Khái quát về Những ngôi sao xa xôi

Khái quát tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Hướng dẫn Phân tích những ngôi sao xa xôi bao gồm các gợi ý chi tiết và một số bài văn mẫu hoặc tài liệu tham khảo để phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (lê minh khê).

tôi. hướng dẫn phân tích những ngôi sao xa xôi của Lê minh khê

title : phân tích truyện những ngôi sao xa xôi của Lê minh khê.

1. phân tích các yêu cầu đối với bài tập

– yêu cầu về nội dung: phân tích nội dung, nghệ thuật từ truyện Những ngôi sao xa xôi.

– phạm vi tư liệu, dẫn chứng: những từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong truyện Những ngôi sao xa xôi .

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. bài luận về những ngôi sao xa xôi

luận điểm 1 : cuộc sống và hoàn cảnh chiến đấu.

luận điểm 2 : vẻ đẹp tâm hồn của ba thanh niên xung phong

+ những nét chung: cao thượng, dũng cảm, can đảm …

+ điểm độc đáo: thế giới nội tâm phong phú của 3 cô gái.

ii. lập một lược đồ để phân tích lịch sử của những ngôi sao xa xôi

1. mở phân tích các vì sao xa

– giới thiệu về tác giả lê minh khê

+ Lê minh khê (1949) là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và truyện ngắn, thuộc thế hệ nhà văn bắt đầu sáng tác trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

– những câu chuyện ngắn tổng quan về những ngôi sao xa xôi.

+ Những ngôi sao xa xôi là một câu chuyện đầy chất thơ về 3 chàng trai dũng cảm, trách nhiệm và nghĩa tình, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. và cứu đất nước.

p>

2. phân tích thiên thể của những ngôi sao xa

* tổng quan về truyện ngắn

Câu chuyện kể về 3 nữ thanh niên dũng cảm xung phong thành lập đội trinh sát mặt đường (tao, dinh, uva) có nhiệm vụ quan sát máy bay địch thả bom, đánh dấu và kích nổ bom nổ chậm, ước tính số lượng bom. , đá lấp hố bom … công việc rất nguy hiểm vì luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng họ vẫn hồn nhiên sống, yêu đời và lạc quan, đúng như tuổi trẻ đẹp đẽ và đầy mộng mơ.

luận điểm 1 : cuộc sống và hoàn cảnh chiến đấu.

– ba cô gái sống trên một điểm cao giữa khu vực trọng điểm trên đường trường sơn, nơi tập trung bom đạn nguy hiểm.

-Họ uống nước suối trong cái lu hoặc canteen, tắm ở suối, thiết bị giải trí duy nhất là chiếc đài bán dẫn nhỏ để nghe nhạc và tin tức.

– công việc nguy hiểm:

+ ban ngày, họ phải chạy trên đầu, phơi mình trước sự bắn phá của máy bay.

+ sau mỗi lần đánh bom, bạn cần chạy về điểm chính để thực hiện nhiệm vụ: đo khối lượng đất đá, đánh dấu bom chưa nổ, phá bom.

– họ phải liều chết, thần kinh luôn căng thẳng.

– & gt; Với ba cô gái, công việc nguy hiểm đã trở thành thói quen hàng ngày.

= & gt; công việc, những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống, cái chết luôn rình rập, đòi hỏi sự dũng cảm, bình tĩnh và tự tin.

luận điểm 2 : vẻ đẹp tâm hồn của ba thanh niên xung phong

* điểm chung của các cô gái

– Cả ba cô gái đều là người Hà Nội, tuổi còn rất nhỏ đã phải bỏ nhà đi học để đánh nhau

– & gt; lý tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ, hy sinh hạnh phúc cá nhân để nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

– Dũng cảm, gan dạ: sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không ngại gian khổ, hy sinh, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, dám đối mặt với cái chết không nao núng dù thường xuyên bị bom đạn, bị thương.

– Tinh thần trách nhiệm cao với công việc, không sợ chết: bị thương nhưng vẫn sẵn sàng bám trụ để chia lửa cùng đồng đội. khối lượng công việc nhiều nhưng họ thường cố gắng hoàn thành tốt mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ.

– tinh thần đồng đội, đoàn kết, gắn bó: thể hiện ở tính cách, quan tâm khi đồng đội bị thương.

-một đời sống tâm hồn phong phú và cao đẹp:

+ dễ hạnh phúc, mơ mộng nhưng cũng dễ suy nghĩ

+ nữ tính, thích tô điểm cuộc sống nơi chiến trường khói lửa

Xem thêm: Top 12 cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất không nên bỏ qua

+ bình tĩnh, chủ động, lạc quan, luôn nghĩ về tương lai

= & gt; cả ba cô gái đều có những phẩm chất chung của một chiến sĩ thanh niên xung phong, có tâm hồn trong sáng, mơ mộng và duyên dáng.

* các tính năng độc đáo

– nho:

+ là em út, tính tình trẻ con, thích ăn đồ ngọt, dáng người nhỏ nhắn, hiền lành

+ Mỗi lần đi khám phá về, anh ấy lại tắm, điều này khiến phuong dinh nghĩ ngay đến quả nho như một que kem tươi.

+ khi cô ấy bị tổn thương, cô ấy là một cô gái mạnh mẽ và dũng cảm.

