Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), SGK Ngữ văn 12, tập 2 – Theki.vn

Bạn đang quan tâm đến Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), SGK Ngữ văn 12, tập 2 – Theki.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tác phẩm vợ chồng a phủ văn bản

Video Tác phẩm vợ chồng a phủ văn bản
truyen-ngan-vo-chong-a-phu-sgk-ngu-van-12-tap-2

Vợ chồng A Phủ (trích) (Tô Hoài)

nội dung.

ai ở xa về, có việc đến nhà thống lý, thường thấy một cô gái đang ngồi quay sợi gai trên tảng đá trước cửa, cạnh xe ngựa. Lúc nào, dù quay, cắt cỏ, dệt vải, chặt củi hay gánh nước từ suối, cô đều cúi mặt với vẻ mặt buồn bã. người ta thường nói: nhà pa tra làm đốc, ăn nhiều của dân, đồn tây cho muối bán, nhà giàu lắm, nhà nhiều ruộng, nhiều tiền, cây thuốc phiện lớn nhất trong. thị trấn. thì con gái bạn sẽ không bao giờ phải thấy khổ, biết khổ mà buồn. nhưng sau đó rõ ràng cô không phải là con gái của gia đình pa tra: cô là vợ của một vị quan, con trai của quan tổng trấn.

Dì của tôi đã là bạn gái của gia đình pa tra trong một vài năm. năm nào, cô không nhớ, cũng không ai nhớ. dân nghèo hong kong vẫn kể chuyện tôi là thành viên của gia đình thống đốc. Ngày xưa, bố tôi cưới mẹ tôi không đủ tiền cưới nên phải vay tiền nhà thống lý, nay là bố tổng đốc. trả lãi cho chủ nợ một ruộng ngô mỗi năm. cho đến khi hai vợ chồng già đi vẫn không trả được nợ. người vợ chết mà nợ chưa trả.

Cho đến năm đó tôi lớn lên, tôi là cô gái đầu tiên. thống đốc đến nói với cha tôi:

– gả con gái này cho ta làm dâu, ta sẽ xóa hết nợ nần.

Ông lão nghĩ mỗi năm phải trả cho người ta một ruộng ngô, ông tiếc ngô, nhưng cũng thương con quá. Tôi không biết phải nói thế nào, vì vậy tôi đã nói với anh ấy:

– giờ tôi biết làm ngô, tôi phải làm ruộng để rèn nợ mang tên cha. Bố đừng bán con cho người giàu.

năm mới tết đó vui lắm, trai gái đập nhau, quay cuồng rồi đêm đêm rủ nhau đi chơi. ở nhà có con gái, bố mẹ không ngủ được vì tiếng chó sủa. suốt đêm, một người con trai đến nhà người yêu của mình và thổi sáo quanh bức tường. cậu bé đến đứng ở chân tường đầu phòng tôi. Một đêm, tôi nghe thấy tiếng gõ vào tường. tiếng đập tường của người yêu hẹn hò. lo lắng, tôi im lặng di chuyển bàn tay của mình, nhưng tôi thấy hai ngón tay luồn vào khe nứt của gỗ, chạm vào một trong số đó, tôi thấy một chiếc nhẫn. Người yêu của tôi thường đeo chiếc nhẫn đó vào ngón tay của cô ấy. Tôi nâng bức tường gỗ lên. một bàn tay kéo tôi ra. Khi tôi vừa ra ngoài, lập tức có người chạy đến, nhét áo vào miệng, bịt mắt và bế tôi.

Sáng hôm sau, tôi phát hiện ra anh ta đang ngồi trong nhà của thống đốc. Họ nhốt tôi trong phòng. ở phía bên kia bức tường, âm nhạc kiếm tiền và những con ma nhảy múa.

Trong khi đó, tôi thường đến nhà của cha tôi. một nhà sử học cho biết:

– Tôi đã cướp mất con gái của cha tôi làm vợ, tôi đã đưa cô ấy về nhà để trình diện với hồn ma nhà tôi, bây giờ tôi đến trình diện với cha tôi. tiền tổ chức đám cưới, bố tôi nói đã đưa hết cho ông ấy.

sau đó là một câu chuyện. Ông lão nhớ ngay đến câu nói của Thống đốc Lí Pá Tra lúc trước: cho con gái về quê rồi sẽ trừ nợ. ồ! Cho nên, kiếp trước cha mẹ ăn tiền của người giàu, nay người ta bán con trả nợ. nó không thể được thực hiện theo bất kỳ cách nào khác!

Trong nhiều tháng, tôi đã khóc mỗi đêm. Một ngày nọ, tôi bỏ nhà đi, mắt tôi vẫn đỏ hoe. khi nhìn thấy bố, tôi khuỵu xuống, gục mặt xuống đất, nức nở. bố tôi cũng khóc, đoán được lòng con gái:

– anh quay lại lạy em để anh chết à? ngươi chết mà còn nợ ta, quan bắt ta phải trả nợ. Nếu bạn chết, bạn không thể kết hôn với bất kỳ ai giống như trang trại ngô giả, bạn không thể nợ ai đó tôi đang quá ốm không thể nào, em yêu!

Tôi che mặt và khóc. Tôi ném những chiếc lá xuống đất, những chiếc lá tôi tìm được trong rừng, tôi vẫn giấu trong áo. Vì vậy, tôi không muốn chết. nếu tôi chết, cha tôi sẽ còn đau khổ hơn bây giờ. Tôi phải trở lại nhà thống đốc.

Theo thời gian, qua nhiều năm, nhiều năm sau, cha tôi sẽ qua đời. nhưng tôi thậm chí không nghĩ rằng tôi có thể tự sát khi ăn lá cây con. khổ lâu rồi cũng quen. bây giờ nghĩ lại mình cũng là trâu, mình cũng là ngựa, là ngựa phải đổi từ ngựa này sang ngựa khác, ngựa chỉ biết ăn cỏ và lao động. Tôi cúi gằm mặt xuống, tôi không nghĩ gì nữa, nhưng tôi chỉ luôn nhớ đi nhớ lại những điều tương tự, vẽ ra trước mặt tôi, hàng năm, mỗi mùa, mỗi tháng, tôi làm đi làm lại: sau tết, Tôi lên núi hái thuốc anh túc, giữa năm thì rửa đay xe đay, đến mùa thì lên nương bẻ ngô, cả khi đi kiếm củi, khi. anh ấy làm bỏng ngô, anh ấy luôn buộc một bó đay vào cánh tay để biến nó thành sợi. luôn luôn như thế này, quanh năm. trâu ngựa có khi làm việc, ban đêm chịu khó cào chân, gặm cỏ, đàn bà con gái trong gia đình này vùi đầu vào công việc cả đêm lẫn ngày.

mỗi ngày, tôi càng ngày càng không nói nữa, rút ​​lui như một con rùa trong góc. trong căn phòng nơi anh ta nằm đóng cửa, có một cửa sổ với một lỗ vuông to bằng bàn tay. Tôi luôn nhìn ra bên ngoài và tôi chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng. Tôi nghĩ mình sẽ ngồi trong cái hố vuông đó và nhìn ra ngoài, cho đến khi tôi chết.

