Dàn ý phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân | Văn mẫu 12

Dàn ý phân tích tác phẩm vợ nhặt

tài liệu hướng dẫn lập dàn ý phân tích truyện người vợ được chọn xem chi tiết một số bài văn mẫu hay để mở rộng vốn từ và cách trình bày khi bước vào phân tích nội dung đại học kim ngắn công việc của câu chuyện.

hướng dẫn lập dàn ý phân tích câu chuyện Vợ tôi sưu tầm

1. phân tích chủ đề

– type of article: loại bài viết phân tích tình huống của một câu chuyện trong một tác phẩm có định hướng.

– chủ đề nghị luận: tình huống nhặt vợ

– phạm vi tài liệu tham khảo, tài liệu: căn cứ, hình ảnh, chi tiết, câu nói … trong phạm vi văn bản kim lân sưu tầm vợ .

2. xác định đối số, lập luận

luận điểm 1 : ý nghĩa của tiêu đề “vợ thu”

luận điểm 2 : hoàn cảnh của lịch sử

luận điểm 3 : phân tích nhân vật

+ hoàn cảnh gia đình

+ gặp và quyết định tán tỉnh một người vợ

+ đang trên đường trở về

+ khi tôi về đến nhà

+ sáng hôm sau khi bạn thức dậy

luận điểm 4 : phân tích nhân vật người vợ nhặt

+ nền

+ chân dung thực tế

+ phẩm chất, tính cách

luận điểm 5 : phân tích nhân vật bà lão

+ phần giới thiệu nhân vật

+ diễn biến tâm trạng nhân vật

3. bản đồ tư duy

sơ đồ tư duy phân tích truyện nhặt vợ

4. phân tích chi tiết dàn ý truyện Vợ người ta sưu tầm

a) mở đầu

– kim uni là một nhà văn viết truyện ngắn chuyên nghiệp, tập trung vào những cảnh nông thôn và hình ảnh người nông dân lao động.

– Người vợ được sưu tầm từ bộ sưu tập những con chó xấu xí, là một câu chuyện độc đáo viết về những người nông dân, mô tả cảnh ngộ thảm khốc của họ trong nạn đói năm 1945, nhưng cũng ca ngợi lòng tốt và sức sống kỳ diệu của họ.

Xem thêm: PHÂN TÍCH CÁC TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI – PHÂN TÍCH 5 TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI NHÓM 8 I. TRUYỆN KHÔI HÀI VÍ – StuDocu

b) phần thân

* ý nghĩa của tiêu đề “nhặt vợ”

– “nhặt vợ”: nhặt vợ, thể hiện sự rẻ rúng của thân phận con người và phản ánh cảnh ngộ éo le của con người trong nạn đói.

* tình huống câu chuyện

– tình huống: trang: một cư dân xấu xí bỗng nhiên có vợ, nhưng bị nhặt về hư không.

– đây là một tình huống bất ngờ có một không hai: với quan phủ (hoàn cảnh khó lấy được vợ nhưng tự nhiên có vợ đi theo không về, nghi ngờ là đã có vợ), và những người xung quanh (thẩm vấn), với bà già.

phân tích tình huống nhặt vợ trong truyện nhặt vợ ta thấy tình huống xuyên suốt tác phẩm rất rối rắm: hoàn cảnh gia đình và xã hội (cảnh đói kém ) Không không cho phép lấy nhau này, vợ chồng đều là người cực khổ, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau.

* trường ký tự

– Hoàn cảnh gia đình: bị cư dân khinh miệt, bố mất sớm, mẹ già, nhà ở nghèo nàn, cuộc sống bấp bênh, …, tôi: xấu xí, thô lỗ, “hai mắt nhỏ”, “hai bên hàm đều. rộng ”, thân hình to lớn chao đảo, đầu óc khờ khạo, vụng về, …

a. gặp nhau và quyết định kén vợ

Xem Thêm : Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển ai cũng phải đọc – Cool Mate

– lần gặp gỡ đầu tiên: bài hát trong trường chỉ là một trò đùa của người công nhân, chứ không liên quan gì đến việc cô gái đẩy xe cùng anh ta.

