Top 3 mẫu tóm tắt tác phẩm Tắt đèn siêu hay – Tóm tắt Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Tóm tắt tác phẩm tắt đèn ngắn nhất

tóm tắt tác phẩm Tắt đèn – Tắt đèn là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn ngo tat tou, kể về nhân vật chính là chị gà trống. the lights out play được viết vào năm 1937 trong bối cảnh lũ lụt liên miên gây mất mùa và người dân lâm vào cảnh khốn cùng, đình đốn. Trong bài viết này, Hoatieu muốn chia sẻ một số mẫu tóm tắt về lights out, tóm tắt ngắn gọn nhất về lights out. vui lòng kiểm tra nó.

  • 5 ví dụ hay nhất giải thích rằng tiêu đề có nghĩa là phá vỡ vùng nước

1. bản tóm tắt đầy đủ nhất về đèn

Vở kịch nói về nhân vật chính, con gà trống. trước khi kết hôn tên là Lê Thị Dao, một cô gái xinh đẹp, tài giỏi, tháo vát (theo lời người viết) sinh ra trong một gia đình trung lưu.

Ban đầu, gia đình anh gà trống giàu có, nhưng vì mẹ và em trai mất cùng lúc nên dù rất tiết kiệm nhưng vẫn phải chi quá nhiều cho hai đám tang. chưa hết, sau khi đám tang anh trai xong xuôi, chú gà trống bất ngờ lên cơn sốt rét, bất lực, mọi khó khăn vất vả đổ lên vai chú gà trống khiến gia đình lâm vào cảnh “hạng nhất, nhì làng”. .

Xem Thêm : Mạng Văn Học Tấn Giang – Top 50 Đại Thần Tấn Giang

Mùa thu đến, chị gà trống phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền trả chồng nhưng không thấy đâu. Ngay cả khi ông bị bệnh, các nhà cai trị vẫn lôi ông ra cùm và giam ông trong một ngôi nhà dài của làng. Cuối cùng, vì quá nghèo, bà buộc phải bán đi đứa con gái đầu lòng 7 tuổi ngoan ngoãn, hiếu thảo và bầy chó sơ sinh chưa kịp mở mắt khiến đôi vợ chồng già ở làng. doai sẽ kết hôn với cô ấy. hai đồng thanh toán. nhưng với số tiền đủ để trả tiền sưu của chồng bà, thì bọn cai trị làng bắt bà phải trả tiền thu cho anh trai bà với lý do anh ấy mất vào năm chúng tôi, nhưng lúc đó tây lịch đã trở thành tết dương lịch. vì vậy con gà trống vẫn bị mắc kẹt và không thể về nhà.

Xem thêm: Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt

Nửa đêm, họ mang về con gà trống đã chết dở. được sự giúp đỡ của hàng xóm, anh đã dần tỉnh lại. một bà lão tốt bụng nhà kế bên đã cho anh mượn bát gạo nấu cháo để anh lấy lại sức. nhưng ngay khi đưa bát cháo yến lên miệng, bọn thống lý và gia đình quan cai trị đã vội vàng cưỡng chế thu dọn. con gà trống cố hết sức van xin nhưng cuối cùng uất ức không chịu được nữa, nó đã đánh cả nhà cai lệ và cả nhà cai lệ.

Cam kết đánh bại nhà nước, cô bị đẩy vào Mandarin. tên quan huyện là một tên dâm loạn, định dụ dỗ nàng. cô ném một nắm bạc vào mặt anh ta và bỏ chạy.

sau đó, anh may mắn gặp được gia đình một vị quan cũ trong tỉnh. người đàn ông này đưa cho ông 2 đồng để nộp phí thu tiền và hứa công việc vắt sữa của ông cho quan uống (vì quan đã rụng hết răng, không ăn được cơm). rồi anh về với gà trống nuôi con, anh cho cô làm con nuôi nhà hàng xóm rồi lên tỉnh làm việc.

