Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc – Cool Mate

Bạn đang quan tâm đến Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc – Cool Mate phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Những tác phẩm văn học kinh điển việt nam

aleksandr solzhenitsyn đã từng nói: “văn học trở thành ký ức sống của một dân tộc”. vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm lại ký ức sống động đó trong top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển dưới đây ngay nhé!

1. tắt đèn – tất cả các yếu tố

yêu văn học, đặc biệt là văn học Việt Nam mà chưa từng đọc qua kiệt tác “đèn ngô đồng” thì quả là một thiếu sót lớn. đây được coi là cuốn tiểu thuyết thành công nhất của ông và được lưu truyền như một kho tàng văn học Việt Nam qua nhiều thế kỷ.

Nói đến ngô đồng, người ta gọi ông là nhà văn của cánh đồng, xuất thân từ người nông dân Việt Nam cần cù. Với tư tưởng của một người trí thức, với lòng yêu nước và với ngòi bút “sắc sảo”, ông đã khắc họa một cách sinh động xã hội thời bấy giờ qua các tác phẩm của mình. từ đó, thẳng thắn tố cáo, tố cáo sự thối nát, tàn ác của thời, của chế độ thực dân phong kiến ​​và nói lên tiếng nói của những người dân lao động khốn khổ, bơ vơ, không quên tôn vinh hình ảnh người nông dân kiên cường, yêu nước.

tác phẩm văn học việt nam

Với Tắt đèn, nhà văn tài hoa đã dùng giấy mực của thời đại để khắc họa nhân vật chú gà trống, một người nông dân Việt Nam, ở dưới đáy xã hội, nhưng kiên cường và mạnh mẽ vì xã hội, mặc dù cuối cùng, ánh sáng của cuộc sống của anh ấy đã không tỏa sáng trở lại.

cái nghèo, cái nghiệt ngã của xã hội đã buộc con người thời ấy rơi vào ngõ cụt, đến mức gà trống nuôi con, người phụ nữ kháng chiến ấy phải bán con gái và những chú chó con còn đỏ hỏn để có tiền sưu tầm. dẫu vậy, cuộc đời của ông vẫn chưa được soi sáng đến tận cùng, đủ để người đọc cảm nhận được sự tăm tối, nghèo đói và tàn khốc của xã hội thời bấy giờ và xót xa cho thân phận của những người dân lao động.

tác phẩm văn học việt nam

2. truyện kiều – nguyễn du

Truyện kiều oản thành tân thanh, tập thơ lục bát được mệnh danh là kiệt tác thơ văn của nền văn học dân tộc vĩ đại nhất mọi thời đại. tập thơ là một sáng tác thành công của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du với 3254 câu thơ.

Nhắc đến Nguyễn Du, người ta nghĩ ngay đến một đại thi hào kiệt xuất, một cây bút tài hoa, chân chính của nền văn học trung đại Việt Nam. thơ ông thấm đẫm tư tưởng nhân đạo, thể hiện trọn vẹn lí tưởng của chính mình. tính nhân văn luôn được thể hiện qua cách tác giả đề cao giá trị con người, cách nhìn cuộc đời, số phận và cách anh thẳng thắn tố cáo sự tha hóa trong một xã hội phi nhân tính.

tác phẩm văn học việt nam

Xem thêm: Bài Thơ Nam Quốc Sơn Hà – Bản Tuyên Ngôn đầu Tiên Của Việt Nam | Lessonopoly

Tập thơ là câu chuyện về cuộc đời của một cô gái ngoại quốc xinh đẹp, thông minh và tài năng. “hồng nhan bạc phận”, kiếp đày ải trong kiếp bèo bọt, rẻ rúng của một con điếm lầu xanh. Truyện Kiều cho người đọc thấy được nỗi cơ cực, trớ trêu của kiếp người phụ nữ, đồng thời cũng thấy rõ tấm lòng nhân đạo trong từng vần thơ của Nguyễn Du.

3. red number – vu trong phung

Nói đến văn học Việt Nam, phải nói đến “ông vua phóng sự đất Bắc”: vũ trong truyện. Ông là nhà văn hiện thực sâu sắc, nhà văn, nhà báo tài năng của Việt Nam đầu thế kỷ 20. văn của ông nổi bật ở nét mỉa mai và châm biếm, cử chỉ mỉa mai nhưng sâu sắc, thẳng thắn phê phán hiện thực xã hội xô bồ thời bấy giờ, lên tiếng đại diện cho tầng lớp nghèo khổ.

