Top 8 mẫu tóm tắt văn bản Lão Hạc ngắn gọn – Tóm tắt Lão Hạc

Tóm tắt nội dung tác phẩm lão hạc

Video Tóm tắt nội dung tác phẩm lão hạc

tóm tắt lão hạc – lão hạc là truyện ngắn của nhà văn nam cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo. Tác phẩm lão hạc được dạy trong chương trình ngữ văn. Văn học lớp 8. Sau đây là tổng hợp những ví dụ tóm tắt nội dung ngắn gọn nhưng đầy đủ nhằm giúp bạn đọc hiểu cụ thể các ý chính của bài.

  • top 10 bản tóm tắt văn bản hay nhất mà tôi đã đi học
  • top 8 bản tóm tắt văn bản hay nhất về mẹ tôi

với bài văn mẫu tóm tắt truyện lão Hạc dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng hiểu chi tiết về tác phẩm lão Hạc, từ đó có thêm kiến ​​thức để làm bài phân tích lão Hạc, cảm nhận ngắn gọn về nhân vật lão Hạc …

1. tóm tắt sơ lược về lão Hạc

Con sếu già sống một mình với người chú vàng: một kỷ niệm do con trai bà để lại sau khi anh ta đi làm rẫy cao su. anh ấy sống một mình, nghèo khó, nhưng anh ấy luôn yêu cậu bé vàng. sau cơn bạo bệnh, ông lão kiệt quệ, túng thiếu, không nuôi nổi bản thân nên quyết định bán cậu vàng, gửi tiền cho chủ nuôi rồi nhờ con chó mồi kết liễu thân phận. Không ai hiểu được nguyên nhân dẫn đến cái chết đau đớn và dữ dội của con sếu ngoại trừ chủ nhân và người lính bình thường.

2. tóm tắt truyện lão Hạc – văn mẫu 1

Xem thêm: Trao duyên – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 10

Xem Thêm : Tổng hợp những cuốn truyện cười dân gian Việt Nam hay nhất

Lão Hạc không còn gì, tiền bạc, của cải mất sạch vì mùa màng bị tàn phá sau cơn bão. Bản thân anh cũng kiệt quệ sau cơn bạo bệnh. quyết định bán cậu bé vàng, người bạn duy nhất của mình. sau đó, anh ta cũng chọn cách tự sát bằng mồi chó để kết liễu cuộc đời. Hạc không muốn dành số tiền dành dụm được cho con trai, tiếc rằng ngày xưa không có tiền lo đám cưới cho con trai nên con trai phải bỏ đi. anh ta hối hận vì đã lừa một con chó. bao nhiêu nỗi đau, bao nhiêu sức nặng đè nặng lên đầu ông lão, khiến ông chọn cái chết để giải thoát khỏi nỗi đau. câu chuyện thể hiện số phận bi thảm của những người nông dân trong xã hội cũ khi cái đói, cái nghèo bao trùm, buộc họ phải chọn cái chết.

3. Bản tóm tắt văn bản cũ hạc – mẫu 2

Câu chuyện kể về lão Hạc, một người nông dân chất phác và tốt bụng. Ông lão góa vợ và có một đứa con trai, nhưng vì quá nghèo nên ông không thể cho con trai mình một cuộc sống hạnh phúc. đứa con trai quẫn trí của bà đăng ký làm việc trên một đồn điền cao su ở miền nam. ông luôn nghĩ về tương lai của con trai mình. ông sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ ông đã dày công mua và để lại cho con trai họ. nhưng do bão đã làm mất trắng cả một sào hoa màu. Do bệnh tật, phần lớn số tiền anh dành dụm được đã tiêu hết, và vì anh cũng “ế” nên mọi người làm hết việc của anh. Anh ta có một con chó tên là Oro, một con chó mà anh ta coi vừa là con vừa là người bạn trung thành của mình. nhưng vì cần tiền lo cho con trai nên anh quyết định bán con chó. anh tự dằn vặt bản thân rất nhiều khi mang “tội” có dã tâm “lừa chó”, tự bỏ tiền ra làm đám tang để khỏi làm phiền hàng xóm. ông không nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bất kỳ ai. anh đã chọn một cái chết bằng mồi chó, một cái chết dữ dội và đau đớn. anh ta làm vậy để trừng phạt bản thân vì đã làm điều dằn vặt và tội lỗi đó và có lẽ đã được trả tự do sau bao tháng ngày vô cùng khó khăn và đau khổ. câu chuyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi, một giáo viên và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy được giọng đọc của tác giả.

4. Bản tóm tắt văn bản cũ hạc – mẫu 3

lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có ruộng vườn và một cậu con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai của ông lão lên đồn điền cao su với lời thề khi kiếm được một trăm bạc sẽ trở về. Từ đó, lão hạc sống một mình với con chó vàng làm bạn, chui rúc khắp vườn kiếm sống qua ngày. Sau một trận ốm dài, anh không còn khả năng lao động hàng ngày. rồi bão mất mùa, ông lâm vào cảnh khốn khó, cơ cực hơn rất nhiều. muốn giữ lại mảnh vườn cho con trai kiếm sống, lão hạc đã dằn vặt lương tâm khi quyết định bán con chó vàng. Ông lão nhờ ông thầy chăm sóc vườn tược và gửi tiền làm ma để không làm phiền hàng xóm. lão hạc hỏi binh thường phân chó. Khi biết được chuyện này, ông giáo đã rất buồn vì cho rằng những người như con hạc chỉ hư hỏng vì nghèo. rồi anh chết một cách đột ngột, dữ dội và đau đớn. không ai biết tại sao anh ta chết ngoại trừ chủ nhân và người lính chân.

