Top 3 mẫu nghị luận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 3 mẫu nghị luận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

mùa xuân nho nhỏ là một trong những bài thơ hay và nổi tiếng của tác giả qinghai. Bài viết này hoatieu xin chia sẻ đến các bạn một số bài văn mẫu về bài thơ mùa xuân chi tiết nhỏ, mời các bạn tham khảo.

  • phân tích 4 khổ thơ, 5 bài báo xuân chọn lọc và nhỏ

có thể nói thanh xuân nho nhỏ là một tác phẩm kinh điển của nhà văn Thanh Hải. bài thơ là tiếng nói của tình yêu tha thiết và gắn bó với quê hương, với lẽ sống và khát vọng chân thành được cống hiến hết mình cho quê hương. bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” được viết không lâu trước khi nhà thơ qua đời. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc một số bài văn mẫu bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn súc tích nhất về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4, 5 để các em cảm nhận rõ hơn. những tâm tư, tình cảm của tác giả được gửi gắm qua bài thơ.

Bạn đang xem: Nghị luận tác phẩm mùa xuân nho nhỏ

1. thảo luận chi tiết về bài văn mùa xuân

sinh ra, lớn lên, hoạt động cách mạng và tham gia hoạt động văn nghệ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trên chính quê hương mình. ở bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thanh hải đều thể hiện lý do sống của bạn. đó là sự giản dị, chân chất, yêu thương con người và mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho cuộc sống như chính lẽ sống, tâm hồn của mình. có thể nói bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là món quà cuối cùng mà thanh hải ban tặng cho cuộc đời trước khi về cõi vĩnh hằng. đó là lý do tại sao nó u sầu, nghiêm túc và sâu sắc hơn tất cả để cuối cùng thể hiện một qinghai yêu người, yêu đời, yêu quê hương và cũng là một qinghai sống cho thơ và sống cho đời.

Trước khi ra đi vĩnh viễn, ông cũng đã để lại những bài thơ rất tử tế, nghiêm trang và thanh thản, không một chút u buồn của một kiếp người đang hấp hối. khi cuộc đời đã bước vào cuối đông, nhà thơ vẫn nghĩ về một mùa xuân bất diệt, trường tồn và thề sẽ hiến dâng cho đời.

Hình ảnh mùa xuân rất đẹp được tác giả mở đầu cho bài thơ:

“nó mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím.

một đặc điểm của màu sắc là hình ảnh màu tím. một màu tím rất nhẹ sóng sánh như bông linh lan tím mọc giữa dòng sông xanh biếc hay như tà áo dài tím dịu dàng của những cô gái xứ Huế. cảm giác mùa xuân mở ra thật bất ngờ, bất ngờ, không gian tươi mới, trẻ trung, thanh thoát hơn:

“oh larks

không gì khác ngoài tiếng vang,

trong âm vang vui vẻ của giọng chim, nó có nhiều sắc thái hơn. một từ “ơi” đặt ở đầu câu, một từ “chi” sau động từ “hát” đã mang đến cho âm điệu của bài thơ một cách nói ngọt ngào, đằm thắm.

trước khung cảnh mùa xuân ấy, qinghai không giấu nổi cảm xúc của mình

từng giọt lấp lánh,

Tôi đặt tay lên anh ấy. ”

Từ “giọt sáng” không chỉ được hiểu là giọt mưa xuân trong ánh xuân sắc mà còn được hiểu là giọt âm thanh, giọt sắc màu, giọt thời gian làm ngây ngất lòng tác giả. . một từ “hứng” cũng đủ nói lên sự trân trọng của nhà thơ đối với vẻ đẹp của trời, của sông, của chim và của hoa; Đồng thời, nó cũng thể hiện trọn vẹn tình cảm của Thanh Hải đối với mùa xuân của thiên nhiên đất trời.

Chỉ với một vài nét vẽ, tác giả đã vẽ nên một không gian cao và rộng, màu sắc tươi tắn, âm vang tươi vui của mùa xuân, âm thanh thiên nhiên đất trời.

