Chiếc lư đồng mắt cua: Bức tranh với những gam màu u tối – Revelogue

Tóm tắt tác phẩm chiếc lư đồng mắt cua

Con cua đồng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn tuấn, xuất bản năm 1941. Sách được viết theo thể văn chính luận, kể lại những câu chuyện trải nghiệm của ông ở tuổi đôi mươi.

nguyen tuan đưa người đọc đến gặp những ca sĩ trong rạp hát lớn, người bạn tâm giao thường đọc thơ cho anh nghe. mỗi nhân vật là một cảm xúc riêng, có lúc vui, lúc buồn như lửa đốt giữa đêm khuya.

Xã hội Việt Nam những năm 1940 không chỉ ngột ngạt mà còn u uất, mỗi người đều mang trong mình những trăn trở, nỗi niềm riêng. vậy mà họ hay cụ thể hơn là nhân vật trong con ghẹ vẫn mở lòng với cuộc sống, những quý ông với cuộc sống lặp đi lặp lại này.

đôi nét về nhà văn Nguyễn tuấn và tác phẩm về chiếc lư đồng của ông

nguyen tuan sinh năm 1910 trong một gia đình nghệ nhân ở Hà Nội. Khi còn nhỏ, anh có một cuộc sống rất khó khăn khi phải cùng gia đình tản cư đến nhiều nơi như Khánh Hòa, Phú Yên, Hội An, Đà Nẵng, Tịnh Hà và Thanh Hóa.

Sinh ra trong thời loạn lạc, đất nước lầm than nên nhà Nguyễn vâng lời và sớm ý thức được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc. năm 1929, ông tham gia một cuộc bãi công trong lớp chống lại những giáo viên người Pháp nói xấu tiếng Việt, dẫn đến việc ông bị đuổi học.

Nguyễn Tuân sinh ra trong thời kỳ đất nước lầm than

Nguyễn Tuân sớm đã ý thức lòng yêu nước và tinh thần dân tộc

Ông cầm bút từ khoảng đầu năm 1935 nhưng phải đến ba năm sau, văn chương Nguyễn Tuân mới được đánh giá cao, gây dấu ấn trong lòng độc giả. Nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như Vang bóng một thời, Chữ người tử tù, Một chuyến đi, Ngọn đèn dầu lạc Tùy bút sông Đà.

nguyễn tuấn nổi tiếng với lối chơi chữ độc đáo mà ít nhà văn nào có được. do đó, để cảm nhận được cái hay, cái đẹp của tác phẩm, người đọc cần bình tĩnh suy nghĩ, không khỏi ngỡ ngàng.

Chỉ những ai tinh ý, biết suy nghĩ mới thấy thú vị khi đọc văn nguyễn tuấn bởi văn nguyễn tuấn kiệt không phải là thể loại văn chương dành cho những kẻ lười thưởng thức

-vu ngoc phan

Với bình cua , nó không phải là một phóng sự về nhà hát hay một tờ báo tường thuật những năm khủng hoảng. tác phẩm là những trang tiểu luận về tâm trạng và cảm xúc của nhà văn trong những năm bốn mươi của thế kỷ 20.

không còn đứng ngoài lề, giữ được sự tỉnh táo để viết về người khác, Nguyễn tuấn đặt ống kính vào chính mình, từ ngoài vào trong. những sự vật, hiện tượng trong chiếc thạp đồng càng cua chính là kỉ niệm của bạn, những sự vật đã gắn bó với cuộc sống.

bình đồng có mắt cua – lời tâm sự của nguyễn tuấn

Năm 1930, Nguyễn Tuân bị bắt bỏ tù vì đi Thái Lan không phép. Sau khi xuất ngũ, cô làm thư ký cho một công ty điện lực.

Dù có địa vị cao trong nghề nhưng Nguyễn Tuân không có hộ khẩu thường trú, nhà của ông thực chất chỉ là một phòng hát nhỏ trong rạp hát. Tại đây, Nguyễn Tuân gặp chồng cô, một người bạn hơn cô hai mươi tuổi.

Xem thêm: Tác giả – Tác phẩm: Lẽ ghét thương (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

Vào thời điểm đó, người chồng là một tay chơi khét tiếng hào hoa. Anh ta không bận tâm khi Nguyên tuấn trở thành một vị khách trong một thời gian dài, thậm chí anh ta còn đọc những bài thơ hay cho người mới quen của mình.

Nguyễn Tuân và ông Thông Phu là đôi bạn tri kỷ

Ông Thông Phu thường đọc thơ cho Nguyễn Tuân nghe

Đối với Nguyễn Tuân, ông Thông Phu có giọng đọc trời phú. Sự đặc biệt cốt nằm ở đấy mà không phải là bài thơ tự sáng tác hay của lớp người đi trước, từ cách phát âm đến ngắt nghỉ, ông đều phủ lên một lớp màu riêng.

