Kinh tế tri thức là gì? Tổng quan về nền kinh tế tri thức Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Triển kinh tế tri thức

Kinh tế tri thức là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều ngày nay. Đây cũng là con đường phát triển mà nhiều nước trên thế giới lựa chọn chứ không riêng gì Việt Nam. Vậy kinh tế tri thức là gì và nó có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của đất nước? bài viết dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ vấn đề này!

nền kinh tế tri thức là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về các đặc điểm, vai trò, cơ hội và thách thức, chúng ta cần hiểu nền kinh tế tri thức là gì. Thuật ngữ này trong tiếng Anh có nghĩa là nền kinh tế tri thức được định nghĩa là nền kinh tế đòi hỏi lao động tri thức để sử dụng hiệu quả các nguồn lực kinh tế để phát triển và thúc đẩy đổi mới khoa học và kỹ thuật.

Nền kinh tế tri thức bao gồm các hoạt động như chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, v.v. nhằm tạo ra nhiều của cải vật chất và nâng cao giá trị tinh thần của con người. Tóm lại, đó là một nền kinh tế được phát triển chủ yếu bằng sức mạnh của tri thức trong việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực kinh tế. Nhờ nền kinh tế này, mức sống của người dân đã cao hơn trước rất nhiều.

vai trò, đặc điểm của kinh tế tri thức

Kinh tế tri thức có vai trò và đặc điểm gì đối với sự phát triển của đất nước và đời sống của người dân? Hãy cùng tìm hiểu các vai trò và chức năng bên dưới!

kiến ​​thức trở thành động lực sản xuất trực tiếp

Tất cả chúng ta đều biết rằng tri thức đóng vai trò quan trọng nhất trong nền kinh tế đang phát triển dựa trên tri thức. sự vận dụng tri thức của con người vào của cải và sản xuất vật chất là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế. để làm được như vậy, đòi hỏi một đội ngũ nhân viên lành nghề, có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo chuyên nghiệp.

sản xuất công nghệ là một dạng sản xuất quan trọng

đối với nền kinh tế công nghiệp, cả việc tối ưu hóa và cải tiến công nghệ sẵn có sẽ tạo ra sức cạnh tranh lớn. tuy nhiên, đối với nền kinh tế tri thức luôn phải không ngừng nghiên cứu, sáng tạo để cho ra đời những công nghệ mới. đây cũng là hình thức sản xuất quan trọng nhất.

lao động tri thức chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất kinh doanh

Xem thêm: Công thức tính giá trị trung bình thường gặp – Babelgraph

Tại sao nói lao động tri thức chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất kinh doanh? vì đối với nền kinh tế tri thức, lao động trí óc sẽ giúp tạo ra một số lượng lớn các sản phẩm có giá trị cao. do đó, cơ cấu lao động sẽ thay đổi từ đổi mới trình độ thấp sang lao động trí óc.

Xem Thêm : Những công thức pha chế Cocktail nhân viên Bartender cần biết – P.3

Điều quan trọng là nguồn lao động phải luôn được trí thức hóa. Chỉ có như vậy, lực lượng lao động mới không ngừng đổi mới và sáng tạo hơn để bắt kịp những nhu cầu mới nhất của xã hội. cạnh tranh và trí tuệ luôn là yếu tố then chốt để tạo ra tiềm năng phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

nền kinh tế tri thức là hệ quả tất yếu của toàn cầu hóa

Nền kinh tế tri thức chỉ được hình thành và phát triển khi lực lượng lao động sản xuất có trình độ cao và hệ thống sản xuất có sự kết nối giữa các công ty đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, các quốc gia trên thế giới sẽ tạo ra những công dân toàn cầu, những người sẽ có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào có trình độ và nhu cầu nền kinh tế này. do đó, đây là hệ quả tất yếu của quá trình toàn cầu hóa.

cơ hội và thách thức

Trong suốt lịch sử phát triển lâu dài của loài người, kinh tế tri thức là hình thức phát triển cao nhất. điều này phản ánh sự đột phá về mọi mặt của khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, quản lý kinh tế, v.v. tuy nhiên, sự phát triển của nó cũng tạo ra cơ hội và thách thức cho con người, chẳng hạn như: sau:

cơ hội

Chúng ta đều biết rằng nền kinh tế tri thức có vai trò quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với toàn thế giới. Nhờ sự phát triển vượt bậc đã tạo ra nhiều cơ hội cho nhân loại. Hãy cùng điểm qua những lợi thế của nền kinh tế như sau:

