Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí

Công thức tính độ ẩm

Bạn đã bao giờ thắc mắc “Độ ẩm là gì? Độ ẩm tuyệt đối là gì? Các thông số này có tác dụng gì? Hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến độ ẩm không khí.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là đại lượng dùng để biểu thị lượng có trong một thể tích nhất định của hỗn hợp khí. Đơn vị phổ biến nhất được sử dụng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối, tính bằng g / m³. Ngoài ra theo từng quốc gia sẽ có những đơn vị khác nhau theo đặc điểm của quốc gia đó. Ví dụ: đơn vị của độ ẩm tuyệt đối ở Hoa Kỳ là pound trên foot khối, hoặc một số vùng cũng sử dụng kết hợp đơn vị hệ Anh và hệ mét.

Độ ẩm tuyệt đối là gì

Tìm hiểu về độ ẩm tuyệt đối

Nếu chúng tôi ngưng tụ tất cả nước trong một mét khối không khí vào một thùng chứa, chúng tôi có thể cân thùng chứa và xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được tính bằng tỉ số giữa khối lượng (đơn vị: gam) của hơi nước với thể tích (đơn vị: m3) của một hỗn hợp khí nào đó chứa nó. Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí:

Ở đâu:

 • ah: là độ ẩm tuyệt đối của thể tích không khí xác định
 • m: khối lượng nước có trong thể tích xác định
 • v: khối lượng của thể tích. của nước có trong hỗn hợp khí m

Xem thêm: Cách tính công suất động cơ 1 pha, 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm

Độ ẩm tuyệt đối thay đổi theo áp suất không khí. Cụ thể, khi áp suất không khí tăng, nhiệt độ không khí tăng, nhiệt độ không khí tăng dẫn đến lượng hơi nước bay hơi cũng tăng theo. Do đó, độ ẩm tuyệt đối trong hóa học kỹ thuật được định nghĩa là khối lượng hơi nước trên một đơn vị khối lượng không khí khô, còn được gọi là tỷ lệ trộn khối lượng. Việc chuyển đổi này giúp cho việc tính toán cân bằng nhiệt độ và khối lượng trở nên thuận tiện hơn.

Do đó, phép tính khối lượng nước trên một đơn vị thể tích ở trên được đặt tên là “ Độ ẩm thể tích “. Để tránh nhầm lẫn, Tiêu chuẩn Anh Quốc bs 1339 (sửa đổi năm 2002) đề xuất hạn chế sử dụng thuật ngữ “độ ẩm tuyệt đối”. Việc định lượng này cần được kiểm tra cẩn thận, vì vậy máy đo độ ẩm tuyệt đối thường sử dụng g / kg hoặc kg / kg, nhưng nó có thể được thay đổi sang các đơn vị khối lượng khác.

Các điều khoản khác về độ ẩm không khí

Độ ẩm tương đối

Xem Thêm : Công thức nối mi thiết kế – Cập nhật xu hướng mới nhất

Độ ẩm tương đối được định nghĩa là tỷ số giữa áp suất hơi hiện tại với lượng hơi nước và áp suất hơi bão hòa của bất kỳ hỗn hợp khí nào, được biểu thị bằng%. Hơn nữa, độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một đơn vị thể tích hiện tại với khối lượng nước trên một đơn vị thể tích khi bão hòa. Trong trường hợp hơi bão hòa, hỗn hợp khí và hơi nước đạt đến một giới hạn được gọi là “điểm sương”.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tuyệt đối là gì và cách tính toán nó

Cách tính độ ẩm tương đối:

Cách tính độ ẩm tương đối

Xem thêm: Cách Tính Công Suất Dòng Điện Xoay Chiều | 1 Pha | 3 Pha

Vị trí:

 • rh: Độ ẩm không khí tương đương
 • ep: Áp suất riêng của nước
 • es: Áp suất hơi cân bằng
 • ep: li >>

  Điểm sương có nghĩa là gì?

  Điểm sương là điểm mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến độ bão hòa 100%. Tức là dưới một áp suất khí quyển nhất định, nhiệt độ làm cho hơi nước trong không khí ngưng tụ lại tạo thành nước. Khi điểm sương thấp hơn điểm đóng băng, nó được gọi là điểm đóng băng. Sau đó, sẽ có sương giá trong không khí do sương giá hoặc ngưng tụ.

  Điểm sương được xác định bởi độ ẩm không khí. Độ ẩm không khí càng cao, điểm sương càng gần với nhiệt độ hiện tại trong không khí. Nếu độ ẩm tương đối đạt 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí tại thời điểm đó.

  điểm sương có ý nghĩa gì

  Xem Thêm : Công thức tính hiệu điện thế – Hoàng Vina

  Điểm tại đó độ ẩm tương đối bão hòa được gọi là điểm sương

  Độ ẩm tối đa

  Độ ẩm tối đa có thể hiểu đơn giản là độ ẩm tuyệt đối của không khí có chứa hơi nước bão hòa. Giá trị của độ ẩm cực đại bằng khối lượng riêng của hơi nước bão hòa và tăng theo nhiệt độ. Đơn vị của chúng là g / m3.

  Độ ẩm tương đối của không khí là gì?

  Xem thêm: Top 10 loại sữa tốt nhất cho bé 2 tuổi được ưa chuộng nhất

  Độ ẩm tương đối được tính bằng phần trăm độ ẩm tuyệt đối với độ ẩm tối đa của không khí ở cùng nhiệt độ. Công thức tính độ ẩm tương đối như sau:

  Xem thêm: Cách Tính Công Suất Dòng Điện Xoay Chiều | 1 Pha | 3 Pha

  Vị trí:

  • f: đại diện cho độ ẩm tương đối
  • a: đại diện cho độ ẩm tuyệt đối
  • a: đại diện cho độ ẩm tối đa

  Ngoài ra, độ ẩm tương đối cũng có thể được tính bằng phần trăm giữa áp suất riêng của hơi nước với áp suất bão hòa của hơi nước trong không khí ở cùng nhiệt độ. Công thức như sau:

  Xem thêm: Cách Tính Công Suất Dòng Điện Xoay Chiều | 1 Pha | 3 Pha

  Vị trí:

  • f: Ký hiệu độ ẩm tương đối
  • p: Ký hiệu áp suất riêng phần hơi nước
  • pbh: Ký hiệu áp suất riêng phần hơi bão hòa

  Độ ẩm ảnh hưởng đến không khí như thế nào?

  • Đôi khi trong năm, độ ẩm không khí có thể lên tới 80% và thậm chí đạt tới mức bão hòa. Môi trường này tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài cây và thực vật. Ngoài ra, nấm mốc cũng có thể phát triển, chúng gây hại cho sức khỏe con người và có thể làm hỏng các thiết bị, vật dụng, thiết bị điện tử trong gia đình.
  • Độ ẩm tương đối trong không khí càng thấp, hơi nước thoát qua da càng nhanh. Do đó, độ ẩm càng cao, con người càng dễ bị cảm lạnh.
  • Ngoài ra, để chủ động kiểm soát và cân bằng độ ẩm không khí, bạn có thể thông gió cho ngôi nhà của mình bằng máy hút ẩm không khí . Máy hút ẩm sẽ cải thiện bầu không khí trong nhà và mang lại cảm giác thoải mái cho mọi người. Ngoài ra, sử dụng máy hút ẩm còn có thể bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và các thiết bị gia dụng.

  độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào

  Sử dụng máy hút ẩm để khắc phục độ ẩm cao

  Đó là tất cả những điều cơ bản về độ ẩm, độ ẩm tuyệt đối . Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho mình.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button