Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm truyện kiều

Video Giá trị nghệ thuật của tác phẩm truyện kiều
<3

phan tich gia tri noi dung va nghe thuat trong tac pham truyen kieu cua nguyen du

phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du

bạn đang xem: phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm truyện kiều của nguyễn du

i. dàn ý phân tích những giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện kiều của nguyễn du (chuẩn)

về tác giả và tác phẩm

Xem thêm: TOP 9 bài Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo siêu hay

Xem Thêm : Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung

2. nội dung bài đăng

* giá trị nội dung: – giá trị hiện thực: phản ánh hình ảnh của một xã hội phong kiến ​​tàn bạo và bất công, một xã hội giàu có chà đạp lên quyền sống của con người, đặc biệt nếu đó là người phụ nữ. giá trị nhân đạo: + tiếng nói lên án, tố cáo thế lực xấu chà đạp con người … (tiếp)

& gt; & gt; xem dàn ý chi tiết bài phân tích những giá trị nghệ thuật và nội dung trong lịch sử văn kiều nguyễn du tại đây

ii. bài văn mẫu bàn về giá trị nội dung và nghệ thuật trong lịch sử của kiều bào nguyễn du (chuẩn)

Phạm Quỳnh đã từng tuyên bố: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn”. Cho đến nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một kiệt tác văn học của dân tộc. thực tế, để tạo nên giá trị đó là những đóng góp, sáng tạo mới của nguyễn du cả về nội dung và hình thức nghệ thuật.

Xem thêm: Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Toplist.vn

trước hết, mặc dù dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết Trung Quốc, kim văn kiều truyện (thanh tâm tài sắc), nhưng Nguyễn Du đã tạo ra một tác phẩm mới có giá trị nội dung sáng tạo. . Truyện Kiều có giá trị hiện thực phản ánh hình ảnh một xã hội phong kiến ​​Việt Nam tàn bạo, bất công và một xã hội tiền tệ chà đạp lên quyền con người, đặc biệt là của phụ nữ. đó là lời tố cáo trước những thế lực đen tối như tội phạm, quan tòa,… ích kỷ, tham lam, coi thường mạng sống, nhân phẩm. tác phẩm cũng cho thấy những tiêu cực của đồng tiền: đó là những lời ngon ngọt “công này mới có ba trăm lạng”, những lần lận đận thủy chung chốn lầu xanh của mã sinh, sở khanh, bạc mệnh. bất hạnh, v.v., tất cả dồn lại cho đồng tiền làm băng hoại nhân cách con người.

Không chỉ dừng lại ở giá trị hiện thực to lớn, tác phẩm còn mang giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc. truyện kiều là tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu chà đạp lên con người như mã phu, sở khanh, phụ bạc,… tác phẩm còn thể hiện tiếng nói thương cảm, đau xót của nguyễn du trước số phận bi thảm của người đàn ông: “tiếc chén trà em / ong đã chỉ lối về”, rồi thốt lên: xót xa cho đàn bà / Chữ người kiếp kiếp cũng là lời chung. Thủy kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận vô cùng khó khăn, lấy chữ hiếu làm đầu nên sau bao khó khăn, một mình vò võ, càng đáng tiếc, nhà thơ càng khẳng định và bênh vực cho tài năng, phẩm giá và khát vọng chân chính của con người: khát vọng quyền sống, quyền tự do, công lý, khát vọng tình yêu, hạnh phúc … chuyện tình của chàng kim kiều vượt lên trên những lễ giáo phong kiến ​​và thái độ chủ động của một cô gái khi yêu: “Xăm mình một mình cho chàng.” vườn khuya ”thể hiện khát vọng tình yêu của con người và hình tượng người anh hùng vùng biển chứa đựng ước mơ của tác giả về một xã hội công bằng, v.v. Chính vì những giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả đó, chủ nhân của Mộng liên đường đã từng ca ngợi Nguyễn Du là người “có mắt nhìn thấu sáu nước, có tấm lòng nghĩ cho ngàn đời”.

Xem Thêm : 8 tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại nên đọc

không chỉ có nội dung đặc sắc mà truyện kiều còn có những sáng tạo nghệ thuật vô cùng độc đáo. tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. về thể loại, tác phẩm được viết dưới dạng truyện đồng dao với thể lục bát truyền thống quen thuộc. Về ngôn ngữ, tác phẩm được viết bằng chất liệu du mục với sự vận dụng linh hoạt và kết hợp với những câu ca dao, thành ngữ quen thuộc. nghệ thuật trong truyện kí đã có nhiều tiến bộ: nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và tâm lí nhân vật. trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, nhà thơ đã kết hợp giữa ngôn ngữ độc thoại để miêu tả nội tâm và ngôn ngữ đối thoại để thể hiện tính cách, hoàn cảnh của nhân vật. Với các nhân vật chính, Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp ước lệ, ẩn dụ tượng trưng quen thuộc trong thơ ca trung đại; với những nhân vật phản diện, các nhà thơ thường sử dụng một ngôn ngữ bình dân và hiện thực. hơn nữa nó còn có đặc sắc nghệ thuật là tả cảnh với những cảnh gợi tình sinh động, giúp nhân vật bộc lộ cảm xúc, tâm trạng một cách gián tiếp. mọi người đã tạo nên một “câu chuyện kiều” với những sáng tạo mới về cách thể hiện.

Với những đóng góp to lớn cả về nội dung và nghệ thuật, truyện Kiều xứng đáng được coi là một kiệt tác văn học của dân tộc. thời gian trôi qua và những gì là thơ, văn xuôi và kiệt tác sẽ luôn còn lại. và cả “truyện kieu” nữa…

Xem thêm: Ôn Tập Văn Học Trung Đại Lớp 8 Phần Văn Học, Chuyên Đề Dạy Văn Học Trung Đại Lớp 8

——————————————-

Truyện Kiều được coi là kiệt tác của văn học trung đại Việt Nam. để thấy được giá trị của tác phẩm, ngoài bài phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm truyện kiều của nguyễn du, các em có thể tham khảo thêm: văn tự sự về tác giả nguyễn du và truyện kiều , phân tích hình ảnh thiên nhiên trong truyện kiều, nghệ thuật miêu tả nhân vật trong truyện kiều , vẻ đẹp của ngôn từ trong truyện kiều.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button