Từ mùa xuân của thiên nhiên đất trời, tác giả đã chuyển cảm xúc sang mùa xuân của cuộc sống, con người, đất nước. với hình ảnh “người cầm súng”, “người ra đồng”, tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và tăng gia xây dựng Tổ quốc bằng những câu thơ đầy chất thơ, gợi cảm. :

“mùa xuân của những người có vũ khí

rất nhiều tài sản sau lưng.

mọi người đi về nông thôn vào mùa xuân,

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng.

tất cả đều vội vàng,

mọi thứ giống như một cơn lốc… ”

hình ảnh mùa xuân từ đất trời trong những chồi non đã theo vũ khí và con người ra đồng hay mang mùa xuân đến khắp mọi miền Tổ quốc thân yêu.

tác giả đã sử dụng điệp ngữ và điệp ngữ để nhấn mạnh và kết thúc một khổ thơ bằng dấu chấm lửng. Dấu chấm lửng có còn muốn chứng tỏ rằng đất nước sẽ còn vươn lên, phát triển, vươn lên một tầm cao mới không ngơi nghỉ?

Sức sống của “mùa xuân đất nước” còn được cảm nhận qua nhịp sống hối hả của đất nước bốn nghìn năm, trải qua bao gian khổ, khó khăn để vươn lên phía trước và mãi mãi. , được hình dung qua một hình ảnh so sánh rất đẹp:

“đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục ”

cùng với động từ luôn được đặt ở đầu câu, tác giả đã khẳng định một cảm xúc khẩn thiết, bồi hồi, xúc động trước mùa xuân đất nước với vẻ đẹp hào hùng, rực rỡ không ngừng tiến lên, không gây cho ai điều gì thù địch. lực lượng có thể ngăn chặn nó.

đó là niềm tự hào, niềm lạc quan yêu đất nước, dân tộc của thanh hải. những giọng thơ đó rất kích thích và quyến rũ.

từ những cảm xúc về thiên nhiên, làng quê, mạch thơ đã trôi qua một cách tự nhiên để bộc lộ suy nghĩ, trăn trở của nhà thơ trước cảnh xuân đồng ruộng. cội nguồn của thiên nhiên, đất nước thường gợi lên trong mỗi người những khát khao, hy vọng; với thanh hải cũng vậy, đây là thời khắc ông nhìn lại cuộc đời và gửi gắm những tâm tư nghiêm túc của một nhà cách mạng, một nhà thơ gắn bó với đất nước, quê hương với một khát vọng chân thành về sự cân bằng. và nghiêm túc:

“Tôi làm cho con chim hót,

chúng tôi làm một cành hoa.

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh ”

lời bài hát giống như đang hát. nếu lúc đầu thanh hải gọi tôi kín đáo và ít nói thì đến đoạn này anh ấy đổi giọng sang xưng hô với tôi. tại sao lại thay đổi như vậy? Tôi ở đây là nhà thơ và cũng là tất cả. khát vọng của anh là được làm cánh chim hót véo von, là bông hoa thơm ngát khoe sắc hòa vào “mùa xuân đại ngàn” của đất nước, thêm nốt trầm vào bản hòa ca bất tận của cuộc đời. cống hiến “mùa xuân nho nhỏ” nghĩa là tất cả những gì tốt đẹp nhất, dù nhỏ nhoi của mỗi người vì cuộc sống chung của đất nước. suy nghĩ đó là chân thành, giản dị và nghiêm túc: hãy là một nốt trầm trong bản hòa âm của cuộc sống, nhưng là một “nốt trầm rung rinh”.

điều mà tác giả tâm niệm: “cho cuộc sống bình yên” là nguyện vọng chung của tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, không riêng ai. thanh hải đã thể hiện hết mình bằng niềm tin, tình yêu cuộc sống và khiêm tốn cống hiến cho đất nước và cuộc đời, chính vì vậy, từ giọng hát chân chất, nhẹ nhàng và nghiêm túc của tác giả, ca từ rất dễ được mọi người đón nhận và chia sẻ. .