– anh em thể thao:

+ thích tạo dáng hơn

+ thích hát các bài do phuong dinh sáng tác nhưng không hát trôi chảy được bài nào

+ rất dũng cảm và táo bạo nhưng sợ máu và sự ép buộc

Xem Thêm : Nghệ thuật là gì? Giá trị văn hóa và các loại hình nghệ thuật ngày nay

+ ở cô ấy có sự kết hợp của sự nhút nhát, ngọt ngào và sự quyết tâm đến vô cùng

– phương pháp xác định:

+ là một cô gái quê ở Hà Nội đã 3 năm vào chiến trường, hay nhớ quê hương, quê hương, mái trường …

+ Cô ấy là một cô gái ngây thơ và mơ mộng với nhiều nét tính cách khác nhau: cô ấy thích hát, thuộc nhiều bài hát, say mê tận hưởng cơn mưa hồn nhiên như chưa từng nghe thấy tiếng bom nổ …

– & gt; Đó là vẻ đẹp trong sáng và ngây thơ, thật quyến rũ

+ chăm sóc đồng đội chu đáo.

+ là một cô gái nhạy cảm, quyến rũ nhưng không biểu lộ tình cảm, kín đáo trước đám đông, có vẻ kiêu ngạo nhưng lại tạo được sức hút tự nhiên.

+ có tinh thần trách nhiệm với công việc, dũng cảm, tự tin, cẩn trọng khi thực hiện nhiệm vụ.

+ không sợ chết mà chỉ sợ đường không thông, không hoàn thành nhiệm vụ.

= & gt; Cả 3 đều có những nét tính cách đẹp và duyên dáng, họ là những người ngoài đời sống động, vào nghề tự nhiên với thế giới nội tâm phong phú và phẩm chất anh hùng.

* đánh giá nghệ thuật

– phương pháp tường thuật: tường thuật theo ngôi thứ nhất trung thực

– nghệ thuật miêu tả tâm lý, tính cách nhân vật tinh tế, phong phú và sâu lắng

– Cách kể linh hoạt, câu văn ngắn gọn, câu văn đặc biệt tạo nhịp điệu phù hợp cho không khí chiến đấu

3. kết luận phân tích các ngôi sao xa

– khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

& gt; & gt; & gt; đọc thêm hướng dẫn cách viết bài Từ những ngôi sao xa xôi để hiểu những khía cạnh chính cần phát triển khi phân tích tác phẩm.

4. bản đồ tinh thần phân tích các ngôi sao xa

phân tích truyện ngắn về những ngôi sao xa xôi bằng sơ đồ tư duy

// trên đây là những gợi ý chi tiết về cách làm bài Phân tích ngôi sao xa xôi hay và đầy đủ được bạn đọc sưu tầm và tổng hợp. Để mở rộng vốn từ khi viết bài, bạn có thể đọc thêm một số bài văn mẫu dưới đây:

iii. danh sách 3 bài văn mẫu phân tích tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

hay nhất

1. mô hình phân tích sao xa số 1

Lê minh khê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những tác phẩm đầu tay của ông ra mắt vào những năm 70, nội dung kể về cuộc sống chiến đấu sôi nổi, anh dũng của các chiến sĩ thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn. Một số câu chuyện đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của độc giả.

Truyện Những ngôi sao xa xôi phản ánh chân thực tâm hồn trong sáng, ước mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống đấu tranh gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hồn nhiên, lạc quan của những cô gái trẻ xung quanh. đó là những hình ảnh đẹp khắc họa phẩm chất cao quý của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa qua.

cốt truyện đơn giản, tình tiết diễn biến theo tâm trạng của người kể, kết hợp giữa hiện tại và quá khứ. có thể tóm tắt như sau:

Ba nữ thanh niên xung phong thành lập tổ trinh sát mặt đường ở một trọng điểm dọc tuyến đường Trường Sơn. trưởng nhóm là bà. Thảo và các thành viên trong nhóm là hai thiếu nữ tên Định và Nho. Nhiệm vụ của bạn là canh chừng máy bay ném bom của đối phương, ước tính khối lượng đất đá dùng để san lấp hố bom, đánh dấu vị trí bom chưa nổ và kích nổ bom nổ chậm. công việc này rất nguy hiểm vì máy bay địch có thể đến bất cứ lúc nào. họ phải đối mặt với cái chết trong mỗi lần phá bom, và công việc này diễn ra thường xuyên. các cô gái ở trong một hang động dưới chân đỉnh núi, cách xa đơn vị.

Xem thêm: Tranh Phục Hưng Là Gì? 35 Bức Tranh Thời Kỳ Phục Hưng Nổi Tiếng

Cuộc sống tuy vất vả, nguy hiểm nhưng họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên, những giây phút thanh thản và mơ mộng. Đặc biệt, ba chị em rất thân thiết và yêu thương nhau trong tình đồng đội, tuy mỗi người một tính cách. cuối cùng, tác giả tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật, chủ yếu là phuong dinh trong một lần phá bom. nho bị thương có sự tham gia của các bạn đồng hành. Trận mưa đá trên đỉnh khiến Phương Định nhớ lại những ngày còn đi học ở Hà Nội: wow, có lẽ là vậy. những thứ đó rất xa

để nhân vật chính là phuong dinh đứng ra kể chuyện, phù hợp với nội dung truyện, tạo điều kiện thuận lợi để tác giả miêu tả, thể hiện đời sống tinh thần của nhân vật. truyện viết về chiến tranh nên có những chi tiết, hình ảnh về bom đạn, chiến trận, hy sinh nhưng vẫn chủ yếu tập trung vào thế giới nội tâm, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn con người.

