1 Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến 1 Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính như thế nào? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Công thức tính cường độ dòng điện

Video Công thức tính cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện là một trong những đại lượng vật lý cơ bản, được giới thiệu trong chương trình học Vật lý lớp 7. Việc nắm chắc kiến ​​thức này không chỉ giúp ích cho việc tính toán mà còn giúp ích cho việc chọn lọc. , sử dụng thiết bị điện phù hợp với mạch điện, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Trong bài viết tiếp theo điện máy yên phát sẽ giới thiệu lại cường độ dòng điện là gì cùng những hiểu biết liên quan, hãy tiếp tục đón đọc!

tóm tắt cường độ dòng điện

Một số kiến ​​thức cơ bản nhất về cường độ dòng điện bạn cần biết như sau:

khái niệm

Theo cách hiểu đơn giản nhất, cường độ dòng điện là đại lượng đo độ mạnh và độ yếu của dòng điện chạy trong mạch. Về mặt kỹ thuật, cường độ dòng điện cũng biểu thị số lượng electron đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. do đó, dòng điện càng mạnh thì giá trị của cường độ càng lớn và ngược lại.

cường độ dòng điện

Bạn đã hiểu khái niệm cường độ dòng điện chưa?

ký hiệu cường độ dòng điện

Đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe, còn được viết tắt là a. cường độ dòng điện được ký hiệu là i, theo hệ thống đo lường quốc tế si.

Đơn vị đo dòng điện được đặt theo tên của nhà vật lý và toán học nổi tiếng người Pháp André Marie Ampère. ông đã tạo ra một số lượng lớn các thiết bị đo lường cho các thí nghiệm của mình. những thiết bị này là tiền thân của ampe kế sau này và cũng là dụng cụ để đo cường độ dòng điện. đó là lý do tại sao đơn vị đo lường bây giờ được dựa trên tên của nó.

một đơn vị ampe sẽ tương ứng với dòng điện có 6.24150948.1018 electron e (tương ứng với 1 culong) trong một giây qua 1 vùng dẫn. công thức là 1a = 1c / s.

Có thể kể đến các loại ampe kế phổ biến nhất hiện nay như: ampe kế AC / DC, ampe kế dòng điện, ampe kế điện trở cách điện, ampe kế điện trở đất hoặc miliamp kế hay còn gọi là dòng điện miliamp.

>

cường độ dòng điện là gì

ký hiệu cường độ dòng điện

hướng hiện tại

Như chúng ta đã biết, dòng điện được quy ước là sự dịch chuyển có hướng của các điện tích dương. do đó, trong mạch điện có vật dẫn bằng kim loại, các êlectron mang điện tích âm chuyển động ngược chiều với chiều dòng điện trong vật dẫn.

Xem thêm: Trạng Từ (Adverb) Là Gì? Công Thức Bài Tập áp Dụng Trong Tiếng Anh – IELTS Cấp Tốc

Dòng điện chạy trong vật dẫn có thể chuyển động theo bất kỳ hướng nào. Vì vậy, khi có dòng điện i trong mạch thì trên sơ đồ mạch điện phải đánh dấu chiều của dòng điện quy ước, thường bằng mũi tên. đây được gọi là hướng tham chiếu của dòng điện i, nếu dòng điện di chuyển ngược lại hướng tham chiếu thì tôi sẽ là chiều âm.

một số công thức liên quan đến cường độ dòng điện

Xem Thêm : Tiết lộ 4 công thức trộn kem body trắng cấp tốc mới vô cùng an toàn – Shynh House

sau khi hiểu những điều cơ bản về cường độ dòng điện là gì? yenphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn công thức tính cường độ dòng điện. hãy lưu ngay vào sổ tay để sử dụng cho việc học tập của mình nhé!

1. công thức tính cường độ dòng điện không đổi

Xem thêm: 3 Định luật Newton 1 2 3 Tổng hợp nhất || DINHLUAT.COM

công thức:

i = q / t (a)

ở đâu:

 • i là cường độ dòng điện (a)
 • q là điện tích truyền qua tiết diện thẳng của vật dẫn trong thời gian t (s)
 • Tìm hiểu cường độ dòng điện

  công thức cường độ dòng điện không đổi

  2. công thức tính cường độ dòng điện theo định luật ohm

  Xem thêm: 3 Định luật Newton 1 2 3 Tổng hợp nhất || DINHLUAT.COM

  công thức:

  i = u / r

  ở đâu:

  • i là cường độ dòng điện (a)
  • u là điện áp (v)
  • r là điện trở (Ω)

