Cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và những quy tắc &quotvàng&quot phải nhớ

Bạn đang quan tâm đến Cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và những quy tắc &quotvàng&quot phải nhớ phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thực lùi xe

Lùi xe ô tô là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà người lái xe phải thành thạo để có thể tự tin trên đường. Bằng cách ghi nhớ nhanh các phương pháp đánh lái này, người lái có thể lùi xe một cách tự tin và chính xác ngay cả trong một khu vực nhỏ.

hướng dẫn cách sao lưu đúng cách

Việc lùi xe vào chỗ chật hẹp như bãi đậu xe siêu thị hay lề đường luôn khiến các tài xế “toát mồ hôi hột”. do đó, những cách lùi xe an toàn được mô tả dưới đây sẽ giúp các tài xế đỡ vất vả khi lái xe, đặc biệt là những người còn thiếu kinh nghiệm.

cách lùi xe bằng tay

 • bước 1: đầu tiên dừng xe, bật đèn cảnh báo, sau đó đạp côn và phanh, sau đó kéo cần số về vị trí r. sau đó bắt đầu đạp ga.
 • Bước 2: Nhả chân khỏi ly hợp để xe lùi về phía sau và giữ ly hợp để xe chuyển động chậm dần đều. khi lùi, nhớ quan sát gương chiếu hậu để ước lượng khoảng cách và điều chỉnh tay lái chính xác.
 • bước 3: sau khi xe đã đi đến vị trí mong muốn. bạn muốn tiếp tục với bàn đạp phanh và đặt cần số ở vị trí đỗ.

Cách lùi xe ô tô số sàn

Cách lùi xe ô tô số sàn

Cách lùi xe ô tô số tự động

Quá trình lùi xe ô tô số tự động dễ dàng hơn việc lùi xe ô tô số sàn. đây là cách dễ nhất để sao lưu trong ô tô có hộp số tự động.

 • Bước 1: Giảm tốc độ xe và đạp vào bàn đạp phanh
 • Bước 2: Chuyển cần số từ d ( số) thành r (lùi)
 • bước 3: phối hợp giữa phanh và ga để lùi.

Sau khi lùi xe đến vị trí mong muốn, hãy dừng xe và tắt máy.

cách lùi ô tô trong chuồng (ghép cùng ô tô)

lùi xe trong chuồng là một kỹ năng khó và dễ gây va chạm, trầy xước với xe ở hai bên. do đó, người lái xe phải nắm vững các bước dưới đây.

 • Bước 1: Cho xe đánh lái bên trái với tốc độ chậm bằng 1, lề trái xe song song với mép đường cách lề đường khoảng 20 – 30 cm. >
 • Bước 2: Khi vai của bạn chạm đến mép trước của cửa chuồng, hãy đánh tay lái bên phải. Khi thùng xe tạo với cửa chuồng một góc khoảng 45 độ thì bẻ lái thẳng và dừng lại
 • Bước 3: Vào số lùi và nhả côn từ từ để lùi xe. lưu ý lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng khoảng 12-16 inch, sau đó xoay hết cỡ sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng
 • bước 4 : lùi xe cho đến khi đuôi xe đi vào nếu chuồng và thùng xe song song với chuồng thì bẻ lái lại
 • bước 5: giữ thẳng tay lái và quay trở lại chuồng cho đến khi phía sau bánh xe nhấn vào vạch cảm biến rồi dừng lại.

cách lùi ô tô song song (ghép xe ngang)

Lùi xe cắt ngang là trường hợp xe đậu song song với lề đường và khó đánh lái hơn khi có 2 xe chắn ngang phía trước và phía sau. Để lùi xe an toàn, bạn phải chú ý 4 bước sau:

lùi xe ô tô

Cách lùi xe song song.
 • Bước 1: Điều khiển xe của mình song song và ngang hàng với xe phía trước, giữ khoảng cách giữa 2 thân xe là 50cm.
 • Bước 2: Giữ vô lăng, cài số lùi, tiến hành bẻ lái hết sang phải, lùi từ từ đến khi nhìn thấy sườn xe trái của mình chiếu thẳng vào logo của xe đang đỗ phía sau thì dừng lại, trả thắng lái.
 • Bước 3: Tiếp tục lùi xe từ từ và quan sát gương trái. Khi thấy bánh xe sau của mình và bánh trước của xe đỗ sau nằm cùng trên 1 đường thẳng thì đánh hết lái sang trái và lùi đến khi phần đuôi gần chạm với đầu xe kia thì dừng.
 • Bước 4: Đánh hết lái sang bên phải tiến lên phía trước và quan sát gương phải khi nào thấy xe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường thì dừng lại.

những quy tắc khi lùi xe, người lái xe nên biết

Để có kỹ thuật lùi xe an toàn, người lái xe nên ghi nhớ những nguyên tắc này.

nhìn, dừng lại, bật đèn cảnh báo

Bước đầu tiên bạn nên làm khi lùi xe là quan sát xung quanh và dừng xe. sau đó tài xế bật đèn cảnh báo để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh.

