Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Tác phẩm tiêu biểu của nguyễn đình chiểu

Video Tác phẩm tiêu biểu của nguyễn đình chiểu

nguyen dinh chieu là nhà thơ, nhà văn hóa Việt Nam hiện đại. sáng tác nhiều thể loại trong đó nổi bật nhất là tiểu thuyết du mục. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo của Nguyễn Đình Chiểu , mời các bạn xem bài viết sau.

  • tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà thơ
  • tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp văn học của chủ tịch Hồ Chí Minh
  • nêu giá trị nhân đạo trong tác phẩm của nguyen du of kieu truyện

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

1. tiểu sử

Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888), thường gọi là Đô đốc (khi dạy học), tự cường, hiệu trong phủ, trai tráng (sau khi bị mù), là một nhà thơ lớn của miền Nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ. thế kỷ XIX.

nguyen dinh chieu sinh ngày 13 tháng 5 năm Nhâm Ngọ (1 tháng 7 năm 1822) tại quê mẹ, làng tân thời, quận tân bình, quận bình dương, tỉnh gia định (nay thuộc quận Cầu Kho, quận 1). Hồ Chí Minh).

Xem thêm: Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

xuất thân từ một gia đình nho. thân sinh là ông Nguyễn Đình Huy, quê ở thôn Bố Điện, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên; Nay thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. lớn lên, mr. Huy lập gia đình tại đây và có hai con (một trai, một gái). Mùa hạ tháng 5 năm Canh Thân (1820), Tả quân Lê Văn Quyền được triều đình Huế cử làm Tổng đốc Kinh thành. đầu mùa thu, nguyễn định huy theo tả quân tiếp tục làm thư ở phủ tổng đốc. trong gia dinh, mr. Huy có vợ thứ hai là bà. Cụ Trương thị thiết, ở thôn Tân Thời, sinh được 7 người con (4 trai, 3 gái) và cụ Nguyễn Đình Chiểu là con đầu.

Thuở nhỏ, Nguyễn Đình Chiểu được mẹ nuôi dưỡng. Khi lên 6 hoặc 7 tuổi, anh học với một giáo viên dạy bản đồ trong làng.

Xem Thêm : Ấn tượng mặt trời mọc

Năm 1832, tả quân Lê văn quyệt chết. Năm sau (1833), con nuôi của Tả quân là Lê Văn Khôi vì bất bình nên đã khởi nghĩa chiếm thành Diên An ở Gia Định rồi chiếm hết Nam Kỳ. Trong cuộc binh biến, cha của Nguyễn Đình Chiểu chạy vào Huế, bị tước tước. Thương con, người cha lẻn vào nam, dắt con đi chơi, gửi con cho một người bạn đang làm nghị sĩ Thái ở Huế để tiếp tục học. Nguyễn Đình Chiểu sống ở Huế từ năm 11 tuổi (1833) đến năm 18 tuổi (1840) thì trở về Gia Định.

Năm Quý Tỵ (1843), ông đỗ tú tài tại trường thi Gia Định năm 21 tuổi. lúc đó có một gia đình võ tướng đã hứa gả con gái cho họ.

Năm 1847, ông ra Huế học để chờ kỳ thi năm Kỉ Dậu (1849). lần này là với em trai của anh ấy, nguyen dinh tuc (10 tuổi).

Vào ngày rằm tháng 11 năm âm lịch (31 tháng 12 năm 1848), mẹ của Nguyễn Đình Chiểu qua đời tại Gia Định. Khi biết mình thi trượt, anh ấy đã đưa em xuống đường về phía nam để chịu tang mẹ.

Xem thêm: Đoạn trích mẹ tôi được trích trong tác phẩm nào

Trên đường về, Nguyễn Đình Chiểu bị ốm nặng khi vào đến Quảng Nam, bà rất buồn và khóc thương mẹ do công việc vất vả, thời tiết thất thường. Trong thời gian đi chữa bệnh tại nhà của một bác sĩ dòng dõi hoàng tộc, tuy bệnh tình không thuyên giảm nhưng ông cũng học nghề thuốc. ông bị mù, vị hôn thê phá đám, gia đình sa sút … Nguyễn Đình Chiêu đóng cửa để tang mẹ cho đến năm 1851, ông mở trường dạy học và làm thuốc ở Bình vi (gia định). truyện luc van tien của anh ấy có lẽ được sáng tác vào thời điểm này.

Năm 1854, Nguyễn Đình Chiểu lấy bà Lê Thị Điền (1835-1886, quê Thanh Ba, huyện Cần Giuộc; xưa là Gia Định, nay là tỉnh Long An) làm vợ. The Mrs. dien là em gái thứ năm của le tang quynh, học trò của cô, do cảm phục và yêu mến thầy nên đã xin phép gia đình. bài thơ dương tu-ha mai của ông có lẽ được sáng tác vào thời điểm này

2. kiểu sáng tác

Cuộc đời của nguyễn đình chiểu không chỉ là văn chương mà ông còn là một nhà giáo, một bác sĩ và một nhà tư tưởng. quan điểm sáng tạo: văn học đấu tranh, nhân văn, đầy tinh thần công kích và tinh thần nhân hậu.

Xem Thêm : 【Havip】Mối Quan Hệ Giữa Nội Dung Và Hình Thức Trong Tác Phẩm Văn Học

các tác phẩm của ông chủ yếu được viết bằng tiếng Việt, có lý tưởng về đạo đức và nhân văn. đạo lý làm người của Người mang tinh thần nhân hậu của Nho giáo nhưng đậm đà bản sắc nhân dân và truyền thống dân tộc. trong các tác phẩm của ông, những người tốt bụng, ngay thẳng, trung thành, dám chiến đấu với các thế lực tàn bạo và cứu nhân loại là hình mẫu lý tưởng.

Trong thời kỳ chống Pháp, Nguyễn Đình Chiểu đã có nhiều đóng góp cho văn học nước nhà, ghi lại một cách chân thực nhất một thời vô cùng gian khổ do đau thương của chiến tranh. hơn nữa, anh còn mạnh dạn phê phán, tố cáo tội ác của kẻ thù. các tác phẩm khác cũng khuyến khích người đọc có thêm sức mạnh để chiến đấu chống lại kẻ thù.

Xem thêm: TIỂU SỬ LUDWIG VAN BEETHOVEN (1770-1827) – HOANG VAN ART

Thơ của nguyễn đình chiểu không trau chuốt, cầu kỳ, nhưng thường có lời lẽ chân thành, giản dị, mộc mạc. Những bài thơ đó gửi đến nhân dân, vì nhân dân, vì sự nghiệp chống giặc giữ nước.

nghệ thuật được sử dụng trong thơ anh là: lối viết đậm chất trữ tình, hơi thở cuộc sống, giọng điệu đậm chất miền Nam, chất thơ tự sự mang màu sắc diễn xuất.

3. tác phẩm tiêu biểu

trốn giặc, vĩnh biệt cố nhân, hy sinh liệt sĩ, mười hai bài văn tế dâng tướng quân trượng phu, bài thơ về đồng chí đại sĩ, phan thanh giai, mười bài thơ về ba vị minh quân đã thần phục, sáu tỉnh binh mã xông trận, gọi nghĩa quân đánh tây, chiêu binh, chờ gió đông, thà mù mịt, …

4. vinh dự

trong chiến tranh Việt Nam, năm 1965 hội văn nghệ giải phóng miền nam đã thành lập giải thưởng nguyễn đình chiểu cho những tác giả, tác phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực văn học nghệ thuật ở miền nam.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ mình!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button