Chủ đề và ngữ liệu liên hệ, so sánh trong bài văn nghị luận văn bản lớp 9 – Luyện thi tuyển sinh 10 – Theki.vn

Cách liên hệ với tác phẩm khác lớp 9

chu-de-va-ngu-lieu-so-sanh-nghi-luan-van-ban-lop-9-luyen-thi-tuyen-sinh

Chủ đề và ngữ liệu so sánh nghị luận văn bản lớp 9

chủ đề 1: hoàn cảnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

 • họ hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình, người đàn ông, không có quyền tự quyết định cuộc sống và số phận của mình.
 • họ bị xã hội dày vò trong đau khổ, bị đẩy vào ngõ cụt với không có lối thoát.

* tác phẩm có liên quan:

– danh tính của những người phụ nữ trong các bài hát nổi tiếng:

“Thân em như tấm lụa đào tung bay giữa chợ tìm bàn tay ai.”

“Thân em như giọt mưa rơi trên cát, hạt giống về ruộng cày.”

– nhân vật vu nữ trong “chuyện trai gái thấu xương” (nguyễn dũng): bị chồng nghi ngờ, đánh đập, làm nhục và phải tìm đến cái chết trong cửa hàng sông duong. .

– nhân vật thủy kiều trong “dã sử kiều” (nguyễn du): bị lừa gạt, bị đánh tráo như vật trong tay kẻ ham tiền.

– nhân vật kiều nguyet nga trong “luc van tien” (nguyen dinh chieu): anh buộc phải kết hôn với kẻ thù hay xuyên không, anh phải chọn cái chết trên một dòng sông tàn khốc. p><3

“Thân mình vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo nước non. dù khó khăn dù có bàn tay của người tạo hình, nhưng bạn vẫn có trái tim của mình “

chủ đề 2: phụ nữ trong xã hội hiện đại.

 • làm chủ cuộc sống, làm chủ cuộc sống, quan tâm đến cuộc sống, chịu thương, chịu khó.
 • có tình yêu quê hương đất nước sâu nặng.
 • dũng cảm, kiên cường. , bất khuất.

* công việc liên quan:

– hình ảnh người bà trong bài thơ “bếp lửa” (bằng tiếng Việt): giàu tình yêu thương và đức hy sinh, đôn hậu, thủy chung với quê hương, đất nước. p>

– Hình tượng nhân vật Phương Đình trong “Những ngôi sao xa xôi” (lê minh khê): xinh đẹp, hồn nhiên, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; gắn bó với đồng đội của mình; dũng cảm, gan dạ trong chiến đấu; giàu ước mơ và khát vọng.

– Hình ảnh người bà trong bài thơ tiếng gà trưa (xuân quy): tảo tần, trung thành với đất nước, chắt chiu cháu chắt.

chủ đề 3: hình ảnh những người lính ra trận và tình bạn thân thiết, tình đồng chí, sự gần gũi.

 • dũng cảm, gan dạ trong chiến đấu.
 • gần gũi, gắn bó với đồng đội.
 • sẵn sàng hy sinh vì tình yêu quê hương đất nước.
 • li>

 • lạc quan , tin tưởng và yêu đời.

* tác phẩm có liên quan:

– Người lính trong bài thơ “đồng chí” (công bằng): anh ta là một người nông dân quê nghèo, đang đi chiến đấu để bảo vệ non sông. trong khó khăn, nghịch cảnh, họ cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, động viên nhau vượt qua.

– Người lính lái xe trong bài thơ “bài thơ về tiểu đội xe không kính” (truyện tiếu lâm): thân thiết với từng người bạn đồng hành mà họ gặp trên đường. chúng ta hãy chào, chúng ta hãy dùng bữa thân mật cùng nhau.

– nhân vật ba thanh niên xung phong trong truyện “những ngôi sao xa xôi” (lê minh khê): ba cô gái coi nhau như chị em. trong nhiệm vụ của họ, họ đã sống cạnh nhau. với các đồng nghiệp khác, được tôn trọng và tôn trọng. luôn động viên nhau cùng tiến lên.