Ba cô gái sống và chiến đấu trên điểm cao giữa vùng bom đạn của máy bay Mỹ trên tuyến đường Trường Sơn. công việc của họ rất nguy hiểm vì giữa ban ngày họ phải phơi mình trước trận địa tấn công của máy bay địch. Nguy hiểm là không thể đoán trước, nhưng các cô gái tự hào về công việc của họ và cái tên mà nó mang lại cho đơn vị: Đội trinh sát mặt đường. gắn liền với cái tên gợi lên khát vọng tạo nên những huyền thoại anh hùng này là công việc không hề nhẹ nhàng và đơn giản.

ding hồn nhiên nói: bom đã chôn vùi chúng tôi. có khi bò lên trên chỉ thấy hai con mắt phát sáng. Anh mỉm cười, những chiếc răng lấp lánh trên khuôn mặt bẩn thỉu của anh. lúc đó chúng tôi tự gọi mình là quỷ mắt đen. “

Sau mỗi lần đánh bom, bạn phải chạy về trung tâm, đo đạc và ước tính khối lượng đất đá do bom địch đào lên, đếm bom chưa nổ, dùng thuốc nổ đặt bên cạnh từng quả bom. đó là một công việc nguy hiểm với cái chết, thần kinh luôn căng thẳng, nó đòi hỏi sự dũng cảm và rất nhiều bình tĩnh. nhưng đối với ba cô gái, những công việc kinh khủng đó đã trở thành chuẩn mực:

Có nơi nào như thế này không: mặt đất bốc khói, không khí choáng váng, máy bay ầm ầm ở phía xa? thần kinh căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân run nhưng vẫn biết xung quanh còn nhiều quả bom chưa nổ. nó có thể phát nổ ngay bây giờ, hoặc có thể muộn hơn. nhưng chắc chắn sẽ nổ khi kết thúc, nhìn lại cảnh đi đường lần nữa, thở phào nhẹ nhõm, chạy về hang.

Đối lập với cảnh hoang tàn do bom đạn kẻ thù, là sự bình thản đến lạ lùng của các cô gái. khung cảnh của các cô gái sống trong hang thật lạc quan và thơ mộng: ngoài trời nóng hơn 30 độ, bước vào hang là ngay lập tức chìm vào một thế giới khác. cảm giác mát lạnh đột ngột làm cơ thể cậu rùng mình, rồi cậu ngả người ra sau để uống nước từ cốc hoặc canteen. nước suối ngọt. sau đó, nằm trên sàn nhà ẩm ướt, lười biếng nheo mắt theo điệu nhạc từ chiếc radio bán dẫn nhỏ luôn luôn có pin đầy. bạn có thể nghe thấy nó, bạn có thể nghĩ về nó, có vẻ như chúng tôi sắp khởi động một chiến dịch lớn.

cả ba đều là những cô gái đến từ Hà Nội. tuy tính cách, hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nhưng đều có chung những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của người thanh niên xung phong tiền tuyến. đó là tinh thần dũng cảm, không ngại gian khổ, hy sinh, quyết tâm vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ, tình đồng chí thân thiết, nghĩa tình. họ cũng có những đặc điểm chung của thiếu nữ là dễ xúc động, khát vọng và mơ mộng, dễ vui nhưng cũng dễ buồn. giữa mưa bom, bão đạn, cận kề cái chết, họ vẫn thích làm đẹp cho đời: nho thích thêu thùa, thao thích chép bài, dinh thích soi gương, thích ngồi bó gối và thả hồn cho cô. thư giãn trong dòng hồi tưởng và ký ức. những khoảnh khắc.

phuong dinh vốn là sinh viên ở thủ đô. Tính cách của Phương Định lúc thì vô tư, lúc nghịch ngợm, lúc lại hiền lành, lãng mạn. anh thường nhớ lại những kỷ niệm vô tư của tuổi thanh xuân giữa gia đình và thành phố thân yêu của mình. khi vào chiến trường, những kỷ niệm ngọt ngào ấy luôn hằn in trong tâm trí anh. đó vừa là niềm khao khát, vừa là sự nguội lạnh tâm hồn anh trong hoàn cảnh khốc liệt và khốc liệt của chiến tranh.

Cũng giống như những cô gái tuổi teen khác, phuong dinh khá nhạy cảm về bản thân và cũng rất quan tâm đến ngoại hình của mình. tự đánh giá: Tôi là một cô gái đến từ Hà Nội, nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. hai bím tóc dày và tương đối mềm, chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa của loài hoa huệ. Đối với mắt tôi, các tài xế nói: bạn có một cái nhìn xa.

không có vấn đề bao xa, nhưng tôi thích nhìn vào mắt mình trong gương. nó dài và có màu nâu, hoặc nhăn nheo như ánh sáng mặt trời.

Tôi biết rất nhiều người chú ý đến cô ấy, đặc biệt là những người lính lái xe. điều đó khiến cô ấy cảm thấy hạnh phúc và tự hào, nhưng cô ấy chưa dành tình cảm của mình cho bất kỳ ai. tuy nhiên, cô ấy không thể hiện tình cảm và thường kín đáo trước đám đông, thoạt nhìn có vẻ kiêu ngạo.

phuong dinh thương hai người bạn trong tổ trinh sát mặt đường và đồng đội trên đơn vị. đặc biệt, anh dành tình cảm và sự ngưỡng mộ cho tất cả những người lính mà anh gặp trên đường ra mặt trận:

Tôi không hiểu tại sao các xạ thủ và tài xế liên tục yêu cầu tôi. đặt câu hỏi hoặc viết những bức thư dài vào hàng như thể họ cách xa nhau hàng ngàn cây số, mặc dù họ có thể chào nhau mỗi ngày. Tôi không quan tâm, nhanh lên. Khi các cô gái tụ tập với nhau để nói chuyện với một người lính giỏi giang nào đó, tôi thường bỏ đi, khoanh tay trước ngực và nhìn ra chỗ khác, môi mím lại. nhưng tôi là vậy tôi. Thực ra, theo tôi, những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ.