“một mùa xuân nho nhỏ

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám. ”

Mùa xuân nho nhỏ có phải là ẩn dụ cho chính cuộc đời của tác giả: sống là cống hiến, cống hiến là thanh xuân của cuộc đời? nhưng thanh xuân ấy là mãi mãi: “dù mới đôi mươi” khi mới tham gia kháng chiến cho đến khi tóc bạc phơ, khi sức người, sức của vẫn lặng lẽ cống hiến cho đời. và dù thanh hải đi xa nhưng những lời ca, tiếng hát ông để lại cho đời vẫn quý và mãi tô điểm cho non sông đất nước tươi đẹp. tuy nhiên, thông điệp được tác giả lặp lại hai lần như một lời hứa, một lời khẳng định của nhà thơ: sống là phải buông xuôi tuyệt đối. như nhà thơ bạn đã từng viết:

“nếu tôi là một con chim, một chiếc lá,

con chim phải hót, chiếc lá phải xanh tươi

bạn không thể vay nếu không trả

sống là cho đi chứ không phải chỉ nhận. ”

Xem ngay: Những cuốn tiểu thuyết Nga hay nhất mọi thời đại

Xem Thêm : Đón Đọc Ngay 7 Tác Phẩm Văn Học Nga Xuất Sắc Nhất – Sách Top 10

Tác giả kết thúc bài thơ bằng một điệu hò: điệu nam ai, nam bình mênh mông, nghiêm trang ca ngợi đất nước, thể hiện niềm tin yêu, gắn bó sâu nặng của tác giả với quê hương. , country, một cụm từ chân thành và trìu mến:

“Mùa xuân tôi muốn hát

cụm từ nam ai, nam binh

xứ sở ngàn cây số yêu thương

nước cách xa hàng nghìn dặm

nhịp điệu của đồng tiền trên trái đất ”

<3 đã tin tưởng và gửi gắm những gì sâu kín nhất trong trái tim mình, và chính khoảnh khắc ấy, thanh hải đã thả hồn vào thơ, cùng chung nhịp với thơ để anh và thơ luôn bên nhau, hiểu nhau và lý giải cho nhau. . . .

Với thể thơ năm chữ, mang âm hưởng dân ca nhẹ nhàng, chân chất, giàu hình ảnh, nhạc điệu và cấu trúc thơ cô đọng, “mùa xuân nho nhỏ” có nét độc đáo riêng. và chủ đề quan trọng là “kiếp người”, chủ đề về ý nghĩa cuộc đời của mỗi cá nhân được thanh hải thể hiện với sự chân thành, tha thiết, với giọng văn nhẹ nhàng như một lời thổ lộ, gửi gắm cuộc đời của chính mình. nhà thơ muốn là “mùa xuân” nghĩa là sống đẹp, sống hết mình với sức sống thanh xuân nhưng rất đỗi khiêm nhường; đó là “mùa xuân nhỏ” góp phần làm nên “mùa xuân lớn” của cuộc sống chung của đất nước. bài thơ còn có ý nghĩa hơn khi qinghai nói về “mùa xuân nho nhỏ” nhưng lại nói về những tâm tư, tình cảm lớn lao của chính tác giả và của chúng ta.

2. thảo luận về một bài thơ mùa xuân nhỏ xinh

Bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” do Thanh Hải sáng tác năm 1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. bài thơ là tiếng nói thiết tha, yêu thương gắn bó với quê hương, với cuộc đời và chân thành bộc lộ khát vọng dâng trào.

đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên mùa xuân, được phác thảo bằng mấy nét:

mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím anh ơi! chim sơn ca vang vọng trên bầu trời.

Chỉ bằng một vài nét vẽ đơn giản nhưng độc đáo, với những hình ảnh nhỏ bé, thân thuộc và bình dị, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân đầy thi vị và đậm đà hương sắc.

hình ảnh có không gian thoáng đãng, màu sắc tươi tắn, hài hòa và âm thanh vui nhộn của chim sơn ca.

cách lựa chọn hình ảnh “dòng sông xanh”, “bông hoa tím”, việc sử dụng các điệp từ “ơi”, “chi” sau động từ “hát” khiến người đọc liên tưởng đến quê hương. giọng văn, niềm đam mê và sự hài hước nhẹ nhàng của tác giả.