 • Các hoạt động sản xuất và thương mại thông qua ứng dụng nguyên liệu và năng lượng tự nhiên phải tạo ra sản phẩm sạch và không gây ô nhiễm môi trường. từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững;
 • sản xuất sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng, luôn cân đối cung cầu, hạn chế tồn kho;
 • sản phẩm mới luôn được tạo ra liên tục, không phải từ sự phát triển cũ;
 • quá trình nghiên cứu và sáng tạo của con người không ngừng được thúc đẩy và phát triển theo hướng công nghệ hiện đại;
 • có ứng dụng của công nghệ thực tế ảo hay còn gọi là vr vào các hoạt động như như học tập, thiết kế, xây dựng, kiến ​​trúc, thí nghiệm khoa học, … giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, đồng thời nâng cao năng suất công việc.

thử thách

Bên cạnh những thuận lợi và cơ hội mà nền kinh tế tri thức mang lại, nhân loại vẫn phải đối mặt với những thách thức mới. Những thách thức này đòi hỏi thế giới phải liên tục đổi mới và tìm ra giải pháp. những thách thức chính mà mọi người phải đối mặt

 • mọi người buộc phải liên tục học hỏi và sáng tạo những điều mới để thích nghi và theo kịp. điều này dẫn đến việc mọi người làm việc như một cỗ máy không có thời gian nghỉ ngơi để tìm kiếm những điều mới;
 • công nghệ và kỹ thuật luôn thay đổi, tạo ra chất thải và ảnh hưởng đến môi trường;
 • sự chênh lệch giàu nghèo và nghèo ngày càng tăng, nguy cơ thất nghiệp ngày càng cao;
 • ứng dụng quá nhiều khoa học công nghệ hiện đại như tự động hóa, rô bốt thay thế sức lao động dẫn đến con người quá lệ thuộc vào công nghệ, lối sống ít vận động ảnh hưởng đến sức khỏe;
 • nghiện các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính và điện thoại thông minh, lối sống ảo của giới trẻ đang có xu hướng gia tăng;

giải pháp phát triển kinh tế tri thức ngày nay

Để phát triển nền kinh tế tri thức hiện nay, giải pháp là gì? chúng ta hãy xem các giải pháp ở Việt Nam ngày nay:

 • luôn đổi mới cơ chế, chính sách, xây dựng hệ thống cơ sở pháp lý phù hợp để phát triển. Các công ty luôn được khuyến khích đổi mới dựa trên công nghệ mới, cũng như thúc đẩy sự ra đời của các công ty thương mại với các sản phẩm và công nghệ mới. do đó tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.
 • nâng cao và phát triển nguồn lao động trí óc, đào tạo nhiều nhân tài. trong giải pháp này, trọng tâm chính là phát triển và đổi mới giáo dục để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.
 • tăng khả năng sử dụng khoa học và công nghệ. do đó, việc ứng dụng khoa học và công nghệ mới là rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước;
 • đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước;
 • tăng cường quá trình nghiên cứu khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng nền tảng công nghệ phục vụ phát triển nền kinh tế quốc dân.
 • thúc đẩy và phát triển hơn nữa nguồn lực trí tuệ bao gồm: óc quan sát, tư duy, trí tưởng tượng, óc sáng tạo, kỹ năng thực hành,…
 • luôn tích cực tích cực hội nhập hợp tác quốc tế.

giải đáp một số câu hỏi liên quan đến kinh tế tri thức

Xem thêm: Xét nghiệm công thức máu là gì và ý nghĩa trong y học | Medlatec

Xung quanh nền kinh tế tri thức, có vô số câu hỏi cần được giải đáp. Những câu hỏi chính của bạn sẽ được giải đáp cặn kẽ.

1. Nền kinh tế tri thức chủ yếu dựa vào yếu tố nào để phát triển?

Câu trả lời cho câu hỏi này dựa trên kiến ​​thức và ứng dụng của các kỹ thuật và công nghệ hiện đại.

Xem Thêm : Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Hướng đặt bàn thờ Thổ Công

2. yếu tố quan trọng nhất là gì?

Yếu tố quan trọng nhất để phát triển kinh tế tri thức là khoa học và công nghệ hiện đại.

3. Một quốc gia nên tính đến những yếu tố nào?

Xem thêm: Tổng hợp thực đơn nấu nước dashi rau củ bổ dưỡng

Để đánh giá một quốc gia có trình độ phát triển kinh tế cao hay không, yếu tố đầu tiên cần xem xét là tỷ trọng GDP của nền kinh tế đó.

4. Trong nền kinh tế, nguồn lực nào đóng vai trò quan trọng nhất?

Câu trả lời cho câu hỏi này là trí thông minh là tài nguyên quan trọng nhất.

5. Yếu tố quyết định đối với sự phát triển sản xuất của nền kinh tế là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này là kiến ​​thức về nguồn nhân lực.

Bài viết trên đã giúp bạn mở mang kiến ​​thức về nền kinh tế tri thức do yuanta Securities vietnam chia sẻ. Chắc hẳn qua bài viết bạn đã hiểu phần nào về nền kinh tế này rồi phải không? Hy vọng những kiến ​​thức chia sẻ trên đây sẽ giúp định hướng cho bạn trong quá trình phát triển trong tương lai.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button