Tổn thất điện áp và tổn thất điện năng trên đường dây trên không – TRI THỨC TỐT

Công thức tính tổn thất điện áp

1. mất điện áp

a. định nghĩa:

là điện áp mất đi trên đường dây trong quá trình truyền tải, tổn thất điện áp gây ra sụt áp trên đường dây.

Δu = u1 – u2

Tổn thất điện áp là một chỉ số quan trọng của hệ thống điện. nếu tổn thất điện áp lớn sẽ làm cho thiết bị điện không hoạt động được, làm giảm năng suất và hiệu suất của thiết bị điện, gây tổn thất điện năng trên đường dây tải điện.

b. tiêu chuẩn:

2. các nguyên nhân gây mất điện áp và mất nguồn

 1. sụt áp và tổn thất điện năng sinh ra trong quá trình truyền tải và tiêu thụ điện năng. nguyên nhân gây ra tổn thất điện áp và tổn thất điện năng là: trong dây tải điện có điện trở rΩ và điện kháng xΩ.
 2. do máy biến áp bị tổn thất điện năng trong cuộn dây. dây và tổn hao không tải trong lõi thép.
 3. do tiêu thụ năng lượng không hiệu quả trong mạng lớn, chủ yếu do tải có thành phần cảm ứng như cuộn dây máy biến áp, cuộn dây, động cơ điện, lõi thép thép cuộn cảm… chúng làm giảm cosϕ của mạng.
 4. do phương thức hoạt động của mạng: + tổn hao càng lớn thì năng lượng tiêu thụ của tải càng lớn. + tổn hao càng cao thì thời gian sử dụng công suất cực đại càng dài (thời gian sử dụng công suất lớn nhất được ký hiệu là tmax). + do máy biến áp thường xuyên làm việc không tải hoặc không tải. + do phụ tải lệch pha nên tình trạng này thường xảy ra ở lưới phân phối hạ áp.

xem thêm:

vật liệu đường dây trên không thiết bị điện trong hệ thống nối đất đường dây trên không cho đường dây và trạm biến áp bù và chống rung cho đường dây là biện pháp giảm tổn thất điện năng và điều chỉnh điện áp trong mạng

3. giải pháp giảm tổn thất điện áp

 1. Bạn phải giảm điện trở r và điện trở x của đường dây: + có bán kính cấp liệu hợp lý. + chọn dây dẫn có điện trở suất thấp và dẫn điện tốt. + Tiết diện dây dẫn được cải tiến, có hệ số dự phòng cao. + hạn chế tối đa các mối nối, các mối nối phải có r tiếp điểm nhỏ nhất, điện áp ngược dòng luôn đạt điện áp định mức.
 2. thiết lập thiết bị bù công suất không tải cho thiết bị điện.
 3. Xem thêm: Hàm HLOOKUP trong Excel: Cách sử dụng, ví dụ cụ thể dễ hiểu

  Có thể bạn quan tâm: các mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp nội thất, trạm biến áp ngoại thất.

  4. tỷ lệ tổn thất điện áp và tổn thất điện năng

  mất điện áp liên quan trực tiếp đến mất điện:

  Xem Thêm : Phèn Chua Là Gì? Các Tác Dụng Tuyệt Vời Của Phèn Chua

  ∗ khi mạng không tải chỉ có hiệu điện thế không có dòng điện chạy qua sẽ không có tổn thất điện áp và không có tổn thất điện năng: Δu = 0, Δa = 0. khi mạng có tải sẽ có dòng điện vào dây dẫn chảy qua. Vì dây dẫn có điện trở r và điện kháng x nên tổn thất điện áp trong dây dẫn là: Δu ≠ 0.

  trong đó: – imax là dòng điện cực đại, – r là điện trở của đường dây, – τ là thời điểm mất công suất cực đại, là thời gian mạng điện liên tục vận chuyển công suất cực đại sẽ gây ra pmax (hoặc imax) tổn thất năng lượng trên lưới điện đúng bằng tổn thất năng lượng thực tế của lưới điện sau 1 năm vận hành. rõ ràng tổn thất điện năng và tổn thất điện áp có quan hệ trực tiếp với nhau, cả hai đều phụ thuộc vào điện trở của đường dây (r) và điều kiện tải của lưới điện.