– nhân vật của mr. sáu, một cán bộ kháng chiến, trong “chiếc lược ngà” (nguyễn quang sáng): Bỏ lại tình riêng, ông đi kháng chiến. khi về quê thăm con, khi con còn nhỏ không nhận là cha, anh vô cùng đau khổ và dằn vặt. Khi đứa bé nhận anh làm cha, anh vui mừng khôn xiết. dù rất muốn ở bên con, nhưng ba ngày nghỉ phép, nhiệm vụ kháng chiến còn dài, phải trở lại chiến khu. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng xúc động, khẳng định mạnh mẽ tình cảm cao cả của người chiến sĩ cách mạng một lòng một dạ vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Xem thêm: TOP 10 Tác Phẩm Điêu Khắc Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại – TOP10AZ

– Nhân vật trữ tình trong bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” (qing hải): chiến tranh đã qua, đất nước hòa bình, cuộc sống còn bộn bề lo toan. những người lính năm xưa vẫn một lòng hướng về Tổ quốc, về dựng nước, giữ nước. khát vọng trở thành một phần thiêng liêng trường tồn mãi với non sông đất nước của nhà thơ đáng trân trọng.

– Nhân vật trữ tình trong bài thơ “viếng lăng Bác” (viên phượng): Thương em bao năm rồi, nay mới có dịp ra thăm lăng Bác, làm bộ đội – nhà thơ. xa cảm xúc và buồn. đất nước thống nhất nhưng anh đã ra đi, mất mát đó là nỗi đau của cả dân tộc. đứng trước lăng, nhà thơ cảm nhận được công lao to lớn và tình yêu bao la mà ông dành cho dân tộc, nhà thơ muốn hóa thân thành một phần thiêng liêng để làm đẹp cho lăng, để được ở bên ông mãi mãi. điều ước đó rất đáng được trân trọng.

chủ đề 4: vẻ đẹp thiên nhiên, vũ trụ.

 • thiên nhiên tươi đẹp, làm say đắm lòng người.
 • lòng yêu đời tha thiết của con người.

* tác phẩm có liên quan:

– Thiên nhiên mùa xuân trong lành, giản dị trong “ cảnh ngày xuân” (trích truyện Kiều của Nguyễn Du): mùa xuân chỉ hiện ra với một số chi tiết tiêu biểu nhưng vô nghĩa. cùng những đặc điểm gợi mở tâm trạng của chủ thể trữ tình.

Xem Thêm : Thương vợ – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt

– Thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống trong bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” (qinghai): mùa xuân với những hình ảnh, sắc xanh tươi tắn, âm thanh huyên náo, huyên náo. sức sống rực rỡ thể hiện rõ tình yêu chân thành của tác giả. cho cuộc sống.

– Thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ trong bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” (giả dụ): đại dương tráng lệ và cảnh hùng vĩ của đoàn thuyền ra khơi mở ra bức tranh về tinh thần hăng say lao động của người lao động. ở Biển. biện pháp miêu tả đầu cuối tương ứng làm cho hình ảnh thiên nhiên càng thêm phi thường, chứa đựng sức sống phi thường của con người trong tư thế làm chủ cuộc đời, làm chủ đất nước.

– Cảnh sắc mùa thu êm đềm và thơ mộng trong bài thơ “sang thu” (thoảng qua): hình ảnh mùa thu nhẹ nhàng, êm đềm nhưng tràn đầy sức sống, gợi lên niềm vui sướng lúc chuyển mùa và tình yêu mãnh liệt của nhà thơ đối với cuộc đời.

– Thiên nhiên sapa thơ mộng, trữ tình trong truyện “lặng lẽ sapa” (nguyễn thanh long): thiên nhiên núi rừng sapa với những hình ảnh rất cụ thể: sương mù, hoa pha lê, sườn đồi nắng vàng,… vẽ nên bức tranh sapa thơ mộng, trữ tình. sa pa vừa phát hiện đã nghĩ ngay đến việc nghỉ ngơi, nhưng ở nơi yên tĩnh ấy vẫn luôn có những con người hăng say, ngày đêm lao động vì quê hương. , quốc gia.

– Hình ảnh một làng chài ven biển xinh đẹp trong bài thơ “quê hương” (te hanh): không quá lớn nhưng bài thơ đoàn thuyền đánh cá, cuộc sống lao động của người dân chài ven biển được miêu tả thật bình dị. , huyên náo và hân hoan qua một chuyến ra khơi thành công. thiên nhiên là bạn và là người thân của con người.

