TOP 20 bài Phân tích Sóng hay, ấn tượng nhất

Bạn đang quan tâm đến TOP 20 bài Phân tích Sóng hay, ấn tượng nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phân tích tác phẩm sống

phân tích sóng gồm 20 bài văn mẫu hay và ấn tượng được download.vn chọn lọc từ bài làm đạt điểm cao nhất của các em. Qua 20 bài văn mẫu phân tích sóng giúp các bạn có thêm gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, biết cách phân tích các bước và giải bài toán đã nêu. từ đó nhanh chóng viết thành một bài văn đầy đủ hay.

phân tích bài thơ Sóng giúp chúng ta cảm nhận một cách chân thực và đầy đủ nhất tình yêu của một người phụ nữ nghiêm túc, nồng nàn, thủy chung, muốn vượt qua thử thách, giông tố của cuộc đời để sống trọn vẹn trong tình yêu thương. tình yêu ấy vừa mang nét đẹp truyền thống vừa mang nét hiện đại. Vì vậy, đây là 20 bài luận mẫu tuyệt vời, hãy cùng chúng tôi theo dõi tại đây.

bản đồ tinh thần của làn sóng

lược đồ phân tích bài thơ về sóng

i. mở đầu

– Giới thiệu về tác giả: xuân quynh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời kì chống Mĩ. cô ấy là một nhà thơ của tình yêu, lòng trắc ẩn và thơ nữ tính.

– Giới thiệu bài thơ sóng: bài thơ sáng tác năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, là bài thơ tình tiêu biểu cho hồn thơ nữ xuân quy.

ii. nội dung bài đăng

1. nhận thức về tình yêu qua hình ảnh sóng

a. khổ thơ 1:

– sử dụng nghệ thuật tương phản: “dữ dội – êm dịu”, “ồn ào – lặng lẽ”, từ đó khái quát được trạng thái đối lập của sóng, gợi tả tâm lý người phụ nữ khi yêu (có lúc mãnh liệt, có lúc mềm yếu).

– Nghệ thuật nhân hóa: “sông không hiểu” mình nên “sóng” muốn tìm đến không gian rộng lớn, hành trình của sóng là hành trình khám phá bản thân, khát vọng vươn tới cái đích có giá trị lớn. trong tình yêu của một người phụ nữ.

b. khổ thơ 2:

– “ôi con sóng… và ngày sau vẫn thế”: dù ở quá khứ hay hiện tại, con sóng vẫn luôn dạt dào, sôi nổi, luôn khát vọng. đó cũng là khát vọng và bản chất muôn đời của người phụ nữ.

<3

2. cho rằng nguồn gốc của tình yêu

a. khổ thơ 3: cụm từ “tôi nghĩ đến” và câu hỏi: “sóng từ đâu đến” nhấn mạnh khát vọng hoàn thành bản thân, người thân yêu và ý thức về tình yêu vĩnh cửu.

b. khổ thơ 4: xuân lệ rút ra những quy luật của tự nhiên để tìm về cội nguồn của sóng, của tình yêu và gợi lên những trăn trở trước bí ẩn của tình yêu, nơi bắt đầu của tình yêu.

3. nỗi nhớ, sự thủy chung của người con gái khi yêu

a. khổ thơ 5:

– Nghệ thuật tương phản gợi mở rộng không gian khác nhau “dưới lòng đất”, “trên mặt nước”, các khoảng thời gian khác nhau: “ngày” – “đêm”, nghệ thuật nhân hóa: “ngày đêm không ngủ được”, thể hiện sự dồi dào, triền miên. khao khát sóng và bờ cũng là khao khát của một người phụ nữ đang yêu.

– người phụ nữ bộc lộ nỗi nhớ của mình một cách trực tiếp, chân thành, đậm nét “lòng em nhớ anh”, cách nói “dù trong giấc mơ thức giấc” thể hiện nỗi nhớ da diết, thường trực trong suy nghĩ.

b. khổ thơ 6:

– lời thề chung thủy của người phụ nữ, niềm tin yêu mà cô ấy hy vọng vào tình yêu, dù ở bất cứ nơi đâu, “hướng về anh một hướng”, cô ấy luôn nghĩ về người yêu của mình bằng cả trái tim mình.

4. khao khát tình yêu vĩnh cửu

a. khổ thơ 7: khẳng định quy luật muôn đời của tự nhiên “dù gặp bao nhiêu chông gai”, cũng như “anh”, dù khó khăn thử thách vẫn luôn đến với “anh”.

b. khổ thơ 8:

– “cuộc đời còn dài / năm tháng trôi qua”: một cảm giác cô đơn nhỏ nhoi khi đối mặt với cuộc sống, đau khổ trước sự hữu hạn của tình yêu khi đối mặt với thời gian vô hạn.

– “như biển dù rộng / mây vẫn bay”: cảm giác bất an trước những nỗi niềm bất khuất của lòng người giữa “muôn vàn trắc trở”. nhưng điều này cũng vượt qua sự lo lắng và đặt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như những đám mây có thể vượt qua đại dương.

c. khổ thơ 9:

– “bao” để gọi nỗi lo lắng, hồi hộp, mong mỏi trở thành “trăm con sóng nhỏ” mãi mãi vỗ về bờ.

– là khát vọng sống trong “biển lớn tình yêu” của người phụ nữ với tình yêu và với tình yêu, là khát vọng gắn kết tình riêng vào tình chung rộng lớn.

iii. kết thúc

– khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– cảm nhận chung về bài thơ sóng.

..

tải xuống tệp để xem thêm các sơ đồ phân tích sóng

phân tích sóng – mẫu 1

chúng ta đã biết đến những câu thơ tình vội vã, vội vã của ông hoàng thơ tình mùa xuân: “hôn đi hôn lại / cho đến muôn đời / cho đến khi trời đất tan / Em thôi đi lạc trôi”. nhưng cũng không thể không nhắc đến một mùa xuân quynh với một tình yêu thiếu nữ nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng và đầy háo hức. tình yêu ấy đã được thể hiện một cách trọn vẹn và trọn vẹn trong bài hát: “ ola ”.

bài thơ được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, viết khi chị đứng trước biển diêm. Hiện tại, Xuân Quỳnh đã 25 tuổi và vừa trải qua một lần chia tay. phụ nữ ở độ tuổi này có những suy nghĩ rất chín chắn về tình yêu; mặt khác, người ta cũng có thể thấy ý thức về cái “tôi” bên cạnh cái tôi chung. Tác giả cũng không đặt tình yêu vào mối quan hệ tình cảm một chiều mà thay vào đó thể hiện khát vọng tình yêu như một nhu cầu tìm hiểu và khám phá bản thân.

mở đầu bài thơ bằng hai dòng kết cấu giống nhau tạo nên những gợn sóng vừa mềm mại vừa mạnh mẽ: “dữ dội và êm dịu / ồn ào và lặng lẽ”. câu thơ tạo thành hai cặp đối lập: “dữ dội / ồn ào” và “êm dịu / lặng lẽ”, chỉ với bốn tính từ, nhưng xuân quy đã diễn tả đầy đủ các cung bậc khác nhau của sóng. đây cũng là cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Xuân lệ ngắt nhịp 2/3 câu thơ, đồng thời với sự luân chuyển nhịp nhàng của thước đo, có sự tương phản trong các trạng thái của sóng, cũng là trạng thái của tôi, với liên kết “và” được xác nhận. tuy là những cảm xúc trái ngược nhau nhưng chúng luôn tồn tại song song với nhau, không mâu thuẫn mà đan xen, vận động và biến đổi. đó là những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tâm hồn người con gái đang yêu.

câu chuyện tình yêu ít ai có thể hiểu sâu sắc và trọn vẹn, nhưng cô gái ở đây không vì những yếu tố mơ hồ như vậy mà quyết tâm từ bỏ không gian nhỏ, không gian lớn:

sông không hiểu ta, sóng tìm bể

Đây quả thực là một quyết định vô cùng táo bạo và quyết liệt của cô gái. cô khác hẳn với cô gái xã hội xưa luôn e dè, nhút nhát và không dám quyết định cuộc đời mình. trong khi cô gái chủ động tìm kiếm câu trả lời, cô ấy tìm kiếm hạnh phúc.

mong muốn được yêu là một khát vọng vĩnh cửu, đặc biệt là ở tuổi trẻ. xuan dieu đã từng viết rằng: “Không yêu thì có thể sống / Không yêu một người thì không nhớ”. tình yêu như một nhu cầu của con người, và cô gái trong bài thơ cũng vậy, niềm khao khát yêu thương bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ luôn thổn thức và cháy bỏng. các từ “ngày xưa”, “ngày sau” khẳng định sự trường tồn vĩnh cửu của sóng, cũng như sự trường tồn vĩnh cửu không thể phai mờ của tình yêu:

“niềm khao khát tình yêu trở lại trong bầu ngực trẻ thơ”

<3 cùng nhau ". Hình ảnh con sóng được xuan quynh dùng để miêu tả bản chất của tình yêu là một bí ẩn khó giải thích. Có một sự tương phản rất rõ ràng giữa bạn và mọi sóng gió, bạn nhỏ bé, mong manh và hữu hạn trong khuôn mặt của sự vô hạn và bao la của vũ trụ, điều gì đã khơi dậy trong lòng bạn đọc những suy nghĩ và trăn trở, từ “tôi nghĩ” được lặp lại hai lần, nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá và lý giải ý nghĩa biển lớn “sóng từ đâu đến?”. Câu trả lời là "sóng đến từ gió", tôi nghĩ về bạn và tôi, câu hỏi muôn thuở: "khi nào chúng ta yêu nhau?", Và câu trả lời là chính xác: "Tôi cũng không biết nữa". Tình yêu đích thực. là vô lượng, nó đo lường chính xác từng khoảnh khắc, từng khoảnh khắc, tình yêu như cơn mưa rào chợt đến làm ta ngỡ ngàng, bồi hồi. có thể được giải thích, bạn không thể giải thích nguồn gốc của tình yêu. Đó là một điều Lạ lùng, bí ẩn, đây cũng chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của ngôn tình.

sóng có lúc êm đềm, lúc dâng trào, cũng như cảm xúc trong tình yêu: sóng vỗ bờ /… / bất chấp mọi chông gai. Nỗi nhớ là cảm xúc chủ đạo trong bài thơ này, nó gắn với không gian “dưới vực thẳm”, “trên mặt nước”, với “bến bờ”; nó bao trùm lên toàn bộ “ngày đêm không ngủ được”, và xâm chiếm tâm hồn con người, cả trong vô thức “lòng anh nhớ em / cả trong những giấc mơ thao thức”. một từ “nhớ” diễn tả đầy đủ tình yêu của anh dành cho em. đồng thời đây là khổ thơ duy nhất của bài thơ có tới 6 dòng đã góp phần nói lên làn sóng mãnh liệt của nỗi nhớ trong tình yêu.

nỗi nhớ da diết, khắc khoải, kèm theo đó là sự chung thủy và trớ trêu trong tình yêu của nhân vật trữ tình: “dẫu có bắc tiến /… / hướng về anh – chỉ một hướng”. phía bắc và phía nam là hai nơi cách nhau hàng nghìn km, dùng hai danh từ này để diễn tả khoảng cách, khoảng cách. đặc biệt là trong cách dùng từ bắc nam dường như có khoảng cách, lẫn lộn và thay đổi trong cuộc sống. nhưng đối lập với hằng số đó là hằng số “mọi nơi anh nghĩ / quay về em – một hướng”. đó là biểu hiện của một trái tim chân chính và trung thành.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, bất chấp mọi chông gai, không có ai là không đến được bến bờ”

Trong khổ thơ, xuân quynh sử dụng rất sáng tạo hình ảnh ẩn dụ “sóng – bờ”, được sử dụng một cách rất mới, mặc dù nó đã được nhắc đến rất nhiều trong ca dao, thơ xưa. Nếu trong ca dao, sóng / tàu / thuyền là ẩn dụ cho người con trai thì bến bờ / bến tàu là ẩn dụ cho người con gái; ở đây “sóng” là hình ảnh người con gái, “bến bờ” là cuộc sum họp vui vẻ. Như vậy, trong khổ thơ, chúng ta không chỉ thấy được vẻ đẹp của một tình yêu mãnh liệt, thủy chung mà còn là sự chủ động mạnh mẽ của người tình.

rời xa những xuân quy nhỏ hẹp để hướng tới một cái gì đó cao đẹp hơn, đó là khát vọng dâng hiến, bất diệt tình yêu: đời còn dài /… / ngàn năm vẫn vuốt ve. khổ thơ thứ tám vừa là sự suy tư về không gian, thời gian nhưng đồng thời cũng thể hiện được những nỗi niềm trong tình yêu và khát vọng muốn tan biến, buông xuôi hoàn toàn trong tình yêu. nhà thơ khao khát tình yêu của mình được hòa hợp với tình yêu của người khác. “hòa tan” không phải là mất của, mà là sự hài hòa giữa cái chung và cái riêng. tình yêu như vậy không bao giờ cô đơn.

Đoạn thơ tạo nên hình tượng sóng độc đáo, giàu ý nghĩa biểu tượng. kết hợp với cấu trúc song song giữa “ola” và “em” trong quá trình sắp đặt, hòa thành một khi tách rời, độc lập để nhìn, nhận thức và phản ánh lẫn nhau. thể thơ ngũ ngôn, giàu nhịp điệu, ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

với hình ảnh biểu cảm của “ola” và trên cơ sở phát hiện ra sự giống nhau của “ola” và “em”, xuan quynh đã miêu tả một cách chân thực và trọn vẹn nhất tình yêu của một người đàn bà. là người tha thiết, yêu nghề, thủy chung, muốn vượt qua thử thách, giông tố của cuộc đời và sự hữu hạn của kiếp người để được sống trọn vẹn trong tình yêu thương. tình yêu ấy vừa mang nét đẹp truyền thống vừa mang nét hiện đại.

phân tích sóng – mẫu 2

xuan quynh là một nhà thơ tài năng của nền văn học Việt Nam, với tư duy mới mẻ, phóng khoáng, cô đã thổi một luồng gió mới vào kho tàng thơ ca. một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bài thơ Sóng).

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

từ trái nghĩa “bạo lực – mềm mại, ồn ào – yên tĩnh” biểu thị các đầu đối diện của sóng. đó cũng là những tâm trạng khác nhau của một cô gái đang yêu.

mượn hình ảnh dòng sông không hiểu nổi mình nên đại dương bao la để tìm câu trả lời nhằm gợi mở cho tâm tư của một người con gái khi yêu luôn trăn trở nhiều điều và có khát khao khám phá rất lớn để phá bỏ những trăn trở đó.

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

làn sóng: nó vẫn vậy qua hàng nghìn năm, bản chất vẫn vậy, đặc tính đó không bao giờ thay đổi.

cô gái: khát vọng tình yêu luôn thường trực và rực cháy; Bao nhiêu năm rồi tôi vẫn ân ái, về người yêu.

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn từ đâu?”

hướng ra biển lớn, cô gái nghĩ về tình yêu của mình. câu hỏi tu từ: “sóng từ đâu đến?” là những suy nghĩ của một cô gái về nguồn gốc của tình yêu.

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

Tôi hỏi về nguồn gốc của sóng: sóng bắt đầu từ gió và gió bắt đầu từ đâu thì không thể giải thích được. sự giải thích, sự giải thích về nguồn gốc của sóng dẫn đến sự giải thích về nguồn gốc của tình yêu. Tình yêu chứa đầy những bí ẩn khó giải thích, nguồn gốc của nó, thời điểm nó bắt đầu.

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

cảm giác khao khát sóng, dù sóng ở đâu cũng chỉ nhớ đến bờ, ngày đêm hướng về bờ.

cô gái luôn quyết tâm hướng về người mình yêu, nhấn mạnh nỗi nhớ thường trực luôn hiện hữu. nỗi nhớ ấy đã theo họ đến cả trong mơ, sống trong mơ. đó không chỉ là lòng chung thủy sâu sắc của người con gái mà còn là khát vọng được yêu, được thể hiện tình yêu với người mình yêu.

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

“Mặc dù…” lặp lại cấu trúc khẳng định dứt khoát nỗi nhớ và niềm tin tuyệt đối vào tình yêu. Dù đi đâu, làm gì, trong trái tim cô vẫn luôn hướng về người mình yêu vì trong trái tim cô, người cô yêu là phương hướng duy nhất dẫn lối cho cô vượt qua mọi khoảng cách và khó khăn.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

con sóng dù ra khơi xa đến đâu, dù có sóng gió đến đâu, vẫn luôn tìm đến bờ. một cô gái, cho dù buồn bã và xúc động, suy nghĩ và lo lắng đến đâu, cuối cùng cũng sẽ hạnh phúc.

“Dù đời còn dài, năm tháng vẫn trôi như biển, mây vẫn bay”

Cô gái ấy vẫn còn nhiều lo lắng, trăn trở: năm tháng còn dài lắm, biển cả bao la, nhưng liệu có đủ sức để mây mãi bên mình?

Con gái yêu bao nhiêu, yêu bấy nhiêu, liệu cô ấy có thể giữ được người yêu của mình, để tình yêu này ở lại với cô ấy và vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu?

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

Khi sóng vỡ thành bong bóng nhỏ, chúng sẽ ở lại với biển cả, sẽ không còn đau khổ, lo lắng nữa. đó cũng là khát vọng của người con gái, khát khao được sống bên tình yêu, với người mình yêu đến hết cuộc đời. Việc mượn sự tương tư của con sóng để miêu tả nội tâm của người con gái đang yêu giúp người đọc dễ hình dung và liên tưởng thú vị.

ola là một bài thơ tiêu biểu của xuân quy và thơ hiện đại Việt Nam viết về chủ đề tình yêu. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn giữ được nguyên giá trị và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

phân tích sóng – mẫu 3

“Làm sao tôi có thể sống nếu không yêu và không nhớ mình đã từng yêu một ai đó”

(thơ ấu, xuân diệu)

Đó cũng là lý do vì sao tình yêu được đưa vào thơ ca và nghệ thuật, trở thành nguồn cảm hứng vô tận của nhiều thi nhân. Có rất nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về tình yêu, trong đó không thể không kể đến tác giả viết thơ tình xuất sắc của nền văn học Việt Nam là Xuân Quỳnh, một nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. bài thơ “sóng”.

Khi nhắc đến tên xuân quy, ai yêu văn chương đều biết từ trong tiềm thức thơ ông là tiếng nói nhân hậu, trung thành, trực quan, tha thiết khát vọng hạnh phúc giữa đời thường và sóng gió. nó là một trong những tác phẩm tiêu biểu của phong cách văn học đặc biệt đó. Năm 1967, trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển di tích (Thái Bình), đứng trước biển cả bao la, tình cảm của ông đã được thể hiện qua những bài thơ và đó là cơ sở để ra đời bài Sóng. . bài thơ đã được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”. đoạn thơ là hình ảnh đan xen của sóng và hình ảnh “em”, một cô gái đang yêu. ở đầu bài thơ, tác giả gợi mở cho người đọc những trạng thái khác nhau của sóng:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

“dữ dội – êm dịu, ồn ào – yên tĩnh” là những từ trái nghĩa thể hiện hai đầu đối lập của con sóng: đôi khi mềm mại và êm ái, đôi khi vô cùng hung bạo. đó cũng là những tâm trạng khác nhau của những cô gái đang yêu, họ luôn dịu dàng và dịu dàng với tình yêu, với người mình yêu nhưng đôi khi họ lại trở nên mạnh mẽ và thẳng thắn trước tình yêu đó. hình ảnh dòng sông không hiểu nổi mình nên việc tìm về sự bao la của đại dương để tìm câu trả lời cũng là tâm tư của một cô gái luôn trăn trở, suy nghĩ nhiều điều và có khát vọng khám phá những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. p>

bốn câu thơ sau về khát vọng của một cô gái:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

sóng ngàn năm vẫn thế, tính chất, đặc điểm không bao giờ thay đổi. và cô gái cũng vậy, khát vọng tình yêu luôn thường trực, cháy bỏng trong tim, sau bao năm vẫn hướng về tình yêu, về người yêu.

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn từ đâu?”

khi đứng trước biển lớn, cô gái mang những suy nghĩ về tình yêu của mình. câu hỏi tu từ: “sóng từ đâu đến?” Đó không chỉ là câu hỏi về cội nguồn của sóng, về nơi sóng bắt đầu, mà còn là câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu, về nơi tình yêu bắt đầu.

Sau những câu hỏi này là lời giải thích của tác giả:

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

giải thích nguồn gốc của sóng thì dễ vì “sóng đến từ gió” nhưng để hiểu “gió từ đâu đến” thì nhà thơ lại ấp úng “tôi cũng không biết nữa”. cũng giống như tình yêu giữa tôi và anh, nó đến rất đột ngột và tự nhiên bởi “tình yêu đến không báo trước”. dòng “Tôi cũng không biết nữa” như một cái lắc đầu nhẹ, sầu muộn và bối rối. Tôi và anh yêu nhau từ khi nào? Câu hỏi này không ai có thể lý giải được, đặc biệt là các bạn trẻ đang yêu và say mê men say. tình yêu là thế, khó lý giải, khó định nghĩa.

