Discounted cash flow là gì và ưu nhược điểm của dòng tiền chiết khấu

Công thức chiết khấu dòng tiền

Trong kinh doanh, nhiều người sử dụng thuật ngữ chiết khấu dòng tiền để xác định xem giá trị của khoản đầu tư vào một dự án hoặc hoạt động kinh doanh có sinh lời cho họ hay không. Vậy khái niệm chiết khấu dòng tiền là gì?

với các chuyên gia bizfly để tìm hiểu những ưu nhược điểm và giá trị mà dòng tiền chiết khấu mang lại cho các công ty. bạn có thể tham khảo nội dung này tại đây.

dòng tiền chiết khấu là gì?

chiết khấu dòng tiền hay chiết khấu dòng tiền được hiểu là một phương pháp được các nhà đầu tư sử dụng để định giá khoản đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc dự án. Các khoản đầu tư có thể là tài sản, tiền mặt, hoặc bản thân doanh nghiệp được đánh giá … dựa trên các dòng tiền trong tương lai của nó. Nói một cách đơn giản, dòng tiền chiết khấu được sử dụng để xác định giá trị của một doanh nghiệp hiện nay dựa trên những dự đoán về mức lợi nhuận mà doanh nghiệp đó sẽ mang lại trong tương lai.

Discounted cash flow là gì

dòng tiền chiết khấu là gì?

Xem thêm: Cấu trúc Due to | Định nghĩa, cách dùng, bài tập | e4Life.vn

Dòng tiền chiết khấu sẽ đánh giá giá trị nội tại của công ty (giá trị hiện tại của dòng tiền mà công ty dự kiến ​​sẽ trả cho cổ đông) dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Nếu giá trị doanh nghiệp đạt được thông qua dòng tiền chiết khấu lớn hơn giá trị khoản đầu tư hiện tại thì đây là cơ hội đầu tư sinh lời tốt.

cách tính dòng tiền chiết khấu

Xem Thêm : Tỉ số biến dòng điện là gì

một dòng tiền chiết khấu bao gồm 3 phương pháp:

  • dòng tiền cổ tức -dm (mô hình chiết khấu cổ tức)
  • dòng tiền tự do từ cổ phiếu – fcfe (dòng tiền tự do đến cổ phiếu)
  • hiện tại fcff (dòng tiền tự do của doanh nghiệp chảy).

Mô hình chiết khấu dòng tiền dựa trên giá trị thời gian của dòng tiền và mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận. trong đó, công thức tính dòng tiền chiết khấu là: dòng tiền chiết khấu = (cf / (1 + r) ^ 1) + (cf / (1 + r) ^ 2) + (cf / (1 + r)) ^ 3 ) +… + (Cf / (1 + r) ^ n).

ở đâu:

  • cf = dòng tiền trong kỳ: đại diện cho các khoản thanh toán mà nhà đầu tư nhận được để sở hữu một số đảm bảo trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu …
  • r = chiết khấu lãi suất hoặc lãi suất: tỷ lệ chiết khấu r được xác định bởi chi phí sử dụng vốn bình quân của công ty. Đây là yếu tố để các nhà đầu tư hiểu rõ ràng về tỷ suất lợi nhuận mà họ nhận được khi đầu tư vào một doanh nghiệp.
  • n = số khoảng thời gian: khoảng thời gian nhất định mà các dòng tiền được liên kết với nhau, có thể là tháng, quý hoặc năm.

Cách tích dòng tiền chiết khấu discounted cash flow

Xem thêm: Nhựa PP (polypropylene) là gì? Cách tổng hợp & ứng dụng | GD Plus

cách tích lũy dòng tiền chiết khấu

Dựa trên công thức chiết khấu dòng tiền ở trên, nhà đầu tư sẽ đánh giá tiềm năng của khoản đầu tư dựa trên giá trị thời gian của tiền hoặc tỷ suất sinh lợi mong muốn. Hơn nữa, bằng cách sử dụng công thức này, người ta cũng sẽ đánh giá được tính khả thi của từng dự án, xác định khả năng sinh lời, điểm hòa vốn hay lỗ vốn nếu đầu tư.

Ngoài ra, khi tính toán giá trị của dòng tiền chiết khấu (dcf), nó cũng thể hiện chính xác số vốn mà nhà đầu tư sẵn sàng trả. nếu giá trị nhà đầu tư bỏ ra nhỏ hơn giá trị tính theo dòng tiền chiết khấu thì tỷ suất sinh lợi sẽ lớn hơn lãi suất chiết khấu và ngược lại.

ưu và nhược điểm của chiết khấu dòng tiền

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, và việc sử dụng dòng tiền chiết khấu để xác định giá trị của khoản đầu tư cũng không ngoại lệ. Đây là điểm mạnh và điểm yếu của phương pháp này.

lợi thế của dòng tiền chiết khấu

Xem Thêm : Lực ly tâm là gì? Công thức Ứng dụng của lực ly tâm

đầu tiên, dòng tiền chiết khấu (dcf) được coi là cách tốt nhất để xác định giá trị của một khoản đầu tư. dựa trên các yếu tố như tăng trưởng doanh số trong tương lai, tỷ suất lợi nhuận hay giá trị thời gian của dòng tiền, tất cả nhằm đánh giá chính xác một dự án hoặc doanh nghiệp để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Xem thêm: Khí CO Cacbon Monoxit là gì? Nguồn gốc và cơ chế gây ngộ độc

Ngoài việc giúp xác định các động lực giao dịch liên quan, DCF cũng cho phép các nhà đầu tư kết hợp các mẫu giá vào chiến lược giao dịch. So với việc sử dụng các phương pháp định giá khác với các công thức dễ tính toán hơn, nhưng độ tin cậy trở thành vấn đề đáng nghi ngờ khi định giá thị trường quá cao hoặc quá thấp, DCF làm cho dự đoán thị trường với giá trị nội tại là tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của discounted cash flow

ưu và nhược điểm của chiết khấu dòng tiền

nhược điểm của dòng tiền chiết khấu

Ngoài những ưu điểm trên, việc sử dụng chiết khấu dòng tiền (dcf) cũng có nhiều hạn chế, nhìn chung cần nói rằng phương pháp này cực kỳ nhạy cảm với các giả định liên quan đến tỷ giá hối đoái, tỷ lệ chiết khấu của công ty và vĩnh viễn. sự phát triển. tốc độ, vận tốc. bất kỳ điều chỉnh nhỏ nào cũng sẽ khiến dcf dao động nhiều và giá trị sẽ không còn chính xác nữa.

Phương pháp sử dụng chiết khấu dòng tiền chỉ có lợi khi có mức độ tin cậy vào các dòng tiền trong tương lai. Trong trường hợp các công ty cung cấp thông tin về doanh thu, chi phí hoạt động hoặc đầu tư vốn không minh bạch, dự đoán của nhà đầu tư sẽ không chính xác.

Một vấn đề khác mà nhiều chuyên gia cho rằng điểm yếu chính của dcf là giá trị đầu cuối đại diện cho nhiều hơn tổng giá trị. Điều này có nghĩa là ngay cả một thay đổi nhỏ trong các giả định của năm cuối cùng cũng có thể có tác động đáng kể đến việc định giá cuối cùng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chiết khấu dòng tiền và giá trị mà phương pháp này mang lại cho nhà đầu tư trong việc xác định giá trị nội tại của một khoản đầu tư, kinh doanh. Với nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm những kiến ​​thức bổ ích về dòng tiền chiết khấu này.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button