Là một cây bút thanh niên xung phong, Lê Minh Khuê hiểu và miêu tả khá tinh tế tâm lý của các cô gái trong bữa tiệc thám hiểm mặt đường, thường là nhân vật Phương Định. Tâm trạng của Định khi cho nổ quả bom nổ chậm được tác giả miêu tả rất chân thực: máy bay rít, bom nổ. nổ ở đỉnh, cách hang này khoảng 300m. mặt đất dưới chân chúng tôi rung chuyển. ngay cả những chiếc khăn tay treo trên dây cũng rung lên. mọi thứ như một cơn sốt. khói bốc lên nghi ngút và cả cửa hang. mây và bầu trời không nhìn thấy đâu.

Quả bom nằm lạnh lẽo trên một bụi cây khô, với một đầu được chôn xuống đất. trên cùng này có hai vòng tròn màu vàng được vẽ trên đó

Tôi đã sử dụng một cái xẻng nhỏ để đào đất dưới quả bom. nền đất chắc chắn. những viên sỏi theo tay tôi bay ngang. thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào máy bơm. một âm thanh sắc nhọn, sởn gai ốc, xuyên qua da thịt tôi. Tôi chột dạ và chợt nhận ra tại sao nó lại chậm đến vậy. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. tín hiệu xấu hoặc nóng từ bên trong máy bơm. hoặc sức nóng của mặt trời.

cảnh bom đạn của giặc Mỹ đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày, và sự kháng cự của các cô gái thật tuyệt vời: quen rồi. chúng tôi cho nổ bom năm lần một ngày. ít hơn ba lần một ngày. Tôi nghĩ đến cái chết. nhưng là một cái chết yếu ớt, không xác định. và cái chính: mìn có nổ không, bom có ​​nổ không? Nếu không, làm cách nào để bật mỏ lần thứ hai? Tôi nghĩ vậy nên nghĩ thêm: đi đứng cẩn thận, mảnh đạn găm vào cánh tay khá khó chịu. và mồ hôi túa ra trên môi, mằn mặn, cát lạo xạo trong miệng.

nhưng quả bom đã nổ. một ngôn ngữ kỳ lạ và ảo giác. ngực tôi nhói lên, mắt tôi ngứa ngáy cho đến khi tôi mở ra. mùi bom buồn nôn Tiếp theo là ba vụ nổ nữa. đất tiếng vang, lặng lẽ tan vào bụi cây. mảnh đạn xé toạc không khí, văng vẳng và rít lên trên đầu không thể nhìn thấy của anh ta.

Dù thành thạo những công việc nguy hiểm, thậm chí có ngày phải phá tới 5 quả bom nhưng mỗi lần kích nổ quả bom nổ chậm vẫn là một thử thách vô cùng căng thẳng đối với Phuong Dinh. từ khung cảnh và bầu không khí căng thẳng đến cảm giác rằng những cung thủ phía trên đang theo dõi từng động tác và cử chỉ của cô ấy, và sau đó tinh thần không sợ hãi của cô ấy được thúc đẩy bởi lòng tự trọng đáng ngưỡng mộ của cô ấy: Tôi bước đến quả bom. Tôi cảm nhận được những ánh mắt của những người lính đang dõi theo mình, tôi không còn sợ hãi nữa. Tôi sẽ không cúi xuống. họ không thích cúi xuống khi họ có thể đi bộ đúng cách.

Ở bên trái bom, đối mặt với cái chết, cô cảm thấy nhạy cảm hơn, sắc bén hơn: đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một âm thanh sắc nhọn, sởn gai ốc, xuyên qua da thịt tôi. Tôi chột dạ và chợt nhận ra tại sao nó lại chậm đến vậy. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. một điềm xấu tiếp theo là cảm giác căng thẳng chờ bom nổ, nghĩa là công việc đã xong.

Bôn ba trên chiến trường, quen với thử thách, hiểm nguy, hàng ngày đối mặt với cái chết, nhưng Phương Định và đồng đội không mất đi sự hồn nhiên, trong sáng và luôn mơ về tương lai.

Trong những khoảng lặng ngắn ngủi ấy, cô thường tự tạo cho mình những niềm vui nho nhỏ: Tôi sẽ hát. anh ấy thường chỉ ghi nhớ một giai điệu nhất định và sau đó tạo ra các từ để hát. lời nói của tôi lộn xộn và ngớ ngẩn đến mức làm tôi ngạc nhiên, đôi khi tôi bò ra ngoài và cười một mình. Tôi thích rất nhiều bài hát. hành quân tốt trên các tuyến đường phía trước. Tôi thích những làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng, êm ái. trong vai ca-chiusa của quân đội đỏ Liên Xô. Tôi thích ngồi bó gối và mơ ước: về đây khi tóc còn xanh. Đó là một bài dân ca giàu chất trữ tình Ý, phải dùng giọng trầm ấm những lúc như vậy nỗi nhớ Hà Nội lại ùa về, tràn ngập tâm hồn cô gái, khiến cô bùi ngùi, tiếc nuối khi cơn mưa rừng bất chợt đến rồi đi. .

Xem Thêm : Jack London &quotLove of Life&quot: một bản tóm tắt của các nhân vật chính

nhưng nó đã biến mất. trời tạnh nhanh như khi cơn mưa ập đến. nhanh như thế nào! Tôi chết lặng, tiếc không nói nên lời. Tôi rõ ràng là không tiếc những viên đá. sau khi trời mưa, trời tạnh. nhưng tôi nhớ điều gì đó, như mẹ tôi, cửa sổ, hoặc những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố. vâng, có thể đó là những cái cây, hoặc mái vòm của nhà hát, hoặc người thợ làm kem đẩy một chiếc xe đẩy đầy hộp kem, lũ trẻ tụ tập xung quanh một cách hào hứng.

