Qui tắc 72 là gì? Lấy ví dụ và liên hệ thực tế quy tắc 72?

Công thức 72 lãi kép

Trong tài chính, quy tắc 72, quy tắc 70 và quy tắc 69.3 là các phương pháp ước tính thời gian nhân đôi của một khoản đầu tư. số quy tắc được chia cho tỷ lệ phần trăm lãi suất mỗi kỳ để có được số kỳ cần thiết để tăng gấp đôi. Mặc dù máy tính khoa học và chương trình bảng tính có các tính năng để tìm số lần gấp đôi chính xác, nhưng những quy tắc này rất hữu ích cho các phép tính nhẩm và khi chỉ có một máy tính cơ bản.

Những quy tắc này áp dụng cho tăng trưởng theo cấp số nhân và do đó được sử dụng cho lãi kép thay vì lãi đơn giản. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, tác giả sẽ gửi đến bạn đọc những nội dung liên quan đến quy tắc 72. Vậy điều gì định nghĩa quy tắc 72 trong lĩnh vực tài chính? Quy tắc 72 được thể hiện như thế nào trong thực tế và các ví dụ?

luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. quy tắc 72 là gì?

Trong tiếng Anh, quy tắc 72 được gọi là quy tắc 72 .

Quy tắc 72

là một công thức hữu ích và nhanh chóng thường được sử dụng để ước tính số năm sẽ mất để tăng gấp đôi một khoản đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn hàng năm nhất định. Quy tắc 72 nổi tiếng là một cách nhanh chóng và dễ dàng để ước tính tác động của lãi suất kép. trong đó, lãi kép hay được gọi theo tiếng Anh là lãi kép và ở đó lãi kép có nghĩa là số tiền lãi không chỉ được tính trên số tiền gốc mà còn tính trên số tiền lãi do số tiền gốc đó tạo ra và thay đổi theo thời kỳ. .

Quy tắc 72

là một cách đơn giản để xác định mất bao lâu để một khoản đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cố định hàng năm tăng gấp đôi. Bằng cách chia 72 cho tỷ suất sinh lợi hàng năm, các nhà đầu tư ước tính sơ bộ về việc mất bao nhiêu năm để khoản đầu tư ban đầu tăng gấp đôi.

Mặc dù máy tính và chương trình bảng tính như Microsoft Excel có các hàm tích hợp để tính toán thời gian chính xác cần để tăng gấp đôi một khoản đầu tư, Quy tắc 72 rất hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm của một khoản đầu tư bằng cách cho biết sẽ mất bao nhiêu năm để tăng gấp đôi khoản đầu tư.

Xem thêm: Xét nghiệm công thức máu: ý nghĩa và các chỉ số quan trọng | Medlatec

Quy tắc 72 là một công thức đơn giản để tính thời gian cần thiết để một khoản đầu tư tăng gấp đôi giá trị, dựa trên tỷ lệ hoàn vốn của nó. Quy tắc 72 áp dụng cho lãi suất kép và có độ chính xác hợp lý đối với lãi suất từ ​​6% đến 10%. quy tắc 72 có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì phát triển theo cấp số nhân, như gdp hoặc lạm phát; nó cũng có thể chỉ ra ảnh hưởng lâu dài của phí hàng năm đối với sự tăng trưởng của một khoản đầu tư.

Xem Thêm : Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp [20k, 25k, 30k] Ngon & Rẻ

công thức cho quy tắc 72: số năm tăng gấp đôi = 72 / lãi suất

xem thêm: quy tắc viết hoa trong tiếng Việt? những trường hợp bắt buộc phải viết hoa?

ở đâu:

lãi suất = tỷ suất lợi nhuận trên một khoản đầu tư

Quy tắc 72 có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì tăng trưởng với tỷ lệ kép, chẳng hạn như dân số, số liệu kinh tế vĩ mô, thuế quan hoặc các khoản vay. Nếu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 4% mỗi năm, nền kinh tế sẽ tăng gấp đôi trong 72/4 = 18 năm.

