Hình lăng trụ đứng – Công thức tính thể tích và diện tích xung quanh

Bạn đang quan tâm đến Hình lăng trụ đứng – Công thức tính thể tích và diện tích xung quanh phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức lăng trụ

mặt phẳng lăng trụ đứng là một kiến ​​thức nền tảng vô cùng quan trọng trong sgk hình học lớp 11. Đây là một trong những phần kiến ​​thức có nhiều dạng bài tập liên quan ở nhiều cấp độ. Để hiểu rõ hơn về hình lăng trụ này là gì, các tính chất, công thức diện tích và thể tích của nó, hãy cùng https://toppy.vn/ tìm hiểu qua bài học chi tiết sau đây.

tôi. lý thuyết lăng trụ đứng:

1. khái niệm lăng trụ đứng:

a. khái niệm lăng kính:

Theo định nghĩa, hình lăng trụ là một hình đa diện gồm 2 đáy nằm trong 2 mặt phẳng song song và 2 đa giác đồng dạng. nên 2 đáy này có thể là hình vuông, hình bình hành, hình tam giác hoặc hình chữ nhật, v.v. lần lượt các mặt bên là hình bình hành và có các cạnh bằng nhau và song song.

b. khái niệm lăng trụ đứng:

theo định nghĩa về hình lăng trụ, lăng trụ đứng là hình có:

 • Các đáy của lăng trụ này là hai đa giác phẳng đồng dạng, nằm trong hai mặt phẳng song song.
 • Các mặt bên của lăng trụ này vuông góc với mặt phẳng chứa các đa giác đáy. đối với hình lăng trụ này, các mặt bên sẽ là hình chữ nhật.

Xem thêm: Một Số Loại Ứng Suất Pháp Là Gì, Ứng Suất Pháp Trên Mặt Cắt Ngang

Đối với hình lăng trụ đứng, độ dài cạnh bên bằng chiều cao của lăng trụ, các cạnh bên song song và bằng nhau. Thông thường, người ta sẽ đặt tên cho lăng trụ đứng theo tên của đa giác cơ sở, chẳng hạn như lăng trụ tứ giác, lăng trụ tam giác, v.v. lăng trụ đứng có đáy là đa giác đều sẽ được gọi là lăng trụ đều.

2. các đặc tính của lăng kính đứng:

đối với hình học này, trong chương trình trung học, bạn có thể tiếp cận với lý thuyết cơ bản của nó. Từ định nghĩa cơ bản, có thể dễ dàng thu được các tính chất sau của lăng trụ đứng :

 • đây là một loại hình lăng trụ có các mặt bên vuông góc với mặt đáy.
 • tất cả các mặt của hình lăng trụ này sẽ là hình chữ nhật.
 • hình lăng trụ này có các mặt phẳng có đáy là các mặt phẳng song song.
 • các cạnh là chiều cao của hình dạng này.

Xem Thêm : Công thức cấu tạo của axit axetic C2H4O2. Tính chất hoá học của CH3COOH và bài tập dễ hiểu – Soạn Bài Tập

trên đây là những tính chất quan trọng để phân biệt và nhận biết hình lăng trụ đứng này với hình lăng trụ đứng thông thường khác. cho hình lăng trụ đứng có đáy là hình bình hành thường được biết đến với một tên gọi khác là hình hộp đứng. đối với lăng trụ đứng có đáy là tam giác đều hoặc tứ giác thì được gọi là lăng trụ tam giác đều, lăng trụ tứ giác đều. vì vậy tên của nó sẽ theo tên của đáy đá.

3. công thức tính thể tích và diện tích xung quanh:

Công thức cho diện tích của hình lăng trụ đứng bằng chiều cao của hình lăng trụ nhân với chu vi của đáy.

 • sxq = 2.p.h (trong đó: p là nửa chu vi của đáy và h là chiều cao của hình)

công thức tính tổng diện tích của hình lăng trụ đứng bằng tổng diện tích của hai đáy và diện tích xung quanh.