Dường như đâu đó trong câu thơ có màu xanh của hương trầm và tà áo dài tím của những cô gái xứ mộng mơ, cùng với tiếng đàn chim sơn ca rộn ràng, vui tươi đã làm nên sắc xuân của đất Cố đô. trấn tĩnh. , đột nhiên trở nên tươi sáng và nhộn nhịp.

Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân cũng được miêu tả rất chi tiết bằng hình ảnh:

mỗi giọt lấp lánh rơi xuống, tôi đều đưa tay ra để hứng lấy.

Những giọt âm thanh của tiếng chim thật trong trẻo, thật tròn trịa, ngân vang giữa không gian, lắng đọng trong những giọt hữu hình như ngọc khiến nhà thơ đưa tay lên với tất cả sự trân trọng và say mê.

sự chuyển đổi của cảm giác làm cho hình ảnh thơ trở nên rực rỡ, đa nghĩa, góp phần thể hiện đầy đủ hơn sự ngây ngất, ngất ngây của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời vào mùa xuân.

Từ mùa xuân của thiên nhiên, nhà thơ chuyển sang cảm nhận về mùa xuân đất nước. tác giả hướng tình cảm của mình đến những con người làm đẹp cho mùa xuân:

vào mùa xuân, mọi người mang vũ khí và mang chúng trên lưng.

những câu thơ tạo nên một hình ảnh đẹp như hai câu đối xuân về những người lính bảo vệ quê hương và những người lao động xây dựng quê hương. có lẽ vì vậy mà không khí khẩn trương, xúc động và nhiệt huyết kéo dài khắp bài thơ:

mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng.

điệp từ “mọi người”, điệp từ “hối hả”, “hỗn mang” tạo nên nhịp xuân rộn ràng, hào hùng, mở ra những cảm xúc đầy tự hào về đất nước:

đất nước bốn nghìn năm gian khổ. đất nước giống như một ngôi sao không ngừng tiến về phía trước.

hình ảnh so sánh đẹp: “Tổ quốc như vì sao” tỏa sáng, luôn vận động và không ngừng phát triển, đó là sự hướng dẫn, thúc đẩy mọi người hăng hái cống hiến để xây dựng Tổ quốc.

Trước mùa xuân đất nước, nhà thơ nghĩ đến mùa xuân của mỗi kiếp người và chứa chan bao khát vọng được dâng hiến:

chúng tôi làm cho một con chim hót, một bông hoa kết hợp thành một nốt trầm rung rinh.

nếu ở đầu bài thơ, tác giả miêu tả những hình ảnh tô điểm, tô điểm cho mùa xuân bằng âm thanh vui tươi của tiếng chim sơn ca và màu tím dịu của những cánh hoa lục bình nhỏ trên dòng sông mùa xuân thì ở đây câu thơ lại được lặp lại, tạo ra một kết hợp chặt chẽ.

tác giả muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm, một chú chim cất tiếng hót và những nốt trầm rung rinh để dâng hiến nhưng không làm mất đi nét riêng của mỗi người.

Đó thực sự là một mong muốn chân thành, nghiêm túc, khiêm tốn được cống hiến những gì tốt đẹp nhất của mình để tô đẹp thêm cho mùa xuân quê hương, đất nước mà không bị giới hạn bởi thời gian, tuổi tác:

một mùa xuân nhỏ bé dâng đời trong lặng lẽ dù ở tuổi đôi mươi kể cả khi tóc đã bạc.

“mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo bất ngờ, độc đáo, tự nhiên và hợp lí của nhà thơ, bởi mùa xuân là khái niệm về thời gian, nhưng ở đây “mùa xuân” có tính đại chúng. , có một hình ảnh, một hình dáng nhỏ nhắn dễ thương.