Đối với lợi nhuận đầu tư, quy tắc 72 có thể được sử dụng để chứng minh tác động lâu dài của những chi phí này. Một quỹ tương hỗ tính phí 3% chi phí hàng năm sẽ cắt giảm một nửa số tiền gốc đã đầu tư trong khoảng 24 năm. Một người vay trả lãi suất 12% trên thẻ tín dụng của mình (hoặc bất kỳ hình thức vay nào khác với lãi suất kép) sẽ tăng gấp đôi số tiền anh ta nợ trong sáu năm. Quy tắc này cũng có thể được sử dụng để tìm thời gian cần thiết để giá trị của tiền giảm đi một nửa do lạm phát. nếu lạm phát là 6%, thì một sức mua nhất định của đồng tiền sẽ có giá trị bằng một nửa trong khoảng 12 năm (72/6 = 12). nếu lạm phát giảm từ 6% xuống 4%, một khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ mất một nửa giá trị trong 18 năm, thay vì 12 năm.

Nếu không, quy tắc 72 có thể được áp dụng trong tất cả các loại thời kỳ miễn là tỷ suất sinh lợi được cộng hàng năm. nếu lãi suất hàng quý là 4% (nhưng lãi suất chỉ tính gộp hàng năm), thì sẽ mất (72/4) = 18 quý hoặc 4,5 năm để tăng gấp đôi số tiền gốc. nếu dân số của một quốc gia tăng với tốc độ 1% mỗi tháng, nó sẽ tăng gấp đôi trong 72 tháng hoặc sáu năm.

Xem thêm: Cách làm phomai tươi: cách làm phô mai tươi từ sữa công thức cho bé – Chả lụa hai lúa

Quy tắc 72 áp dụng cho các trường hợp lãi kép nhưng không áp dụng cho các trường hợp lãi đơn. Lãi suất tính cho một khoản đầu tư hoặc một khoản vay thường chia thành hai loại: đơn giản hoặc lãi kép. Lãi suất đơn giản được xác định bằng cách nhân lãi suất hàng ngày với số tiền gốc và với số ngày giữa các lần thanh toán. Nó được sử dụng để tính lãi cho các khoản đầu tư mà tiền lãi thu được không được cộng vào tiền gốc. Lãi kép có thể được coi là “lãi trên lãi suất” và sẽ khiến số tiền đầu tư tăng với tốc độ cao hơn lãi suất đơn thuần, vốn chỉ được tính trên số tiền gốc. .

2. ví dụ và quy tắc mối quan hệ thực tế 72:

Mọi người yêu tiền và họ thích nhìn thấy nó ngày càng nhiều hơn. Nhận được một ước tính sơ bộ về việc mất bao lâu để tăng gấp đôi số tiền của bạn cũng giúp người dân trung bình so sánh các lựa chọn đầu tư khác nhau. tuy nhiên, các phép tính toán học thể hiện sự đánh giá cao của một khoản đầu tư có thể phức tạp đối với người bình thường nếu không có sự trợ giúp của nhật ký hoặc máy tính, đặc biệt là những phép tính liên quan đến lãi suất kép. quy tắc 72 cung cấp một phím tắt hữu ích. là một phiên bản đơn giản của phép tính lôgarit liên quan đến các hàm phức tạp như lấy lôgarit tự nhiên của các số. quy tắc áp dụng cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân của một khoản đầu tư dựa trên lợi nhuận kép.