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

con sóng dù ở đâu, dù ở biển khơi hay trên mặt nước, nó vẫn luôn mang trong mình một nỗi niềm khao khát, mong mỏi vào bờ, ngày đêm hướng về bờ cho đến khi gặp bờ. . con gái cũng vậy, họ luôn một lòng một dạ hướng về người mình yêu, dù ở đâu, dù ngày hay đêm. nỗi nhớ ấy đã theo họ đến cả trong mơ, sống trong mơ. đó không chỉ là lòng chung thủy sâu sắc của người con gái mà còn là khát vọng được yêu, được thể hiện tình yêu với người mình yêu.

Khổ thơ tiếp theo như một lời khẳng định mạnh mẽ về tấm lòng của người con gái:

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

thế giới của anh và em không giới hạn dọc bắc – nam, không có khu vực địa lý, nhưng ở đâu cũng tồn tại niềm khao khát vĩnh viễn về tình yêu vĩnh cửu. Dù đi đâu, làm gì, trong trái tim cô vẫn luôn hướng về người mình yêu vì trong trái tim cô, người cô yêu là phương hướng duy nhất dẫn lối cho cô vượt qua mọi khoảng cách và khó khăn.

theo sau là tuyên bố là nguyên tắc sóng:

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

nơi biển xa nơi trăm ngàn con sóng ngày đêm không mệt mỏi vượt qua giới hạn của không gian vô định và những chướng ngại vật để đến bến bờ đón nhận tình yêu. giống như anh muốn được gần em, được yêu em. tình yêu của một cô gái thật mạnh mẽ và nồng nàn. sóng xa vẫn có thể tìm được bến bờ như tìm được cội nguồn yêu thương, chỉ cần anh và em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đoàn kết, chung sống trong hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn.

“Dù đời còn dài, năm tháng vẫn trôi như biển, mây vẫn bay”

câu nói “dẫu dài vẫn qua, dẫu rộng” như ẩn chứa một nỗi băn khoăn: biển cả bao la, nhưng liệu có đủ sức để mây mãi bên mình? Người con gái yêu bao nhiêu, yêu bấy nhiêu, liệu cô ấy có thể giữ được người mình yêu, để tình yêu này ở lại với cô ấy và vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu? tuy vậy, nhà thơ vẫn tin tưởng vào trái tim nhân hậu và tình yêu chân thành của mình sẽ vượt qua mọi chuyện như mây khói ấy như bao năm tháng. Có thể nói, xuan quynh yêu say đắm, mãnh liệt nhưng cũng tỉnh táo nhìn nhận những khó khăn, thử thách trong tình yêu; đồng thời, cô cũng tin vào sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp những người phụ nữ vượt qua thử thách để đến bến bờ hạnh phúc.

cuối cùng là khát vọng được sống trọn vẹn với tình yêu của người con gái:

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

Khi sóng vỡ thành bong bóng nhỏ, chúng sẽ ở lại với biển cả, sẽ không còn đau khổ, lo lắng nữa. đó cũng là khát khao của người con gái, khát khao được sống bên tình yêu, với người mình yêu đến trọn đời.

xuan quynh đã tìm ra một cách riêng để thể hiện tình yêu của mình, những chuyển động của trái tim mình bằng giọng thơ tự sự, tâm trạng lúc thì êm dịu, lúc nhẹ nhàng, lúc say đắm. âm thanh và nhịp điệu của bài thơ réo rắt do sự sắp xếp khéo léo và vần điệu như những con sóng cứ miên man mãi. vì vậy, bài thơ vừa có âm vang của sóng, của gió thiên nhiên, vừa có cả tiếng sóng của tâm hồn.

ola là một bài thơ tiêu biểu của xuân quy và thơ hiện đại Việt Nam viết về chủ đề tình yêu. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn giữ được nguyên giá trị và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

phân tích sóng – mẫu 4

xuan quynh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Thơ của nhà thơ dễ đi vào lòng người bằng vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. trong đó, “sóng” là bài thơ tiêu biểu trong cuộc đời của Xuân Quynh.

Trong bài thơ có hai hình ảnh trung tâm là sóng và những đứa trẻ. sóng trước hết là một sự vật tự nhiên, nhưng hình ảnh này không chỉ mang ý nghĩa thực mà còn mang ý nghĩa biểu tượng. Không chỉ có sóng biển, sóng tình yêu biển mới mở rộng trái tim người phụ nữ. tác giả mượn sóng để nói lên những cảm xúc trong trái tim người con gái đang yêu. hình ảnh “em” là hiện thân của cái tôi mùa xuân. nữ ca sĩ đã trải lòng mình trên những trang thơ, bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình về tình yêu. sóng và tôi cùng tồn tại, phản chiếu lẫn nhau và đôi khi hợp nhất thành một.

dòng “bạo lực và dịu dàng… .khi chúng ta yêu nhau”. đây là những dòng đầu tiên của bài thơ “sóng” mà nhà thơ đã tiêu biểu cho hình ảnh sóng và hình ảnh em để nói lên nỗi lòng của nhà thơ. hai dòng thơ đầu tác giả thể hiện những trạng thái cảm xúc trái ngược nhau của sóng: có lúc dữ dội, xô vào bờ, có lúc lại chảy chầm chậm, êm đềm. đó cũng là những cảm xúc của người con gái khi yêu. Trong tình yêu, con gái có lúc nóng bỏng, cuồng nhiệt nhưng cũng có lúc e dè, dè dặt. những trạng thái này trái ngược nhau nhưng lại được đồng thuận với nhau. hai câu thơ trước được bố cục đối lập tạo cấu trúc cân xứng, hài hòa, làm nổi bật tính chất đa dạng, nhất quán của sóng. tác giả đặt các tính từ “êm dịu”, “êm đềm” ở cuối câu thơ vì đây là tính từ nữ. xin chào.

“Sông không hiểu ta, sóng tìm đến đáy”

nhân cách hóa đã thổi sức sống vào làn sóng để biến nó thành con người. sóng không chấp nhận giới hạn chật hẹp, khi không hiểu được sóng, khi không tìm được sự đồng điệu thì mới tìm đến đại dương bao la. trong tình yêu, phụ nữ cũng không chấp nhặt những điều tầm thường, hẹp hòi mà thường khao khát những điều cao cả, vĩ đại, thường muốn đạt được những khát vọng không giới hạn.

Ở câu thơ tiếp theo, tác giả thông qua quy luật của sóng để nói về quy luật của tình yêu. “ôi sóng xưa … bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ”. sóng vỗ bờ từ xa xưa cho đến bây giờ và mãi mãi mai sau. đó là quy luật bất biến của tự nhiên. tình yêu cũng vậy, trước đây, bây giờ và mãi mãi sau này, vẫn khơi dậy những khao khát phục hồi và hưng phấn. Chỉ cần còn người trên đời, tình yêu thương sẽ tồn tại như một món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho loài người.

một nhân vật trữ tình đứng trước biển với những suy nghĩ sâu sắc:

“trước khi mọi con sóng tan vỡ… từ nơi những con sóng được sinh ra”

Cô gái đang nghĩ về mình, nghĩ về người yêu và cũng đang nghĩ về những sóng gió. nhân vật trữ tình tìm cách giải thích nguồn gốc của sóng và nguồn gốc của tình yêu.

“Sóng bắt đầu từ gió… khi nào chúng ta yêu nhau”

“em” không phải truy tìm nguồn gốc của sóng hay nguồn gốc của tình yêu. tình yêu kỳ diệu, huyền bí như thế giới tự nhiên. đó là những rung động của trái tim mà đôi khi lý trí không thể can thiệp hay giải thích được. tình yêu luôn là một câu hỏi, một bí ẩn khó tìm ra lời giải đáp rõ ràng. chính tác giả cũng phải thú nhận rằng “Tôi không biết. Khi nào chúng ta yêu nhau?”. bản thân điều chưa biết đã là thử thách của tình yêu đích thực, nồng nàn và không tính toán, một người phụ nữ chỉ đơn giản làm theo sự hướng dẫn của tâm hồn mình.

Đoạn thơ trên thể hiện một hình ảnh sinh động về sóng và trẻ thơ. Qua hình tượng sóng, tác giả muốn nói lên quy luật muôn thuở của tình yêu. đoạn thơ trên rất thành công với một câu thơ 5 dòng. những câu thơ năm chữ nối tiếp nhau như những con sóng bất tận, dạt dào giữa đại dương.

phân tích sóng – mẫu 5

thứ mười bảy, cảm giác có chút hoang dại và du dương, có chút xao xuyến và khao khát những điều xa vời tưởng như không thể nhìn thấy, trái tim non nớt trong ta không ngừng đập thổn thức vì cảm giác khó hiểu, có lúc lại dâng lên mạnh mẽ, có lúc lại bình lặng. nó hạ xuống nhẹ nhàng, nhưng vẫn chảy lặng lẽ như những con sóng đang hăng hái tìm kiếm lý trí của con tim trước biển đời mênh mông. và khi những vần thơ của xuân quy chợt vang lên bằng tất cả sự tinh tế và nhạy cảm, những gợn sóng khiến ta cảm thấy có một phần nào đó là lời thổ lộ tình yêu của chính mình.

tình yêu là đề tài muôn thuở của thơ ca Việt Nam. nhiều nhà thơ đã viết về đề tài này bằng cảm xúc và phong cách nghệ thuật riêng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. xuan dieu đã khiến người đọc nhớ mãi bằng cách đặt tất cả những dấu ấn đậm đà tình yêu của mình lên “biển”, trong khi xuan quynh, một nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, đã thể hiện tình yêu của mình qua hình ảnh “sóng”, một sự tiếp nối. và sự sáng tạo độc đáo. trong định nghĩa của tình yêu. lúc nhịp nhàng êm đềm, lúc réo rắt sống động, mãnh liệt, tiếng sóng – dòng chảy mạnh mẽ của bài thơ- đã thể hiện tình cảm chân thành, sâu lắng của người phụ nữ đang yêu.

mở đầu bài thơ là một trạng thái đặc biệt của trái tim khao khát yêu thương, tìm kiếm những cảm xúc lạ lẫm, mới mẻ trong tâm hồn:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

Trong trái tim mỗi người luôn có một làn sóng tình cảm dạt dào mà chỉ khi nó trỗi dậy và lan tỏa, chúng ta mới cảm nhận được những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức về tình yêu. không gấp gáp, không vội vã, xuân quynh đã thay tất cả những trái tim trẻ trung bày tỏ tình cảm của mình với những trạng thái cảm xúc khác nhau trên khắp các con sóng. có khi mãnh liệt mãnh liệt, có khi êm đềm lặng lẽ, có khi ồn ào nhấp nhô, có khi im lặng, tưởng chừng như mâu thuẫn, đối lập trong lòng người phụ nữ nhưng họ lại mang theo tất cả, cả những nét tính cách và trạng thái tâm lý khao khát yêu thương. đôi khi chính họ cũng không thể định nghĩa và gọi tên tình cảm của chính mình, họ muốn tìm cho mình những định nghĩa, tìm sự đồng điệu, hòa vào bể lớn của tình yêu. chính vì vậy mà từ dòng sông nhỏ êm đềm trong tâm hồn, con sóng tình đã đi về nơi xa. nơi có tình yêu và khát khao không ngừng:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

tình yêu thương luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, giúp tâm hồn trở nên nhạy cảm, tinh tế và là niềm tin vào những điều tốt đẹp. với xuân quy, tình cảm ấy: sóng lòng từ ngàn xưa đến nay và mai sau không ngừng tuôn trào. dĩ vãng của quá khứ, tương lai của ngày sau, một niềm khao khát yêu thương vẫn vẹn nguyên trong trái tim của một khát khao yêu xa. giờ đây, đứng trước bể nước mênh mông, thấy mình nhỏ bé và đắm chìm trong cảm giác yêu thương bao la, cô gái ấy nghĩ đến mình, người yêu, biển lớn và tự hỏi mình: “sóng từ đâu đến?”. Tình yêu ấy bắt nguồn từ đâu, từ bên trong mỗi người hay từ cuộc sống muôn màu bên ngoài? trong tình yêu, ai cũng như bao người khác đều muốn phân tích, xác định rõ từng trạng thái tâm lý, từng biểu hiện cụ thể để đi đến định nghĩa và lý giải. sáng tạo trong cách diễn đạt, trong nét vẽ, nhà thơ trẻ đã giải thích những điều khó hiểu đó bằng những hình ảnh quen thuộc và nhẹ nhàng:

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

Nỗi nhớ là biểu hiện của tình yêu khi chúng ta xa nhau. Nỗi nhớ ấy được Xuân Quỳnh thể hiện một cách mạnh mẽ, thường trực trong mọi lúc, cả khi thức và khi ngủ. những tình cảm chôn chặt trong tim, những tình cảm trào dâng trong lòng muốn bày tỏ nhưng không thể nói thành lời, chỉ có thể tìm thấy nó trong nỗi nhớ da diết, cồn cào và day dứt. như những con sóng lăn tăn, miên man, bất tận, nỗi nhớ ấy đã len lỏi vào từng nhịp sống, và trong tiềm thức là những giấc mơ đêm ngày. những con sóng dài để cập vào bờ, và tôi mong muốn được đến với bạn. tình yêu của một cô gái nồng nàn, mãnh liệt nhưng vô cùng nữ tính, tinh tế và sâu lắng, chân thành.

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

trải qua bao khó khăn, bao thăng trầm, khó khăn, dù khoảng cách địa lý, thời gian xa cách nhưng trái tim người con gái vẫn “hướng về anh, về một hướng”, không bao giờ thay đổi. điều đó thể hiện sự chân thành, chung thủy trong tình yêu của người phụ nữ, luôn gửi gắm tình yêu của mình cho duy nhất một người, duy nhất cho một người nhưng đong đầy. những con sóng biển dù bị bão tố quật ngã vẫn trở vào bờ, tan vào bờ cát ấm áp. và tại đây, anh cũng tự nhủ lòng mình, anh hứa rằng tình yêu của mình sẽ đến được bến bờ hạnh phúc dù ở xa, dù gặp nhiều trắc trở.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho kiểu bài phân tích tác phẩm văn học

khát khao mãnh liệt, tình yêu sâu đậm và chân thành, nhưng trong trái tim non nớt ấy, bạn vẫn ý thức rằng đó là một thứ gì đó mỏng manh, khó nắm giữ, có thể vuột khỏi tầm tay:

“Tôi không dám nghĩ rằng tình yêu mãi mãi đến ngày hôm nay lại có thể ở rất xa”

(đang nói chuyện với tôi)

lo lắng, băn khoăn liệu tình yêu ấy có vượt qua được bể lớn của cuộc đời, liệu có thoát khỏi những quy luật của cuộc sống, những biến động mà không ai có thể đoán trước được. cuộc đời còn dài, dù năm tháng có trôi, mây vẫn bay, biển vẫn rộng, sóng vẫn vỗ bờ, nhưng rồi mọi chuyện sẽ vẫn là ẩn số. bể lớn của cuộc đời, bể lớn của tình yêu là vô hạn, nhưng đời người là hữu hạn, làm sao có thể thoát ra khỏi giới hạn đó? xuan quynh đã đặt mối quan tâm ấy cùng những con sóng lo lắng, rồi nó trở thành sự thôi thúc, bùng lên thành khát vọng trở thành những con sóng kéo dài mãi, dậy mãi và tìm đến bến bờ:

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

những con sóng dạt dào đã kết thúc, nhưng những con sóng yêu thương trong lòng chúng ta vẫn luôn dâng lên và ầm ầm, khắc khoải trong biển cả, trong trái tim của mỗi chúng ta, những người mới mười bảy …

phân tích bài thơ nhấp nhô – mẫu 6

xuan quynh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời kỳ chống Mỹ cứu nước. lời thơ của nhà thơ dễ đi vào lòng người đọc bằng vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. đó là những cảm xúc và suy nghĩ của một người phụ nữ luôn muốn được yêu thương. trong đó, “sóng” là một bài thơ nổi bật trong thơ xuân quy. nhất là những dòng thơ đầu: “mãnh liệt và dịu dàng… khi ta yêu.”

Xuyên suốt trọng tâm của bài thơ là hình ảnh sóng và hình ảnh trẻ thơ. cuộc sống là một hiện tượng tự nhiên. nhưng ẩn sâu đó là sóng tình, sóng trong tâm hồn người phụ nữ. hình ảnh của tôi là hóa thân của nhà thơ xuân quynh. nữ ca sĩ trải lòng mình trên những trang thơ, mượn hình ảnh sóng biển để nói lên cảm xúc của mình.

“bạo lực và mềm mại, mạnh mẽ và im lặng”

ở hai câu thơ trước, tác giả chỉ ra những trạng thái đối lập của sóng: có lúc mạnh mẽ, dữ dội, có lúc dạt dào. đó cũng là đặc điểm tâm trạng của người con gái khi yêu. đôi khi nồng nàn, say đắm, đôi khi e thẹn. các trạng thái đối lập nhau nhưng hài hòa với nhau. hai dòng đầu bố cục đối lập nhau tạo nên một kết cấu hài hòa, cân xứng. tác giả đặt những tính từ như “êm dịu”, “êm đềm” dưới mỗi câu thơ, nó cũng thể hiện sự nữ tính của sóng.

“sông không hiểu ta, sóng tìm ta bể”

nhân cách hóa đã thổi sức sống vào làn sóng để biến nó thành con người. sóng không chấp nhận giới hạn chật hẹp, khi không hiểu được sóng, khi không tìm được sự đồng điệu, vươn mình gặp đại dương bao la. Trong tình yêu, người phụ nữ không chấp nhận những điều tầm thường, hẹp hòi mà luôn khao khát những điều cao cả, vĩ đại.

Trong khổ thơ tiếp theo, tác giả viết:

“ôi sóng xưa … bồi hồi trong lồng ngực tuổi trẻ”

con sóng vỗ bờ biển từ thời xa xưa, cho đến bây giờ và mãi mãi. đó là quy luật bất biến của tự nhiên. trong tình yêu cũng có nét tương tư khi tình yêu, niềm khao khát luôn thường trực trước đây, hôm nay và luôn luôn. Chỉ cần con người tồn tại, tình yêu như một món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho loài người. khát vọng tình yêu là khát vọng muôn thuở của con người, đặc biệt là giới trẻ.

một nhân vật trữ tình đứng trước biển với những suy nghĩ sâu sắc:

“trước khi mọi con sóng vỡ … sóng từ đâu đến”

Cô gái đang yêu nghĩ đến mình, cô ấy nghĩ đến người yêu và cô ấy cũng nghĩ đến sóng gió. nhân vật trữ tình tìm cách giải thích nguồn gốc của sóng và nguồn gốc của tình yêu.