Con đường nhựa về đêm, sau cơn mưa mùa hạ, rộng ra và dài ra, sáng rực ánh đèn như một dòng sông đen ngòm. những ánh đèn của quảng trường tỏa sáng như những vì sao trong truyện cổ tích về xứ sở thần tiên. hoa trong công viên. bóng vô tội vạ của trẻ em ở một góc phố. giọng nói của người phụ nữ bán xôi buổi sáng với chiếc nón trên đầu, ồ, có thể là tất cả những điều đó. những thứ đó ở rất xa và rồi đột nhiên sau một trận mưa đá, chúng cuộn xoáy như những con sóng trong tâm trí tôi

Trưởng nhóm thăm dò mặt đường là Thảo, một người có kinh nghiệm và trưởng thành. Những dự định cho tương lai của anh có vẻ thực tế hơn, nhưng những khao khát và rung cảm của tuổi trẻ vẫn luôn cháy bỏng trong tim anh. Chỉ với một vài nét phác thảo tương phản, tác giả đã vẽ nên bức chân dung của cô: tiếng máy bay trinh sát. máy bay phản lực gầm rú đuổi theo cô, lôi một cái bánh quy trong túi ra và yên lặng nhai nó. khi cô biết rằng điều gì sắp đến sẽ không dễ dàng, cô tỏ ra bình tĩnh như thể cô đang tức giận. nhưng khi nhìn thấy máu, anh ta nhắm nghiền mắt lại và mặt tái đi. mỗi chiếc áo lót của cô ấy đều được thêu những chữ sặc sỡ, và cô ấy thường tỉa lông mày của mình nhỏ như que tăm. nhưng ở nơi làm việc mọi người đều ghen tị với cô ấy: kiên quyết, táo bạo.

nhân vật thứ ba của nhóm là nho, một cô bé, tươi tắn như một que kem trắng, bề ngoài có vẻ mềm yếu nhưng thực tế lại rất dũng cảm và phản kháng. Ngày ngày, Grape và đồng bọn cho nổ những quả bom nổ chậm. một lần nho sinh bị bom vùi, mảnh đạn xuyên qua cánh tay, máu chảy nhiều, nước da tái xanh, quần áo đầy bụi. Được bạn đồng hành cứu giúp kịp thời, nho cắn răng chịu đau không khóc. ba cô gái không khóc vì họ cho rằng những giọt nước mắt tuôn rơi trong lúc cần đến sự bướng bỉnh của nhau được xem là bằng chứng của sự tự hạ mình.

Cách nhìn và cách thể hiện con người thiên về những gì tốt đẹp, trong sáng, cao thượng là nét chính, thống nhất trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tương tự, truyện của Lê Minh Khuê cũng không rơi vào tình trạng minh họa đơn thuần vì tác giả đã khám phá và miêu tả chân thực đời sống nội tâm với những nét tâm lý đa dạng, phong phú của từng nhân vật.

Tác giả đã rất sắc sảo trong việc thể hiện khung cảnh và không khí sục sôi tại một trọng điểm của tuyến đường bằng một số nét tiêu biểu. thành công nhất là nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật. Khi để cô thanh niên xung phong Phương Định là người dẫn chuyện, tác giả đã phản ánh một cách tự nhiên và tinh tế tâm trạng của những cô gái nơi chiến trường, luôn đối mặt với cái chết nhưng vẫn sống, tự nhiên, lạc quan và không kém phần lãng mạn. chiến tranh làm cho họ trở nên khó khăn và khắc nghiệt hơn, nhưng họ vẫn không thể đánh mất sự trong sáng và thuần khiết của tuổi trẻ.

Có nhiều tình tiết trong truyện kể về cuộc sống gian khổ, hiểm nguy, về những việc làm thầm lặng và sự dũng cảm, hy sinh của những thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn ác liệt. Nhưng điều làm nên sức hấp dẫn của câu chuyện này chính là sự thấu hiểu sâu sắc của tác giả về cuộc sống của những con người đang cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. do đó, bạn đọc có thể hình dung đôi điều về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam và dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẻ vang vừa qua.

» tham khảo thêm: cảm nhận về nhân vật Phò mã trong Những ngôi sao xa xôi

2. phân tích các ngôi sao xa xôi mẫu số 2

Lê minh khê, một nhà văn trưởng thành về kháng chiến chống Mỹ. các tác phẩm của cô xoay quanh cuộc sống và những trận chiến của những thanh niên xung phong. Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm hay nhất của cô kể về cuộc đấu tranh của ba cô gái trong một chặng đường dài.

Truyện được viết vào năm 1971, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang phát triển vô cùng ác liệt. Truyện viết về cuộc chiến đấu của thanh niên xung phong và bộ đội trường sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhan đề của tác phẩm giàu ý nghĩa và giá trị biểu cảm. Trước hết, đó là hình ảnh chân thực của các vì sao trong vũ trụ bao la, tỏa ra thứ ánh sáng lấp lánh dịu nhẹ. hình ảnh ngôi sao được nhắc đến nhiều lần trong tác phẩm: ngôi sao vàng đội mũ lính, ngôi sao trong thành phố, ngôi sao trong truyện cổ tích,

Không chỉ vậy, tiêu đề còn mang ý nghĩa biểu tượng, gợi cho chúng ta về vẻ đẹp của những thanh niên xung phong với tâm hồn mơ mộng, trong sáng, vươn lên và phẩm chất cách mạng sáng ngời. và xa là cao trào – nơi bạn đang chiến đấu. trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, những cô gái bé nhỏ lặng lẽ và khiêm tốn ấy chính là những ngôi sao sáng của núi rừng sơn cước.