Mùa xuân đã trở thành hình ảnh ẩn dụ cho khát vọng, một lý do sống cao đẹp, một ý thức khiêm tốn góp phần tô đẹp thêm mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

từ “chẵn” được đặt ở đầu hai dòng liên tiếp mang ý nghĩa khẳng định do sự cống hiến không mệt mỏi và không mệt mỏi của tác giả.

câu thơ 5 chữ với âm nhạc trong sáng, nghiêm trang và gần gũi với âm nhạc dân gian, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi cảm, những so sánh, ẩn dụ sáng tạo đã góp phần làm nên thành công rực rỡ của bài hát.

Bài thơ kết thúc khi nó đã chạm đến trái tim mọi người bởi bức tranh gợi cảm, âm nhạc bền bỉ và tâm nguyện chân thành và nhiệt thành của tác giả.

Dường như ước nguyện nhỏ bé khiêm nhường này không còn là của thanh hải nữa mà đã trở thành tiếng nói chung của rất nhiều người. Vì vậy, sau khi đọc bài thơ, tôi muốn tự hỏi mình một câu đơn giản:

“oh, cuộc sống tươi đẹp là gì, bạn của tôi? cuộc sống không phải để bạn nhận chỉ cho riêng mình!” (be)

3. thảo luận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

mở một cuộc thảo luận về một bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm bởi lúc đó thiên nhiên đất trời ngập tràn hình ảnh của sắc xuân, là thời điểm nhiều người con xa xứ trở về đoàn tụ với gia đình và khi đó mùa Xuân mới về. mùa đáng nhớ nhất trong lòng mỗi người. như thanh hải, anh đã có một mùa xuân rất đẹp cho riêng mình, đó là một “mùa xuân nho nhỏ” với bao hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên và một khát vọng giản dị được cống hiến hết mình vì sự nghiệp đất nước.

mỗi khi mùa xuân năm mới xuất hiện như báo hiệu cho sự bắt đầu, mọi người như được khoác lên mình một tấm áo mới rạng rỡ kết hợp nhiều gam màu tươi tắn. Giống như mùa xuân của đất nước, là sự khởi đầu của một năm đất nước tươi đẹp, rực rỡ nhất và tràn đầy sức sống.

“nó mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

oh larks

không gì khác ngoài tiếng vang

từng giọt lấp lánh

Tôi đã đặt tay lên nó .. ”

Xem ngay: Phân Tích Đặc Điểm Ngôn Ngữ Văn Học

Xem Thêm : Phân tích các tác phẩm hay và chi tiết môn Văn 9 – Tài liệu, giáo án điện tử

Thân bài về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Cảnh mùa xuân hiện ra trước mắt tác giả là một không gian trời cao biển rộng, sông dài biển rộng. đó là những vẻ đẹp thiên nhiên bình dị mà thân thuộc với con người. nghệ thuật đảo ngữ qua điệp từ “mọc” thanh hải đã chọn để miêu tả một sức sống mãnh liệt đang dần vươn lên từ cảnh vật xung quanh, loài hoa là trí tưởng tượng và sức sống, cả sức gợi.

Hình ảnh thiên nhiên với vạn vật dường như vẫn được đánh thức qua tiếng hót của chim sơn ca. một con chim nhỏ bé nhưng nó làm rung chuyển cả một không gian, mà thực tế chỉ có tác giả mới cảm nhận được và nghe thấy nó. một con người nhỏ bé trước đất trời bao la lắng nghe những điều nhỏ bé tuyệt vời bên ngoài cuộc sống.

mỗi khoảnh khắc dù nhỏ đến đâu cũng đều tràn đầy sức sống và thổi hồn những cảm xúc êm đềm của thanh hải vào tâm hồn. hình ảnh “giọt long lanh” ở đây là giọt mưa, giọt sương hay những giọt âm vang. nhưng có lẽ đó là mùa thu của tiếng chim hót.

nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác mà tác giả sử dụng như một bằng chứng cho thấy tác giả đang sử dụng mọi giác quan của mình để cảm nhận và liên hệ với thiên nhiên. chỉ có nhà thơ mới cảm nhận được mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước. “Ta giơ tay bắt lấy” là đón nhận những gì tinh túy nhất từ ​​thiên nhiên, từ đất trời.

thanh hải như bị cuốn vào những gì đẹp đẽ nhất, nó hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tuy bình dị nhưng lại có sức quyến rũ lạ kỳ.