– cuộc họp 2:

+ Khi cô gái mắng mỏ, anh ta chỉ cười và mời cô ấy đi ăn mặc dù anh ta không có nhiều đồ ăn. đó là hành động của một người nông dân hiền lành và tốt bụng.

+ khi người phụ nữ quyết định theo cô ấy: cô ấy nghĩ đến việc phải ăn nhiều hơn, nhưng rồi cô ấy tặc lưỡi “tsk, thôi kệ”. đây không phải là quyết định của một người bốc đồng mà là thái độ dũng cảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc, yêu thương những người cùng cảnh ngộ.

+ đưa người phụ nữ đi chợ tỉnh mua đồ: thể hiện sự nghiêm túc và cân nhắc của cộng đồng trước khi quyết định kết hôn.

b. trên đường về:

<3

+ mua dầu thắp sáng để khi bạn về nhà, ngôi nhà được thắp sáng.

c. khi tôi về đến nhà:

+ thợ xăm bước vào để dọn dẹp ngắn gọn, giải thích sự lộn xộn do thiếu bàn tay phụ nữ. hành động nhút nhát nhưng chân thật, mộc mạc.

+ khi bà già không về, anh có cảm giác “sợ” vì lo vợ bỏ đi vì gia cảnh quá khó khăn, anh sợ hạnh phúc vuột khỏi tay.

+ sốt ruột chờ bà lão nói lại vì giữa cảnh nghèo khó mà vẫn phải suy nghĩ về quyết định của mẹ. đây là biểu hiện của một đứa trẻ được giáo dục.

+ khi bà cụ trở về nhà: nói năng trịnh trọng, biện minh rằng lý do lấy chồng là “nhân duyên”, hồi hộp chờ mẹ đi tu. khi bà cụ bày tỏ niềm vui, bà thở dài, lồng ngực như bừng sáng.

d. sáng hôm sau khi bạn thức dậy:

+ Trang nhận thấy sự thay đổi khác lạ của ngôi nhà (vườn, nước, quần áo, …), anh nhận ra vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình. Tôi cũng cảm thấy trưởng thành hơn.

Xem thêm: Tác phẩm văn học và quan niệm về tác phẩm văn học – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

+ khi đang ăn cơm trong suy nghĩ của Colon là hình ảnh những người đói và lá cờ đang vẫy. Đó là hình ảnh báo hiệu một sự đổi đời, một con đường mới.

– nhận xét: từ khi nhặt được vợ nhân vật có chuyển biến theo chiều hướng tốt. Qua sự biến hoá này, nhà văn đã tôn lên vẻ đẹp của những con người đang đói khát.

* nhân vật được vợ nhặt

a. nền

– Không gia đình quê hương: có thể thấy nạn đói năm 1945 đã khiến nhiều người phải xa quê hương, gia đình.

<3

b. chân dung

– ngoại hình: quần áo tả tơi như tổ đỉa, gầy gò, mặt lưỡi cày xám xịt, chỉ có hai mắt.

– lần thứ nhất: nghe tiếng reo mừng của đại tá, anh mừng rỡ ra tay giúp đỡ, đây là sự hồn nhiên vô tư của những người lao động nghèo.

– lần thứ hai:

+ thị mắng cô một cách sỗ sàng, cô không chịu ăn trầu để ăn thứ có giá trị hơn. khi được mời ăn, cô ấy liền vồ vập, mắt sáng lên, “ăn một lúc bốn bát bánh.”

p><3

– bình luận: cái đói không chỉ làm biến dạng ngoại hình mà còn cả tính cách con người. độc giả vẫn đồng cảm sâu sắc với chợ vì đó không phải là bản chất mà là cái đói.

c. chất lượng

– có ý chí sống mạnh mẽ:

<3<3

– cô ấy là một người chu đáo và lịch sự:

+ Trên đường về, cô cũng ngượng ngùng trượt chân sau dấu hai chấm, đầu hơi cúi, cô xấu hổ vì thân phận làm vợ bán tải của mình.