Xem thêm: TOP 35 mẫu Mở bài Thương vợ hay nhất – Văn 11

nho, thao, phuong dinh là những cô gái còn rất trẻ, họ sống và chiến đấu trong một hang đá lớn dưới chân cao điểm nằm giữa khu vực trọng điểm của tuyến đường là nơi tập trung bom đạn của kẻ thù. đa số. Nơi họ sinh sống chỉ còn lại tàn tích của chiến tranh: con đường nát bươm, lở loét, màu đất đỏ trắng, hai bên đường không còn lá xanh, chỉ có những thân cây bị đốt cháy và mục nát, những cái cây lớn bị vứt ở đó, những tảng đá lớn, bình xăng hay thành xe bị rỉ sét và méo mó nằm trên mặt đất. dường như mọi thứ đều bị phá hủy, không còn dấu hiệu của sự sống. Hoàn cảnh sống đó đã cho chúng ta thấy được sự khốc liệt của chiến tranh, những gian khổ mà con người phải trải qua.

Công việc của họ đặc biệt nguy hiểm, phải quan sát địch bắn phá, sau mỗi lần về trung tâm lại đo lượng đất đào, đếm bom chưa nổ và phá bom. nhiều lần đối mặt với cái chết. việc họ bị bom vùi lấp là chuyện bình thường, có khi leo lên đỉnh chỉ thấy hai con mắt sáng rực. khi anh ta cười, hàm răng trắng sáng lấp lánh trên khuôn mặt bẩn thỉu của anh ta. Công việc hàng ngày này khiến thần kinh của bạn luôn căng thẳng, đòi hỏi sự bình tĩnh và can đảm.

Họ là những người có đời sống tinh thần và tình cảm khác nhau, nhưng ba cô gái này có điểm chung. Trước hết, họ có tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ: được lệnh tiếp tục lên đường, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ rà phá bom mìn, mở đường cho đoàn xe nối đuôi nhau ra tiền tuyến, về đích. Không nguy hiểm. trong khi tháo gỡ bom họ chỉ quan tâm một điều là bom có ​​nổ không, nếu không thì bom nổ như thế nào. do đó, đối với họ, nhiệm vụ quan trọng hơn cuộc sống của chính họ.

không chỉ vậy, họ còn dũng cảm, dũng cảm, không ngại hy sinh. cuộc sống trong bom đạn của chiến tranh, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng họ chưa bao giờ bị ám ảnh, chưa bao giờ họ phải lăn lộn đêm ngủ, cái chết đối với họ là một khái niệm rất yếu ớt, không cụ thể. lòng dũng cảm cũng được thể hiện trong khả năng chịu đựng của anh ta trong trận chiến: anh ta rất dũng cảm, điều này cũng khiến anh ta khó chịu vì sự bình tĩnh kỳ lạ của anh ta. khi máu rỉ ra, mặt đất đỏ rực, tĩnh lặng không một tiếng động, không ai kêu, không ai gọi đơn vị. phuong dinh bình tĩnh, dũng cảm giữa địa hình địch, nhất định không chịu khom lưng.

sống cùng nhau, cùng nhau làm việc, giữa họ cũng hình thành một tình bạn thân thiết. cảm giác đó nằm ở sự chân thành và quyết tâm khi ai cũng muốn tự mình gánh vác nguy hiểm, gian khổ. phuong dinh lo lắng, bứt rứt khi chờ đợi thao và nho khám phá trên đỉnh với nỗi lo hai bạn sẽ không về. Tình cảm ấy nằm ở sự quan tâm, cử chỉ quan tâm khi cháu bé bị hại, phuong dinh hết lòng cứu cháu khiến chị không cầm được nước mắt.

Mặc dù dũng cảm và can đảm, họ cũng có những nét rất ngây thơ và nữ tính. họ là ba cô gái trẻ với nội tâm phong phú. họ có những đặc điểm chung của một cô gái mơ mộng, dễ xúc động, vui buồn. họ cũng rất nữ tính, họ thích làm đẹp ngay cả trên chiến trường. nho thích thuê hoa đỗ quyên, chăm chỉ chép bài, phuong dinh thích soi gương, ngồi bó gối mơ và hát.

cuộc sống trên chiến trường rất khó khăn nhưng họ luôn bình tĩnh, lạc quan, yêu đời. trong hang động vẫn vang lên tiếng hát của ba cô gái và những dự định cho tương lai. bom đạn chiến tranh cũng không thể phá hủy được những giây phút thơ mộng ấy. Đó cũng là lúc để nhớ về gia đình, những kỷ niệm, niềm vui của nho và phuong dinh khi nhìn thấy những trận mưa đá.

Dù có những điểm chung nhưng bên cạnh đó, họ vẫn có những nét tính cách riêng. nho sinh hồn nhiên, mơ mộng, thích ăn đồ ngọt, tắm suối, dáng tươi như kem. Thảo là trưởng nhóm, lớn tuổi nhất, từng trải nhưng cũng không thiếu khát vọng, những rung cảm và vẻ đẹp tuổi trẻ. lông mày được tỉa nhỏ như que tăm, từng chiếc áo lót được thêu bằng chỉ màu. Trong cô có những nét tính cách trái ngược nhau: trong công việc cô rất cương quyết và táo bạo như ai ngờ người đó sợ đến tái mặt.