Đây là cách hoạt động của quy tắc 72. Bạn lấy số 72 và chia nó cho lợi tức đầu tư dự kiến ​​hàng năm. kết quả là số năm ước chừng số tiền của bạn sẽ tăng gấp đôi.

xem thêm: quy tắc xác định thẩm quyền xét xử các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

Ví dụ: nếu một chương trình đầu tư hứa hẹn tỷ suất sinh lợi kép hàng năm là 8%, thì sẽ mất khoảng chín năm (72/8 = 9) để tăng gấp đôi số tiền đã đầu tư. Lưu ý rằng lợi tức kép hàng năm 8% kết hợp với phương trình này là 8, không phải 0,08, tương đương với chín năm (không phải 900). Nếu mất chín năm để tăng gấp đôi khoản đầu tư 1.000 đô la, khoản đầu tư sẽ tăng lên 2.000 đô la vào năm 9, 4.000 đô la vào năm 18, 8.000 đô la vào năm 27, v.v.quy tắc

Xem Thêm : Hướng dẫn và ví dụ về công thức mảng

của công thức 72 cung cấp thời gian chính xác nhưng gần đúng, phản ánh thực tế rằng nó là sự đơn giản hóa của một phương trình logarit phức tạp hơn. để có được chính xác gấp đôi thời gian bạn cần để làm tất cả các phép toán. Công thức chính xác để tính toán thời gian nhân đôi chính xác cho một khoản đầu tư thu lãi gộp r% mỗi kỳ là:

t = ln (2) / ln (1+ (r / 100)) 72 / r

ở đâu:

– t = thời gian để sao chép

Xem thêm: Top 10 cách làm xà phòng handmade cực kì đơn giản | iFree

– ln = hàm logarit tự nhiên

– r = lãi kép mỗi kỳ

– = khoảng cách bằng nhau

xem thêm: nguyên tắc hành nghề luật sư? Quy tắc đạo đức luật sư 2022?

Để tìm hiểu chính xác mất bao lâu để tăng gấp đôi một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 8% mỗi năm, tôi sẽ sử dụng phương trình sau: t = ln (2) / ln (1 + (8 /) 100)) = 9,006 năm

Như bạn có thể thấy, kết quả này rất gần với giá trị gần đúng thu được từ (72/8) = 9 năm. Quy tắc 72 chủ yếu hoạt động với lãi suất hoặc tỷ suất sinh lợi nằm trong khoảng từ 6% đến 10%. khi nói đến lãi suất ngoài phạm vi này, quy tắc có thể được điều chỉnh bằng cách cộng hoặc trừ 1 từ 72 cho mỗi 3 điểm lãi suất khác nhau so với ngưỡng 8%.

Ví dụ: lãi suất gộp hàng năm 11% cao hơn 3 điểm phần trăm so với 8%. vì vậy việc cộng 1 (cho 3 điểm lớn hơn 8%) vào 72 dẫn đến việc sử dụng quy tắc 73 để có độ chính xác cao hơn. đối với lợi tức 14%, nó sẽ là quy tắc 74 (cao hơn 2 lần 6 điểm phần trăm) và đối với lợi nhuận 5%, nó có nghĩa là giảm 1 (thấp hơn 3 điểm phần trăm) để đi đến quy tắc 71.

Ví dụ: giả sử bạn có một khoản đầu tư rất hấp dẫn với tỷ suất lợi nhuận 22%. quy tắc cơ bản của 72 nói rằng khoản đầu tư ban đầu sẽ tăng gấp đôi trong 3,27 năm. tuy nhiên, vì (22 – 8) là 14 và (14 ÷ 3) là 4,67 ≈ 5, quy tắc điều chỉnh sẽ sử dụng 72 + 5 = 77 làm tử số. điều này cho giá trị là 3,5 năm, có nghĩa là bạn sẽ phải đợi một quý nữa để tăng gấp đôi số tiền của mình so với 3,27 năm bằng cách sử dụng quy tắc cơ bản là 72. khoảng thời gian được đưa ra bởi phương trình logarit là 3,49, vì vậy kết quả thu được từ quy tắc điều chỉnh chính xác hơn. để tính lãi kép hàng ngày hoặc liên tục, sử dụng 69,3 trong tử số sẽ cho kết quả chính xác hơn. một số người đặt nó thành 69 hoặc 70 để giúp việc tính toán dễ dàng hơn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button