Trên đỉnh núi, nương ngô lúa đã thu hoạch, kho chất đầy yên ngựa. những đứa trẻ đi hái bí còn tinh nghịch đốt những chiếc chòi để giữ lửa cho ấm. Ở Hồng Kông có phong tục ăn tết khi mùa màng vừa thu hoạch xong, bất kể ngày hay tháng. ăn tết như thế này cho kịp cơn mưa xuân tạnh ráo, đi rẫy mới. năm đó, hắn ăn tết giữa năm gió thổi qua cỏ ba lá vàng, gió lạnh rất lớn.

nhưng ở những ngôi làng mèo đỏ, những chiếc váy hoa đã được phơi khô trên những mỏm đá như những con bướm màu […]. lũ trẻ chờ tết, chơi đánh quay, cười đùa trên sân chơi trước nhà. ngoài đỉnh núi có tiếng ai thổi sáo mời bạn đến chơi. Tôi lắng nghe âm vang của tiếng sáo, nghiêm túc. Tôi ngồi lặng lẽ và thì thầm bài hát của người đang thổi.

Bạn có một con trai và một con gái, sau đó bạn đi làm, tôi không có con trai và con gái, tôi đang tìm người yêu.

tiếng chó sủa ở đằng xa. Những đêm tình xuân đã đến.

Ở mỗi đầu làng, có một mảnh đất bằng phẳng làm sân chơi chung cho những ngày Tết. các chàng trai, cô gái và chàng trai đến sân chơi đó để gặp gỡ nhau và chơi paw, quay, thổi sáo, thổi sáo và khiêu vũ.

Cả nhà vừa ăn tối xong để cúng ma. Chung quanh, cồng chiêng đập ầm ầm, người đắp đồng vẫn nhảy cẫng lên, run rẩy. Ngay khi bữa ăn kết thúc, chúng tôi lập tức tiếp tục uống rượu bên bếp lửa.

Vào ngày đầu năm mới, tôi cũng uống rượu. Tôi lén lấy bình rượu uống từng bát. rồi em say, em ngồi nhìn người ta múa hát mà lòng như sống lại ngày xưa. tai tôi văng vẳng tiếng sáo gọi trưởng làng. Hôm qua tôi thổi sáo rất hay. mùa xuân này tôi uống rượu trong bếp và thổi sáo. Tôi gấp tờ giấy lên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có rất nhiều người yêu thổi sáo theo dõi tôi ngày đêm.

rượu tan khi nào? người trở lại, người ra đi, tất cả đều đã ra đi. Tôi không biết nữa, tôi vẫn ngồi một mình giữa nhà. Mãi về sau tôi mới đứng dậy, nhưng không có đi ra ngoài đường, mà là từ từ đi vào trong phòng. anh ấy chưa bao giờ cho em đi nghỉ tết. Tôi cũng không buồn. rồi tôi ngồi dậy trên giường, nhìn ra cửa sổ với ánh trăng trắng mờ ảo. Bấy giờ, tôi thấy sảng khoái trở lại, trong lòng bỗng vui như những đêm giao thừa trước. Tôi còn rất trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. tôi muốn đi chơi bao nhiêu người đã có gia đình cũng đi nghỉ tết. huống chi truyện và tôi, chúng tôi không yêu nhau nhưng chúng tôi vẫn phải ở bên nhau! nếu lúc này tôi có một chiếc lá ngón trong tay, tôi sẽ ăn nó chết ngay, không thèm nghĩ đến nữa. Tôi nhớ, chỉ có nước mắt chảy dài. nhưng tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn bay trên đường phố.

bạn ném đồng bảng đi, tôi không làm cho bạn không yêu, quả cân rơi…

Vào lúc đó, anh ấy vừa từ đâu đó trở về và chuẩn bị đi. chàng thay áo mới, quàng thêm hai chiếc vòng bạc vào cổ, rồi trùm khăn trắng lên đầu. đôi khi nó đi trong ngày và đêm. anh ta còn muốn rình những cô gái khác để lấy làm vợ. Tôi cũng không nói gì cả.

Tôi thậm chí không nói điều đó ngay bây giờ. Tôi vào góc nhà, lấy một tuýp mỡ, cuộn lại một đoạn rồi cho vào đĩa đèn để soi. có một tiếng sáo trong đầu tôi. Tôi muốn chơi, tôi cũng sẽ chơi. Tôi túm tóc lại, với lấy chiếc váy hoa treo trên bức tường bên trong. một câu chuyện sắp ra mắt, cô chợt quay lại, ngỡ ngàng. Anh ta nhìn quanh và thấy tôi đang cởi áo. một câu chuyện được hỏi:

– bạn có muốn đi chơi không?

Tôi không nói. lịch sử đã không yêu cầu nhiều hơn. Anh ta đến, túm lấy tôi, dùng thắt lưng trói tay tôi lại. Anh ta lấy sợi đay thúng trói tôi vào cột nhà. tóc tôi rụng hết, anh ấy thường quấn tóc tôi thành đuôi ngựa, khiến tôi không thể cúi đầu hay nghiêng đầu được nữa. Sau khi trói vợ xong, anh ta buộc thắt lưng xanh bên ngoài áo sơ mi rồi tắt đèn, đi ra ngoài, đóng cửa phòng ngủ.

Trong bóng tối, tôi im lặng, như thể tôi không biết mình bị trói. rượu vẫn nồng, ta vẫn nghe tiếng sáo đưa ta vào những cuộc chơi, những buổi tiệc tùng. “Không có chủ nhân, đồng bảng đã giảm. Em yêu ai, em bắt ai … “Tôi bước đi. Nhưng chân tay tôi đau nhức, không thể cử động, tôi không còn nghe thấy tiếng sáo nữa. Tất cả những gì tôi có thể nghe là tiếng chân ngựa va vào Bức tường. Con ngựa đứng bất động, gãi chân, nhai cỏ. Tôi nức nở nghĩ mình không bằng con ngựa.

Tiếng chó sủa đằng xa. Đã quá muộn. lúc này, chàng trai đến gần bức tường làm dấu, rủ người yêu dỡ tường vào rừng chơi. Tôi ngừng khóc, tôi đã bình phục trở lại.

Tôi đã phải tự trói mình như vậy suốt đêm. đôi khi toàn thân bị trói bằng dây thừng và rất đau. đôi khi tôi nhớ một cách say mê. hơi cồn tiếng sáo vọng xa tiếng chó sủa. khi tôi hôn mê, khi tôi tỉnh táo. cho đến khi bầu trời tối sầm và tôi không biết khi nào ngày mai.

Tôi giật mình tỉnh dậy. âm thanh buổi sáng trong ngôi nhà gỗ lớn. bức tường bên cũng yên tĩnh. Tôi không nghe thấy lửa trong lò lợn. không có âm thanh. Không biết có phải vì trong phòng mà các chị dâu, các bác của vợ anh ấy vẫn ở nhà không, không biết những người phụ nữ khốn khổ bị rơi vào trang viên có thoát ra được hay không. cũng bị trói như tôi. Tôi không thể biết cuộc đời của một người phụ nữ lấy một người đàn ông giàu có ở Hong Kong, cuộc đời của một người chỉ có thể đi theo con ngựa của chồng. Tôi chợt nhớ đến câu chuyện người ta kể: kiếp trước, ở nhà thống lý, có một người đàn ông trói vợ trong nhà ba ngày rồi đi chơi, khi về thì vợ đã chết. . hãy nhớ rằng, tôi rất sợ, tôi di chuyển, xem tôi còn sống hay đã chết. cổ tay, đầu, bắp chân bị trói bằng dây thừng, đau đớn từng khúc.