“mùa xuân của những người có vũ khí

may mắn ở phía sau

mọi người đi đến vùng nông thôn vào mùa xuân

nhiều người nằm rải rác trên các cánh đồng

mọi thứ đều vội vàng

mọi thứ giống như một sự khuấy động. ”

vẻ đẹp của mùa xuân được diễn tả trong một từ duy nhất “may mắn”. may mắn ở đây có nghĩa là sắc xuân đua nhau khoe sắc, và đó cũng là điều mà mùa xuân mang đến cho con người. mùa xuân hiện lên qua hình ảnh người tay súng đang cần mẫn bảo vệ biên cương, bình yên cho Tổ quốc, mùa xuân hiện lên qua hình ảnh những con người ra đồng bởi chính những con người ấy đã mang lại vẻ đẹp tươi sáng cho đồng lúa, nương rẫy.

để khôi phục lại hình ảnh đất nước xuất hiện với bề dày lịch sử nhưng niềm tin của tác giả về một tương lai tươi sáng cho đất nước chưa bao giờ bị dập tắt:

“đất nước bốn nghìn năm

khó khăn và gian khổ

đất nước giống như một ngôi sao

cứ tiếp tục. ”

Đất nước ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đất nước ta đã trải qua một quá trình lịch sử lâu dài với nhiều sự kiện trọng đại và đặc biệt. nhưng đất nước ta vẫn như những vì sao đẹp luôn tỏa sáng một cách phi thường, bởi có những người đã hy sinh trên chiến trường vì quê hương, có những người không bao giờ xả thân để đem lại hòa bình cho dân tộc. Nó thể hiện một đất nước tươi đẹp và cho thấy ý chí quật cường và sức mạnh to lớn của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

mùa xuân nho nhỏ mang nhiều thông điệp đẹp đẽ

Khi nằm trên giường bệnh, thanh hải đã có những ước muốn về cuộc sống được khơi nguồn từ những cảm nhận về mùa xuân tự nhiên của đất trời. mong muốn của tác giả là những mong muốn rất chân thành, là mong muốn được hòa nhập vào cuộc sống chung của đất nước:

“Tôi làm cho con chim hót,

chúng tôi làm một cành hoa.

chúng ta hòa hợp,

một nốt trầm rung động. ”

thanh hải có khát vọng sống, khát khao được cống hiến bản thân và làm nhiều việc có ích cho cuộc đời. Việc lặp lại từ “we do” thể hiện một điều rằng thanh hải luôn khát khao cống hiến cho đất nước.

chim sơn ca luôn cống hiến cho đời một tiếng hót, góp phần làm nên những điều đẹp đẽ và mang lại “một chút” hạnh phúc cho con người. một cành hoa tô điểm thêm sắc màu của những ngày xuân ấm áp. nốt trầm tạo nên một giai điệu êm đềm trong một bản hòa âm ngọt ngào, tuy lặng lẽ nhưng nó mang một sức mạnh tinh thần rất lớn để khích lệ mọi người trong bối cảnh lúc bấy giờ. ba hình ảnh ẩn dụ là đẹp nhất, đặc biệt là trong không khí tươi vui của con người và đất nước Việt Nam.

điều đặc biệt ở bài thơ này, tác giả đã chuyển hình thức xưng hô từ “yo” sang “ta”, đó là cái tôi cá nhân trong cộng đồng. Danh hiệu này không chỉ nói đến mỗi tác giả mà còn nói chung chung, đó là tất cả những con người sống trên mảnh đất Việt Nam. anh luôn có một ước mơ, một hy vọng được hóa thân thành một chú chim, một bông hoa, những nốt nhạc để cống hiến cho cuộc đời.

hòa nhập với mọi người, với cuộc sống là ước mơ và khát vọng của thanh hải. vì anh luôn muốn cống hiến sức mình, dù nhỏ nhoi cho cuộc sống chung. trong không khí hân hoan của một khởi đầu mới, qinghai chỉ đơn giản muốn cất lên một nốt trầm, êm đềm mà da diết, đó là khát vọng hoàn thành một bản giao hưởng mùa xuân cho đất nước.

khát vọng về thanh hải cũng là khát vọng, khao khát của con người trong bối cảnh xã hội ngày nay và ngay cả “ngày xưa”. cuộc sống là khát vọng và cống hiến cho một cuộc sống mới là ý nghĩa lớn nhất và nâng cao lòng tự trọng của con người.

