TOP 12 bài Phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất

Qua tác phẩm vào phủ chúa trịnh

phân tích đoạn trích trên quan phủ của lê huu trac là một chủ đề rất hay trong giáo trình ngữ văn 11. để viết được bài văn phân tích hay chúng ta cần xây dựng và sắp xếp nó. việc sắp xếp các ý phải hợp lý, mạch lạc.

Phân tích về phủ chúa trinh giúp các em học sinh có thêm gợi ý ôn tập, nâng cao kiến ​​thức, bí quyết và cách giải bài tập. từ đó viết nhanh một bài phân tích hay, đầy đủ ý. vì vậy, đây là chi tiết của 12 bài báo phân tích hàng đầu về chính phủ thực, hãy tiếp tục đọc.

dàn ý phân tích đoạn trích Vào phủ chúa trinh

bản phác thảo số 1

i. giới thiệu:

– Trình bày những nét tiêu biểu về cuộc đời của tác giả lê huu trac: một tác giả không chỉ được biết đến với tư cách là một danh y mà còn là một nhà văn, nhà thơ có nhiều đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà

– đoạn trích hoàng cung ghi lại một lần được truyền vào hoàng cung để chữa bệnh cho thái tử đã trở thành đoạn trích tiêu biểu trong biên niên sử ký của lê huu trac

ii. nội dung:

1. quang cảnh và cách sống trong hoàng cung

a. quang cảnh của cung điện hoàng gia

– chèn bìa:

  họ tươi tốt, chim hót, hoa nở, gió thoang thoảng hương thơm lệnh

– trên trang bìa:

 • nhà ở: “đại sảnh”, “hùng mạnh”, “người bảo vệ màu tím” với kiệu, sơn son thếp vàng và đồ nội thất chưa từng thấy
 • các dịch vụ tiếp tân và ăn uống đều bằng vàng khay và cốc bạc

– nội mạc tử cung:

 • nên vượt qua năm sáu lần áo gấm thêu hoa
 • trong phòng được thắp sáng bởi ánh nến, có tán vàng, ghế rồng sơn son thếp vàng, trên ghế có gấm vóc. nệm, rèm che ngoài hiên, xung quanh tươi sáng, hương hoa ngào ngạt

→ nguy nga, tráng lệ, thể hiện sự uy nghiêm và uy quyền tối đa của nhà Chúa

b. lối sống

– quyền uy: khi tác giả được cáng vào cung: “kẻ hầu chạy trước la lối, cáng chạy như ngựa lồng”, “người khuân vác loan tin, người có việc kinh. đã đi và nó đến như một cái khung cửi “

– cung kính nhắc đến chủ tử và thái tử: “thánh nữ ở lại đó, vẫn không thấy đâu”, “thái tử đông cung”, “người giữ trà” …

– nghi thức và nghi thức: tác giả không được nhìn mặt chủ tử, chỉ tuân theo mệnh lệnh của quan sai tới, trước khi vào xem bệnh tình của thái tử phải làm bốn lạy, muốn nhìn thấy thân thể thái tử thì phải có. một sĩ quan để xin phép

– nhiều kẻ hầu người hạ: vua lúc nào cũng có phi tần chờ đợi, hoàng tử ốm đau, có 7, 8 thái y hầu hạ, và luôn có “mấy người đứng hai bên”

p>

⇒ quý tộc, quyền lực cao nhất đi đôi với cuộc sống hưởng thụ xa hoa tột độ và sự lạm quyền của hoàng gia

⇒ tác giả không đồng ý rằng cuộc sống quá đầy đủ, tiện nghi nhưng thiếu không khí và tự do

2. tài năng, y đức của lê huu trac

– có sự mâu thuẫn, đấu tranh:

 • hiểu bệnh, biết cách chữa trị, nhưng sợ rằng sẽ có hiệu quả tức thì, bị thần tin, danh lợi ràng buộc.
 • muốn chữa trị một cách tiết kiệm nhưng lại sợ. đi ngược lại lương, tâm, đạo lý, sợ cha phản bội.

– cuối cùng thì chất lượng và nhận thức của bác sĩ đã chiến thắng. gạt lợi ích cá nhân sang một bên để hoàn thành trách nhiệm của mình ⇒ hãy là một bác sĩ có tâm và có đức

– khinh thường danh vọng, quyền quý, yêu tự do và cuộc sống giản dị, thanh đạm ở quê hương

– Kể câu chuyện của các sự kiện một cách khéo léo, thu hút sự chú ý của người đọc, không bỏ sót những chi tiết nhỏ tạo nên tinh thần của khung cảnh và sự kiện

3. những nét độc đáo trong phong cách đặc trưng của tác giả

– quan sát cẩn thận (quang cảnh cung điện của lãnh chúa, nơi thái tử ở)

– ghi chú xác thực

– mô tả cảnh sinh động

– khéo léo tái hiện diễn biến của các sự kiện, thu hút sự chú ý của người đọc, kể một cách chi tiết và cụ thể

iii. kết luận:

– miêu tả khái quát, nhấn mạnh nội dung và nghệ thuật của đoạn trích

– mở rộng vấn đề: đoạn trích ghi lại một cách chân thực cho chúng ta hiểu thêm về nếp sống, nếp sinh hoạt của các bậc vua chúa thời xưa của dân tộc.

lược đồ số 2

1. giới thiệu:

– giới thiệu tổng quan về le huu trac: một bác sĩ nổi tiếng với tấm lòng y đức.

– giới thiệu chung về thương trường kinh và một đoạn trích trong hoàng cung.

2. nội dung:

a. phong cảnh và lối sống trong cung điện hoàng gia

* chế độ xem

– lối vào cung điện: nhiều lần cổng, mỗi cổng đều có vệ sĩ canh gác, ai ra vào đều phải có thẻ. con đường là một loạt các hành lang uốn lượn kết nối với nhau. vườn hoa cây cối tươi tốt, chim hót, hoa nổi tiếng chạy, gió mang theo hương thơm thoang thoảng.

– trong cung điện: nhà đại đường, cuộn chỉ, trang trí màu tím trang trí bằng vàng, võng vàng, võng điều, khay vàng và dao nĩa, đồ ăn toàn những thứ ngon và lạ.

– nội cung: 5 – 6 gian bằng gấm, trong phòng có đèn nến, giữa phòng có vương trượng bằng vàng, ghế rồng, nệm gấm, đèn sáp, hoa thơm.

>

= & gt; ấn tượng về phủ chúa là nơi trang nghiêm kín cổng cao tường, vô cùng xa hoa, lộng lẫy. màu sắc chủ đạo là đỏ, vàng, sáng và lấp lánh. cuộc sống chốn hoàng cung là cuộc sống hưởng thụ của vua chúa với các phi tần, mỹ nữ, cảnh đẹp và đồ ăn ngon. Bầu không khí trong hoàng cung ngột ngạt và tù đọng, chỉ thấy hơi người, sáp, nến, “tinh hoa ngọt ngào” nhưng lại thiếu đi vẻ thanh bình của không khí.

* lối sống

– để vào cung điện, bạn phải có dấu thánh và thẻ để vào. đưa người về dinh, có người hầu chạy trước la lối, lính khiêng cáng đến đón chạy như ngựa trong chuồng, khiến người ngồi trên cáng dù đã được y đón. kiểm tra, nhưng như thể bị một cú sốc đau đớn.

– hoàng cung có bộ máy phục vụ đông đúc và bận rộn. người gác cổng bận rộn với việc báo chí, người có nghề làm quan như khung cửi dệt vải, vệ sĩ canh giữ cửa cung, quan lại chỉ chuyên truyền lệnh … các tiến sĩ nổi tiếng của sáu phủ, hai viện đều được tiến cử từ khắp nơi về ngồi. chờ đợi, đứng trong trà thất, các phi tần chờ đợi xung quanh thánh nữ, những người hầu đứng xung quanh hoàng tử, trong bức màn che sân là những người trong cung đứng túm tụm lại với nhau.

– Phủ chúa là nơi có quyền cao nhất nên mọi lời ăn tiếng nói phải hết sức tôn nghiêm, nhã nhặn. trong phủ cũng có một điều cấm kỵ rất đặc biệt, không được nhắc đến từ ma túy,….

– Việc kiểm tra y tế của thái tử phải tuân theo một loạt quy tắc. bắt đầu: “Tôi nín thở và chờ đợi ở phía xa”. sau đó bác sĩ phải quỳ 4 lạy theo lệnh của trưởng đường. Theo lệnh quan, vị lương y già yếu được ngồi bắt mạch cho ông,…

= & gt; thực tế, hoàng cung không chỉ đẹp đẽ, trang nghiêm mà còn là nơi quyền uy tối cao với lối sống lễ nghi, nề nếp tạo nên bầu không khí trang nghiêm, tôn nghiêm đến nghẹt thở. mọi thứ bình thường chỉ xuất hiện trong cung vua nay lại xuất hiện trong phủ chúa. thần được gọi là thánh, nhiệm vụ của thần được gọi là thánh… = & gt; uy quyền lấn át vua chúa trinh chúa.

– có những chi tiết trong tác phẩm có vẻ thoáng qua như một ghi chép khách quan đơn thuần, nhưng lại bộc lộ tầm nhìn sâu sắc của tác giả:

 • chi tiết nội cung của thái tử: tiền đường tối tăm, mấy lần trải gấm, quang cảnh xung quanh: phòng rộng, chính giữa dát vàng ,,… = & gt; những chi tiết đó đã nói lên nguồn gốc, căn nguyên của bệnh tật, đồng thời cũng phơi bày thú vui chơi chốn hoàng cung của người đọc.
 • chi tiết về vị bác sĩ già yếu trước khi khám bệnh. nhận được hướng dẫn cúi chào thái tử để đáp lại lời khen của một đứa trẻ năm hoặc sáu tuổi: “Người này cúi chào tốt.” chi tiết này và nhận xét của tác giả phòng trà có vẻ hơi buồn cười. người ta ban cho một đứa trẻ các tước vị và quyền hành của vương quốc, nhưng việc phong tước cho thấy mối quan tâm của thái tử chỉ là cúi đầu, vì nó chỉ là một đứa trẻ và mọi thứ đều trở thành trò hề.
 • chi tiết về thánh thần đang ở, xung quanh là thê thiếp chờ chầu, có mấy vị cận thần đứng giữa đám đông … nàng tự phơi bày thực trạng hưởng lạc ở chốn lãnh chúa mà bất cần. thêm nhận xét.

Xem thêm: Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

= & gt; viết bút ký nhưng chân thực như viết lịch sử.

b. thái độ và tâm trạng của tác giả khi bước vào hoàng cung

* quan điểm và thái độ của tác giả đối với cuộc sống trong vương quốc:

– được thể hiện gián tiếp qua sự miêu tả, ghi chép đầy đủ và tỉ mỉ về đường vào cung, từ lúc phát lệnh cho đến lúc thái y ra lệnh chờ thánh chỉ. sự xa hoa trong hình ảnh được kết xuất chân thực hiện ra trước mắt người đọc.

– được thể hiện trực tiếp qua sự quan sát, nhận xét và suy nghĩ của tác giả. từng làm quan, biết chốn phồn hoa đô hội nhưng tác giả không thể tưởng tượng được mức độ nguy nga, xa hoa nơi hoàng cung. nhận xét: “Sự giàu có của các vị vua thực sự khác xa so với những người bình thường”. tác giả còn viết một bài thơ tả cảnh xa hoa lộng lẫy với câu tóm tắt ở cuối bài thơ: “đây là thiên đàng xa hoa nhất”. quan viên nhà tang mời nhà hậu dùng cơm, là dịp để tác giả dùng bữa trong hoàng cung, toàn đồ ngon vật lạ, đĩa vàng, chén bạc sáng ngời: “Bây giờ ta đã biết mùi vị của gia đình hoàng gia tuyệt vời. ”

= & gt; bình luận:

 • ngạc nhiên trước vẻ đẹp quý phái.

* khung tâm trí của tác giả khi quy định thái tử:

– hiểu bệnh của thái tử

– Mắc bệnh, nhưng chữa như thế nào là cả một cuộc đấu tranh nội tâm của người đàn ông hai thương lan ong:

 • một bác sĩ hiểu rõ bệnh tình của thái tử và tìm cách chữa trị tận gốc. nhưng nếu khỏi bệnh, anh ta sẽ bị danh và lợi trói buộc, không thể quay về bụi đời.
 • Hãy nghĩ đến một phương thuốc hòa giải, một phương pháp chữa bệnh vừa phải, vừa vô thưởng vô phạt.
 • bài hát về y học y đức, trách nhiệm nghề nghiệp, lương tâm, tấm lòng của cha mẹ và phẩm chất trung thực của người bác sĩ = & gt; dám nói thẳng và trị bệnh cho thái tử = & gt; anh ấy mạnh mẽ bảo vệ quan điểm của mình mặc dù anh ấy không đồng ý với đa số.

