Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê – loigiaihay.com

Những ngôi sao xa xôi soạn tác giả tác phẩm

công việc

1. điều tra chung

a. hoàn cảnh tạo nên

Truyện ngắn “nhưng ngôi sao đã xa” được viết vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang phát triển vô cùng ác liệt, lúc đó tác giả là một chiến sĩ thanh niên xung phong ở trường sơn.

b. thiết kế: 3 phần

Xem thêm: Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo

– phần 1 (từ đầu … ngôi sao đội nón): phuong dinh kể về cuộc đời và đội thám hiểm mặt đường của anh.

– part 2 (tiếp … thao bao): nho bị thương, hai chị em chăm sóc.

Xem Thêm : Tính Dị Bản Của Văn Học Dân Gian “, Tính Dị Bản Trong Lý Con Sáo Nam Bộ

– phần 3 (còn lại): lạc quan, vui vẻ trước cơn mưa đá bất ngờ.

c. ý nghĩa của tiêu đề

tựa truyện Những ngôi sao xa xôi gợi lại hình ảnh những ngôi sao lớn trên bầu trời quê hương mà bạn phuong dinh, nhân vật chính của truyện, thường nhớ. hình ảnh đó gắn liền với thời bình mà anh đã sống cùng gia đình. những ngôi sao xa xôi cũng mang những ý nghĩa tượng trưng. đó là thứ ánh sáng dịu nhẹ, thứ ánh sáng ẩn hiện đằng xa có sức mê hoặc lòng người. là biểu tượng cho phẩm chất cách mạng của những nữ thanh niên xung phong trường học. những thanh niên xung phong là “những ngôi sao xa xôi” nơi núi rừng đại ngàn sáng ngời vẻ đẹp của người anh hùng cách mạng.

d. tóm tắt

“Những ngôi sao xa xôi” kể về cuộc sống chật vật của ba thanh niên xung phong Đội Trinh sát mặt đường Phương Định, Nho và Thảo. họ sống trong hang đá, trên một điểm cao ở khu vực trọng yếu trên con đường mòn sơn son trong những năm chống Mỹ. Công việc của bạn là quan sát máy bay địch thả bom, đo khối lượng đất đá để lấp các hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và tiến hành phá bom. công việc nguy hiểm, luôn đối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những phút giây thanh nhàn, thơ mộng. Họ rất thân thiết, họ yêu nhau mặc dù mỗi người một tính cách.

Xem thêm: Chức Năng Giáo Dục Của Văn Học Thiếu Nhi Việt Nam: Phát Huy Sức Mạnh Giáo Dục

e. người kể chuyện

Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất, người kể là Phương Định – nhân vật chính của vở kịch.

= & gt; tác dụng: thuận lợi trong việc biểu hiện thế giới tình cảm của tâm hồn; suy nghĩ của nhân vật, đồng thời phù hợp với nội dung tác phẩm, tăng tính chân thực cho câu chuyện.

Xem Thêm : Thuế máu (Hồ Chí Minh) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

2. giá trị nội dung và nghệ thuật

a. giá trị nội dung

Xem thêm: Các tác phẩm văn học lớp 10 hk1 – Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khu đã khắc họa rõ nét tâm hồn trong sáng, mơ mộng và tinh thần lạc quan dũng cảm, nghị lực của những cô thanh niên xung phong lên đường. đó còn là hình ảnh đẹp của tuổi trẻ, thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu.

b. giá trị nghệ thuật

truyện có lối kể tự nhiên: kể ngôi thứ nhất: truyện kể làm tăng tính chân thực, ngôn ngữ kể sinh động, trẻ trung, đặc biệt thành công ở nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

>

sơ đồ tư duy của văn bản “những ngôi sao xa xôi”:

Những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê - loigiaihay.com

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button