– Núi rừng hùng vĩ ở “quê hương” (wu quang): hình ảnh bình dị của thiên nhiên, miêu tả một vùng quê yên bình, dựng lại cuộc sống sau chiến tranh với niềm tin cao cả. đó là niềm tin về tương lai tươi sáng của dân tộc, về vẻ đẹp thiên nhiên giản dị của mảnh đất Quảng Nam đầy nắng gió với những con người chân chất, và hơn hết là tình yêu quê hương chân chất, chân thành được tác giả gửi gắm trọn vẹn vào từng câu chữ.

– Thiên nhiên huyên náo và tươi vui trong bài “cao vút” (kháng): qua việc miêu tả loài chim, nhà văn mở ra một thiên nhiên rộng lớn và đầy sức sống. thiên nhiên ẩn chứa biết bao điều thú vị mà con người khi đi tìm sự thật cũng không thể khám phá hết được.

chủ đề 5: phản ánh nhân văn.

 • suy ngẫm về trách nhiệm của cuộc sống đối với mọi người.
 • suy ngẫm về một cuộc sống luôn thay đổi, luôn thay đổi.

* công việc liên quan:

– Phản ánh của người lính trong bài thơ “ánh trăng” (nguyễn duy): bất ngờ đối diện với vầng trăng sáng trong lúc cúp điện ở thành phố, người lính nhớ về quá khứ, anh tiếc nuối, anh tiếc nuối. đã quên, thái độ thờ ơ của anh với cuộc sống. từ đó, nhắc nhở mọi người sống biết ơn và trung thành với quá khứ.

– chiêm nghiệm về cuộc đời trước những biến động của thời gian và vũ trụ trong bài thơ “sang thu” (thỉnh thoảng): khoảnh khắc giao mùa với nhiều biến động và xung đột khiến bao người thơ cuộc đời hữu hạn, hãy nghĩ về sự trưởng thành và ý chí sống khi đối mặt với những khó khăn, thử thách của cuộc đời này.

– suy nghĩ nhĩ của nhân vật trong truyện “uốn ruộng” (nguyễn minh châu): người xưa nay tai bay vạ gió như bây giờ phải nói dối. xuống một nơi nào đó. Tôi rủ con sang đầm lầy bên kia sông để thỏa ước nguyện, nhưng con trai không làm được. để rồi mới nghĩ đến cuộc đời còn những điều không trọn vẹn, dòng đời chậm rãi, quanh co như dòng sông khác uốn mình khiến lòng người tiếc nuối. Tôi biết, nhưng lỗi vẫn tiếp tục xảy ra.

chủ đề 6: hình ảnh của nhân vật anh hùng.

 • khí chất xuất chúng, võ nghệ phi thường.
 • nhân hậu, độ lượng, thương người.
 • chống lại cái ác, bảo vệ cái ác, giữ vững công lý và chính nghĩa.

* công việc liên quan:

– nhân vật vua quang trung nguyễn huệ trong “màn 14” (trích từ Hoàng Lê nhất thống chí) của Ngô gia văn phái): là người nhìn xa trông rộng, thông minh, nhạy bén, quyết đoán. như một vị thần, tài năng quân sự kiệt xuất. Yêu nước, thương dân, căm thù giặc Thanh và bè lũ vua quan bán nước hại dân.

– nhân vật luc van tien trong trích “luc van tien cứu kieu nguyet nga” (trích van tien do nguyen dinh chieu): là người trọng nghĩa khinh tài, có tài võ nghệ. nghệ thuật. anh căm thù kẻ bất nhân, tàn bạo, đánh tên cướp để cứu kiều nguy nga. Hành động anh dũng và cao cả của luc van tien khiến nguyet nga rất cảm động và hứa sẽ trả ơn cho đời. luc van tien là loại người hào hiệp mà ngày đêm nguyễn đình chiểu mơ ước.

Xem thêm: Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học – Ngữ văn 7

chủ đề 7 : mong muốn được cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước .

 • tình yêu tha thiết đối với quê hương đất nước.
 • sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

* công việc liên quan:

“mùa xuân nho nhỏ” (qing hải): tuy cuộc đời ngắn ngủi nhưng nhà thơ đã cất lên tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước, thề dâng hiến một mùa xuân nho nhỏ của cuộc đời cho mùa xuân của đất nước, cùng với rất nhiều suối khác tô điểm cho cuộc sống.

