Nước cất là gì? Công dụng, thành phần, cách làm nước cất

Công thức hóa học của nước cất

Video Công thức hóa học của nước cất
? công dụng, thành phần và cách tạo ra nước cất? mọi thắc mắc của bạn sẽ được mayruaxemini giải đáp trong bài viết này.

nước cất là gì? nước cất trong tiếng anh là gì?

Nước cất có tên tiếng Anh là chưng cất. đây là nước đã được tinh lọc qua quá trình chưng cất. Chưng cất là quá trình đun sôi nước và ngưng tụ hơi sạch trong một thùng chứa mới. do đó, thành phần nước cất không chứa tạp chất hữu cơ hoặc vô cơ. Điều này cũng sẽ loại bỏ tất cả các khoáng chất và các chất khác để tạo ra nước tinh khiết.

Nước cất là loại nước tinh khiết thu được sau chưng cất

Nước cất là loại nước tinh khiết thu được sau chưng cất

Phương pháp chưng cất đã có từ hàng nghìn năm nay. Ban đầu, phương pháp này được dùng để loại bỏ muối trong nước biển để tạo ra nước uống phục vụ cuộc sống. Ngày nay, nó được áp dụng trong các công đoạn tạo ra nước sạch không cần khoáng chất. Ví dụ như loại nước sử dụng trong phòng thí nghiệm, bệnh viện, dùng để rửa dụng cụ y tế, pha chế thuốc tiên, rửa vết thương,…

Nước cất được chia thành ba loại: nước cất 1 lần, nước cất 2 lần, nước cất 3 lần. Hơn nữa, nước cất còn có cách phân loại theo các thành phần hóa lý như độ dẫn điện, tds,… vậy nước cất một lần là gì? nước cất hai lần là gì? nước cất ba lần là gì? Nói một cách đơn giản, nước lọc đơn là nước cất chỉ trải qua một lần chưng cất. nếu nó được chưng cất thêm một lần nữa, nó được gọi là nước cất. Tương tự, nước cất 2 lần lại được gọi là nước cất ba lần.

các đặc tính tuyệt vời của nước cất

Với phần giải thích của bài viết, bạn đã có thể hình dung nước cất là gì. Để giúp các bạn có thêm kiến ​​thức về loại nước đặc biệt này, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những đặc điểm nổi bật của nước cất tại đây:

nước cất không có chất độc hại

Nước cất tinh khiết, không chứa chất độc hại

Nước cất tinh khiết, không chứa chất độc hại

Tất cả các tạp chất trong nước đã được loại bỏ trong quá trình chưng cất. Về cơ bản, nước cất không hề chứa hóa chất độc hại. Ở nước máy chưa qua xử lý có thể xuất hiện các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…. Tuy nhiên, trong nước cất hoàn toàn không hề chứa những chất này, nó 100% tinh khiết.

nước cất không chứa vi khuẩn

Trong nước uống thông thường, đôi khi chúng ta vẫn thấy sự hiện diện của vi khuẩn và một số loại vi trùng. ngay cả với một số lượng nhỏ vi khuẩn, nó có thể gây ra một số nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trải qua quá trình chưng cất, trong nước cất không còn vi khuẩn hoặc vi sinh vật.

nước cất không có clo và dbp

Xem thêm: Công thức tính vay ngân hàng dư nợ giảm dần hàng tháng

clo là một chất không còn xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Nó được sử dụng để làm chất khử trùng trong nước uống. Clo được coi là một chất tương đối an toàn và hiệu quả để tiêu diệt vi trùng và các bệnh lây qua đường nước. Tổ chức EPA đã đưa ra mức clo an toàn là 4mg / 1 lít nước.