+ khi mới về nhà, được cả đám mời ngồi, cô chỉ dám ngồi ở mép giường, hai tay cầm rổ, bày ra tâm thế khi chưa định vị được trong gia đình. .

Xem Thêm : Giá trị câu nói &quotĐảng viên đi trước làng nước theo sau&quot trong thời đại mới

+ Khi gặp mẹ chồng, ngoài lời chào, bà chỉ cúi đầu, “tay vuốt ve vạt áo đã rách”, tỏ vẻ ngượng ngùng.

+ sáng hôm sau, anh dậy sớm quét nhà, anh không còn vẻ “vui vẻ, phóng túng” nữa mà tốt bụng, đúng mực.

+ đang ăn cháo cám, anh thấy “mắt tối mày mò”, nhưng vẫn điềm nhiên và trong miệng tỏ ra tôn trọng, cân nhắc trước mặt mẹ vợ, không làm bà buồn.

= & gt; Cái đói có thể cướp đi nhân phẩm của con người trong chốc lát, nhưng không phải là mãi mãi.

<3

bạn có thể quan tâm: hướng dẫn cách phân tích hình ảnh người vợ được sưu tầm trong hai đoạn mô tả về cách ăn (khi cô ấy nhận một chiếc bánh và khi cô ấy nhận một bát “trà với pho mát” từ mẹ chồng) -law)

p>

* nhân vật bà già

– giới thiệu nhân vật: bước đi khập khiễng, chậm chạp, run rẩy, ho khi đi, tính toán lắp bắp theo phong tục của người cao tuổi.

Xem thêm: Giới thiệu truyện Lão hạc – Tác phẩm đầy tính nhân văn – Tin Đẹp

– Ông ngạc nhiên về sự ngây thơ của con trai mình, ông ngạc nhiên về sự xuất hiện của một người phụ nữ lạ.

– hiểu “nhiều điều”, “mắt ông đục ngầu”: xót xa cho người con trai phải đi lấy vợ mà đói khát lấy được vợ, xót xa cho người phụ nữ đáng thương trên đường phải gả con cho ông.

<3

= & gt; bà lão là một người mẹ ngọt ngào, giản dị và tốt bụng.

c) kết luận

– Khái quát giá trị nghệ thuật của việc xây dựng nhân vật: đặt nhân vật vào hoàn cảnh khó khăn, độc đáo để nhân vật bộc lộ tâm trạng, tính cách; miêu tả tâm lý nhân vật, ngôn ngữ giản dị, gần gũi.

– tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc, nó phản ánh chân thực cảnh ngộ của những người nông dân đói khổ, mặt khác nó cũng phản ánh tính cách tốt đẹp và sức sống mãnh liệt của họ.

& gt; & gt; & gt; tham khảo top 3 bài văn phân tích nhân vật trong truyện ngắn Vợ người ta hay đọc tài liệu chọn lọc

Trước khi triển khai dàn ý phân tích ở trên thành một bài văn đầy đủ, các em có thể đọc thêm bài văn mẫu phân tích công việc của người vợ dưới đây để bổ sung vốn từ vựng cũng như cách trình bày bài văn của mình. sắp viết. viết.

bài văn mẫu phân tích truyện nhặt vợ

kim uni, một nhà văn chuyên viết truyện ngắn, với tài viết về người nông dân. Người nông dân trong tác phẩm của Kim Lân tuy nghèo nhưng luôn tỏa sáng với những phẩm chất: yêu đời, thật thà, giản dị, hóm hỉnh và tài hoa. nhặt vợ là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông khi viết về người nông dân.

