Soạn bài Miêu tả trong văn tự sự (trang 91) – SGK Ngữ Văn 9 Tập 1

Văn 9 bài miêu tả trong văn tự sự

Yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự là vô cùng quan trọng. do đó, trong chương trình ngữ văn lớp 9, các em sẽ học cách sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự.

donwload.vn sẽ cung cấp bài soạn văn 9: văn miêu tả tự sự được chúng tôi đăng tải chi tiết dưới đây. đọc để tham khảo.

viết đoạn văn miêu tả trong văn bản tự sự – mẫu 1

tôi. tìm hiểu yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự

1. đọc phần trích trong sgk

– học sinh tự đọc.

2. suy nghĩ và trả lời câu hỏi:

a. Đoạn văn nói về trận chiến nào? trong trận chiến đó, nhân vật quang trung đã làm gì, xuất hiện như thế nào?

– đoạn trích kể về trận đánh đồn lũy của nghĩa quân Tây Sơn.

– trong trận chiến đó, nhân vật vua quang trung là người chỉ huy quân đội. Vua Quang Trung hiện lên đầy trí tuệ và bản lĩnh.

b. chỉ ra các chi tiết được mô tả trong phần trích. Những mô tả này nhằm thể hiện những đối tượng nào?

các chi tiết mô tả trong đoạn trích:

– sáu mươi tấm ván, ba tấm ghép lại với nhau làm khung, bên ngoài phủ rơm phủ nước, tổng cộng hai mươi khung.

– những người lính mạnh mẽ, cứ mười người thì có một người mặc hình tượng, trên lưng có dao ngắn, hai mươi người khác cầm vũ khí phía sau, tạo thành đội hình “đầu tiên”.

– do gió bắc, quân đội nhà qing dùng tẩu để dập lửa, khói mù mịt trời không nhìn thấy gì ở cự ly gần, gây hoang mang cho quân nam.

– các đạo cụ không giữ được, chúng bỏ chạy, giẫm đạp nhau và chết.

Xem thêm: Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – phần 1: Tác giả Nguyễn Đình Chiểu | Soạn văn 11 hay nhất

– quân tay sơn lợi dụng chém giết, xác nằm ngoài đồng, máu chảy thành sông, quân thành đại bại.

c. kể lại nội dung đoạn trích trên, một bạn nêu các sự việc như trong SGK. – nếu chỉ tính các sự kiện trên, nhân vật quang trung không nổi bật, trận pháp không còn động.

– lý do: lịch sử chỉ là một danh sách các sự kiện đơn giản, không có gì hấp dẫn.

– Yếu tố miêu tả có tác dụng làm cho câu chuyện hấp dẫn, gợi cảm và sinh động hơn.

ii. luyện tập

câu 1. tìm những yếu tố miêu tả người và cảnh trong hai đoạn trích truyện Kiều vừa học (Chị em thuỷ chung, tr. 81 và Cảnh ngày xuân, tr. 84) . phân tích giá trị của các yếu tố miêu tả này để thể hiện nội dung của từng đoạn trích.

* chị em thuy kiều:

Xem Thêm : Soạn bài Thạch Sanh | Hay nhất Soạn văn 6 Kết nối tri thức

– miêu tả vẻ đẹp của hai chị em:

xương xương, mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười

Xem Thêm : Bài học đường đời đầu tiên – Tô Hoài

– tả vẻ đẹp của thủy văn:

<3

– tả vẻ đẹp của thủy kiều:

vào mùa thác nước, sắc xuân ghen tuông, liễu kém xanh, non nước nghiêng ngả

= & gt; đoạn miêu tả nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của hai chị em, ngoài ra còn ngầm dự đoán về cuộc đời của cả hai.

Xem thêm: Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (trích Đăm Săn) | Ngắn nhất Soạn văn 10 Cánh diều, Chân trời sáng tạo

* cảnh ngày xuân:

– tả cảnh: chim én đưa thoi; cỏ xanh tận chân trời; trên cành lê trắng có mấy bông hoa; những gò đất mọc lên ngổn ngang; vàng vọt tung tóe, hóa đơn tro bay; bóng tà ngả về tây; cảnh quan có bề mặt man rợ; nước ngoằn ngoèo và quanh co; một cơ hội nhỏ để cầu nguyện ở cuối ghềnh.

<3 kết liễu diễn viên và mỹ nhân; xe ngựa làm quần áo nêm nước; hai chị em lang thang nắm tay nhau.

= & gt; thể hiện khung cảnh của mùa xuân cũng như không khí lễ hội rộn ràng của một ngày xuân.

