Những tác phẩm hay nhất trong chủ nghĩa văn học hiện thực

Những tác phẩm phản ánh hiện thực

Video Những tác phẩm phản ánh hiện thực

“Văn học có những loại đáng yêu và không lo lắng. loại không đáng chầu là loại chỉ tập trung vào văn học, loại đáng yêu là loại tập trung vào con người ”. (nguyen go super)

có thể được coi là tuyên ngôn của văn học hiện thực trước năm 1945 . văn học hiện thực ra đời với tôn chỉ là văn học vì con người, phản ánh cuộc sống một cách chân thực và khách quan nhất; đôi khi quá tàn nhẫn. các tác phẩm thời kỳ này dành nhiều tâm huyết khắc họa cuộc sống nghèo khổ của nhân dân, nhất là những người nông dân sống trong kiếp nô lệ, phản ánh tội ác của thực dân Pháp, những vết chân nặng nề của xã hội phong kiến ​​chà đạp lên những kiếp người hèn mọn. đây là áng văn học dám nói lên những sự thật phũ phàng của cuộc sống, đồng thời cũng là nơi quy tụ những tác phẩm hết sức độc đáo, có giá trị nhân văn và nhân đạo cao cả.

 • những tác phẩm hay nhất của thời hậu chiến
 • cảm hứng thoát ly trong phong trào thơ mới
 • tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam

  1. chi phèo – nam cao

  Chi phèo là một cậu bé ngoài giá thú bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ từ khi mới sinh ra, được dân làng chung tay nuôi nấng. Năm 20 tuổi, Chí Phèo đang làm thuê ở một bãi kiến ​​trúc. Chí Phèo vốn là một người nông dân hiền lành, cần cù, chịu khó nhưng vì ghen tuông và tổn thương nên phải vào tù. Ra tù, Chí Phèo trở thành “con quỷ dữ” của làng Vũ Đại, là tay sai đắc lực của Kiến. những tưởng cuộc đời mình đã kết thúc trong vũng nước tuyệt vọng, sự xuất hiện của mẹ đã cứu rỗi linh hồn anh nhưng cuối cùng anh vẫn không thể thoát khỏi lưỡi hái của số phận.

  Tác phẩm Chí Phèo - Nhà văn Nam Cao

  Xem thêm: MỘT SỐ CÔNG THỨC KẾT BÀI CHUNG

  Xem Thêm : TOP 30 Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Kinh Điển Hay Nhất (Update 2022)

  mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

  Xem thêm: Chí Phèo – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

  chi phèo là một tác phẩm kinh điển của văn học hiện thực, khi nó nêu bật nỗi đau của người nông dân, những mâu thuẫn xã hội chủ yếu của xã hội, đặc biệt là hiện thực xã hội phi nhân tính, bị cướp đi quyền sống, quyền lương thiện của con người một cách trơ trẽn.

  2. tắt đèn – totem ngô

  câu chuyện “tối lửa tắt bếp” diễn ra trong một vụ án của những người thu thuế kiêm đốc phủ ở một thị trấn thôn quê – thị trấn đồng xã thời Pháp thuộc. cổng thành đã đóng. những người nói dối và những người đàn ông và phụ nữ với roi, dây thừng và thước kẻ, khệnh khạng đi qua đường phố la hét và trói người nghèo. tiếng trống ngũ âm, tiếng kèn vang rền suốt ngày đêm. gà trống nuôi con, phải bán đứa con gái đầu lòng và ổ chó cho vợ chồng ông thừa phát lại để trang trải “món nợ nhà nước”. Trưởng thôn đông xã bắt gà trống nộp phí cho con lợn chết năm ngoái vì “chết không thoát được nợ nhà nước”

  Xem Thêm : Nhan đề giữ vị trí quan trọng đối với người sáng tác và người tiếp nha

  Tiểu thuyết Tắt đèn - Ngô Tất Tố

  Xem thêm: MỘT SỐ CÔNG THỨC KẾT BÀI CHUNG

  Xem Thêm : TOP 30 Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Kinh Điển Hay Nhất (Update 2022)

  mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

  “Tắt đèn” là một tác phẩm xuất sắc phá vỡ khía cạnh âm thầm và quỷ quyệt, nhưng bên trong thì mục ruỗng đến tận cốt lõi. hiện thực được chọn để phản ánh ngô là cảnh vật hút máu xương của nhân dân lao động, cuộc sống nghèo khổ của người nông dân.

