Cách tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi căn phòng

Công thức tính toán chiếu sáng

Video Công thức tính toán chiếu sáng

mo hinh lumen dien hinh cho phong khach gia dinh Số lượng đèn tương ứng với sản lượng ánh sáng cần dùng cho mỗi phòng

phân biệt watt, lumen và lux

Nhiều người bối rối khi so sánh độ sáng của các loại đèn bằng cách xem công suất của chúng, tức là watt . tuy nhiên, watt là thước đo tiêu thụ điện năng, không phải độ sáng. thuật ngữ kỹ thuật cho độ sáng của đèn là quang thông – lumen. quang thông càng cao thì đèn càng sáng. lumen trở thành thước đo hữu ích nhất cho công suất ánh sáng thực tế trong các thiết bị chiếu sáng khác nhau.

den led am tran cho phong khach duoc tinh toan voi so luong chuan xac

Vì vậy, khi tính toán số lượng đèn cho một căn phòng. câu hỏi sẽ là: bạn cần bao nhiêu lumen để chiếu sáng căn phòng này? sau đó, tính số lượng đèn, loại đèn, nhiệt độ màu của đèn và công suất. ngoài ra, đầu ra ánh sáng được đo bằng lux . lumen là cường độ ánh sáng, trong khi lux là lượng ánh sáng trên một mét vuông, tức là lumen / m2. Hầu hết tất cả các sản phẩm LED đều đề cập đến các thông số lumen, watt và lux trong mô tả kỹ thuật của chúng.

công thức tính số lượng đèn cần thiết

tham khảo công thức dưới đây để tính số lượng đèn chiếu sáng cần thiết cho mỗi phòng (lưu ý: công thức này chỉ mang tính tương đối , số lượng đèn chiếu sáng phụ thuộc vào các sở thích khác như: loại đèn, số lượng của nội thất, cách sắp xếp và màu sắc của đồ đạc, sở thích cá nhân …). Để tính toán theo công thức này, bạn cần lưu ý 2 vấn đề.

Xem thêm: ✅ Công thức Rubik ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

diện tích của căn phòng để lắp đèn. s = chiều dài x chiều rộng

Xem Thêm : Tính bán kính hình tròn khi biết diện tích theo 3 cách đơn giản

Mỗi không gian sẽ yêu cầu mức độ chiếu sáng khác nhau. phòng trưng bày sẽ cần nhiều ánh sáng hơn thư viện, phòng gia đình sẽ cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ. dưới đây là độ chiếu sáng tiêu chuẩn được các chuyên gia khuyên dùng để chiếu sáng các khu vực. 1 lux (lx) = 1 lumen / 1m²

  • phòng hội thảo, phòng họp: 500 lx (tức là 500 lumen / 1 m²)
  • phòng học: 300 lx
  • cầu thang, hành lang của các căn hộ cao tầng, tòa nhà: 750 lx
  • phòng ngủ: 150 lx
  • phòng gia đình: 150 – 300 lx
  • bếp gia đình: 400 – 800 lx
  • bồn tắm: 400 – 800 lx

chúng tôi có công thức sau để tính số lượng đèn cần thiết

ví dụ: tính toán số lượng đèn led cần thiết cho phòng khách 14m² 1. dữ liệu – theo số lumen được khuyến nghị, phòng gia đình nên có độ chiếu sáng tối thiểu là 150 lux (tức là 150 lumen / 1 m²). – diện tích của căn phòng bằng 14m²

2. tính tổng lumen ánh sáng cho toàn bộ căn phòng từ công thức lux = lumen / m² chúng ta có công thức cho tổng lumen: tổng lumen = độ rọi tiêu chuẩn (lux) x diện tích () mạnh > m ²) = 150 (lux) x 14m² = 2100 lumen.

3. tính tổng công suất của các đèn cần thiết

Xem thêm: 20 công thức trong Excel quan trọng bạn nên biết đến

các sản phẩm đèn led chất lượng tốt sẽ cung cấp khoảng 100 lumen / watt. thông số này do nhà phân phối cung cấp hoặc ghi trên bao bì sản phẩm.

= & gt; tổng công suất (w) = 2100/100 = 21w 4. tính toán số lượng đèn cần thiết

số lượng đèn cần thiết = tổng công suất (w): công suất của 1 đèn (w)

Xem Thêm : Bài Tập Lượng Giác Lớp 10 Cơ Bản Có Đáp Án Chi Tiết

vậy nếu bạn chọn bóng đèn led có công suất 6w thì số bóng đèn bạn cần dùng là: 21/6 = 3,5

= & gt; tức là cần 4 đèn led 6w cho một căn phòng 14m2, cùng một phép tính theo công thức này với các loại đèn có công suất khác nhau, bạn sẽ có được câu trả lời tương đối về số lượng đèn.

nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến số lượng đèn trong mỗi phòng

Xem thêm: Tổn thất điện áp và tổn thất điện năng trên đường dây trên không – TRI THỨC TỐT

Ngoài việc dựa vào cách tính quang thông để có được số lượng đèn chính xác cho mỗi phòng, các yếu tố sau cũng ảnh hưởng đến số lượng đèn và sự phân bố đèn trong nhà:

+ màu tường, nội thất trong nhà: nếu tường tối thì nội thất gỗ sẽ cần nhiều ánh sáng hơn các phòng khác.

+ chiều cao trần nhà: Nếu trần nhà cao hơn mức trung bình trong kiến ​​trúc nội thất, thì sẽ cần nhiều đèn hơn bình thường.

+ số lượng đồ đạc trong nhà: nếu phòng khách có nhiều đồ đạc với kiểu trang trí cầu kỳ, phức tạp thì sẽ cần nhiều đèn chiếu sáng hơn bình thường.

+ đèn lớn và nhỏ: Trên thực tế, nhiều bộ đèn nhỏ được lắp đặt ở khoảng cách phù hợp trong phòng có thể mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt hơn so với một bộ đèn công suất cao.

  • tính toán chi phí năng lượng của chiếu sáng trong nhà
  • tính toán khoảng cách và vị trí của các đèn chiếu sáng
  • chọn đèn led chiếu sáng tốt nhất cho các phòng trong ngôi nhà của bạn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button