Xem thêm: Soạn văn lớp 6 Bài 4 Quê hương yêu dấu | Hay nhất Ngữ văn 6 Kết nối tri thức

câu 2. Dựa vào cảnh ngày xuân, hãy viết đoạn văn kể về việc chị em thủy chung đi chơi vào buổi tối ngày thanh minh. Khi đếm, hãy sử dụng các yếu tố miêu tả để miêu tả cảnh ngày xuân.

gợi ý:

Mùa xuân đã qua hơn nửa chặng đường. Tháng Ba, hương xuân đã tràn ngập khắp nơi. thảm cỏ xanh mướt trải dài đến tận chân trời. trên những cành lê đã điểm xuyết những bông hoa trắng muốt. nhân dịp tết thanh minh, chị em thủy chung đi tảo mộ. trên đường người ngựa xe như nước, người cũng rất đông. hai chị em đi bộ cho đến khi mặt trời xế chiều ngả về tây thì ra về. họ đi dọc theo những con suối ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. Xa xa, có một cây cầu nhỏ bắc qua. phong cảnh hoàng hôn thơ mộng.

câu 3. giới thiệu với cả lớp về vẻ đẹp của chị em Thủy Kiều bằng lời văn của mình.

gợi ý:

chị em nhà Thủy Kiều là con gái của gia đình nhà vua. thuy kieu là em gái và thuy van là em. mỗi người một vẻ đẹp riêng nhưng ai cũng “mười phân vẹn mười”. thuy van mang vẻ đẹp đoan trang, quý phái. cô ấy có một khuôn mặt với vẻ đẹp nhân hậu và dịu dàng. điểm của khuôn mặt đó là “biểu cảm tự mãn” gợi lên vẻ đẹp của đôi lông mày hơi đậm. Không chỉ vậy, Thụy Vân còn có giọng nói nhẹ nhàng, nụ cười e thẹn với vẻ đằm thắm. vẻ đẹp của nó phải nhường cho người tạo ra. nhưng so với thuy kiều thì hơn cả về nhan sắc và tài năng. đôi mắt như làn nước mùa thu, đôi lông mày đẹp như núi mùa xuân. vẻ đẹp của kiều còn khiến thiên nhiên ghen tị, “ghen ghét”, “căm ghét”: vẻ đẹp dường như đã vượt qua mọi chuẩn mực của tự nhiên, nó có sức làm nên “lòng tự tôn dân tộc”. không chỉ xinh đẹp, thùy kiều còn rất đa tài. thông minh vốn có bẩm sinh nên ở lĩnh vực nào anh cũng có kiến ​​thức: cầm – trịch – thi – họa. nhưng đặc biệt nhất vẫn là ở âm thanh. anh ghi nhớ các cấp độ và chơi đàn hạc (đàn hạc cổ) một cách thành thạo. hơn nữa cô còn sáng tác nhạc rất hay: “bài hát nhà tự tay chọn càng hay”. mỗi khi đánh đàn, anh lại cất tiếng hát “bạc mệnh” khiến người nghe không khỏi xót xa, xót xa. cây đàn hạc sinh ra từ trái tim đa cảm, đa sầu đa cảm. hai chị em sống cuộc sống êm đềm, chuẩn mực của một người con nhà giáo bất chấp những lời ong bướm bên ngoài.

viết đoạn văn miêu tả bằng văn bản tự sự – mẫu 2

tôi. luyện tập

câu 1. tìm những yếu tố miêu tả người và cảnh trong hai đoạn trích truyện Kiều vừa học (Chị em thuỷ chung, tr. 81 và Cảnh ngày xuân, tr. 84) . phân tích giá trị của các yếu tố miêu tả này để thể hiện nội dung của từng đoạn trích.

* chị em thuy kiều:

Xem Thêm : Soạn bài Thạch Sanh | Hay nhất Soạn văn 6 Kết nối tri thức

– miêu tả vẻ đẹp của hai chị em:

xương cốt và tinh thần của mỗi người mười phân vẹn mười

Xem Thêm : Bài học đường đời đầu tiên – Tô Hoài

– tả vẻ đẹp của thủy văn:

<3

– tả vẻ đẹp của thủy kiều:

vào mùa thu thủy, xuân sơn hoa ghen, liễu kém xanh nghiêng nước nghiêng thành

= & gt; đoạn miêu tả nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của hai chị em, ngoài ra còn ngầm dự đoán về cuộc đời của cả hai.