Trong con người cô, sự nhút nhát và yếu đuối của một cô gái được kết hợp với sự dũng cảm của một người lính trên chiến trường khốc liệt. phuong dinh là một cô gái xinh đẹp, có đời sống nội tâm phong phú, tính cách hồn nhiên, mơ mộng, hay sống với ký ức tuổi thơ nơi thành phố. cả ba cô gái đều có tính cách xinh đẹp và đáng yêu. họ là những người ngoài đời thực vào công việc một cách tự nhiên và sống động, họ có vẻ rất bình dị.

lối viết giản dị, nghệ thuật trần thuật độc đáo đã mang đến cho người đọc những trang viết thấm đẫm cảm xúc. Qua tác phẩm này, chúng ta có một bức tranh toàn cảnh về vẻ đẹp và phẩm chất của những tình nguyện viên trưởng thành, vừa hồn nhiên, mộng mơ, nữ tính nhưng cũng vô cùng kiên cường, dũng cảm. họ là những đại diện tiêu biểu nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

3. phân tích các ngôi sao ở xa mẫu số 3

nói đến bầu trời núi dài là nói đến biết bao hy sinh, mất mát, nơi những người lính mỹ đã ném bom cản trở bước tiến dũng cảm của những đoàn quân hành quân tiến về miền nam giải phóng miền nam. nhưng trượng phu không chỉ mang trong mình một nỗi đau, trượng phu sơn còn là nơi ghi dấu tâm hồn hồn nhiên, lạc quan của những người lính lái xe không kính, những chàng trai cô gái đã hy sinh, sinh ra tuổi trẻ để cống hiến cho Tổ quốc. . .

Là người từng gắn bó với vùng trời đầy bom đạn ấy, nhà văn Lê Minh Khuê đã khai thác đề tài quen thuộc từng làm nên tên tuổi thời chống Mỹ, nhưng bằng sự sáng tạo và một chút lãng mạn của mình, Những ngôi sao xa xôi , đại diện cho hình tượng thanh niên xung phong, tiêu biểu là nhân vật phò mã với vẻ đẹp chân chất vốn có của thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ.

câu chuyện kể về ba cô gái, ba cô gái thanh niên xung phong hái nho, thao và phường đình, sống trên một đỉnh núi cao giữa đại ngàn sương khói trường sơn, nơi mặt đất pha màu đỏ và trắng. Việc của bạn là ngồi đây, khi bom nổ thì chạy, đo lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. còn đơn vị thường làm việc khi mặt trời lặn, ban ngày tổ trinh sát làm việc, thần chết luôn rình rập trong ruột bom, khi Mỹ thả thêm bom, cái chết luôn bám theo ba cô gái trên đó.

Công việc của bạn rất quan trọng và cũng đầy khó khăn và hy sinh, đòi hỏi lòng dũng cảm, sự sáng suốt quyết đoán và sự nhanh nhẹn. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta có thể thấy những phẩm chất cao quý của ba nhân vật tỏa sáng rực rỡ, và đặc biệt là Phương Định, nhân vật chính của truyện.

phuong dinh là một cô gái đến từ Hà Nội, một cô gái xinh xắn vừa bước ra khỏi cuộc sống với những lo lắng không đâu. nàng có vẻ ngoài trẻ đẹp xinh xắn, hai bím tóc dày tương đối mềm, cổ cao, kiêu hãnh như chiếc cốc hoa huệ, đôi mắt có cái nhìn xa xăm. Vẻ đẹp của cô đã được các tài xế chú ý, bằng chứng là những bức thư dài gửi hàng dù ngày nào cũng có thể chào nhau nhưng phuong dinh không quan tâm, cô gái vẫn hiên ngang từ xa, vượt qua cô. vòng tay trước mặt và nhìn ra chỗ khác bất cứ khi nào một nhóm các cô gái tụ tập để trả lời một người lính ăn nói tốt nào đó. Hành động đó khiến Phượng Đình trở nên kiêu kỳ, giọng điệu quyến rũ và cũng rất phù hợp với một cô gái như vậy.

hồn anh ở giữa trời dài núi thẳm thật khiến người ta kinh ngạc. cô rất thích hát, cô thường học thuộc một giai điệu nào đó rồi ghép lời để hát, lời ca lộn xộn, ngô nghê đến kinh ngạc, đôi khi còn khiến cô bò lăn ra cười một mình, cô thích hành khúc. bộ đội đã từng hát ở tiền tuyến, cô thích những làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng, ngọt ngào và cả bài ca-chiusa của quân đội đỏ Liên Xô, ngồi bó gối mà mơ ”, cô về đây khi tóc còn xanh.

và phuong dinh hát khi có sự im lặng bất thường, tiếng máy bay trinh sát e dè, cô hát để cổ vũ hai người bạn đồng hành của mình, cô chơi thể thao và cô cũng hát để cổ vũ tinh thần. chính những lúc say mê ca hát đã khiến cô quên đi cái buồn tẻ của cuộc đời dài đằng đẵng, quên đi mùi khói bom mà cô vẫn tiếp xúc hàng ngày, và đó cũng chính là bước đệm để cô có được bao ước mơ. Linh hồn .khi cơn mưa đá vừa ập đến.

Mang cả tuổi thanh xuân đến trường hội họa, Phương Định cũng mang về những kỉ niệm đẹp về góc phố Hà Nội của mình, đó là hình ảnh người mẹ, khung cửa sổ, tiếng chị bán xôi gánh nón. đầu của họ, bao gồm cả những cú đá ngây thơ của trẻ em trong một góc. Trận mưa đá qua nhanh như vừa ập đến, nhưng nó đã mang lại cho Phương Định những ký ức tuổi thơ, mọi thứ cứ quay cuồng trong tâm trí anh. có lẽ chính những điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho cô gái, để cô luôn nghĩ rằng gia đình, những người bạn thân và những kỉ niệm khác sẽ luôn theo mình trong suốt quãng đời cắp sách tới trường.