– những phẩm chất tốt của lê hữu cơ

 • Ông là một bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm và có đức.
 • Ông có nhân cách cao thượng, coi thường danh lợi và yêu tự do.

3. kết luận:

cảm nhận chung về ý nghĩa của đoạn văn.

phân tích trích lục từ phủ chúa – mẫu 1

le huu trac (1720-1791) duoc biet den la ong hai thuong lan, mot bac si tot nghiep dai viet. Ngoài những bài viết về y học trong bộ sách “tâm y tông” gồm 66 tập, ông còn để lại nhiều văn thơ, văn tế, trong đó có tác phẩm đặc sắc là “Thượng Hải ghi chép”. Thơ của Lan ong nhân hậu, dí dỏm, giàu chất hiện thực và thể hiện một nhân cách cao đẹp: coi thường danh lợi, yêu thiên nhiên, yêu đồng loại và thích cuộc sống yên tĩnh.

“Thượng Hải biên niên sử” ghi lại chuyến đi của ông đến kinh đô Thăng Long để chữa bệnh cho thái tử. Đoạn văn “trong hoàng cung” được trích dẫn trong những đoạn hồi ký đó giàu chất hiện thực và thể hiện một ngòi bút tài hoa, phong phú.

lần đầu tiên, le huu trac được vào phủ. anh suy nghĩ và quan sát cẩn thận. cổng hậu cung phải đi qua con đường bên trái, hắn ngẩng đầu nhìn thấy một cảnh đẹp “khắp nơi cây cối tươi tốt, chim hót, hoa nở, gió thoảng hương thơm”.

nơi cung cấm, hành lang “ngoằn ngoèo”, người gác cửa, vệ sĩ canh gác nghiêm ngặt, ai muốn ra vào phải có thẻ, người có việc phải quay lại. và hơn thế nữa giống như một khung cửi, “truyền tải tin tức. náo nhiệt”.

Xem Thêm : Chiếu dời đô (Lý Thái Tổ) (Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 8)

Nhìn quang cảnh của cung cấm, lê huu trac thầm nghĩ: “vào đây đi, hay là sự giàu có của các bậc vua chúa thật khác xa so với người thường.” sau đó ông đã viết một bài thơ bày tỏ sự ngạc nhiên và phấn khích của mình là “dao nguyễn ngư ông già”:

“đây là nơi đẹp nhất trên thế giới! từng tầng mây vẽ, rèm che, hiên ngọc, ánh ban mai chiếu vào. Hoa ngào ngạt hương hoa, vườn nghe vẹt vẹt nói chuyện hỏi thăm!”

vị bác sĩ trên đường đi khám bệnh, với tâm hồn thi sĩ tả cảnh, làm thơ, tôi cứ ngỡ mình đang đi thăm một thắng cảnh đẹp. cách viết của le huu trac hấp dẫn quá!

trong hoàng cung, cung điện nguy nga. mỗi lâu đài, cung điện đều có tên riêng. đó là “nhà của ngựa phục vụ” được làm bằng hồ nước, cột và ban công “nó đẹp trong phong cách”, bên ngoài có cây “hiếm”, có đá “hiếm”. nhà “đại đường” hay còn gọi là nhà “sách”. đó là lầu cao, rộng, “cột sơn son thếp vàng” gọi là “gác tía”, nơi hoàng tử dùng “trà thuốc” nên gọi là “trà thất”.

người trong hội có chút tràn ngập sợ hãi “Ta chỉ dám nhìn hắn rồi cúi đầu”. cảnh đẹp trong hoàng cung, từ vườn hoa đến hồ nước, từ lầu son gác tía đến gác tía đều là những công trình văn hóa nghệ thuật do tài năng và công sức của con người tạo nên, thật là cảm động cho mà xem. cảnh đẹp nơi hoàng cung được miêu tả còn mang ý nghĩa hoàng gia phản ánh cuộc sống xa hoa của vua chúa các triều đại le-trinh, cảnh giàu sang “khác người thường”.

Phương tiện di chuyển của nhà vua là hai cung điện; tất cả các nhân viên được sơn bằng sơn vàng. thứ để ngồi và nằm là một túp lều mạ vàng, bên trên là một chiếc võng điều đỏ. Xung quanh chiếc sập là những bộ bàn ghế vô cùng quý giá, sang trọng khiến bác tài không khỏi choáng ngợp và cảm thấy “chưa từng có trên đời”.

Thái tử – chàng trai ốm yếu – là con trời, lúc 5, 6 tuổi, mặc áo lụa đỏ, ngồi trên ngự thiếp vàng. cạnh chiếc sập là chiếc ghế rồng phụng sơn son thếp vàng, trên mặt ghế là tấm nệm gấm. le huu trac đã phải vượt qua năm sáu lần mới đến được nơi thái tử ngồi để “lạy bốn lạy” trước và sau khi khám bệnh. trong nội điện, đèn sáp sáng rực, sau bức màn cung người đứng túm tụm, “mặt bụi, áo đỏ.” cả không gian “hoa thơm cỏ lạ”. đúng là “đây là người đàn ông đẹp trai nhất thế giới!”

Vua và quan ăn uống trong hoàng cung như thế nào? Lần đầu tiên được lên xe “ngựa áp phích” và cũng là lần duy nhất trong đời, vị đại bác tài được ăn một bữa cơm ngon để nhớ mãi. tuy quan chỉ “xử phạt mâm cơm” nhưng “mâm vàng, chén bạc, đồ ăn toàn là ngon vật lạ”. vị bác sĩ có tiếng “vang như sấm” đã nghĩ và nói: “Giờ thì tôi đã biết khẩu vị của một phú ông rồi.”

Kinh đô cấm địa là nơi “quân sĩ ngàn cửa mang gậy gộc nghiêm ngặt”. le huu trac tuy chỉ được đến một vài cung điện, chỉ bắt gặp một vài cảnh, một vài người, nhưng đã làm nổi bật cuộc sống xa hoa, dễ chịu của các bậc vua chúa thời le-trinh. đời hoàng đế dựa vào máu và mồ hôi của nhân dân, tất cả những món ngon vật lạ do công nhân trong cả nước làm ra đều mang đi cho một số người thưởng thức. “cơm ngon, bổ, nghìn đô” luôn là thế! Tác giả của “Biên niên ký Thượng Hải” có lối viết rất chân thực và ấn tượng, từng chi tiết anh ấy nói đến đều rất sống động.

le huu trac, hậu duệ của vương triều, lớn lên ở chốn phồn hoa, trong cấm thành, khắp nơi đều gặp nàng, nhưng chính quyền “hầu như không phát hiện ra”, lần đầu tiên bước vào, hắn đã choáng ngợp. , như bước vào tiên cảnh:

“trường cấm xa lạ, không giống như nguyên tác ngư dao!”.

Coi thường danh lợi, ông lên núi, sống ở Hà Tĩnh, cống hiến hết mình cho nghề y, chữa bệnh cứu người vì lẽ sống. Vì tài năng và danh tiếng vang như sấm sét nên có thánh nhân đã triệu ông vào cung để chữa bệnh cho con trai mình. anh hóm hỉnh viết về câu mồi nổi tiếng: “cáng chạy như ngựa lồng, tôi hoảng quá, không kể hết được”. nửa thế kỷ sau, cao bồi cay đắng viết: “ân vua kèm theo sấm sét!”.

Khi tiếp xúc với các khung cảnh và người dân của chính phủ, biểu cảm đôi khi không tự nhiên, đôi khi sợ hãi hoặc “cúi đầu” hoặc “nhìn”. khi kiểm tra mạch, “cung” phải lạy hai lần đối với một đứa trẻ khoảng 5,6 tuổi, mỗi lần bốn cái!

Vào thời kỳ kê đơn, đã có một cuộc đấu tranh tư tưởng vô cùng gay gắt phát triển xung quanh vấn đề danh và lợi, y đức và nhàn hạ. ông nghĩ: “Nếu mình làm có kết quả tức thì, danh lợi mình bị trói buộc, không thể lui về núi”, về núi sống tự do, nhàn nhã, hòa hợp với thiên nhiên. “lưng không cong, nên chữ như thế này!”

Lương tâm của vị danh y đã nhắc nhở ông “phải dốc hết tâm sức, để tiếp nối lòng trung thành của tổ tiên”. sự chân thành mà cô ấy nói đến là của một người mẹ bác sĩ, một đạo đức y khoa coi việc chữa bệnh để cứu người là một cách sống cao quý. do đó, mặc dù vị quan đề nghị nên dùng thuốc “tán gia bại sản”, mặc dù có năm sáu vị thái y từ sáu phủ, hai viện ngày đêm túc trực chờ bệnh, nhưng tác giả vẫn có ý kiến ​​riêng, lập luận của riêng mình:

“Tôi thấy cơ thể gầy yếu, mạch đập tinh tế, dương hư, nên dùng thuốc thật bổ để dưỡng tỳ, bổ thận, dưỡng căn cơ bản, làm nguồn cho các vị. cơ thể. thế giới bên kia … “.

Như vậy, chúng ta thấy được tài năng và đức độ của Lê huý trạc, một bậc đại sĩ coi thường danh lợi, sống thanh bạch, thích nhàn hạ, trị bệnh cứu người, đỗ đạt, làm tiên. biệt hiệu “lan ong” rất ý nghĩa: ông già lười biếng, lười làm quan, lười cầu danh.

đoạn văn “nhập cung hoàng thất” hay và thú vị đến nỗi mình có cảm giác như tác giả đưa mình đi xem cung điện thang long thời le-trinh vậy. cả đoạn văn và toàn bộ tác phẩm “Thượng Hải biên niên sử” đều có giá trị văn học và lịch sử. Đoạn văn rất hiện thực, phản ánh cảnh vàng son của chốn hoàng cung và cuộc sống xa hoa, giàu sang của vua chúa thời Lê-trinh. Phong cách viết của lan ong rất hấp dẫn. vừa miêu tả, vừa kể và là hiện thân của những suy nghĩ giàu cảm xúc, rất thực, hóm hỉnh. ngôn ngữ văn học, ngôn ngữ đời thường, ngôn ngữ cung đình, ngôn ngữ chuyên môn y tế được tác giả sử dụng một cách rất sáng tạo và biến hóa.

“nhập cung hoàng thượng”, đoạn văn giàu chất thơ thể hiện một tâm hồn cao đẹp, một nhân cách cao thượng.

phân tích cú pháp văn bản trong phủ chúa Trịnh – mẫu 2

le huu trac là một bác sĩ, nhà văn và nhà thơ lớn cuối thế kỷ XVI. trong sự nghiệp văn học của mình, “Thượng Hải biên niên sử” là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. tác phẩm đã phơi bày hiện thực đời sống xã hội cuối thế kỷ 16, đặc biệt là cuộc sống xa hoa trong hoàng cung. tất cả những nét vẽ đó đều được phác họa một cách trọn vẹn qua đoạn trích “vào phủ chúa”.

ở đầu tác phẩm, tác giả thuật lại lý do phải vào hoàng cung, thời gian được ghi lại rất chi tiết và vụn vặt: “Ngày 1 tháng 2, sáng sớm, ta nghe thấy tiếng gõ cửa rất khẩn cấp.” trong cửa. Ta chạy ra mở … có thánh chỉ triệu về … “rồi cảnh trong hoàng cung lần lượt hiện ra dưới sự quan sát chăm chú và cẩn thận của tác giả.

Đường vào cung phải đi qua nhiều cửa, hành lang quanh co nối tiếp nhau, ở mỗi cửa đều có người canh giữ, khi ra vào phải có thẻ, quang cảnh rất trang nghiêm và bí mật. Không chỉ vậy, dưới cái nhìn của le huu trac, anh còn nhận ra rằng “nơi nào cũng có cây lá, chim hót, hoa chạy; gió mang theo mùi hương ”. trước cảnh ấy tác giả đã nhận xét:“ ghé qua đây hay cảnh giàu sang của vua chúa có khác gì người thường ”. Lời bình rất bình tĩnh của tác giả đã phần nào bộc lộ thái độ phê phán đối với sự xa hoa. và cuộc sống dễ chịu ở đây.

