Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Nghị luận về tác phẩm viếng lăng bác

đề: nghị luận về bài thơ viếng lăng

nghi luan ve bai tho vieng lang bac

thảo luận về bài thơ viếng lăng

bạn đang xem: tiểu luận về chuyến thăm lăng

i. kết lại bài thảo luận về bài thơ viếng lăng (chuẩn)

1. giới thiệu:

– Hình ảnh tác giả từ xa và bài thơ “viếng lăng chú”.

2. nội dung:

a. tổng quan:

– Bài thơ được sáng tác năm 1976, in thành một tập Như mây xuân (1978) – “Viếng lăng Bác” được sáng tác khi nhà thơ xa miền Nam lần đầu tiên vào Nam thăm lăng Bác sau ngày đất nước thống nhất. đất nước và lăng mộ đã hoàn thành.

b. thêm thông tin:

* cảm xúc của nhà thơ trước lăng:

Xem thêm: 5 Tiểu thuyết kinh điển về tình yêu cho những ai theo chủ nghĩa lãng mạn | Vinabook.com

– dòng thứ nhất “xuôi nam thăm lăng bác”: cách giới thiệu tự nhiên, giản dị của nhà thơ + “hàng tre” là hình ảnh hiện thực của khóm tre trồng cạnh lăng bác. + thán từ “ơi”: bộc lộ cảm xúc dâng trào + điệp ngữ “mưa bão”: ám chỉ những khó khăn thử thách mà dân tộc ta phải đối mặt. → hình ảnh cây tre: đại diện cho dân tộc Việt Nam, anh dũng, kiên cường, luôn vượt qua mọi khó khăn. .

* cảm xúc của nhà thơ khi hòa mình vào dòng người đến viếng:

– Hình ảnh ẩn dụ “mặt trời trong lăng”: dùng để chỉ chú ho (so với thơ thành huu). Người xếp hàng vào lăng viếng Bác. – Hình ảnh “tràng hoa”: chỉ dòng người xếp hàng dài vô tận vào viếng Bác. – “Mùa xuân bảy mươi chín” hoán dụ: chỉ tuổi của Bác, nhấn mạnh những cống hiến của Bác đối với đất nước Việt Nam. → cảm xúc của nhà thơ trong khổ thơ này là thương tiếc và tiếc thương vị lãnh tụ của dân tộc.

* cảm xúc của nhà thơ khi vào lăng và nhìn thấy nó:

– “giấc ngủ nhẹ nhàng”: trong cảm nhận của nhà thơ, ông chỉ đơn giản là ngủ yên. – “vầng trăng sáng dịu”: ánh đèn trong lăng khiến nhà thơ liên tưởng đến sự dịu ngọt của ánh trăng (gợi nhớ đến ánh trăng trong thơ Bác Hồ) .- “trời xanh” bao la, rộng lớn, vĩnh cửu → sống mãi trong lòng người Việt.- “nỗi đau” khôn nguôi; cảm xúc đau buồn của tác giả khi nghe tin ông qua đời.

Xem Thêm : Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng – Ngữ văn 8

* cảm xúc vương vấn của nhà thơ trước khi rời xa bạn:

<3 lời chúc chân thành và đẹp đẽ.

c. đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– nội dung: bài thơ là niềm xúc động, kính trọng và biết ơn của nhà thơ phương xa đối với chú Hồ trong lần đầu tiên đến thăm.

– Nghệ thuật: + Thể thơ tám chữ ngắn gọn, súc tích + Giọng thơ vừa trang trọng, vừa tôn nghiêm, vừa nghiêm trang, thân thương + Các biện pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, so sánh, sử dụng linh hoạt + hết sức giản dị, gần gũi. ngôn ngữ thơ, hình ảnh thơ giàu sức gợi và cô đọng.

3. kết luận:

– khẳng định giá trị của bài thơ.

ii. bài văn mẫu về bài thơ viếng lăng (chuẩn)

Viễn Phương là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của lực lượng giải phóng miền Nam thời chống Mỹ. Những sáng tác của anh nhằm khám phá những sắc thái, cung bậc tình cảm đa dạng trong cuộc sống của con người. Có thể kể đến những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của miền xa như: Địa đạo quê hương, Đất phù sa quê hương như mây xuân, đặc biệt là bài thơ “viếng lăng Bác”.

bài thơ “viếng lăng Bác” ra đời tháng 4 năm 1976 khi cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược hoàn toàn thắng lợi, nước ta hoàn toàn độc lập và lăng chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Nhân dịp đó, nhà thơ Viễn Phương lần đầu tiên về thăm thủ đô Hà Nội và viếng lăng Bác, tại đây nhà thơ đã sáng tác bài thơ viếng lăng Bác. bài thơ được in trong tập thơ của tác giả là Mây xuân (1978). Tác phẩm gồm bốn khổ thơ, thể hiện tình cảm và sự thành kính của nhà thơ trong chuyến vào thăm lăng Bác.