Tâm hồn và tính cách của phuong dinh hồn nhiên là vậy, nhưng trên hết là tinh thần dũng cảm hiên ngang, vượt qua hiểm nguy luôn ẩn chứa trong thân hình bé bỏng của cô gái quê Hà Nội ấy. đó là những lúc bom đạn giặc Mỹ chưa nổ, chị phải làm nhiệm vụ, thần chết vẫn như ẩn mình trong ruột bom chờ chị. tuy nhiên phuong dinh vẫn rất bình tĩnh, tử vong, nàng nghĩ đến, nhưng là cái chết yếu ớt không xác định, mà nàng lo lắng nhất chính là bom nổ hay không, nàng sẽ làm như thế nào? lần thứ hai, cô ấy luôn đặt nhiệm vụ của mình lên hàng đầu.

và trong những khoảnh khắc bùng nổ này, bạn vẫn có thể thấy thoáng qua sự nhạy cảm trong cảm xúc của anh ấy, một âm thanh sắc bén như đâm thấu da thịt tôi. Tôi chột dạ và chợt nhận ra tại sao nó lại chậm đến vậy. nhanh lên một chút !! vỏ bom nóng. một dấu hiệu của sự kém may mắn, cần một người bình tĩnh để có những cảm xúc chân thật như vậy. Chính giây phút đó, chúng ta mới thấy được sự dũng cảm của cô gái. Không có gì là an toàn trong công việc, nhưng vì đã quen với việc đó, việc phải gỡ bom mỗi ngày năm lần, ít nhất ba lần một ngày, phuong dinh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

và trong sự dũng cảm ấy, ta vẫn có thể thấy ở phuong dinh luôn có một tình bạn chân thành, ấm áp. đó là tấm lòng vị tha của anh ấy đối với mọi người mà anh ấy quan tâm, anh ấy lo lắng khi mỏ chim chưa quay trở lại, anh ấy cống hiến hết mình, anh ấy vuốt ve những trái nho khi anh ấy bị thương để gỡ bom. Ngược lại, chính tình đồng chí ấy đã khiến Phương Định tự tin hơn một chút và bước ra sống giữa tình yêu thương của mọi người.

hiểu rằng công việc của mình là vất vả, nhưng phuong dinh vẫn luôn ngưỡng mộ những người mặc quân phục và đội mũ sao vì họ là những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất. Khi chạy đi phá bom, trong người cô vẫn còn một chút sợ hãi, nhưng nhờ những ánh mắt của những người lính, nỗi sợ hãi của cô đã tan biến và cô chỉ còn một mục tiêu là hoàn thành nhiệm vụ, cảm thấy nhẹ nhàng. chiến binh theo tôi, tôi không còn sợ hãi. Tôi sẽ không cúi xuống. họ không thích cách họ xuề xòa khi họ có thể đi bộ đúng cách.

trong các câu chuyện, người kể đồng thời là nhân vật chính, điều này khiến tác phẩm trở nên chân thực hơn, cảm xúc, thế giới nội tâm của nhân vật được thể hiện rõ nét, tự nhiên, cả một vùng trời thơ mộng ngay giữa mênh mông và khốc liệt. núi.

Với những phẩm chất cao đẹp, Phương Định xứng đáng là biểu tượng của thiếu nữ thời chống Mỹ, hình tượng người con gái Việt Nam thời kháng chiến, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Giống như tiêu đề những ngôi sao xa xôi , con người được so sánh như những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm, sở hữu những phẩm chất quý giá và xa vời vì họ phải được nhìn thấy. nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy những tâm hồn đẹp đẽ đó.

iv. kiến thức sâu rộng về tác phẩm của những ngôi sao xa xôi

– một số bình luận về Lê minh khê và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

cô ấy là một tín đồ của giới trẻ. Tất cả các nhân vật trẻ của anh đều trải qua những khoảnh khắc khủng khiếp trong cuộc đời nhưng cuối cùng họ vẫn giữ được nhân cách như ngọc. những người trẻ tuổi là những người phải tự tạo ra số phận của mình. những hiện thực mà ông nêu ra cộng với yếu tố hài hước khiến tác phẩm của ông dù nặng nề đến đâu, dù khốc liệt đến đâu, dù đọc có ớn lạnh đến đâu, nhưng cuối cùng, chúng ta, những độc giả vẫn bám lấy người bảo tồn sự sống để chờ đợi cõi vĩnh hằng. . .

(nhà văn ta duy anh)

“Độc giả Mỹ ngày nay đã đạt đến mức yêu cầu những ẩn dụ tinh tế. Lê minh khê thực sự làm chủ được phép so sánh chính xác. Dưới ngòi bút của mình, sự so sánh đặc biệt đơn giản. Người ta hướng tới một tương lai mà nhà văn ngụ ý hơn là nói trực tiếp.

(tin tức buổi sáng của dallas)

– về ý nghĩa của tiêu đề “những ngôi sao xa xôi”, có hai cách để trình bày và giải thích nó:

+ nhan đề là một dụng ý nghệ thuật của nhà văn Lê minh khê khi ngầm so sánh ba chàng thanh niên xung phong trong truyện với ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời, trẻ trung, lãng mạn, có ma lực và tỏa sáng. Đúng như tiêu đề của tác phẩm, ba cô gái xứng đáng là những ngôi sao xa xôi trên đỉnh núi.

+ tựa đề nhớ về những ngôi sao mà phuong dinh đã từng nhớ, nhớ về thời hòa bình sống với gia đình, có tấm lòng luôn hướng về gia đình, quê hương và ca ngợi vẻ đẹp của nó. nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– / –

Trên đây là những gợi ý cơ bản để phân tích truyện Những ngôi sao xa xôi do bạn đọc tài liệu biên soạn. Hi vọng sẽ giúp các em học sinh lớp 9 ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm văn tốt hơn để chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài tập sắp tới. Chúc may mắn với việc học văn học của bạn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button