Thuyết minh bài thơ Nhàn (Dàn ý bài mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh bài thơ Nhàn (Dàn ý bài mẫu) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

xem dàn ý giải bài thơ nhàn t, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn ngắn hay và chi tiết nhất. Qua các bài văn mẫu, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng xem nhé!

ký họa để giải thích bài thơ nhàn rỗi

Thuyết minh bài thơ Nhàn (Dàn ý + mẫu) - Toploigiai

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác phẩm nhàn

i. giới thiệu:

– giới thiệu về nhà thơ nguyễn kiên cố

+ Nguyễn binh minh (1491-1585) sống qua gần một thế kỷ đầy biến động của chế độ phong kiến ​​ở Việt Nam: le – mac xưng anh hùng, ching – nguyen chanh.

+ vạch trần những thế lực đen tối đã phá hoại cuộc sống của nhân dân, trung thành bảo vệ những giá trị của dân tộc qua những bài thơ giàu ngôn từ và hình ảnh

– giới thiệu về công việc giải trí

+ đoạn trích trong bach văn quốc ngữ, viết khi tác giả lại đi ở ẩn

+ Qua bài thơ, nhà thơ đã nêu lên quan niệm sống của một bậc ẩn sĩ thanh cao, vượt lên khỏi cái tầm thường xấu xa của một cuộc đời tranh giành danh lợi.

ii. nội dung bài đăng

* tên bài thơ: “nhàn hạ”

– giải trí là một lối sống yên tĩnh, không bị xao nhãng trong cuộc sống, tận hưởng một không gian đẹp

– Hành trình nhàn nhã của Nguyên nằm trong quy luật: tìm cách trở về với nhân dân, chống lại thường dân bằng hàm ý vừa kiêu ngạo vừa thâm hiểm.

– với bài thơ “nhàn” cụ Nguyễn đã thể hiện một cách hiên ngang triết lý sống: hòa hợp với thiên nhiên, khinh thường danh lợi, giữ vững cốt cách thanh cao trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

* 2 câu: cuộc sống lặng lẽ hiện ra với bao điều thú vị

– mai, cuốc, cần câu: chúng là những công cụ lao động cần thiết và quen thuộc của người nông dân .- & gt; trở thành hiện thân của cuộc sống

– nguyễn ngoan cường khiêm tốn trong cuộc sống bận rộn như một người nông dân thực thụ

– tác giả yêu thích và tự hào về sở thích đó.

<3

Xem Thêm : Kim Dung có bao nhiêu tác phẩm truyện võ hiệp? – Thư Viện Hỏi Đáp

– suy nghĩ của anh ấy không tách rời quan điểm của mọi người về một người chọn cuộc sống ẩn sĩ làm lý do của riêng mình.

Xem ngay: Mozart và cuộc sống – Website Nhạc Cổ Điển

* 2 câu thực: nhà thơ khẳng định thái độ sống dũng cảm

– phân biệt rõ ràng giữa nhà thơ và ai, thú vui nào

– những cực chuẩn đã tạo nên hai cực: một bên là nhà thơ gọi mình ngạo nghễ, một bên là người; một bên là sự dại dột của chúng ta, một bên là sự khôn ngoan của bạn; nơi hoang vắng có nơi xôn xao. – & gt; khẳng định thái độ sống của nguyen

– & gt; thực tế là sự ngu ngốc: sự khôn ngoan là một chủ nghĩa thực dụng tự cao tự đại, tầm thường hóa con người, dụ họ vào dục vọng

– nhà thơ cảm nhận hết vẻ đẹp của cuộc sống tĩnh lặng

– & gt; thái độ tự tin vào lựa chọn của bản thân, châm biếm quan niệm sống đông đúc của con người.

* 2 bài luận: tất cả vẻ đẹp của cuộc sống yên tĩnh

– tận hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên bốn mùa xuân – hạ – thu – đông

– khác với cách hưởng thụ vật chất bằng cách đắm mình trong vinh hoa, nguyễn bình minh đã hưởng những ưu ái của thiên nhiên hào hiệp với tấm lòng chan hòa với thiên nhiên

– cuộc đời ấy mang dấu ấn của sự quay lưng với cuộc đời để trốn tránh thế gian, tiêu biểu cho quan niệm “bất nhân” của các nhà Nho.

– & gt; hòa hợp với thiên nhiên một cách sang trọng bằng tất cả sự hồn nhiên trong sáng của trái tim mình

– Tre, măng, ao sen còn mang ý nghĩa biểu tượng gắn với phẩm chất cao quý của người đàn ông nghĩa khí, sống không hổ thẹn trong lòng.

* 2 phần cuối

– Vay mượn kinh điển một cách rất tự nhiên, nguyễn kiên cường thể hiện thái độ sống của mình là dứt khoát thoát ly khỏi danh lợi, phú quý.

– cuộc sống của những người theo đuổi sự giàu có và danh vọng, điều mà anh ta ghét và lên án trong nhiều bài thơ về nhân tính của anh ta

– & gt; coi giàu có như mơ cũng là cách nhà thơ chọn con đường sống gần gũi, sẻ chia với mọi người.