“Sóng bắt đầu từ gió … khi ta yêu nhau”

“em” không tìm ra nguyên nhân của những sóng gió, cũng như tình yêu. tình yêu kỳ diệu nhưng cũng huyền bí như thế giới tự nhiên. đó là sự rung động của trái tim, có những lúc lý trí không thể đập được trái tim. tình yêu luôn là một câu hỏi không khó nhưng cũng không dễ lý giải nguyên nhân và nguồn gốc. nhân vật trữ tình cũng phải thổ lộ rằng “Tôi cũng không biết / khi nào chúng ta yêu nhau”. tình yêu vô thức của bạn là minh chứng chân thành nhất cho một tình yêu sâu sắc và khôn lường. đó là tiếng nói của một người phụ nữ đang yêu.

bạn có thể thấy rằng câu thơ mở đầu đã thể hiện hoàn toàn hình ảnh của sóng và những đứa trẻ. sóng là bạn và bạn cũng là sóng. những con sóng mang ý nghĩ đại diện cho những trạng thái cảm xúc của người phụ nữ đang yêu.

qua hình ảnh sóng để tác giả cũng nói lên quy luật bất khả xâm phạm của tình yêu. câu thơ tuy ngắn về số chữ nhưng cô đọng và giàu giá trị gợi. thì người đọc cũng cảm thấy sóng xô vào trái tim mình.

phân tích bài thơ nhấp nhô – văn mẫu 7

tình yêu là chủ đề muôn thuở của văn học và nghệ thuật; là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ đam mê cuộc sống và con người. Có thể nói, chỉ cần có con người là đã có tình yêu, và chỉ cần con người tồn tại, tình yêu là bất tử. Trong lịch sử thơ ca nhân loại từ xưa đến nay, đã có rất nhiều bài thơ tình nổi tiếng Đông Tây ca ngợi tình người, lay động trái tim bao thế hệ. ở Việt Nam của chúng ta, trong những năm đấu tranh chống lại chúng ta. để cứu nước, tuy lĩnh vực thơ chủ yếu được mở rộng theo những tình cảm lớn lao như tình yêu quê hương, đất nước, con người, cách mạng nhưng thơ vẫn dành nhiều thời lượng cho những tình cảm riêng tư. nhiều bài thơ ca ngợi tình yêu nam nữ ra đời trong thời kỳ này sẽ mãi lay động trái tim bao thế hệ mai sau. “wave” của Xuân Quynh, một nữ thi sĩ tài năng, là một trong những bài thơ như thế.

bài thơ là một bản tình ca đẹp. cảm xúc chủ đạo của cả bài là tình yêu cháy bỏng, là làn sóng cảm xúc dâng trào, mãnh liệt như nhan đề bài thơ. sóng là hình ảnh ẩn dụ giàu sức gợi tả và biểu cảm. Xuân Quỳnh đã tìm thấy ở hình ảnh sóng một biểu tượng để thể hiện những cung bậc cảm xúc đa dạng, phong phú của tình yêu. đó là những cảm xúc nhiều cung bậc, nhiều sắc thái cùng một lúc đối lập, thống nhất và hài hòa:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

tình yêu luôn có những điều bí ẩn, khó hiểu luôn thôi thúc con người khám phá. Chính vì vậy tình yêu thời thanh xuân là khát vọng vươn tới tận cùng:

“niềm khao khát tình yêu trở lại trong bầu ngực trẻ thơ”

tâm hồn thi nhân nhiều lúc xao xuyến, xao xuyến:

“Sóng bắt đầu từ gió và gió bắt đầu từ đâu không biết yêu từ lúc nào”

Những câu hỏi vớ vẩn đã diễn tả rất chính xác tâm trạng của người đang yêu. tác giả đã rất tài tình, nắm bắt được một trạng thái tâm hồn, chung thủy và điển hình là trạng thái tâm hồn của những người đang yêu. đó là một trạng thái của tâm trí rất khó diễn tả: một cảm giác rất yếu ớt, rất mơ hồ trong tim. “Tôi cũng không biết nữa. Khi nào thì yêu nhau?” lời tỏ tình chân thành, vừa tự nhiên vừa bất ngờ. bài thơ chuyển từ ý nói về thiên nhiên (sóng, gió) sang ý nói về tình người một cách khá bất ngờ nhưng rất tự nhiên.

tình yêu trong thơ xuân quynh gắn liền với nỗi nhớ; tình yêu sâu sắc, cuồng nhiệt, mãnh liệt:

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng ngày đêm khao khát bờ, con không ngủ được”

Cái tài tình của nhà thơ là đã tìm ra một hình ảnh ẩn dụ rất khéo léo, phù hợp với tâm trạng, diễn tả chính xác nỗi nhớ da diết. đó là nỗi nhớ mênh mang trải dài trong không gian, kéo dài theo thời gian. từ hình ảnh ẩn dụ (sóng), con chữ thay đổi rất tự nhiên để diễn tả tâm trạng con người:

Trái tim tôi nhớ bạn ngay cả trong những giấc mơ của tôi.

thật là một tâm hồn sôi nổi và cuồng nhiệt, một nỗi nhớ khao khát, không dừng lại một lúc, không dứt. khổ thơ với hai dòng độc lập xuyên suốt bài được tác giả kết cấu có chủ ý nhằm làm nổi bật tình yêu mãnh liệt của họ. các cặp từ sóng đôi, tương ứng với nhau: sóng-bờ, ngày-đêm, ngược xuôi, mơ-mộng, anh và em, tạo nên âm thanh hài hoà, nhịp điệu lắc lư như sóng biển. nỗi nhớ trở thành cảm xúc thường trực trong tâm hồn thi nhân.

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

như thể nhà thơ có cảm giác không thể diễn tả được nỗi niềm của mình, cứ lặp đi lặp lại điệp khúc: “hoặc tiến … dù lùi …” như một lời khẳng định, một lời thề thủy chung. nước, hãy viết lên trái tim của bạn.

tình yêu trong sóng là một tình yêu bền chặt, là động lực thôi thúc con người vươn lên, vượt qua bao chông gai, hiểm nguy:

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

tình yêu quả thực là một sức mạnh vô hình dám thách thức mọi rào cản của cuộc đời, những bất hạnh của số phận. ý thức được sự hữu hạn của cuộc đời con người, của tuổi trẻ, của mùa xuân, của niềm khao khát mãnh liệt dành cho tình yêu vĩnh cửu:

“Làm sao bạn có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ trong đại dương tình yêu, để ngàn năm tan vỡ?”

“làm sao tan chảy”, bài thơ chứa đựng khát vọng cháy bỏng, da diết. một niềm khao khát mãnh liệt được diễn tả bằng những từ ngữ vừa nồng nàn vừa tha thiết. hình ảnh sáng tạo trong thơ. tình yêu như đại dương bao la. tâm hồn xao xuyến dữ dội trong hàng trăm làn sóng cảm xúc bất tận và vô tận.

Các từ “biển lớn”, “ngàn năm” gợi tả khái niệm không gian và thời gian bao la, vô hạn đã thể hiện khát vọng thiết tha, nghiêm túc và cao cả. sự chuyển đổi liên tục giữa hai hình ảnh “ola” và “em” khiến mạch cảm xúc càng thêm trữ tình.

Xem Thêm : Tổng hợp những tác phẩm văn học xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Ngữ Văn

Tình yêu trong làn sóng của xuân quy khác với tình yêu trong biển xuân. xuân điểu còn dùng hình ảnh sóng biển như một ẩn dụ để diễn tả tình yêu. nhưng con sóng – tình yêu trong thơ xuân quá nhanh, “làm tan chảy cả thế giới. Anh thôi còn hào phóng”. hoặc “đôi khi chạy, giống như đập vỡ ngân hàng của bạn.” đối lập với cuộc sống: tình yêu trong thơ xuân quy cũng không kém phần sôi nổi, mãnh liệt nhưng vẫn đằm thắm và nhân hậu.

xuan quynh đã tìm ra một cách riêng để thể hiện tình yêu của mình, những chuyển động của trái tim mình bằng giọng thơ tự sự, tâm trạng lúc thì êm dịu, lúc nhẹ nhàng, lúc say đắm. âm thanh và nhịp điệu của bài thơ réo rắt do sự sắp xếp khéo léo và vần điệu như những con sóng cứ miên man mãi. vần – cước và tình duyên xen kẽ – tạo nên một bài thơ giàu nhạc tình. (vần xen giữa các câu: may – bể – thế – non…, các vần liên tiếp: non – bể, phành – dương, bờ – lưng). Cách gieo vần nhịp nhàng, hài hòa này nhằm diễn tả những con sóng của thiên nhiên và lòng người trải dài vô tận, bất tận. bài thơ vì thế có cả âm vang của sóng, của gió thiên nhiên, của tâm hồn. Bài thơ sóng của xuân quynh là một bài thơ hay sẽ luôn vang mãi trong lòng người đọc.

phân tích bài thơ nhấp nhô – văn mẫu 8

xuan quynh là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học hiện đại nước ta. Dù tuổi thọ ngắn ngủi vì một tai nạn bất ngờ nhưng những tác phẩm mà ông để lại đều để lại tiếng vang lớn, có sức lay động lòng người.

trong thơ xuân quy, tình yêu luôn chiếm ưu thế. Tình yêu trong thơ của nhà thơ xuân quynh mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có lúc dịu dàng, rụt rè nhưng cũng có lúc vô cùng mãnh liệt, mãnh liệt. đôi khi thật gần, nhưng cũng thật xa, mang đến cho người đọc nhiều tâm trạng lo lắng khác nhau.

Bài thơ “sóng” của xuan quynh là một bài thơ đặc sắc nói lên tâm trạng của người con gái đang yêu. Những giận hờn vu vơ, uất hận và ghen tuông vô cớ của người phụ nữ được tác giả xuan quynh gửi gắm vào thơ khiến người đọc, người nghe thổn thức theo từng câu thơ của chị.

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

Con gái khi yêu thường có nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, lúc nắng, lúc mưa, thất thường như thời tiết. bạn có thể vui vẻ, tràn đầy yêu thương nhưng rồi cũng sẽ buồn bã, vô tư như trời đang nắng bỗng xuất hiện mây mưa.

Chính vì niềm vui và nỗi buồn bất chợt ấy, như những con sóng ấy, có lúc “dữ dội” chúng muốn kéo mọi thứ về phía biển cả mênh mông, chúng muốn nhấn chìm tất cả, cũng có lúc “êm ái” dịu dàng như lòng mẹ, rụt rè như những bông hoa vừa chớm nở, sóng êm đềm ru theo từng làn gió nhẹ.

với những câu thơ giản dị nhưng hấp dẫn và tự nhiên, thu hút người đọc bởi nó tác động đến tâm trạng của một cô gái đang yêu, trái tim đang vui buồn theo cảm xúc của người mình yêu.

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

Khi yêu người ta thường gắn liền với khao khát, khao khát yêu dường như lâu hơn, sâu sắc hơn là khao khát thường trực trong trái tim người con gái. tác giả đã vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh những con sóng giữa đại dương bao la để diễn tả nỗi khao khát, khao khát của người con gái khi phải xa người yêu.

tình yêu khiến con người ta có những trạng thái tâm lý không bình thường, không thể lý giải được, bởi tình yêu là thứ vô hình khó định nghĩa, khó định vị và lý giải. luôn tiềm ẩn những câu hỏi mà không ai có thể giải thích và giải đáp rõ ràng. trong tình yêu, người đang yêu hay có tâm trạng bất an, nghi ngờ người mình yêu. đây là tác giả xuan quynh, tác giả không thể tường tận cội nguồn của tình yêu, vì hoàn toàn không tuân theo quy luật tự nhiên nào. nó phát triển theo bản năng của mỗi người.

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

trong tình yêu, nỗi nhớ, sự hoài nghi luôn đan xen, càng yêu, bạn càng nghi ngờ mọi thứ và bạn có cảm giác sợ mất mát, sợ mất đi người mình yêu. chính sự lo lắng, bất an này khiến tâm hồn người yêu trở nên thất thường, không theo quy luật nào, khiến cuộc sống của người yêu trở nên bất thường, làm nhiều việc khác người.

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

tình yêu là thứ duy nhất tồn tại trong tâm hồn của một cô gái đang yêu. Dù người con gái ấy có đi đâu, về đâu thì trái tim cô ấy vẫn luôn hướng về người đàn ông họ yêu. nó thể hiện sự mãnh liệt, nghiêm túc nhưng cũng thể hiện lòng chung thủy, sự giản dị và thuần khiết của người con gái dành cho người đàn ông của mình

Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trắc trở nhưng Xuân Quỳnh luôn tìm kiếm tình yêu, khát khao đến được bến bờ tình yêu, mong muốn được ở bên người mình yêu. tình yêu của xuan quynh

“Dù đời còn dài, năm tháng vẫn trôi như biển, mây vẫn bay”

Trong cuộc sống rộng lớn này, tương lai làm điều gì đó mà con người không thể đoán trước được. nhưng, tác giả xuan quynh vẫn có niềm tin vào tình yêu của mình, vào sự lựa chọn con đường mình đi và sẽ theo.

hình ảnh con sóng là một hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế và độc đáo khiến người đọc có nhiều liên tưởng chân thực nhưng sâu sắc về người con gái đang yêu nhưng xa lạ, mong ghen, hờn giận được người con gái cảm nhận được trong lòng và được người đọc thấu hiểu. .

tác giả xuan quynh đã ghi dấu ấn trong lòng người đọc bằng những cảm xúc giản dị nhưng cũng vô cùng mãnh liệt về tình yêu của mình. bài thơ “ola” đã trở thành một tác phẩm xuất sắc của tác giả về chủ đề tình yêu. nó trở thành một dấu ấn khó phai khi nhớ thơ xuân quynh.

phân tích bài thơ gợn sóng – mẫu 9

Trong số những nhà thơ thuộc thế hệ “chống đam mỹ”, xuân quynh là nhà thơ viết nhiều và rất hay về tình yêu. thơ tình của anh đậm chất tự truyện. vẫn là những câu chuyện tình muôn thuở, nhưng dường như luôn là câu chuyện riêng của xuân quy, không quá chân thật nhưng cũng không có sự xao xuyến, “thủ thỉ” quá mức. sóng là một bài thơ hay của ông, in trong tập Hoa dọc chiến hào (1968). ở đây, khát vọng tình yêu, mặc dù hình ảnh xuân quy được mượn để làm ẩn dụ, nhưng không xa lạ với các nhà thơ viết về tình yêu thời xưa.

trước xuân quynh, đã có rất nhiều nhà thơ lớn viết về tình yêu. Xuân Quỳnh dường như không có ý định tranh giành với họ. cô ấy “khiêm tốn” chỉ kể câu chuyện của riêng mình, cô ấy không giải thích với ai, cô ấy không xây dựng lý thuyết, cô ấy không nói những điều nằm ngoài nhận thức và kinh nghiệm của bản thân. khi cô ấy nói:

“niềm khao khát tình yêu trở lại trong bầu ngực trẻ thơ”

Trước tiên, chúng ta phải hiểu rằng cô ấy đang nói về bản thân, thú nhận “nhận thức muộn màng” của mình cùng với sự hiểu biết về bản thân rằng cô ấy còn rất trẻ. nếu những câu đó gây được tiếng vang với nhiều người thì đó lại là một câu chuyện khác. ánh nhìn của xuan quynh đến từ bên trong. nó không giống như những suy đoán cổ hủ và đúng đắn đến từ bên ngoài của các nhà nghiên cứu tâm lý học tình yêu. Ngoài ra, khi nói về thuở ban đầu của tình yêu, Xuân Quỳnh đang thực sự bối rối của chính mình:

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió mà gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

Người ta thường so sánh hai câu thơ “Không biết bao giờ mới yêu” của Xuân Quynh với câu “làm sao cắt nghĩa được tình yêu?” trong sao xuan dieu. là giữa chúng có sự giống nhau, nhưng cái khác vẫn rõ ràng. Dù ngớ người ra nhưng Xuân Diệu vẫn giải thích, lý giải khá rõ ràng. xuan quynh không giống hoàn toàn, cô ấy không tha thiết giải thích và phân tích. , dù có nhiều bức xúc. trong trái tim anh ta yêu cầu để “tìm hiểu”, “hiểu”, “suy nghĩ”. cô vẫn giữ nguyên vẹn tâm lý nữ tính với cái “lắc đầu” dễ “động lòng”: “Em cũng không biết nữa”. nhu cầu học hỏi ở đây là nhu cầu tình cảm hơn là nhu cầu trí tuệ. nó như một làn sóng, đẩy qua đẩy lại rồi tan vào từng ngọt ngào che chở, mơn trớn. biết rằng chúng ta đang yêu là đủ. băn khoăn một chút cũng chỉ để an tâm hơn với hạnh phúc hiện tại. vâng, tuy nhiên, như anh ấy đã viết trong một bài thơ khác. (thuyền và biển): “… tình yêu là vĩnh cửu, nó không bao giờ dừng lại dù không có gì là bi đát, tình yêu sống mãi, vẫn muốn tán thưởng cả không gian và thời gian:

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

Là người thời hiện đại, dám sống với tất cả những gì mình có, Xuân Quỳnh không ngại nói ra nỗi đau của mình. trong tâm trí của người đó, chỉ có “bạn” là đáng kể. cô ấy rất kiên định trong việc “ủng hộ tình yêu” và tôn trọng sự trung thành tuyệt đối:

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

những lời khẳng định ấy thật xúc động, mãnh liệt và cũng chứa đựng nhiều thử thách, thử thách với hoàn cảnh và thử thách với tình “anh em” nữa! những người hay do dự và có thói quen “đợi của lạ” trong tình yêu, sẽ có cảm giác bị “lựa chọn” trước sự thể hiện dứt khoát ấy. bình thường người ta vẫn nói ngược với bắc, đối nam, nhưng xuân quy thì lại nói ngược lại. đối với cô ấy, ngay cả một sự xáo trộn nhỏ cũng không thành vấn đề. điều quan trọng nhất chỉ đơn giản là “hướng đi của bạn”, dù bạn ở đâu, “đến”. Nếu nói về sự khốc liệt của tình yêu thì khổ thơ này là ví dụ điển hình nhất.

như tiêu đề của bài thơ đã nói rõ, hình ảnh trung tâm ở đây là hình ảnh con sóng. Thoạt nhìn, cách nói ẩn dụ thể hiện khát vọng tình yêu không có gì đặc sắc. tuy nhiên, xuan quynh đã hoàn toàn đúng đắn trong việc lựa chọn đối tượng để hóa thân. ola – xuân quynh – nhân vật trữ tình tuy ba mà cũng gần như một. ở xuân quy cũng có nhiều cực đối lập như sóng, không bao giờ lặng như sóng mà như sóng, lúc nào cũng muốn “gặp” biển lớn của tình yêu và cuộc đời:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

Căn cứ vào nhịp điệu phong phú, đa dạng và thường xuyên của bài thơ, có thể thấy rằng sóng là một hình ảnh đời thực, không phải là một hình ảnh minh họa (hình ảnh minh họa chỉ là một hình ảnh). lớp vỏ bên ngoài của ý tưởng, sẽ chết khi ý tưởng được người đọc tiếp thu hoàn toàn). Xuân Quỳnh đã lấy hình ảnh “con sóng” khá quen thuộc với hơi thở tình yêu nồng nàn của mình để rồi tái hiện khiến nó như được sinh ra với tình yêu đầu đời. có khi hóa thân vào “sóng” sâu lắng đến độ “sóng” cũng… khắc khoải, trăn trở, tấp nập đến rồi đi. khổ thơ có một số câu “dẫu xuôi…” “dẫu ngược”. (trích) và khổ thơ sau cho chúng ta thấy rất rõ điều đó:

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

khi thì ẩn mình trong “sóng”, khi thì đứng lên nói “em”, một thì hại, hai thì một là “em”, xuan quynh luôn thao thức, trăn trở. thể hiện cả trực tiếp và gián tiếp, khi ẩn, khi hiện, đó là “nhịp sóng” của bài thơ, nó quy định sự dao động của bề mặt, thể hiện qua ngôn từ và âm điệu, nhịp điệu tương tự. ẩn dụ “sóng” đôi khi bị đứt đoạn, nhưng chỉ là sự đứt đoạn hời hợt. điều đó tạo điều kiện cho chúng ta hiểu sâu hơn tầng “ẩn dụ” của toàn bài, hiểu sâu hơn những khắc khoải, hi vọng, khát vọng, nỗ lực tìm kiếm và hành động cần thiết trong một tình yêu chân chính như tình yêu xuân quy. một cuộc sống rộng lớn với thời gian trôi đi không ngừng:

“Đời dù dài bao nhiêu, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng, mây vẫn bay

Làm sao biển lớn tình yêu lại có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, để ngàn năm tan vỡ? ”

Bài thơ gợn sóng của xuan quynh có một cách riêng để thể hiện khát vọng tình yêu. bị lu mờ là cảm xúc chân thật, dường như chỉ nói lên những điều mà nhà thơ đã trải qua sâu sắc. cách nói ở đây táo bạo, đôi khi quyết liệt, không dè dặt, cô sẽ sẵn sàng. hình tượng “sóng” được xây dựng sinh động, hàm chứa nhiều ý nghĩa phong phú, nhưng thường được lí giải bằng những bộc bạch tình cảm trực tiếp của nhân vật trữ tình. khá đẹp, khá độc đáo, bài thơ đã chiếm được cảm tình của nhiều độc giả trong những năm qua. như ước nguyện của nàng xuân quy “giữa biển tình mênh mông”, làn sóng thơ mà nàng hiện thân vẫn trỗi dậy.

bài phân tích – mẫu 10

thi sĩ xuan dieu đã từng so sánh “yêu là chết đi một chút trong tim”, làm trung quân cũng đã từng nói rằng “tôi đã nhìn thấy thứ mong manh nhất: tình yêu, hương thơm tình yêu” và cũng không quên nhắc đến. “làn sóng” của nàng thơ xuân quynh. “sóng” là nơi gửi gắm những tâm tư sâu lắng, những trạng thái phức tạp tinh vi của tâm hồn người thiếu nữ khi nói về tình yêu tuổi trẻ, đắm say gắn liền với khát khao hạnh phúc vĩnh cửu của con người.

Xuyên suốt bài thơ là hình ảnh con sóng. đó là hình ảnh ẩn dụ về tâm trạng của người con gái đang yêu, nhân bản của cái tôi trữ tình xuân quy. cùng với hình ảnh sóng, bài thơ còn có hình ảnh em. hai nhân vật trữ tình này có lúc tách ra để soi vào nhau làm nổi bật nét tương đồng, lúc lại hòa quyện vào nhau tạo nên sự cộng hưởng. xuân quynh thật tài tình khi tạo nên hình tượng sóng giàu giá trị thẩm mỹ để thể hiện tâm trạng, cảm xúc với nhiều sắc thái của trái tim người phụ nữ khao khát tình yêu, hạnh phúc.