Có một cuộc náo loạn bên ngoài, và sau đó một đám đông bước vào nhà. tịch ly pa tra xuống ngựa, để cô sống (nghề làm thợ xây ngày xưa) dắt ngựa xuống tàu. có vẻ như họ đang cõng một con lợn, hoặc một người phải trói chúng lại, ném chúng xuống đất, hụt hơi.

một người loạng choạng bước vào phòng. áo sơ mi của anh ấy rách một đoạn khỏi vai. một chiếc khăn quàng cổ màu trắng, vấy máu, rơi quanh trán. và nằm xuống giường. một lúc sau, viên cảnh sát bước vào. tiếp đến là nhóm đốc lý (làm phó lý), tả hữu (làm trưởng thôn), và nhóm đầy tớ sống thường xuyên ra vào hầu hạ, ăn thịt, uống rượu, hút thuốc phiện trong nhà của. thống đốc. chỉ sau đó có người nhìn thấy tôi bị trói vào cột. nhưng không ai để ý, tất cả đều xúm quanh giường. pa tra vẫn cầm roi bước ra chậm rãi. Tôi nhắm mắt không dám nhìn. Tôi vừa nghe thấy tiếng bố chồng tôi gọi bên ngoài. Anh mở ra một chút thì thấy chị dâu bước vào. chị dâu đó tuy chưa già nhưng lưng nặng gánh cả năm nay đã khòm lưng rồi. chị dâu tôi đến cởi trói cho tôi. dây thép gai dưới bắp chân tôi bị bung ra và tôi ngã xuống. chị dâu nói nhỏ vào tai tôi:

– tôi! đi lấy thuốc cho chồng.

Tôi quên đi cơn đau, tôi đứng dậy. nhưng tôi không cử động được chân, tôi phải ôm vai chị dâu, hai đứa cùng khổ và giúp đỡ nhau. Trong khi đi vào rừng lấy thuốc lá, tôi nghe chị dâu nói lại, mới biết chị ấy đã gục đầu trên đường đi ra ngoài.

Đêm qua, tôi đến thị trấn để tìm một nhóm nhạc công thổi sáo và thổi kèn. Nhiều chàng trai từ thị trấn này đến thị trấn khác, họ chơi đánh quay, thổi sáo cả ngày, trong nhà vừa uống rượu xong, giờ vẫn chưa về nhà. khi anh và các bạn đến thì không có ai trong nhà để chơi, vì bố mẹ anh và những người khác trong nhà đã đi ngủ. nhưng người ra vào vẫn dậm chân tại chỗ. một câu chuyện đứng ngoài cuộc, rất đáng giận. anh ta cự cãi với một nhóm khác, dọa đánh đám con trai lạ mặt vẫn quanh quẩn trong nhà khiến chúng tôi bị vướng không vào được. Chúng tôi đã từng ném đá vào tường. bố nhà chửi. chúng tôi vẫn bắn. Ông già không dám ra ngoài nữa, chui vào cửa và bắn hai phát. thế là kết thúc cuộc hẹn hò. nhưng vẫn chưa có người nào trở về. họ phân tán vào các ngôi nhà của gia đình trong khu vực lân cận. đợi sáng mai lại ra đồng với mấy cô hàng xóm.

Chúng tôi cũng từ chối để cánh bên kia yên. Mới sáng sớm, khi vừa bước chân ra ngõ, đám bạn của Truyện đã tụ tập gây rối. một câu chuyện tiên tiến, nạm những sợi dây chuyền bạc lủng lẳng những tua xanh đỏ mà chỉ con trai quan làng mới có thể đeo được. và dũng cảm đi ra ngoài. những người khác đứng trong một đám đông, kích động:

– những kẻ đã gây rối với chúng ta đêm qua đều ở đây.

– bạn được bảo hiểm ở đâu? chính phủ đã đánh anh ta đến chết!

một người đàn ông to lớn chạy ra ngoài và ném một con quay hồi chuyển khổng lồ vào mặt anh ta. con quay hồi chuyển bằng gỗ quay về phía trung tâm của khuôn mặt. Ngay khi anh chưa kịp giơ tay, một người đàn ông đã chạy về phía anh, túm cổ áo, cúi đầu, xé toạc vai áo, đánh anh. dân làng nghe thấy tiếng la hét thất thanh. Thấy vậy, trai làng chạy tán loạn vào rừng. một số ít người bắt bớ người đứng đầu chính phủ. một chính phủ bị bắt sống, bị trói tay chân. đúng lúc cảnh sát đến. Họ chặt gậy, lấy rìu, mang và ném vào giữa nhà thống đốc.

Tôi đi hái lá thuốc thì phát hiện trong nhà có nhiều người hơn trước. ngoài hiên, dưới ghế dài, họ trói mấy con ngựa lạ. Tôi đi theo lối cửa sau, liếc mắt thấy một người đàn ông to lớn đang quỳ trong góc. Tôi đoán đó là một chính phủ.

các quan chức từ khắp Hồng Kông kéo đến nhà thống đốc để tham dự phiên tòa. quan li, quan lại dân chúng, quan tổng đốc phải đội mũ, quấn khăn, chống gậy, cưỡi ngựa đến triều và dùng bữa.

Trong nhà của thống đốc có năm ngọn đèn. khói thuốc phiện bốc lên qua các lỗ cửa sổ cũng xanh như khói bếp. ngay cả các quan chức thị trấn cũng đến. nhưng chỉ có bọn trai làng ấy phải khoanh tay ngồi bên cạnh cung đình vì được gọi vào triều, còn các quan thì nằm bên mâm đèn. từ trưa đến khuya, hàng chục người hút thuốc. phía trên là quan li pa tra, quan li pa tra hút xong năm điếu thuốc, rồi hút điếu khác, hút điếu khác, cứ thế đến tay người đi gọi người về dự hội. chỉ những phụ nữ ngồi trong phòng hoặc đi ra ngoài xem tòa và tòa quỳ ở góc nhà không được tham dự bữa tiệc hút thuốc đó. Khi một nhóm người vừa hút xong, Pá tra ngồi xuống, vỗ nhẹ vào cái đầu trọc dài của mình, hất tóc về phía trước và hét lên một tiếng:

– loại này được đề cập ở đây.

một cô ấy che đầu gối ở giữa nhà. ngay lập tức, trai làng chạy đến, trước hết chắp tay vái lạy quan làng, sau đó quay lại đánh một phủ. một phủ quỳ chịu đòn, lặng như tượng đá.

