Tìm hiểu chi tiết đặc trưng của các thể loại văn học Việt Nam

Các tác phẩm thuộc văn học viết

Sau quá trình đổi mới, sự quan tâm đến những giá trị phong phú của cuộc sống đã tác động mạnh mẽ, đánh thức văn học với những chức năng, nhiệm vụ và nhiệm vụ đặc biệt riêng. văn học là nghệ thuật ngôn từ nên văn học khi đổi mới sẽ mang đến những thay đổi đa dạng về cấu trúc, phong cách văn bản và phương thức biểu đạt , thể loại để phản ánh chân thực nhất nhu cầu của con người, cuộc sống.

Do đó, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm thể loại văn học, đó là phương thức tái hiện cuộc sống và các cách cấu trúc của văn bản. chẳng hạn cùng viết về chủ đề làm mẹ trong chiến tranh, nhà thơ đểu viết về người mẹ ở hậu phương miền Nam qua tâm hồn người lính bằng một bài thơ trữ tình. còn nhà thơ nguyễn thi trở về với người mẹ và người vợ (em gái út) đang cùng chồng và đồng hương cầm vũ khí đánh giặc (tác phẩm của người mẹ cầm vũ khí).

Hiện nay, trong văn học Việt Nam có rất nhiều thể loại khác nhau, hãy tham khảo thông tin chi tiết về các thể loại văn học, đặc điểm cơ bản của từng thể loại trong phần 2 của bài viết để tìm đáp án cho bài tập văn học của mình.

2. Các thể loại văn học Việt Nam

2.1. thể loại dân gian

Văn học bình dân còn được gọi bằng các tên khác như văn học truyền khẩu, tức là văn học truyền khẩu. Đây là thể loại văn học truyền miệng của mọi tầng lớp nhân dân, phát sinh từ công xã nguyên thủy và phát triển dần qua từng thời kỳ lịch sử cho đến nay.

Văn học dân gian Việt Nam có những đặc điểm cơ bản sau:

– đơn vị thể hiện sự dung hợp của nhiều hình thái ý thức xã hội khác nhau trong các thể loại văn học. đối với văn học dân gian, nó không chỉ là nghệ thuật ngôn từ thuần túy mà còn là sự kết hợp của nhiều phương tiện nghệ thuật khác nhau. Cụ thể, những phương tiện này tồn tại ở ba dạng: ẩn (chúng tồn tại trong trí nhớ của các nhà văn nổi tiếng), cố định (thể hiện bằng văn bản) và hiện tại (chúng tồn tại thông qua hình ảnh đại diện).

Xem thêm: 50 quyển sách văn học Việt Nam hay mang giá trị nhân văn sâu sắc – Readvii

– Văn học dân gian là tập thể vì nó là tác phẩm của nhân dân, nhưng không phải tất cả mọi người đều là tác giả. tính tập thể này chủ yếu thể hiện qua quá trình mọi người sử dụng các tác phẩm văn học.

Xem Thêm : Trong bài &quotLòng yêu nước&quot của nhà văn Nga I-li-a Ê-rên-bua có viết:&quotLòng yêu nhà ,yêu làng xóm,yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc&quot.Hãy làm sáng tỏ điều đó q

– tính truyền miệng: đây là đặc điểm nổi bật của thể loại truyện dân gian và được truyền từ đời này sang đời khác thông qua cách kể chuyện.

– biến thể: cũng bởi vì văn học dân gian được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, nên chắc chắn sẽ có những biến thể khi được kể từ người này sang người khác.

tất cả các đặc điểm trên đều liên kết chặt chẽ, thống nhất với nhau và tạo thành giá trị cốt lõi, cơ bản của văn học dân gian Việt Nam

trong văn học dân gian, nó bao gồm nhiều nhánh phụ khác như thần thoại, truyền thuyết, sử thi, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười, câu nói, câu đố, các bài hát nổi tiếng, câu thơ, v.v. …

Xem thêm: Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

& gt; & gt; xem thêm: câu tường thuật là gì

2.2. thể loại văn học viết

Thể loại thứ hai trong hệ thống văn học Việt Nam là văn học viết. khác với văn học dân gian, văn học viết từ khi hình thành đã tạo nên một giai đoạn lịch sử huy hoàng và rực rỡ.