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

đầu bài thơ là hình ảnh sóng nước. đó là một cơn sóng mạnh và ồn ào, có thể phá hủy mọi thứ trong những trận cuồng phong, nhưng khi trời yên, gió lặng. sóng là như vậy, dữ dội rồi dịu, đột ngột lớn rồi lặng, sóng luôn thay đổi hình dạng và điều kiện. nhưng có ai từng thắc mắc tại sao sóng lại như thế này không? vô ích thôi, ngay cả sóng cũng không thể hiểu được em, em chỉ biết rằng đó là những tâm trạng chung. sóng hoang mang, lo lắng, sóng anh muốn hiểu mình nên đã lặn xuống đáy đại dương, tìm thấy cái mênh mông vô tận, sâu vô cùng. sóng nghĩ về một nơi như vậy, có lẽ sóng có thể hiểu được tôi.

Sóng nước có cùng tâm trạng với con người không? Phải chăng mượn sóng là biểu tượng của người con gái? Việc miêu tả những con sóng với những đặc điểm kỳ lạ cũng đề cập đến sự đa dạng phức tạp, không thể giải thích được của một cô gái nhưng thay vì tình yêu. nên sóng nước đã dần biến thành sóng tình. Giống như những con sóng, tình yêu là một khái niệm khó giải thích một cách minh bạch. đó là tình yêu và khát vọng tình yêu của con người mãi mãi không thay đổi

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

ngày xưa sóng là gì thì ngày nay sóng vẫn vậy. sóng nước là thế và sóng tình cũng không khác. tình yêu ngàn đời không gì bất biến, đó là quy luật của tự nhiên. Tình yêu không giới hạn ở nhiều lứa tuổi, nhưng tình yêu thường đi đôi với tuổi trẻ. trong thời thanh xuân của đời người, tình yêu thương càng bền chặt và càng thêm ý nghĩa. tình yêu tràn đầy nhựa sống, làm hồi sinh trái tim trong lồng ngực của một người trẻ tuổi, khiến trái tim luôn khóc và mất mát.

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn từ đâu?”

sóng tìm đại dương để hiểu em, em cũng đi tìm tình yêu của anh để hiểu sâu hơn bản thân mình. đối diện với không gian bao la và biển cả, làm sao không xao xuyến trước những câu hỏi cổ xưa, những câu hỏi vượt không gian và thời gian, những câu hỏi giản dị, tự nhiên mà khó lý giải? tất cả như quấn lấy tâm hồn tôi, khiến tôi cảm thấy bồi hồi. Tôi tự hỏi, giữa đại dương bao la ấy, đâu là đầu sóng? Rất khó để trả lời chính xác, nhưng vẫn có thể trả lời rằng “Sóng bắt đầu từ gió”. vâng, không thể phủ nhận, có gió và có sóng nhưng “gió từ đâu đến?” thật khó để trả lời ngay bây giờ. Thế là tôi xuống bể bơi, nhưng sóng vẫn không hiểu tôi. Như những con sóng, em đã tan vào biển lớn tình yêu của anh mà em chưa bao giờ hiểu được. bạn yêu tôi từ đâu khi? về cái gì? ánh mắt, nụ cười hay giọng nói? “Tôi cũng không biết”. nhưng biết phải làm sao vì anh và em chỉ cần hiểu rằng chúng ta yêu nhau là đủ.

trong tình yêu, chúng ta vẫn thường thấy có hai mặt là thương và nhớ, yêu tha thiết, nhớ tha thiết. “Sóng trong lòng sâu – sóng trong nước” là những cung bậc khác nhau của nỗi nhớ anh. dù trên mặt nước hay dưới sâu, sóng vẫn có bờ. bờ là đích đến của sóng, là đối tượng của sóng để vuốt ve, mơn trớn, là đích để đi đến đâu sóng luôn nhớ mãi không bao giờ quên, dù là ngày hay đêm: “ôi sóng nhớ bờ – cái ngày đêm không ngủ được ”. nỗi nhớ có biểu hiện bên ngoài và ẩn chứa trong sâu thẳm trái tim. Không có anh, người lạ ơi, khi tỉnh dậy anh lại nghĩ đến em. đó là một biểu hiện bình thường. nhưng nơi đây, trong giấc mơ, tôi vẫn nhớ. đó là một nỗi nhớ mới, đau đớn, khắc khoải, thổn thức cứ tròn vành vạnh: “lòng anh nhớ em, dẫu trong mơ anh thao thức”. đó là tình yêu!

Xưa nay, hoài niệm luôn gắn liền với khái niệm thời gian vô hạn và không gian vô hạn. theo thời gian, anh ta không có ngày cũng như đêm; với không gian, nó không có phương hướng. không gian có bốn phương đông, tây, nam, bắc nhưng tình yêu chỉ có một phương và đó là bạn. Trong cuộc đời em gặp nhiều người, có thể họ tốt hơn anh, nhưng anh chọn em, yêu anh và em chỉ biết đến anh. chỉ có bạn mới khiến tôi suy nghĩ và quay đầu: “mọi nơi tôi nghĩ, hướng về bạn một hướng.” những người yêu nhau luôn hướng về nhau, họ là mặt trời của sự sống luôn thắp sáng và sưởi ấm.

tình yêu thật đẹp, thật trong sáng, thật mãnh liệt nhưng cũng không tránh khỏi những chông gai của đời thường. Vì vậy, ai khi yêu, ngoài đam mê, còn phải có đủ nghị lực và lý trí để vượt qua mọi thử thách, giông bão của cuộc đời với niềm tin rằng mình sẽ đến đích.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

sóng trong đại dương, dù gió bão có thổi đến đâu thì cuối cùng sóng vẫn vào bờ. Em như sóng, dù gặp bao nhiêu khó khăn anh cũng sẽ vượt qua tất cả để đến được với em, vì tình yêu của anh đã tiếp thêm sức mạnh cho em, như ông bà ta thường nói:

“Yêu ba núi bốn núi cũng trèo non năm châu, sông cũng vượt sông, tám bước cũng qua”.

Thật đẹp, thật thiêng liêng nhưng tình yêu cũng là thứ ngắn ngủi, mong manh và khó duy trì.

“Đời dù dài bao nhiêu, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng, mây vẫn bay

Làm sao có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu, để ngàn năm tan vỡ? ”

vì vậy, khi yêu, người ta luôn băn khoăn, lo lắng. nỗi lo lắng đã trở nên bức thiết, bức bách: làm sao cho tan, trong trăm con sóng nhỏ giữa đại dương bao la và vô tận để tồn tại mãi, sống mãi và yêu thương mãi mãi. tình yêu bùng lên thành dục vọng. khát khao cuồng nhiệt nhưng vẫn khiêm tốn, đầy nữ tính.

Thơ xuân quynh là một bài thơ vừa êm dịu, vừa sâu lắng, vừa dữ dội, vừa nồng nàn. nhớ đến cô ấy, chúng tôi càng trân trọng những bài thơ đặc biệt của cô ấy. cùng với “barco yvuelta”, “ola” là những ca khúc khó quên của tuổi trẻ và tình yêu. cảm ơn nữ thi sĩ đã cống hiến cho đời những vần thơ hay về tình người và cuộc sống.

bài phân tích – mẫu 11

đọc những vần thơ của xuan quynh luôn thấy được tình yêu mãnh liệt và sâu lắng của người ca sĩ. có lúc như con tàu và biển không chia lìa, có lúc lại dịu dàng trong gió se se lạnh của mùa thu. sóng cũng vậy, cả bài thơ là một tình yêu sâu lắng và mãnh liệt, đọc bài như ngụp lặn trong những con sóng tình yêu, có lúc ngơ ngác, hồn nhiên, như trái tim thiếu nữ tràn đầy hi vọng vào một tình yêu ngọt ngào và vĩnh cửu. .

Hình ảnh con sóng và “em” là một ẩn dụ tuyệt vời, em như con sóng vỗ bờ, ùa vào lòng em một tình yêu cháy bỏng, nồng nàn. tâm trạng của một cô gái khi yêu và được yêu rất lạ, đôi khi ồn ào, nhiệt tình, cứ nắm tay người mình yêu thì thầm trò chuyện. nhưng có những hôm tôi thấy anh chàng vò đầu bứt tai, tự hỏi: “mình đã làm gì sai?”, lý do đơn giản là vì anh ấy bỗng thấy tôi quá dễ mến, quá ít nói, khiến tôi không có vẻ gì là. tất cả các. như làn sóng thỉnh thoảng “ồn ào và yên tĩnh / dữ dội và yên tĩnh”. Không ai lý giải được, lòng phụ nữ, nhất là trong tình yêu, lại càng phức tạp và khó hiểu, nhiều người phì cười nghĩ, ôi, lòng đàn bà như sợi chỉ!

Xuan quynh quan niệm tình yêu tiến bộ và rộng mở như sóng, “sông không hiểu ta / sóng tìm ta đáy”, cô cho rằng nếu tình yêu giấu mình thì tình yêu ở đâu? thăng hoa là hạnh phúc, nhất quyết không để đâu cho hết, cô thể hiện rằng tình yêu bằng thơ, những vần thơ đầy cảm xúc, thế giới văn chương là biển cả của cô, là nơi không có gì phải che giấu. , cũng yêu. những câu thơ như động lực, lời khuyên dành cho thế hệ phụ nữ thời ấy, đừng níu kéo mãi tình yêu, hãy mở lòng và thể hiện nó, các cô gái ơi, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, tại sao lại không phải là chúng tôi? cái tôi trong tình yêu của nữ nghệ sĩ được thể hiện rất ý nhị, sâu lắng, vừa mềm mại, dẻo dai vừa là sức sống của niềm tin yêu mãnh liệt của người phụ nữ.

xuan quynh khao khát được yêu rất nhiều, vì tình yêu là lý do để sống, nhưng cô ấy không vội vàng, cô ấy nhanh chóng như mùa xuân. tình yêu của họ lúc thì chậm rãi, lúc thì nồng nàn, lúc thì êm đềm như sóng biển. đặc biệt là đức tính cao quý của người phụ nữ Việt Nam bao đời nay vẫn vậy, được tác giả khẳng định trong hai câu thơ “ôi sóng xưa / muôn ngày sau”. lòng trung thành, son sắt và một lòng một dạ trong tình yêu thật đáng quý, thật đẹp đẽ, dẫu năm tháng có đổi thay, dòng đời xô đẩy con sóng vẫn như ngày trở về va vào bờ cát. như tình yêu của một người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi nhưng chưa bao giờ thay đổi được “khát tình / bồi hồi trong vú non”, khát khao được yêu, được sống trong tình yêu nồng cháy.tác giả đứng trước biển lớn và suy nghĩ về mối quan hệ giữa “em” và “em”, về sóng và biển, về những nỗi niềm trong tình yêu của một người phụ nữ. hầu như khi yêu một cô gái nào cũng hỏi người mình yêu một câu tương tự như thế này: “tại sao anh lại yêu em?” rồi tự hỏi bản thân “ôi sao ngày xưa nhiều người giỏi hơn mình lại chọn anh ấy” mà có ai trả lời được không? yêu thì chẳng cần lý do gì cả, đến một lúc nào đó ta sẽ yêu, chỉ cần ánh mắt yêu thương của chàng trai hay nụ cười nửa miệng của cô gái, cũng đủ khiến người đối diện mê mẩn. xuân quynh đáp rằng sóng bắt đầu có gió, nhưng gió bắt đầu từ đâu thì ca sĩ cũng bó tay. Cũng như khi thất tình, nam ca sĩ đã gây choáng váng khi viết: “Tôi không biết / khi nào chúng ta yêu nhau?”. suy nghĩ đó vừa lãng mạn vừa khó hiểu trong tình yêu của cô gái, cô ấy cần một câu trả lời, một câu trả lời đủ để có được cảm giác an toàn từ chàng trai. khi “em” sống với những yêu thương khắc khoải, những dòng suy nghĩ như ngàn con sóng dù dưới đáy sâu hay dưới nước thì cũng chỉ nhớ đến bờ cát, cũng như em chỉ có mình anh. những đau khổ lẫn nhau mà chỉ những ai đã từng yêu mới thấu hiểu, nhớ “ngày đêm không ngủ được”, nhớ “cả trong mơ khi thức”. tình yêu ấy lớn lao, khát khao của người thiếu nữ không biết ở mức độ nào mà giấc mơ vẫn “thao thức”.

tình yêu và niềm mong mỏi, đi từ bắc chí nam vẫn không hề vơi bớt, trái tim “em” luôn “một lòng một dạ”, chung thủy đến cùng. Xuân Quỳnh so sánh tình yêu với trăm ngàn con sóng nước, không con sóng nào không xô bờ, tình yêu cũng vậy nếu yêu thật lòng thì khó có khó khăn gì có thể chia lìa đôi lứa, những người có lòng có được lại đoàn tụ bằng cách nào đó, gọi là ¿định mệnh? tác giả đem cuộc sống trở về với biển rộng, dù cuộc đời có dài bao nhiêu thì năm tháng trôi qua, tuổi trẻ sẽ không còn nữa, dù biển rộng mây vẫn bay xa, xa trông thấy biển. .

xuan quynh mang ý nghĩa lớn về tuổi trẻ, về cuộc sống, về tình yêu, anh sống có tình, có ước nguyện giản dị giữa đời thường. Nàng có một khát vọng kỳ lạ “làm sao tan / thành trăm con sóng nhỏ”, xuân quynh rất “tham lam”, một làn sóng không làm nàng thoả mãn, nàng chỉ muốn làm bao nhiêu sóng cũng được, như vậy nàng mới toại nguyện. biển tình, xin cho tình yêu ở lại mãi mãi, để có một tình yêu sâu đậm và vĩnh cửu những thiếu nữ xinh đẹp ra chiến trường với bao tâm huyết, những cuộc chia tay vội vã, nuối tiếc, kẻ ra đi người ở lại, nửa buồn nửa vui. hãy nghe một bài hát có câu như thế này: “sao em buồn? khi non sông cần anh hùng. em có buồn không? Mai anh về trong ánh nắng”. gieo vào lòng người con gái một niềm hy vọng đẹp đẽ, và thế là cô gái ôm ấp say đắm, chờ đợi sự trở về của anh bộ đội, tấm lòng thủy chung, kháng chiến của một người phụ nữ thật đáng quý biết bao. Xuân quynh viết bài thơ Sóng có lẽ cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ những cuộc chia ly ấy, chứ không riêng gì cảm xúc yêu thương của chính mình.

đọc thơ của xuân quy thật dễ chịu, vừa bởi sự hồn nhiên, yêu đời, vừa vì khát vọng tình yêu đôi lứa thật giản dị, nhưng đầy cảm hứng lãng mạn, bay bổng. Dù ở thời đại nào, ta vẫn thấy những vần thơ tình của Xuân Quỳnh vẫn thế, vẫn tràn đầy hy vọng đẹp đẽ, thể hiện cái tôi của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu và cuộc sống. khát vọng yêu và được yêu luôn mãnh liệt, chờ đợi tuôn trào bằng sức mạnh. thơ của bà cũng ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam là sự chung thủy, thủy chung, một lòng, một dạ, hy sinh vì tình yêu. tác giả sử dụng một cách khéo léo hình ảnh con sóng để nói lên tâm trạng của người phụ nữ khi yêu, một hình ảnh vừa giản dị, dễ hình dung, vừa mang tính biểu tượng cao, tạo cho bài thơ một hiệu quả nghệ thuật, mạch lạc và cảm xúc dạt dào, xuân sắc. biểu hiện quynh tâm hoàn. ola – bài thơ cho tình yêu của phụ nữ.

phân tích post wave – mẫu 12

Từ xưa đến nay, tình yêu đôi lứa luôn là nguồn thi ca vô tận để các thi nhân thăng hoa cảm xúc viết nên những vần thơ tình ngọt ngào, sâu lắng như Pê-nê-lốp (nga), tago (ấn độ), xuân điểu (việt nam). Nhưng có lẽ phải đến những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, tuổi trẻ Việt Nam mới ngỡ ngàng cảm nhận được những vần thơ tình một thời chân thành, tươi tắn và nồng nàn. tiêu biểu nhất là bài thơ “sóng” của tác giả Xuân Quynh.

hình ảnh những con sóng gợi lên ý nghĩa hiện thực của hiện tượng vô tận trên biển khơi, cũng như ẩn dụ diễn tả sự rung động của nhịp sóng trong trái tim yêu thương của nhân vật “em”:

“hung bạo và mềm mại, mạnh mẽ và lặng lẽ, sông không hiểu tự bao giờ, sóng tìm về bể

ôi con sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu quay về trong lồng ngực trẻ thơ ”

đầu bài thơ là sự đối lập và sau đó là sự đối lập giữa hai thái cực của cùng một hiện tượng, đó là sóng. phức tạp về hình thức và khó hiểu về bản chất. tiếp theo là một lời giải thích vô nghĩa, làm tăng thêm sự kỳ lạ của làn sóng. mượn sóng là để làm biểu tượng cho tình yêu, tả sóng với những đặc điểm khác lạ cũng là để nói về sự đa dạng, phức tạp, khó lý giải của tình yêu. sóng nước đã trở thành sóng tình, sóng tình quyện vào nhau bổ sung cho nhau. tình yêu là thế, một hiện tượng khó giải thích rõ ràng, nhưng khát vọng được yêu của con người là vĩnh cửu. những gì là làn sóng trong quá khứ, vẫn như vậy cho đến ngày nay. đó là sự bất biến của quy luật tự nhiên, đây là quy luật của tình yêu.

tình yêu không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nhiều khi tình yêu song hành cùng tuổi trẻ. tình yêu đầy nền tảng tuổi trẻ, khiến trái tim xao xuyến lúc nào không hay. giống như điều kỳ diệu của mùa xuân đã nói:

“Hãy để trẻ em nói niềm đam mê đồ ngọt, hãy để giới trẻ nói lên niềm yêu thích”

sóng và gió giống nhau một cách bí ẩn:

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió mà gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

câu thơ thật xúc động và chân thành, vẽ ra trước mắt người đọc hình ảnh nhân vật “em” đang đứng trước bao sóng gió và một trái tim đang trăn trở, trăn trở được thể hiện qua câu “em tin”. Về tình yêu của anh và em và sóng biển. cả hai đều giống nhau về sự bí ẩn và khó lý giải mặc dù đều muốn truy tìm cội nguồn của mình thông qua những câu hỏi tu từ liên tiếp “sóng từ đâu đến”, “ta yêu nhau từ khi nào”. câu hỏi không có câu trả lời rõ ràng chứng tỏ sóng luôn là điều bí ẩn và tình người cũng vậy. tình yêu của con người giống như ánh sáng, như không khí để hít thở và mùa xuân viết:

“làm sao để sống nếu không yêu và không nhớ rằng mình chưa yêu ai”

nhưng tình yêu cũng không phải là một công thức định lý cứng nhắc, vì vậy không ai biết trước tình yêu của bạn, không ai biết bạn đã yêu từ khi nào. có lẽ xuan quynh quan niệm về tình yêu không cần truy về cội nguồn của tình yêu vì khi yêu, các cặp đôi chỉ cần hai trái tim chung nhịp đập, hai tâm hồn đồng cảm, đồng cảm là đủ. nên tình yêu vĩnh cửu là một điều bí ẩn và chính sự bí ẩn đó đã làm nên sức hút mê hồn của tuổi trẻ từ xưa đến nay và mãi mãi.

