VỀ NHÂN VẬT HUẤN CAO TRONG TRUYỆN NGẮN CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ – Trường THPT Liên Chiểu

Nhân vật trong tác phẩm chữ người tử tù

Video Nhân vật trong tác phẩm chữ người tử tù

Nguyễn tuấn là một nhà văn lớn, một trí thức giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, suốt đời ông tôn thờ và “đi tìm cái đẹp, cái thật”, tha thiết gieo trồng “thiên lương” cho mỗi người. bản ngã ”nảy nở và phát triển tốt về mặt cá nhân. lòng yêu nước của họ mang một màu sắc riêng: gắn liền với những giá trị đạo đức và văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong sự bất hòa sâu sắc với xã hội đương thời, Nguyễn Tuân đã ngược về quá khứ để tìm lại những cái đẹp mà bây giờ chỉ còn âm vang; ông ngưỡng mộ và tìm kiếm cao ba. và đây là cơ sở, là nguyên mẫu của Nguyễn tuấn để tạo nên hình tượng nhân vật Huấn Cao. Huấn Cao là kết tinh tài hoa của ngòi bút Nguyễn Tuân, lôi cuốn người đọc từ đầu đến cuối. Về tình huống, Tào Tháo là kẻ đứng đầu trong số những kẻ dám đối mặt với triều đình, ông bị kết án, giam cầm, chờ ngày xử kiện. do đó, anh ta là một tù nhân tử hình, người sắp chết. Nguyễn Tuân đã tập trung ngòi bút và cảm hứng để khắc họa một nhân vật lí tưởng với những đặc điểm nổi bật: một nhà Nho tài năng, một dũng sĩ, một thiên tài trong sáng.

  1. một học giả tài năng:

– Trong tài năng của Huấn Cao, tác giả đề cao tài viết chữ đẹp. kanji là một loại chữ tượng hình và viết chữ kanji trở thành một nghệ thuật được gọi là thư pháp, bao gồm hai khía cạnh nghệ thuật là chữ viết tay và ý nghĩa của từ. lối viết đó gần giống như tranh vẽ bằng bút lông mềm và người xưa treo chữ trong nhà như một bức tranh quý. những con chữ trong các tác phẩm thư pháp không phải là sản phẩm của sự khéo léo hay quen viết mà là tinh hoa và tâm huyết của người nghệ nhân. Tài nghệ thư pháp của Huấn Cao được nhắc đến cả trực tiếp và gián tiếp trong tác phẩm.

– Trước hết, qua những lời đồn thổi về tính chất ca tụng và huyền thoại, người dân trong tỉnh vẫn ca tụng khả năng viết rất nhanh và đẹp của ông. Tài viết văn nổi tiếng đến nỗi, dù chưa bao giờ gặp ai hay nhìn thấy chữ, viên quản ngục và nhà thơ sống ở một huyện nhỏ và hẻo lánh đều cảm phục. Tâm nguyện cháy bỏng của quản giáo là có được bức thư của trường cấp 3 để treo trong nhà. ông bảo thơ rằng: “chữ cao đẹp lắm, vuông lắm… có chữ cao treo trong nhà như báu vật, suốt đời không tiếc”. Nguyễn Tuân thật tinh tế, khéo léo sử dụng những thủ pháp nghệ thuật khác để ca ngợi tài năng quý hiếm của Huấn Cao. chúng là những tính toán của người quản giáo, những lo lắng, những ưu ái đặc biệt, những đau khổ, những hoảng loạn, những hy vọng và tuyệt vọng, những hồi hộp tận tụy. Quản ngục đã bất chấp nguy hiểm vì anh ta không chỉ kiên quyết, kiên trì và tỉ mỉ, đối phó với một tử tù như vậy đòi hỏi sự cam kết cao độ, quên đi cái tôi kiêu hãnh của mình. cai ngục đã đánh bại tất cả. Bằng cách miêu tả cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ, sự thể hiện nội tâm của viên quản ngục … Nguyễn Tuân đã tạo nên một lời dạy tài hoa hiếm có.