Xem thêm: Những cuốn tiểu thuyết Nga hay nhất mọi thời đại

Ở khổ thơ đầu, ta có thể thấy được cảm xúc dạt dào của nhà thơ khi đứng trước lăng Bác:

“xuôi nam thăm lăng Bác thấy trong sương mù những hàng tre bất tận ôi những hàng tre xanh xanh Việt Nam, mưa bão, mưa lót”

“Em vào Nam thăm lăng Bác” là lời giới thiệu ngắn gọn và chân thành của nhà thơ, dòng tâm sự như lời tâm sự của người con phương xa khi có dịp về thăm bác. ấn tượng đầu tiên khi đến thăm lăng nhà thơ là hình ảnh “hàng tre” trong sương. câu cảm thán “ơi” đã thể hiện được cảm xúc dạt dào của nhà thơ khi nhìn thấy hình ảnh lũy tre. Cây tre không chỉ là cây đại thụ trong đời sống của con người mà còn là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam: đoàn kết, kiên cường, dù trải qua bao thăng trầm, “phong ba bão táp” vẫn trường tồn. cụm từ “mưa bão” là hình ảnh ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách mà cả dân tộc ta đã phải trải qua trong suốt lịch sử bốn nghìn năm của đất nước. Với lòng yêu nước, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc, quân và dân ta đã vượt qua mọi thăng trầm để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chuyển sang khổ thơ thứ hai là cảm xúc của nhà thơ khi hòa mình vào dòng người vào lăng viếng bác:

“ngày qua ngày dòng người qua lăng thấy mặt trời rất đỏ trong lăng. ngày qua ngày dòng người đi trong tang thương mang hoa về dâng bảy mươi chín mùa xuân”

“Mặt trời” là một đối tượng của tự nhiên, nó mọc lên và lặn theo một quy luật, mặt trời mang lại ánh sáng và sự sống cho con người và vạn vật trên trái đất. đất nước việt nam còn có một “mặt trời trong lăng” cực đẹp, cực “đỏ”, đó là chú ho. các bạn đã mang lại ánh sáng cuộc sống, xua tan đêm đen cho hàng triệu người Việt Nam. vien phuong không phải là nhà thơ đầu tiên so sánh chú ho với mặt trời, và bạn cũng đã đưa ra sự so sánh đó trong bài thơ “tháng năm rực rỡ”: “một người rực rỡ, một mặt trời cách mạng / đế quốc là nỗi hoảng sợ của bầy dơi”. tuy nhiên, mặt trời trong thơ ca xa xôi vẫn mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt bởi nó được thắp sáng bởi tình cảm nồng nàn dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

“Từng ngày từng ngày dòng người đi lại thương nhớ” đoàn người vào lăng viếng chú cứ trở thành “hàng dài” bất tận. “hàng người” ấy cứ lặng lẽ vào lăng Bác trong niềm thương tiếc và kính yêu vô bờ bến đối với Bác. Bởi đối với dân tộc Việt Nam, Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc. vì vậy sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho đất nước chúng ta. điệp ngữ “ngày qua ngày” được đặt ở đầu câu thơ nhằm nhấn mạnh sự tần tảo, liên tục của người Việt đến thăm chú. hàng người ấy như một “tràng hoa” bất tận để tôn vinh “bảy mươi chín mùa xuân” của Người. Bác Hồ đã qua đời ở tuổi bảy mươi chín, đó là lý do tại sao nhà thơ lại sử dụng hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân bảy mươi chín” để thể hiện tình cảm của mình đối với người bác kính yêu, bày tỏ lòng biết ơn đối với một người con mà ông đã dành cả cuộc đời. . vì sự nghiệp cứu nước.