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

sóng ở độ sâu và dưới nước là những mức độ khác nhau về cách anh nhớ em. Dù sóng ở dưới nước lớn, họ vẫn có thể lựa chọn phương hướng để đi qua, nhưng sóng ở dưới sâu rất dữ dội và nguy hiểm. nhưng dù bề nổi hay sâu thẳm, sóng có bến bờ, đã là định mệnh của sóng, đi đâu cũng là duyên, nhớ dù ngày hay đêm. nỗi nhớ còn gắn với khái niệm thời gian vô hạn và không gian vô hạn. với thời gian, nó không có ngày và đêm, với không gian, nó không có phương hướng.

tình yêu dù có trong sáng, mãnh liệt, lãng mạn đến đâu vẫn gắn bó với cuộc sống đời thường. Vì vậy, ai khi yêu, ngoài đam mê, còn phải có đủ nghị lực và lý trí để vượt qua mọi thử thách, giông bão của cuộc đời, với niềm tin rằng mình sẽ đến đích:

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

niềm tin và nghị lực, tôi tìm thấy chúng trong tự nhiên và trong chính bản thân mình. khi yêu thật lòng chúng ta vẫn có thể đến được với nhau dù gặp bao nhiêu trắc trở.

thật đẹp, thật thiêng liêng nhưng tình yêu cũng là một thứ gì đó mong manh và khó duy trì:

“Dù đời còn dài, năm tháng vẫn trôi như biển, mây vẫn bay”

Xem thêm: Ludwig van Beethoven nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức

Dù không xuất hiện thành lời hay trong bài thơ, nhưng đâu đó vẫn ẩn chứa một nỗi băn khoăn rất chính đáng về tình yêu. Bạn có thể đánh bại các quy luật của cuộc sống? nên trong khi thi nhân say mê không thoát khỏi hiện tại, trong cái nóng vẫn có những linh cảm lo âu. tình yêu luôn gắn bó với một người nào đó, gắn liền với sự hữu hạn của kiếp người, muốn vượt qua giới hạn đó chỉ là cách hòa tan tình yêu vào thiên nhiên vĩnh hằng. nỗi lo đã biến thành khẩn trương, thành khẩn thiết: “làm sao tan / thành trăm con sóng nhỏ” trong đại dương bao la để được trường tồn. tình yêu bùng cháy trong khát vọng, khát vọng cháy bỏng mà vẫn khiêm tốn đầy nữ tính. từng từ, từng câu của đoạn văn được chọn lọc một cách thông minh nên có giá trị biểu đạt cao.

xuan quynh đã thăng hoa tình yêu trong trái tim nàng để biến nó trở thành một tuyệt tác. nổi bật lên trong bài thơ “em” ở tâm trạng nhớ thương với nhiều cung bậc cảm xúc. bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những ai đã, đang và sắp yêu.

phân tích post wave – mẫu 13

Xuân Quyên là nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. những người yêu thơ gọi bà là “bà hoàng thơ tình”. thơ của bà là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, sáng suốt và khát vọng hạnh phúc cháy bỏng giữa đời thường. sóng là bài thơ được viết vào năm 1967 nhân một chuyến du ngoạn vùng biển di tích. bài thơ sau đó được in trong tập Hoa dọc chiến hào. sóng là bài thơ tiêu biểu nhất cho phong cách thơ tình của xuân quy.

ola là một hình ảnh năng động và bất biến, cũng như “tình yêu vĩnh cửu / không bao giờ dừng lại”. vì vậy, các nhà thơ chọn sóng làm chất liệu thơ để tượng trưng cho tình yêu. si xuan dieu mượn sóng để tượng trưng cho tình yêu của mình “em xin làm sóng vỗ / hôn mãi cát vàng / hôn thật nhẹ / hôn mãi / hôn rồi hôn lại / cho đến khi trời tan vỡ / anh mới thôi rộng lượng”. Xuân Quỳnh mượn sóng là biểu tượng cho những cung bậc tình cảm của người phụ nữ đang yêu với bao khát khao, nhiều biến động. hai hình ảnh của sóng và bạn luôn đi cùng nhau. sóng là tôi và tôi cũng là sóng. sóng và bạn hòa vào nhau, đôi khi khiến ta không nhận ra bạn là ai và sóng là gì, nhưng cũng có khi chúng tách rời nhau và tỏa sáng với nhau, làm nổi bật vẻ đẹp vừa đa dạng vừa phong phú.

hình ảnh sóng có được trước hết là từ âm hưởng giàu nhịp điệu của bài thơ. thể thơ năm chữ có tác dụng tạo nhịp điệu của sóng. cả bài thơ là một đại dương, mỗi khổ thơ là một con sóng lớn, mỗi dòng là một con sóng nhỏ. tất cả đã tạo ra một âm thanh sóng lớn và phong phú ở nhiều cấp độ:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

hai câu thơ đầu với nghệ thuật đối: dữ dội – mềm mại; ồn ào – âm thầm cho thấy vẻ đẹp của những con sóng ngàn đời đối cực. khi biển động, giông tố, biển động dữ dội, ồn ào nhưng trong những lúc sóng vượt biển trở về êm đềm, lặng lẽ. Xuân Quỳnh đã mượn nhịp sóng để nói lên chính nhịp tim của mình trong trạng thái hừng hực lửa yêu, không lắng đọng mà đầy biến động, khao khát “tình yêu muôn thuở / có bao giờ níu giữ?”. lặng lẽ “. Đúng vậy, tình yêu của người con gái không bao giờ ổn định vì đôi khi yêu rất mãnh liệt, yêu mãnh liệt bằng cả trái tim với những khao khát” dù trong mơ tỉnh giấc “, đôi khi ghen tuông và giận hờn vô cớ:

“Nếu phải xa nhau, biển chỉ có bão tố; nếu phải xa bạn thì chỉ có bão thôi ”

(tàu và biển)

nhưng có những lúc người con gái thu mình lại vẻ nữ tính duyên dáng, họ lặng lẽ nhìn mình, ý nhị và lặng lẽ chiêm nghiệm:

“Có những tình yêu không thể diễn tả bằng lời, chỉ có thể hiểu bằng ánh mắt, nhưng đó là tình yêu bền vững nhất vì ồn ào rất dễ bị lãng quên”

(ding thu hien)

sóng xuân quynh là tiếng nói của tâm hồn thiếu nữ tuổi đôi mươi, tiếng nói của trái tim chân thành tha thiết, luôn hừng hực sức trẻ mãnh liệt, khát khao được sống hết mình và yêu hết mình. đó là lý do tại sao:

“Sông không hiểu ta, sóng tìm đến đáy”

ba hình ảnh sông, sóng và bể như những chi tiết bổ sung cho nhau: sông và bể tạo nên sóng, sóng chỉ có sự sống của riêng mình khi nó ra vào đại dương bao la. mạch sóng mạnh mẽ như phá vỡ không gian hẹp để khao khát không gian rộng lớn. hành trình đi tìm đáy bể chứa đựng sức sống tiềm tàng, bền bỉ để vươn tới giá trị cuối cùng của bản thân. sóng không chấp nhận cuộc sống chật hẹp và hẹp hòi nên phiêu bạt ra đại dương bao la để tự do vẫy vùng. Đây là tình yêu của xuan quynh, tình yêu của người phụ nữ không thể đứng yên trong một tình yêu hẹp hòi mà phải vượt lên trên tất cả những điều vụn vặt, tầm thường để sống với một tình yêu rộng lớn, rộng lớn. đây là một quan niệm về tình yêu tiến bộ và mạnh mẽ của người phụ nữ hiện đại. Bạn đã thấy quan niệm lỗi thời về tình yêu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” khiến nhiều cô gái phải xót xa:

“Cơ thể tôi giống như một cái giếng ở giữa những người biết rửa mặt và rửa chân một cách khôn ngoan”

hoặc:

“Thân em như tấm lụa đào tung bay giữa chợ tìm đâu ra tay ai”

từ đó, chúng ta mới thấy hết được nét mới lạ trong quan niệm về tình yêu của Xuân Quynh: người phụ nữ chủ động tìm kiếm tình yêu để được sống thật với chính mình.

tình yêu mãi mãi là khát vọng của tuổi trẻ, nó khiến trái tim của những cặp đôi trai gái, bạn và tôi loạn nhịp.

“ôi những làn sóng của quá khứ… đã hồi phục trong những bộ ngực trẻ trung”

trong tổng số “oh!” câu cảm thán như lời thổ lộ bằng tiếng thổn thức của một trái tim đang yêu. nghệ thuật tương phản “trước sau” – “sau” càng làm tăng thêm đặc điểm cao đẹp của sóng. sóng cứ thế này mãi, vẫn dữ dội, vẫn ồn ào, vẫn êm đềm, như tình yêu tuổi trẻ không bao giờ ngừng. vì tình yêu tuổi trẻ luôn khát khao, luôn mong muốn và ước mơ. nó lấp đầy trong ta những khát khao, hoài niệm bởi “sống sao mà không yêu / không nhớ không yêu ai” hay “bắt chim bướm thả trong vườn tình” (xuân diệu). tình yêu làm tuổi trẻ điên lên với những nhớ nhung, hờn giận, day dứt như lời thơ của Xuân Quynh đã từng viết “những ngày không gặp nhau / lòng tàu tan nát / những ngày không gặp nhau / biển của Vọng tâm ”. chỉ khi yêu, bạn mới thấy được hương vị ăn mòn của nỗi nhớ, mùi của tình yêu, khi đó bạn mới thấy được phục hồi tuổi thanh xuân cho bộ ngực là như thế nào.

tình yêu là sóng, là gió. và qua sóng gió ấy, nhà thơ đã dịu dàng bày tỏ nhu cầu tự nhận thức, tự phân tích, lý giải nhưng không thể giải thích được của tình yêu. tình yêu như sóng biển và gió, nó tự nhiên, hồn nhiên như tự nhiên và cũng khó hiểu, nhiều bất ngờ như tự nhiên:

“trước khi mọi con sóng tan vỡ

… khi nào chúng ta yêu nhau? ”

Những tâm hồn thầm kín ấy luôn khao khát sự đồng điệu, khao khát khám phá nhưng không thể lý giải được tình yêu. vì tình yêu là một câu đố không có lời giải, tình yêu như một bài thơ không có hồi kết. để tình yêu luôn đẹp, luôn mới và hấp dẫn. có lẽ vì vậy mà nhà thơ lắc đầu “Tôi không biết / chúng ta yêu nhau từ khi nào”

tình yêu gắn liền với nỗi nhớ, một trong những gam màu chủ đạo của tình yêu. Bao nhiêu người nhớ người thân đến phát điên:

“Có ngày quên cả dậy, không có đêm nào là không nhớ em”

(phép thuật mùa xuân)

“hãy nhớ một người sáng chói như đứng trên đống lửa như thể ngồi trên đống than”

(tiếng lóng)

về xuan quynh:

“Sóng trong sâu, sóng trong, sóng nhớ bờ, ngày đêm anh không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thức”

>hòa với sóng: sóng thơ, sóng lòng, ta tìm về nơi sâu thẳm của tâm hồn thi nhân và của cả những kiếp người “má hồng”. bài thơ “ola” ra đời khi sóng lòng dâng trào dữ dội, sóng nhớ nhung, khắc khoải của một tâm hồn đang yêu. cả bài thơ là một làn sóng lay động tâm hồn người đọc. sóng và nhân vật đan xen vào nhau để thủ thỉ những tâm tư, tình cảm. đây là một khổ thơ rất đặc biệt vì trong bài thơ nó chỉ có sáu dòng. sáu dòng thơ trải dài như nỗi khắc khoải, khắc khoải của tâm hồn thi sĩ trong đêm khuya.

“làn sóng trong làn sóng sâu trong nước”

hai câu thơ có cấu trúc lặp lại xen lẫn nghệ thuật “dưới đất – trên mặt nước” tạo nên những con sóng chồng lên nhau với nhiều hình dạng khác nhau. có sóng ầm ầm trên mặt đại dương, nhưng cũng có sóng lăn tăn trong lòng đại dương. sóng mạnh hơn sóng trong nước. cả hai kết hợp để tạo ra sự đa dạng của sóng biển. sóng là bạn, bạn là sóng. cũng như con sóng kia, tâm hồn tôi cũng đầy phức tạp khó hiểu. đôi khi lặng lẽ, đôi khi nồng nàn, đôi khi mãnh liệt, nhưng dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn là anh, giữ trong lòng những khát khao vô tận. giống như làn sóng khác, nhẹ nhàng hoặc bạo lực:

“ôi sóng nhớ bờ ngày đêm không ngủ được”

xuan quynh vô cùng tinh tế khi mượn hình ảnh rất năng động để nói lên cảm xúc của người phụ nữ khi yêu. những con sóng vẫn luôn như vậy, không bao giờ ngừng vỡ, đôi khi không cồn cào, đôi khi chúng dừng cuộc hành trình vào bờ bất chấp mọi trở ngại. sóng không còn là sóng nếu nó đứng yên. do đó, sóng đã được xuan quynh miêu tả bằng một từ rất sáng tạo “không ngủ được”. sóng là thế, dù bình lặng dưới đáy biển hay dữ dội trên mặt đại dương, ngàn đời nay vẫn khao khát tìm được bến bờ bình lặng. Chưa đến bến bờ thì nhớ thương, nhớ nhung rồi dậy một nỗi niềm. vì thương nhớ bến bờ “vì hôn ngàn năm không đành lòng / vì yêu bến bờ lắm người ơi”. như vậy sóng đã đi qua không gian rộng lớn và thời gian xa xôi. anh đã bất chấp tất cả “ngày đêm mất ngủ” để quyết tâm lên bờ cho thỏa lòng mong mỏi.

và nếu sóng nhớ bờ, anh nhớ em. đó cũng là quy luật của tình yêu.

“Trái tim tôi nhớ bạn ngay cả trong giấc mơ của tôi”

xuan quynh sử dụng từ “trái tim” rất tinh tế. Trái tim là nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn con người. nơi thầm kín sâu kín của tình yêu và nỗi nhớ. khi xuan quynh nói “trái tim anh nhớ” có nghĩa là anh ấy đã bộc lộ hết gan ruột của mình để dồn hết tình cảm và trả lại cho người mình yêu. nỗi nhớ nhà không chỉ hiện hữu trong thời gian ý thức mà còn gắn liền với thời gian tiềm thức – giấc mơ. sự ngọt ngào say đắm của tình yêu được lan truyền theo cách nói nghịch lý “ngay cả trong mơ và thức”.

dòng “trong khi tôi thức trong giấc mơ” đã làm lóe lên điểm sáng của nghệ thuật. nó làm thay đổi nhịp sống bởi vì “tình yêu luôn khiến người ta khó thức dậy vào lúc bình thường”. nỗi nhớ không chỉ khiến lòng tôi “sảng khoái, như đứng bên đống lửa, như ngồi trên đống than nóng”, mà còn khiến tôi cảm thấy nhớ nhung, thao thức ngay cả trong giấc ngủ. Có thể nói, với câu thơ ấy, Xuân Quỳnh có thể được coi là nhà thơ tài hoa nhất trong nền thơ hiện đại Việt Nam.

sóng và bạn hòa quyện vào nhau. Tôi im lặng để sóng nổi lên. nhưng sóng cũng là tôi, sóng tràn ngập bao tầng cảm xúc của tôi:

“hoặc ở phía bắc, nhưng ở phía nam”

thế giới của anh và em không giới hạn dọc bắc – nam, không có khu vực địa lý, nhưng ở đâu cũng tồn tại niềm khao khát vĩnh viễn về tình yêu vĩnh cửu. xuan quynh đã đón nhận nỗi nhớ ấy bằng tất cả sự nhạy cảm của tuổi đôi mươi và khẳng định bằng một bản ngã con người luôn tin yêu. Từ xưa đến nay, người ta thường nói “xuôi nam, bắc ngược”, nay xuan quynh nói “nam tiến, nam lùi” là cách nói ngược lại. Tình yêu có làm con người ta đảo lộn không? Nhưng có một cách mà tôi không thể nhầm, không thể quên, đó là bạn:

“Ở mọi nơi, tôi nghĩ về bạn theo một hướng”

xuan quynh buộc túi “sợi nhớ, sợi thương” bên mình:

“Chỉ cần được sống bên em, ước mơ của anh là lớn nhất, trái tim nhỏ bé của anh nằm trong lồng ngực, từng giây từng phút trái tim anh đập vì em”

Đó là cách tôi biết tình yêu của họ nồng nàn và mãnh liệt như thế nào. hướng về phía bạn có thể thay đổi, nhưng với sự khẳng định chắc nịch là “một nẻo”, nơi tôi hướng đến là bất di bất dịch. Bạn đã là “hệ quy chiếu” của cuộc đời tôi. từ đó, nhà thơ nói lên nỗi nhớ bất chấp tất cả, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn không có giới hạn. cảm thông cho cuộc sống của xuan quynh, tôi càng hiểu cảm xúc của anh ấy:

“Tôi đã trở về với con tim thật của mình, trái tim tôi bằng xương bằng thịt, trong cuộc sống đời thường, ai cũng ngừng đập khi cuộc đời không còn, nhưng họ biết yêu thương bạn ngay cả khi họ chết”

Nếu những câu thơ trước nhà thơ nói lên niềm vui và sự giận dữ dồi dào thì ở câu thơ này, nhà thơ thể hiện những băn khoăn, trăn trở. đó cũng là trực giác của tình yêu.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

ba từ “ngoài kia” như những cánh tay mùa xuân mềm mại chỉ ra biển xa nơi trăm ngàn con sóng ngày đêm không mệt mỏi vượt qua giới hạn của không gian vô tận và những chướng ngại vật để đến với tình yêu được bao bọc. cũng giống như “tôi” muốn được gần bạn, đồng điệu với tình yêu của bạn. tình yêu của một cô gái thật mạnh mẽ và nồng nàn. sóng xa vẫn có thể tìm được bến bờ như tìm được cội nguồn yêu thương, chỉ cần anh và em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đoàn kết, chung sống trong hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn.

“Dù đời còn dài, năm tháng vẫn trôi như biển, mây vẫn bay”

xuan quynh, qua khổ thơ trên đã khiến người đọc nhận ra phần nào những điềm báo và lo lắng của mình. những dòng chữ “dẫu dài – dẫu thoáng – dẫu rộng” như ẩn chứa một chút xao xuyến. tuy nhiên, nhà thơ vẫn tiếp tục tin tưởng, ông tin vào trái tim nhân hậu và tình yêu chân thành của mình sẽ vượt qua mọi chuyện như mây khói ấy như bao năm tháng. Có thể nói, xuan quynh yêu say đắm, mãnh liệt nhưng cũng tỉnh táo nhìn nhận những khó khăn, thử thách trong tình yêu; đồng thời cô cũng tin vào sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp những người phụ nữ vượt qua thử thách để đến bến bờ hạnh phúc. bởi vậy sóng sẽ vào bờ, năm tháng trôi dài, đám mây nhỏ vượt biển rộng tung bay. hàng loạt hình ảnh thơ ẩn dụ được sắp xếp theo hệ thống đối lập tương phản thể hiện linh cảm tỉnh táo, đúng đắn và niềm tin mãnh liệt của nhà thơ vào sức mạnh của tình yêu.

để yêu mãnh liệt nhưng cao thượng, không quan tâm. nhân vật trữ tình khao khát được hòa tình yêu của mình với những con sóng nhỏ trong biển cả tình yêu – tình yêu bao la, rộng lớn – được sống trọn vẹn trong tình yêu, để tình yêu của chính mình mãi mãi biến thành tình yêu vĩnh cửu:

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

Cuộc đời là biển lớn tình yêu, là kết tinh vị mặn của tình yêu, được tạo hóa xen lẫn trăm con sóng nhỏ. trong quan niệm của nhà thơ, số phận cá nhân không thể tách rời số phận cộng đồng. sóng không phải là biểu tượng của một cái tôi cao ngạo và cô độc như thơ lãng mạn. Tuy có khát vọng lớn nhưng trong lời nói của mình, Xuân Quỳnh rất khiêm tốn: trăm con sóng nhỏ như sự kết hợp của những vẻ đẹp khác nhau tạo thành biển lớn. nhà thơ đã thể hiện khát vọng mãnh liệt được trở thành trăm con sóng để lao vào đại dương bao la, lao vào biển lớn tình yêu để trọn đời những nhịp điệu yêu thương “người yêu người ta sống để yêu nhau”. (mục) .. đó có phải là khát vọng tình yêu bất diệt của người ca sĩ xuan quynh? Đúng! đó không chỉ là tinh thần của những con người thời chống Mỹ mà còn là dư âm của một trái tim luôn tràn đầy nhựa sống và nghĩa tình.

xuan quynh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam đang ở giai đoạn ác liệt, thanh niên nam nữ xông pha trận mạc “đốn núi cứu nước”, khi đồn. sân ga, bến nước, cây đa, sân trường nơi diễn ra những cuộc chia ly màu đỏ. do đó, nếu đặt bài thơ vào hoàn cảnh đó, chúng ta càng thấy rõ hơn khát vọng yêu đương của người con gái.