Xem thêm: Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (trích Đăm Săn) | Ngắn nhất Soạn văn 10 Cánh diều, Chân trời sáng tạo

* cảnh ngày xuân:

– tả cảnh: chim én đưa thoi; cỏ xanh đến tận chân trời; trên cành lê trắng có mấy bông hoa; những gò đất mọc lên ngổn ngang; vàng vọt tung tóe, hóa đơn tro bay; bóng tà ngả về tây; cảnh quan có bề mặt dã man; nước ngoằn ngoèo và quanh co; một cơ hội nhỏ để cầu nguyện ở cuối ghềnh.

<3 kết liễu diễn viên và mỹ nhân; xe ngựa làm quần áo nêm nước; hai chị em lang thang nắm tay nhau.

= & gt; thể hiện khung cảnh của mùa xuân cũng như không khí lễ hội rộn ràng của một ngày xuân.

câu 2. Dựa vào cảnh ngày xuân, hãy viết đoạn văn kể về lần hai chị em Thuý Kiều đi chơi vào buổi tối ngày tiết thanh minh. Khi bạn đếm, hãy sử dụng các yếu tố miêu tả để miêu tả cảnh vào một ngày mùa xuân.

gợi ý:

Mùa xuân đã qua hơn nửa chặng đường. Tháng Ba, hương xuân đã tràn ngập khắp nơi. thảm cỏ xanh mướt trải dài đến tận chân trời. trên những cành lê đã điểm xuyết những bông hoa trắng muốt. nhân dịp tết thanh minh, chị em thủy chung đi tảo mộ. trên đường người ngựa xe như nước, người cũng rất đông. khi bóng chiều ngả về tây, chị em Thủy kiều rời đi ngay. họ đi dọc theo những con suối ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. đằng xa, có một cây cầu nhỏ bắc qua.

câu 3. giới thiệu với cả lớp về vẻ đẹp của chị em Thủy Kiều bằng lời văn của cô.

gợi ý:

thuy van và thuy kiều là con gái của một thành viên trong gia đình vuong. Cả hai đều vô cùng xinh đẹp, tài năng nhưng mỗi người một vẻ đẹp khác nhau. thuy van có một đặc điểm được coi là đoan trang và hiền lành. khuôn mặt hạnh phúc với đôi lông mày rộng. mái tóc dài mềm rủ mây bỏ xa. làn da trắng hồng, căng tràn sức sống khiến tuyết nhường. đặc biệt là nụ cười của nàng đẹp như hoa và giọng nói trong trẻo như ngọc. Vẻ đẹp này đã làm xiêu lòng biết bao người. kiều còn đẹp hơn. đôi mắt trong veo như nước suối, lông mày đẹp như dáng núi mùa thu. một vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị vì tự ti. một vẻ đẹp có thể hạ gục cả một quốc gia. Kiều không chỉ xinh đẹp mà còn rất tài năng. thơ và nhạc được hiểu. đặc biệt là tài năng chơi piano của anh ấy. bản nhạc có hồn khiến người nghe không khỏi bùi ngùi. anh thường nói với tôi rằng tiếng đàn là điềm báo của cuộc đời. nó giống như “một bầu trời định mệnh”, đầy oán hận và buồn bã. cả hai đều sống một cách đàng hoàng, không phụ thuộc vào ong mật.

ii. bài tập thực hành

đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

gợi ý:

gia đình tôi thuộc hoàng tộc – gia đình giàu có. hai chị em tôi là Thủy kiều và Thủy văn, tài năng nhưng mỗi người một vẻ đẹp khác nhau.

em gái tôi thuy van là một phụ nữ trẻ đàng hoàng và tốt bụng. khuôn mặt hạnh phúc với đôi lông mày rộng. mái tóc dài mềm rủ mây bỏ xa. làn da trắng hồng, căng tràn sức sống khiến tuyết phải nhường bước. đặc biệt là nụ cười đẹp như hoa và giọng nói trong trẻo như ngọc khiến người ta mê mẩn.

Về phần mình, nhan sắc và tài năng không hề kém cạnh. mắt em trong như nước mùa thu và lông mày đẹp như núi mùa xuân. dường như vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị. vì tôi là con của một giáo viên, tôi đã được giáo dục từ khi tôi là một đứa trẻ. vì vậy tôi biết nhiều về thơ và nhạc. Tôi thích chơi piano. tiếng đàn thường khiến người nghe buồn, hụt hẫng. âm thanh đó giống như những điềm báo về cuộc sống của chính tôi.

Dù đang ở độ tuổi đẹp nhất nhưng chị em tôi vẫn luôn sống chuẩn mực, không vượt ra khỏi khuôn phép phong kiến. cuộc sống trôi qua bình yên bên những người thân trong gia đình. thuy van và tôi bỏ ngoài tai những lời ong bướm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button