Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và những thông tin xoay quanh tác phẩm – Hoinhavanvietnam.vn

Tác phẩm chí phèo nói về cái gì

chi phèo được biết đến là một trong những truyện ngắn nổi tiếng của nhân vật cao cả. đây cũng là một tác phẩm văn học đã được dựng thành phim. vở kịch xoay quanh một mớ bi kịch của một người nông dân nghèo bị xa lánh trong một xã hội cổ đại. câu cuối cùng của vở kịch được tiết lộ bởi nhân vật chi phèo: “không! ai đã cho tôi lương thiện?”. đây là câu nói đã thấm vào tâm trí của nhiều thế hệ độc giả.

Tác phẩm Chí Phèo – Nhà Văn Nam Cao

Thông tin sáng tác về tác phẩm Chí Phèo

Truyện Chí Phèo, trước đây có tên là Cái Lò Gạch Cũ, tác phẩm được in thành sách lần đầu tiên vào năm 1941. Sau đó, Đời Sống Mới – NXB Hà Nội đã tự ý đổi thành nhan đề Đôi Bạn Đáng Đời. cho đến khi tác phẩm được in lại trong tuyển tập rãnh do hội văn hóa cứu quốc xuất bản tại Hà Nội năm 1946 và tác giả nam cao đã đổi tên tác phẩm này thành chí phèo.

Nam cao bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1936, nhưng phải đến khi phát hành chi phèo, mọi người mới công nhận tài năng của ông. chí phèo được biết đến là một trong những kiệt tác của thể loại văn xuôi hiện đại Việt Nam, một trong những truyện ngắn có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc.

đỉnh cao trong cuộc đời cầm bút của ông là vào giai đoạn 1941 – 1944. Cây bút của người đàn ông cao lớn không đạt được kỷ lục nào về số lượng, độ dài hay độ dày. đỉnh cao mà nó đạt tới là phẩm chất của ngôn ngữ nghệ thuật , chất lượng của tư tưởng xã hội và tư tưởng văn học.

chi phèo, được xuất bản vào đầu năm 1941 trên tạp chí cuộc sống mới, cho thấy tài năng của những người đàn ông cao lớn được thể hiện sâu sắc ở cái gọi là dũng cảm trong truyện chí phèo.

một số tên tác phẩm của chi phèo

Đôi lứa xứng đôi – Một cái tên khác của tác phẩm Chí Phèo

1. Cái lò gạch cũ

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Từ ấy – Tố Hữu – Văn 11

đây là tiêu đề đầu tiên của tác phẩm này. cái tên đã nói lên sự ra đời của chi phèo mà không được hưởng quyền sống làm người. cái lò gạch cũ là một trong những hình ảnh song hành không thể thiếu của chí phèo.

Xem Thêm : Nhà thơ Đỗ Phủ tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp – WRHC

Tiêu đề này nói lên giá trị rất thực của tác phẩm khi nói đến sự tiếp tục của cuộc sống chết tiệt, đời này qua đời khác, của cái gọi là giai cấp thống trị đối với những người nông dân nghèo. bởi vì vẫn có sự nối dõi khi vẫn còn con rận khi nhanh chóng nhìn vào bụng của mình khi kết thúc công việc.

2. cặp đôi phù hợp

khi chí phèo được in thành sách lần đầu vào năm 1941, nhà xuất bản Đời sống mới đã tự ý đổi tên thành “Đôi ta xứng đôi”. Tên sách này được đặt ra nhằm hướng người đọc đến câu chuyện tình yêu của Chí Phèo và Thị Hà, giúp người đọc thấy được sự độc ác của nhân dân Vũ Đại và nhân vật Bá Kiến đối với Chí Phèo và mối lương duyên. loại bỏ chấy phượng hoàng.

cái tên này được đặt ra để phù hợp với thị hiếu của độc giả thời bấy giờ, nhưng ngược lại, mọi giá trị của tác phẩm có thể gọi là bị lu mờ bởi câu chuyện tình yêu giữa hai nhân vật thị và rận.

3. ị

sau hai cái tên trên, nam văn sĩ cao quyết định đổi tên vở kịch thành “chí phèo”. tên tác phẩm được lấy từ tên nhân vật chính của truyện. Với tiêu đề này, tất cả những giá trị của tác phẩm đều được thể hiện một cách sâu sắc nhất.