Mỗi khi quan chức hút thuốc phiện xong, một ông phủ phải quỳ giữa nhà và người ta xô đẩy, đánh ông ta. mặt sưng tấy, môi và mắt bầm tím, chảy nhiều máu. một số người đánh, một số khác cúi đầu, nói chuyện, chửi bới. sau một tràng thổi, đếm, chửi, lại hút. khói thuốc phiện ngọt ngào thoảng qua các lỗ cửa sổ. rồi pa tra lại ngửa cổ lên, vuốt tóc, mắng phú … và cứ thế, cả chiều, cả đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng chửi. cô ấy đã hút thuốc.

Ở phòng bên, tôi cũng thức trắng đêm thoa thuốc cho chồng trong im lặng. Bất cứ khi nào tôi quá mệt mỏi, tôi di chuyển và các nút trong cơ thể của tôi đau nhức. Tôi gục đầu xuống và chìm vào giấc ngủ. lúc đó anh ấy đá chân vào mặt tôi. Tôi thức dậy, lấy một nắm lá thuốc xoa đều lên lưng chồng. bên ngoài, trong nhà vẫn rên rỉ mỗi khi rút thuốc phiện, như những con sâu lâu ngày gặm gỗ, giữa tiếng hò hét, tiếng xì xào của người ta và những cú đấm trời giáng.

Sáng hôm sau, vụ kiện đã kết thúc. có người từ bao giờ đã ngáy ngay cạnh mâm đèn. người bên hữu thì đặt một chiếc nồi đồng, bốc một ấm nước để nấu thêm điếu thuốc và hút nhiều hơn trong ngày để quan trấn tỉnh táo, quan trấn cũng đãi tiệc.

Thống đốc mở quan tài, lấy ra một trăm đồng bạc đặt trên quan tài rồi nói:

Xem thêm: Những tác phẩm nổi tiếng và hay nhất của Bác Hồ

– Người nào đánh ai thì làng sẽ xét xử, phạt người đánh hai mươi đồng, đốc lý năm đồng, mỗi người hai đồng, mỗi người phải gọi quan làng đến kiện năm năm. . hào bạn phải bỏ tiền ra mời cán bộ đi hút từ hôm qua đến giờ. anh ta mất một con lợn hai mươi pound và ngay sau đó đã giết thịt các quan chức thị trấn để ngược đãi họ. một quan phủ, ngươi đánh chết quan trấn, lẽ ra thị trấn phải kết án tử hình ngươi, nhưng thị trấn lại cho ngươi sống rồi nộp phạt. ngay cả tiền phạt, tiền thuốc thang, tiền đóng heo anh cũng phải nộp cả trăm lạng bạc. Nếu bạn không có một trăm bạc, tôi sẽ cho bạn vay để bạn có thể ở trong tình trạng nợ nần. Khi nào có tiền giả tôi sẽ trả lại tiền cho anh, nếu không có tiền giả tôi sẽ bắt anh cứ như trâu ngựa cho gia đình tôi. cuộc sống của bạn, cuộc sống của con bạn, cuộc sống của cháu bạn, tôi sẽ làm như vậy, bạn sẽ không bao giờ nợ tôi bất cứ điều gì. chính quyền! đến đây để nhận tiền vay.

a che đầu gối sưng tấy của mình như khuôn mặt của một con hổ bị sưng. Một người của chính phủ cúi xuống chạm vào đồng bạc trong quan tài, trong khi Patra thắp hương và lẩm bẩm cầu nguyện cho hồn ma đến và nhận ra khuôn mặt của con nợ. sau khi phát nguyện, afu cũng thu bạc, nhưng sau khi thu xong, hắn còn đặt ở trên quan tài. sau đó patra đổ tất cả bạc vào quan tài.

Con lợn mà thị trấn vừa mua để kể chuyện đã kêu gào trong sân. Từ lúc đếm tiền, chính quyền không còn phải quỳ gối đấu tranh nữa. một ông phủ cầm dao đứng dậy, chân đau đi khập khiễng, cùng với mấy đứa trẻ làng đi múc máu về làm thịt lợn cho làng. trong nhà, thuốc phiện vẫn còn bốc khói.

Vì vậy, kể từ thời điểm đó, chính phủ phải đi trả nợ cho thống đốc. đốt rừng, cày ruộng, đào nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh năm lang thang trên đồi một mình. và tuổi của sức mạnh. làm việc hoặc săn bắn, bất cứ điều gì được thực hiện. không bao giờ trở lại thị trấn tiếp theo. nhưng chính phủ không muốn quay lại đó nữa.

một chính phủ không phải là một dân làng ở đó. cha mẹ ruột được che ở háng-bla. Trước đây, làng hang-bla có dịch bệnh đậu mùa, nhiều trẻ em, thậm chí cả người lớn chết, có nơi cả gia đình chết. anh của phu, anh của phu đã chết và cha mẹ của phu cũng chết theo. những người còn lại chỉ có một mình. làng chết đói, một dân làng đói bắt một phu bán ông lấy gạo của dân thái ngoài đồng. A Phủ mới mười tuổi nhưng ngoan cố không chịu ở dưới ruộng trũng. một phủ trốn vào núi, trôi về hồng ngai. đi làm thuê cho gia đình người ta, trì hoãn hết mùa này đến mùa khác, anh đã sớm lớn khôn, biết ném lưỡi cày, cuốc đất, cày giỏi, săn bò dũng mãnh. một phủ thì khỏe, phi ngựa nhanh như bay, bao gái làng mê mẩn, nhiều người nói: “ai có dinh thì bằng trâu tốt vào nhà, sớm giàu có”. người ta muốn nói đùa thế này, nhưng phép rượu không lớn hơn luật dân, tục cưới xin, quan không cha mẹ, không ruộng, không tiền, quan không lấy được vợ. Tuy nhiên, đến tuổi ăn chơi, ngày Tết, dù không có quần áo mới như bao đứa trẻ khác, chỉ có chiếc khăn quấn cổ, ông vẫn mang theo sáo, kèn cùng lũ trẻ làng. và con chim bìm bịp, con chim yến để tìm người yêu ở các thị trấn trong vùng.

Đó là lý do tại sao có một cuộc chiến ở Hồng Kông.

(tóm tắt ngắn gọn: hồi đó trong rừng đói, hổ và gấu ra phá rẫy, bẫy bò, ngựa. Một phu nhân chăn bò, ngựa vì mải mê Trong bẫy nhím mà anh để hổ bắt được một con bò chủ tịch ly pa tra bắt anh phải đứng trói vào cột ở góc nhà bằng dây mây quấn từ chân đến vai cho đến khi bắn được hổ, nhưng anh và binh lính của ông ta không thể săn được con hổ, và chính phủ vẫn bắn được con hổ.)

những đêm đông trên núi cao thật dài và buồn, nếu không có ngọn lửa ấy, chắc tôi chết mất. Mỗi đêm, tôi thức giấc và bốc hỏa đốt vào tay mình, không biết bao nhiêu lần.

