Những tác phẩm sử thi hay nhất nên đọc | GDGKYT – Gaudoganketyeuthuong

Những tác phẩm sử thi

Sử thi là tác phẩm hư cấu quy mô lớn, đồ sộ, sử dụng vần điệu, ngôn ngữ nhịp nhàng, xây dựng hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong đời sống của cộng đồng người xưa. sử thi thường xuyên nảy sinh và tồn tại trong đời sống của các dân tộc thiểu số, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một pho tượng lịch sử, một bộ bách khoa toàn thư của dân tộc đó. mang tính toàn diện, phổ thông, đặc biệt là thể hiện đầy đủ đời sống tinh thần của các dân tộc, sử thi trở thành di sản văn hóa, để mọi người tìm hiểu chúng như một bộ phận máu thịt của cả một dân tộc. . đây là những sử thi hay nhất mà mọi người nên đọc.

1. đi săn

dam san hay dam san là một anh hùng trong sử thi “dam san song” của người Êđê ở Tây Nguyên. là nhân vật chính của sử thi, bài ca về cuộc đi săn. Sử thi Đam San dài (2077 câu) thể hiện lịch sử văn hóa của người dân Tây Nguyên. Do sự can thiệp của anh ta, Đam Săn phải khuất phục trước thế lực của truyền kỳ và kết hôn với hai chị em là Hơ Nhị và Hơ Bi. dam san tiếp tục đàn áp cuộc hôn nhân, chặt cây smuk sinh đôi và trẻ sơ sinh. so ho nhi và ho bi chết hai lần. Khi vợ chết, Đạm đi săn về, khóc lóc van xin thần linh cho vợ sống lại. săn bắn đã tạo ra nhiều kỳ tích. trong đó nổi tiếng nhất là chiến công hạ gục hai tù trưởng mtao gru và mtao mxay, hai tù trưởng cướp vợ.

khúc tráng ca thể hiện tinh thần kiên cường không bao giờ quên chiến công của cư dân các dân tộc Tây Nguyên, với những phong tục tập quán gắn bó với người dân nơi đây.

2. mahabharata

Xem thêm: Trọn Bộ Bài Nghị Luận Văn Học &quotTRUYỆN KIỀU&quot NGUYỄN DU Lớp 9

là một trong hai sử thi tiếng Phạn vĩ đại nhất của Ấn Độ cổ đại, sử thi còn lại là Ramayana. Nội dung tác phẩm đề cập đến cuộc chiến giữa hai nhóm anh em họ trong cuộc chiến Kurukshetra và số phận của các hoàng tử Kaurava và Pandava cùng hậu duệ của họ.

Sử thi Mahabharata

Xem Thêm : Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học cho học sinh lớp 7

tác phẩm cũng chứa tài liệu về triết học và lòng sùng kính, chẳng hạn như thảo luận về bốn “mục đích của cuộc sống”, mahabharata là bài thơ dài nhất được biết đến và được mô tả là “lời cầu nguyện khủng khiếp”. bài thơ dài nhất từng được viết. phiên bản dài nhất của nó bao gồm hơn 100.000 lokas hoặc hơn 200.000 dòng riêng lẻ (2 dòng shloka mỗi dòng) và các đoạn văn xuôi mở rộng. Với tổng số khoảng 1,8 triệu từ, tác phẩm đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong văn học thế giới, một tác phẩm khổng lồ theo đúng nghĩa đen.