Văn học viết tuy ra đời muộn hơn (khoảng thế kỉ X) nhưng vẫn trở thành bộ phận chủ đạo, có vai trò quan trọng trong nền văn học Việt Nam, có vị trí chủ đạo trong nền văn học dân tộc. sự phát triển của thể loại văn học dựa trên ảnh hưởng của các yếu tố truyền thống và quốc tế.

Trên thực tế, thể loại văn học viết dựa trên văn hóa và văn học dân gian. bằng chứng rõ ràng nhất là ca dao, tục ngữ xuất hiện trong các tác phẩm thơ ca, truyện kiều, thơ lục bát. yếu tố truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết, v.v. chúng thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học viết.

Do ảnh hưởng to lớn và trực tiếp của văn hóa, văn học Trung Quốc, hầu hết thời kỳ phong kiến ​​ở Việt Nam, các tác phẩm văn học viết bằng chữ Hán, mượn các thể loại văn học như tiểu thuyết chương hồi, thơ song thất lục bát, song thất lục bát, v.v. đó, nhưng những tác phẩm này cũng được viết bằng thơ du mục theo kiểu tang tóc hồ điệp, phu nhân quận thanh quan, …

Xem Thêm : Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học em yêu thích nhất hay nhất | Ngữ văn lớp 7

hơn nữa, văn học viết Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ văn học cổ điển sang văn học hiện đại đã chịu ảnh hưởng rất lớn của văn học Pháp. thể thơ tang lu bị phá dần trong tác phẩm của nhiều tác giả. thay vào đó, người ta thường làm thơ và văn xuôi theo phong cách tự do. hàng loạt phóng sự, truyện ngắn, tiểu thuyết của các tác giả lớn như ngoắt ngoắt, nam cao, vũ trường, v.v … đều được viết theo phong cách phương Tây.

Và trong văn học viết Việt Nam, có nhiều thể loại được chia thành 2 thời kỳ khác nhau. cụ thể theo từng giai đoạn sẽ phát triển các thể loại riêng biệt bao gồm:

– Thời kỳ văn học trung đại (thế kỷ 10 – 19) có các thể loại trữ tình và tự sự với các tác phẩm chủ yếu viết bằng chữ Hán. , biểu tượng, quy ước. các tác phẩm chủ yếu phù hợp với thể loại hồ ly, ngôn tình, tiểu thuyết, thơ lục bát,…

Xem thêm: Nhận xét về tác phẩm : sống chết mặc bay . có ý kiến cho rằng :” tên quan phụ mẫu lòng lang dạ thú ấy chính là hiện thân. – Hoc24

– Giai đoạn văn học hiện đại (từ thế kỷ 20 đến nay) bao gồm các thể loại tự sự, trữ tình và kịch với các sáng tác chủ yếu bằng chữ quốc ngữ, giàu hình ảnh biểu đạt. Các tác phẩm như phóng sự, hồi ký, truyện ngắn, tiểu luận, v.v. hiện đang rất được yêu thích.

& gt; & gt; xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2.3. thể loại văn học trực tuyến

Một trong những thể loại văn học rất phổ biến trong hệ thống văn học Việt Nam hiện nay là tiểu thuyết web. thể loại này thường xuất hiện trong sách giáo khoa và luận văn khoa học. Cụ thể, danh mục này bao gồm các tác phẩm và luận án phê bình được xuất bản trên không gian mạng thông qua Internet.

Theo sự phát triển nhanh chóng của làn sóng công nghệ toàn cầu, dòng văn học này được xếp vào loại tồn tại độc lập nhưng vẫn có sự tương tác lẫn nhau với các thể loại lâu đời như văn học dân gian, văn học, văn học viết.

Một tác phẩm nổi tiếng trong giai đoạn đầu của văn học mạng là bài thơ Đôi dép của Nguyễn Trung Kiên. các nhà nghiên cứu thường cho rằng công trình này là một thành công của ảnh hưởng của công nghệ thông tin. Đồng thời, thể loại văn học trực tuyến này cũng được coi là yếu tố quyết định trong việc quảng bá văn học và ngôn ngữ Việt Nam ra các nước trên thế giới.

Mong rằng qua những thông tin sưu tầm trên đây, bạn đọc đã hiểu được các thể loại văn học Việt Nam gồm những gì và đã giải đáp được những thắc mắc liên quan đến kiến ​​thức. phương pháp giúp bạn tìm ra phương pháp cách học tốt trong quá trình học và ôn thi.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button