Thường khi gà trống gáy sáng, tôi ngồi xuống bếp sưởi ấm lâu thì chị em trong nhà lại bắt đầu dậy vào lò làm bắp rang, nướng thịt heo. cháo. Lâu lâu tôi chỉ chợp mắt được nhưng tôi đã thức cả đêm để sưởi ấm bếp lửa. đêm nào cũng nghe tiếng thổi phù sa trên bếp, tôi lại mở mắt ra. ngọn lửa sáng lên, đồng thời, tôi cũng nhìn, thấy cô ấy mở to mắt và biết cô ấy vẫn còn sống. những đêm như thế này nhưng tôi vẫn bình tĩnh thổi lửa, giơ tay. nếu một chính phủ là một xác chết đứng ở đó, thì tốt thôi. Em vẫn thức, em vẫn nóng, em chỉ ở bên bếp lửa. Một đêm anh đột ngột trở về, thấy tôi ngồi đó, hất tôi xuống cửa bếp. nhưng đêm hôm sau tôi vẫn nóng như đêm hôm trước.

Lúc đó đã muộn. căn nhà ngủ không yên nên tôi thức dậy dập lửa. ánh lửa bập bùng sáng lên, tôi nheo mắt thấy hai mắt vừa mở ra, một dòng nước mắt trong sáng chảy dài trên gò má sạm đen. Nhìn thấy tình cảnh như vậy, ta mới chợt nhớ tới tối hôm qua ta từng tự tay trói mình như thế này. Tôi đã khóc rất nhiều lần, những giọt nước mắt chảy dài trên miệng, xuống cổ, tôi không thể lau đi. trời ơi, hắn trói chết người ta, hắn bắt ta chết, hắn trói chết cô nương hôm trước cũng ở trong nhà này. họ thật tàn nhẫn. Rất có thể, đêm mai, người kia sẽ chết, chết vì đau, chết vì đói, chết vì lạnh, chết. Tôi là phụ nữ, anh ta đã bắt tôi phải báo ma cho anh ta rồi, vậy tôi chỉ còn cách chờ ngày xương rơi ở đây… tại sao người kia lại phải chết? a duh … tôi nghĩ vậy.

Than hồng đã thắp sáng hoàn toàn ngọn lửa. Tôi không thổi, cũng không đứng dậy. Tôi nghĩ đến cuộc đời của mình, tôi tưởng tượng rằng có thể đến một lúc nào đó, một chính quyền nào đó đã có thể trốn thoát, lúc đó hai cha con sẽ nói rằng tôi đã cởi trói nên phải trói tại chỗ. Tôi phải chết trên cái cọc đó. . Tôi nghĩ vậy, trong hoàn cảnh này, làm sao tôi không cảm thấy sợ …

lúc đó trong nhà tối om, tôi bò về, các thím vẫn nhắm nghiền mắt, nhưng tôi nghĩ mình biết có người về … Tôi rút con dao nhỏ ra cắt lúa, cắt khúc thắt nút của dây mây một chính phủ thở hổn hển theo từng nhịp thở, không biết là hôn mê hay tỉnh táo. hết lần này đến lần khác tháo hết dây thừng ra khỏi người, tôi cũng hoảng hồn, chỉ biết thều thào “đi ngay…” rồi sặc sụa. một người đàn ông đột nhiên khuỵu xuống, không đi lại được. nhưng trước khi cái chết có thể đến ngay lập tức, một phu nhân cố gắng đứng dậy và chạy.

Tôi đứng yên trong bóng tối.

sau đó tôi cũng hết. trời rất tối. nhưng tôi vẫn tiếp tục chạy. Tôi đuổi kịp một phu, tôi lăn bánh, tôi chạy, tôi chạy xuống dốc, tôi nói, hít thở gió lạnh:

– che cho tôi.

Tôi không có thời gian để nói, nhưng tôi đã nói:

– bạn sẽ chết ở đây.

một chính phủ đột nhiên hiểu ra.

Người phụ nữ chỉ trích chồng vừa cứu mạng anh ta.

Xem Thêm : Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

một chính phủ nói: “đi với tôi”. và hai người hỗ trợ nhau trong im lặng và chạy xuống sườn núi.

(tóm tắt cuối cùng: hai người trở thành vợ chồng và chạy trốn đến bán đảo. quân đội Pháp kéo đến, mọi người hoang mang và sợ hãi. tạm biệt, các cán bộ của đảng đến. Sau đó, một phu nhân trở thành thủ lĩnh của một đội du kích, cùng với tôi những người bạn đồng hành và tôi bảo vệ quê hương.) 1953

truyện ngắn Vợ chồng sang phủ (1952) in trong tuyển tập truyện ngắn Tây Bắc, được giải nhất – giải thưởng của hội văn nghệ Việt Nam 1954 – 1955, sau hơn nửa thế kỷ, giải thưởng hầu như không bị đụng đến cho đến nay. giá trị và hấp dẫn nhiều thế hệ độc giả.

Có vợ có chồng là câu chuyện về những người lao động vùng cao Tây Bắc không chấp nhận bọn thực dân, chúa đất áp bức, đày ải, tù đày trong cuộc sống tăm tối, đã nổi dậy tìm cuộc sống tự do. tác phẩm đã khắc họa chân thực những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán, tính cách, tâm hồn của các dân tộc thiểu số với giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế, mang đậm màu sắc dân tộc, đồng thời giàu hình ảnh và thi vị.

(theo truyện tây bắc, nhà xuất bản văn học, hà nội, 1960)

thực hành.

câu 1. tìm hiểu về số phận và tính cách của nhân vật tôi qua: – hoàn cảnh bị bắt làm bạn gái vì lừa nợ, cuộc sống dằn vặt, khổ sở trong nhà thống lí. – thay đổi tâm trạng và hành động. câu 2. ấn tượng về tính cách nhân vật. Phong cách của nhà văn khi miêu tả tôi và nhân vật một phủ có gì khác nhau? câu 3. đặc sắc về cách quan sát và miêu tả đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân miền núi. nhận xét về nghệ thuật tiêu biểu thiên nhiên, nghệ thuật kể chuyện, ngôn ngữ của tác phẩm. <3

* chỉnh sửa:

vợ chồng (mảnh vỡ) (mãi mãi)

câu 1:

a. hoàn cảnh của nhân vật của tôi:

* trước khi kết hôn lừa gạt nhà thống lý:

– Em là một cô gái đẹp như “hoa chuối núi rừng Tây Bắc”

– tài năng: Tôi có tài thổi lá hay thổi sáo, bao nhiêu người theo dõi tôi

– hiếu thảo, chăm chỉ, yêu tự do: “giờ mới biết nước nhà làm ra ngô, đành phải làm ruộng ngô để giả nợ thay cho cha.”. bán tôi cho người giàu ”

* sau khi trở thành con nợ của nhà thống đốc:

– do cha mẹ nợ nần chồng chất, tôi bị một sử gia bắt về làm vợ ông ta, trở thành con dâu của ông ta để lừa gạt gia đình ông ta.

– Tôi chỉ biết làm những công việc mà tôi làm đi làm lại trong năm, không ngừng nghỉ. Con trâu và con ngựa đôi khi đứng cào chân, nhai cỏ, nhưng những người phụ nữ trong gia đình này không ngừng làm điều đó.

– Tôi sống trong một căn phòng chỉ nhỏ bằng bàn tay vuông nên không biết trời nắng hay mưa, tôi chỉ có thể nhìn thấy ánh trăng trắng mờ ảo.

b. tâm trạng và hành động:

– tâm trạng và hành động của tôi cho thấy trong tôi luôn tiềm ẩn một sức sống tiềm tàng, đó là khát vọng tự do, khát vọng hạnh phúc, tuy còn bộc phát, bản năng. khát vọng đó rất mạnh mẽ và khi có cơ hội, nó sẽ bùng nổ.