Nhưng khung cảnh càng trở nên choáng ngợp hơn khi vào sâu trong phủ chúa, những “cây lạ, hòn đá lạ” mà chàng chưa từng thấy lần lượt xuất hiện. các vật dụng trong cung đình cũng rất đẹp và sang trọng: các bức trướng đều được sơn son thếp vàng, cửa hàng gấm vóc, giá sách, v.v. Tôi chỉ có thể nhìn lên và sau đó cúi đầu xuống ”. khung cảnh hoàng cung vô cùng nguy nga, lộng lẫy không gì sánh được, đây là biểu hiện của cuộc sống xa hoa, cầu kỳ khác hẳn cuộc sống đời thường. nhưng khung cảnh vàng son này lại bị mắc kẹt, vô hồn và ngột ngạt. khung cảnh gợi cho ta liên tưởng đến bài múa của phò mã hổ với lời bình: “đêm thanh vắng, tiếng chim hót khắp nơi, hay nửa đêm ầm ĩ như mưa như trút nước, vỡ tổ, tan đàn xẻ nghé.” bầy đàn, người tỉnh táo biết mình là triệu bất bình thường ”. cảnh đó cũng là điềm báo về cuộc sống sa đọa của xã hội, vương triều đã bước vào giai đoạn diệt vong và sẽ sớm kết thúc.

Cách sống trong hoàng cung cũng rất khác thường. Khi vào phủ chúa phải có lệnh thiêng, mỗi khi ra cửa phải có thẻ bài, phủ chúa canh phòng rất nghiêm ngặt. gia nhân đông đúc huyên náo, khi tác giả lên cáng tiến vào phủ chúa thì có “đầy tớ chạy trước la lối” và “cáng chạy như ngựa trong chuồng”, còn ở trong phủ chúa. “người gác cửa đã bận rộn truyền tin”. , vốn làm ăn ngược xuôi như mắc cửi “. Với cách xưng hô rất tôn nghiêm và lễ phép của một đứa trẻ” thánh hiền “,” hoàng tử phương đông “, với một đứa trẻ mới hơn sáu tuổi, thứ bậc rất Không khí khám bệnh rất trang nghiêm và khẩn trương, trước khi vào khám, Lê Hữu Trác phải lạy một chàng trai dù tuổi đã cao, muốn xem thi thể của thái tử thì phải có một vị quan đến. và xin phép được dứt áo ra đi. thủ tục rất rườm rà và phức tạp. qua đó ta thấy được quyền lực tối cao cùng với cuộc sống xa hoa đến tột cùng và sự lạm quyền của lãnh chúa.

trước cuộc sống xa hoa nhưng yếm thế đó ngay lập tức tác giả đã chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tật của thái tử: “tại ẩn nấp, ăn quá no, mặc quá ấm khiến tạng phủ suy yếu”. thực ra chẩn đoán của anh vô cùng chính xác, do cuộc sống thừa vật chất nhưng lại thiếu vận động, sống trong không gian tối tăm ngột ngạt, thiếu khí trời khiến nội tạng ngày càng yếu đi, người ngày càng tiều tụy. nhưng sau khi mắc bệnh, anh rơi vào tình thế khó xử, tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của mình nhưng lại sợ bị danh lợi trói buộc, không tiếp tục cuộc sống tự do, tự tại, ẩn dật mà mình yêu thích; nếu không được điều trị sẽ không ổn với lương tâm của bác sĩ. và cuối cùng quyết định nghe theo lời bác sĩ, khám và điều trị cẩn thận cho thái tử. Qua ông, chúng ta thấy Lê Hữu Trác là một bác sĩ nhân hậu, có tay nghề cao, luôn hết lòng vì bệnh nhân, đồng thời ông cũng là người coi thường danh lợi.

Đoạn trích thể hiện tài năng nghệ thuật đặc sắc trong bút pháp kí sự của Lê Hữu Trác. nghệ thuật miêu tả, thuyết minh rõ ràng, chân thực, gây dựng niềm tin ở người đọc. những chi tiết tiêu biểu được chọn lọc, gây ấn tượng bởi khung cảnh hoàng cung, hình ảnh thái tử phi,… đều ngầm lên án, phê phán cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung. sự kết hợp hài hòa giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm tạo nên sức hấp dẫn và làm tăng giá trị hiện thực của tác phẩm. giọng văn châm biếm, sự hài hước nhẹ nhàng, kín đáo cũng là yếu tố góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Qua đoạn trích Trong chốn thâm cung, truyện lê thê không chỉ vẽ nên cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung với lối sống rất rườm rà, lối sống yếm thế nơi đây. nhưng đồng thời đằng sau những dòng chữ ấy cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của tác giả trước lối sống giàu sang phú quý và tấm lòng, nhân cách cao đẹp của một nghĩa sĩ.

phân tích cú pháp văn bản trong phủ chúa Trịnh – mẫu 3

TOP 12 bài Phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất

hat thuong lan ong – le huu trac không chỉ là một danh y, mà còn là một tác giả có nhiều tác phẩm văn học giá trị thời trung đại. le huu trac đã để lại cho ông một sự nghiệp y học đồ sộ, trong đó có bộ hải thương và bộ tam y, được coi là bách khoa toàn thư về y học thế kỷ 18. những tác phẩm của ông không chỉ có giá trị về y học mà còn mang nhiều giá trị văn học sâu sắc bởi nó ghi lại những cảm xúc chân thực cũng như bộc lộ tâm huyết và đức độ của người thầy thuốc. thuong kinh ky la mot ky niem noi tieng trong cuoc song cua le huu trac. tác phẩm thuật lại cuộc sống xa hoa trong hoàng cung, quyền thế của phủ chúa cũng như những điều mắt thấy, tai nghe trong dịp được chúa triệu về chữa bệnh. trích đoạn phủ không chỉ miêu tả cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung mà còn thể hiện rõ nét tâm hồn, nhân cách của vị bác sĩ tài hoa, đức độ này.

vào phủ là đoạn trích kể lại việc tác giả được chúa trinh sâm triệu về để chữa trị cho xứng đáng bệnh tật của đồng cung. Qua đoạn trích, tác giả đã hiện thực một cách chân thực hình ảnh sinh động về cuộc sống vương giả, vương giả, xa hoa trong hoàng cung. vào phủ là một phần của shang ching ching, một tác phẩm của thế kỷ. do đó, đoạn trích là một bài tường thuật giản dị và chân thực, ghi rõ thời điểm sáng sớm ngày 1 tháng 2 và một sự việc xảy ra: một vị thánh được triệu một mình vào cung. nhưng điều thu hút sự chú ý của chúng ta là khung cảnh hoàng kim của hoàng cung giờ đây trở nên vô cùng rực rỡ trong con mắt của tác giả. ban đầu, lê dương đắm chìm trong khung cảnh vườn thượng uyển: Tôi nhìn lên, khắp nơi đều là cây cối tươi tốt, chim hót, hoa nở, gió đung đưa mang theo hương thơm của chúng. khung cảnh đó khiến ta có cảm giác nơi đây là một vườn địa đàng nào đó trong thế giới cổ tích của truyện dân gian chứ không phải là cảnh thực mà tác giả nhìn thấy. thì tác giả ghi lại những điều mình nhìn thấy: những dãy hành lang uốn lượn nối tiếp nhau, người qua lại như mắc cửi. đồng thời tác giả cũng bộc lộ những suy nghĩ chân thành của mình về việc có một công việc kinh doanh liên quan đến việc đặt chân đến nơi mà chính tác giả tin rằng mình đang ở trong mơ: Tôi thầm nghĩ: Mình là một đứa trẻ … đây là truyện . của cải của các bậc vua chúa, khác hẳn với những người bình thường. điều này cho thấy thái độ ngạc nhiên của tác giả. khung cảnh phong phú đó ngoài sức tưởng tượng của anh. đối diện với cảnh đẹp nhất trên đời, tâm hồn người bác sĩ chất chứa một tình cảm chân thành đốn tim một tâm hồn nhạy cảm:

binh lính ngàn cửa mang theo thanh nghiêm ở phía nam, cái này tốt nhất …… không khác gì nhân ngư chính gốc.

Ta là một người không màng danh lợi, nhưng đứng trước cảnh tượng hùng vĩ này, le phải trác táng không khỏi khinh thường, phản diện theo kiểu hắn nhìn nơi này không muốn đi. ngược lại vẫn ngợi ca, vẫn rưng rưng cảm xúc trước vẻ đẹp kỳ vĩ của nơi đây, điều đó có thể bởi le huu trac là một thi sĩ có tâm hồn dạt dào cảm xúc trước thiên nhiên, tạo vật và thế giới. Có một điều mà chúng ta nhận thấy đó là anh nhìn và chạm bằng con mắt khách quan, trước cảnh đẹp thì khen chứ chẳng khen chút nào, dường như đằng sau những dòng này vẫn phảng phất một nỗi buồn, nỗi nhớ nhung của tác giả:

nhà ở nông thôn không xác định

Xem thêm: Một số giải pháp xây dựng đạo đức lãnh đạo trong điều kiện hiện nay

được coi là đồng hương lạc vào chốn thâm cung, chẳng khác nào đào nguyên lạc vào chốn thần tiên. cảnh đẹp mà lòng ai chẳng vui.

đoạn trích là những trang viết đầy xúc động về sự giàu có của hoàng cung và bệnh tình của hoàng tử. Nhưng ngoài những dòng hiện thực đó, người đọc hầu như vẫn thấy được một tâm hồn và nhân cách cao đẹp từ danh y Hải Thượng Lãn Ông. bản thân vốn không màng danh lợi, chọn nơi núi non vắng lặng để sống cuộc đời cô độc, lấy chim làm bầu bạn, hoa làm niềm vui. vì thế, lê chính hữu dường như xa lạ với đời thực. tuy là người ngoài nhưng không hề hoang mang mà vẫn giữ được vẻ uy nghiêm, điềm đạm của một ẩn sĩ. trước hàng ngũ quan lại ông không hề tỏ ra khiêm tốn, kiêu căng khi danh tiếng của ông đã được nhiều người biết đến. ngôn ngữ của anh ta khiêm tốn: Tôi là người trong nước, làm sao tôi biết bạn đang ở trong một triều đình đông đúc như vậy? ông cũng dũng cảm chỉ ra sự thiếu hiểu biết của các quan ngự y trong triều, đó là không nghe theo ý của quan mà vẫn hành động theo lương tâm nghề nghiệp, trình đơn thuốc cho thánh nhân. Ông cũng là người có thể nhìn ra một cách chính xác căn bệnh thừa, sự ngu dốt của con người ở phù thủy: vì hoàng tử ở nơi phủ… nên nội tạng yếu ớt. chốn phồn hoa canh giữ châu báu đó đã làm cho dân chúng hao mòn, mất sĩ khí và đầy mình vào những kẻ ngu dốt như quan tham chính và quan y chỉ lo dùng thuốc công, trừng trị theo ý mình. cho tôi thấy đây là kiến ​​thức, nhưng nó chỉ làm cho hoàng tử ngày càng yếu đi. thái tử là nạn nhân của sự ngu dốt, của sự thừa thãi trong hoàng cung. đó cũng là những biểu hiện rõ nét nhất của một triều đại suy vi đã đến hồi tàn, sản phẩm của một kẻ trác táng chỉ biết tôn vinh, ăn chơi trác táng và không màng đến tính mạng của người dân lao động. .

phân tích cú pháp bài báo trong phủ của hoàng tử – mẫu 4

Chúng ta không chỉ biết đến le huu trac với tư cách là một nhà nghiên cứu y học nổi tiếng, mà còn là một vị quan triều đình giỏi võ nghệ và có tài văn chương. ông được đặt biệt danh là hoàng đế của biển cả. tác phẩm của ông mang đậm màu sắc y học nhưng đồng thời cũng mang giá trị văn học tiêu biểu. thuong kinh ky la mot ky niem noi tieng trong cuoc song cua le huu trac. tác phẩm thuật lại cuộc sống xa hoa trong hoàng cung, quyền thế của phủ chúa cũng như những điều mắt thấy, tai nghe trong dịp được chúa triệu về chữa bệnh. đoạn trích Hoàng cung không chỉ miêu tả cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung mà còn thể hiện rõ tâm hồn, nhân cách của vị bác sĩ tài hoa, đức độ này.

tác phẩm được viết theo phong cách tự sự. kí là một dạng văn xuôi tự sự khá phát triển từ thời kì văn học trung đại. tiểu thuyết thường có cốt truyện là một thực tế của cuộc sống. nhà văn trung thành với sự thật, khai thác sự thật theo quan điểm cá nhân của mình. đó là văn xuôi tự sự với sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa thực tế lịch sử và cảm xúc của người viết. đoạn trích được viết bằng chữ Hán tả cảnh ở kinh đô, cuộc sống xa hoa trong hoàng cung, quyền thế. quyền lực của nhà chúa qua những gì anh thấy và nghe được dịp đó là chúa trinh sam gọi le huu trac đến kinh đô để chữa bệnh cho chúa và con trai của mình. tác phẩm cũng thể hiện thái độ coi thường danh lợi của tác giả.