Xem thêm: Nêu Những Tác Phẩm Của Lê-Ô-Na Đơ Vanh-Xi, Leonardo Da Vinci

vì chính cái tên này có thể nói lên một cách sâu sắc nhất số phận của nhân vật và số phận đó vừa mang giá trị hiện thực, vừa mang giá trị nhân đạo.

chủ đề của vở kịch chi phèo

Tác phẩm chí phèo giúp người đọc có cái nhìn khái quát hơn về một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước năm 1945. Một bộ phận nông dân cần cù lương thiện bị đẩy vào con đường băng hoại của xã hội, hay còn gọi là hủ hóa.

Chủ đề của tác phẩm Chí Phèo

Ngòi bút của nhà văn Nam Cao trong tác phẩm Chí Phèo đã kết án đanh thép cho cái xã hội tàn bạo, khiến tàn phá cả từ thể xác đến cái gọi là tâm hồn của những người nông dân lao động. Đồng thời, tác phẩm của khẳng định được bản chất lương thiện trong con người họ ngay cả khi họ vùi dập mất hết đi nhân tính.

chí phèo là một trong những tác phẩm có giá trị hiện thực cao, mang giá trị nhân đạo sâu sắc và mới mẻ.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết “Thánh Gióng” hay nhất – Toplist.vn

chủ đề chính của tác phẩm này của chí phèo là nêu lên sự phê phán xã hội phong kiến ​​xưa. Ngoài ra, tác giả còn bênh vực và khẳng định những phẩm chất tốt đẹp, cao quý của người nông dân Việt Nam thời bấy giờ qua hai nhân vật: chí phèo – thị hà.

Xem thêm: Thuyết minh về tác giả Kim Lân và tác phẩm Làng – Trần Bảo Việt

Câu chuyện kể về mâu thuẫn vô cùng gay gắt của 2 giai cấp khác nhau trong xã hội phong kiến ​​là giai cấp thống trị và giai cấp nông dân.

chi tiết kết thúc vở kịch đầy ẩn ý, ​​biết đâu lại có một “cậu bé chi phèo” bước ra từ lò gạch cũ để “nối gót cha anh”. hiện tượng chi poo chưa thể chấm dứt khi xã hội tàn bạo vẫn không cho con người sống hiền lành, nhân hậu, lương thiện, đâu đó trong xã hội vẫn còn những con người lương thiện bị đẩy vào con đường phạm tội.

các giai đoạn trong công việc của chi phèo

trong Chí phèo, cuộc đời của nhân vật được chia thành 3 giai đoạn:

 • giai đoạn 1: chi phèo là một người nông dân bình thường như bao người nông dân khác. sau đó, chi phèo bị bắt và bị tống vào tù vì ghen tuông.
 • giai đoạn 2: Chi phèo trở thành một bước lùi dưới sự quản lý của một ông chủ, một người. người nông dân biến thành một con quái vật, độc ác, không sợ sự sống. Những lời nguyền rủa thuộc về một người đàn ông thường xuyên say xỉn. ý thức được cuộc sống cô đơn, cần phải loại trừ tất cả những cư dân của vu đại khỏi xã hội. kết quả là cả thể xác và tâm hồn của chấy đều bị tổn thương nặng nề.
 • giai đoạn 3: chấy đã tìm thấy cô, nhờ tình yêu thương của cô, tình người đã thức tỉnh trong nhân tâm. . tỉnh dậy sau cơn say của mình. anh ấy thậm chí còn trở lại cuộc sống bình thường và yêu. hai người yêu nhau và từ đó sống với những phẩm chất tốt đẹp của một con người. sau đó, do bị từ chối quyền làm người của mình, anh nhận ra rằng kẻ thù chính của mình trong cuộc sống là thế lực bá chủ. Chi Poo đã đâm chết con kiến ​​và kết liễu cuộc đời của nó. điểm này nói lên sự bế tắc của người nông dân bị xa lánh trong xã hội u ám, đối kháng với nhân vật cho đến khi lâm vào ngõ cụt. “không được phép! ai cho tôi sự trung thực?”.