Người chồng vốn là người hào hoa phong nhã, nửa đời trước chỉ dùng cái miệng duyên dáng ấy để đọc thơ, bình thơ thiên hạ và những chuyện anh góp chuyện cổ tích. chúng là những tác phẩm linh tinh mà ít người có thể bắt chước được. uong không sinh ra trong thời kỳ chiến tranh, nhưng thật ra cái miệng ăn nói đó cũng có biệt tài thu hút mọi người tham gia với mình.

– bình đồng có mắt cua

Xem Thêm : Sử Thi Các Tác Phẩm Sử Thi Việt Nam, Văn Học Dân Gian Các Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam

yên ổn chưa được bao lâu thì xảy ra biến cố, người chồng đổ bệnh. Người đàn ông không còn khỏe mạnh như trước, không những không nói được mà còn bị liệt nửa người.

Chứng kiến ​​cảnh chồng đổ bệnh, chị Nguyên nghe theo mà xót xa, xót xa. giờ anh không còn được nghe độc ​​giả đọc thơ nữa, nỗi xót xa đó trở thành thơ:

Đó là cuộc sống, đó là cuộc sống

ai biết, biết bạn là ai

Hàng trăm năm đã trôi qua

trăm năm sau vẫn đợi vui

hãy nói về không gian nổi

ai có được điều này trong một ngàn năm

ai biết đây là gì?

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ 10 Đến Thế Kỉ 19 45

Ai đang bay, ai xấu, ai sai?

bước đi thấp, bước đi cao là gì?

đôi khi… và đôi khi!

không hẳn là một nhà văn chỉ tìm kiếm cái đẹp, nguyễn tuân trong bình đồng càng cua ông viết về những thứ hôi hám và ẩm thấp trong những căn phòng, nhịp tim của một con người. chủ rạp hát bán thân bại liệt hoặc tiếng thở nặng nhọc phát ra từ một bà già.

Nguyên tuấn miêu tả mọi thứ đều rất thực tế, thành công đó là nhờ chiếc bình có đôi mắt đồng, một kỷ vật mà chồng bà đã tặng cho nhà văn. Nó không chỉ là một món đồ cổ để sưu tầm hay trưng bày mà nó còn có chức năng khơi dậy ký ức, giúp anh tuấn tỉnh lại.

nguyen tuan biết rằng mình không còn có thể sống mãi trong một nơi tăm tối và xấu xa như vậy. Anh quyết định làm lại cuộc đời bằng cách chuyển đến sống ở một nơi khác, đích đến là Sài Gòn.

Ông Thông Phu tặng Nguyễn Tuân chiếc lư đồng mắt cua

Nguyễn Tuân quyết định làm lại cuộc đời của mình

Tưởng chừng đã rũ bỏ tất cả quá khứ ăn chơi chơi, lăng nhăng ở Thanh Hoá nhưng khi đến Vinh, ông gặp ả đào tên Phương. Lúc đầu, Nguyễn Tuân ngờ ngợ không biết cô gái này là ai, bởi năm tháng cũ trong tâm trí ông đều nhạt nhoà.

Cuộc gặp gỡ tình cờ đó khiến anh nhớ lại những ngày anh đang tạm trú tại rạp hát của gia đình ông bà, gặp một cô gái khác tên là Tam. Đối với anh, đó là một khoảnh khắc quan trọng khi anh tìm thấy chính mình qua những bài thơ của chồng mình, câu chuyện mà cô gái kể.

Xem Thêm : Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

có những mất mát không đủ gây đau buồn và buộc trái tim phải hoàn toàn vắng bóng một thời gian hoặc trống rỗng suốt đời. nếu cuộc đời anh đã nhiều lần làm vui tôi, thì ngược lại với lối suy nghĩ tình trường, cái chết của chồng tôi vẫn chỉ khiến tôi nguôi ngoai, dẫu phải chấp nhận nhau. là một người bạn tâm giao

– bình đồng có mắt cua

Cũng trong đoạn hồi tưởng, nguyễn tuấn nhắc đến người bạn bảo của mình với câu chuyện tình hay cảm động, người tình trong tuồng cổ.

Trong những năm diễn ở rạp vừa qua, Nguyễn Tuân có nhiều kỷ niệm với đào, nên ông đã đem cái phũ phàng, cái tâm hay cái tâm của mình vào vở. kể từ đó, cuộc đời của nguyenobecer giống như một chuyến đò trên sông, trôi mãi không dừng.

vâng lời nguyen và hành trình tìm lại chính mình

Người viết nhớ lại cuộc đời mình và cảm thấy một nỗi buồn nào đó xâm chiếm mình. anh hối tiếc đã trôi đi và để dòng sông chìm xuống đáy vực trước khi anh vội vàng tỉnh dậy.