Tác phẩm là một trong những truyện hay nhất trong tuyển tập truyện “Con chó xấu xí” (1962). tác phẩm này vốn là tiểu thuyết “xóm ngụ cư” – được viết ngay sau khi cách mạng tháng Tám thành công. tuy nhiên, nó chỉ được viết một nửa và bản thảo sau đó đã bị thất lạc. Năm 1954, hòa bình lập lại, nhân dịp các tờ báo văn học nghệ thuật chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công, Kim Lân nhắc lại tiểu thuyết “Khu nhà nghỉ”, dựa theo cốt truyện cũ viết lại thành truyện. Kể từ khi ra đời, tác phẩm đã gây được nhiều tiếng vang trong giới sáng tạo.

Tác phẩm lấy bối cảnh của nạn đói năm Ất dậu 1945, một năm xảy ra nạn đói khủng khiếp gây chết đói cho hơn hai triệu đồng bào ta. Nạn đói khủng khiếp và tràn lan diễn ra khắp nơi khiến người ta không thể cưỡng lại, tất cả đều được Kim Uni tái hiện thành công trong tác phẩm của mình.

trước hết là màu sắc, nó khai thác màu xám xanh của da người, màu đen của những con quạ bay trên bầu trời. màu sắc gợi lên sự chết chóc, u ám, khô héo. bao quanh không gian đó là mùi ẩm thấp của rác và mùi xác chết, mùi giấm đốt. kết hợp với tiếng kêu thảm thiết của quạ, xen lẫn với tiếng kêu thảm thiết của gia đình người chết. Nói rõ hơn, con kỳ lân bằng kim loại còn cho người đọc thấy rằng trong mỗi hình ảnh phát sáng có ba hoặc bốn xác chết nằm bên vệ đường. tình huống rất đáng buồn và đáng tiếc. Kim uni nhìn hiện thực bằng con mắt nhạy bén và chân thực, không sợ hãi, phơi bày mọi thứ trong những trang viết của mình, để người đọc thấy rõ sự khủng khiếp của nạn đói năm 1945, nhưng giá trị đích thực của tác phẩm. sản phẩm ở chỗ: từ trong bóng tối của cái đói và cái chết, tác giả tìm thấy ánh sáng của vẻ đẹp tâm hồn con người.

sau khi vẽ bức tranh chung về nạn đói, nhân vật đầu tiên của truyện cổ tích xuất hiện, đồng thời cũng là nhân vật trung tâm của tác phẩm – người đàn ông. vốn là một cư dân, sống ở các địa chỉ khác nhau để kiếm ăn, cư dân thường bị phân biệt đối xử, sống ở ngoại ô của làng, không sống ở trung tâm của làng như những người khác. Không những vậy, họ không được chia đất hay tham gia bất kỳ hoạt động cộng đồng nào trong làng. anh ta bị đặt ở rìa xã hội. Không dừng lại ở đó, gia đình Trang còn rất nghèo, bố mất, chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, không có ruộng chung nên phải làm công việc bấp bênh để mưu sinh: kéo xe bò thuê.

Có vẻ như số phận càng trớ trêu hơn, khi gia cảnh nghèo khó, là người ở trọ, anh cũng có ngoại hình vô cùng xấu xí. hai mắt gà nhỏ chìm vào bóng tối, hai bên quai hàm xòe ra khiến khuôn mặt càng thêm to. Cơ thể khổng lồ, giống như một người khổng lồ. Vừa đi anh vừa lẩm bẩm suy nghĩ và chỉ biết nhìn lên trời mà cười. Anh ta có đầy đủ vẻ đẹp thu hút các chàng trai, nhưng với các cô gái thì anh ta hoàn toàn không hấp dẫn, cả về ngoại hình lẫn gia cảnh, anh ta đều không thể lấy được vợ.

nhưng trong một lần hát nghêu ngao khi đang làm việc, anh ấy đã lấy được một người vợ một cách bất ngờ và tuyệt vời. trong khi làm việc căng thẳng, nhân dân ta thường có những bài hát để xua tan mệt mỏi và tăng động lực làm việc. và anh trai của anh ấy nữa, anh ấy cũng hát, lời bài hát rất vui nhộn: “Tôi muốn ăn cơm trắng với chả giò. đến đẩy xe bò với anh. “