Lùi xe ô tô cần bật tín hiệu cảnh báo

Lùi xe ô tô cần bật tín hiệu cảnh báo

Chỉnh gương chiếu hậu

Xem thêm: Dung kháng của tụ điện là gì? Công thức tính dung kháng

Khu vực phía sau xe có nhiều điểm mù và chướng ngại vật mà người lái xe khó nhìn thấy. do đó, khi lùi xe an toàn, người lái xe cần chú ý điều chỉnh và quan sát gương chiếu hậu.

Trước khi lùi xe, người lái nên điều chỉnh độ mở của cửa gương chiếu hậu hai bên để có thể nhìn rõ phía sau xe. điều này giúp người lái xe tính toán và ước lượng khoảng cách chính xác khi lùi xe.

đảo ngược từ từ

Xem Thêm : Cách Tính GDP Danh Nghĩa Và GDP Thực Tế Chính Xác Nhất

Số lùi là số mạnh nhất trong hệ truyền động, vì vậy khi lùi xe ra khỏi chỗ dừng hoặc lùi xe song song, người lái xe phải duy trì số rất thấp. Để đảm bảo an toàn khi lùi xe, bạn hãy luôn nhớ đặt chân vào chân phanh để tránh xảy ra va chạm đáng tiếc. Thêm vào đó, tính năng lùi xe chậm giúp người lái nhanh chóng phát hiện và xử lý các tình huống bất ngờ.

không rẽ khi lùi xe

Nhiều tài xế thường có thói quen quay đầu nhìn ra cửa sổ phía đuôi xe để quan sát và lùi xe. tuy nhiên, khi quay đầu lại, bạn không thể nhìn thấy hai bên xe, hạn chế việc theo dõi.

áp dụng nguyên tắc trái là phải, phải là trái

Do quán tính, nhiều người nhầm trái sang phải khi lùi xe. do đó, người lái xe hãy luôn nhớ quy tắc “trái là phải, phải trái”, khi bẻ lái sang phải thì xe lùi sang trái và ngược lại.

phía trước gần với phía sau, phía sau gần với bụng

Quy tắc ngón tay cái sau đây để lùi xe an toàn hơn là “lùi vào bụng”. khi tiến về phía trước, người lái nên bám vào góc rộng nhất, nếu góc trái nên bám vào bên phải, góc bên phải nên bám vào bên trái. ngược lại, khi đi lùi thì giữ bên phải và khi lùi bên trái thì đi bên trái.

với sự giúp đỡ của những người thân thiết với bạn

Trong trường hợp lùi xe ở khu vực không quen địa hình, người lái xe có thể nhờ những người xung quanh hỗ trợ đèn báo rẽ để lùi xe an toàn mà không xảy ra va chạm.

lùi xe ô tô

Lùi xe ô tô nhờ sự trợ giúp của người xung quanh.

Những lỗi tài xế thường mắc phải khi lùi xe ô tô

Đây là một số lỗi phổ biến mà người lái xe thường mắc phải khi lùi xe hoặc lùi xe song song.

đừng nhìn về phía trước

Xem thêm: Công nghệ nano và những ứng dụng trong thực tiễn

Dựa vào quán tính khi lùi xe, nhiều người chỉ quan sát phía sau xe mà quên kiểm tra phía trước và hai bên. Rất dễ khiến mũi xe va chạm với chướng ngại vật bất ngờ nếu không xử lý kịp thời. Do đó, khi lùi xe, người lái nên nhớ nhìn gương chiếu hậu và hai bên để đảm bảo an toàn.

bóc quá sâu, đảo ngược quá nhanh

Sai lầm mà người lái xe thường mắc phải khi lùi xe, lùi xe ra khỏi đường ngang là nhấn ga quá mạnh. đạp sâu khiến xe đi lùi nhanh, tài xế đánh lái không kịp và không làm chủ được tình huống.