đoạn đầu tiên tác giả miêu tả bằng hình ảnh phong cảnh bên ngoài hoàng cung. cảnh đó được tác giả miêu tả từ cái chung đến cái riêng từ ngoài vào trong. Tính chất đặc biệt trong lối viết của le huu trac được thể hiện rõ ở cách ghi chép tỉ mỉ các sự kiện và thời gian. và chính vì vậy mà hình ảnh hoàng cung hiện lên qua con mắt của tác giả thật xa hoa và tráng lệ. cho dù ngẩng đầu lên như thế nào, khắp nơi đều có cây cối tươi tốt, chim hót, hoa nở, gió thoảng hương thơm thoang thoảng. khung cảnh ấy khiến ta có cảm giác nơi đây là một vườn địa đàng nào đó trong thế giới cổ tích của những câu chuyện dân gian. rồi đến dãy hành lang quanh co nối liền nhau, người qua lại như mắc cửi. đồng thời tác giả cũng bày tỏ những suy nghĩ chân thành của mình về việc có một công việc kinh doanh liên quan đến việc đặt chân đến một nơi mà chính tác giả cho rằng mình đang ở trong mơ. tác giả vẫn tự cho mình là một đồng bào nghèo nàn lạc hậu đã lạc vào cõi thần tiên như thế này. là người không màng đến danh lợi, nhưng tác giả vẫn không thể không ca ngợi vẻ đẹp của nơi đây. Còn những con ngựa đăng đàn thì còn đẹp hơn cả cột và bao lươn vàng, các đại sảnh cũng thếp vàng, tất cả các cột đều thếp vàng, trông thật uy nghiêm, cổ kính và thơ mộng. bên trong cung điện, khung cảnh xa hoa, tráng lệ bậc nhất: gấm vóc, rèm sắt, khăn vàng, ghế rồng, hương hoa ngào ngạt… tất cả những điều đó càng làm cho hoàng cung thêm rực rỡ, huyền ảo. tác giả ngẫu hứng sáng tác một số câu thơ về cung vua:

“Quân lính ngàn cửa mang gậy gộc nghiêm chỉnh hướng nam, đẹp nhất là cái này … … giống như ngư phủ đào vạn tuế.”

Chính vì giàu có như vậy mà con người ta mới phải khổ sở như vậy. điều đó cho thấy chúa trinh chúa không hề quan tâm đến cuộc sống của người dân, ông chỉ khai thác họ để xây dựng những thành lũy vàng đẹp đẽ như thế này. cây cối, tiếng chim hót, cột vàng… tất cả những điều đó đã không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt của người dân. tác phong trong cung cũng cho thấy cung là nơi trọng vọng, quân sĩ ở đó mỗi người một việc, lời nói đều rất cung kính. Thái tử chỉ là một cậu bé sáu tuổi, nhưng để được thái tử cởi áo khám bệnh, ông ta phải cúi đầu bốn lần trước khi được khám bệnh. cho đến khi tác giả được mời cơm thì than ôi toàn món ngon.

Có thể thấy Chúa Trịnh là một chốn hào hoa, nhưng tác giả cũng phê phán lối sống quá giàu sang, quá đầy đủ tiện nghi mà thiếu tinh thần tự do. đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật của thái tử.

bởi vì hoàng tử ở trong nơi có khăn che mặt … sau đó nội tạng của hắn suy yếu. chốn phồn hoa canh giữ châu báu đó đã làm cho dân chúng hao mòn, mất sĩ khí và đầy mình vào những kẻ ngu dốt như quan tham chính và quan y chỉ lo dùng thuốc công, trừng trị theo ý mình. cho tôi thấy đây là kiến ​​thức, nhưng nó chỉ làm cho hoàng tử ngày càng yếu đi. thái tử là nạn nhân của sự ngu dốt, của sự thừa thãi trong hoàng cung. đó cũng là những biểu hiện rõ ràng nhất của một triều đại suy vi và diệt vong. ông hiểu rõ bệnh tình của thái tử, nhưng ông sợ chữa khỏi ngay lập tức, chúa sẽ giữ ông lại, ràng buộc bởi danh phận của ông, nhưng nếu ông chữa bệnh cho thái tử, ông sẽ không thuận theo lương tâm của bác sĩ, vì vậy ông quyết định chữa bệnh. Vương miện hoàng tử. Bất chấp ý kiến ​​của các bác sĩ khác, anh vẫn quyết tâm giữ vững lập trường của mình.

Đoạn trích đã vẽ nên bức tranh chân thực và sống động về cuộc sống xa hoa, quyền lực của bậc đế vương, qua đó bộc lộ tâm lý coi thường danh lợi của tác giả. qua đó chúng ta ngày càng thấy rõ lối sống xa hoa của các bậc vua chúa thời xưa và sự kính trọng đối với vị bác sĩ kiêm nhà báo tài ba, ông.

phân tích bài viết trong phủ mệ trinh – mẫu 5

Xưa nay, bậc hiền tài thường ghét nhẫn danh, chỉ giúp vua một thời gian rồi lui về ở ẩn cùng dân chúng giúp dân trong cuộc sống đời thường. nguyễn ngoan cố có câu:

“kẻ ngu thì tìm nơi vắng vẻ, kẻ khôn thì tìm nơi ồn ào”

Có thể nói, ẩn chứa trong đó là lối thoát của nhiều nhà Nho, bậc hiền tài. hai thuong lan mr. le huu trac cũng vậy, ta biết hắn là kẻ lười làm qua quýt, lười ham danh lợi. Ông không chỉ là một bác sĩ giỏi mà còn là một nhà văn. tác phẩm tiêu biểu của ông được nhiều người biết đến là tác phẩm về hoàng cung. Trong tác phẩm này, Lê Hữu Trác đã phê phán thói cờ bạc sa đọa của vua chúa. nơi này không khác gì các vị thánh.

Đoạn trích được trích từ Thương kinh ký sự, tập cuối của hai thương và lục bát, đánh dấu bước phát triển của văn học (văn xuôi Việt Nam, thể loại). tác phẩm ghi lại những gì đã thấy, đã nghe khi tác giả được mời về kinh để chữa bệnh cho thái tử cho đến khi trở về làng.

vào hoàng cung ghi lại thời gian: sau khi vào kinh, đang ở tại phủ định quận công, thỉnh vào hoàng cung xem bệnh thái tử. đây là lần đầu tiên anh ấy đặt chân đến nơi tăm tối này.

Nhà văn vào để chữa bệnh cho thái tử và tận mắt quan sát phong cảnh cũng như phong tục của hoàng cung.

Đầu tiên phải kể đến khung cảnh trong hoàng cung, đập vào mắt tác giả là cảnh cây cối tươi tốt, tiếng chim hót, tiếng hoa chạy. đây thực sự là nơi sang trọng nhất trên thế giới. Khi vào phủ chúa phải đi qua nhiều cửa, sự uy nghiêm nơi đây thực sự khiến người ta phải e dè khi vào “hậu quân” ​​để chúa làm quan. bên trong cổng cung có các “đại sảnh”, “quyền thăng”, “gác tía” với những bộ kiệu, võng lộng lẫy. mọi thứ đều là vàng. từ cột đến đĩa, bát đều được dát vàng. ở đây chúng ta thấy cuộc sống xa hoa trong hoàng cung. Tôi không hiểu tại sao sống trong cảnh giàu sang và vinh hoa như vậy lại có thể khiến bạn phát ốm.

sự xa xỉ này được người viết miêu tả và nhận xét là “những thứ chưa từng có trên thế giới”. đối với nội cung của thái tử phải biết bao lần trồng gấm. trong phòng của hoàng tử cũng có nhiều thứ rất xa hoa mà ít người nhìn thấy. các cửa hàng được trâm gấm và rồi các hang đá cũng được sơn son thếp vàng, ghế rồng và hoa thơm. Có thể nói đây chính là thiên đường nơi hạ giới có một không hai với vẻ đẹp lộng lẫy như vậy. thật sự rất đau lòng vì khi thị trấn đang gặp khó khăn về cuộc sống thì vị lãnh chúa cai quản lại có thể ăn chơi sa đọa trước những khó khăn của thị trấn. thử tự hỏi triều đại ấy trị vì được bao lâu, ngồi yên ăn bát vàng mà không lo cho thiên hạ thì liệu có bền được không?

Nhà văn không chỉ miêu tả phong cảnh mà còn cả lối đi trong cung điện. nào là “đầy tớ chạy trước lên đường”, rồi mới đến “người khuân vác đưa tin, người nhiều việc đi lại như mắc cửi”. Quả thực đây là chỗ xôn xao mà Nguyên nói bướng bỉnh. lời nói của mọi người khi nói đến vua và thái tử đều rất tôn trọng và lễ phép. chúa trinh luôn có những người phụ nữ xinh đẹp để phục vụ. chúa cũng như thánh nên văn nhân cũng không được gặp thần mà chỉ làm theo chỉ dẫn đi thăm cung, thăm bệnh. sau khi khám bệnh, họ không được phép nói chuyện với lãnh chúa mà phải viết bản tường trình và gửi đi. Về phần thái tử, khi ốm đau, được bao quanh bởi bảy tám vị hoàng y. Không chỉ vậy, nếu muốn khám bệnh cho thái tử, ngay cả những bác sĩ già cũng phải cúi đầu trước một đứa trẻ. không những thế, người đời gọi chúa thật là thánh, hai chữ “thánh” cũng không quá lạm dụng quyền lực.

trước những khung cảnh và cách cư xử trong hoàng cung ấy khiến tác giả bày tỏ quan điểm của mình. tác giả dửng dưng trước những thứ quyến rũ giàu sang phú quý vì nó được xây dựng bằng máu xương của nhân dân. và tác giả dùng những câu văn để bày tỏ thái độ bất bình với cuộc sống xa hoa nơi đây. qua lời châm biếm mỉa mai của tác giả, ta thấy: sự lạm quyền của chúa có quyền cao nhất và lối sống vô cùng xa hoa của vua và dòng họ; sự thật ngụy của vua lê lúc bấy giờ. vị hoàng tử đức hạnh lâm bệnh vì nơi đây quá đông đúc khiến người dân không thể khỏe mạnh bình thường. khi các bác sĩ không đồng ý với đơn thuốc của tác giả, ông đã cực lực bảo vệ nó. đó là lý do tại sao các bác sĩ khác phải khâm phục kiến ​​thức và tài năng của người viết.

phân tích bài trong phủ vua – mẫu 6

TOP 12 bài Phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất

Thượng kinh kí sự là một tập bút ký rất hiếm và quý trong văn học cổ Việt Nam thế kỉ XVIII. Tác phẩm viết bằng chữ Hán kể lại tỉ mỉ một chuyến đi của Lê Hữu Trác được triệu từ quê hương Hà Tĩnh ra kinh đô chữa bệnh cho chúa Trịnh Sâm và cho thế tử Trịnh Cán.

Đoạn trích kể lại một cuộc hành trình, theo trình tự không gian mà chúng ta thường thấy trong các sách du ký, từ ngoài không gian là phù thủy đến không gian bên trong là cung điện. từ quán trọ đến phủ chúa, tác giả đã thấy gì? nổi bật là việc người hầu của quan đại thần triều đình nói: ông ta gõ cửa rất nhanh, thở hổn hển báo tin linh mục thánh triệu người vào ngay, rồi ông ta chạy đến trước cáng la hét. đường, cáng chạy như ngựa lồng … vì sao? bởi vì có lệnh của thần, thực hiện mệnh lệnh của chúa, đủ biết uy quyền của chúa ghê gớm như thế nào.