Tóm lại, bài thơ Sóng là một bài thơ giàu giá trị nội dung và nghệ thuật. thành công của bài thơ là nhờ những thủ pháp nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ, so sánh, đối chiếu, đặc biệt là hình thức nhịp nhàng của phép trượng. nhịp của sóng, nhịp của tâm hồn. tất cả đã thể hiện được vẻ đẹp rất riêng của mùa xuân, giàu lòng nhân ái, tư tưởng và khát vọng trong tình yêu. đọc xong bài thơ “ola”, chúng ta càng thêm khâm phục những người phụ nữ Việt Nam luôn thủy chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. xuân quynh xứng đáng là nữ thi sĩ của tình yêu lãng mạn, chị đã làm giàu cho nền thơ ca nước nhà.

phân tích post wave – mẫu 14

chúng ta đã biết đến những câu thơ tình vội vã, vội vã của ông hoàng thơ tình mùa xuân: “hôn đi hôn lại / cho đến muôn đời / cho đến khi trời đất tan / Em thôi đi lạc trôi”. nhưng cũng không thể không nhắc đến một mùa xuân quynh với một tình yêu thiếu nữ nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng và đầy háo hức. tình yêu ấy đã được thể hiện một cách trọn vẹn và trọn vẹn trong bài hát: “ola”.

bài thơ được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, viết khi chị đứng trước biển diêm. Hiện tại, Xuân Quỳnh đã 25 tuổi và vừa trải qua một lần chia tay. phụ nữ ở độ tuổi này có những suy nghĩ rất chín chắn về tình yêu; mặt khác, người ta cũng có thể thấy ý thức về cái “tôi” bên cạnh cái tôi chung. Tác giả cũng không đặt tình yêu vào mối quan hệ tình cảm một chiều mà thay vào đó thể hiện khát vọng tình yêu như một nhu cầu tìm hiểu và khám phá bản thân.

mở đầu bài thơ bằng hai dòng kết cấu giống nhau tạo nên những gợn sóng vừa mềm mại vừa mạnh mẽ: “dữ dội và êm dịu / ồn ào và lặng lẽ”. câu thơ tạo thành hai cặp đối lập: “dữ dội / ồn ào” và “êm dịu / lặng lẽ”, chỉ với bốn tính từ, nhưng xuân quy đã diễn tả đầy đủ các cung bậc khác nhau của sóng. đây cũng là cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Xuân lệ ngắt nhịp 2/3 câu thơ, đồng thời với sự luân chuyển nhịp nhàng của thước đo, có sự tương phản trong các trạng thái của sóng, cũng là trạng thái của tôi, với liên kết “và” được xác nhận. tuy là những cảm xúc trái ngược nhau nhưng chúng luôn tồn tại song song với nhau, không mâu thuẫn mà đan xen, vận động và biến đổi. đó là những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tâm hồn người con gái đang yêu.

câu chuyện tình yêu ít ai có thể hiểu sâu sắc và trọn vẹn, nhưng cô gái ở đây không vì những yếu tố mơ hồ như vậy mà quyết tâm từ bỏ không gian nhỏ, không gian lớn:

“Sông không hiểu ta, sóng tìm đến đáy”

Đây quả thực là một quyết định vô cùng táo bạo và quyết liệt của cô gái. cô khác hẳn với cô gái xã hội xưa luôn e dè, nhút nhát và không dám quyết định cuộc đời mình. trong khi cô gái chủ động tìm kiếm câu trả lời, cô ấy tìm kiếm hạnh phúc.

mong muốn được yêu là một khát vọng vĩnh cửu, đặc biệt là ở tuổi trẻ. xuan dieu đã từng viết rằng: “Không yêu thì có thể sống / Không yêu một người thì không nhớ”. tình yêu như một nhu cầu của con người, và cô gái trong bài thơ cũng vậy, niềm khao khát yêu thương bồi hồi trong lồng ngực trẻ thơ luôn thổn thức và cháy bỏng. các từ “ngày xưa”, “ngày sau” khẳng định sự trường tồn vĩnh cửu của sóng, cũng như sự trường tồn vĩnh cửu không thể phai mờ của tình yêu:

“niềm khao khát tình yêu trở lại trong bầu ngực trẻ thơ”

<3 we love nhau ". Hình ảnh con sóng được xuan quynh sử dụng để miêu tả bản chất của tình yêu là một bí ẩn khó giải thích. Có một sự tương phản rất rõ ràng giữa bạn và mọi sóng gió, bạn nhỏ bé, mong manh và hữu hạn. trước sự vô hạn và bao la của vũ trụ, điều đó đã khơi dậy trong lòng bạn đọc những suy nghĩ, trăn trở, từ “tôi nghĩ” được lặp lại hai lần, nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá và lý giải ý tôi là biển lớn “sóng về đâu”. from "và câu trả lời là" sóng đến từ gió "; tôi nghĩ về bạn và tôi, câu hỏi muôn thuở:" khi nào chúng ta yêu nhau? ", và câu trả lời là chính xác:" Tôi cũng không biết nữa " .Tình yêu thật vô bờ bến, nó đo lường chính xác từng giây phút, từng khoảnh khắc, tình yêu như cơn mưa rào chợt đến làm ta bất ngờ và vui mừng. người ta có thể giải thích nguồn gốc của sự sống, bạn không thể giải thích nguồn gốc của tình yêu. là một điều kỳ lạ, bí ẩn, đây cũng chính là yếu tố làm nên sức hấp dẫn của tình yêu.

sóng có lúc êm đềm, lúc lại dâng cao cũng như cung bậc cảm xúc trong tình yêu: sóng vỗ về /…/ bất chấp mọi chông gai. Nỗi nhớ là cảm xúc chủ đạo trong bài thơ này, nó gắn với không gian “dưới vực thẳm”, “trên mặt nước”, với “bến bờ”; nó bao trùm lên toàn bộ “ngày đêm không ngủ được”, và xâm chiếm tâm hồn con người, cả trong vô thức “lòng anh nhớ em / cả trong những giấc mơ thao thức”. một từ “nhớ” diễn tả đầy đủ tình yêu của anh dành cho em. đồng thời đây là khổ thơ duy nhất của bài thơ có tới 6 dòng đã góp phần nói lên làn sóng mãnh liệt của nỗi nhớ trong tình yêu.

nỗi nhớ da diết, khắc khoải đồng hành với lòng chung thủy, thủy chung trong tình yêu của nhân vật trữ tình: “dẫu có bắc tiến / … / hướng về em – chỉ một hướng”. phía bắc và phía nam là hai nơi cách nhau hàng nghìn km, dùng hai danh từ này để diễn tả khoảng cách, khoảng cách. đặc biệt là trong cách dùng từ bắc nam dường như có khoảng cách, lẫn lộn và thay đổi trong cuộc sống. nhưng đối lập với hằng số đó là hằng số “mọi nơi anh nghĩ / quay về em – một hướng”. đó là biểu hiện của một trái tim chân chính và trung thành.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

Trong khổ thơ, xuân quynh sử dụng rất sáng tạo hình ảnh ẩn dụ “sóng – bờ”, được sử dụng một cách rất mới, mặc dù nó đã được nhắc đến rất nhiều trong ca dao, thơ xưa. Nếu trong ca dao, sóng / tàu / thuyền là ẩn dụ cho người con trai thì bến bờ / bến tàu là ẩn dụ cho người con gái; ở đây “sóng” là hình ảnh người con gái, “bến bờ” là cuộc sum họp vui vẻ. Như vậy, trong khổ thơ, chúng ta không chỉ thấy được vẻ đẹp của một tình yêu mãnh liệt, thủy chung mà còn là sự chủ động mạnh mẽ của người tình.

<3 vỗ nhẹ. khổ thơ thứ tám vừa là sự suy tư về không gian, thời gian nhưng đồng thời cũng thể hiện được những nỗi niềm trong tình yêu và khát vọng muốn tan biến, buông xuôi hoàn toàn trong tình yêu. nhà thơ khao khát tình yêu của mình được hòa hợp với tình yêu của người khác. "hòa tan" không phải là mất mát, mà là sự hòa hợp giữa cái chung và cái riêng. tình yêu như vậy không bao giờ cô đơn.

Đoạn thơ tạo nên hình tượng sóng độc đáo, giàu ý nghĩa biểu tượng. kết hợp với cấu trúc song hành giữa “sóng” và “em” khi đan xen, hòa quyện thành cái riêng biệt, độc lập để nhìn, nhận thức và phản ánh lẫn nhau. thể thơ ngũ ngôn, giàu nhịp điệu, ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Với hình ảnh biểu cảm của “ola” và trên cơ sở phát hiện ra sự giống nhau của “ola” và “em”, xuân quy đã thể hiện một cách chân thực và trọn vẹn nhất tình yêu của người phụ nữ. những thử thách, những giông tố của cuộc đời và sự hữu hạn của kiếp người để được sống trọn vẹn trong tình yêu thương. tình yêu ấy vừa mang nét đẹp truyền thống vừa mang nét hiện đại.

phân tích post wave – mẫu 15

Có bao nhiêu người đã yêu, bao nhiêu người đang yêu và có bao nhiêu bài thơ tình trên thế giới này! tuy nhiên, mỗi ngày là mới. tình yêu không có tuổi thơ, tình yêu không có tuổi. Có rất nhiều nhà thơ nổi tiếng trên thế giới: rimbo, vernacular, latexkin, bairon … và mỗi người trong số họ có một cái nhìn và cảm nhận khác nhau. Từ thuở thiếu thời, từ thời nguyễn du rồi đến lu, xuan điều và cho đến chúng ta ngày nay…, tình yêu vẫn tiếp tục là điều mà con người say mê và khao khát. xuan quynh – nàng thơ của tình yêu với ca khúc thể hiện nhiều cung bậc của tình yêu. Bìa thơ xuân quynh bùng cháy tình yêu nồng nàn của tuổi trẻ và khát vọng tình yêu của con người. Tình yêu trong thơ xuân quynh không còn dừng lại ở tình yêu ban đầu đơn thuần, những ngày tháng tuổi trẻ, ngọt ngào mà là tình yêu hạnh phúc gắn bó trọn đời bên nhau.

Trong những đoạn đầu của bài thơ, nhà thơ miêu tả sóng với nhiều sắc thái và cung bậc khác nhau, sau đó nói đến quy luật của tình yêu. tình yêu là sự hòa hợp của những sắc thái tình cảm dường như trái ngược nhau. tình yêu có những quy luật tự nhiên riêng mà lý trí không thể giải thích được. mọi người đến với tình yêu, của tôi để tình yêu của tôi được thỏa mãn:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

Bốn câu thơ đầu không liên quan gì đến tình yêu, nhưng khi đọc câu thơ, tất cả chúng đều bao trùm cảm xúc của tình yêu. Có vẻ như tình yêu ẩn sau cụm từ. không có gì thực sự thú vị nhưng thực sự yên tĩnh. “dữ dội”, “ầm ĩ” rồi đến “lặng lẽ”, “lặng lẽ”: tình yêu là có và tình yêu là như thế. họ đối lập tưởng như trái ngược nhau nhưng lại thống nhất ở tâm trạng yêu thương. sóng không chỉ là tâm hồn thủy chung của đôi lứa yêu nhau … và tình yêu luôn là thứ mà người ta không hiểu:

“con sóng không hiểu rằng tôi có thể tìm thấy nó cho đến tận bể bơi”

Rõ ràng không còn là mối tình đầu đơn giản, trẻ trung, ngọt ngào. đó là con đường tất yếu trong tự nhiên, sóng phải tìm bể, nhưng cũng là quy luật tất yếu của cảm xúc: con người đi tìm “phương tiện” vĩ đại để hoàn thiện mình. sang khổ thơ tiếp theo, ý nghĩa rõ ràng hơn:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

Khổ thơ này là sự mở rộng của câu thơ trước. Đã bao thế hệ trôi qua, những chặng đường đau thương, vui buồn, hạnh phúc tràn về, tất cả chỉ vì khát vọng tình yêu. trong thời đại giao thừa, khi con người còn thiếu hiểu biết và hiện đại …, tình yêu là ngọn đèn sáng bất diệt để con người sống, chiến đấu và lao động. Trên đời này không có gì có thể thay thế được trái tim và tình yêu thì không bao giờ có được!

chúng ta tìm thấy trong bài thơ một tình yêu trong sáng và hồn nhiên. tình trẻ đầy sức sống vô bờ bến. đó không phải là tình yêu ngây ngô, non nớt của lần tán tỉnh đầu tiên giản đơn, không phải là tình yêu bi đát “yêu là chết một chút trong tim” như trong thơ xuân trước cách mạng, mà đây là tình yêu dám sống, dám yêu, tình yêu đầy lửa nhiệt thành. Không phải vô cớ khi xuan quynh lấy hình ảnh “sóng” làm đại diện cho tình yêu của mình:

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

đây là bài thơ tình của một người đang yêu, không phải bài thơ tình của một người nhìn người khác yêu, bởi vì chỉ có người đang yêu mới có thể bộc lộ cảm xúc yêu thương như vậy. nỗi nhớ, vậy tình yêu đến từ đâu… ai biết khi nào yêu và ai biết sóng về đâu! xuan quynh noi tieng voi nhieu nguoi:

Xem Thêm : Tiểu sử, quan điểm, sự nghiệp sáng tác cùng phong cách nghệ thuật của Nguyễn Bỉnh Khiêm

“ôi sóng nhớ bờ, ngày đêm không ngủ được”

Hình ảnh biểu tượng của sóng thật độc đáo và sâu sắc. chỉ có sóng mới nổi lên ngày đêm, cũng là trái tim yêu ngày đêm. cảm động, tình yêu say đắm, nghiêm túc nhất được thể hiện bằng hình ảnh này. dùng sóng để nói nỗi nhớ, nói tình yêu không hẳn chỉ có xuân quy, mà có thật khi xuân quy về, hình ảnh thơ này mới trở nên thật mới mẻ. làn sóng ấy có tình yêu và nỗi nhớ, nhưng nó cũng mang thêm sự dịu dàng, dịu dàng của người phụ nữ và đó là bản sắc của thơ xuân quy. nỗi nhớ của sóng cũng là nỗi nhớ của bao người khác nhớ người mình yêu. Tâm trạng nhớ nhung của xuan quynh cũng là tâm trạng của nhiều người đang yêu:

“Trái tim tôi hướng về bạn, ngay cả trong giấc mơ của tôi”

Cuộc sống của xuan quynh bằng cuộc đời của bao người khác, hạnh phúc của xuan quynh cũng là hạnh phúc của bao người khác.

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

đọc khổ thơ cuối khiến ta liên tưởng đến những câu thơ khác của xuân quy

“Anh thật sự trở về, trái tim em là máu thịt của đời thường, không biết ngừng đập khi sự sống không còn, nhưng biết yêu anh ngay cả khi chết”

(hát một mình)

Có một cái gì đó rất gần gũi giữa những câu thơ này bởi vì cả hai câu thơ không phải là cùng một bài hát – nhưng chúng là một lời tự khẳng định về tình yêu. Một tình yêu đẹp luôn là một tình yêu biết vượt qua khó khăn thử thách, biết đấu tranh để bảo vệ ước mơ, nhưng có khát vọng chân chính, biết tin tưởng vào tương lai cuộc đời, tin vào hạnh phúc của mình và của người khác. và một tình yêu chung thủy luôn có một màu, nỗi nhớ luôn có điểm dừng – đó chính là người bạn yêu.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một con sóng nào không vào được bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật

Dù cuộc đời có dài bao nhiêu, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng mây vẫn bay đi ”

xuan quynh ý thức được những khó khăn trên con đường đến với hạnh phúc, nhưng là một người có trái tim, xuan quynh có một niềm tin mãnh liệt vào tình yêu. đó là sức mạnh của tình yêu trong thơ xuân quy, sức mạnh mà không phải tình yêu nào cũng có được sức mạnh của niềm tin. tình không hết mộng, dẫu cuối cùng cũng có hạnh phúc và xuân quy đã đi hết con đường đó nàng vẫn mơ. nếu niềm tin tuyệt vời vào thơ anh ấy, thì ước mơ của anh ấy cũng vậy:

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

tình yêu trong mơ là vĩnh cửu, ngay cả những giấc mơ cũng mang hình bóng của một người đang yêu say đắm. tại đây, xuan quynh rất gần với “biển” xuan dieu. niềm đam mê mãnh liệt toát ra từ từng câu chữ như xuan dieu viết:

“Hôn đi hôn mãi, cho đến khi trời đất tan, ta mới thôi trôi”

nhưng xuan dieu vẫn sẽ có ngày “ngừng chảy” và xuan quynh sẽ “mãi mơn trớn ngàn năm”. có đó là đam mê mãnh liệt, nhưng trên đó là sự lắng đọng của những suy nghĩ. Tình yêu trong thơ xuân quy có thêm chiều sâu của sự hòa nhập tuyệt đối. Vậy ai dám nói tình yêu trong thơ xuân quy là trẻ trung, giản dị và ngọt ngào? tình yêu trong thơ chỉ là khát vọng, là tìm kiếm sự thánh thiện của chính mình. tình yêu trong thơ xuân quynh chứa đựng chiều sâu của tâm hồn, một tình yêu hạnh phúc trọn đời bên nhau. Tình yêu của xuan quynh cũng là tình yêu sâu đậm của nhiều người khác đã yêu, đang yêu và sắp yêu.

Tâm trạng của những người yêu nhau mang đầy đủ sắc thái: khao khát, say mê bất tận, khao khát, xúc động và những suy tư êm đềm … và những giấc mơ, xuân quy đã được miêu tả một cách tinh tế và tài hoa như những bông hoa trong bài thơ “sóng”. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn gặt hái một mùa xuân nồng nàn, một mùa xuân nồng nàn, một mùa xuân nhân hậu trong nhiều bài thơ tình nữa, nhưng rõ ràng, trong bài “ola”, xuân quynh đã bộc lộ khá rõ phong cách thơ của mình. Giữa những năm tháng chiến tranh đẫm máu, những vần thơ tình của Xuân Quỳnh đã làm cho con người ta thêm tin yêu vào cuộc đời, vào con người. Những bài thơ tình của xuan quynh mang lại sự bình yên cho trái tim người đọc và tình yêu đôi lứa đang yêu …

phân tích sóng mùa xuân – mẫu 16

xuan quynh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường. thơ anh là tiếng nói của một tâm hồn luôn khao khát yêu thương, gắn bó trọn vẹn với cuộc sống đời thường, những âu yếm, vuốt ve, chăm lo cho hạnh phúc đời thường. Trong số các nhà thơ nữ Việt Nam, xuân quynh xứng đáng được gọi là thi sĩ tình yêu. anh viết nhiều, anh viết hay về tình yêu nhưng có lẽ Sóng là bài thơ đặc sắc nhất. bởi vì nó nói lên một tâm hồn khao khát tình yêu, một tình yêu vừa hồn nhiên vừa chân thật, mãnh liệt và sôi động từ trái tim của một người phụ nữ.

tình yêu là chủ đề muôn thuở của thơ ca. nhiều nhà thơ nổi tiếng đã viết về tình yêu bằng tất cả nhiệt huyết của trái tim trẻ thơ. ta gặp một mùa xuân nồng nàn, say đắm và khát khao cống hiến hết mình cho tình yêu, một nguyễn bình thơ mộng tình quê, một thi sĩ nghiêm túc nhưng e ấp với tình yêu của người con gái… nhưng đến xuân quy mới chỉ là khát vọng rất thường ngày của con người ấy. đã được bộc lộ, nhưng được thể hiện một cách chân thành như chính cuộc đời của một thi nhân: một tình yêu vừa phong phú, vừa phức tạp, vừa nồng nàn. trái tim phụ nữ rạo rực, khao khát được yêu thương.