  Dòng điện trong mạch được tính theo định luật ohm:

  • sê-ri: i = i1 = i2 =… = at (a)
  • song song: i = i1 + i2 +… + print (a )

  3. cách tính cường độ dòng điện hiệu dụng

  Xem thêm: 3 Định luật Newton 1 2 3 Tổng hợp nhất || DINHLUAT.COM

  công thức:

  i = i0 / √2

  ở đâu:

  • i là cường độ dòng điện hiệu dụng (a)
  • i0 là cường độ dòng điện cực đại (a)

  4. cách tính dòng điện bão hòa

  Xem thêm: 3 Định luật Newton 1 2 3 Tổng hợp nhất || DINHLUAT.COM

  công thức:

  i = n.e

  ở đâu:

  • n là số electron
  • e là điện tích của electron

  Xem Thêm : Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu?

  Công thức tính cường độ dòng điện

  công thức tính dòng điện bão hòa

  5. công thức tính cường độ dòng điện của nguồn điện ba pha

  Xem thêm: 3 Định luật Newton 1 2 3 Tổng hợp nhất || DINHLUAT.COM

  công thức:

  i = p / (√3 x u x cosφ x hiệu suất)

  ở đâu:

  • i là cường độ dòng điện
  • p là công suất động cơ
  • u là điện áp đặt

  cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kế hoặc đồng hồ vạn năng

  Xem thêm: Công nghệ nano và những ứng dụng trong thực tiễn

  Sử dụng ampe kế hoặc đồng hồ vạn năng, bạn có thể đo cường độ dòng điện của dòng điện xoay chiều một chiều hoặc xoay chiều.

  đo dòng điện một chiều (dc)

  dc là dòng điện một chiều, được tạo ra bởi sự dịch chuyển theo hướng của các hạt mang điện tích. chúng ta có thể điều chỉnh dòng điện một chiều mà không thay đổi hướng của nó. cách xác định cường độ dòng điện một chiều như sau:

  • chuẩn bị ampe kế, lắp dây dẫn đổ vào cực dương, que đen còn lại vào com.
  • đặt công tắc đồng hồ ở vị trí hiển thị dc.a-250ma.
  • Sử dụng các đầu còn lại của que màu đen và màu đỏ để lần lượt nối các cực âm và cực dương của nguồn điện rồi bật nguồn mạch.
  • Đồng hồ sẽ hiển thị giá trị cường độ dòng điện đo được .

  đo dòng điện xoay chiều (ac)

  Dòng điện xoay chiều được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt cũng như sản xuất. Khác với dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều có chiều và cường độ dòng điện biến thiên liên tục tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Chúng ta sẽ sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện xoay chiều, với các thao tác tương tự như trên.

  ứng dụng thực tế của cường độ dòng điện

  Cường độ dòng điện đã được ứng dụng vào rất nhiều trong cuộc sống, cụ thể:

  được sử dụng để duy trì độ bền của thiết bị điện

  Độ lớn của dòng điện đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. ứng dụng phổ biến nhất là đo cường độ hoặc kích thước của dòng điện.

  mọi thiết bị điện sẽ có một giới hạn nhất định về lượng dòng điện. trong phạm vi an toàn đó, có nghĩa là thiết bị sẽ hoạt động an toàn. Việc đo cường độ dòng điện cho phép điều chỉnh thiết bị điện ở mức ổn định nhất, kéo dài thời gian sử dụng và tiết kiệm chi phí.

  Một thiết bị đo cường độ dòng điện khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày có thể gọi là ổn áp hay còn gọi là aptomat. Thường thì thiết bị này sẽ được lắp vào nguồn điện trong nhà, nó sẽ đo cường độ dòng điện và sẽ tự ngắt khi giá trị cường độ dòng điện vượt quá ngưỡng cho phép.

  ứng dụng y tế

  Dòng điện này thường được sử dụng trong y tế như điện di, châm cứu … nếu không xác định được cường độ, dòng điện mạnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tính toán độ lớn của dòng điện giúp chúng ta xác định chính xác dòng điện an toàn và thấp trong quá trình sử dụng.

  Ứng dụng cường độ dòng điện

  cường độ dòng điện được ứng dụng trong y học

  vậy là chúng ta đã làm rõ những kiến ​​thức liên quan đến cường độ dòng điện. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết trước, bạn đã biết cường độ dòng điện là gì, cách tính cường độ dòng điện và ứng dụng của cường độ dòng điện. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa các bạn hãy ghé thăm website yenphat.vn của chúng tôi mỗi ngày.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về 1 Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button