Từ cửa trước vào bên trong, quang cảnh như thế nào? tác giả miêu tả một cách khách quan đến từng chi tiết chính xác và tế nhị, kèm theo đôi lời nhận xét kín đáo, dường như không có bất kỳ phản biện nào, nhưng tự nó bức tranh khách quan đã mang một ý nghĩa phê phán sâu sắc. le huu trac được dẫn từ cổng cung vào hậu cung đến phòng trà, rồi từ phòng trà vào hậu cung để chờ lệnh vào hoàng cung. ra vào, le huu trac cảm thấy thế nào về hoàng cung trang nghiêm này?

một chốn thâm cung đầy uy quyền có nhiều cửa ải và nhiều vệ binh canh giữ, mỗi bước đi đều phải có người dẫn đường, qua mỗi cửa ải đều có người cầm thẻ. một cảnh tượng phong phú và hài hòa lạ thường, đỉnh cao là những khu vườn chim hót, rực rỡ và quý giá, thơm ngát hương thơm, những lâu đài to lớn, cao lớn, lộng lẫy màu sắc, sơn son thếp vàng rực rỡ. tác giả chỉ rõ cung điện của hậu ma, đại ngự sử và phòng trà để phơi bày hết những gì xa hoa, cầu kỳ, tao nhã của chốn cung đình phủ chúa: cung đình hậu ma chỉ là nơi đăng cơ tạm thời cho ông chủ sân nhưng cũng được xây dựng công phu, ban công tròn trịa, đầy cây lạ và đá quý, đồ ăn ở đây đầy chén vàng ngọc, đồ ngon vật lạ.

nhà đại đường là một ngôi nhà to, cao, rộng rãi, các trượng đều sơn son thếp vàng, có kiệu cho chúa đi, kiệu gấp cho chúa ngồi, võng chim cho chúa. chúa ngồi đi ngủ. phòng trà là một lầu màu đỏ son tía, dành riêng cho những người con ốm đau, bệnh tật đến uống thuốc. sự miêu tả khách quan là chính, đôi khi tác giả kín đáo nhận xét: ‘Tôi nghĩ rằng … bộ cánh giàu có của các bậc vua chúa thật khác với những bộ họ ban thưởng! … trước khi sập và hai bộ bàn ghế được sắp đặt tại các bên, nội thất của thế giới vẫn chưa được thể hiện. Tôi từng thấy … mâm vàng, bát bạc, đồ ăn ngon đến lạ, giờ mới biết khẩu vị của đại gia. thật là một cuộc sống thật khác xa với mọi người.

một cảm nhận sâu sắc khác của le huu trac, bên cạnh vẻ đẹp vàng son tột cùng, sức mạnh ghê gớm của bậc đế vương, là cảnh cung kính của những kẻ đem thân mình đến đây hầu hạ. Tác giả không nói ra, để truyện tự nói. trong trà thất bảy tám vị bác sĩ từ sáu cung, hai viện, ngày đêm chờ phát thuốc cho một đứa nhỏ ốm yếu gọi là thái tử, tất cả đều khiêm tốn kính nể vị quan trong sảnh dám ngồi trật tự. bản thân tác giả là một danh y được triệu đến chữa bệnh cho phủ chúa, nhưng không được gặp bệnh nhân ngay nên đành phải tạm thời quay lại khám nghiệm. vì một lý do vừa vui vừa xúc phạm người ta: trinh sâm bận vui vẻ với mỹ nữ, không cho bác sĩ nổi tiếng vào. quyền hành của các vị vua quá lớn, những người đến đây phục vụ kinh thành lại quá ít.

được dẫn vào hoàng cung, le huu trac có cơ hội nhìn thấy và nghe thấy nhiều điều bí ẩn bên trong hoàng cung, tưởng rằng cả đời cũng không thể biết được. anh kể lại một cách tỉ mỉ, khách quan, không bình luận, chọn những chi tiết nói lên chính mình nhất về cảnh vật và con người nơi đây. cảnh tượng hết sức kỳ lạ: hành lang tối om, không có cửa, sau năm sáu lượt kéo rèm gấm, ông đến một sảnh lớn có ánh sáng nhưng không phải là ánh sáng mặt trời mà toàn là ánh sáng từ nến và đèn sáp, ngồi trên bài vị. màu vàng là một chàng trai áo đỏ, sau lưng che rèm, thấp thoáng một cung nữ và giọng nói chắc nịch: cảnh tượng cực kỳ xa hoa mà xa lạ, thâm trầm mà như âm thanh cách biệt với trần gian.

người cũng rất kỳ lạ: tác giả tập trung miêu tả vị hoàng tử xứng danh, được trinh sâm chọn kế vị trị quốc thống trị thiên hạ. le huu trac có giọng nói rất nghiêm túc, có phần kính cẩn (tôi nín thở chờ từ xa… tôi khiêm tốn ra trước cửa bắt mạch…) nhưng chính con người và cảnh vật, dưới ngòi bút của anh vẫn còn đó. một cái gì đó hài hước, vui nhộn và bệnh hoạn cùng một lúc. hài hước với một hoàng tử nhỏ mặc áo đỏ ngồi trên bậc thang vàng, giữa thế giới gấm vàng, một người hầu. Cười nghiêng ngả trước hình ảnh một chàng trai chúa, thấy Lê Hữu Trác lạy ‘ông’ bốn lần theo lệnh quan nhà Đường, vui vẻ cười ‘Hàn’ một lời khen rất liêu trai: ‘Ông này lạy thật hay.’ phát ốm với hình ảnh hoàng tử bé ‘mặt khô, rốn to, gân xanh, chân tay gầy guộc’, chưa kể người cha vô độ, vô độ, kiệt sức, sợ nắng, sợ gió, sợ mọi ánh nắng. – hai cha con sống trong nội điện, đắp gấm, được thắp sáng hoàn toàn bằng nến và đèn sáp.

Tóm lại, le huu trac bằng tài năng quan sát, biết lựa chọn những chi tiết độc đáo, miêu tả khách quan, tỉ mỉ, đã vẽ nên một hình ảnh hiện thực rất chân thực, kín đáo phê phán một chính quyền thối nát.

– những người cầm quyền sống xa rời nhân dân và quần chúng.

– người cai trị không thể cai trị nữa.

<3

Đoạn văn ‘vào phủi’ không chỉ vẽ nên một bức tranh hiện thực với ý nghĩa phê phán sâu sắc, mà bước đầu còn ghi lại cuộc đấu tranh nội tâm của những người chính trực xung quanh vấn đề tự do và danh vọng. là một bác sĩ nổi tiếng, ông đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh và cách chữa khỏi bệnh. điều kỳ lạ là ông không vui mà lại lo lắng (nếu làm vậy, ông sẽ bị danh và lợi trói buộc, không thể trở về núi). Ông lo lắng rằng bệnh của ông sẽ được chữa khỏi, Chúa sẽ ban thưởng danh vọng và tài sản, giữ ông ở lại kinh đô, và không thể trở lại cuộc sống tự do và hoang dã trên núi. vấn đề mà ông quan tâm là tự do và danh vọng. làm thế nào để giải quyết vấn đề một cách chính xác?

lúc đầu anh định uống thuốc không hại bệnh nhân nhưng không hại bệnh nhân, bệnh không khỏi, thần sẽ khỏi uống và anh sẽ được tự do (‘cô luôn dùng phương thuốc để chữa anh ta, nếu không thắng, không có gì xảy ra ‘). với lương tâm của một bác sĩ, anh đã phải trải qua một cuộc đấu tranh tư tưởng khó khăn và phức tạp, cuối cùng anh đã thay đổi ý định. sau khi kê đơn đầu tiên, nhà chúa hiểu rõ tài năng của ông, ban thưởng và cho ông nghỉ đêm để ông được vào ở trong phủ chúa, nhưng ông bị bệnh không vào nữa. ông xin phép ra khỏi nhà quan chức tang, tìm nơi ở ngoài kiếm sống, nhiều lần thay đổi chỗ ở, giấu tên tuổi để tránh tiếp xúc với các quan lớn. Ông đã viết nhiều bài thơ Đường để bày tỏ ý nguyện của mình, nhưng một khi quan chức nhà Đường nản lòng, biết không thể cưỡng cầu, ông đành phải xin ông Trịnh cho về quê sống cuộc sống tự do. .

Tóm lại, “Biên niên ký” của Lê Hữu Trác là một tác phẩm văn xuôi cổ Việt Nam có giá trị lịch sử và văn học. tác phẩm được viết theo phong cách người thật việc thật, có giá trị đặc biệt ở những trang miêu tả thực tế, hãy để câu chuyện tự nói lên, đoạn trích ‘trong phủ’ có giá trị ở chỗ:

Xem Thêm : PHÂN TÍCH CÁC TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI – PHÂN TÍCH 5 TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI NHÓM 8 I. TRUYỆN KHÔI HÀI VÍ – StuDocu

– giúp mình một tư liệu quý về thời vua le – chúa trinh.

– phản ánh một cách chi tiết và kín đáo kịch bản giàu sang và bất hòa, uy quyền ghê gớm của kẻ thống trị sống xa dân và kẻ thống trị không còn khả năng cai trị.

– thể hiện tâm hồn cao thượng, khát khao cuộc sống tự do bên ngoài danh lợi.

phân tích cú pháp bài viết trong phủ của nhà vua – biểu mẫu 7

hat thuong lan ong – le huu trac không chỉ là một danh y, mà còn là một tác giả có nhiều tác phẩm văn học giá trị thời trung đại. le huu trac đã để lại cho ông một sự nghiệp y học đồ sộ, trong đó có bộ hải thương và bộ tam y, được coi là bách khoa toàn thư về y học thế kỷ 18. những tác phẩm của ông không chỉ có giá trị về y học mà còn mang nhiều giá trị văn học sâu sắc bởi nó ghi lại những cảm xúc chân thực cũng như bộc lộ tâm huyết và đức độ của người thầy thuốc. thuong kinh ky la mot ky niem noi tieng trong cuoc song cua le huu trac. tác phẩm kể lại cuộc sống xa hoa trong hoàng cung và quyền uy, sức mạnh của lãnh chúa cũng như những điều mắt thấy, tai nghe trong dịp được chúa triệu về chữa bệnh.

“nhập vương phủ” là một đoạn trích được trích từ “thượng hải thư ký” của tác giả hai thương lan ong – lê huu trac. tác phẩm nói về cuộc sống xa hoa trong hoàng cung cũng như quyền lực, uy quyền của lãnh chúa cũng như những điều mắt thấy, tai nghe trong dịp được chúa triệu về chữa bệnh. đoạn trích Hoàng cung không chỉ miêu tả cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung mà còn thể hiện rõ tâm hồn, nhân cách của vị bác sĩ tài hoa, đức độ này.

Tác phẩm được viết trong bối cảnh tất cả những vị quan thanh liêm đều tìm cách giải nghệ để che giấu lối sống thanh cao của mình. Vì người hiền tài thường ghét nhẫn danh lợi nên chỉ giúp vua một thời gian rồi lui về ở ẩn cùng dân giúp dân trong cuộc sống thường ngày. bao nhiêu học giả, nhân tài. hai thuong lan đúng không mr. le huu trac, chúng ta biết hắn là kẻ lười làm quan, mỉa mai danh lợi. Ông không chỉ là một bác sĩ giỏi mà còn là một nhà văn. Trong vở “Vào phủ chúa” này, Lê Hữu Trác đã phê phán thói cờ bạc sa đọa của bọn vua chúa. nơi này không khác gì các vị thánh.

đoạn trích “nhập cung” ghi lại thời điểm sau khi hai thương lan ong vào kinh, đang ở tại dinh quận chúa, khi được thái tử mời vào phủ chúa để xem bệnh. đây là lần đầu tiên anh đặt chân đến nơi tối tăm này. tại đây tác giả có cơ hội được chiêm ngưỡng và chứng kiến ​​sự giàu có sang trọng và phong cách làm việc của hoàng cung. trước hết là cảnh trong hoàng cung, ngay lập tức gây chú ý cho tác giả là cảnh cây lá, tiếng chim hót, hoa chạy nổi tiếng. đây thực sự là nơi sang trọng nhất trên thế giới. Ngoài ra, vào phủ chúa còn phải trải qua nhiều cửa ải, sự uy nghiêm nơi đây thực sự khiến người ta phải e dè khi lên “ngựa thồ hàng binh” để chúa sai phái việc. không chỉ vậy, bên trong cổng cung điện còn có các “đại sảnh”, “leo quyền”, “gác tía” với những kiệu, võng lộng lẫy, mọi thứ đều được mạ vàng. từ cột đến đĩa, bát đều được dát vàng. cuộc sống ở đây thực sự là sang trọng nhất.