  5. các biện pháp giảm tổn thất điện áp và tổn thất năng lượng

  – Nâng cao hệ số công suất cosϕ ở các hộ sử dụng điện chủ yếu trong nhà máy, cụ thể bằng cách chọn công suất động cơ hoặc loại động cơ cho phù hợp, nâng cao hệ số phụ tải kb… hạn chế công việc không tải. cosϕ là hệ số công suất được tính bằng:

  – phân phối công suất tác dụng và công suất phản kháng trong mạng điện một cách hợp lý nhất.

  Xem thêm: Định luật Hooke (húc): nội dung, công thức và ứng dụng – Chia sẻ kiến thức mỗi ngày

  – giảm công suất phản kháng của tải trong mạng điện.

  – bù đắp sự không công bằng bằng máy bù đồng bộ hoặc bằng tụ điện tĩnh.

  – máy biến áp hoạt động ở chế độ tổn thất điện năng thấp nhất, vận hành tiết kiệm trạm biến áp bằng cách hòa đồng bộ máy biến áp.

  – nâng cao mức điện áp hoạt động của mạng điện.

  Xem Thêm : Tổng hợp công thức trộn kem với bạch ngọc liên tốt nhất hiện nay, giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín. Mới nhất Tháng 08, 2022 | Hà Nội | Đà Nẵng | TP.HCM | CỬA HÀNG LÀM ĐẸP™

  – nâng mức điện áp danh định của mạng điện.

  – chọn sơ đồ nối dây hợp lý nhất cho mạng điện ví dụ: – bạn nên sử dụng mạng kín thay vì mạng mở. – bán kính của nguồn điện phù hợp với tiêu chuẩn cho phép.

  – Thường xuyên kiểm tra trạng thái mất điện áp, tổn thất điện năng và thực hiện cân bằng đảo pha thường xuyên trong lưới phân phối hạ áp 220 / 380v, trong lưới điện ≥ 35kv, cứ 100 km đổi pha thì có 1 lần đổi vị trí để giảm điện kháng của dòng.

  6. ảnh hưởng của thao tác lệch pha

  Xem thêm: Cách lùi xe ô tô chuẩn nhất và những quy tắc &quotvàng&quot phải nhớ

  Trong mạng hạ áp 220 / 380v, nếu vận hành lệch pha, tổn thất điện áp và tổn thất điện năng sẽ tăng lên. khi hoạt động lệch pha trên dây trung tính, một dòng điện không cân bằng chạy qua, io, và bằng tổng dạng hình học của dòng điện trong các pha.

  – dòng điện này làm mất điện áp trong dây trung tính:

  trong đó: ro là điện trở của dây trung tính. dòng điện chạy trong dây dẫn pha gây ra tổn thất điện áp trong dây pha là:

  trong đó: r là điện trở của cáp pha. – tổng tổn hao điện áp của 1 pha sẽ bao gồm tổn thất điện áp trên dây pha và trên dây trung tính:

  ở đâu:

  – p [kw]: công suất tác dụng pđm – u [kv]: điện áp danh định uđm – u [kv]: điện áp danh định uđm. – γ [m / Ω. mm2] γ là độ dẫn điện (γ đối với đồng là 53, γ đối với nhôm là 48) – fo, f [mm2] fo, f là tiết diện của dây dẫn trung tính và dây pha.

  khi đó, do vận hành lệch pha, tổn thất điện năng trên đường dây sẽ tăng lên vì ngoài tổn thất điện áp trên dây pha, còn có tổn thất điện áp ở dây trung tính.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button