Xem Thêm : Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (Nguyễn Huy Tưởng) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 11

số đỏ là một trong ba tác phẩm văn học làm nên danh tiếng của vũ môn. tiểu thuyết gồm 20 chương, mỗi chương là một sự châm biếm, châm biếm sâu sắc của tác giả với phong tục thời bấy giờ.

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

tiêu biểu nhất có thể kể đến nhân vật Xuân tóc đỏ, một gã ăn mày đầu đường xó chợ, đỏ như số phận của mình, một cô gái điếm biết đọc tên buôn lậu ma túy để trở thành một quản đốc lừng danh, sau đó trở thành con rể ông già chỉ vì “số đỏ”. Hay nói đến chương: “phúc gia tang”, gia đình có tang mà có tang? chỉ vậy thôi cũng đủ để người đọc thấy được sự tha hóa cả trong xã hội và trong suy nghĩ của một bộ phận người dân lúc bấy giờ.

4. những ngày thơ ấu – nguyễn hồng

được viết ở ngôi thứ nhất, những ngày thơ ấu là kí ức trung thành về một tuổi thơ hồn nhiên, thơ mộng mà cũng đầy nỗi niềm, nỗi niềm của chính tác giả.

Là một nhà văn phụ nữ và thiếu nhi, bằng chính sự đồng cảm của mình, Nguyên Hồng đã khắc họa một cách chân thực viễn cảnh thiếu nhi với đủ vui vẻ, hạnh phúc và cả những đắng cay, tủi cực. đồng thời, chính từ sự nhạy cảm và hiểu biết của mình, nhà văn đã mang đến cho người đọc những cảm nhận rõ nét nhất về tình mẫu tử thiêng liêng, về hình ảnh đẹp của người phụ nữ và không quên phê phán những chiếc nón xưa cũ. số phận của phụ nữ.

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

5. Ngày xửa ngày xưa – nguyễn tuấn

Nguyễn tuấn, một nhà văn yêu nước, yêu văn hóa Việt, yêu nó đến mức dùng cả trái tim để khắc họa văn hóa cổ điển của Việt Nam trong từng câu chữ, nên giờ đây, sản phẩm “rực rỡ” của anh cũng đã được “lấp lánh”. . “trong nhiều thế hệ.

Xem thêm: Trao duyên – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 10

Tuyển tập truyện ngắn “Mười một vẻ vang” của Nguyễn Tuân không còn chỉ là những câu chuyện, nó là những kỉ niệm, hoài niệm, là sợi dây kết nối con người với những điều xưa cũ đang phai nhạt. độc giả xem tác phẩm để biết văn hóa Việt cổ là gì, hiểu dân tộc, biết thơ là gì, làm thơ, …

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

6. vợ nhặt – kim lân

Kim Lân là một nhà văn viết truyện ngắn tài năng với sở trường viết về nông thôn và những người nông dân cần cù. Một trong những tác phẩm văn học Việt Nam được coi là viên ngọc quý của nền văn học Việt Nam dưới ngòi bút của ông có thể kể đến là truyện “Vợ nhặt”.

Vở kịch có lẽ sẽ là một phóng sự chân thực nhất để người đọc có thể cảm nhận rõ ràng cái gọi là “nạn đói năm 45”, cái thời mà cái đói, cái khổ đã hành hạ người nông dân vô cùng nhiều. Đi đâu cũng thấy xác người chết vì đói. vở kịch tập trung vào câu chuyện của một chàng trai trẻ đi tìm vợ, thay vì lấy được một người vợ chỉ có một cái máy chết chóc để thấy cái đói đã làm băng hoại giá trị con người như thế nào. Điểm đặc biệt của tác phẩm là không có tên nhân vật, trong xã hội thời đó không chỉ có trai gái ế vợ, đó là sự khốn khó của cả một thời kỳ lịch sử dân tộc.

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

7. chi phèo – nam cao

Là nhà văn hiện thực xuất sắc những năm 1940, đồng thời là “người khai khẩn” nền văn học mới ở Việt Nam, Nam Cao đã để lại cho đời một kho tàng văn học đầy giá trị nhân văn, ý nghĩa và sâu sắc.

