Chiến Binh Cầu Vồng – Top 1 cuốn sách tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia

Tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất indonesia

Rainbow Warriors là câu chuyện có thật ở vùng quê nghèo của Indonesia, nơi 10 đứa trẻ phải vật lộn để được đến trường. nhiều câu chuyện đáng nhớ được kể trong suốt quãng đời học sinh và cái kết đắng khiến nhiều độc giả phải suy ngẫm.

đâu là hơi thở của giáo dục và là linh hồn của một nơi được gọi là trường học? Liệu cái gọi là nhà trường và nền giáo dục có mang đến cho học sinh tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, sự phong phú về tâm hồn và một phương pháp giáo dục không ép buộc, có phải là điều vô giá, thậm chí còn quý giá hơn những mong muốn và ước mơ. nếu vậy, muhammadiyah là một ngôi trường tuyệt vời, harfan và mus là những giáo viên tuyệt vời, và những chiến binh cầu vồng trong câu chuyện này là những học sinh may mắn.

xem thêm: strong> hãy đi và tận hưởng cuộc sống – tài sản quý giá nhất hiện nay

phần giới thiệu của tác giả andrea hirata

andrea hirata là nhà văn Indonesia bán chạy nhất trong lịch sử. Tác phẩm đầu tay của anh, Chiến binh cầu vồng (tiếng Indonesia Laskar Pelang) dựa trên câu chuyện có thật về thời thơ ấu của chính nhà văn. Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 2005, cuốn sách về ước mơ và cuộc đấu tranh bền bỉ của giáo viên và học sinh Trường Muhammadiyah để bảo vệ quyền học tập của mình đã thành công vang dội.

các chiến binh cầu vồng đã được chuyển thể thành phim điện ảnh, nhạc kịch và phim truyền hình dài tập. Bộ phim Chiến binh cầu vồng đã đạt doanh thu kỷ lục tại Indonesia và giành được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế.

tóm tắt về chiến binh cầu vồng

“Chiến binh cầu vồng” là một câu chuyện hay, hài hước nhưng cảm động về tình bạn đẹp, tình yêu trong sáng tuổi học trò, tình thầy trò cao cả và tình yêu gia đình thánh thiện xoay quanh trường tiểu học Hồi giáo muhammadiyah, ngôi trường nghèo nhất và lâu đời nhất ở belitong, một hòn đảo nhỏ ở Indonesia. nổi bật nhất là quá trình vượt khó học tập trong hoàn cảnh nghèo khó và sự chiến đấu bền bỉ để ngăn chặn việc đóng cửa trường học của thầy giáo harfan, mus và 11 học sinh (chiến binh cầu vồng) nơi đây. . Cuốn sách cũng cho chúng ta thấy cuộc sống nghèo khổ và cơ cực của tầng lớp lao động thấp ở Belitong cũng như thực tế nghèo đói tàn khốc.

chiến binh cầu vồng

chiến binh cầu vồng – nơi chia sẻ cảm xúc

Độc giả sẽ không cầm được nước mắt với những gia đình nghèo khó của những con cu li trên đảo Belitong vào những năm 1980. Hòn đảo này giàu đẹp là vậy, nhưng người dân ở đâu cũng khốn khổ. Với một gia đình mát tay, làm việc cả ngày với thu nhập 5 đô la một tháng là điều đương nhiên. 7 năm, nơi những đứa trẻ không mơ về trường học, hội nghị, giáo viên mà là những hoạt động khai thác hồ tiêu và thiếc lớn.

một sự thật cay đắng mà tác giả thừa nhận, những cậu bé làm nghề đốn nhang thậm chí có thể mua được một chiếc xe đạp, trong khi gã bán dâm đứng đường là hiệu trưởng trường tiểu học chống đạo Hồi ở muhammadiyah chỉ có thể mua một chiếc xích o một chiếc ruột xe đạp.