Sóng trong tác phẩm của nhà thơ cùng tên mang hình ảnh ẩn dụ. nó là hiện thân của cái tôi trữ tình đầy mơ mộng của nhà thơ. sóng và ta tuy hai mà một, có khi chúng tách ra làm hai để phản chiếu vào nhau làm nổi bật nét tương đồng, có khi chúng hòa quyện lại tạo nên sự cộng hưởng đồng điệu. và có thể nói, qua hình ảnh sóng biển, xuân quy đã thể hiện một tình yêu dạt dào, bao la và khát vọng tình yêu đôi lứa muôn thuở.

mở đầu bài thơ là một trạng thái tâm lí đặc biệt của một tâm hồn khao khát tình yêu, tìm kiếm một tình yêu lớn hơn. xuân quynh miêu tả rất cụ thể trạng thái khác thường, phong phú và phức tạp của một trái tim khao khát tình yêu. khí chất của người con gái đang yêu, cũng giống như sóng, mang trong mình nhiều trạng thái đối lập: “dữ dội và êm dịu, ồn ào và lặng lẽ” … và cũng như sóng, trái tim của người con gái là tình yêu không chấp nhận sự tầm thường và lòng hẹp hòi, luôn tìm đến sức mạnh to lớn để cảm thông và đồng điệu với “sông không hiểu ta, sóng tìm đại dương”. Có thể thấy, ở khổ thơ đầu tiên này, một nét mới lạ trong quan niệm về tình yêu. một cô gái khao khát tình yêu nhưng không còn đau khổ và chịu đựng. nếu “sông không hiểu ta” thì sóng gió nhất định sẽ rời khỏi nơi chật hẹp ấy mà “tìm về bể”, hướng về cái cao, rộng và bao dung. thật minh bạch và quá khốc liệt!

khát khao tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim con người, trong quan niệm mùa xuân là khát vọng muôn đời của con người mà mãnh liệt nhất là tuổi trẻ. nó như một làn sóng, trường tồn mãi mãi, trường tồn với thời gian. Từ xa xưa, con người ta đã yêu và sẽ luôn đến với tình yêu. trong con người, tình yêu luôn là khát vọng phục hồi:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

Khi tình yêu đến, như một tâm lý tự nhiên và bình thường, con người luôn có nhu cầu tìm hiểu và phân tích bản thân. nhưng tình yêu là một hiện tượng tâm lý khác thường, đầy bí ẩn, không thể giải quyết bằng lẽ thường thì làm sao trả lời được câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu, về sự khởi đầu của một mối tình? điều đã từng làm xuan dieu băn khoăn “làm sao hiểu được nghĩa tình? nay xuan quynh lại một lần nữa tin tưởng một cách hồn nhiên dễ thương. tình yêu như sóng biển, như gió, làm sao ta hiểu hết được. tự nhiên, hồn nhiên như tự nhiên và cũng khó hiểu, nhiều bất ngờ như tự nhiên:

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

tình yêu cũng thường gắn liền với nỗi nhớ nhà khi xa nhau. xuân quynh thể hiện mạnh mẽ niềm khao khát của một trái tim yêu thương. một nỗi nhớ thường trực ngay cả khi thức, ngay cả khi ngủ, chạy khắp không gian. một nỗi nhớ cứ cồn cào, da diết, không thể tĩnh lặng, không dứt ra được. nó lăn tăn, tuôn chảy như những con sóng vô tận, miên man, vô tận của biển cả. nhịp thơ xuyên suốt bài thơ này là nhịp sóng, nhưng thể hiện rõ nhất, dồi dào, cuồng nhiệt, say mê, mãnh liệt nhất là ở đoạn thơ này:

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

và như đã nói ở trên, nó vẫn là hình ảnh song hành của sóng và những đứa trẻ bổ sung cho nhau để thể hiện một tình yêu và khao khát sâu sắc hơn, ám ảnh hơn, cùng với lòng chung thủy vô bờ bến của một con người có trái tim cháy bỏng yêu thương. nỗi nhớ được thể hiện qua hình ảnh con sóng “Ngày đêm không ngủ yên” vẫn chưa đủ, chưa thỏa, được thể hiện một lần nữa qua nỗi nhớ của nhà thơ: “lòng ta nhớ em dẫu trong mơ cũng thức”. thương nhớ của nhà thơ. nỗi nhớ thường trực trong mọi không gian và thời gian, nó không chỉ tồn tại trong ý thức mà còn len lỏi vào trong ý thức, thậm chí thấm vào cả những giấc mơ. những đòi hỏi và khao khát tình yêu của cô gái được thể hiện một cách mãnh liệt nhưng lại rất giản dị: sóng chỉ khao khát bờ bao nhiêu như anh khao khát em! tình yêu của người con gái ở đây là tình yêu nồng nàn, mãnh liệt, trong sáng, giản dị và thủy chung. Qua hình ảnh của sóng và bạn. Xuân Quyên nói một cách chân thật, bộc trực, không giấu giếm khát vọng yêu đương nồng nàn và mãnh liệt, một người phụ nữ, một điều hiếm thấy trong văn học Việt Nam.

xuan quynh viết bài thơ Sóng vào năm 1967, khi nhà thơ trải qua một cuộc khủng hoảng tình yêu. tuy nhiên, người phụ nữ hồn nhiên yêu đời này vẫn nuôi bao hy vọng, vẫn gieo niềm tin vào hạnh phúc ở tương lai. như tự cổ vũ và tự an ủi mình, tác giả tin tưởng vào mục đích cuối cùng của một tình yêu lớn như con sóng nhất định sẽ “tới bờ”, “dẫu có nhiều chông gai”. một tương lai hạnh phúc vẫn còn ở phía trước. và do đó ý thức về thời gian không làm nhà thơ xao xuyến, mà chỉ làm tăng thêm sự tự tin cho anh ta:

“Dù đời còn dài, năm tháng vẫn trôi như biển, mây vẫn bay”

xuan quynh vừa tỏ tình trực tiếp vừa mượn hình ảnh sóng để nói và nghĩ về tình yêu. những tư tưởng ấy có vẻ tự do, tản mạn, nhưng từ trong sâu thẳm của thơ vẫn không ngừng vận động. đó là một hành trình bắt đầu bằng việc từ bỏ cái hẹp hòi để tìm đến một tình yêu rộng lớn và bao la, và cuối cùng là khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu, để hóa thân thành tình yêu mãi mãi. mãi mãi:

“Làm sao đại dương tình yêu có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ, ngàn năm mới vỡ?”

cô gái muốn lao vào bể lớn của cuộc đời, thoát ra khỏi những lo toan tính toán, lao vào bể lớn của tình yêu. phải có tình yêu như vậy mới có được khát vọng cao cả như vậy. khát vọng yêu thương cũng là khát vọng sống trọn vẹn, mãnh liệt. cuộc sống là tình yêu, cuộc sống đẹp và đáng sống và sống trong tình yêu là một điều hạnh phúc. xuan quynh mong được sống mãi trong tình yêu, bất tử với tình yêu.

ola là một bài thơ tình rất tiêu biểu cho tư tưởng và phong cách thơ của Xuân Quynh thời kỳ đầu. một bài thơ hay, tao nhã, mãnh liệt, sôi nổi, hồn nhiên, trong sáng và tình cảm sâu sắc. Sau này, trải qua bao cay đắng trong tình yêu, giọng thơ của xuân quy không còn nồng nàn, nhưng khát vọng tình yêu vẫn còn mãi trong trái tim yêu thương của thi nhân.

phân tích sóng mùa xuân – mẫu 17

Trong nền văn học Việt Nam, khó có nhà thơ nữ nào có được tâm hồn nữ tính, dịu dàng và đằm thắm như thi sĩ xuân sắc. cô viết thơ như một lời tự thú, tự tình, không phải như một tác phẩm sáng tác. Thơ xuân quynh luôn rạo rực, dạt dào cảm xúc với những tâm tư, tình cảm sâu lắng của người phụ nữ, đặc biệt là bài thơ sóng. bài thơ là tâm trạng của người con gái khi yêu, từ đó khái quát quy luật tình yêu trong cuộc sống. Khi đọc bài thơ, chúng ta càng yêu những vần thơ ngọt ngào và đi sâu vào tâm khảm của thi nhân.

Bài thơ Sóng được sáng tác vào năm 1967, trong một chuyến công tác của du khách thập phương ở biển khơi. Sau đó, tác phẩm được in thành tập “Hoa Dọc Ngang” vào năm 1968. Toàn bộ bài thơ khiến người đọc hiểu được tâm tư, tình cảm của một cô gái đang yêu, cùng khát vọng tình yêu lớn của cuộc đời.

đầu bài thơ là hình ảnh sóng mộc mạc giản dị:

“hung bạo và nhu mì, ồn ào và im lặng, sông không hiểu tôi, sóng tìm tôi tận đáy”

Nhà thơ đã sử dụng rất tài tình hai trạng thái đối lập của sóng ở hai dòng liên tiếp: “dữ dội – êm dịu”, “ồn ào – lặng lẽ”. những trạng thái khác nhau của sóng giống như những cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. đôi khi họ mãnh liệt, rực lửa, đôi khi trầm lắng, trầm ngâm. những cô gái sống trong những trạng thái tình cảm khác nhau khiến người ta không thể hiểu nổi lòng mình nữa: “sông chẳng hiểu ta”. hình ảnh “sông”, “bể” gợi nhiều liên tưởng sâu sắc. sông là một cái gì đó nhỏ và hẹp, trong khi bể là một biển lớn, bao la và bao la. Từ hai hình ảnh ấy, Xuân Quỳnh muốn khái quát quy luật của tình yêu, đó là khát vọng mãnh liệt, cháy bỏng của con người khi rời bỏ cuộc sống đời thường để đạt được tình yêu, đạt được hạnh phúc.

của quy luật tình yêu, xuan quynh đi đến khẳng định mình là bất tử, vĩnh viễn:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

Nếu những con sóng ngoài biển khơi vẫn ngày đêm đập vào bờ, thì khát vọng tình yêu trong tôi sẽ trường tồn và bất khả xâm phạm như sự tồn tại của những con sóng trong tự nhiên. những con sóng của hôm qua và hôm nay vẫn vậy, không thay đổi trước những xoay vần của cuộc đời. khát vọng tuổi trẻ trong tôi có lẽ không bao giờ cạn, chỉ khi trái tim này ngừng đập, có lẽ nó mới ngừng lớn lên. nhà thơ bộc lộ tình cảm của mình một cách tự nhiên nhưng cũng vô cùng sâu lắng, khiến người đọc cảm nhận được khát vọng mãnh liệt của người phụ nữ khi yêu.

Đứng trước sự bất diệt và vĩnh cửu của tình yêu, Xuân Quyên có những suy nghĩ và trăn trở về tình yêu của mình:

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn từ đâu?”

Xem thêm: Tức nước vỡ bờ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

Cho đến khổ thơ thứ ba, người đọc có thể nhận thấy hình ảnh “sóng” và hình ảnh “em” luôn song hành cùng nhau, bởi trạng thái của sóng cũng giống như những cung bậc cảm xúc mà bạn trải qua trong đời sống tình cảm. . Đúng vậy, con người ta khi đã yêu hay say mê một điều gì đó thì luôn muốn khám phá cội nguồn của những cảm xúc đẹp đẽ ấy. chúng ta có thể hiểu được tâm trạng của xuân quynh bởi vì thi sĩ xuân điều cũng vấn vương về cội nguồn của tình yêu:

“Làm thế nào để giải thích tình yêu? Chẳng khó một buổi chiều chiếm trọn tâm hồn ta bằng nắng nhẹ với mây êm, gió nhẹ ”

Khi đặt câu hỏi về tình yêu, nhà thơ xuan dieu đã không thể giải thích được nguồn gốc của nó. nhà thơ như muốn “hỏi thế gian tình yêu là gì”, nhưng thế giới chỉ còn lại trong anh một dấu hỏi lơ lửng. tình yêu ấy không lý giải được thì làm sao cắt nghĩa được. chúng ta không thể nắm bắt tình yêu, cũng không thể nhìn thấy nó, chúng ta chỉ có thể cảm nhận nó bằng trái tim của mình. như xuan dieu, thi sĩ xuan quynh không tìm được lý do yêu đời:

“gió từ đâu đến gió bay? Chẳng biết ta đã yêu nhau từ lúc nào”

Lúc đầu, nhà thơ biết rằng sóng bắt đầu từ gió, nhưng không thể trả lời gió bắt đầu từ đâu. cũng giống như tình yêu anh dành cho em, nó đến một cách tự nhiên, không ai có thể đoán trước được. lời ca thơ mộng, chân thành chứa đựng biết bao nỗi niềm của người con gái, khiến ta thấy được tâm hồn nữ tính của tác giả. và khi yêu, người con gái luôn mang trong mình niềm khao khát người yêu vĩnh viễn:

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

sóng biển dữ dội, dù ở dưới sâu, dù ở trên mặt nước, nó vẫn vào được bờ. hình ảnh những con sóng vỗ bờ tượng trưng cho anh đang hướng về em, hướng về tình yêu mãnh liệt và đẹp đẽ của chúng ta. từ cảm thán “ơi” thể hiện cảm xúc dâng tràn, sóng lòng là nỗi nhớ người yêu trỗi dậy từng đợt trong tâm hồn thi sĩ mộng mơ. hai dòng cuối của khổ thơ rất gợi. trạng thái “tỉnh giấc trong giấc mơ” diễn tả niềm khao khát thường trực và vô tận của người con gái. rằng một khi đã yêu, họ sẽ dành trọn tâm hồn cho người mình yêu, không bao giờ quên người ấy.

Hai khổ thơ sau thể hiện sự chung thủy của người con gái với tình yêu của mình:

“Dù có đi về phía Bắc bao xa, dù tôi có đi về phía Nam đến đâu, tôi vẫn luôn nghĩ về bạn, theo một cách duy nhất

ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chông gai ”

xuan quynh khẳng định rằng dù sống ở đâu, tôi vẫn một lòng và một khối óc, chỉ nhìn về một hướng, đó là hướng đi của tôi. tình yêu trung thành và trung thành của một cô gái dành cho người mình yêu đã kích thích chúng ta. hình ảnh những con sóng giữa đại dương dù gặp bao trắc trở vẫn vào bờ thể hiện cái kết đẹp đẽ của một tình yêu. Dù khó khăn đến đâu, chỉ cần chúng ta nhìn nhau, chúng ta sẽ có thể vượt qua tất cả. Em cũng vậy, trước những giông tố của cuộc đời, không thể vấp ngã, vì em vẫn chưa tìm thấy anh, nơi bến bờ hạnh phúc của chúng ta.

đối diện với cuộc sống bao la, rộng lớn, xuan quynh như muốn tan chảy và an nhiên với tình yêu của cuộc đời:

“Đời dù dài bao nhiêu, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng, mây vẫn bay

Làm sao có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu, để ngàn năm tan vỡ? ”

hai khổ thơ cuối là nỗi trăn trở của nhà thơ đối với sự hữu hạn của cuộc đời. xuân quynh lo rằng cuộc đời này trôi qua quá nhanh, làm sao có thể trường tồn và vĩnh cửu như tình yêu, nên thi nhân muốn tan thành trăm con sóng nhỏ, để hòa mình vào biển lớn. trạng thái “tan đàn xẻ nghé” thể hiện khát vọng cháy bỏng, mãnh liệt của mùa xuân mộc qua. chúng ta có thể thấy được những suy nghĩ và tình cảm chân thành nhất của nữ thi sĩ, đó là xuân quynh muốn đem tình yêu của mình gửi gắm vào tình yêu đất nước rộng lớn, để có thể dành những gì cao đẹp nhất, thiêng liêng nhất cho nàng.ở cuối bài thơ sóng, ta có thể hiểu được tâm tư tình cảm của người con gái khi yêu trước khát khao mãnh liệt của nữ thi sĩ trong tình yêu. xuân quy qua bài thơ sóng như mở ra một chiều hướng mới bằng cách tiếp cận tình yêu qua hình tượng “sóng” thiên nhiên giản dị. Hình ảnh này có lẽ sẽ mãi là một hình tượng đẹp trong văn học Việt Nam khi nó thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của tình yêu cuộc sống.

phân tích sóng mùa xuân – mẫu 18

tình yêu là một chủ đề quen thuộc của thơ ca nhân loại. mỗi nhà thơ khi cầm bút có lẽ không thể không viết những vần thơ tình từ chính trái tim mình. chúng ta đã từng biết đến những bài thơ tình của pushkin, xuan dieu không thể không đắm mình trong giọng nữ xuân quy với bài thơ “ola” một bài thơ tình rất đặc sắc của thơ Việt.

Trong khổ thơ một, hình ảnh “sóng” được thể hiện bằng một loạt từ ngữ tương phản:

“bạo lực và nhẹ nhàng, ồn ào và yên tĩnh”

đó là trạng thái thực của “sóng” – một hiện tượng thiên nhiên phong phú, phức tạp, đầy bí ẩn: khi biển lặng, lúc sóng yên biển lặng; khi biển động, sóng biển ầm ào, ầm ầm. nhưng quan hệ từ “và” được lặp lại giữa hai vế của hai câu thơ cho thấy những trạng thái đối lập ấy luôn tồn tại song song, thống nhất và hài hòa của hình tượng sóng.

Hai câu sau diễn tả tâm trạng của sóng luôn muốn tìm về biển lớn của sông:

“Sông không hiểu ta, biển tìm ta sóng”

Dường như sóng tự cảm nhận được trạng thái phức tạp và biến động bất thường của mình nên luôn chủ động hút vào, rời không gian chật hẹp của sông để tìm đến biển cả mênh mông. và có lẽ chỉ khi chìm trong biển lớn, sóng biển mới hiểu bạn hơn.

những trạng thái đó của sóng cũng là ẩn dụ cho những trạng thái tâm lí phong phú, phức tạp và đầy biến động của nhân vật trữ tình em. Con gái khi yêu có lúc sôi nổi, cuồng nhiệt và cũng có lúc trầm tư. và cũng như những con sóng, trái tim người con gái đang yêu không chấp nhận sự tầm thường và chật hẹp trong không gian của cái tôi cá nhân, luôn khao khát tìm kiếm một miền cảm xúc rộng lớn và bao dung hơn đó là tình yêu. đó cũng là một thái độ sống tích cực, thể hiện sự chủ động mạnh mẽ và dứt khoát trên con đường dài rộng tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc lứa đôi.

Từ những trạng thái cụ thể của sóng và con ở khổ thơ thứ nhất, sang khổ thơ thứ hai, xuân quy đã đi đến một bài bình luận khái quát vừa đáng suy ngẫm vừa xúc động về quy luật muôn thuở, trước hết là của bản chất:

“ôi làn sóng của quá khứ và ngày sau”

quá khứ là quá khứ, ngày hôm sau là tương lai. hai từ vẫn khẳng định sự lặp lại, vĩnh cửu của những con sóng muôn thuở của thiên nhiên từ sông ra biển lớn.

và đó cũng là quy luật muôn thuở của con người và của những trái tim trẻ thơ.

“niềm khao khát tình yêu trở lại trong bầu ngực trẻ thơ”

tình yêu là tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất, là niềm khao khát muôn thuở của con người “có thể sống mà không yêu / không nhớ và không yêu ai”. nhưng trong trái tim trẻ thơ, tình yêu luôn nồng nàn, nghiêm túc, đầy nhiệt huyết.

chiêm nghiệm về quy luật muôn đời của tự nhiên, của trái tim non nớt, cũng là cách xuân quy thể hiện những khát khao mãnh liệt của trái tim mình, một trái tim luôn sắt đá, yêu thương dịu dàng. . Điều đáng nói, quan trọng nhất, mong muốn đó đã được thể hiện một cách chân thành, thẳng thắn, không ngại ngùng, giấu giếm.

Hai khổ thơ tiếp theo là niềm khao khát trong sóng và tôi với nhu cầu lý giải về tình yêu.

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió mà gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

sau khi tình yêu đến, con người ta thường có nhu cầu tìm hiểu, lý giải và khám phá. đó là một tâm lý tự nhiên và cần thiết. xuyên qua trái tim con người với một tình yêu bí ẩn và khó nắm bắt. sự khám phá đó không chỉ là nhu cầu tâm lý mà còn là hành trình tìm kiếm sự đồng điệu của hai tâm hồn. đó là biểu hiện của một tình yêu đích thực và chân chính.

Trong khổ thơ này, nhân vật trữ tình có cơ hội được nói trực tiếp. cô gái đang hướng về đại dương vô tận, hướng về biển lớn của tình yêu. Tôi nghĩ thông điệp này được lặp lại hai lần, gợi cho tôi nhiều suy nghĩ và trăn trở về sóng gió và tình yêu đôi lứa.

cô gái tự hỏi, niềm khao khát nguồn sóng của cô gái cũng chính là cội nguồn của tình yêu đôi lứa. vâng:

“Sóng bắt đầu từ gió. Gió bắt đầu từ đâu?”

câu hỏi đó vẫn còn bỏ ngỏ. cũng yêu. nó bắt đầu khi nào và ở đâu? những câu hỏi đã làm tan chảy bao trái tim của thi nhân. Tôi thách thức bất cứ ai để định nghĩa tình yêu. nhưng dường như vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. mùa xuân cũng vậy. khi anh ấy thú nhận sự bất lực của trái tim mình một cách chân thành, dịu dàng, hài hước và đầy yêu thương:

“Tôi thậm chí không biết chúng tôi yêu nhau từ khi nào”

câu hỏi về tình yêu trong tim tôi như sóng biển luôn huyền ảo và bí ẩn. con tim si tình cũng có những quy luật riêng, đôi khi không thể điều khiển được bằng những lý do tầm thường. nhưng điều đó chứng tỏ tình yêu trong trái tim người con gái rất đẹp và chân thành.

ola và tôi gắn liền với nỗi nhớ về tình yêu chung thủy. tình yêu gắn liền với nỗi nhớ. tình yêu càng sâu đậm, khao khát càng mạnh mẽ. nhất là những người đi xa, nỗi nhớ càng nhân lên gấp bội. và cả những vần thơ tài hoa, trí tuệ của chế lan viên trong văn học hiện đại:

“Bỗng dưng anh nhớ em như mùa đông nhớ cái lạnh”

xuan quynh cũng có cách giải quyết khao khát tình yêu của riêng mình, trước hết là thông qua hiện tượng sóng:

“làn sóng trong làn sóng sâu trong nước”

trạng thái của sóng được gợi lên qua bao nhiêu lớp không gian. sóng dưới vực sâu là sóng lặng và dữ dội. sóng trong nước luôn sôi động và ồn ào. Đó là lý do tại sao đại dương vô biên không bao giờ yên tĩnh. những con sóng luôn hoành hành, không ngừng nghỉ giữa biển khơi. xuan quynh đã phát hiện ra một lý do đơn giản đến bất ngờ:

“ôi sóng nhớ bờ ngày đêm không ngủ được”

Chính vì mất đi bến bờ mà sóng biển đã gầm thét trong mọi thời gian và không gian. ngẫm nghĩ về nhân vật trữ tình của mình, xuân quynh bộc lộ nỗi nhớ của mình bằng một trái tim chân thành

“Trái tim tôi nhớ bạn ngay cả trong giấc mơ của tôi”

Nỗi nhớ của sóng cũng gặm bờ, nhưng nỗi nhớ của anh dành cho em da diết và da diết hơn rất nhiều. vì sóng chỉ nhớ nhưng ngoài đời nhớ em trong cõi mộng. bằng chứng là hình ảnh của anh luôn khắc sâu trong tâm trí. Nỗi nhớ nhà đối với anh luôn thường trực trong tim tôi, nên nỗi nhớ nhà không chỉ xảy ra trong lúc tôi thức mà nó còn theo cả giấc ngủ. và chỉ có trái tim yêu hết mình, say đắm và tha thiết, nỗi nhớ ấy mới ngự trị trong không gian và thời gian, cả trong ý thức và vô thức, cả trong cõi thực và cõi mộng.

không chỉ thể hiện nỗi nhớ, nhân vật trữ tình còn khẳng định tình yêu chân chính, thủy chung của mình:

“hoặc ở phía bắc, nhưng ở phía nam”

Các cụm từ bắc và nam cùng với sự kết hợp của các từ chỉ hướng tiến lên, trái với quy luật thông thường là miêu tả nam và bắc, đã gợi mở một không gian rộng lớn đầy khó khăn và trở ngại. nó còn là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời nhiều khúc mắc, nhiều khúc quanh với những điềm báo nhiều bất trắc có thể xảy ra. nhưng với quan hệ từ tuy được lặp lại ở đầu hai câu thơ đã nhấn mạnh nghĩa đối lập. những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống dường như vô nghĩa vì:

“Ở mọi nơi, tôi nghĩ về bạn theo một hướng”

đó là lời tâm sự chân thành trong tâm hồn người con gái: dẫu cuộc đời có nhiều hướng, nhiều ích kỷ, nhiều trắc trở, nhưng trái tim em dù có ở đâu cũng chỉ quay về một hướng: phương anh. Với lời thơ giản dị, ngôn ngữ giản dị, giọng điệu thơ mạnh mẽ, dứt khoát, xuân quy đã khẳng định được lòng trung kiên vượt qua mọi thử thách gian nan, bất chấp sự bất biến của con người trước muôn vàn biến động của đời người.

