Tắt đèn – Một bức tranh hiện thực của xã hội nước ta thời phong kiến

Hình ảnh tác phẩm tắt đèn

về công việc

Đèn tắt đi là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn ngo giỏi (tiểu thuyết, in trên báo tiếng Việt i > vào năm 1937). Đây là tác phẩm văn học hiện thực phê phán có nội dung kể về cuộc sống khốn khó của giai cấp nông dân Việt Nam đầu thế kỷ 20 dưới ách thống trị của thực dân Pháp.

nội dung chính

Vở kịch nói về nhân vật chính, con gà trống. trước khi kết hôn tên là Lê Thị Dao, một cô gái xinh đẹp, tài giỏi, tháo vát (theo lời người viết) sinh ra trong một gia đình trung lưu.

Ban đầu, gia đình anh dậu có rất nhiều tiền, nhưng vì mẹ và anh trai cùng mất nên dù rất tiết kiệm nhưng vẫn phải chi quá nhiều cho hai đám tang. Chưa hết, sau khi đám tang anh trai xong xuôi, chú gà trống bất ngờ lên cơn sốt rét, bất lực, mọi khó khăn đều đổ lên vai chú gà trống khiến gia đình rơi vào cảnh “hạng nhất, nhì làng”. .

Xem Thêm : La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp

Mùa thu đến, chị gà trống phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền trả chồng nhưng không thấy đâu. Ngay cả khi ông bị bệnh, các nhà cai trị vẫn lôi ông ra cùm và giam ông trong một ngôi nhà dài của làng. Cuối cùng, vì quá nghèo, bà buộc phải bán thân phận, đứa con gái đầu lòng 7 tuổi ngoan ngoãn, hiếu thảo và bầy chó sơ sinh chưa kịp mở mắt khiến đôi vợ chồng già ở làng. doai sẽ kết hôn với cô ấy. . hai đồng thanh toán. nhưng với số tiền đủ để trả tiền sưu của chồng bà, thì bọn cai trị làng buộc bà phải trả tiền thu cho anh trai bà với lý do anh ấy mất vào năm chúng tôi, nhưng lúc đó tây lịch đã trở thành tết dương lịch. vì vậy con gà trống vẫn bị mắc kẹt và không thể về nhà.

Nửa đêm, họ mang về con gà trống đã chết dở. được sự giúp đỡ của hàng xóm, anh đã dần tỉnh lại. một bà lão tốt bụng nhà bên cạnh cho anh mượn bát gạo nấu cháo để anh lấy lại sức. nhưng ngay khi đưa bát cháo yến lên miệng, bọn thống lý và gia đình quan cai trị đã vội vàng cưỡng chế thu dọn. con gà trống cố hết sức van xin nhưng cuối cùng uất ức không chịu được nữa, nó đã đánh cả nhà cai lệ và cả nhà cai lệ.

Dấn thân vào việc đánh bại nhà nước, cô được đẩy lên làm quan chức. tên quan huyện là một tên dâm loạn, định dụ dỗ nàng. cô ném một nắm bạc vào mặt anh ta và bỏ chạy.

sau đó, anh may mắn gặp được gia đình một vị quan cũ trong tỉnh. người đàn ông này đưa cho anh 2 đồng để nộp phí thu tiền và hứa việc anh vắt sữa cho quan uống (vì quan đã rụng hết răng, không ăn được cơm). rồi anh về bàn với gà trống, làm con nuôi hàng xóm rồi lên tỉnh làm việc.

Xem Thêm : Liên hệ nhân vật Tràng với Chí Phèo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Lúc đầu, anh ấy kiếm được tiền và gửi cho anh trai của mình. nhưng vào một đêm tối, ông lão chui vào phòng giở trò lừa ông … vở kịch kết thúc bằng câu “ông trốn vào giữa trời đen, đen như tương lai của ông!”

giá trị con người

Trong công việc, kẻ thống trị chỉ là một tên hạng dưới, một tên tay sai với rất ít chức sắc, nhưng hắn đã chứng tỏ được uy quyền của mình khi cưỡi lên cổ một người nông dân khốn khổ. hình ảnh kẻ thống trị là hình ảnh giai cấp bóc lột của chính quyền thực dân phong kiến ​​luôn chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của những người nông dân nghèo khổ.

Hình ảnh cảnh cướp bóc của tên cai lệ đối lập với hình ảnh con gà trống đại diện cho người nông dân khốn khổ đã được nhà văn khắc họa rất thành công nhằm tố cáo tội ác của chính quyền thực dân. Chúng không chỉ xâm lược nước ta mà còn biến nhân dân ta thành nô lệ, sống cuộc sống cơ cực, không bằng kiếp súc sinh.

tác giả không chỉ xây dựng hình tượng người phụ nữ khốn khổ, tội nghiệp điển hình cho người nông dân lao động cần cù, mà nhà văn còn xoay xở để xây dựng tâm lý. tính cách của gà trống rất sâu sắc.

đánh dấu các tìm kiếm có liên quan

tắt đèn pdf | đèn trừu tượng tắt | tắt đèn | tắt đèn giới thiệu việc làm | hết đèn | tắt đèn ở trường lớp 8

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button