Sự xa hoa hiện hữu trong hoàng cung được tác giả miêu tả và nhận xét là “những điều chưa từng có trên đời”. khi tác giả vào nội cung của thái tử phải trải qua mấy lần gấm vóc. trong phòng của hoàng tử cũng có nhiều thứ rất xa hoa mà ít người nhìn thấy. lều bằng gấm, lều cũng sơn son thếp vàng, ghế rồng thơm hương hoa. Sự giàu có của hoàng cung không thể diễn tả hết trong một hai câu, có lẽ những gì viết ra chỉ miêu tả một phần vẻ tráng lệ của nơi này. cảnh tượng đó thật là đau lòng vì khi con người đang đau khổ với cuộc đời thì ông trời lại có thể giở trò đồi bại như vậy trước sự khốn khó của con người.

không chỉ phong cảnh nơi đây xa hoa, mà ngay cả người hầu kẻ hạ cũng bận rộn ra vào “kẻ hầu người hạ chạy trước”, sau đó là “người gác cửa bận rộn, kẻ tới lui như một khung cửi ”. lời nói của mọi người khi nói đến vua và thái tử đều rất tôn trọng và lễ phép. riêng với chúa trinh luôn có những cung tần mỹ nữ hầu hạ. lãnh chúa như thánh khiến tác giả khó gặp được chủ tử mà chỉ cần làm theo chỉ dẫn vào cung thăm bệnh thế tử. sau khi khám bệnh, họ không được phép nói chuyện với lãnh chúa mà phải viết bản tường trình và gửi đi. Về phần thái tử, khi ốm đau, được bao quanh bởi bảy tám vị hoàng y. khám bệnh trong hoàng cung, các bác sĩ ở đây, muốn khám bệnh cho con trai của công chúa, họ phải cúi đầu dưới chân một đứa trẻ. không những thế, người gọi chúa thật là thánh, phải chăng những lời “thánh” đó đã quá lạm dụng quyền lực của mình.

Ý kiến ​​của tác giả còn được thể hiện qua việc miêu tả quang cảnh và lối đi trong hoàng cung. những câu văn của tác giả có vẻ thờ ơ trước vẻ hào hoa của những kẻ giàu có và hoang đàng ở đây và giọng điệu trong đoạn trích thể hiện sự không tán thành nhưng còn hơn là ngược lại với những gì mà một cận thần muốn nhận quyền lợi nên làm. qua lời châm biếm mỉa mai của tác giả, ta thấy: sự lạm quyền của nhà chúa với uy quyền và lối sống vô cùng xa hoa của bậc đế vương và dòng họ; sự thật con rối của vua lê lúc bấy giờ.

Thông qua phân đoạn “tiến vào hoàng cung”, tác giả đã phơi bày cuộc sống xa hoa nơi đây, cũng như cách cư xử của những người trong hoàng cung. sự tráng lệ ở đây là cho thấy một sự thật kỳ vĩ rằng chính những người dân nghèo mới bị thượng đế bóc lột đến tận xương tủy.

phân tích cú pháp bài báo trong phủ của nhà vua – biểu mẫu 8

kí là một thể loại văn xuôi tự sự dùng để ghi lại những sự kiện có thật và bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của người viết, phản ánh hiện thực cuộc sống theo cách riêng của mình. Nói đến sinh lý học không thể không nhắc đến Lê Hữu Trác, danh y với bộ Hải Thượng thư, bộ bách khoa toàn thư về y học, đồng thời cũng là nhà văn với tác phẩm “Thượng kinh ký sự” mà nhiều người biết đến. tác phẩm đánh dấu sự trưởng thành của cơ thể với nội dung nói về cuộc sống xa hoa cùng với quyền lực, uy quyền trong hoàng cung. Thông thường, đoạn “nhập phủ” nằm ở phần đầu đã ghi lại một cách chân thực sự giàu có, thâm trầm của phủ, từ đó thể hiện nhân cách, tâm hồn của một sĩ phu, văn nhân.

Mở đầu đoạn trích là sự kiện được ghi lại “ngày 1 tháng 2” với sắc phong thần thánh của tác giả vào cung để chữa bệnh cho hoàng đế phương đông. Mặc dù là con của một vị quan, đã từng “sinh vào chốn phồn hoa” ở nơi nào trong cung cấm, hắn cũng đã biết chuyện, nhưng đây là lần đầu tiên hắn được vào hoàng cung.

tác giả quan sát và cảm nhận được khung cảnh tráng lệ, nguy nga ngay từ cái nhìn đầu tiên: “khắp nơi đều có cây cối tươi tốt, chim hót hót, hoa nổi tiếng khoe sắc, gió thoảng hương thơm.” Cảnh sắc nơi đây như chốn bồng lai tiên cảnh, thơ mộng. và mê hoặc, làm say đắm lòng người. tiếp nối là “dãy hành lang uốn lượn nối tiếp nhau”, người gác cửa báo chí nhộn nhịp, người có quan chức ra vào như thợ dệt. một cái nhìn toàn cảnh từ cận cảnh đến phối cảnh đều thấy lạ thường. thiên phú muôn nơi. tác giả chợt thốt lên những vần thơ ghi lại cảm xúc của mình trước cảnh đẹp lộng lẫy:

“Binh lính ngàn cửa vác gậy gộc nặng trĩu, nhất là phương nam, đặc biệt ở đây, từng cái gác xép vẽ mây, ngọc, ngọc, bóng ban mai trên hoa cung, khiêng ra vườn nghe vẹt nói chuyện. về hỏi thăm ”

vốn là người “núp bóng”, nhưng đứng trước cảnh đẹp nơi đây, tác giả không hề coi thường mà ngược lại còn khen ngợi, xúc động trước cảnh đẹp quê hương, nhưng lời khen ngợi đó không được đón nhận một cách trọn vẹn. . dường như có một tâm trạng hoài cổ

Xem thêm: Tác phẩm văn học trong tiếng Anh là gì: Định nghĩa và ví dụ Anh-Việt

“Bãi cấm xưa nay chưa quen ngư ông đào”

Dao uyen minh kinh điển đã được tác giả sử dụng một cách khéo léo. anh tự nhận mình là người nhà quê, không quen với những cung điện xa hoa náo nhiệt, giống như cố đạo sĩ lạc vào chốn thần tiên. cảnh đẹp thì đẹp, nhưng lòng người không tham lam. sự nguy nga, tráng lệ của hoàng cung được tác giả miêu tả chi tiết, tỉ mỉ qua từng bước đi, từng cái nhìn “bước vài trăm bước, bước qua cổng mấy lần vào nhà chứa của quân làm nhiệm vụ”. đá. .. mọi thứ cứ từ từ hiện ra trước mắt tôi đến mức choáng ngợp, nhưng le right trac không hề tỏ ra bàng hoàng, ngạc nhiên đến cùng cực mà vẫn giữ được sự điềm tĩnh, phong thái của một ẩn sĩ.

Tiện ích, nội thất, mọi thứ đều rất sang trọng. “tất cả các quyền trượng đều được sơn bằng vàng son”, và ngay cả những “hậu bị bằng vàng” chưa từng thấy trên thế giới, các cột cũng được sơn bằng vàng đỏ son. màu vàng chủ đạo ấy thể hiện sự xa hoa, lộng lẫy của phủ, đối lập với cuộc sống khốn khó, bần cùng của người dân nghèo, công trình kiến ​​trúc ấy được xây dựng bằng mồ hôi, công sức và tiền bạc của nhân dân.

Sự xa hoa ở đây còn thể hiện ở tên đình là “đại đường”, “sách” và “phòng trà”, mọi người trong đó đều là quan lại trong triều đình. ai muốn vào phải có thẻ canh gác rất nghiêm ngặt. thức ăn trong đó là “đĩa vàng, bát bạc, thức ăn ngon lạ lùng” lần đầu tiên tác giả được thấy và biết khẩu vị của phú ông. Tuy nhiên, không phải sự giàu sang, của lạ làm cho con người ta khỏe mạnh, mà ngược lại, chúng khiến cho con người vốn là con trời trở thành đứa trẻ ốm yếu.

Thái tử là “một người đàn ông ngồi trên thang khoảng năm sáu tuổi mặc áo lụa đỏ” để đến được đây ông đã phải vượt qua khoảng năm hoặc sáu lần. Trước khi vào bắt mạch và khám bệnh cho thái tử, ông phải lễ lạy. Căn phòng của hoàng tử được tác giả miêu tả kỹ lưỡng là “một ngọn nến lớn trên giá đồng. Bên cửa động có một chiếc chiếu rồng sơn son thếp vàng, trên ghế là một tấm nệm gấm … Xung quanh là những hương hoa ngào ngạt, không khí nồng nặc mùi nhưng ứ đọng, bí bách là nguyên nhân gây ra bệnh tật của thế gian, chữa mãi không khỏi, được nhiều lương y và thuốc chữa khỏi, trong hoàng cung tác giả không quen. những quy định, quy tắc khắt khe như hơi nhút nhát và thiếu tự nhiên, có lúc chỉ dám “ngẩng đầu rồi cúi đầu”, có khi nín thở rồi lại ậm ừ.

le huu trac là một danh y, với tài năng y thuật và con mắt tinh tường, ông đã sớm nhận ra khuyết điểm trong hoàng cung, đồng thời cũng mắc bệnh thái tử. thời điểm anh kê đơn thuốc là lúc anh do dự, suy tư về cuộc đấu tranh nội tâm cam go và khốc liệt. “Nếu tôi làm điều đó với kết quả ngay lập tức, tôi sẽ bị ràng buộc bởi danh và lợi của anh ấy, vì vậy tôi sẽ không thể quay trở lại núi được nữa. tốt hơn là dùng từ “khắc phục hậu quả”, nếu không có tác dụng thì cũng không tệ lắm. ”Xưa nay ta chỉ thấy người ta tham danh lợi, tiền tài danh vọng, họ sẵn sàng giẫm đạp lên nhau và giết nhau để có được thứ mình muốn, nhưng le huu trac kế thừa những ý tưởng từ những người đi trước như nguyen trai, nguyen khiem:

“Kẻ ngu thì tìm nơi vắng vẻ, kẻ khôn tìm đến nơi ồn ào”

một lòng giữ không khí trong sạch, không màng danh lợi. Tuy nhiên, ông không thể không quên chữ “trung thành” “Tổ tiên ta đời đời có ơn với nước, ta phải dốc hết lòng để tiếp nối lòng trung của tổ tiên”. chính điều đó đã thôi thúc anh làm tròn chữ “đức” của một bác sĩ để xứng đáng với danh hiệu “mẹ hiền”. Dù sống trong cảnh giang hồ, vựa lúa là những kẻ chỉ biết hưởng thụ cuộc sống xa hoa nhưng ông không từ bỏ tất cả để làm tròn trách nhiệm của người nghĩa sĩ “cứu một mạng người hơn xây bảy ngọn tháp”. tác giả phải là người có tâm hồn cao đẹp mới có thể làm được điều đó.

nơi mà phủ đệ được quan sát kỹ lưỡng, miêu tả sinh động, chân thực bằng con mắt tinh tường, nhạy bén với những chi tiết độc đáo của một nhà văn tài hoa, sắc sảo. cho người nghe, người đọc thấy được khung cảnh nguy nga, nguy nga của phủ chúa đồng thời thể hiện hiện thực của xã hội phong kiến ​​thối nát bấy giờ. lối viết của anh rất lôi cuốn người đọc, vừa miêu tả vừa đan xen những cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng của cái tôi cá nhân. nếu đặc trưng của văn học trung đại là con người cá nhân bị lu mờ, hiếm khi thấy tác giả xuất hiện trực tiếp vì trước đây con người trung đại không được coi là trung tâm mà chỉ là một bộ phận của tổng thể vĩ đại, nhưng ở đây tác giả đã tự tin thể hiện cái tôi của mình. sử dụng lời tường thuật ở ngôi thứ nhất mang dấu ấn cá nhân.

Qua đoạn “vào phủ chúa” giàu chất hiện thực, một mặt phê phán lối sống vinh hoa phú quý nơi phủ chúa, mặt khác ca ngợi nhân cách y đức của tác giả. le huu trac đã để lại kiến ​​thức về y học cổ truyền cho dân tộc và là tấm gương sáng về y đức của lương y cho hậu thế.

phân tích trong phủ chúa – mẫu 9

lieu trac là một bác sĩ tài năng, người đã để lại cho đời một sự nghiệp y học vĩ đại. Ông còn được biết đến là một nhà thơ, nhà văn xuất sắc, ông đã đóng góp cho kho tàng văn học quốc gia những tác phẩm văn học rất có giá trị, trong đó có đoạn viết về hoàng cung trong cuốn Hồi ký thượng hải.

shanghai kinh ky ‘là một cuốn nhật ký viết bằng chữ Hán của hai thuong lan ong. tác phẩm ghi lại những gì ông đã thấy, đã nghe trên hành trình từ chốn sơn môn (hà tinh), nơi ông sống ẩn dật, đến kinh đô Thăng Long, đến phủ chúa theo “miếu” để chữa bệnh cho hoàng tử. cán mỏng. Tác phẩm cho ta thấy quang cảnh nơi kinh đô, quyền thế, uy quyền của phủ chúa, cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung, đồng thời cũng cho ta thấy tâm hồn, nhân cách của một bậc chí sĩ tài hoa đức độ. đoạn trích Hoàng cung là một trong những đoạn văn thể hiện sự tập trung tư tưởng này.