Đây là lý do tại sao trường học là một thứ gì đó xa lạ đối với người nghèo, họ được truyền bá rằng việc học chỉ dành cho con nhà giàu. Đối với những gia đình đông con, việc cho con đi làm sớm ở cửa hàng Trung Quốc hoặc công trường khai thác thiếc PN để hỗ trợ kinh tế thậm chí còn khả thi hơn là cho con đi học, tốn kém và không có lãi.

Xem thêm: Hãy làm sáng tỏ &x27&x27 Chi tiết làm nên hạt bụi vàng của tác phẩm&quot qua chi tiết cái bóng trong truyện người con gái nam xương và Lão Hạc

Sự thật khó được miêu tả ở đầu truyện, ngày đầu tiên của năm học mới, chỉ có 9 đứa trẻ đi học, cảm giác vui mừng nhanh chóng nhường chỗ cho lo lắng, có một cậu bé mặt mũi ngấn nước. . Hy vọng đến trường của anh chưa thành hiện thực đã bị dập tắt, vì theo quy định, trường muhammadiyah phải có tối thiểu 10 học sinh mới được tiếp tục hoạt động.

May mắn thay, vào giây phút cuối cùng, Harun xuất hiện, một cậu bé bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Trường học muhammadiyah thoát khỏi tình trạng đóng cửa.

Xem Thêm : Top 3 bài Cảm nhận về tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất | Ngữ văn lớp 11

ngay cả khi được tiếp tục giảng dạy, thầy và trò nhà trường vẫn phải đối mặt với muôn vàn gian khó, ngôi trường cũ đã đổ sập với tuổi thọ 120 năm chỉ cần 1 cơn gió là sập bất cứ lúc nào. không có gì trong lớp học, một tủ trưng bày trống rỗng, không có mô hình học tập, không có quả địa cầu, không có lá cờ hay quốc huy của Indonesia. và thanh tra samadikun luôn chờ đóng cửa trường học.

10 học sinh đều là con nhà nòi, cha mẹ chỉ biết làm lụng từ sáng đến tối để phụ giúp gia đình. Trước hết, không phụ huynh nào hào hứng cho con đi học. những đứa trẻ đen nhẻm, đầu tóc xù xì, tay chân lấm lem, đeo dây cao su quanh cổ, chân đi dép, không có compa, thước kẻ, máy tính. nhưng tinh thần ham học hỏi và tính cần cù thì ngay cả những đứa trẻ con nhà giàu cũng khó có được.

Chính cuộc sống khó khăn ngày nay đã thúc đẩy các em đến trường thường xuyên hơn. đối với họ, học tập không phải là điều gì đó quá đáng sợ, mà là cánh cửa mở ra một thế giới tuyệt vời. trẻ chấp nhận việc học với tất cả sự nhiệt tình, ảo tưởng và cực kỳ nghiêm túc.

lintang – một chiến binh đặc biệt trong đoàn hàng ngày vẫn đạp xe tổng cộng 40 cây số đến trường, băng qua 4 khu rừng đầm lầy cá sấu. chiếc xe đạp rách nát đến nỗi không thể đeo lại chiếc xích bị tuột khỏi xích. Có lần, anh phải bán chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ để mua ruột và dây chuyền mới.

nó khó nhưng lintang là khó nhất và thông minh nhất. để đi học đôi khi bạn phải mạo hiểm tính mạng của mình, đó là lý do tại sao nó luôn đi đầu. Anh ấy giữ lời hứa với cha mình, bằng cách điền vào mẫu đăng ký dành cho phụ huynh khi anh ấy mới học đọc, vì anh ấy không thể đọc. và năm học nào cũng là năm học đầu tiên.

Gian khổ đã hình thành nên bản chất kiên cường và mạnh mẽ vốn có của những “chiến binh”. những tài năng bẩm sinh được sinh ra từ một môi trường khó khăn và phải mất một thời gian dài mới tìm được người thứ hai. là thần đồng toán học lintang và tài năng nghệ thuật mahar, hai người mà tác giả tin rằng đã khiến một nhóm học sinh nghèo dám ước mơ và hy vọng vào cuộc sống.