– & gt; quan điểm về các từ giải trí được đưa lên hàng đầu

iii. kết thúc

Xem ngay: Nội dung chính bài Trong lòng mẹ | Ngữ văn 8 tập 1 (Trang 15 – 20 SGK) | Tech12h

Xem Thêm : Chuyên đề Văn Học Trung đại Việt Nam Từ Thế Kỉ X đến Hết Thế Kỉ XIX

– tóm tắt nội dung: bài thơ là kinh nghiệm sống, là lòng dũng cảm của một con người chân thành

– đưa ra ý kiến ​​của bạn về điểm này: đồng ý hay không đồng ý

– liên hệ bản thân: xây dựng lối sống giản dị để tâm hồn cao đẹp, hoàn thiện nhân cách, xây dựng xã hội và đất nước.

ví dụ về tường thuật một bài thơ bị tạm dừng

Thuyết minh bài thơ Nhàn (Dàn ý + mẫu) - Toploigiai (ảnh 2)

Nguyên tinh khiem (1491 – 1585) sống qua gần một thế kỷ đầy biến động của chế độ phong kiến ​​ở Việt Nam: Lê – Mạc xưng hùng, trinh – nguyễn tranh. trong những xáo trộn làm rạn nứt các mối quan hệ cơ bản của chế độ phong kiến, vạch trần những thế lực đen tối làm đảo lộn cuộc sống của con người, đồng thời trung thành đề cao những giá trị đạo đức tốt đẹp qua bài thơ giàu chất triết lí về nhân sinh và thế sự, với thái độ sâu sắc của bán kính lớn nhàn là bài thơ thất ngôn bát cú của nhà thơ nêu lên quan niệm về cuộc sống của bậc ẩn sĩ thanh cao, vượt lên cái tầm thường xấu xa của một cuộc đời tranh giành danh lợi.

nhà thơ đã nhiều lần giữ vững lập trường đạo đức Nho giáo để bộc lộ quan niệm sống của mình. những suy tư này gắn liền với quan niệm đạo đức về con người, thể hiện một tầm nhìn lành mạnh về cuộc sống giữa thế giới điên cuồng. nhàn hạ là cách quen thuộc của nhà Nho để đối mặt với thực tế, tránh cuộc sống trần tục, tìm niềm vui trong thiên nhiên và giữ mình trong sạch. Hành trình ung dung của Nguyễn nằm trong quy luật đó, tìm đường về với nhân dân, chống lại thường dân bằng hàm ý vừa kiêu ngạo vừa thâm hiểm. cuộc sống yên tĩnh tự nó thể hiện nhiều điều thú vị:

một ngày nọ, một người cầm cuốc, một người câu cá lang thang khắp nơi bất kể ai đang vui

Ngay trước mắt người đọc sẽ hiện ra một cụ nguyễn mộc mạc khiêm nhường giữa chốn xô bồ như một người nông dân thực thụ. nhưng đó là cách lựa chọn để hưởng thụ thanh nhàn của các nhà Nho tìm cuộc sống “câu cá, tiều, canh, thối” như một hình thức đối lập tột cùng với các loại thú vui khác, để khẳng định nghĩa khí cao cả. hoàn toàn từ cuộc sống đất nước này! hình tượng thơ được dàn dựng trong đoạn thơ thật độc đáo, mang lại sự thanh thản của nhà thơ trong cuộc sống chân chất nhàn hạ. thực ra, sự hiện diện của cành mai, cây hòe, chiếc cần câu chỉ là một cách tô điểm cho những chuyến phiêu bạt vô định của nhà thơ. những công cụ lao động quen thuộc của người dân bình thường trở thành hiện thân của một cuộc sống không vướng bận trần tục. đằng sau những liệt kê của nhà thơ, chúng ta nhận thấy rằng suy nghĩ của ông không tách rời quan điểm bình dân của một người đàn ông chọn cuộc sống ẩn sĩ làm lý do cho riêng mình. quá trình nhìn từ cuộc sống của nhân dân ẩn chứa một vẻ đẹp cao cả, một triết lý sống bền vững. đó cũng là cơ sở để nhà thơ khẳng định một thái độ sống dũng cảm:

chúng ta ngu ngốc, chúng ta tìm kiếm một nơi yên tĩnh, người khôn ngoan tìm kiếm một nơi ồn ào