 • stp = sxq + 2sbottom

Công thức tính thể tích của hình lăng trụ đứng bằng diện tích của đáy nhân với chiều cao.

 • v = s. h (trong đó s là diện tích của đáy của hình và h là chiều cao)

ii. các dạng bài tập về lăng trụ đứng:

1. cách 1: xác định mối quan hệ giữa các góc, các cạnh và mặt phẳng.

Để giải được dạng bài tập xác định quan hệ giữa góc, cạnh và mặt phẳng đối với hình lăng trụ này, cần áp dụng các tính chất của nó. Đồng thời, sử dụng mối quan hệ vuông góc hoặc song song giữa mặt phẳng với mặt phẳng, đường thẳng với mặt phẳng, đường thẳng với đường thẳng để giải thích và chứng minh dạng này.

2. cách 2: tìm diện tích, chiều dài và thể tích của hình lăng trụ đứng.

Xem thêm: Công Thức Tính Tốc Độ Quay Của Roto, Công Thức Tính Tốc Độ Từ Trường Quay: A

Hình lăng trụ đứng là hình dạng có các tính chất đặc biệt giúp chúng khác biệt với các hình lăng trụ thông thường khác. vì lý do này, các công thức về diện tích, chiều dài và thể tích của hình lăng trụ đứng cũng phụ thuộc vào các tính chất cụ thể này. Để quản lý dạng bài tập này, cần áp dụng công thức trước để xác định độ dài, thể tích của hình lăng trụ đứng, diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lăng trụ, …

Bài học trước đã tổng hợp những kiến ​​thức lý thuyết về hình lăng trụ đứng cũng như các bài tập thường gặp về diện tích và thể tích của hình lăng trụ. Hi vọng đây sẽ là những tài liệu và kiến ​​thức bổ ích dành cho các bạn học sinh. Việc học các kiến ​​thức cơ bản rồi vận dụng vào làm bài là điều cần thiết. thường xuyên luyện tập để giải các dạng bài này nhanh và chính xác hơn, giúp ích trong các kỳ thi.

thông tin khác:

 • hình chữ nhật
 • hình chóp đều

giải pháp một cửa để giúp con bạn dễ dàng đạt điểm 9-10 với toppy

Xem Thêm : Công thức hóa học của đơn chất, hợp chất, cách viết, ý nghĩa và bài tập – Hóa 8 bài 9

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, toppy tập trung vào việc xây dựng lộ trình học tập cá nhân cho học sinh, giúp các em nắm vững kiến ​​thức cơ bản và tiếp cận kiến ​​thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc nhở học tập, thư viện bài tập và đề thi chuẩn hóa từ 9 đến 10.

khoản tiền gửi vật chất lớn

kho video bài giảng, nội dung minh họa sinh động, dễ hiểu, lôi cuốn học sinh tham gia các hoạt động tự học. thư viện bài tập, đề thi phong phú, các bài tập tự luyện phân cấp độ tự luyện – tự sửa giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với giám thị thật để chuẩn bị và giải tỏa lo lắng về kỳ thi ielts.

Xem thêm: 9 cách làm chè trôi nước truyền thống dẻo thơm, không bị cứng

Nền tảng học tập thông minh và vô hạn, tương tác hiệu quả

Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính / laptop là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên trải nghiệm quá trình tự học với toppy đều đạt kết quả như mong muốn. các kỹ năng cần tập trung đều được nâng cao đạt hiệu quả cao. thi lại miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

tự động đặt lộ trình học tập tối ưu nhất

lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng học sinh dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành (tốc độ, điểm số) trên mỗi đơn vị kiến ​​thức; sau đó tập trung vào những kỹ năng, kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa nắm vững.

trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng nhắc nhở bạn học tập, đánh giá kết quả học tập thông minh và chi tiết cùng đội ngũ hỗ trợ tư vấn 24/7, giúp hướng dẫn và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, tạo sự yên tâm cho phụ huynh.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hình lăng trụ đứng – Công thức tính thể tích và diện tích xung quanh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button