– sức sống tiềm ẩn trong nhân vật của tôi:

+ đâu đó trong sâu thẳm tâm hồn người phụ nữ luôn lặng lẽ trước khó khăn, đau khổ vẫn tiềm ẩn một nỗi cô đơn, một thiếu nữ xinh đẹp như đóa hoa rừng căng tràn nhựa sống, một thiếu nữ giàu lòng hiếu thảo. lòng mộ đạo. Ngày ấy, tâm hồn yêu đời của tôi đã gửi gắm vào tiếng sáo: “Ta thổi sáo hay, lá hay như sáo”.

+ trong tôi, khát vọng tình yêu tự do luôn mãnh liệt. Giá như cô ấy không bắt tôi đóng vai con dâu để trả nợ thì điều ước của tôi đã thành hiện thực vì “con trai đến đứng trên đầu phòng tôi”, tôi hồi hộp khi nghe tiếng gõ cửa của người yêu. cửa. Tôi chạy theo dục vọng tình yêu nhưng không ngờ sớm sập bẫy.

+ bị đưa đến nhà thống đốc, tôi đã cố gắng tự tử. Tôi xem cái chết là hình thức phản kháng duy nhất của một người có sức sống tiềm tàng không thể tránh khỏi trong hoàn cảnh đó. “Tôi đã khóc mỗi đêm trong nhiều tháng.” Tôi chạy trốn khỏi nhà với một nắm lá. chính khát khao được sống đúng nghĩa của một con người khiến tôi không chấp nhận cuộc sống bị chà đạp, bị đối xử bất công như một con vật.

– tất cả những phẩm chất trên sẽ là tiền đề, là cơ sở để tôi thăng tiến trong tương lai. Chế độ phong kiến, thần quyền tàn bạo có thể giết chết mọi ước mơ, khát vọng, làm tê liệt cả ý thức và tình cảm của con người, nhưng trong sâu thẳm, bản chất con người luôn tiềm ẩn và chân thật. có cơ hội, nó sẽ thức dậy, nó sẽ bùng nổ.

– sự trỗi dậy của ham muốn cuộc sống và khao khát hạnh phúc của tôi:

+ các yếu tố góp phần vào sự tái sinh của tôi:

  • “Những bông hoa cài áo đã khô trên vách đá, lác đác như những cánh bướm đủ màu, những bông hoa anh túc vừa nở trắng muốt đã chuyển sang màu tím, đỏ và thậm chí là tím.”
  • “những đứa trẻ đang chờ đợi để tết vui đùa trong sân chơi trước nhà ”
  • rượu là chất xúc tác trực tiếp để tâm hồn tôi thêm yêu đời và khát sống vươn lên. “Tôi lấy một bình rượu và uống một hơi cạn sạch.” Tôi như đang uống để trút giận cũng như ăn năn, nuốt trôi. hơi men đã dẫn dắt tâm hồn tôi theo tiếng sáo.
  • trong đoạn văn miêu tả tâm trạng hồi sinh của tôi, tiếng sáo đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. “Tôi nghe thấy âm vang của tiếng sáo, với sự nghiêm túc, vui vẻ. Tôi lặng lẽ ngồi lẩm nhẩm bài hát của người được hỏi. “Em đã từng thổi sáo giỏi… Em cong lưỡi kiếm trên môi, em thổi lá cũng như tiếng sáo”, “bên tai em vang tiếng gọi trưởng làng”, “tiếng sáo gọi anh yêu. vẫn trôi trên phố ”,“ Tôi vẫn nghe tiếng sáo đưa tôi đi chơi, đi dự tiệc ”,“ tiếng sáo trong đầu tôi ”…

– tâm trạng của tôi trong đêm tình xuân:

+ dấu hiệu đầu tiên của sự tái sinh là tôi nhớ về quá khứ, tôi nhớ về niềm hạnh phúc ngắn ngủi trong quãng đời tuổi trẻ và khát khao được sống lại: “Tôi lại còn phơi phới, lòng tôi chợt vui như bao đêm sang những ngày trước. ” “Tôi còn rất trẻ. Tôi vẫn còn rất trẻ. Tôi muốn ra ngoài.” Tôi ý thức được hoàn cảnh đau đớn của mình: “cầm lá trên tay, tôi ăn thì chết” …

+ từ sự sôi sục trong tâm trí đã dẫn tôi đến hành động “lăn một miếng mỡ trong đĩa dầu”. Tôi muốn thắp sáng một căn phòng đã tối quá lâu. Tôi muốn thắp sáng cuộc đời tăm tối của mình.

+ hành động này dẫn tôi đến hành động tiếp theo: “Tôi quấn tóc và nắm lấy chiếc váy hoa treo ở bên trong tường.”

+ Tôi chuẩn bị đi ra ngoài nhưng họ cấm tôi ra ngoài nhưng anh ta trói tôi vào nhà và cột tóc khiến tôi không thể nhấc đầu lên được, đó là một hành động mất nhân tính, tôi vẫn còn lang thang trong mùa xuân. đêm, tiếng vó ngựa bên ngoài đánh thức tôi, cô ấy trở về hiện tại, một hiện tại đau đớn và tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần.

c. tâm trạng và hành động của mình trong tình huống cởi trói cứu phu nhân và chạy trốn phu nhân.

– diễn biến tâm lý trong đêm đông:

Xem thêm: Nêu một số truyện ngắn và bài thơ viết về tình cảm quê hương, đất nướ c? Hãy nêu nét riêng của

+ đến cảnh anh cảnh sát bị trói, lúc đầu tôi hoàn toàn vô cảm: “Tôi vẫn bình tĩnh thổi lửa vào tay”, vì những cảnh như vậy thường xuyên xảy ra trong nhà thống đốc.

+ nhưng “Tôi nheo mắt lại, dòng nước mắt lấp lánh trượt dài trên gò má xám xịt”, giọt nước mắt tuyệt vọng của một chính phủ giúp tôi nhớ lại mình, nhận ra mình, thấy thương mình và thương người thân bên cạnh. lòng trắc ẩn và tình yêu thương đã thúc đẩy tôi đến với hành động táo bạo: cắt dây thừng, tháo rìu.

→ cắt đứt những ràng buộc vô hình với cuộc sống của chính bạn.

<3

+ Cắt dây trói cho một phủ và chạy trốn khỏi phủ chúa là hành động nổi dậy tự phát của nô lệ vùng cao Tây Bắc, trước sự cai trị tàn bạo của bọn thống trị, vì mục tiêu tự giải phóng.

câu 2:

a. Tính cách của nhân vật A bao gồm các trường hợp sau:

– hoàn cảnh: phu nhân mồ côi. năm 10 tuổi bị bán xuống đồng bằng, trốn biệt tăm tích lên hồng ngai vàng. vì nhà quá nghèo nên quan không lấy được vợ.