Trên thực tế, người Việt Nam luôn là những người mạnh mẽ và giàu nghị lực. họ không sợ trời, không sợ đất, họ luôn trong trạng thái sẵn sàng ra trận khi đất nước cần họ sẽ có mặt. Mong muốn được cống hiến hết mình cho cuộc sống là “mục tiêu” chung nhất của con người, dù là trẻ, già, ở mọi lứa tuổi:

“một mùa xuân nho nhỏ

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám. ”

Mùa xuân luôn mang đến cho tâm trí những điều mới mẻ, một sự tái sinh và đổi mới hoàn toàn. mỗi người có một “thanh xuân” của riêng mình, đó là tuổi trẻ và tuổi trẻ. từ “nhỏ bé”, “lặng lẽ” mà tác giả nhắc đến ở đây thể hiện những điều bình thường nhỏ bé nhưng vẫn âm thầm đóng góp cho cuộc đời, cho lẽ sống.

Con người dù đang ở độ tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất nhưng cũng không hối hận vì đã dành cả tuổi thanh xuân cho đất nước, ngược lại cống hiến cho cuộc đời chính là con đường. cuộc sống tươi đẹp mà mỗi người Việt Nam đều có và đang sở hữu. ở tuổi nào cũng sống trọn vẹn, hết mình, cống hiến sức mình cho đất nước, đó là nghĩa tận.

cảm xúc của thanh hải luôn xuất phát từ những gì thật nhất, hướng mọi người sống để hòa nhập, không hòa tan. Mỗi chúng ta, dù trong thời bình hay thời chiến, hãy cố gắng từng ngày để đóng góp, giúp ích cho thế giới, cho đất nước, hạnh phúc cho mình và cho đời, nếu chúng ta thờ ơ với cuộc đời.

cụm từ “mặc dù” được lặp lại hai lần, tha thiết như một lời tuyên bố rằng tuổi 20 là lúc con người ta có những hoài bão riêng, có sức trẻ và sức khỏe, nhưng khi tóc bạc đi, tuổi già sức yếu và cận kề cái chết.

sống là phải nỗ lực, chính là làm đẹp cho đất nước, vì vậy hãy sống đẹp nhất có thể, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều. ngay cả khi thanh hải còn nằm trên giường bệnh, trái tim và lòng nhiệt huyết với đất nước vẫn chưa bao giờ ngừng trong tâm trí và tâm hồn ông. Sau đó, ở phần cuối, tác giả đã sử dụng những làn điệu dân ca Huế để ca ngợi quê hương. và cũng là mong ước giản dị của tác giả dành cho quê hương, một niềm tự hào sâu sắc:

“Mùa xuân tôi muốn hát

<3

nước cách xa hàng nghìn dặm

nhịp điệu của đồng tiền trên trái đất ”.

kết luận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

“mùa xuân nho nhỏ” được tác giả sử dụng theo thể thơ năm chữ với giọng thơ có lúc dữ dội, có lúc hùng tráng, dữ dội. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng câu chuyện ngụ ngôn để nhấn mạnh rằng anh luôn có khát vọng cháy bỏng được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho đất nước. các biện pháp tu từ như ẩn dụ, so sánh … được sử dụng một cách tinh tế và sáng tạo.

bài thơ chính là một đóng góp tuyệt vời của qinghai cho buổi đầu dựng nước. mùa xuân đã đẹp, nhưng càng đẹp hơn khi một lòng yêu quê hương đất nước. thông điệp mà thanh hải muốn gửi đến mọi người dù ở thời đại nào là hãy sống mãi, chiến đấu hết mình trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Xem ngay: Rừng Xà Nu – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 3 mẫu nghị luận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button