Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn (Lớp 7)

Văn biểu cảm về tác phẩm văn học cảnh khuya

Video Văn biểu cảm về tác phẩm văn học cảnh khuya

viết suy nghĩ về bài thơ cảnh khuya , bài thơ nổi tiếng của chú Hồ được sáng tác trong thời kháng chiến chống Pháp, tuy chỉ có 4 câu ngắn gọn nhưng rất hay và ý nghĩa . Nêu ngắn gọn cảm nhận của anh / chị về bài thơ này, trong đó tập trung vào tình cảm của Bác Hồ trong bài thơ.

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ đêm

bài đăng số 1

Tác phẩm Cảnh khuya của chủ tịch Hồ Chí Minh được viết vào thời điểm kháng chiến chống Pháp rất gian khổ, ác liệt. Giữa lúc đó, anh vẫn thể hiện một sự lạc quan lạ thường, anh ạ. mọi người cũng dành thời gian để hòa mình vào thiên nhiên và hòa mình vào cảnh đẹp nơi đây.

Đoạn thơ mở đầu bằng những hình ảnh gợi tả cảnh đẹp núi rừng:

tiếng suối trong như tiếng hát xa

lồng hoa và mặt trăng cổ.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

Bạn như một họa sĩ vẽ nên vẻ đẹp của núi rừng thiên nhiên Việt Nam, trong màn đêm u tịch, tất cả những âm thanh khác bị át đi để làm nổi bật tiếng suối chảy róc rách và tiếng hát trong trẻo. tiếng suối chảy khiến không gian càng trở nên yên tĩnh hơn.

hình ảnh ánh trăng có sức gợi cao, “trăng cổ trong lồng hoa” sáng tối trên cây cổ thụ chiếu xuyên qua tán lá, cành cây, ánh trăng và kẽ lá như hòa quyện vào nhau thật ấn tượng. . hình ảnh trên mặt đất thật đẹp.

Xem Thêm : Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại – Revelogue

Cảnh thiên nhiên được em miêu tả xa là gần, xa là tiếng suối chảy róc rách, gần là bóng trăng, bóng cây, bóng hoa tan tác tỏa bóng mát. màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen sẫm của tán cây, bóng cây, bóng lá. Bên dưới những gam màu có vẻ mát mẻ là sự sống động của thiên nhiên. Tiếng suối và hình ảnh ánh trăng như một bản nhạc êm đềm, du dương trong cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam.

Hai câu đầu tác giả chỉ tập trung hoàn toàn vào việc miêu tả cảnh núi rừng, hai câu tiếp theo thể hiện tâm trạng của người làm nghề bác ho, tính khí rất thất thường:

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ,

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước.

Trước khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy, Người vẫn không quên nỗi lo đất nước, trăn trở về thời cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt. bài thơ dường như nói lên tâm trạng của ông, ông ngắm cảnh thiên nhiên và khám phá vẻ đẹp của đêm khuya nhưng tâm trạng vẫn hướng về con nước. từ tấm lòng yêu dân, quan tâm đến Tổ quốc, đồng chí nhận thấy mình là người quan trọng lãnh đạo nhân dân cả nước đi đến thắng lợi trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

Xem thêm: TOP 10 truyện kinh dị hay nhất khiến đọc giả không thể tời mắt – POPS

tuy đoạn thơ chỉ có bốn câu, hai câu đầu tả cảnh, hai câu cuối nói về tâm trạng của chú ho, nhưng trọng tâm vẫn là tâm trạng của chú, câu thơ cuối nói lên nguyên nhân vì sao mà “người ta chưa ngủ. ” Ở Việt Nam. trong câu trên, “vì lo cho đất nước”, tôi không có thời gian để nghỉ ngơi cho bản thân.

bài thơ đêm đã thể hiện tâm hồn và tình cảm tinh tế, nhạy cảm của một vị lãnh tụ vĩ đại. Bạn luôn là một người giản dị, yêu thiên nhiên và quan tâm đến vận mệnh của đất nước.

bài đăng số 2

bài thơ viet bac do một người chú ở chiến khu viet bac viết. trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng và không thể thiếu ánh sáng của trăng là hình ảnh xuyên suốt nhiều bài thơ của anh.

Xem Thêm : Phương pháp làm văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Hai dòng đầu giúp người đọc hình dung không gian cảnh đêm sinh động, thơ mộng với tiếng suối và ánh trăng. trong đó có hình ảnh một nhà thơ đang hòa mình vào thiên nhiên đất nước.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Xem thêm: Ý nghĩa truyện Dế Mèn phiêu lưu ký – Những bài học sâu sắc

trăng cổ thụ lồng hoa ”

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam về đêm thật đẹp, với tiếng suối chảy róc rách như tiếng nhạc từ xa. tiếng suối chảy róc rách như tiếng hát của cô gái. Ở câu thứ hai, hình ảnh ánh trăng hiện lên đầy ấn tượng với cách chia ba cấp độ, phía trên là ánh sáng trắng, sau đó là bóng cây cổ thụ và cuối cùng là hoa lá. ánh trăng, bóng cây cổ thụ, hoa lá làm cho câu thơ trở nên trữ tình và ấm áp.

sau khi miêu tả thiên nhiên, núi rừng, hiện ra một hình tượng con người, thơ mộng và cách mạng, lãnh đạo đất nước với trăm ngàn trăn trở:

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước ”

những câu thơ thể hiện tình cảm của nhà thơ và người chiến sĩ trong viet bac như thế nào. tại sao mọi người không ngủ? không chỉ rung động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà còn vì nhiều trăn trở cho đất nước. thông điệp “Em chưa ngủ” được lặp đi lặp lại hai lần như một dòng cảm xúc, tâm trạng của con người. từ “đau khổ” đã nói lên nỗi trăn trở khi cuộc đấu tranh giành độc lập tự do còn dang dở.

Cảnh khuya là bài thơ không chỉ tả cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam mà còn chứa đựng những nỗi niềm, trăn trở về vận mệnh tương lai của đất nước. một vĩ nhân hết lòng vì mục tiêu giải phóng dân tộc.

Với 2 bài suy nghĩ cảnh khuya hi vọng các em học sinh sẽ có thêm tài liệu tham khảo quý giá để làm bài văn đạt điểm cao. Chúc các bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra này.

 • biểu cảm về bài văn mùa xuân lớp 7

  bài văn suy ngẫm về món quà tuổi thơ lớp bảy

  Cảm nhận của em về người bà và người cháu trong bài thơ tiếng gà trưa

  phân tích hai dòng đầu bài thơ “Cảnh khuya” sgk bài tập

  nội dung và nghệ thuật của bài thơ Bạn đến thăm lớp 7

  nội dung nghệ thuật của bài thơ Vượt đèo ở lớp 7

  biện pháp nghệ thuật trong bài thơ bánh trôi nước lớp 7

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button