Đoạn trích trình bày chi tiết về quá trình cũng như cảnh tác giả được triệu đến để khám nghiệm thái tử. thời gian quy định là “ngày 1 tháng 2”, “ngày mai ngày mai”; và nói rõ lý do xảy ra sự việc “có thánh hiệu triệu vào cung: – đó là đặc điểm của biên niên sử. Ở kinh thành thấy cảnh giàu sang xa hoa, ông tả thật đúng cảnh đó cho các bạn nghe. . ok Điều đáng chú ý là khung cảnh vàng son trong hoàng cung như thiên đường: “Ngẩng đầu khắp nơi đều có cây lá, chim hót, vang danh thiên hạ. hoa thơm, gió mang hương thoang thoảng.

một loạt các hành lang quanh co nối liền nhau. viên quan báo chí huyên náo ”… tâm hồn tác giả giàu cảm xúc, giàu tình yêu thiên nhiên, nhưng với cảnh giàu sang, xa hoa chốn cung đình, hải thường lan vẫn cất lên giọng điệu châm biếm. Thái độ châm biếm được thể hiện rõ ràng trong miêu tả và tự truyện. Tôi cũng biết điều đó. Chỉ những thứ trong hoàng cung…. hay sự giàu có của vua chúa mới thực sự khác người thường ”. đứng trước cung điện hoàng gia được trang hoàng lộng lẫy, tác giả đã phải thốt lên một bài thơ và miêu tả vẻ đẹp của chốn hoàng cung này:

“binh lính ngàn cửa mang theo đồn nghiêm, đẹp nhất là ở đây! lầu một mây sơn, rèm cửa, ngọc hiên, ánh ban mai.” Tiên viện, cung cấm, xa lạ, tựa ngư đào thô. ” khi nào! “

Mới đọc những câu thơ trên, người đọc dễ lầm tưởng tác giả rung động trước vẻ đẹp của cảnh, nhưng thực chất ca ngợi cảnh là sự mỉa mai mỉa mai đối với vua và quan trong phủ. thần mà tác giả không thể diễn đạt một cách thẳng thắn.

Khung cảnh hiện thực thật tráng lệ và đẹp đẽ, hiện lên như trong xứ sở thần tiên với “lầu cam, gác tía”, “hiên ngọc, rèm ngọc”. tác giả nói rằng anh là một “ngư dân” bị lạc vào chốn “duong nguyễn” theo truyện của dao hoa nguyen ky de dao tuong. Tôi không biết đó là để ca ngợi chính quyền của Chúa hay để mỉa mai? sau đó tác giả miêu tả sâu hơn về con điếm và cảnh vật bằng một giọng điệu nửa khen nửa chê: “những con điếm làm việc bên hồ, có những cây lạ và những hòn đá lạ. Ở những chuỗi hạt, những cột và ban công uốn lượn, phong cách el là quá đẹp. bằng một ngôn ngữ miêu tả rất chính xác và chân thực, tác giả đã ngụ ý chỉ trích một cách khéo léo. Độc đáo.

ha thuong lan nhận ra rằng cuộc sống của tất cả các dân tộc đều khốn khổ và đói khổ, nhưng trong hoàng cung họ lại sống trong sự xa hoa và lộng lẫy. nó là sản phẩm của sự bóc lột, đối lập với cuộc sống của con người. ông đã diễn đạt điều này một cách khéo léo là “sự giàu có của các vị vua thực sự khác với sự giàu có của người dân thường.”

ông là một danh y tài giỏi của quốc gia, việc ông tiến cử để chữa bệnh cho thái tử là cơ hội để danh tiếng của ông càng thêm nổi tiếng, đại quan sẽ được bình an vô sự. tuy nhiên, với hải thương lan, tất cả những thứ danh lợi chỉ là phù phiếm. anh không muốn vướng vào vòng danh lợi, giống như những ẩn sĩ ngày xưa, trong đó cô đào là một ví dụ.

Chàng không màng danh lợi, không muốn cuộc sống xa hoa trong cung, nhưng tìm mọi cách để không phải ở lại làm quan. trên thực tế, cuộc đấu tranh tư tưởng đã diễn ra trong tâm trạng của hai thương lan ong. nhưng đó không phải là sự tranh giành danh lợi với sự trong sáng của tâm hồn, mà là giữa lòng “trung thành” của kẻ hầu người hạ và khát vọng “miền sơn cước” của chàng thư sinh trong thời loạn lạc. và cuối cùng chúng ta thấy điều ước “núi” của chàng thư sinh cao cả đã chiến thắng: chàng đã thực sự thoát khỏi vòng danh lợi, dũng cảm và khôn khéo từ chối sự chữa trị cho thái tử, một chàng hoàng tử. , ốm, ốm…

Khi ông đến cung điện, tài năng của ông đã khiến ông được hoàng y và triều đình kính trọng. tuy nhiên, ông nhận ra rằng tài năng của mình không phải để phục vụ các bậc vua chúa xa hoa, càng không phải để phục vụ mưu cầu lợi ích của bản thân, mà là để phục vụ nhân dân, những người nghèo khổ.

với tấm lòng yêu nước, thương dân và tài năng phi thường của mình, qua ngòi bút le huu trac của mình đã tái hiện lại cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung và qua đó ta thấy được tâm hồn và nhân cách của Hải thường lan ong: một tâm hồn trong sáng, một nhân cách lớn của một bác sĩ tài năng và có đạo đức.

phân tích trong phủ chúa – mẫu 10

le huu trac là một bác sĩ nổi tiếng không chỉ chữa bệnh mà còn viết sách. tác phẩm “thượng kinh chèo” là một trong những tác phẩm lớn của ông, được viết bằng chữ Hán và hoàn thành vào năm 1783. Phần trích tự truyện “vào phủ chúa Trịnh” sẽ giúp ích cho bạn. chúng ta thấy rõ sự quyền quý, quyền thế và cuộc sống hưởng thụ tối đa, từ đó thể hiện rõ thái độ của tác giả.

Mở đầu đoạn trích, tác giả thể hiện sự cao quý, quyền uy của bậc đế vương. bắt đầu từ khung cảnh uy nghiêm, trang nghiêm và trang nghiêm với ngoại cảnh phủ chúa. đường vào phủ chúa phải qua nhiều cổng với những “dãy hành lang uốn lượn nối tiếp nhau”. ở mỗi cửa đều có người canh gác “ai muốn ra vào phải có thẻ”. vườn hoa của hoàng cung có “cây cối um tùm, trăm hoa thơm ngát, gió mang hương thơm thoang thoảng”. trong khuôn viên phủ chúa có “hậu cung quân phục vụ”.

Khung cảnh bên trong hoàng cung được tác giả miêu tả rất tỉ mỉ. kiệu, võng, đồ hành lễ đều được sơn son thếp vàng và những đồ đạc mà con người chưa từng thấy. có nhà “đại dương”, “cuông”, “gác tía”. và dụng cụ ăn uống đều là “đĩa vàng, đĩa bạc”. Đi sâu vào nội cung của thái tử, phải năm sáu lần mới mọc được gấm vóc. trong bóng tối như mực. Trong phòng ánh nến, có một mảnh vỡ vàng. trên những chiếc ghế có những tấm nệm gấm trải ngoài hiên, trong khi xung quanh lấp lánh hương hoa ngào ngạt. do đó, khung cảnh trong hoàng cung vô cùng tráng lệ, không đâu sánh bằng.

tiếp theo là cách sống và phép xã giao. khi tác giả lên cáng vào phủ chúa theo lệnh của chúa trinh sâm thì “trước đường có người hầu chạy”, “cáng chạy như ngựa lồng”. trong phủ chúa, “người gác cửa loan tin”, “người có quan làm quan như mắc cửi”. Từ đó thấy chúa có địa vị quan trọng, quyền hành tối cao trong triều đình. Chính vì vậy tác giả đã đưa ra lời quyền uy trong hoàng cung rõ ràng hơn trong bài thơ:

“binh lính ngàn cửa vác sào nghiêm ngặt như ngư phủ đào suốt!”

tác giả dùng những từ ngữ rất tôn nghiêm và lịch sự khi nhắc đến chúa trinh và thái tử: “thánh thường ngự ở đó”, “hầu hạ mạch cho đông cung thái tử”, “hầu trà, hầu trà”. xung quanh công chúa luôn có các phi tần chờ đợi, hầu hạ hầu hạ đến nỗi tác giả không thể nhìn thấy mặt chúa. Khi bắt mạch cho người đàn ông xong, anh ta phải viết bản tường trình để cán bộ trình diện. cảnh tác giả khám bệnh được coi là một chi tiết đắt giá. nội cung trang nghiêm khiến hắn phải nín thở chờ đợi ở phương xa. Ban đầu, khi hoàng đế lâm bệnh, có bảy tám bác sĩ túc trực, luôn có người hầu ở hai bên.

Thái tử mới năm sáu tuổi, nhưng khi bắt mạch, ông lão đã phải quỳ lạy, khen ngợi: “ông này lạy thật giỏi”. điều đó nói lên sự hài hước của người chú như bất kỳ trò hề nào. nội tâm của thái tử được miêu tả rất tỉ mỉ “bên trong thì tối om, màn che”, “ăn nhiều mặc quá”, đó cũng là nguyên nhân khiến thái tử bị bệnh. với hình ảnh chúa trinh “ngự bên trong, với mấy vị cận thần đứng xúm xít bên nhau, những ngọn đèn sáp thắp sáng làm nổi bật màu phấn của khuôn mặt và màu áo đỏ của chàng” chàng đã được tiếp xúc với cuộc sống hưởng thụ chốn cung đình. không bình luận.

trước sự quyền quý, quyền uy và sự hưởng thụ tối đa trong nhà của phủ chúa, tác giả bộc lộ tâm trạng và suy nghĩ của mình. anh ta thờ ơ với những quyến rũ vật chất, anh ta không đồng ý với một cuộc sống quá đầy đủ tiện nghi nhưng thiếu không khí và tự do. đứng trước hoàng cung xa hoa, lộng lẫy, tác giả nhận xét: “chỉ khi bước chân vào đây mới thấy sự giàu có của một bậc đế vương thực sự khác xa so với người thường”. và khi được mời đi ăn sáng, tác giả nhận xét: “Mâm vàng, chén bạc, đầy những thức ăn ngon và lạ miệng, nên tôi mới quen với khẩu vị đậm đà.

Trên đường đến nội cung của thái tử, ông đã nhìn thấy “trong bóng tối, không có cửa nào cả.” khi tác giả đang chữa trị cho thái tử, tâm trạng của ông rất phức tạp. tác giả nghĩ ra một căn bệnh cụ thể, nguyên nhân của nó, và ngầm phê phán “vì thái tử ở trong phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên nội tạng suy nhược.” ông đã hiểu rõ căn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý và thuyết phục cho người khác. nhưng anh sợ rằng nếu phương pháp điều trị có hiệu lực ngay lập tức, thần sẽ tin tưởng anh và sau đó anh sẽ bị ràng buộc bởi tên của mình. “Nhưng tôi sợ mình không trụ được lâu, nếu làm có kết quả tức thì, danh lợi sẽ bị ràng buộc, không thể quay về núi được nữa.”

Tôi từng nghĩ: “ngậm núm vú giả thì tốt hơn, nếu nó không dính thì không có gì xảy ra, nhưng nó trái với y đức”. do đó, anh ta đã ở trong tình trạng căng thẳng và xung đột, nhưng cuối cùng, phẩm chất lương thiện của y bác sĩ đã chiến thắng. anh gác lại những lợi ích cá nhân để hoàn thành trách nhiệm của một bác sĩ. từ đó chúng ta có thể thấy ông là một bác sĩ giỏi, kiến ​​thức sâu rộng, kinh nghiệm phong phú và lương tâm đạo đức, coi thường danh lợi, thích cuộc sống thanh đạm.

với sự quan sát lại tỉ mỉ, ghi chép trung thực, miêu tả cụ thể và sinh động, chọn lọc những chi tiết đắt giá và ấn tượng. sự kết hợp giữa lời kể hấp dẫn, chân thực, hài hước với văn xuôi, thơ ca làm tăng chất trữ tình của tác phẩm, giúp bộc lộ thái độ thầm lặng của người viết. Thêm vào đó, ngôn ngữ mộc mạc, giản dị ẩn sau hình ảnh và con người ấy chứa đựng những cảm xúc dồn nén của tác giả.