  4. red number – vu trong phung

  Xem thêm: Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư – Văn 6 (4 mẫu)

  vu trong phung đã chọn cho mình một lối đi hoàn toàn riêng biệt và không thể nhầm lẫn, mặc dù ông cũng viết về chủ nghĩa hiện thực phê phán. cuốn tiểu thuyết này kể về cuộc đời “may mắn” của thanh xuân có biệt danh là thanh xuân tóc đỏ. anh ấy là một đứa trẻ mồ côi. cuộc sống lang bạt, góc phố đã xây dựng cho anh một bản chất thông minh, xảo quyệt và thấp hèn. cuối truyện, anh trở thành con rể của ông cố hong và có cánh cửa tương lai rộng mở. Vì vậy, một kẻ vô học như Xuân Tóc Đỏ nghiễm nhiên trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn, trở thành anh hùng của dân tộc, được nhân dân kính trọng.

  Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

  Xem thêm: MỘT SỐ CÔNG THỨC KẾT BÀI CHUNG

  Xem Thêm : TOP 30 Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Kinh Điển Hay Nhất (Update 2022)

  mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

  tác phẩm sử dụng bút pháp trào phúng độc đáo, tấn công mạnh mẽ vào xã hội Việt Nam trong thời kỳ hỗn loạn với các nền văn hóa phương Tây mà không có sự tiếp thu có chọn lọc. Thông qua tiếng cười châm biếm và cảm động, vở kịch nêu bật những trò hề của xã hội lúc bấy giờ.

  5. đập vỡ – vu trong phung

  Vỡ đê - Vũ Trọng Phụng

  Xem thêm: MỘT SỐ CÔNG THỨC KẾT BÀI CHUNG

  Xem Thêm : TOP 30 Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Kinh Điển Hay Nhất (Update 2022)

  mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

  Vụ vỡ đập phản ánh hiện thực trên phạm vi khá rộng, từ thành thị đến nông thôn, nhưng tập trung vào việc tố cáo chính sách thống trị và thủ đoạn của bọn thực dân, quan lại đã đẩy dân cày vào cảnh nghèo đói cùng cực .. . một tác phẩm hiện thực phê phán của tác giả vũ trong đã cho người đọc thấy được những ngày đen tối của dân tộc ta dưới ách thống trị của thực dân phong kiến ​​giai đoạn trước năm 1945. đê “đề cập đến nhiều chủ đề, nhiều bất ngờ so với 25 chương truyện ngắn” Vỡ đập ” về quan chức, tham nhũng, hối lộ, bóc lột công sản, nói về những thứ như cái giá của người phụ nữ trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến, nói về những điều phù phiếm của thời hiện đại mà họ không đến …

  6. Sống chết mặc bay: chi phí của pham duy

  câu chuyện lấy bối cảnh ở vùng nông thôn Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Bối cảnh trong một đêm, một con đập trên sông Nhị Hà (tức sông Hồng) bị mưa gió làm vỡ, nhưng trong ngôi nhà dài bố mẹ vẫn ngồi chơi tổ tôm với các quan khác, không thèm để ý đến con đập.

  Sống chết mặc bay - Phạm Duy Tốn

  Xem thêm: MỘT SỐ CÔNG THỨC KẾT BÀI CHUNG

  Xem Thêm : TOP 30 Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Kinh Điển Hay Nhất (Update 2022)

  mua tại tiki mua tại fahasa mua tại shopee

  “Sống chết mặc bay” đã lên án gay gắt tên quan “dã tâm cầm thú”, đại diện cho giai cấp thống trị và bày tỏ niềm thương cảm trước “muôn vàn nỗi đau” của nhân dân do thiên tai và nhân tạo gây ra bởi thái độ vô trách nhiệm của bọn thống trị. Đồng thời, “sống chết mặc bay” cũng cho thấy sự bất công trong xã hội Việt Nam hiện đại thế kỷ 20

  Nhìn chung, văn học theo hướng hiện thực có nhiều tác phẩm xuất sắc, bởi đây là thời kỳ đất nước ta có nhiều suy tư nhất, đau khổ nhất và cũng tuyệt vọng nhất. chưa bao giờ con người trở nên rẻ rúng và bất hạnh đến thế, văn chương thương những con người nhỏ bé đó mà phê phán bọn quan lại, xã hội lặng lẽ chà đạp lên những con người tử tế, đó là mấu chốt. tiêu đề đã khai sinh ra chủ nghĩa hiện thực phê phán.

  thảo nguyên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button