Nếu nguyễn du có truyện kiều thì nói đến nam phấn phải kể đến chí phèo, một trong những kiệt tác truyện ngắn của văn học việt nam. Tác giả xây dựng nhân vật Chi Poo, từ một anh nông dân hiền lành lương thiện, bị xã hội đẩy vào cảnh nghèo khó và xa lánh, trở thành một kẻ say xỉn, trâng tráo và côn đồ.

Xem Thêm : Dế mèn phiêu lưu ký – Tác phẩm văn học gắn liền với tuổi thơ

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

mượn sự tha hóa của tác giả, tác giả tố cáo sự băng hoại của xã hội, từ trong bóng tối của thời gian, làm nổi bật tình yêu của chí phèo và thành phố, hun đúc nên tấm lòng lương thiện dù bị vùi dập. trong trái tim mỗi người.

8. make bitch – vu trong phu

Xem thêm: 9 tác phẩm nước ngoài kinh điển mà bạn không nên bỏ qua – Vnwriter.net

nói với vu trong phung, nói về giọng văn trào phúng, trào phúng của văn học Việt Nam, ngoài số đỏ, không thể không nói đến chuyện chó đẻ, một tác phẩm rất hiện thực của người viết nó.

tác phẩm là câu chuyện “làm điếm” của một cô tiểu thư bỏ trốn, câu chuyện về một cô gái hiền lành, vì tò mò của tuổi mới lớn về tình yêu, về “sắc dục” mà lạc bước, bị cô đẩy ra. con đường đồi bại. đây không chỉ là câu chuyện phiếm, nó là lời cảnh tỉnh, là cái nhìn sâu sắc của người xưa về nạn “tà dâm”, vấn nạn mại dâm và cả đề tài giáo dục giới tính cho đến ngày nay.

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

9. cuộc sống thêm – người đàn ông cao

một tác phẩm văn học Việt Nam khác cũng thành công không kém về đời sống văn học nam cao là Cuộc đời phi thường. trong tác phẩm này, anh đã cho người yêu văn học thấy đâu được gọi là đỉnh cao của miêu tả tâm lý nhân vật, đâu là bản chất sâu xa của văn học.

cuộc sống phi thường kể về câu chuyện của một nhà văn được đặt theo tên gia đình của anh ta, một trí thức sống với ý tưởng rằng anh ta sẽ có một tác phẩm để đời. tuy nhiên, vợ con và guồng quay của cuộc đời đã khiến anh trở thành một người yêu văn chương thực sự, nhưng anh phải từ bỏ sự giản dị, viết văn vội vã, bình dân để có tiền cạnh tranh với đời. để từ đó thấy được cuộc sống trong cái xã hội bất nhân ấy đã chà đạp lên tâm hồn con người một cách dã man như thế nào. nhà văn cũng thẳng thắn yêu cầu tầng lớp trí thức người cầm bút phải có cái tâm xứng đáng với nghề.

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

10. cánh đồng bất tận – nguyễn ngọc tu

“Một nửa linh hồn của tôi đã mất

một nửa tâm hồn của tôi là khờ dại ”

tản văn về nỗi buồn “người đến, người ở lại” chưa bao giờ khiến những người yêu văn không chìm đắm trong nỗi sầu, một chút choáng ngợp và xót xa. và Cánh đồng bất tận của tác giả Nguyễn Ngọc Tư là một bài thơ sâu sắc giúp người đọc thấm nhuần những cảm xúc đó.

Vở kịch là câu chuyện về cuộc đời chìm nổi của ba cha con và một người phụ nữ tên Rocío. họ là những mảnh đời bất hạnh, u uất tưởng như may mắn gặp nhau nhưng rồi lại chia xa mãi mãi. cánh đồng bất tận, một câu chuyện rất thực và rất thực để người đọc cảm nhận từ khốc liệt, dữ dội đến cô đơn, tuyệt vọng, mất mát đến tận cùng qua lăng kính của một cô gái.

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc

như vậy, coolmate vừa giới thiệu đến độc giả 10 tác phẩm văn học Việt Nam , 10 kiệt tác siêu kinh điển của văn học Việt Nam. Hi vọng bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những tác phẩm hay và ý nghĩa.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc – Cool Mate đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button