– tính cách:

+ một người phu yêu tự do, sức sống mãnh liệt, tài năng lao động đáng quý: “biết ném đao, ném cuốc, cày giỏi và săn bò rất dạn dĩ”. một phủ thì khỏe, chạy nhanh như ngựa, được nhiều cô gái trong thị trấn yêu thích, “có dinh thì chăn trâu như ở nhà”.

+ một phú là người dũng mãnh, dũng mãnh: bỏ chạy, thọc tay vào con quay, chạy về phía trước, túm cổ áo, kéo, xé, đánh. Hành động mạnh mẽ và dứt khoát đó đã bộc lộ lòng căm thù những kẻ kiêu ngạo, lòng yêu công lý và tính cách dũng cảm, bất khuất của anh.

+ phiên tòa diễn ra trong bối cảnh khói thuốc phiện dày đặc cuồn cuộn ngoài cửa sổ như khói bếp. “Một số người đánh, một số người cúi đầu, họ nói chuyện, họ chửi bới. rồi lại đánh, đếm, chửi, hút. từ trưa đến hết đêm. “Và một dũng sĩ quỳ xuống chịu đòn, lặng như tượng đá.

→ tục lệ và luật pháp nằm trong tay địa chủ, nên kết quả: một phú ông trở thành con sống trừ nợ muôn đời của tên thống lý. cảnh tòa án kỳ lạ và cảnh quan phủ bị đánh đập và trói đã tố cáo sự tàn bạo của bọn địa chủ và nói lên cảnh ngộ của người dân.

b. phong cách mô tả nhân vật

– nhân vật của tôi:

+ nghệ thuật so sánh, kỹ thuật hiện vật hóa để làm nổi bật, cực tả của đời tôi: đời người là đời ta.

+ cách sử dụng ẩn dụ độc đáo (căn phòng tôi ở) nói lên số phận bất hạnh của tôi.

→ nhân vật của tôi được thể hiện chủ yếu qua diễn biến tâm lý

– Nhân vật một phu nhân: được tác giả khắc họa chủ yếu qua một loạt hành động nhằm làm nổi bật tính cách gan dạ, gan góc và nổi loạn của một chàng trai miền núi với tâm hồn yêu tự do, phóng khoáng.

câu 3:

* hoai được biết đến là người viết về phong tục. có vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền trên đất nước ta, đặc biệt là miền núi. điều này được thể hiện rõ ràng trong công việc vợ chồng:

– Nghệ thuật miêu tả phong tục tập quán rất độc đáo mang nét riêng (cảnh phá án, không khí lễ hội mùa xuân, trò chơi dân gian, cảnh trộm vợ, cảnh chém máu, thề nguyền …).

– Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên miền núi bằng những chi tiết và hình ảnh thơ mộng:

– Nghệ thuật trần thuật tự nhiên, sinh động và hấp dẫn. truyện có kết cấu và thiết kế chặt chẽ, hợp lí; dẫn dắt các tình tiết đan xen kết hợp nhuần nhuyễn tạo nên sức hút.

– nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng rất thành công. mỗi nhân vật được sử dụng theo một phong cách khác nhau để khắc họa một tính cách khác nhau trong khi có số phận giống nhau. tác giả miêu tả ngoại hình, tâm lý của tôi bằng những ký ức lóe lên, những suy nghĩ thầm lặng để thể hiện sự đau khổ và sức sống của tôi, còn một phú miêu tả ngoại hình, hành động và những đoạn hội thoại ngắn để thấy được tính cách giản dị.

– ngôn ngữ tinh tế với màu sắc miền núi nổi bật. giọng trần thuật có sự đan xen giữa giọng người kể và giọng nhân vật tạo nên chất trữ tình.

câu 4.

* giá trị nhân đạo của tác phẩm được thể hiện ở các khía cạnh sau.

– niềm cảm thông sâu sắc của tác giả đối với cảnh ngộ của người dân vùng cao Tây Bắc.

– khám phá sức sống tiềm ẩn, khát vọng tự do và hạnh phúc trong những người nô lệ như tôi.

– ca ngợi tình cảm của những con người khác, tình cảm giai cấp ở những người bị áp bức.

– giúp nhân vật tìm đường đến với cách mạng và kháng chiến.

lược đồ phân tích câu chuyện về “vợ chồng”.

tôi. giới thiệu:

– to hoai là một nhà văn lớn với số lượng tác phẩm kỷ lục trong nền văn học Việt Nam hiện đại. là nhà văn có vốn kiến ​​thức phong phú, chuyên sâu về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền trên đất nước ta.

“vợ chồng một phủ” trong tập truyện Tây Bắc (1954). Đó là kết quả của chuyến đi thực tế cùng bộ đội giải phóng Tây Bắc năm 1952. Trong những chuyến đi này, ông có nhiều điều kiện tiếp xúc với người dân Tây Bắc và được truyền cảm hứng từ cuộc sống của người dân nơi đây.

i. nội dung:

1. nhân vật của tôi.

Xem Thêm : Tác phẩm văn học là gì? Đặc trưng cơ bản của một tác phẩm văn học

a. Em là một cô gái xinh đẹp với khuôn mặt xinh đẹp:

<3 có người yêu.

– tâm hồn, phẩm chất: Em là một cô gái xinh đẹp, nhiều đức tính đáng quý kết hợp lại, em xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc và hạnh phúc đó nằm trong tầm tay của em.

b. Tôi có một số phận bất hạnh và đau khổ:

– đau khổ về thể xác: Tôi đã bị bóc lột tàn bạo tại nơi làm việc và trở thành công cụ làm việc cho thống đốc.

– đau khổ về tinh thần:

+ cưới một người chồng tôi không yêu và cũng không yêu tôi.

+ danh tính “con dâu lừa nợ”.

+ tê liệt tinh thần, yêu đời, yêu cuộc sống và tinh thần phản kháng ..

– bi kịch tinh thần của tôi: Tôi hoàn toàn tê liệt về tinh thần, ngay cả phần con người nhất (tình yêu).

⇒ Số phận cơ cực, bất hạnh của Mị là điển hình cho nỗi thống khổ của người dân vùng cao dưới ách thống trị của chế độ phong kiến, thực dân.

c. Tôi có một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ trong tôi:

* trong d òng xuân ngọt ngào:

– thiên nhiên gợi lên niềm vui:

+ cảnh xuân: hồng thắm mừng tết, cảnh xuân tươi vui, tràn đầy sức sống, rực rỡ sắc màu. cả thế giới đang vào xuân.

+ sự hồi sinh tâm hồn: những chiếc váy hoa sặc sỡ … cảm giác về vẻ đẹp đang trở lại trong trái tim tôi.

→ màu sắc tươi sáng của mùa xuân là thứ đầu tiên sưởi ấm trái tim băng giá của tôi.

– Rượu nồng nàn đánh thức ý chí sống:

Xem thêm: Làm sáng tỏ nhận định Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời

+ Tôi lén lút lấy một chai rượu và uống hết từng chai một.

+ rồi tôi say khướt, ngồi đó với khuôn mặt tê tái, lòng vẫn sống với ngày trước.

+ Tôi cảm thấy mình còn trẻ. Tôi muốn đi chơi.

