Tóm tắt nội dung khi phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt nội dung khi phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tóm tắt tác giả tác phẩm đất nước

Video Tóm tắt tác giả tác phẩm đất nước

Nhằm giúp các em nắm vững kiến ​​thức về bài thơ Đất nước của Trạng nguyên, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về tác giả, tác phẩm để các em dễ hiểu và dễ tiếp thu kiến ​​thức hơn, cùng tham khảo nhé. đó!

tóm tắt kiến ​​thức phân tích các công trình quốc ngữ của nguyễn khoa thư

1. tìm thông tin về tác giả

 • Nguyễn Khoa Điểm sinh năm 1943 tại xã Phong Hòa, huyện Phòng Hóa, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • năm 1964, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội. vào Nam tham gia đấu tranh (tham gia phong trào học sinh, sinh viên thành phố xây dựng cơ sở cách mạng) và hoạt động nghệ thuật (viết báo, làm thơ …).
 • sau ngày đất nước thống nhất. , ông trở về Huế và tiếp tục hoạt động chính trị và nghệ thuật.
 • năm 2000, ông vinh dự được nhận “giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật”
 • nguyễn khoa kiệt là một của các nhà thơ thuộc thế hệ văn nghệ sĩ thời kỳ kháng chiến kiến ​​quốc.
 • phong cách nghệ thuật của ông là sự kết hợp độc đáo giữa cảm xúc nồng nàn và những suy tư sâu lắng thể hiện tâm tư của một trí thức về sự đất nước và con người việt nam.
 • tác phẩm chính: vỉa hè khát vọng, địa thế ngoại ô, ngôi nhà có bếp lửa ấm, nơi vắng lặng, thơ của nguyễn khoa điểm…

2. tìm hiểu về công việc

2.1. hoàn cảnh sáng tác

 • năm 1971, Nguyễn Khoa Điểm đã sáng tác bản hùng ca “vỉa hè khát vọng” ở chiến khu tri kỉ. bản anh hùng ca nói lên sự thức tỉnh của thế hệ trẻ thành thị ở chiến khu miền Nam đối với núi sông, từ đó đánh thức ý thức về sứ mệnh của thế hệ họ, động viên nhân dân xuống đường đấu tranh hòa cùng cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. của đế quốc Mỹ.
 • vị trí đoạn trích trong sách giáo khoa ở đầu chương v của bản anh hùng ca, là một trong những bài thơ hay nhất viết về đề tài đất và nước.

2.2. thành phần của tác phẩm

Xem Thêm : Tạ Duy Anh: Cơn gió lạ thổi trên miền văn chương – Revelogue

Thiết kế của ấn phẩm được chia thành 2 phần:

 • phần 1: (từ đầu đến “làm mãi đất nước”): thể hiện cảm nhận riêng của tác giả về quá trình hình thành và phát triển của đất nước; từ đó thức tỉnh ý thức về sứ mệnh, trách nhiệm thiêng liêng đối với nhân dân và đất nước.
 • phần 2 (còn lại): thể hiện tư tưởng vì nước của nhân dân.

2.3. giá trị nội dung

 • Đất nước được nhìn nhận trên nhiều phương diện qua góc nhìn của tác giả: từ lịch sử, văn hóa, địa lý, thời gian và không gian. đồng thời thức tỉnh ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với dân tộc, đất nước.
 • diện mạo mới về đất nước nói lên tư tưởng trọng tâm “Đất nước của nhân dân”. đất nước là thành quả, là kết tinh của công sức và khát vọng của nhân dân. chính những người đã làm nên đất nước.

2.4. giá trị nghệ thuật

 • tác giả đã có công rất lớn trong việc sử dụng thể thơ tự do, phóng khoáng, không bị giới hạn bởi số từ, tạo nên nét đặc sắc về hình thức và giúp dòng cảm xúc phát triển một cách tự nhiên hơn.
 • chất liệu dân gian được sử dụng khéo léo, sáng tạo và rất đa dạng, từ nếp sinh hoạt của người dân đến việc sử dụng các thể loại văn học khác nhau như ca dao, dân ca, truyện cổ tích … điều đặc biệt ở đây là mà tác giả chỉ trích dẫn một vài từ nhưng cũng đủ để người đọc hiểu bài thơ bình dân ấy.
 • giọng thơ mang tính chất trữ tình, chính luận, nó là sự kết hợp độc đáo giữa cảm xúc sâu lắng, chân thành với suy tư sâu sắc.

2.5. phương thức biểu đạt của tác phẩm:

 • biểu thức

2.6. thể thơ:

 • tự do

Trên đây là tổng hợp đầy đủ những kiến ​​thức cần biết về tác giả Nguyễn Khoa Điềm cũng như tác phẩm Đất nước, hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất. chúc may mắn với việc học của bạn!

xem thêm:

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Nói với con tác giả Y Phương – HOCMAI

soạn giả: phân tích bài thơ Đất nước của nguyen khoa boi

tham khảo: kết luận phân tích đất nước của nguyen khoa boi

bạn đang xem bài viết “tóm tắt nội dung khi phân tích bài thơ Đất nước của nguyễn khoa kỷ lục”

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt nội dung khi phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button