3. Ramayana

Sử thi Ramayana

Ramayana được cho là do Valmiki sáng tác và viết bằng văn vần giữa thế kỷ 3 và 4 trước Công nguyên. c., sau mahabharata, nhưng kể một câu chuyện trước mahabharata. sử thi này được tạo thành từ 24.000 câu thơ đôi, hoặc 48.000 câu thơ, ít hơn một phần tư khối lượng các câu trong mahabharata, nhưng với sự sắp xếp chặt chẽ hơn. Chủ đề của vở kịch là câu chuyện tình yêu giữa hoàng tử Rama và người vợ chung thủy Sita. Ramayana ca ngợi những việc làm và phẩm hạnh của Hoàng tử Rama, ca ngợi tình yêu chung thủy của Sita và phản ánh sự phát triển của xã hội Aryan. Tuy là tác phẩm tôn lên đẳng cấp quý tộc của các vũ công nhưng nó đã khắc họa được những gương mặt có tâm hồn trong sáng. Rama là nhân vật lý tưởng của Ấn Độ giáo, tác phẩm phản ánh hiện thực khách quan cũng như con người thời kỳ này.

4. hậu duệ của mon man

Xem thêm: Review sách: Tắt Đèn – tìm đâu ra chút ánh sáng leo lét trong những phận đời tối tăm

Sử thi về hậu duệ của Mon Man

Sử thi về con cháu của loài người dựa trên chủ đề và mô típ từ kho tàng thần thoại và văn học truyền miệng của các dân tộc Việt Nam. tác giả đã lồng ghép và kết nối thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích, thơ ca dân gian của các dân tộc trong cốt truyện do mình sáng tạo. sự khác biệt văn hóa được giải thích thông qua cách các nhân vật chính nhìn thấy các sự kiện, đại diện cho các nhóm dân tộc khác nhau. Nhân vật chính của hậu duệ của mon man là một người đàn ông. người phụ nữ trong sử thi này chỉ có vai trò thứ yếu, đó là người chịu đựng. tuy nhiên, chúng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nội dung và dòng chảy của sử thi. Lưu giữ những nét đặc sắc của sử thi, tác phẩm thể hiện đời sống văn hóa phong phú, rõ nét, đặc biệt là chủ đề trọng nam khinh nữ.

5. Chuẩn bị mảnh đất khai sinh ra quê hương.

Nơi đất sinh ra đất nước

Xem Thêm : VỀ NHÂN VẬT HUẤN CAO TRONG TRUYỆN NGẮN CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ – Trường THPT Liên Chiểu

“Đối mặt với Đất để Sinh ra Đất Nước” là sử thi thần thoại của dân tộc Mường cư trú ở tỉnh Hòa Bình và miền tây của tỉnh Thanh Hóa. Sử thi này, theo một tuyển tập dài 8.503 câu của Hoàng đế An, kể về những câu chuyện và sự kiện trên thế giới từ khi vũ trụ được tạo ra đến khi làng Mường ổn định, khi Lang Cun cần lên ngôi. Đẻ Đất Làm Nước kể về những sự kiện xảy ra trên thế giới từ thuở khai thiên lập địa, khi vũ trụ còn là một khối hỗn mang, cho đến khi bản Mường ổn định. Người Mường diễn giải thế giới theo tư duy thần thoại, tư duy hồn nhiên của con người vào buổi bình minh của lịch sử loài người. sự ra đời của đất nước là sự hệ thống hoá các thần thoại, truyền thuyết của dân tộc mường nên quy mô rất lớn. các tác phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Mường.

Sử thi là một thể loại văn học khá khó tiếp cận do tầm vóc to lớn của nó, tuy nhiên, nó thể hiện chính xác hơn đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, thậm chí của cả nước. Thông qua nghiên cứu sử thi, chúng ta có thể hiểu được văn hóa của một dân tộc trong một thời kỳ nhất định, đó là lý do tại sao các tác phẩm sử thi vẫn còn nguyên giá trị và trở thành di sản của đất nước. .

xem thêm:

Xem thêm: Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) | Soạn văn 9 hay nhất

.

var js, fjs = d.getelementsbytagname (s) [0];

if (d.getelementbyid (id)) trả về;

js = d.createelement (s); js.id = id;

js.src = “//connect.facebook.net/en_vn/all.js#xfbml=1”;

fjs.parentnode.insertbefore (js, fjs);

} (document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button