Bên cạnh 10 chiến binh trẻ dũng cảm, trường muhammadiyah còn có thêm 2 chiến binh nữa là sư phụ harfan và nàng thơ mus, những giáo viên nghèo tận tâm đã thổi hơi thở giáo dục cho trẻ em trên đảo belitong. Những Người Nhỏ Từ Ngôi Trường Bị Lãng Quên đã mang lại tia hy vọng tươi sáng cho thế hệ trẻ Belitong.

Hai người coi dạy học là một nghề cao quý. Một giáo viên đã 50 năm làm nghề giáo mà không nhận được một đồng lương rupee nào, đến tận nơi làm việc của cô giáo để khuyến khích mọi đứa trẻ đến trường. ông đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và chết lặng lẽ trên bàn làm việc, không ai hay biết.

Xem thêm: Câu Hỏi Đố Vui Văn Học Tháng 3, Đố Vui Văn Học

hình ảnh một cô giáo trẻ tận tụy với nghề, từ bỏ công việc mơ ước, bước vào nghề dạy học đầy nhiệt huyết, cùng học sinh vượt qua muôn vàn thử thách khó khăn. cô ấy là thủ lĩnh tinh thần đáng tự hào của nhóm các chiến binh cầu vồng.

một trường tiểu học bị lãng quên bởi những người đã quên tầm quan trọng của giáo dục, trong một xã hội coi thường người nghèo, trên một hòn đảo bị các chính trị gia và thế lực lãng quên.

mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Có lẽ chỉ ở những nơi mà trẻ em oằn mình dưới sức nặng của cái nghèo và cái dốt, ước mơ đến trường mới thực sự cháy bỏng. ngôi trường muhammadiyah quanh co, nghiêng ngả dường như một cơn gió thoảng qua cũng sẽ một lần nữa là nơi gieo mầm và nuôi dưỡng niềm vui ấy.

các “chiến binh cầu vồng” là những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trên đảo belitong, một hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm ở phía tây Indonesia. Những đứa trẻ ấy sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, với sự thờ ơ của người dân địa phương, nếu không phải là những người thợ mỏ thiếc thì họ cũng là những ngư dân khắc khoải vươn khơi bám biển.

một ngôi trường đổ nát. một cô giáo mười lăm tuổi mới ra trường nghề hiệu trưởng luôn loay hoay, vất vả. mười học sinh bất cẩn. Trong giờ học, nếu trời mưa, cô giáo sẽ che đầu bằng lá chuối để dạy.

cậu học sinh thấp bé đạp xe 80km qua đầm lầy đầy cá sấu, ngày nào cũng về nhà để đến trường … đó là cách cậu cảm nhận được sự ham học, ham hiểu biết, khao khát được tự do khỏi sự thiếu hiểu biết và nghèo đói đang bùng cháy.

Xem Thêm : Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

và từ muhammadiyah, trí tuệ, tình yêu tỏa sáng, giống như ánh sáng xanh lộng lẫy trong các mỏ thiếc chiếu sáng hòn đảo belitong. anh ấy là một cây đinh lăng với sự hiểu biết tự nhiên về toán học và khoa học. Đó là một bến cảng với thiên nhiên phức hợp gồm nghệ thuật và âm nhạc … mười đứa trẻ, mười tình huống, mười câu chuyện cùng nhau leo ​​lên cây cau sau mỗi cơn mưa để xem cầu vồng.

cứ như vậy, mỗi ngày đến trường đều vui dù trường thiếu thốn đủ thứ, sau mỗi buổi học, các thầy cô lại tất bật với công việc mưu sinh, học sinh tất bật trong cơn lốc cơm áo, tiền của gia đình và nguy cơ đóng cửa trường học đang treo lơ lửng trên đầu anh ấy.

học làm người

“Chiến binh cầu vồng” là câu chuyện về tuổi thơ nhưng đằng sau đó là câu chuyện về giá trị nhân văn. Giữa một xã hội mà đồng tiền là yếu tố chi phối, giáo dục không còn giữ được ý nghĩa ban đầu. Bạn không còn học cách xây dựng tính cách, bạn không còn học để giải trí hay để biết nữa, bạn học để thăng tiến và kiếm tiền.

