[TÓM TẮT] & [SOẠN BÀI] TỰ TÌNH II (HỒ XUÂN HƯƠNG) – Soạn Văn 11

Tóm tắt tác phẩm tự tình

tôi. đầy đủ ảnh thơ truyện ii

Hồ Xuân Hương là một phụ nữ đa tài, đảm đang, tính tình hào sảng, có nhiều bạn bè văn chương. Tuy nhiên, con đường tình duyên của anh lại thất thường và đầy mâu thuẫn, anh kết hôn hai lần, cả hai lần. Vì vậy, hồ Xuân Hương luôn sống trong tâm trạng hiu quạnh. có lẽ bài thơ tình ii được sáng tác trong hoàn cảnh đó và là một phần trong ba bài thơ tình của Hồ xuân hương.

ii. tóm tắt bài thơ tự trào ii

thể hiện tâm trạng và thái độ của hồ xuân hương: vừa buồn, vừa căm phẫn số phận, cố gắng gượng dậy nhưng vẫn rơi vào bi kịch. self love ii thể hiện khát vọng sống với khát vọng hạnh phúc và tài năng của “bà hoàng thơ”.

iii. thiết kế bài thơ tự phát ii

bài thơ có bốn phần như sau:

 • chủ đề (2 câu đầu): nỗi buồn, nỗi cô đơn của tác giả trong đêm thanh vắng.
 • phần thực (câu 3, 4): tình cảnh buồn vui lẫn lộn.

luận (câu 5, 6): phản kháng phẫn uất.

 • kết bài (còn lại 2 câu): chán nản, buồn bã.
 • iv. hướng dẫn soạn bài thơ thất ngôn tứ tuyệt ii

  dòng 1: 4 dòng đầu thể hiện hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả như thế nào? (SGK ngữ văn 11 tập 1- trang 19)

  Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

  giải thích chi tiết:

  – thời điểm đã về khuya trong không gian thanh vắng, mênh mông và ngân vang tiếng trống canh.

  ⇒ mở đầu bài thơ là một câu thơ buồn, nỗi buồn ấy được gợi lên từ sự tĩnh lặng trong đêm thanh tĩnh. dù âm thanh không gần nhưng vẫn có thể nghe được nhịp đập dồn dập, dồn dập ấy vì nó đang gợi thời gian trôi, gợi sự tàn phá và tiếng trống ấy được tâm trạng cảm nhận. Chính vì lẽ đó, trong nhịp điệu dồn dập và liên tục của tiếng trống ấy, ta như nghe thấy những cung bậc vội vã của thời gian và sự bối rối trong tâm trạng của nhân vật trữ tình.

  Xem thêm: Mỗi tác phẩm văn học là một bức thông điệp mà người nghệ sĩ gửi đến cho người đọc. Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Dự. – Olm

  – dòng thứ hai gợi lên mạnh mẽ cảm giác về tình trạng bị sỉ nhục:

  • sự đảo ngược trong lời cầu nguyện dường như cố tình làm sâu sắc thêm tâm trạng sỉ nhục. “trơ” có nghĩa là xấu hổ, không nhạy cảm với bất kỳ cảm giác nào. hai từ “cara hong” cùng với từ “el” thật rẻ tiền và mỉa mai. trơ ra “mặt đỏ” nước non không chỉ gợi lên nỗi xót xa mà có lẽ sâu hơn cả một nỗi chua xót. trong đoạn thơ tác giả chỉ nhắc đến vẻ đẹp của dung nhan mà gợi lên nỗi bất hạnh, kết hợp với câu thơ 1/3/3 như thể phê phán và khắc sâu thêm nỗi tủi nhục khôn nguôi.
  • tuy nhiên, câu thơ lại không. chỉ nói lên nỗi đau mà còn thể hiện bản lĩnh của nhân vật trữ tình. bản lĩnh còn được thể hiện ở từ “trơ” như một thử thách, từ “trơ” kết hợp với “nước non” đã thể hiện sự kiên trì, bất chấp.

  Xem Thêm : Đọc mỗi tác phẩm văn chương, sau mỗi trang sách, ta đọc được cả nỗi niềm băn khoăn trăn trở của tác giả về số phận con người Dựa vào những hiểu biết về Lão Hạc, và Cô bé bán diêm hãy làm sáng tỏ nỗi n

  – hai câu tựa đã đưa người đọc vào một trạng thái tâm hồn, còn hai câu tả thực đã làm sáng tỏ hiện thực và hiện thực của hồ xuân hương. cảnh ái ân được nàng thể hiện là hình ảnh chất chứa bao bi kịch “trăng sắp tàn mà chưa vơi. Tuổi thanh xuân trôi qua mà duyên chưa trọn, mùi rượu chỉ gợi nỗi cô đơn lẻ loi. tủi nhục cho số phận, cụm từ “say đến khi tỉnh lại” gợi lên một vòng luẩn quẩn, tình yêu trở thành trò cười của tự nhiên.

  dòng 2: hình ảnh thiên nhiên ở dòng 5 và 6 góp phần thể hiện tâm trạng, thái độ của nhà thơ như thế nào đối với nơi đến? (SGK ngữ văn 11 tập 1- trang 19)

  Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

  giải thích chi tiết:

  Hình ảnh thiên nhiên trong câu 5 và câu 6 dường như mang nỗi uất hận của con người. những sinh vật nhỏ bé như những đám rêu kia vẫn không chấp nhận thân phận nhỏ bé và khiêm tốn của chúng và không chịu mềm mỏng, như thể chúng đang cố gắng loại bỏ chúng hoàn toàn.