Stanza 7 nhìn người phụ nữ trong thơ xuân quynh và ngày càng thấy nhiều điểm tương đồng giữa tôi và wave.

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

Nhiều con sóng giữa đại dương bao la luôn vượt qua mọi trở ngại của không gian biển cả để đến được bến bờ đó là hiện thực và cũng trở thành huyền thoại trong truyền thuyết về tình yêu. nó cũng là nơi của đức tin. nhân vật trữ tình, em càng thêm tin tưởng vào tình yêu chung thủy của mình, luôn vượt qua mọi chông gai để đến được bến bờ hạnh phúc.

hai khổ thơ kết thúc bằng tiếng sóng và em với khát vọng về một tình yêu vĩnh cửu và bất tử:

“Đời dù dài bao nhiêu, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng, mây vẫn bay

Làm sao có thể vỡ tan thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu, để ngàn năm tan vỡ? ”

khát khao tình yêu và hạnh phúc mãnh liệt, nhưng khi trở về với thực tại, người phụ nữ không thể gạt bỏ những muộn phiền, lo lắng:

“Dù cuộc đời còn dài nhưng năm tháng vẫn trôi qua”

xuan quynh viết bài thơ này khi vừa tròn hai mươi lăm tuổi. hạnh phúc và tương lai đang chờ đợi ở phía trước. nhưng là một tâm hồn yêu đời, khát khao yêu thương, rất nhạy cảm với thời gian. cuộc đời con người dài thật đấy, nhưng đặt trong dòng chảy bất tận của thời gian thì nó thật ngắn ngủi. và trước không gian vũ trụ vô tận, cuộc đời con người trở nên nhỏ bé:

“như biển, tuy rộng nhưng mây vẫn bay”

nhiều suy nghĩ với sự tan vỡ của tình yêu đã khiến xuan quynh luôn trăn trở về sự hữu hạn của kiếp người trước sự vô tận của thời gian và không gian. cuộc sống của con người không thể tồn tại mãi mãi. Bạn và tôi phải đi một lúc nào đó. tình yêu hạnh phúc vì thế mà trở nên mong manh, khó bền vững. vậy tình yêu làm sao có thể vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, thời gian, không gian và sự hữu hạn của kiếp người khi người con gái ấy chân thành và tha thiết hứa:

“làm thế nào để vỡ tan trong một trăm con sóng nhỏ

Hai từ tan chảy không có nghĩa là mất đi mà là hóa thân để tồn tại. cô gái ấy muốn hóa tâm hồn vào tình yêu say đắm. nếu sóng của chàng hoàng tử thơ tình, diệu vợi của mùa xuân là hưởng thụ thì trăm con sóng nhỏ của xuân quy là khát vọng được dâng mình, sống hết mình, yêu trọn vẹn trong tình yêu. Hơn nữa, cô gái đó cũng khao khát được gắn kết tình yêu của chính mình với tình yêu vĩ đại của cuộc đời:

giữa biển lớn tình yêu, ngàn năm thu phục ”

Chỉ khi đó, tình yêu và hạnh phúc của bạn mới tồn tại mãi mãi.

với kết cấu hình ảnh độc đáo, đặc biệt là hình ảnh sóng dựa trên việc phát hiện ra những điểm tương đồng giữa wave và em. giọng điệu sôi nổi, thiết tha, ngôn ngữ, hình ảnh giản dị, tinh tế, giàu sắc thái biểu cảm. bài thơ là lời tâm sự của tâm hồn người phụ nữ đang yêu, thể hiện khát vọng tình yêu mãnh liệt: một tình yêu chung thủy và luôn hướng đến bến bờ hạnh phúc, một tình yêu vĩnh cửu, bất tử, vượt qua mọi khó khăn trở ngại của kiếp người hữu hạn, của kiếp người. . . Điều đáng quý hơn cả là tình yêu trong thơ xuân quynh luôn hướng đến sự hòa nhập với tình yêu trong cuộc sống và tình yêu nhân loại cao cả.

mong muốn tình yêu luôn là mối quan tâm trong trái tim mỗi người. tình cảm mà nữ nghệ sĩ gửi đến chúng ta qua bài ca dao thật chân thành và giản dị. Rất ít người đang yêu có thể say đắm, toàn bộ và hoàn toàn cống hiến. Sẽ không ngoa khi nói rằng thơ Xuân Quỳnh ý nghĩa và nghiêm túc. tất cả độc giả ngày nay, bạn và tôi. tất cả chúng ta đều trải qua dòng chảy tình yêu ngọt ngào trong lời bài hát.

phân tích sóng mùa xuân – mẫu 19

xuan quynh được mệnh danh là bà hoàng thơ tình của Việt Nam. thơ của bà thường thể hiện những rung động và khát vọng của trái tim người phụ nữ chân thành, thủy chung và yêu đời. một trong những bài thơ hay nhất của xuân quynh là sóng.

Những con sóng được sáng tác vào năm 1967 trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển di tích (Thái Bình Dương). Đây là một bài thơ rất tiêu biểu của phong cách thơ xuân quy. ở đầu bài thơ, xuân quynh đã đi qua hình ảnh sóng để lột tả trọn vẹn những cung bậc trong tình yêu với những điểm đối lập:

“bạo lực và nhẹ nhàng, ồn ào và yên tĩnh”

Cũng giống như sóng biển, người phụ nữ khi yêu cũng có nhiều cung bậc cảm xúc. đôi khi anh ấy dữ dội và lớn tiếng, nhưng đôi khi anh ấy lại rất ôn hòa và ít nói. tình yêu dường như luôn có những định luật mà lý trí không thể giải thích được. nên khi yêu con gái đã nghĩ:

“Sông không hiểu ta, sóng tìm đến đáy”

Mở đầu mới của xuan quynh đây là sự chủ động của người con gái đang yêu. nếu “sông” không hiểu được mình thì “sóng” sẵn sàng tìm về biển lớn, tìm được tình yêu đích thực của đời mình.

Tiếp đến khổ thơ thứ hai, nhà thơ đã khẳng định một chân lý, nếu sóng là vĩnh cửu với đại dương thì với con người, tình yêu là vĩnh cửu:

“ôi sóng ngày xưa vẫn khát khao tình yêu trở lại trong lồng ngực trẻ thơ”

sóng vốn dĩ là một hình ảnh của tự nhiên, và chừng nào vũ trụ này còn tồn tại, sóng sẽ tiếp tục tồn tại. nếu sóng tồn tại mãi mãi theo thời gian, dù là “ngày xưa” hay “ngày sau” thì nó vẫn “thế”, không thay đổi. đây là tình yêu, nó luôn tồn tại vĩnh cửu vượt mọi thời gian và không gian. nhưng đặc biệt là ở “vú trẻ”. vì có lứa tuổi nào mà tràn đầy đam mê yêu đương như thời tuổi trẻ? chính tình yêu mang đến cho tuổi trẻ những rung cảm khác thường, trong sáng và vui tươi, lặng lẽ viết lên những trang nhật ký tuổi trẻ tươi đẹp.

thì những câu sau tiếp tục giải thích nguồn gốc của tình yêu:

“Trước khi sóng vỗ bờ, tôi nghĩ đến bạn, tôi nghĩ đến biển lớn, sóng từ đâu đến?

sóng bắt đầu từ gió mà gió bắt đầu Không biết chúng ta đã yêu nhau từ lúc nào ”

phụ nữ khi yêu luôn phản ánh và suy nghĩ. thông điệp “Tôi tin” chứng minh điều đó. “Em” khi đứng trước đại dương bao la, đầu tiên anh nghĩ đến em rồi mới nghĩ đến đại dương bao la. và tôi cũng tự hỏi sóng từ đâu đến. câu hỏi được đặt ra đã có câu trả lời của riêng nó: sóng bắt đầu từ gió, một lời giải thích rất thực tế. nhưng nỗi băn khoăn vẫn không dứt: “gió từ đâu đến?” thì không có câu trả lời. Nó giống như thật khó để biết khi nào tình yêu bắt đầu. ông hoàng thơ tình mùa xuân một thời tiết lộ:

“Cách lý giải tình yêu không khó một buổi chiều chiếm trọn tâm hồn ta bằng nắng, mây êm, gió nhẹ”

(tại sao?)

Dường như khi đọc đến đây, chúng ta có thể hình dung ra cái gật đầu đầy yêu thương của anh ấy khi trả lời câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu. Đó là cách tôi thấy trong tình yêu, một cô gái trở nên ngọt ngào và quyến rũ như thế nào.

và trong tình yêu, gia vị đặc biệt nhất chính là nỗi nhớ:

“con sóng dưới vực sâu, con sóng dưới nước, ôi con sóng mong bờ ngày đêm không ngủ được, lòng anh nhớ em dù trong mơ, lúc thao thức”

như những nhà thơ khác, xuân quynh cũng nói về nỗi nhớ nhưng theo cách riêng của mình. hình ảnh “sóng” hiện lên đối lập giữa không gian “dưới đất”, “trên mặt nước” và thời gian “ngày”, “đêm”. nhưng dù ở đâu, lúc nào, sóng vẫn nhớ bờ. tôi cũng vậy, cũng nhớ “anh” nhưng “ngay cả trong mơ tôi cũng thức” – lạ thay, tôi vẫn có thể tỉnh trong giấc mơ? Liệu nỗi nhớ có xâm chiếm tâm hồn người con gái để dù trong giấc mơ, hình bóng người yêu vẫn còn đó? đúng như lời từng thổ lộ của ông hoàng thơ tình mùa xuân:

“Tôi nhớ ngôn ngữ. Tôi nhớ bức ảnh. Ảnh nhớ em nhớ anh nhớ em nhớ anh vô cùng! đứa bé! Em nhớ anh của những ngày xa, em nhớ đôi môi cười giữa trời. Tôi nhớ đôi mắt đã nhìn tôi! ”

người con gái trong thơ xuân quy, dù hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống, đó là tấm lòng thủy chung, son sắc. giống như bất kỳ con sóng nào, dù nó có ở xa đến đâu, cuối cùng nó cũng tìm được bến bờ. đây là trái tim của tôi:

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều thay đổi, không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. nhưng dù tôi đi “bắc” hay “nam” thì lòng tôi vẫn không thay đổi. ở đây, nếu theo quy luật thông thường, người ta sẽ nói “xuôi nam, ngược bắc ngược xuôi”, nhưng xuan quynh lại chọn cách nói trước đây để thể hiện tình yêu không tuân theo quy luật tự nhiên nào. tuy nhiên, dù đi đến đâu, em vẫn luôn đi về một hướng duy nhất, đó là “bên em”. trái tim chung thủy của tôi vẫn dành cho một người: đó là anh.

và nhờ tấm lòng chung thủy, cô có một niềm tin sâu sắc và mạnh mẽ vào tình yêu:

“Ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, không có một đứa trẻ nào không đến được bến bờ dù có muôn vàn chướng ngại vật”

Giữa đại dương vô tận, trăm ngàn con sóng vỗ về. và dù có nhiều chông gai, dù biển động, trời giông tố, cuối cùng sóng gió vẫn sẽ vượt qua để tìm đến bến bờ bình yên. giống như “bạn” và “bạn”. cuộc sống không ngừng thay đổi, “hôm nay yêu, mai có thể xa” (nói chuyện với anh, xuan quynh). tuy nhiên, “tôi” vẫn tin vào tình yêu đó. nó như nguồn sức mạnh giúp em vượt qua mọi khó khăn để tìm đến em, tìm được hạnh phúc. nhưng dù vậy, tôi vẫn cảm thấy có chút cô đơn khi đối mặt với cuộc sống, lo lắng về sự hữu hạn của tình yêu khi đối mặt với thời gian vô tận. đó còn là cảm giác bất an trước sự khả biến của lòng người giữa “muôn vàn trắc trở”. cuối cùng, cô gái có “sóng” vẫn sẵn sàng cống hiến và hy sinh cho tình yêu:

“làm sao nó có thể vỡ thành trăm con sóng nhỏ trong biển lớn tình yêu, để bao năm vẫn vỡ”

Câu hỏi tu từ “như thế nào” mở đầu khổ thơ như một lời tự vấn nội tâm. Làm sao để sống trọn vẹn với tình yêu? người phụ nữ khi yêu cũng vô cùng mãnh liệt, muốn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong tình yêu.

bài thơ “sóng” là những trạng thái cảm xúc sống động và những cung bậc tâm hồn của người con gái khi yêu. xuan quynh đã sáng tác ra những làn sóng, một bài thơ giàu ý nghĩa.

phân tích sóng mùa xuân – mẫu 20

xuan quynh là nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm xuất sắc đóng góp cho nền văn học nước nhà. Thơ xuân quynh hồn nhiên, chân chất, ấm áp, chân thành, thể hiện sự sâu lắng, chiêm nghiệm. một tác phẩm thành công điển hình của xuân quy là sóng với khát vọng tình yêu cao cả của người phụ nữ.

Những con sóng được nhà thơ viết ở biển di tích, Thái Bình vào năm 1967 và in thành tập thơ Hoa dọc chiến hào. Thời kỳ này, các tác phẩm thơ thường tập trung vào những cuộc chia ly trước cuộc kháng chiến chống thực dân, nhưng Xuân Quỳnh lại viết về tình yêu với khát vọng hòa mình, sống trọn vẹn cho tình yêu.

“bạo lực và nhẹ nhàng, ồn ào và yên tĩnh”

Những dòng đầu tiên là tâm sự của nhà thơ về quy luật bất biến của sóng và tâm trạng của kẻ si tình. sóng được tạo ra với các trạng thái trái ngược nhau: dữ dội và mềm mại, mạnh mẽ và êm đềm. dường như nhà thơ đang tả những con sóng ngoài khơi xa: khi biển động, sóng dữ dội, ồn ào; khi trời yên, sóng yên biển lặng. những trạng thái này rất rõ ràng, đôi khi có thể dự đoán được, nhưng đôi khi rất khó đoán và bất ngờ. tâm hồn người con gái khi yêu cũng có những trạng thái nhấp nhô: mãnh liệt, rồi dịu dàng.

“dòng sông không hiểu cách sóng tìm thấy đại dương”.

con sóng vượt qua mọi giới hạn để tìm đến vùng đất rộng lớn của biển cả, tìm về môi trường sống. sóng không hiểu mình thì xuống vực, ra khỏi chỗ hẹp thì sẽ tìm đến bến mới. chỉ ở giữa đại dương là sóng, ý thức được niềm khao khát lớn lao của nó.

xuan quynh hiểu được sự bất biến, bất diệt của sóng:

“ôi, làn sóng ngày trước và ngày sau vẫn thế. khao khát tình yêu trong lồng ngực trẻ thơ ”

Trải qua thời gian dài hàng trăm triệu năm, sóng vẫn hát mãi những bản tình ca, những bản tình ca lay động lòng người. sóng vỗ bờ, thổi bùng khát vọng tìm ra chân lý của cuộc đời.

xuan quynh băn khoăn về nguồn gốc của làn sóng:

“Trước khi sóng vỗ, tôi nghĩ đến bạn, sóng từ đâu đến khi tôi nghĩ đến biển lớn?

sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đâu? Tôi thậm chí không biết khi nào chúng tôi yêu nhau “

xuan quynh không thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của chính mình. cô ấy thừa nhận rằng cô ấy rất xinh đẹp. trong sự thất bại của chính tác giả, người đọc nhận ra một định nghĩa về tình yêu: tình yêu giống như sóng biển không thể hiểu hết được. những con sóng rất lớn và ẩn chứa nhiều điều bất ngờ như thiên nhiên.

ở câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ nhung, thủy chung của người con gái khi yêu:

“sóng trong lòng sâu, sóng trong, sóng nhớ bờ ngày đêm không ngủ được, lòng nhớ em trong mơ, lúc thao thức”

Nỗi nhớ không phải thoáng qua rồi biến mất mà là nỗi nhớ rất da diết, ẩn hiện sau muôn ngàn sóng gió, trải dài cả không gian và thời gian. Nỗi nhớ khiến tâm hồn người con gái rung động khi ngủ và khi thức dậy. đó là nỗi nhớ cuộn trào, dạt dào như ngàn con sóng ngoài kia. xuân quy làm cho khổ thơ hai câu thể hiện nỗi nhớ da diết, nhịp thơ là nhịp sóng, nhịp đập của một trái tim đang yêu. từ đó nhà thơ nghĩ đến một cô gái khi yêu và khám phá ra chính mình:

“Trái tim anh nhớ em trong những giấc mơ thức giấc”

lòng trung thành và một lòng hướng về tình yêu được thể hiện trong bài thơ:

“Dù có đi bao xa về hướng Bắc, dù có đi về hướng Nam, tôi luôn nghĩ về bạn: một hướng”

Tác giả là một người nhạy cảm, luôn lo lắng cho sự ổn định của tình yêu. Tôi dùng cách nói ngược lại: dù đi về hướng Bắc, thậm chí đi về hướng Nam để khẳng định: dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng chỉ nhìn về một hướng.

xuan quynh đã gợi ý một định nghĩa mới: phuong anh. đó là sự chung thủy, bất biến và là vẻ đẹp, lòng chung thủy và sự sâu sắc của người phụ nữ.

“ngoài kia đại dương trăm ngàn con sóng, con nào không lọt vào bờ dù có mọi chướng ngại vật”

tác giả làm nổi bật hình ảnh những con sóng khát khao vươn tới bến bờ, vượt qua mọi thử thách để tìm thấy tình yêu cho mình. xuan quynh nhạy cảm với dòng chảy của thời gian. Hiện tại, thời gian vẫn còn ở phía trước, cuộc đời vẫn còn rộng và dài, nhưng tôi trăn trở về sự mong manh của hạnh phúc:

“Đời dẫu dài, năm tháng vẫn trôi như biển, dù rộng mây vẫn bay đi”.

Đằng sau sự tồn tại vĩnh cửu của tự nhiên là một thực tế ngược lại: sự hữu hạn, ngắn gọn, mong manh. những lo lắng không làm cô ấy bi quan, xuan quynh chọn cách cư xử tuyệt vời:

“giữa biển lớn tình yêu làm sao có thể vỡ thành trăm con sóng nhỏ.”

Tôi không tuyệt vọng từ bỏ nhưng tôi càng ngày càng khao khát được sống nhiều hơn cho tình yêu. Em muốn trở thành trăm con sóng để tình yêu của mình trở nên vĩnh cửu. đó là hành trình từ bỏ cái nhỏ bé, tìm đến tình yêu bao la, rộng lớn và sống trọn vẹn cho tình yêu.

Bài thơ sử dụng thể thơ 5 chữ, tiết tấu nhanh cùng với hình ảnh ẩn dụ thể hiện khát vọng của người phụ nữ, muốn được sống mãi với tình yêu, sống trọn vẹn cho tình yêu vĩnh cửu.

p>

bài thơ mang đến hàng loạt triết lý sâu sắc về tình yêu. tình yêu là nguồn cảm xúc vô hạn và vĩnh hằng luôn tuôn trào trong tâm hồn mỗi người như vẻ đẹp tâm hồn người con gái trong bài thơ sóng.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về TOP 20 bài Phân tích Sóng hay, ấn tượng nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button