Lùi xe ô tô

Lùi xe ô tô đạp ga quá sâu.

Lùi xe ô tô sai vị trí mong muốn

các tài xế thường có thói quen vừa ngồi trên xe vừa ước lượng quãng đường dẫn đến tình trạng tính sai quãng đường, lùi xe sai vị trí, đỗ xa điểm mong muốn.

đi bộ sai hướng

Đây là lỗi thường gặp của người lái xe vì họ có thói quen lùi xe để rẽ vào bên đó. do đó, nếu bạn muốn phía sau xe đi bên trái, bạn phải bẻ lái sang bên phải và ngược lại.

xem thêm: mẹo về cách lái xe ô tô đúng cách mà các trường dạy lái xe không dạy

Tôi có nên sử dụng công cụ hỗ trợ khi lùi xe không?

Xem Thêm : Chẩm chéo là gì? Cách làm chẩm chéo Tây Bắc ngon chuẩn vị

Trước tình huống trên, nhiều tài xế băn khoăn không biết có nên sử dụng thiết bị hỗ trợ vào số lùi hay không. Và thiết bị nào hỗ trợ lùi ô tô an toàn nhất hiện nay? Đây là những lợi ích của việc lắp đặt thiết bị lùi xe mà người lái xe nên biết.

hiển thị camera 360 độ liên tục

Màn hình trong suốt camera 360 độ là thiết bị lùi an toàn được gắn giữa 4 mắt camera và màn hình dvd android. Màn hình của ô tô thông minh tích hợp camera 360 độ cảm biến vận hành giúp bạn có thể chạm vào màn hình để quan sát vị trí mong muốn của tài xế. khi lùi, màn hình sẽ ưu tiên hiển thị camera sau, mang đến góc nhìn rộng giúp người lái lùi xe dễ dàng.

lùi xe ô tô

Để lùi xe ô tô an toàn, dễ dàng cần trang bị màn hình ô tô liền camera 360 GOTECH.

Thay vì phải lắp riêng từng phụ kiện thì việc trang bị màn hình liền camera 360 độ là việc nên làm để có thể đánh lái lùi xe chuẩn xác, hạn chế va chạm và tiết kiệm chi phí.

cảm biến lùi

Xem thêm: Cách tính lãi suất dư nợ gốc và dư nợ giảm dần

để lùi xe theo chiều ngang, lùi xe theo phương thẳng đứng, các bác tài có thể trang bị cảm biến lùi cho ô tô. Cảm biến lùi của ô tô có khả năng phát ra tín hiệu âm thanh khi phía sau xe sắp chạm vào chướng ngại vật ở phía sau. Thiết bị này giúp người lái hạn chế va chạm với chướng ngại vật do không thể nhìn qua gương chiếu hậu.

camera lùi cho ô tô

đối với những người mới tập lái hoặc chưa có kinh nghiệm, camera lùi là thiết bị cần thiết trên ô tô. Camera lùi có khả năng ghi hình chuyên dụng giúp người lái theo dõi toàn bộ tình hình phía sau xe và tính toán quãng đường lùi xe an toàn.

Hiển thị hình ảnh camera lùi trên màn hình GOTECH

Hiển thị hình ảnh camera lùi trên màn hình GOTECH

Camera 360 độ hỗ trợ lùi xe ô tô

Camera 360 độ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với cảm biến lùi và camera lùi. Camera 360 độ quan sát toàn cảnh xung quanh xe giúp người lái kiểm tra được mọi điểm mù, góc khuất. Với ưu điểm hiển thị vạch chuyển hướng theo góc lái khi rẽ giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn.

Trên đây là những cách lùi xe an toàn và những thiết bị hỗ trợ lùi xe đúng cách mà các bác tài cần trang bị cho thú cưng của mình để có thể tự tin lái xe.

công ty cổ phần thương mại và sản xuất gotech

trang web: gotech.vn

đường dây trực tiếp: 1900.633.642

Văn phòng Hà Nội: tầng 1, tòa nhà b3, làng quốc tế thăng long, đường trần ninh, quận. cau giay, hanoi

chi nhánh Hồ Chí Minh: số 5, đường 16, khu dân cư anh lam, quận bình chánh, thành phố. Hồ Chí Minh

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và những quy tắc &quotvàng&quot phải nhớ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button