  – biện pháp nghệ thuật đảo ngữ đã làm nổi bật nỗi uất hận của đá và rêu đồng thời cũng là nỗi uất hận trong tâm trạng con người.

  – sự kết hợp của các động từ mạnh như “xiên, đâm” và các bổ ngữ duy nhất như “ngang, tách” cho thấy rõ sự bướng bỉnh và bất chấp.

  Xem thêm: Nghệ thuật ngôn từ trong tác phẩm số đỏ – KimContent

  – câu thơ xúc động và tràn đầy sức sống, những tảng đá rêu phong như đang phẫn uất, phản kháng quyết liệt với thiên nhiên. Có thể nói, trong những hoàn cảnh éo le nhất, xuân hoa hồ điệp vẫn chứa đựng sức sống và khát vọng mãnh liệt.

  Câu 3: Hai khổ cuối nói lên điều gì về tâm trạng của tác giả? (SGK ngữ văn 11 tập 1- trang 19)

  Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

  giải thích chi tiết:

  – hai câu cuối thể hiện tâm trạng chán chường, buồn bã của tác giả.

  – “nhàm chán” ở đây có nghĩa là nhàm chán, tẻ nhạt. Hồ Xuân Hương mệt mỏi với cuộc đời đáng thương và tủi hổ vì thiên nhiên “xuân đi, xuân về” dường như đang diễn ra một vòng quay buồn tẻ như câu chuyện tình yêu của con người.

  Xem Thêm : Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương

  – từ “xuân” trong câu thơ vừa dùng để chỉ mùa xuân, vừa là tuổi xuân. trong tự nhiên, mùa xuân ra đi và mùa xuân trở lại, nhưng mùa xuân đã qua đi và không bao giờ quay trở lại. hai từ “lại” trong câu cũng có hai nghĩa khác nhau, “lại” thứ nhất có nghĩa là thêm lần nữa và “lại” thứ hai có nghĩa là quay trở lại. mùa xuân trở lại, nhưng mùa xuân đi qua là cội rễ của sự buồn chán.

  – Nghệ thuật tiến bộ đã làm cho nghịch cảnh của nhân vật trữ tình trong câu thơ cuối càng thêm xót xa. mảnh tình ấy vốn đã bé nhỏ, đã không trọn vẹn mà còn phải “san sẻ” nên gần như chẳng còn lại gì nên càng xót xa, đáng thương. câu thơ đã nói lên nỗi lòng của người phụ nữ trong xã hội xưa, cảnh vợ chồng son không phải là điều xa lạ.

  câu 4: đoạn thơ nói lên bi kịch và thể hiện khát vọng sống, hạnh phúc của người hồ ly hương. hãy phân tích điều đó. (SGK ngữ văn 11 tập 1- trang 19)

  Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

  giải thích chi tiết:

  – bài thơ đã nói lên bi kịch của tuổi trẻ và bi kịch của số phận. xuân đi xuân về, thiên nhiên thời gian tiếp tục tuần hoàn, nhưng thanh xuân của con người vĩnh viễn không thể trở lại. trong tình huống đó, sự bất cẩn và tình yêu không thể dung hòa càng làm tăng thêm sự đáng tiếc. Rơi vào hoàn cảnh đó, có lẽ nhiều người không tránh khỏi tuyệt vọng, trong đó có cả sự bỏ rơi và buông xuôi.

  – người phụ nữ luôn khao khát hạnh phúc và muốn chống lại sự khắc nghiệt của số phận, chính sự phản kháng và khát vọng ấy của hồ điệp hương đã mang đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho tác phẩm.

  p>

  v. luyện tập

  Câu 1: Đọc bài Tự tình (mục i) dưới đây, nêu những điểm giống và khác nhau giữa hai bài văn Tự tình (i) và Tự tình (ii). (SGK ngữ văn 11 tập 1- trang 20)

  Xem thêm: Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

  giải thích chi tiết:

  – điểm giống nhau giữa hai bài thơ là:

  • tất cả đều là thể thơ Đường luật.
  • đều thể hiện nỗi buồn, sự ngậm ngùi và uất hận trước cảnh số phận.
  • sử dụng ngôn ngữ tài hoa, rực rỡ nhất là khả năng sử dụng giới từ và bổ ngữ độc đáo. và hồ điệp xuân đã thành công trong việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật như đảo, tiến … một cách điêu luyện.

  – sự khác biệt giữa hai bài thơ là:

   tình yêu ii là biểu hiện của bi kịch của số phận muộn màng và nỗ lực vươn lên nhưng cuối cùng vẫn không thể thoát khỏi bi kịch. Đó là lý do tại sao bi kịch nhân lên và trở nên phẫn uất hơn.

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Văn Học

  Related Articles

  Back to top button