<3 Qua ước nguyện cao cả đó, nhà thơ thể hiện lòng thành kính đối với vị lãnh tụ và tình yêu quê hương, đất nước vô bờ bến.

“yên tĩnh sapa” (nguyễn thanh long): cuộc sống và công việc của một chàng trai ở sapa khiến mọi người thầm ngưỡng mộ. anh tình nguyện đi công tác vùng sâu, vùng xa, cống hiến sức trẻ phục vụ Tổ quốc. tình yêu quê hương đất nước và tinh thần lao động của tuổi trẻ cũng chính là tình yêu, tinh thần của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc: “muôn năm tiếng hát Tổ quốc”. hy sinh.

“tiếng hát con tàu” (che lan vien): tiếng gọi dựng nước là tiếng gọi thiêng liêng thúc giục mọi người lên đường về những miền đất xa xôi để góp sức lao động xây dựng lại đất nước. cả bài thơ là khúc ca thiết tha của tâm hồn “gió gọi mây về”, là khát vọng khởi công xây dựng.

chủ đề 8: tình yêu gia đình, đất nước.

 • yêu thương, gắn bó với gia đình, đất nước như thể máu thịt của mình.
 • tự hào về truyền thống của gia đình và đất nước.

* công việc liên quan:

– tâm trạng nhớ nhung của nàng lầu son gác tía trong đoạn trích “lầu nàng lầu son gác tía”. Ở đầu tường, Kiều không ngừng nghĩ về tổ ấm của mình, về cha mẹ và những người thân yêu của mình. nỗi nhớ đó là thường trực, nó làm tôi lo lắng. càng nhớ, anh càng đau khổ và xót xa.

– nỗi nhớ quê hương da diết của người cháu và người bà hiền hậu trong bài thơ “bếp lửa” (tiếng Việt): xa quê hương, người cháu luôn nhớ về quê hương. nhớ về bà và ngọn lửa cháy bỏng với bao kỷ niệm đẹp.

– tình yêu thương sâu sắc của ông dành cho con cái trong truyện “chiếc lược ngà” (nguyễn quang sáng): để lại tình riêng của mình, ông. sáu, một bức tranh kháng chiến, lên đường. cô vất vả khi con gái chưa đầy một tuổi. 7 năm sau cô mới có dịp về quê thăm các con. Trong 3 ngày nghỉ ốm ngắn ngủi, cậu bé không nhận anh là cha khiến anh vô cùng đau đớn. không ngờ khi chia tay nhau bên bờ sông, anh đã gọi “bố ơi” tha thiết khiến anh vô cùng xúc động và hạnh phúc. Mặc dù rất yêu con và muốn được gần con nhưng vì lợi ích của đất nước, ông phải trở lại chiến khu. ở chiến khu, ông dành tất cả tình yêu thương cho các con để làm ra chiếc lược ngà. tình yêu của bà dành cho các con là vô bờ bến.

– niềm tự hào về quê hương đất nước và mong muốn duy trì những nét truyền thống của quê hương trong bài thơ “kể lể” (phương y): tin tưởng, chỉ bảo cho con khi còn nhỏ, nhà thơ đã bày tỏ sự sâu sắc. tình yêu đối với gia đình và đất nước. gia đình, quê hương là cội nguồn nuôi dưỡng và bảo vệ con người, là nơi đầu tiên họ đến và cũng là nơi cuối cùng họ trở về.

Xem Thêm : 50 quyển sách văn học Việt Nam hay mang giá trị nhân văn sâu sắc – Readvii

– tình yêu chân thành của những con người của nhân vật của mr. Hai in the story “village” (kim uni): khi nghe tin làng chợ dầu theo giặc, một trận chiến đã xảy ra ở mr. chiến tranh tâm lý dữ dội. anh không dám trở về làng, nhưng anh cũng không biết đi đâu. anh nghĩ đến những đứa trẻ nhỏ, buồn khi chúng phải mang tiếng là dân tộc Việt Nam, buồn khi chúng không biết đưa chúng đi đâu nếu bà chủ không cho chúng ở lại.

– tình yêu và sự hi sinh vì con của nhân vật “lão” (cẩu nam): vì bạn mà cẩu đã làm những việc mà không ai nghĩ rằng nó dám làm. đối với anh, tôi thà chết chứ không ăn cả vườn. vì lợi ích của con cái, ông đã chọn cái chết một cách trong sạch, danh dự, nhưng đáng sợ. hạc là một người cha sống vì con và chết vì con.