– Rượu khiến tôi quên đi thực tại, gọi lại quá khứ. Mong muốn được giao tiếp, tận hưởng, tìm lại chính mình đã trỗi dậy trong tôi.

⇒ thể hiện sự thức tỉnh trong sức sống tiềm tàng của tôi.

– tiếng sáo gọi bạn một cách mãnh liệt:

+ tiếng sáo vọng ra từ đỉnh núi, tiếng sáo mời gọi bạn bè ra về: “Ta ngâm nga câu hát của ai chơi vơi” – & gt; khát vọng hạnh phúc, tự do, nhu cầu sống trở lại.

+ tai tôi ù đi vì tiếng sáo gọi trưởng làng – & gt; Kỉ niệm khơi dậy: “Ngày xưa tôi thổi sáo giỏi”.

+ tiếng sáo gọi bạn yêu cứ trôi trên phố…

→ tiếng sáo đã đưa tôi thoát khỏi hoàn cảnh bi đát và biến thành hành động.

– hành động chậm rãi nhưng quyết liệt, mạnh mẽ:

+ “Tôi lấy một miếng mỡ từ một cái ống và thêm nó vào đĩa dầu”

+ “Tôi muốn đi chơi, tôi sẽ đi ra ngoài”.

+ “Tôi buộc tóc, với lấy chiếc váy hoa treo bên trong tường” để “đi ra ngoài”.

→ quá khứ ám ảnh tôi mạnh mẽ đến mức khiến tôi hoàn toàn lạc lõng với thực tại, khiến tôi chìm đắm trong ảo tưởng.

+ bạn đã từng buộc tôi vào cột, quấn tóc tôi quanh cột để tôi không thể cúi hoặc nghiêng đầu.

+ “Anh đi rồi” …, men rượu trong tôi vẫn nồng, tiếng sáo gọi bạn tình vẫn đưa tôi đến với những cuộc chơi.

+ Tôi thức dậy và nghĩ rằng tôi không giỏi như một con ngựa khi tôi nghe thấy tiếng chân ngựa.

– bạn chỉ có thể trói buộc cơ thể tôi và ngăn cản lối thoát của tôi, nhưng bạn không thể nhấn chìm sức sống mạnh mẽ vẫn đang trào dâng trong trái tim tôi.

⇒ to hoai đã thể hiện rõ sức sống tiềm tàng, mãnh liệt trong tâm hồn tôi – biểu tượng cho ước mơ, tuổi trẻ, tình yêu, sức sống của tôi.

* nhìn thấy một người đàn ông bị trói:

– lúc đầu: “Tôi vẫn lặng lẽ thổi lửa vào tay. nếu một chính phủ là một xác chết đứng ở đó, thì tốt thôi. ”

→ Tôi thờ ơ, vô cảm trước nỗi khổ của người khác.

– thấy “dòng nước mắt long lanh chảy dài trên gò má sạm đen…”. giọt nước mắt yếu đuối của đàn ông đã vực dậy sức mạnh của đàn ông. phái yếu của tôi.

– Tôi nhớ: đêm xuân năm ngoái tôi cũng bị trói như thế này, nữ nhân kiếp trước cũng bị trói chết. Tôi cảm thấy thương cho số phận của mình, tôi đồng cảm với những người có cùng nỗi khổ với tôi.

<3

– Tôi cảm thấy có lỗi với bạn. rất hồng anh ạ.

– Tôi hoảng sợ, tưởng tượng rằng khi chính phủ trốn thoát, “Tôi sẽ phải trói anh ta vào chỗ của anh ta”.

– nỗi sợ hãi không thể ngăn cản tôi. Tôi đã thực hiện một hành động táo bạo và liều lĩnh bất thường: cắt dây thừng, cứu người uống thuốc, cả hai cùng đi vào bóng tối.

→ đó là một hành động không thể tránh khỏi sau những gì đã xảy ra với tôi từ đêm tình xuân ở hong kong đến đêm lưu cung, đó là một hành trình tìm lại và giải thoát cho chính mình. đó là con đường giải thoát duy nhất, cứu người cũng chính là cứu chính mình.

⇒ tài miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn: diễn biến tâm lí tinh tế từ nội tâm đến hành động.

– giá trị nhân đạo sâu sắc:

+ khi sức sống tiềm ẩn trong con người được hồi sinh, đó là ngọn lửa không gì có thể dập tắt được.

+ chắc chắn sẽ biến thành một cuộc phản kháng mạnh mẽ, chống lại mọi sự chà đạp và sỉ nhục để cứu lấy mạng sống của mình.

d. nghệ thuật tạo nhân vật:

– Tôi là một nhân vật có tính cách rõ ràng và sống động, tính cách đó được khắc họa lại một cách sống động và chân thực.

– miêu tả tính cách của nhân vật: chọn điểm nhìn từ bên trong, đối thoại nội tâm và dòng ý thức của nhân vật.

– miêu tả tâm lý nhân vật: miêu tả những diễn biến tâm lý nội tâm tinh tế và phức tạp.

2. nhân vật một bìa:

a. số phận: vận mệnh thất thường, là nạn nhân của hủ tục lạc hậu và thế lực phong kiến ​​trên núi.

b. phẩm chất, nhân cách:

– anh ấy là một người lao động khỏe mạnh, tháo vát và giỏi giang.

– Tôi căm thù cường quyền: dũng cảm nhận đòn. có tình yêu tự do và khát vọng sống mạnh mẽ.

→ nhân vật người phu là hiện thân của người lao động có số phận éo le, bất hạnh nhưng có phẩm chất cao đẹp. Bằng cách xây dựng nhân vật một phủ, nhà văn khẳng định sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do của người lao động Tây Bắc dưới sự cai trị của chúa sơn lâm. tính cách vươn lên tự do, đi theo cách mạng giải phóng quê hương là cuộc đấu tranh đi từ tự phát đến tự giác.

c. nghệ thuật tạo hình nhân vật:

– chính phủ là người hành động.

điểm nhìn: từ bên ngoài, miêu tả nhân vật thông qua hành động.

– một phu và tôi được đặt trong sự so sánh để làm nổi bật nỗi khổ của những người lao động miền núi dưới chế độ cũ.

3. xét xử tại nhà thống đốc:

– giá trị tư tưởng:

+ thể hiện những phong tục tập quán còn lạc hậu, khắc nghiệt của vùng cao Tây Bắc.

+ miêu tả chân thực số phận khốn khó của người dân nghèo miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của chế độ phong kiến, thực dân.

+ vạch trần bản chất tàn bạo và tội ác tày trời của giai cấp thống trị trên núi.

iii. kết luận:

– “vợ chồng thành phu” miêu tả chân thực số phận khốn khó của người dân nghèo miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của chế độ phong kiến, thực dân. tác phẩm đã bộc lộ bản chất tàn bạo và tội ác tày trời của giai cấp thống trị ở miền núi, từ đó thể hiện thái độ trân trọng, yêu thương, cảm thông sâu sắc của nhà văn đối với thân phận khốn khổ của người dân lao động nghèo miền sơn cước. trước cuộc cách mạng.

phân tích nhân vật tôi và một phu nhân trong truyện Vợ chồng son

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), SGK Ngữ văn 12, tập 2 – Theki.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button