Xem thêm: Truyện ngắn: Vợ nhặt (Kim Lân) – SGK Ngữ văn 12, tập 2 – Theki.vn

Tóm tắt truyện Lão Hạc

5. tóm tắt lịch sử hình thành cần trục – mẫu 4

Xem Thêm : Chiến Binh Cầu Vồng – Top 1 cuốn sách tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia

Lão Hạc là một người nông dân nghèo sống một mình, chỉ có chú chó vàng làm bạn. Người con trai của ông lão vì nghèo, không lấy được vợ nên bỏ làng đi làm ăn xa. những con sếu già ở nhà chờ con cháu về, làm ăn kiếm sống. Sau một trận ốm dài, anh không còn khả năng lao động hàng ngày. Không còn đường sống, lão hạc âm thầm đưa ra một quyết định quan trọng. Ông lão bán con chó vàng mà ông vô cùng yêu quý, mang về toàn bộ số tiền dành dụm được, gửi toàn bộ khu vườn cho chủ chăm sóc. anh ta đói, anh ta chỉ ăn khoai tây và sau đó “anh ta làm những gì anh ta có thể, anh ta ăn nó”. cô giáo bí mật giúp đỡ, nhưng cố gắng từ chối. Một hôm, ông lão xin quan quân một ít bả chó, ông nói đánh bả chó làm thịt, mời quân thường rượu. Cô giáo rất buồn khi nghe tư kể lại câu chuyện này. con hạc chết đột ngột, một cái chết rất dữ dội. Không ai trong làng hiểu vì sao anh ta chết, chỉ có những người lính bình dân và ông giáo hiểu rằng anh ta ăn mồi chó để tự sát.

6. tóm tắt lịch sử hình thành cần trục – mẫu 5

lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình không may mắn: vợ mất sớm và một đứa con trai, lão bỏ cao su vì thất vọng. con sếu bị bỏ lại một mình với một khu vườn và một con chó vàng. con chó đó là do con trai ông để lại, ông cưng chiều nó như một đứa trẻ, luôn gọi nó là “cậu vàng”. nhưng cuộc sống khó khăn, ông lão đã bán con chó để cứu mảnh vườn của các con, dù vô cùng đau khổ và dằn vặt. ông lão đem số tiền tiết kiệm được gửi cho ông giáo và nhờ ông chăm sóc khu vườn. không muốn làm mất lòng mọi người, anh đã từ chối mọi sự giúp đỡ của cô giáo. một hôm, anh ta hỏi một con chó mồi và nói rằng anh ta muốn bắt một con chó hoang. giáo viên đã rất thất vọng khi nghe điều đó. nhưng rồi con sếu chết đột ngột, một cái chết rất dữ dội và đau đớn. cậu chủ hiểu ra mọi chuyện, vô cùng đau đớn khi nghĩ đến cái chết của hạc và suy ngẫm về cuộc đời.

7. tóm tắt về lịch sử của cần trục xưa – mẫu 6

Xem thêm: Văn Học Dân Gian Các Tác Phẩm Truyện Thơ Dân Gian Việt Nam Mới Nhất 2022

Lão Hạc là một người nông dân nghèo sống một mình. Con trai ông vì không có tiền cưới vợ nên đã đi làm rẫy cao su, bỏ nó lại một mình với con chó làm bạn. Sau một trận ốm nặng, ông già trở nên rất yếu, không thể đi làm thuê được nữa. cuối cùng, anh phải quyết định bán con chó vàng mà anh hết lòng yêu quý. rồi anh ta lấy số tiền dành dụm được và toàn bộ khu vườn của mình gửi cho thầy. không lâu sau, anh ta đến một nhà riêng của quân đội để xin một ít mồi câu chó. Nghe quân tư kể rằng lão hạc đến xin mồi chó, sư phụ cảm thấy rất thất vọng. nhưng chẳng bao lâu, khi chứng kiến ​​lão Hạc chết một cách đau đớn và dữ dội, cậu chủ mới hiểu ra mọi chuyện. Còn về cái chết của lão Hạc, chỉ có những người lính chân và cậu chủ mới hiểu.

8. sơ lược về lịch sử chi tiết của cần trục cổ

Truyện Lão Hạc do Người cao tuổi viết, phản ánh hiện thực nước ta thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. câu chuyện kể về cuộc sống khó khăn, bế tắc của một người nông dân hiền lành, thật thà, tốt bụng, tự trọng và chu đáo mà mọi người thường gọi là lão Hạc. vợ mất sớm, con trai vì không đủ nếp đủ tẻ để thách đố nhà gái nhưng không lấy được vợ anh đi làm rẫy cao su nhiều năm không về. sống với người chú vàng của mình, con chó mà con trai ông đã mua. Ông lão coi cậu bé vàng như một người bạn đồng hành và một người thân yêu, nhưng sau một trận ốm nặng ông quyết định bán chú chó. Sau khi bán con chó, anh ta gửi số tiền bán được cộng với số tiền dành dụm được trước đó cùng với mảnh vườn cho người thầy của một người hàng xóm của anh ta. những ngày sau đó, anh chỉ ăn khoai, khi hết khoai, anh muốn ăn gì thì làm. cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn không nhận lời giúp đỡ của cô giáo. một hôm anh nhờ anh lính bảo anh bắt được con chó lạc trong vườn, anh lính kể lại cho ông giáo nghe. sau khi nghe tin thầy rất thất vọng và về nhà chưa được bao lâu thì thầy nghe tin thầy đã chết, một cái chết bất ngờ và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra, có lẽ chỉ thầy và quân tư mới hiểu được. .

Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục tài liệu – tài liệu hoatieu.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button