Trước khi đưa vợ về nhà, anh ấy rất chu đáo, anh ấy mua cho vợ một cái giỏ con mới, anh ấy đưa cô ấy đi ăn uống đầy đủ, anh ấy mua hai xu dầu để thắp sáng nhà. lão nhân gia thô lỗ, luôn miệng nói cười, hôm nay đột nhiên tâm lý trở nên phi thường tinh tế. trên đường về, niềm vui và hạnh phúc, luôn mỉm cười. gương mặt anh lúc nào cũng vui vẻ, rạng rỡ và tự hào về bản thân. cảnh khổ cực, tủi nhục hằng ngày, nàng đã quên hẳn mà chỉ sống với niềm vui, hạnh phúc khi lấy chồng. khi đặt chân vào tu viện, tự dưng thấy ngượng ngùng, xấu hổ, đứng giữa nhà bỗng thấy sợ hãi nhưng vui và hạnh phúc khi cuộc hôn nhân của mình đã thành hiện thực. Điều mong chờ nhất là đợi mẹ anh về để giới thiệu với anh bạn gái mới. việc giới thiệu với mẹ cũng hết sức tôn trọng, để con dâu bớt ngại ngùng, xấu hổ. tràng đã thay đổi thành một con người khác, tâm lý nhạy cảm và có tài ăn nói. Có vẻ như hạnh phúc mới này đã khiến tâm lý và suy nghĩ của anh có sự thay đổi lớn.

hạnh phúc đã đánh thức ý thức về bổn phận của những người đàn ông trong gia đình. Sáng hôm sau, khi thức dậy muộn, anh cảm thấy dễ chịu và mềm mại như người bước ra từ một giấc mơ, anh ngạc nhiên không biết mình hạnh phúc đến nhường nào. sau khi nhìn cảnh tượng đang diễn ra trước mắt, anh nhận thấy cảnh vật thay đổi mới lạ, nhà cửa không bừa bộn mà sạch sẽ, không khí gia đình trở nên đầm ấm, hạnh phúc, tình mẹ con. người vợ tham gia dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa. . Tôi cảm động, xúc động và bỗng thấy yêu quý những người xung quanh, đồng thời tôi nhận ra trách nhiệm của bản thân, phải biết chăm lo cho gia đình, vợ con. và nhận thức đó đã được hiện thực hóa bằng hành động chạy ra ngoài hiên, muốn chung tay sửa nhà. chúng tôi muốn chung tay chào đón một tương lai tươi sáng đến với gia đình mình. đồng thời cũng có khát vọng đổi đời mãnh liệt, biết quan tâm đến xã hội: người thái nguyên bắc giang không đóng thuế mà còn phá kho thóc của cha cho dân đói. hình ảnh những con người đói khát và những lá cờ đỏ vẫy trong chờ đợi, ẩn hiện trong tâm trí. hình ảnh của lá cờ là dấu hiệu của một tương lai tươi sáng. Độc giả cho rằng Trang sẽ theo Việt Minh và theo cách mạng.

phát triển nhân vật con bọ cạp, kim lan lần đầu tiên phơi bày cuộc sống khốn khó của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945, nhưng đằng sau đó còn là sự thương cảm cho số phận của họ. trân trọng, phát hiện và ca ngợi vẻ đẹp của con người Việt Nam trong hoàn cảnh khốn khó: tấm lòng nhân hậu, khát khao hạnh phúc, niềm tin vào tương lai.