– Thứ hai, tài năng của ông cao còn được thể hiện rất rõ ràng, trực tiếp qua cảnh văn chưa từng thấy. Một cảnh được Nguyễn Tuân miêu tả cẩn thận để phù hợp với tài năng của vị quan trung học và cái tâm của viên quản ngục.

Xem thêm: Top 10 mẫu phân tích bài thơ về Tiểu đội xe không kính hay chọn lọc

Tài năng học cao là tài năng văn hóa, nghệ thuật mà chỉ những người trí thức có chí tiến thủ mới có thể trau dồi và duy trì. những từ đó không chỉ là những vật vô tri vô giác. “nói lên tham vọng sống của một người.” chính tài năng học đường ấy đã có sức truyền cảm hứng, giúp quản giáo thay đổi cả hành động, tâm hồn và quan niệm sống; nó cổ vũ cho mối quan hệ vốn dĩ đối lập trong một tình bạn tri kỉ, tình bạn giữa thầy giáo cấp ba với viên quản ngục và cô giáo.

  1. anh hùng dũng cảm, gan dạ và bất khuất:

Xem Thêm : Tổng hợp những chi tiết đặc sắc trong các tác phẩm thi THPT Quốc gia | 1 Gia sư Đà Nẵng | Hội gia sư Đà Nẵng

– Đối với người có ý chí, nét chữ không chỉ là biểu tượng ngôn ngữ, mà còn là biểu hiện của toàn bộ nhân cách con người. Chính Huấn Cao cho rằng “những nét chữ vuông vắn nói lên những hoài bão ngông cuồng của đời người”. ở đây, phong cách của cây bút, con người, được thể hiện đầy đủ.

– chữ viết dường như được nhào nặn bằng những khối vuông viết bằng tay, tâm hồn con người mang khí phách hiên ngang, quyết liệt và anh hùng. lẽ, với tài văn chương ấy, nếu quy phục triều đình, ly hương có thể trở thành quan cao cấp, phúc lộc đầy nhà; với một nhân cách cao quý, bạn có thể là chủ của nhiều người khác trên thế giới. tài năng, tấm lòng dạy dỗ lỗi lạc đã soi sáng cả cuộc đời, chi phối mọi hành động lớn nhỏ của ông. không chịu khuất phục, không chịu chịu cảnh “cá trong chậu, chim nhốt trong lồng”, nổi dậy chống lại tòa án oan. Sự nghiệp anh hùng của ông không thành, ông bị bắt, bị buộc tội phản quốc và bị kết án chém. Người bình thường nói: “Ông ấy cũng hèn khi mất chức”, nhưng dù mất chức, ông ấy vẫn sống những ngày tháng thanh thản và đàng hoàng.

– cao cao ngoài tài viết lời hay, còn có “tài vượt ngục, vượt ngục”. vì thế, sự dũng cảm phá gông cùm của vị huấn luyện viên cũng vang dội, lan tỏa khắp vùng như một huyền thoại khiến những người từng cầm cùm phải khiếp sợ. hành động vượt qua gông cùm nặng nề của một ngôi trường trung học và thể hiện khí phách bất khuất của người chiến sĩ vượt lên trên tầm thường, vươn tới lí tưởng đầy tự do, ngang dọc. rồi anh vào tù một cách bình thản, lạnh lùng. đó là thái độ của một người dám làm, dám chịu đựng, không sợ hãi.

Xem thêm: Các tác phẩm văn học ôn thi vào 10 học sinh cần lưu ý – Học Tốt Blog

– trong những ngày tháng bị giam cầm, ông đã bỏ qua việc binh đao, coi những kẻ đại diện cho thế lực cầm quyền là “những kẻ tiểu nhân”. khi nhận được rượu và thịt từ quản ngục, anh ta bình thản ăn chúng “như thể đó là công việc anh ta vẫn làm trong cuộc sống sung sướng trước khi bị bỏ tù”. khi người cai ngục tỏ ra thương xót, ít nhất anh ta đã không dao động. tỏ ra khinh thường, ngạo mạn nói “Tôi chỉ muốn một điều, đừng bước chân vào đây” đầy ẩn ý. trong câu nói khinh người thể hiện cái tâm thanh cao dạy dỗ. hành động đó, cụm từ đó là một bài kiểm tra. nếu quản giáo là một nhà từ thiện, thì quyết định từ thiện của anh ta sau này là một sự quyên góp. Đồng thời bảo vệ người bảo vệ khỏi những ánh mắt dòm ngó của lính canh, tránh nguy hiểm đến tính mạng. nếu sự xúc phạm đó khiến người quản lý phải dùng đến bạo lực đối với anh ta, thì đó là bản chất của những người cai trị không quan tâm.