hai câu thực là cách phân biệt rõ ràng đâu là nhà thơ và ai, đâu là thú vui về giới hạn nhận thức, cũng như chỗ đứng giữa cuộc đời. phép đối chuẩn đã tạo nên hai cực đối lập: một bên là nhà thơ ngạo nghễ gọi ta, một bên là người; một bên là sự dại dột của tôi, một bên là sự khôn ngoan của bạn; nơi hoang vắng có nơi xôn xao. Đằng sau những đối cực ấy là những ẩn ý tạo thành phản đề khẳng định về thái độ sống của cụ Nguyễn. chính nhà thơ đã nhiều lần định nghĩa cái ngu – cái khôn bằng cách nói ngược này. bởi vì người trên đời dùng cái ngu, cái khôn để tính toán, tranh giành thiệt hơn, thật ra cái ngu, cái khôn là tính thực dụng ích kỷ khiến con người trở nên tầm thường, lôi cuốn họ vào những dục vọng thấp hèn. mượn cách diễn đạt này, nhà thơ thể hiện một vị thế cao sang và đối lập với những kẻ mù mịt khói bụi phù phiếm giữa thời loạn lạc. nguyen cũng ngoan cố tích cực tìm nơi vắng vẻ, ít bụi. nhưng khác với cách nói xưa nay “người còn thức, chỉ ta say” đầy sầu muộn, hoàn cảnh đã cười nhạo những thói đời bằng một lời dè bỉu cay đắng, chỉ trích cả một xã hội. hội chạy theo danh lợi, với tư thế của một kẻ công chính không màng đến những trò khôn ngoan, dại dột. do đó, nhà thơ cảm nhận được hết vẻ đẹp của cuộc sống thanh nhàn:

ăn măng vào mùa thu, ăn vào mùa xuân, tắm trong đầm sen vào mùa xuân và bơi trong ao vào mùa hè

Khác với cách hưởng thụ vật chất bằng cách đắm chìm trong vinh hoa, nguyễn bình minh đã hưởng những ưu ái của thiên nhiên hào phóng với tấm lòng hòa hợp với thiên nhiên. được hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên trong bốn mùa xuân – hạ – thu – đông, nhà thơ cũng có thể hấp thụ tinh hoa của đất trời để gột rửa mọi lo toan, ưu phiền. cuộc sống đó mang dấu ấn của việc trốn tránh cuộc sống trần tục, tiêu biểu cho quan niệm “tự cao tự đại” của Nho giáo. đồng thời có sự gần gũi với triết lý “vô vi” và “thoát ly thế gian” của đạo Phật. nhưng triết học siêu hình sang một bên, chúng ta nhận ra con người nghệ sĩ chân chính của nguyễn hiên ngang, hòa hợp với thiên nhiên một cách sang trọng bằng tất cả sự hồn nhiên trong sáng của trái tim mình. Không chỉ vậy, những hình ảnh măng non, rặng tre, đầm sen còn mang ý nghĩa biểu tượng gắn liền với phẩm chất cao quý của người đàn ông nghĩa khí, sống không thẹn với lòng. hòa hợp với thiên nhiên, chàng là một hoàng tử tuyết sống theo những điều xa xỉ thiêng liêng của mình. quan niệm của nhà thơ về từ nhàn hạ được phát triển đầy đủ với tuyên bố:

rượu để cây, chúng ta sẽ uống và thấy sự giàu có như trong mơ

Mượn lời kinh điển một cách rất tự nhiên, Nguyễn hiên ngang bộc lộ thái độ sống dứt khoát thoát ly khỏi danh lợi. quan niệm ấy vốn gắn với Đạo – Trang, mang ý nghĩa hoài nghi tiêu cực, nhưng đặt trong thời điểm nhà thơ đang sống lại bộc lộ ý nghĩa tích cực. cuộc sống của những người theo đuổi danh vọng và giàu có, điều mà ông ghét và lên án trong nhiều bài thơ về hiện trạng của họ:

trong hoàn cảnh mới, người nghèo và người giàu sẽ đến, nếu khó khăn họ sẽ bỏ đi

(thói quen sinh hoạt) của cải và quyền thế đối với nguy hiểm ngoan cố hèn mọn chỉ là lẽ sống của những con người bội bạc, chà đạp nhau để sống. chúng là một bầy chuột đông đảo, chuyên làm hại những người mà ông căm ghét và lên án sâu sắc trong bài thơ của ông (ghét lũ chuột). vì vậy, có thể hiểu thái độ coi phú quý như mơ cũng là cách nhà thơ lựa chọn cách sống gần gũi, sẻ chia với mọi người. cuộc sống thanh đạm nhưng cao cả của những người bình dân rất đáng trân trọng vì nó mang lại sự thanh thản và tránh cho nhân cách bị hoen ố trong một xã hội chạy theo sức mạnh đồng tiền. Gốc rễ triết học của Nguyễn Bỉnh Khiêm gắn liền với quan niệm sống lành mạnh, tốt đẹp của con người.

bài thơ ung dung bao hàm tất cả triết lí, tình cảm và trí tuệ của cụ Nguyễn khinh khiem, bộc lộ trọn vẹn một nhân cách của một con người vĩ đại tìm cách trở về với thiên nhiên và cuộc sống của con người để đối lập triệt để với xã hội phong kiến ​​đang trên đà suy vi, suy đồi. . bài thơ là kinh nghiệm sống, bản lĩnh cứng cỏi của một con người thực tế.

– / –

qua dàn ý và một số bài văn mẫu thuyết minh bài thơ vu vơ hay được chọn lọc hay nhất từ những bài văn hay của các bạn học sinh. Chúc các bạn có những giờ học văn thật vui vẻ và bổ ích!

Xem ngay: Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Toplist.vn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Thuyết minh bài thơ Nhàn (Dàn ý bài mẫu) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button