Xem thêm: Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) – Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 12

Lúc đầu, anh ấy kiếm được tiền và gửi cho anh trai của mình. nhưng vào một đêm tối, ông già lẻn vào phòng cô với ý định giở trò đồi bại với cô… vở kịch kết thúc bằng câu “nửa đêm cô chạy ra ngoài đen như mực, đen như mực. tương lai. vì vậy! “

2. tóm tắt công tắt đèn của maiz totto

Xem Thêm : Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 8 phần Văn học – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Câu chuyện ‘tắt đèn’ xảy ra trong một vụ án của những người thu thuế và thống lý ở một làng quê: Làng Đông Xá thời Pháp thuộc, cổng làng bị khóa. những người nói dối và những người đàn ông và phụ nữ với roi, dây thừng và thước kẻ, khệnh khạng xuống đường la hét và trói người nghèo. âm thanh của trống năm âm, tiếng kèn và chúng nổi lên suốt đêm và ngày.

sau hai cái tang liên tiếp (tang mẹ vợ và tang con rể), gia đình gà trống nuôi con dù “tối tăm mặt mũi” quanh năm vẫn “cơm không lành canh không ngọt”. cơm ăn, áo không đủ mặc ”cho đến nay. đã “đạt vị trí thứ hai và đầu tiên trong cùng một danh mục”. con gà trống lại ốm đau mấy tháng… không có tiền trả nên bị “trói chặt như chó giết”. gà trống chạy đôn chạy đáo khắp nơi, ông đành đứt ruột bán đứa con gái đầu lòng và ổ chó cho vợ chồng ông bầu để trang trải “món nợ nhà nước”. Trưởng thôn Đông Xá bắt con gà trống nộp phí thu hộ cho con lợn chết năm ngoái vì “chết cũng không thoát được nợ nhà nước”. ốm đau, bị trói, bị đánh … con gà trống ngất xỉu, rung rinh như xác chết, chúng đưa về nhà. sáng sớm hôm sau, khi chú gà trống còn “ốm” đang húp cháo thì đám tay chân của bọn quý tộc lại xuất hiện. họ chửi bới, đấm vào ngực và tát vào mặt con gà trống. gà trống van xin họ tha cho chồng. nhưng tên cai lệ đã gầm lên và nhảy đến trói gà trống khi gà trống lăn ra chết. Gà trống nghiến răng thách thức, rồi vội vàng hạ gục tên cai lệ và tên đầy tớ của tù trưởng, kẻ đã “hút rất nhiều bà già”.

Xem thêm: Đói | Truyện ngắn Thạch Lam | Thạch Lam | SachHayOnline.com

con gà trống được đưa lên huyện. Tri Phủ Từ Ân thấy Đạo có nước da ngăm đen, mắt sắc, hành động xấc xược. gà trống ném một nắm giấy bạc vào mặt con quỷ dâm dục rồi bỏ chạy … “nợ nhà còn đó, gà trống phải đi tỉnh nằm trong rương.” tuyệt vời -Grandpa đã ngoài 80. Phòng của chị Dậu hết chỗ, trong khi “tối như mực” …

3. tóm tắt ngắn gọn công việc tắt đèn

Tác phẩm ngắn gọn kể về cuộc đời của chú gà trống, một bác nông dân nghèo. anh ấy làm việc chăm chỉ quanh năm nhưng vẫn thuộc loại cùng lớp trong thị trấn. đặc biệt là anh ấy bị ốm trong vài tháng. Chính vì vậy mà nhà của gà trống không có tiền trả và gà trống đã bị bắt và trói bởi kẻ quyền thế. gà trống hết nơi này đến nơi khác để lo kiếm tiền, thậm chí anh còn phải bán đứa con gái đầu lòng và con chó mới sinh cho nhà đồng liêu để lấy tiền nộp sưu. không chỉ thu gà trống mà thu cả heo chết anh cũng không đủ tiền. gà trống bị đánh. Sáng hôm sau, khi anh ta đang ăn xong bát cháo yến mạch của mình, những người cai trị quay trở lại. họ chửi bới và tát con gà trống, cô van xin họ tha cho chồng cô nhưng họ quyết định trói gà trống lại và mang đi. nàng tức giận đến mức chống trả quyết liệt, hạ gục hai tên cai lệ và người hầu. nàng bị quan huyện bắt trói, triều đình nhìn thấy nàng, dục vọng nổi lên, nàng giở trò đồi bại. cô ấy bỏ chạy và về nhà. sau đó hắn quyết định tỉnh đi ở trong ngực. Cùng cảnh ngộ, trong đêm khuya thanh vắng, ông cố già ngoài tám mươi tuổi nổi hứng chui vào chỗ ngủ, định giở trò đồi bại. con gà trống đã trốn thoát được trong đêm tối.

Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin hữu ích khác về nhóm lớp 8 trong chuyên mục học tập của hoatieu.vn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button