ở khổ thơ thứ ba, khi phương xa đã vào hết lăng và nhìn thấy hài cốt của anh, nhà thơ không giấu nổi niềm xúc động:

Xem Thêm : Bố của Xi-mông – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 9

“Em nằm ngủ êm đềm giữa trăng sáng êm đềm, còn biết trời xanh còn mãi, nhưng lòng nghe nhói đau”

Bác Hồ đã vĩnh viễn ra đi, nhưng đối với nhà thơ cũng như với toàn thể thiếu nhi Việt Nam, Bác dường như đang ngủ yên sau những giờ phút chân thành lo lắng cho sự nghiệp đất nước. ánh sáng trong lăng gợi lại bên kia ánh sáng của “vầng trăng sáng dịu êm”. nhà thơ liên tưởng đến ánh trăng vì những trang thơ của ông được phản chiếu dưới ánh sáng bạc dịu của ánh trăng:

“Người nhìn trăng chiếu qua cửa sổ, trăng nhìn qua cửa sổ, nhìn nhà thơ”

Xem thêm: Soạn bài Việt Bắc phần 2 ngắn gọn nhất | Soạn văn 12

(vầng trăng hy vọng)

có:

“nửa đêm tranh cãi về trăng rằm tàu”

(Rằm tháng Giêng)

Bầu trời ngàn năm không thay đổi, vẫn luôn một màu xanh biếc. tuy nhiên, con người phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử, sinh ra, lớn lên, già đi và rồi chết. tuy nhiên, Bác Hồ mãi mãi là “bầu trời xanh” đẹp đẽ, vĩnh hằng trong trái tim hàng triệu người Việt Nam. Dù bạn đã ra đi nhưng bạn vẫn còn sống mãi trong trái tim và tâm trí của những người ở lại. “em vẫn biết” anh vẫn ở đây, vẫn sống mãi với nhân dân, với sông núi Việt Nam, nhưng nghĩ đến sự vắng bóng của anh, lòng nhà thơ vẫn “đập đầy đau” mà nghe trong lòng đau nhói. từ trái tim”. / p>

đoạn cuối bài thơ là những cảm xúc nhớ nhung, day dứt của nhà thơ khi phải từ biệt chú ho để về phương nam:

“Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây”

lúc trở về, trong lòng nhà thơ trào dâng bao nỗi nhớ nhung, tiếc nuối. không muốn rời xa người bác của mình nên nhà thơ mong muốn hóa thân thành một kỷ niệm nhỏ bé như những cánh chim, khóm hoa, khóm trúc “chung thủy” để mãi mãi ở bên cạnh ông. nhà thơ đã ba lần dùng điệp ngữ “muốn làm” để nhấn mạnh khát vọng nhỏ nhoi nhưng mạnh mẽ của mình. Khổ thơ cuối của bài thơ đã nói lên niềm khát khao cháy bỏng, mãnh liệt của nhà thơ cũng như của hàng triệu người dân trên đất nước Việt Nam này. hình ảnh cây tre trong khổ thơ cuối bài thơ đã tạo nên sự đối đáp cho hình ảnh “hàng tre xanh” ở đầu bài. hình ảnh những hàng tre như hàng triệu người Việt Nam vẫn quây quần bên Người, đó là những người “thủy chung” ngày đêm canh cánh cho Người giấc ngủ bình yên.

Bài thơ Viếng Lăng Bác được viết theo thể thơ ngắn gọn, súc tích, gồm 8 chữ. giọng điệu thơ lúc uy nghiêm, cung kính, lúc nghiêm trang, nhân hậu. các biện pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, so sánh được sử dụng hết sức lỏng lẻo và linh hoạt. ngôn ngữ thơ rất giản dị, gần gũi, hình ảnh thơ gợi hình, súc tích, thể hiện tình cảm chân thành, sự kính trọng và lòng biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với Bác Hồ khi lần đầu tiên được nhận vào lăng viếng Bác.

viếng lăng chú Hồ là một bài thơ hay thể hiện lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc của người con Việt Nam đối với chú Hồ kính yêu. Đã gần năm mươi năm trôi qua nhưng nó vẫn giữ được những giá trị tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

—————— kết thúc ——————

để biết thêm thông tin chi tiết về tác phẩm viếng lăng nhà thơ từ xa hay và độc đáo này, hãy xem thêm các bài viết khác như: cảm nhận khổ thơ 2 và khổ 3 bài thơ viếng lăng , phân tích khổ thơ cuối bài của bài thơ viếng lăng, phân tích khổ thơ đầu của bài thơ viếng lăng , nêu cảm nhận về bài thơ viếng lăng.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button