* và trường học muhammadiyah sụp đổ.

Xem thêm: Ý nghĩa và giá trị của tác phẩm văn học – Theki.vn

“Chúng ta đã khuất phục trước một kẻ thù vô hình, mạnh hơn, tàn ác hơn, vô nhân đạo hơn và khó chiến đấu hơn. giống như một khối u ác tính, nó ăn mòn học sinh, giáo viên và thậm chí cả chính hệ thống giáo dục. kẻ thù đó là chủ nghĩa thực dụng. ”

sau mười hai năm, cơm áo gạo tiền cản trở trí tuệ của lintang, đốt cháy tham vọng trở thành giáo viên của ikal và khiến anh quên mất rằng mình từng mơ ước trở thành đội trưởng và sahara cũng không trở thành người đấu tranh cho quyền phụ nữ.

Đúng vậy, đó là cuộc sống. cuộc đời biến ikal thành một nhân viên bưu điện thấp kém, biến lintang thành một người lái xe chở cát bẩn thỉu, biến trapani thành một người đàn ông sống dở chết dở trong bệnh viện tâm thần, biến một kiong thành chủ tiệm tạp hóa …

* muhammadiyah. kỷ niệm tuổi thơ. mối tình đầu.

ở đó, giữa hoàn cảnh nghèo khó, mus, giáo viên harfan, đã dạy cho trẻ em giá trị của giáo dục, say mê học tập và tận hưởng niềm vui khi đến trường. ở đó, những chiến binh cầu vồng thấm nhuần tinh thần cống hiến hết mình, không phụ công sức của mình. rồi họ cố gắng, làm việc chăm chỉ để không có những đứa trẻ thông minh như lintang, như mahar buộc phải đầu hàng số phận chỉ vì nghèo.

“đừng bỏ cuộc”

“Chiến binh cầu vồng” kết thúc bằng một dòng văn bản in đậm.

thật ngắn gọn và đơn giản nhưng thật khó và thật khó. trên trang của “chiến binh cầu vồng” không chỉ có một câu chuyện mà còn có một thực tế cuộc sống rất nghiệt ngã, rất cam go.

  • bên cạnh những người nghèo lao động là một điền trang xa hoa và sang trọng.
  • bên cạnh ngôi trường muhammadiyah đổ nát sắp sụp đổ là một trường pn ưu tú dành cho những người giỏi nhất và giàu có.
  • Cùng với mười học sinh rách rưới từ ngôi trường làng là những học sinh mặc đồng phục học sinh in hoa màu xanh lam.
  • li>

cái nghèo bủa vây và hiện hữu trong từng con chữ càng khiến ước mơ được học hành, hiểu biết và thoát nghèo của những đứa trẻ, những bậc cha mẹ ở vùng biển đảo belitong càng trở nên đáng quý hơn. Và rồi, dù cuộc đời có ném đá con người ta, thì niềm tin và ước mơ đó sẽ tiếp sức cho họ… giống như Lintang đã nói: “Ít nhất thì con đã giữ lời hứa với cha, rằng con sẽ không làm công việc của mình. cá ”. Thật cay đắng, nhưng vẫn có hy vọng cho tương lai.

nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, chiến binh cầu vồng mang đến cho chúng ta những bài học đầy tính triết lý và nhân văn. “Sau cơn mưa, nắng sẽ lại sáng”: niềm hy vọng mạnh mẽ và lòng kiên nhẫn vững vàng sẽ đưa chúng ta đến bến bờ hạnh phúc và thành công!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button