– có thể nói tuy rằng bại nhưng hắn vẫn là kiêu ngạo, thân thể xiềng xích nhưng tinh thần lại hoàn toàn tự tại. đó là thái độ của một anh hùng coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, không nao núng trước sự đối xử đặc biệt hay nao núng trước quyền lực. là nhân cách lý tưởng mà con người hằng mong ước từ hàng nghìn năm nay.

  1. người có “bầu trời trong sáng”:

– nhưng người thầy trung học không phải là người kiêu ngạo, không sống với sự kiêu ngạo của người có tài mà sống với bầu trời trong sáng. đó là nhân vật có trái tim bên cạnh tài năng, một tâm hồn giàu cảm xúc đằng sau vẻ lạnh lùng khinh thường. giáo dục đại học chỉ kiêu ngạo khi đối mặt với bạo lực, chỉ coi thường những người có tư cách tầm thường. những người nghĩ rằng họ được làm bằng thép là những người tinh tế trong cách cư xử với mọi người.

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành – Văn 12

– Lúc đầu, anh ta nhìn quản giáo như một người trang nghiêm và khinh thường. nhưng sau khi hiểu phần trên, anh quyết định đưa ra sàn. ông đã hứa với viên quản ngục rằng đừng trả tiền cho người đã đối xử tốt với mình, mời rượu và thịt cho ông ta trong những ngày cuối đời. vì có tài viết chữ đẹp nhưng ông chỉ biếu bạn bè, tri kỷ chứ không “vì vàng bạc, quyền thế mà ép mình cho chữ”. anh ta đặt cho chữ cai ngục vì cảm động và cảm kích trước một nhân cách cao đẹp. “tính vốn liếng, trừ chỗ tri kỷ ít lời.” bằng lời, anh ta nhắc đến giám đốc nhà tù trong số những người bạn tâm tình của mình. bởi vì anh ấy nhận ra người bảo vệ là một bông sen trong bùn, anh ấy thành thật nói: “Tôi cảm thấy trái tim không phân chia của bạn. Làm thế nào tôi biết được rằng một người như giáo viên này có một sở thích cao quý như vậy? chỉ một lát nữa thôi, ta đã mất một trái tim trên thế giới. “hắn đã tận tình đáp lại một người thông báo. Khi hắn phát hiện ra một nhân cách cao quý trong bóng tối, hắn không đành lòng để cho nó hoen ố.” Hắn chân thành và ân cần chỉ bảo viên quản ngục với những lời tâm huyết sau khi nói từ “điều này thật khó hiểu. Tôi khuyên ông quản lý nên thay đổi nơi ở… ở đây… trời khó yên ổn rồi đến trả cho ông ấy một cuộc sống lương thiện. ”

Xem thêm: Tác giả – Tác phẩm: Việt Bắc (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

– Vẻ đẹp của hình tượng cao cao thực sự tỏa sáng một cách toàn diện và hài hoà trong cảnh ông viết chữ. đây là một cảnh “vô tiền khoáng hậu”, nó mở ra dưới ngòi bút lãng mạn như một câu chuyện huyền thoại và đầy kịch tính.

