Nêu một số truyện ngắn và bài thơ viết về tình cảm quê hương, đất nướ c? Hãy nêu nét riêng của

Các tác phẩm về tình yêu quê hương đất nước

– bài thơ “nói chuyện với em” rất tiêu biểu cho tâm hồn của một nhà thơ ngành y: yêu đất nước, nhân dân, tự hào và

5. liệt kê một số câu chuyện, bài thơ nói về tình cảm quê hương, đất nước? nêu những nét đặc sắc của truyện làng quê so với các tác phẩm đó.

mô tả các câu chuyện làng so với các tác phẩm đó.

* truyện ngắn – thơ về quê hương:

– ái quốc – e – ren – bua – quê hương – đô trung quan – quê hương – giang nam

– quê hương – hiến tế han – lao dong – duy khanh

– bài học cuối cùng – dode

* đặc điểm riêng của “làng”:

– những câu chuyện, bài thơ trước đây đều nói về tình yêu quê hương đất nước, nhưng ở đó cảm xúc mới chỉ đơn giản là tình yêu, không khái quát, không có tình huống rõ ràng để diễn tả tình yêu đó.

– trong câu chuyện “thị trấn”, tình yêu đối với thị trấn ở ông. Hai đã trở thành niềm đam mê, niềm tự hào, thói quen thể hiện con người của anh.

Xem thêm: Tức nước vỡ bờ – nội dung, dàn ý, bố cục, tóm tắt – Ngữ văn lớp 8 – Nội Thất Hằng Phát

– Lòng yêu thương đồng bào phải được đặt trong lòng yêu nước, cùng với tinh thần kháng chiến khi đất nước bị xâm lăng và cả dân tộc đang kháng chiến.

– “làng” có một tình huống xây dựng rất độc đáo, bất ngờ nhưng hợp lí. “con người” là sự khẳng định về giai đoạn tìm kiếm và tiếp nhận những con đường của một nền văn hóa mới. văn hóa kháng chiến chống Pháp trở thành một bộ phận của kháng chiến, tích cực tham gia kháng chiến, phục vụ kháng chiến, được tin yêu.

Xem Thêm : Thiền sư Tuệ Tĩnh: ông Tổ nghề thuốc Nam

* một số câu hỏi về tác phẩm:

câu 1: tiêu đề của câu chuyện là “thị trấn”, tại sao không phải là “thị trấn dầu mỏ”, chẳng hạn. Từ tên truyện, em hiểu gì về chủ đề tác phẩm?

Xem thêm: Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

gợi ý:

a. tên truyện là “thị trấn” chứ không phải “thị trấn dầu mỏ” vì nếu là “thị trấn dầu mỏ” thì vấn đề tác giả đề cập đến chỉ trong phạm vi giới hạn, cụ thể là ở một thị trấn. ý của tác giả là muốn nói về một vấn đề phổ biến ở tất cả các thị trấn, ở tất cả những người nông dân. do đó, “thị trấn” là một tiêu đề hợp lý với dụng ý của tác giả. qua đó ta hiểu được chủ đề của truyện: đề cao tình yêu phố nhỏ tha thiết của những người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp.

vì vậy, danh xưng “làng” có thể nói lên tình yêu làng của cá nhân, đồng thời qua cái riêng đó cũng nói lên cái chung: tấm lòng của người dân quê Việt Nam.

câu 2: trong “làng” kim lân kể về một cụ ông múa tay múa cột chứng tỏ nhà mình bị giặc phá i. > bỏng, bỏng nhẹ. chi tiết này có vẻ vô lý. ý kiến ​​của tôi là gì ghi lại nó một cách ngắn gọn.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

gợi ý:

trong “làng văn”, chi tiết nói về ông lão giơ tay báo hiệu nhà bị cháy… mới đọc chi tiết này thì thấy có vẻ vô lý vì nhà là tài sản lớn. Ngoài ra, nó còn gắn với bao kỉ niệm vui buồn thiêng liêng của mỗi người. Mất cô ấy, ai mà không khóc nỗi đau? nhưng ông hai lại có động tác “khua tay múa mép” là biểu hiện của tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc vô cùng. Tâm trạng này có vẻ không bình thường? “thị trấn”, thị trấn dầu đang bị hai người Việt Nam bám theo thì làm sao vui được vì nhà bị Tây đốt là minh chứng hùng hồn rằng phố dầu của họ còn kháng chiến, theo cách mạng, anh hùng nông thôn. trấn, đứng lên chống thực dân Pháp, chắc mất nhà ông nội đau lắm, buồn lắm, nhưng dù có chuyện gì xảy ra thì nhà vẫn xây lại được, nhưng danh dự của con người thì không dễ gì lấy lại được, phải không các bạn. quên đi mất mát của bản thân để tự hào, hạnh phúc trước vẻ đẹp, sức mạnh chung của nhân dân, đất nước, nghĩa là niềm vui,

Nỗi buồn của anh luôn gắn liền với số phận của thị. Đó là lý do tại sao tôi biết anh ấy yêu lĩnh vực này đến nhường nào! tình yêu đồng bào lan tỏa, xen lẫn tình yêu quê hương sâu nặng, thiêng liêng.

Câu 4: Phân tích đoạn văn:

– nhà của bạn ở đâu? …

Xem Thêm : Tác phẩm Đôn ki hô tê của tác giả Xéc-van-téc – Chơi Phong Thuỷ

– vâng, đúng rồi, ủng hộ cô chú:

qua cuộc đối thoại này, tâm trạng của bạn có gì đặc biệt? điều đó thể hiện tình cảm sâu sắc của nhân vật này như thế nào?

Xem thêm: Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

gợi ý:

Xem thêm: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn

– đau khổ vì tưởng nhầm người của mình tiếp tục sang tây, nước mắt lăn dài trên má (tâm trạng đau khổ).

– bày tỏ lòng yêu nhân dân, yêu nước. với những day dứt, trăn trở trong lòng, ông như muốn khẳng định tình yêu với chợ làng và lòng trung thành với cách mạng và kháng chiến.

– ông hỏi những đứa con của mình những câu hỏi rất ngớ ngẩn, vì ông chỉ đơn giản muốn nghe về chợ thị trấn, thấy lũ trẻ nhắc đến thị trấn mà chúng yêu thích.

– bởi vì người dân đã nhầm lẫn với kẻ thù – & gt; cả hai cha con đều đáp lại bằng những giọng thì thào trầm thấp. ông xấu hổ cho dân tộc mình, cho người dân quê mình: “mồ côi cả hai bên…” cho thấy ông rất khổ.

– cách thể hiện tình yêu của anh ấy rất đơn giản và chân thành. câu trả lời của người con trai út: “Ủng hộ Hồ Chí Minh muôn năm” là nỗi lòng của anh: anh đang nói chuyện với con hoặc giải thích để giảm bớt những đau khổ, tủi hổ và dằn vặt đang ám ảnh anh. trong trái tim anh ấy tất cả những nụ hôn.

= & gt; những lời thoại ngắn gọn, giản dị mà sâu sắc, chân thực đã thể hiện được nỗi niềm sâu kín trong lòng anh.

spa

nguyễn thanh long

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button