Ngoài nhân vật ấy, chúng ta không thể không kể đến nhân vật người vợ nhặt. Vợ nhặt không rõ lai lịch, không rõ họ tên, quê quán, nghề nghiệp, không tài sản gì khi gặp vợ. bạn có thể thấy rằng, trong nạn đói lớn, thân phận con người trở nên hoàn toàn vô nghĩa. lần thứ hai tôi gặp chị, quần áo xộc xệch, rách rưới như tổ đỉa, thân hình gầy guộc vì đói, mặt lưỡi cày xám xịt, ngực gầy xọp, mắt trũng sâu. vẻ ngoài vô cùng thảm hại, bởi cái đói đã gây ra trong dân chúng. ngôn ngữ của anh ta cũng rất hăng, nói lảm nhảm: “dieu! những người như vậy! ”,“ hãy ăn đi ”,“ ha, ngon. thấy thiếu tiền nên bỏ bố ”; rồi “ton-sur-ton chạy lại”, “nhìn mà cười”, “chạy vội”, “tỏ tình”, “cuộn tròn”, “cắm đầu ăn”, “dùng đũa nói sau khi ăn”. cho thấy con người rất vô ơn, dường như chết đói có thể bào mòn nhân cách của con người một cách trầm trọng.

Nhưng đằng sau mớ hỗn độn ngổn ngang ấy là một con người có khát vọng sống vô cùng mãnh liệt. Khi nhìn ở góc độ con người, tất cả những hành động và cử chỉ thô lỗ, vô duyên của anh ta đều thể hiện khát vọng sống mãnh liệt của anh ta. hơn nữa, nàng còn xuất hiện với một mỹ nữ, trên đường về, nàng bị trượt chân, ngượng ngùng: “cầm theo một cái thúng nhỏ, đầu hơi cúi đầu; chiếc nón rách nghiêng nghiêng nửa khuôn mặt “Về đến nhà chồng, nhìn thấy cảnh nhà chồng, nén tiếng thở dài, ngồi xuống mép giường, vô cùng lễ phép khi gặp mẹ anh- mẹ chồng sáng hôm sau dậy sớm cùng mẹ dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, nhân vật thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Cuối cùng là nhân vật bà lão, tuy chỉ thoáng qua trong tác phẩm nhưng nó cũng có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. bà là một phụ nữ nghèo và không nơi nương tựa: những người sống ở các địa chỉ khác nhau xin thức ăn; chồng và con gái mất sớm. cả đời khó khăn, chỉ mong ước lớn nhất là lấy được vợ cho con, nhưng không dành dụm được, trong lúc túng quẫn, người con trai đã tìm được vợ. Khi thấy các con đưa về nhà, bà cúi đầu lặng lẽ, bối rối nhưng vẫn rất mừng cho đôi vợ chồng trẻ. anh khuyên cặp vợ chồng mới, nói về tương lai tốt đẹp, mang lại cho họ niềm tin và sự lạc quan. Cô ấy là một người mẹ tốt bụng và rất yêu thương con cái của mình.

Tuyển tập vợ của kim uni là một trong những tác phẩm hay nhất của văn học hiện thực. tác phẩm thể hiện hiện thực cuộc sống nghèo khổ của người dân đồng thời phản ánh giá trị nhân đạo sâu sắc. tác phẩm thể hiện sự trân trọng, nâng niu những ước mơ làm thay đổi cuộc đời của con người. Không chỉ vậy, tác phẩm còn thể hiện nghệ thuật phân tích tâm lý và miêu tả tài tình của nghệ sĩ Kim Uni.

một số chủ đề hay không thể bỏ qua:

  • lập dàn ý phân tích tình huống nhặt vợ trong truyện nhặt vợ
  • nêu những giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện nhặt vợ
  • >

vậy mời bạn đọc tham khảo tài liệu vừa trình bày cùng tham khảo bài văn mẫu phân tích truyện nhặt vợ (kim lân) . Dựa trên dàn ý này và hiểu biết của bạn về tác phẩm, hãy viết lại nó thành một bài văn đầy đủ theo văn phong của riêng bạn. Mong rằng bài viết cung cấp cho các bạn một số nội dung hữu ích để có một bài văn phân tích hay. Chúc bạn may mắn trong việc học văn học!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button