nhân vật trong chi phèo

trong tác phẩm Chí phèo, cách nhà văn cao tay xây dựng hình tượng nhân vật cũng thật độc đáo. hai nhân vật phản diện đại diện cho 2 tầng lớp giữa câu chuyện xã hội:

1. nhân vật chi phèo

 • hình ảnh người nông dân lương thiện, bị xã hội tha hóa, đẩy vào con đường tội ác, bị kẻ mạnh và kẻ ác đẩy vào ngục tù.
 • ngục tù của bọn xã hội đen. những người định cư đã giúp đỡ người đàn ông mạnh mẽ. giết cái gọi là phần con người của nhân vật zhi và biến nó thành chi poo, biến một người nông dân lương thiện thành một con quỷ.
 • đau khổ. nhân vật không phải là không nhà, không cha mẹ, không người thân thích. nhưng chính xã hội đã hành hạ một con người, cướp đi linh hồn và quyền làm người của anh ta. đó là nỗi đau khổ của một hay nhiều cá nhân sinh ra là con người nhưng không được hưởng quyền làm người và bị xã hội chối bỏ. , chửi trời, chửi đời, chửi cha con trời sinh ra chi poo. Chính trong những lời chửi rủa đó, xã hội đã rất phẫn nộ vì không ai cho anh ta cái quyền làm người lương thiện. không ai chửi rủa anh, vì xã hội đơn giản không coi anh là một con người nữa.
 • cho đến một ngày, anh gặp cô trong một đêm trăng say. giống như một phiên chợ thần kỳ, người chỉnh hoa là người đánh thức bản năng của kẻ say. nhưng tình yêu thương, sự giản dị, chân thành và quan tâm chăm sóc của người phụ nữ khốn khổ ấy đã đánh thức hoàn lương trong tâm hồn chị, đồng cảm và gặp lại mọi người.
 • chị không thể làm người lương thiện nữa. anh thậm chí còn bắt đầu tiết lộ những bi kịch nội tâm đau đớn khi nói: “Tôi muốn trở thành một người lương thiện (…) nhưng tôi không thể! ai đã cho tôi sự trung thực? Làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt? Tôi không còn có thể là một người trung thực nữa. biết! ”.

2. nhân vật kiến ​​

 • trong Chí phèo, kiến ​​ba khoang được xây dựng như một nhân vật có dã tâm độc ác. Có thể nói, ngoài con mắt của con kiến, anh ta tỏ ra là một người rất tốt với con rận, nhưng thực tế anh ta lại là một kẻ độc ác.
 • Con Kiến xuất hiện khi Chí Phèo đang say. Để đạt được mục đích, anh ta ngăn chấy vào nhà, mời chúng uống nước và biến chúng thành một trong những tay sai nguy hiểm.
 • Con kiến ​​là một trong những nhân vật đại diện của giai cấp thống trị. , với một khuôn mặt độc ác và độc ác. tiêu biểu cho một tầng lớp địa chủ, cường hào ở nông thôn lúc bấy giờ. anh ta tìm mọi cách để bóc lột người nông dân.
 • cư xử như một con rận rất nham hiểm, đôi khi tàn nhẫn, đe dọa, đôi khi mềm yếu. con kiến ​​đã từ một người lương thiện trở thành một tội phạm.

nền chi phèo

trong Chí phèo, nam cao văn lấy bối cảnh thôn vu đại. Làng Vũ Đại được biết đến là một trong những làng Việt cổ. dân làng ở đây cứ mỗi lần nhìn thấy rận lại la hét, đổ xô đi tìm, nhưng sau này hầu hết mọi người đều không quan tâm đến sự tồn tại của Tâm nữa. cảnh tiếp theo là “ cái lò gạch cũ ” là nơi sinh ra Chí phèo, khi cất tiếng khóc chào đời, không được hưởng cái gọi là quyền của con người. >

hình ảnh lò gạch ở chí phèo được thể hiện ở đầu và cuối truyện. tác giả đã ghi lại hình ảnh đầu và cuối cay đắng của một kiếp người lầm than trong xã hội.

Chí phèo tác phẩm mang giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc, thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng của nhà văn đối với những con người khốn khổ. Hình ảnh của Chi Poo sẽ đi sâu vào tâm trí của bao thế hệ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button