Nguyễn Tuân cảm thấy có một buồn nào đó len lỏi

Nguyễn Tuân hối hận vì đã bỏ mặc bản thân

Ngày ấy, Nguyễn Tuân quyết rời nhà để đến ở trong một trang trại bỏ hoang, cốt muốn làm lại cuộc đời. Thế nhưng “ngựa quen đường cũ”, ông lại tìm đến nơi chốn ăn chơi, tay trong tay với những ả đào hát bên bàn khói thuốc lập lòe ánh lửa.

Xem thêm: Nội dung chính của văn bản lão hạc là gì?

nguyen tuân chìm đắm trong một niềm vui phù phiếm để rồi một ngày nọ, anh bế tắc và chật vật trong cuộc sống mà anh đã chọn. đó là cái kết đắng cho kiếp người dang dở và vô định, luôn đam mê sở thích.

nguyen tuan tái hiện lại vùng ký ức tăm tối đó trong Ụt cua mắt , nó mang màu sắc của nỗi buồn, cảm giác tội lỗi và nỗi buồn thay vì giấu kín hay đánh cắp độc giả.

>Nguyễn Tuân tái hiện lại câu chuyện

Vùng đất tối tăm trong Chiếc lư đồng mắt cua được Nguyễn Tuân tái hiện

Thế giới bên trong Nguyễn Tuân không khác ngoài là mấy, có thể tóm gọn trong một chữ “bạc”. Trước khi bạc với ông Thông Phu hay mấy ả đào thì nhà văn đã đối xử tệ với gia đình mình, bỏ mặc vợ con chỉ để thỏa mãn niềm đam mê đi đây đi đó.

Nhìn lại chặng đường hắn đã đi qua nguyễn tuấn, những người hắn gặp qua vài lần đều là phủ định phản bội. Dù mọi người khiến người viết cảm động và muốn ở lại, nhưng một khi họ nói lời chia tay, lớp ký ức đó sẽ phai nhạt.

lọ mắt cua đồng và dư vị đọng lại

Chiếc lọ mắt đồng c òn cua là tác phẩm mà Nguyễn tuấn đã dành để viết trong thời niên thiếu, ghi lại hành trình tìm lại chính mình và những câu chuyện của mình.

Tập này không phải là một phóng sự sân khấu, cũng không phải là một cuốn nhật ký đầy đủ về sự suy sụp tinh thần. có lẽ cuốn sổ này cũng chỉ là vài trang văn ghi lại một chút tâm trạng của tôi trong những ngày tháng trôi đi. trong xã hội tư sản, ông mang tiếng là một tay ăn chơi trác táng. nghe mọi người phản đối, anh cũng quen. cuộc hành trình lang thang của tôi, tôi không biết nó đã kết thúc như thế nào. Nhưng khi nghĩ lại mười năm, tôi thấy những đoạn đó bắt đầu khi chồng tôi đưa cho tôi chiếc lọ nhỏ bằng mắt cua đồng.

-nguyen tuan

Thứ văn xuôi “bình dân” độc đáo và hiếm có đó dường như bắt nguồn từ những ngày tuổi trẻ đánh bạc, ăn chơi trác táng. với nguyen tuan, phong cách này đã trở thành không thể thiếu trong các tác phẩm đã viết.

Nguyễn Tuân và phong cách ngông trong Chiếc lư đồng mắt cua

Phong cách ngông trong tuỳ bút Chiếc lư đồng mắt cua

Tác phẩm Chiếc lư đồng mắt cua dù thuộc về xã hội cũ, nếp sống và lối sống xưa kia, có kiểu tư duy đã không còn phù hợp với ngày nay nhưng vẫn mang lại cho độc giả những cảm xúc mới lạ, ấn tượng sâu sắc về cuộc đời của nhà văn.

Cuộc sống luôn giăng ra những cạm bẫy, tuổi đôi mươi luôn dễ dàng trượt ngã. một trăm năm trước hay một trăm năm sau, cứ hai mươi năm là đầy khủng hoảng. Cuốn sách này giống như một “lời biện minh” của một tay ăn chơi, mô tả Việt Nam của những năm 1930, một thời kỳ suy vi với thuốc phiện và thói khoái lạc của giai cấp tư sản và tiểu tư sản. Vì vậy, đối với tôi, cuốn sách này rất có ý nghĩa đối với những thời điểm này.

– trần minh minh

Trong suốt quá trình lịch sử, hành trình và những cuộc gặp gỡ của nhà văn, Chiếc lọ lem càng cua đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm. đồng thời rút ra những bài học quý giá cho bản thân, từ đó vững bước trên đường đời.

tương lai

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button