– giữa ngục tối đầy tăm tối, phân chuột, phân gián, rệp … lại thắp lên ngọn đuốc lửa và đốt cháy tấm lụa trắng không mảnh vải che thân. bởi nhà tù là nơi ẩn dật, đầy đau khổ của con người, là nơi tượng trưng cho xiềng xích man rợ mà sản sinh ra: người ta viết thư cho nhau, đàng hoàng, bình lặng như ngoài đời. khi là một tử tù, trên cổ bị còng và cùm chân, anh vẫn bình tĩnh viết ra những lời lẽ và khuyên răn viên quản ngục. trong khi ông giáo và nhà thơ là quản ngục thì khom người, run rẩy… như thể chấp nhận thay đổi cấp bậc. hơn nữa, những con người này đang cạnh tranh với thời gian, với cái chết để tạo nên vẻ đẹp vĩnh hằng. chính những nghịch lý này đã tạo nên một kiệt tác vừa hiện thực vừa siêu thực. Hình ảnh chân thực vì có đủ màu sắc, hình dáng, đường nét và có mùi thơm của mực nho hảo hạng. siêu thực vì nó huyền ảo, huyền ảo, giàu ý nghĩa biểu tượng. trong bức tranh ấy, hình tượng nhân vật cao lớn hiện lên uy nghi, tráng lệ. anh viết chậm rãi như đặt cả trái tim mình vào từng nét chữ. hắn giải thích ý tứ của lời nói, sau đó nếm thử mực thơm, đem quản giáo đứng dậy, cuối cùng cho hắn lời khuyên bảo. những câu chữ “nét vuông, tươi tắn” và lời lẽ chân thành ấy chính là minh chứng thiêng liêng rằng người anh hùng đã đánh thức viên quản ngục và nhà thơ. Lời khuyên của Huấn Cao nghĩa là mỹ nhân sinh ra ở cõi chết nhưng không thể sống chung với tàn bạo. hoạt động với vẻ đẹp để tạo ra sức mạnh cảm động mọi người. sự chiến thắng của tài năng, sắc đẹp và nhân cách cao đẹp trước cái xấu, cái ác và sự cơ cực. Nguyễn Tuân muốn thể hiện niềm tin vào con người và đưa ra nhận định: cái đẹp phải gắn với cái thiện, người nghệ sĩ trước hết phải có thiên lương. ở đây cái đẹp chinh phục tất cả, cái đẹp ngự trị và “cứu người”. các thủ pháp đối lập được phát huy hết tác dụng để tạo nên một khung cảnh hoành tráng chưa từng có. vẻ đẹp được tạo ra từ một vùng đất chết, bởi một người sắp chết, đó là lý do tại sao giá trị của tình yêu cái đẹp và cái đẹp được tôn vinh.

– Đưa ra lời bảo vệ, huấn luyện viên cao cười như mãn nguyện vì đã có người yêu và đánh giá cao nhan sắc. Rõ ràng, ông không chỉ có tài viết lách, có tài tạo ra cái đẹp mà ông còn vô cùng kính trọng những con người biết quý trọng cái đẹp. đối với anh ấy, ôn hòa là đức tính đáng quý nhất của một con người.

– nghệ thuật: ông đồ là hình tượng của vẻ đẹp lãng mạn, là sự kết tinh của những phẩm chất cao đẹp phi thường, vẻ đẹp hài hoà của nhân – trí – dũng. khác với các nhân vật trong hc “ballon d’or once” có trách nhiệm với thời đại. qua đó tác giả thể hiện quan niệm về cái đẹp: cái tài phải đi đôi với cái tâm, cái đẹp và cái thiện không thể tách rời.

+ cách xây dựng nhân vật của tác giả thật độc đáo. cao cao là nhân vật trung tâm, nhưng số trang tác giả miêu tả trực tiếp nhân vật này không nhiều (so với các nhân vật chi phèo, trang, tôi). tác giả không chú ý đến việc xây dựng nhân vật theo sự miêu tả chi tiết về ngoại hình hay xuất thân. một vài nét vẽ cũng đủ gợi lên chân dung con người. nhà văn chủ yếu tập trung khắc họa những phẩm chất của một con người lí tưởng. phần mở đầu của vở kịch tuy không được miêu tả trực tiếp nhưng vẫn hiện lên đầy ấn tượng qua cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ, qua sự trằn trọc của viên quản ngục trong đêm. đó là bút pháp “vẽ mây và trăng khuyết”. đến lúc xuất hiện, đỉnh cao đã in đậm phong thái của một bậc hiền tài, bậc kỳ tài, bậc anh hùng. Chân dung cao đẹp được khắc hoạ một cách lí tưởng bằng ngòi bút ngợi ca lãng mạn, trở thành một hình tượng đẹp trong thế giới nghệ thuật của nguyễn tuấn và trong lòng người đọc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button