– tình yêu thương chồng con, đức hi sinh cao cả của nhân vật chú gà trống trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (đoạn trích Ánh sáng của ngô tổng quá): bảo vệ anh gà trống và gia đình, chị gà trống, một phụ nữ ngoại tộc, dũng cảm chống lại bọn thống trị và các thành viên trong gia đình. Không ai nghĩ rằng anh ta lại dám làm vậy, nhưng trước sự hống hách, ngang ngược của anh ta, anh ta không thể chịu đựng được nữa. cô biết rằng mình sẽ bị trừng phạt nặng nề, nhưng dù trong hoàn cảnh đó, cô vẫn phải bảo vệ chú gà trống. sức mạnh của tình yêu thương con cái của người chồng đã giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, chiến thắng sức mạnh quyền lực và hành động bằng nghị lực.

chủ đề 9: quê hương, đất nước.

 • Tôi yêu các bạn rất nhiều, tôi xin hứa sẽ gắn bó cuộc đời mình với cuộc sống chung của nhân dân và đất nước.

* tác phẩm có liên quan:

– mùa xuân nhỏ (qinghai)

– thị trấn (lân kim)

Xem thêm: Các tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân

– cho tôi biết (theo đúng hướng)

– thuyền đánh cá (chiến đấu)

– quê quán (te hanh)

– quê hương (võ lâm)

– quê quán (do trung quan)

chủ đề 10: hình ảnh mới về những người làm việc, cuộc sống mới.

 • hạnh phúc, vui vẻ trong tư thế làm chủ cuộc sống mới.
 • chăm chỉ, lạc quan, yêu đời.

* công việc liên quan:

– thuyền đánh cá (chỉ huy

.)

– lặng lẽ sapa (nguyễn thanh long)

chủ đề 11: hình ảnh mặt trăng và những người lính.

 • vầng trăng soi sáng núi rừng.
 • vầng trăng gắn liền với cuộc sống và cuộc chiến đấu của những người lính.
 • vầng trăng là biểu tượng của lòng tin và sự trung thành. nói chung là son môi của đàn ông.

* tài liệu liên hệ:

– ánh sáng của trăng trong bài thơ “ánh trăng” (nguyễn duy): trăng và người đã gắn kết từ thuở ấu thơ. vào chiến trường, trăng vẫn đồng hành cùng con người. mặt trăng và bạn trở thành linh hồn song sinh. kể từ khi anh đến phố, người ta đã quên đi vầng trăng xưa. bài thơ là nỗi niềm trăn trở của con người khi chợt nhận ra sự hờ hững, thờ ơ, vô cảm trước quá khứ của tình yêu chung thủy.

– Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ “đồng chí” (chỉ): cuộc sống khó khăn, gian khổ, chiến đấu gian khổ, vầng trăng trở thành người bạn đồng đội trong mọi nhiệm vụ. vầng trăng mang đến niềm vui, động lực giúp các chiến sĩ kiên trì làm nhiệm vụ. mặt trăng trở thành biểu tượng của ý chí chiến đấu, ước mơ và niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.

– hình ảnh vầng trăng trong bài thơ “việt tú” của đểu: vầng trăng vừa là vẻ đẹp của núi rừng, của cuộc sống bình dị, vừa thấm đượm tình cảm của con người và chiến sĩ chiến khu việt bắc là minh chứng cho tấm lòng trung hậu, đảm đang của nhân dân.

+ vầng trăng dệt nên vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng Việt Nam:

“Nhớ gì bằng nhớ người yêu trăng leo đỉnh núi, nắng chiều trên lưng mẹ nhớ từng mảnh khói sương sớm khuya bếp lửa người thương về. nhà. ”

<3

+ vầng trăng là biểu tượng của lòng thủy chung, son sắt, một quá khứ nghĩa tình, thủy chung:

“Tôi đi thành phố xa nhà, có còn thấy núi đồi không? phố đông, có nhớ phố lên đèn, có nhớ trăng giữa rừng? ”

tổng hợp đầy đủ các bài văn nghị luận văn học 9 (có liên hệ) – luyện thi vào 10

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button