Nước cất không chứa chất Clo

Nước cất không chứa chất Clo

Xem Thêm : Sự kết hợp giữa thì Quá khứ đơn và Quá khứ tiếp diễn – TalkFirst

Tuy nhiên, Clo có thể phản ứng với một số hợp chất có trong nước và sản sinh ra DBP độc hại. Hơn nữa, một số người cũng khó chịu với mùi vị của nước có chứa Clo. Không giống các khoáng chất khác, cả Clo và DBP đều có điểm sôi thấp hơn nước nên chúng sẽ được đun sôi riêng biệt sau quá trình chưng cất hoặc thông qua bộ lọc Carbon.

cách pha nước cất tiêu chuẩn

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng quá trình làm nước cất rất khó thực hiện tại nhà nếu không có máy chưng cất. Nước cất được sản xuất bằng cách đun sôi nước để tạo ra hơi nước, hơi nước ngưng tụ thành nước không có tạp chất và khoáng chất.

Nước cất ngày nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, sử dụng thiết bị thép không gỉ. Sau khi chưng, nước cất sẽ được lấy ở đầu vòi, không sử dụng ống inox tròn khó vệ sinh. các bước cụ thể để sản xuất nước cất tiêu chuẩn như sau:

Dây chuyền sản xuất nước cất bằng thiết bị inox cực kỳ đảm bảo

Dây chuyền sản xuất nước cất bằng thiết bị inox cực kỳ đảm bảo
 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước sạch, sau đó tiến hành lọc nước bằng công nghệ RO.
 • Bước 2: Nước sau khi được làm sạch bằng công nghệ RO sẽ được đưa vào máy chưng cất lần 1 để tiến hành chưng cất. Sau khi chưng cất đây sẽ là nước cất 1 lần. Nếu muốn nước cất có độ tinh khiết cao hơn thì sẽ tiếp tục chưng cất thêm lần hai và lần 2, tương ứng chúng ta thu được nước cất 2 lần, 3 lần.
 • Bước 3: Nước cất thu được sẽ được đóng vào chai hoặc lọ đã được khử trùng, vệ sinh bằng cách sục khí ozone hoặc chiếu đèn cực tím.
 • Bước 4: Sau đó những sản phẩm này phải trải qua bước đo đạc, kiểm định lần cuối bằng các thiết bị hiện đại trước khi đem vào sử dụng. Khi chất lượng, độ tinh khiết được đảm bảo thì tiếp tục thực hiện bọc kín bằng màng bọc để ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài môi trường. Bước này cũng sẽ loại bỏ những chai lọ nước cất không đảm bảo yêu cầu.
 • Bước 5: Những chai lọ đã đạt chuẩn sẽ được chuyển đến bộ phận đóng gói, phân lô, dán nhãn, in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Sau đó, một số sẽ xuất kho và số còn lại sẽ được đưa vào kho bảo quản để không bị vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng.

lợi ích của nước cất là gì?

Chúng tôi biết rằng ứng dụng nổi bật nhất của nước cất là y học. tuy nhiên, nước cất không chỉ cần thiết trong y học, nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống cũng sử dụng loại nước này.

sức khỏe

Độ ph của nước cất là 5,5, không chứa kim loại nặng nên rất phổ biến trong lĩnh vực y tế. Một số ứng dụng điển hình của nước cất trong y học như sau:

 • nước cất y tế dùng để sắc, pha thuốc tiêm, thuốc tiêm, thuốc biệt dược

Nước cất được ứng dụng để pha thuốc tiêm trong y tế

Nước cất được ứng dụng để pha thuốc tiêm trong y tế
 • Dùng để rửa vết thương hoặc vệ sinh, tráng rửa dụng cụ y tế, dụng cụ mổ
 • Dùng để pha hóa chất
 • Dùng trong xét nghiệm
 • Dùng cho các loại máy cần độ chính xác cao như máy chạy thận, máy thở oxy,…

ngành

Nước cất dùng trong y tế và công nghiệp không giống nhau. nước cất dùng trong y tế sẽ có yêu cầu về độ tinh khiết cao hơn nên sẽ được sản xuất theo quy trình riêng. đối với nước cất công nghiệp hầu hết được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp nhưng vẫn phải vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe. Các ứng dụng của nước cất trong công nghiệp rất đa dạng:

 • được sử dụng để làm đầy pin trong các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng phụ tùng ô tô.
 • được sử dụng cho nồi hơi
 • được sử dụng trong quá trình sản xuất vi mạch điện tử
 • dùng trong sản xuất thiết bị cơ khí có độ chính xác cao
 • dùng trong công nghệ sơn và mạ
 • dùng để trộn các hóa chất công nghiệp

trong phòng thí nghiệm

Xem thêm: Anđehit Fomic Là Gì? Công Thức Và Tính Chất Lý Hóa Của Anđehit Fomic

Do loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hữu cơ và vô cơ, nước cất được dùng làm dung môi để điều chế hóa chất trong các thí nghiệm hóa học. Ngoài ra, nước cất trong hóa học còn được dùng để thực hiện một số phản ứng hoặc rửa dụng cụ thí nghiệm.

Nước cất được ứng dụng để pha chế hóa chất hoặc tạo phản ứng hóa học

Nước cất được ứng dụng để pha chế hóa chất hoặc tạo phản ứng hóa học

Trong mỹ phẩm làm đẹp

Trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, nước cất là nguyên liệu không thể thiếu. Nó có chức năng giúp mỹ phẩm đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn, không gây kích ứng, không tác dụng phụ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào da.

nước cất được dùng để làm kem lót, toner, xịt khoáng, son môi, kem dưỡng da, … và nhiều sản phẩm chăm sóc khác giúp da rạng rỡ, sáng hồng, chống lão hóa.

một số câu hỏi về nước cất

Tôi có thể mua nước cất ở đâu và giá bao nhiêu?

Xem Thêm : Hướng dẫn cách xây nhà trong Minecraft

Nước cất được sử dụng rộng rãi trong y học, công nghiệp, nông nghiệp và khoa học nên mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nước này ở các cửa hàng, hiệu thuốc ngoài chợ hoặc một số nơi sản xuất. Về giá cả, giá nước cất 2 lần và nước cất 3 lần sẽ cao hơn nước cất 1 lần.

công thức hóa học của nước cất là gì?

Công thức hóa học của nước cất vẫn là h2o. Nước cất về bản chất vẫn là nước nên có công thức hóa học giống như nước thường. điểm khác biệt duy nhất là nước cất sẽ tinh khiết hơn nước thường do quá trình chưng cất.

Nước cất có công thức hóa học là H20 giống nước bình thường

Nước cất có công thức hóa học là H20 giống nước bình thường

Nước cất có uống được không?

Ngoài thắc mắc nước cất là gì, nước cất có những công dụng gì, nước cất có uống được không cũng là câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về loại nước này. Nước cất hoàn toàn có thể uống được vì bản chất nó là nước đã được loại bỏ tạp chất.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tính cân nặng lý tưởng theo chỉ số BMI – Thế Giới Điện Giải

Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là nước cất không thể thay thế cho nước uống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người tin rằng nước cất đã loại bỏ tạp chất, làm cho nước sạch và tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ tiêu thụ các chất độc hại.

Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm, vì quá tinh khiết, nước cất cũng mất đi các chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. do đó, nếu dùng nước cất để thay nước uống sẽ khiến cơ thể thiếu các khoáng chất cần thiết, dẫn đến suy kiệt sức khỏe.

Nước cất uống được nhưng không bổ sung đủ khoáng chất cho cơ thể

Nước cất uống được nhưng không bổ sung đủ khoáng chất cho cơ thể

Thêm vào đó, trong quá trình chưng cất, các phân tử nước đã bị biến đổi phình to hơn khiến cơ thể khó hấp thụ được. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng cho cơ thể.

nước cất là một nguyên tố hay một hợp chất?

Nước cất có công thức hóa học là h2o và là một hợp chất. Theo khái niệm hợp chất là chất được tạo thành từ hai hay nhiều loại nguyên tố khác nhau. do đó, nước cất là một hợp chất vì nó có sự kết hợp của hai nguyên tố hydro và oxy.

bài viết trước đã chia sẻ với các bạn về khái niệm nước cất và công dụng, cách pha nước cất. Tôi hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về loại nước này để sử dụng đúng cách.

nguồn bài viết: mayruaxemini.vn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button