Tóm lại, đoạn trích hoàng cung phản ánh quyền lực to lớn của chúa trinh sâm với sự quyền quý, quyền uy và sự hưởng thụ tột bậc của nhà chúa. đồng thời thể hiện thái độ khinh thường danh lợi, quyền thế của tác giả và cũng để lại cho chúng ta nhiều bài học về y đức mà một người bác sĩ cần phải có.

phân tích trong phủ chúa – mẫu 11

Bên cạnh tài năng y thuật khiến người đời nể phục, le huu trac còn có một nhân cách cao quý và trong sáng. di sản ông để lại cho hậu thế không chỉ là những kinh nghiệm quý báu về y học, mà còn là những hình ảnh chân thực về xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ. “Thượng Hải biên niên” là tác phẩm trong đó le huu trac kể lại những gì đã nghe, đã thấy vào thời điểm đó. Qua đó giúp chúng ta hiểu thêm phần nào về cuộc sống xa hoa chốn hoàng cung, đồng thời khẳng định tấm lòng nhân đức, nhân cách đáng kính của vị bác sĩ tài hoa.

“Vào hoàng cung” là một đoạn trích trong tác phẩm “Thượng Hải biên niên” của hai thương lan ong. đoạn trích ghi lại hiện thực cuộc sống xa hoa, quyền lực trong hoàng cung khi tác giả được triệu vào cung để chữa bệnh cho thái tử.

Cách miêu tả chi tiết, chân thực giúp người đọc theo chân tác giả có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc nơi “giàu có, xa hoa bậc nhất đất nước phương Nam”. khung cảnh trong hoàng cung thực sự khiến người khác phải ngưỡng mộ. Để vào bạn phải đi qua nhiều cửa, có những “dãy hành lang uốn lượn nối tiếp nhau”, mỗi cửa đều có vệ sĩ canh gác, “ai muốn ra vào phải có thẻ”. sự xa hoa, lộng lẫy còn được thể hiện qua những vật dụng chỉ dành riêng cho giới quý tộc, từ “đại sảnh”, “uy phong”, “gác tía” với những bộ kiệu, cửa võng lộng lẫy cho đến những cột hay cột tuyệt đẹp. đĩa và bát cũng được dát vàng. . nội cung nơi phủ chúa được trang hoàng bằng những “đồ đạc chưa từng có trên thế gian”. để vào cung của thái tử, tác giả phải vượt qua mấy lần. thêm vào đó là sự nhộn nhịp của kẻ hầu người hạ: “kẻ hầu người hạ chạy trước”, “người khuân vác rao hàng nhộn nhịp, người làm quan như mắc cửi”. cách xem bệnh cho các quý nhân là “nín thở chờ từ xa”, “nghiêng mình xem mạch”. Có lẽ một vài câu văn khó có thể diễn tả hết được cảnh sang chảnh và lối sống hưởng thụ của gia đình ông Trịnh Sâm. Đằng sau những miêu tả sống động và chân thực ấy, có lẽ cũng có tiếng nói gay gắt tố cáo tại sao trò chơi, hưởng thụ của thượng đế lại đối lập hoàn toàn với cuộc sống nghèo khổ, khốn khó của người dân.

Nếu ở trên, le huu trac tỏ ra là một người kể chuyện tài ba thì ở đây, anh đã cho ta thấy tài năng và đức độ của một vị lương y đáng kính. không giống như những người khác, ông thẳng thắn chỉ ra căn bệnh của thái tử: “ở nơi rèm sa, ăn ở, che chở quá nhiều nên tạng phủ suy nhược”. áo gấm sang trọng trong cung điện là nguyên nhân khiến người ta mệt mỏi, thiếu sức sống. đó là căn bệnh của người giàu, sản phẩm của lối sống hưởng thụ, coi thường “con đỏ đen”. vì vậy, tác phẩm không chỉ phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội đương thời mà còn thể hiện tấm lòng vì dân, vì nước của vị danh y.

Nếu người khác mải mê theo đuổi những thứ phù phiếm, xa hoa của tiền tài, danh vọng, thì lê công tử lại chọn cho mình lối sống thanh cao của bậc ẩn sĩ xưa. giữa những xáo trộn của bối cảnh xã hội và thời cuộc, đó cũng là lựa chọn của nhiều nhà Nho chân chính:

“Chúng ta là kẻ ngu ngốc, chúng ta tìm một nơi vắng vẻ, người khôn ngoan tìm đến một nơi ồn ào.”

phân tích trong phủ chúa – mẫu 12

Thật đáng khen cho nền văn học Việt Nam khi có nhiều tác giả hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng để lại những tác phẩm có giá trị văn học vô giá. như hung dao vuong tran quoc tuan với danh tướng quân hic; truong han super with bach dang giang phuc; và bây giờ nó là tác phẩm của một danh y tài đức bậc nhất trong nền y học cổ truyền Việt Nam. Anh la hai thuong lan ong – le huu trac. và tác phẩm của ông có tên chính xác là Thương kinh ch’i ching, với một đoạn điển hình về phủ chúa.

đây là cuốn sách nổi tiếng nhất trong cuộc đời văn học của le huu trac. Câu chuyện được “ghi lại” khi tác giả đến thăm và chữa bệnh cho ông Trịnh Sâm. và tại đây, anh đã được tận mắt chứng kiến, tận mắt chứng kiến ​​lối sống xa hoa phù phiếm trong hoàng cung. đồng thời thể hiện rõ nhân cách và tâm hồn cao đẹp của một bác tài.

trích xuất đầu vào với đầu vào là cực kỳ phức tạp và không dễ dàng. tác giả có thẩm quyền mô tả “người đưa tin đã dẫn tôi qua nhiều cánh cửa khác nhau” với “những dãy hành lang quanh co nối tiếp nhau. những người gác cổng truyền tin, và những người đi công tác chính thức giống như một khung cửi. Không những thế, “vệ sĩ canh giữ cửa cung, ai muốn vào đều phải có thẻ”. mọi người xúm lại như có hội. trong khi đó, khung cảnh thiên nhiên xung quanh là cây cối tươi tốt, hoa nở, chim hót, ong bướm bay lượn, gió thoảng hương thơm… quả là một cảnh tượng tráng lệ, hùng vĩ, đầy uy quyền.

Ngoài ra, luôn có một đội “quân hậu vệ túc trực” để mỗi khi lãnh chúa cần việc gì đều cử ra mệnh lệnh. khi làm bài phân tích phủ chúa, chúng ta đã hình dung rõ nét về không gian phủ chúa một thời. Tiếp tục ghi chép, tác giả liên tục sử dụng các từ ngữ, hình ảnh như “đại đao”, “lượng tử”, “gác tía”, “mâm vàng, chén bạc” với chiếc kiệu sơn son thếp vàng. . Đây đều là những bài mà tác giả chưa từng thấy trong đời. chốn cung đình giàu sang xa hoa đến nỗi tác giả tặc lưỡi thầm nghĩ: “Ta vốn là Thượng Quan, lớn lên ở chốn phồn hoa, ở nơi nào trong cung cấm cũng biết, chỉ nghe nói trong hoàng cung thôi.” cung điện. ở đây, sự giàu có của các vị vua và các bậc đế vương thực sự khác với sự giàu có của những người khác. ”

Lần đầu tiên bước vào hoàng cung, tác giả thấy mình ở một thế giới hoàn toàn khác. từ cảnh vật xung quanh, đồ vật và món ăn đều khác biệt, không giống người thường. Đặc biệt, lối sống trong cung đình toát lên vẻ uy quyền, lễ nghĩa, kỷ cương nghiêm minh. điều đó được thể hiện ngay từ cảnh đầu khi ông lão được cáng vào cung “quân hầu chạy trước, cáng chạy như ngựa lồng”, “người khuân vác loan tin ầm ĩ, người có doanh nghiệp đến và đi như dệt “. mọi người đều bận rộn với công việc và dường như không ai nói chuyện với nhau, ngoại trừ một vài điều răn. hơn nữa, khi nói đến chủ tử và thái tử, đều dùng những từ ngữ vô cùng trang nghiêm một cách hết sức cung kính như “thánh nhân đứng đó, vẫn không thấy”, “hầu hạ đông cung thế gia”. .death “,” phục vụ trà “…

Phân tích chốn hoàng cung, độc giả không khỏi ấn tượng trước cảnh công chúa luôn có phi tần chờ đợi. giống như cảnh trong phim lão vương gia cổ trang của anh hay phim kiếm hiệp trung quốc. chúa khỏe mạnh không chỉ có nhiều người hầu, ngay cả thái tử cũng ốm đau, còn có 7,8 bác sĩ từ 6 phủ và hai viện đã lâu năm ở hai bên.

có lẽ đây là lần đầu tiên le huu trac đi khám bệnh mà không nhìn thấy mặt bệnh nhân. tác giả chỉ đơn giản là làm theo lệnh của quan chức. hơn nữa trước khi tiến vào lây bệnh cho công chúa, cường giả còn phải làm bốn lần lạy. Nếu le right trac muốn xem toàn bộ thi thể của thái tử, quan viên phải đến xin phép. nếu nó ổn thì hãy làm hoặc không. đó là một lối sống lạ lùng, nhưng lại cho ta thấy một lễ tiết, tác phong nghiêm minh, phong thái thượng lưu trong phủ chúa. tuy nhiên, với cách miêu tả này, chúng ta cũng có thể thấy rằng tác giả không đồng tình với cuộc sống hưởng thụ, xa hoa nơi chốn quan trường của phủ chúa. trong khi người da đen vẫn để tang nhiều người.

sau khi bắt mạch cho hoàng tử và kiểm tra toàn bộ cơ thể của hoàng tử, tác giả nhận ra rằng bệnh của hoàng tử là bệnh của nhà giàu. Hắn nói: “Đó là bởi vì thái tử ở nơi lều tranh, ăn quá no mặc ấm, cho nên nội tạng suy yếu.” nói như vậy có nghĩa là tác giả không đồng tình với một cuộc sống quá thiên về vật chất mà thiếu vắng tự do và bầu không khí của thế giới. khi mắc bệnh, le huu trac chợt nghĩ lại. Chưa bao giờ, điều trị cho một bệnh nhân, phải cân nhắc kê đơn như lần này.

không phải vì cô ấy kém cỏi, mà bởi vì “căn bệnh này không thể khỏe mạnh nếu không có cô ấy.” nhưng e rằng không ở lâu, làm ra kết quả ngay lập tức sẽ bị danh lợi của hắn trói buộc, không thể trở về núi được nữa. ”Tại lúc này y đức của ông đã nảy sinh, có đấu tranh và mâu thuẫn, ông hiểu bệnh và chắc chắn có thể chữa được, tuy nhiên ông là người không tham lam danh lợi, nếu muốn chữa khỏi bệnh cho thái tử thì ông sẽ phải ở lại cung điện hoàng gia.

mà tôi hoàn toàn không muốn. nhưng nếu “dùng phương thuốc hòa giải” là trái với lương tâm, sợ phản bội tổ tiên, tổ tiên. trong cuộc đấu tranh giữa cái tôi của cá nhân và cái tôi của bác sĩ, cuối cùng phẩm chất của bác sĩ đã chiến thắng. ông đã kê một công thức phù hợp cho thái tử một cách tỉ mỉ, chi tiết. Qua đoạn văn này, chúng ta có thể khẳng định đức tính thánh thiện, đáng đời đời của bậc danh sĩ.

Càng ngắm nhìn hoàng cung, chúng ta càng có cảm giác như đang xem một bộ phim cổ trang của Việt Nam. Dưới ngòi bút chân thực và tỉ mỉ của tác giả, bộ phim thấy từng cảnh phim hấp dẫn và sống động.

Cách dẫn truyện, với ngôn tình cổ đại cũng vô cùng độc đáo khiến người đọc không ngừng bị cuốn vào câu chuyện. Bên cạnh đó, những kiến ​​thức y khoa sâu rộng giúp người đọc thấy được tầm quan trọng của việc hít thở không khí và sự nghèo đói. Chính vì vậy mà ngày nay người ta thường nói: “Vượt nghèo không khó, chỉ có vượt qua hạnh phúc mới không dễ”.

vào hoàng cung, tác giả miêu tả và giải thích về cuộc sống xa hoa và quyền lực của hoàng cung. lối sống xa hoa ấy đã không được người chính trực ca ngợi với thái độ ngưỡng mộ mà còn chê trách, xấu hổ trước cảnh tượng tráng lệ ấy. ngầm lên án thói tham lam, bóc lột người dân đến tận cùng cốt cách của chúa tể cai trị. Trong khi nhiều người vẫn đói và lạnh, không có gì để ăn, thì phù thủy là những người thừa và không có nơi nào để hạnh phúc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button