Trần Văn Cẩn: Một Trong Những Danh Họa Hàng đầu Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Trần Văn Cẩn: Một Trong Những Danh Họa Hàng đầu Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tác phẩm tiêu biểu của trần văn cẩn

Video Tác phẩm tiêu biểu của trần văn cẩn

“nhất tâm, nhì văn, tam đơn, tứ đại” – nói đến bốn nghệ sĩ hàng đầu của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại mà không nhắc đến danh họa trần văn canh (1910 – 1994) thì chắc chắn là một thiếu sót quan trọng. không đâu xa, quốc huy chính thức của nước ta được sử dụng cho đến ngày nay cũng do chính tay nghệ nhân tài hoa này chỉnh sửa và hoàn thiện.

xuất thân và tuổi thơ

Họa sĩ Trần Văn Cẩn sinh ngày 13 tháng 8 năm 1910 trong một gia đình trí thức nghèo ở Kiến An, Hải Phòng. Bố anh là công chức làm việc tại bưu điện, mẹ anh là nghệ nhân tự tay nặn và làm đèn lồng bằng tre và giấy, còn chú của anh cũng là nghệ nhân làm đèn lồng bằng giấy.

tran van có thể nhận được một nền giáo dục tốt từ gia đình của mình. Có lẽ một phần ảnh hưởng từ mẹ và chú, cũng như tài năng thiên bẩm, niềm yêu thích hội họa của anh đã sớm bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ và được cha cũng như gia đình đồng tình.

Năm 15 tuổi (1925), ông thi đậu và học nghề vẽ và mộc tại trường bách khoa (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp, Trần Văn Cần về công tác tại ngành thủy sản Nha Trang, nơi anh đã chiết xuất các mẫu cá quý hiếm và lưu lại để làm tư liệu.

Quãng thời gian lênh đênh trên biển đã mang đến cho anh tình cảm và sự gần gũi, đặc biệt là với những ngư dân. Anh đam mê vẽ phong cảnh và con người. anh đã tái hiện lại vóc dáng vạm vỡ, làn da rám nắng, cảnh lao động ấn tượng của người dân miền biển trong nhiều bức tranh. Kể từ đó, ý tưởng trở thành một họa sĩ sống lại trong anh từng chút một.

cuộc đời và sự nghiệp

Năm 1931, Trần Văn Cẩn thi đậu và theo học ngành hội họa, đồ họa và trang trí tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa VI (1931-1936). Những người bạn thời thơ ấu của ông là Lưu Văn Sìn, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Văn Tạo, Vũ Đức Nhuận và Nguyễn Thùy Nhân. trong thời gian này, anh vừa học vừa sáng tác, bước đầu cho ra mắt những tác phẩm thực sự đầu tiên của mình.

thử nghiệm thành công sơn mài

Dù học sơn dầu nhưng Trần Văn cũng không thể bỏ qua những chất liệu thuần túy dân tộc mà người lớn tuổi giới thiệu như: lụa (Nguyễn phan chánh), sơn mài (trần quang, nguyễn gia tri), chạm khắc gỗ, … nghệ nhân đã thu hoạch thành công từ tất cả các vật liệu trên. Trong đó, đáng chú ý đầu tiên là quá trình tiên phong biến sơn mài vẽ tay thành một phương tiện biểu đạt tuyệt vời cho hội họa.

Xem thêm: Tác phẩm Làm gì? của Lênin

Năm 1933, Trần Văn Cẩn cùng với Phạm Hầu, Lê Phổ, Nguyên Khang và Trần Quang Trân tập trung nghiên cứu kỹ thuật vẽ tranh. họ đã thử pha trộn, sơn nhiều lớp sơn, sau đó áp dụng thêm kỹ thuật phủ sương, thử nghiệm thành công với son môi, sơn mài vỏ trứng.

vào năm 1934, tác phẩm đầu tiên của ông mang tên “mẹ tôi” được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Paris. một năm sau, bốn tác phẩm của anh xuất hiện trong hội diễn là “chị tôi” (sơn dầu), “cha và con” (lụa), “đi làm ruộng” và “cảnh sông nước” (khắc trên gỗ). màu sắc). triển lãm đầu tiên của xã hội để thúc đẩy kỹ thuật và công nghệ (sadeal). anh ấy đã được trao giải đấu hàng đầu và cũng được chỉ định làm thành viên của ban giám khảo.

Năm 1936, tác phẩm tốt nghiệp “lều tranh” của Trần Văn Cẩn được đánh giá cao. ông được chính quyền thuộc địa đánh giá cao nhưng đã từ chối lời mời làm việc để tập trung vào việc thử nghiệm và thử nghiệm các vật liệu khác nhau.

Xem Thêm : Raphael – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm – Kiệt Tác Nghệ Thuật

cùng với to ngoc van, le van de, luong xuan nhi, … tran van can là một trong những thành viên siêng năng của nhóm farta. farta là một nhóm nghệ sĩ trẻ đầy tinh thần dân tộc ở Hà Nội, những người muốn tạo ra tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

Từ năm 1938 đến năm 1942, nhóm đã tổ chức 2 cuộc triển lãm tranh gây được nhiều tiếng vang lúc bấy giờ. trong đó, 2 tác phẩm lần đầu tiên được trưng bày tại phòng tranh là “em thúy” (sơn dầu) và “gội đầu” (khắc gỗ) đã đoạt giải.

góp phần khai sinh nghệ thuật xã hội chủ nghĩa và dân tộc chủ nghĩa

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, Trần Văn Thể đã vận động trong hội văn nghệ cứu quốc, tham gia vẽ tranh thể hiện tình cảm của mình đối với phong trào đấu tranh giành độc lập. biểu ngữ của họ lúc đó là: “cứu dân”, “xóa đói”, “phá bỏ xiềng xích” hay “bản đồ Việt Nam không thể chia cắt”.

Sau cách mạng tháng 8 và tháng 9 năm 1945, ông và nhiều họa sĩ khác đã dựng hàng chục biểu ngữ và đặt xung quanh hồ Hoan Kiêm. Đặc biệt, bức tranh “Đất nước Việt Nam của người Việt Nam” do anh sáng tạo là hình ảnh đặc biệt trải dài trên tòa nhà ngân hàng bất động sản, cũng chính là ngân hàng nhà nước của Việt Nam hiện nay.

Năm 1946, bức tranh lụa “Ra đồng” của Trần Văn Cẩn đã được giải nhất tại triển lãm mỹ thuật toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức dưới chế độ mới tại Hà Nội. Tác phẩm cũng được Hội Văn hóa Cứu quốc mua lại bức tranh “Bác Hồ làm việc ở miền Bắc” của Tô Ngọc Vân và bức “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh” của Nguyễn Đỗ Cung.

một họa sĩ “có duyên” với vị trí

Xem thêm: Mở bài Chí Phèo Nam Cao hay nhất

tran van canc là một họa sĩ đặc biệt, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nền mỹ thuật nước nhà.

Tháng 7 năm 1948, tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc, ông được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

đến tháng 6 năm 1954, ông thay thế Ngọc Văn (người vừa qua đời) làm giám đốc trường mỹ thuật và tiếp tục giữ chức vụ đó trong 15 năm (1954 – 1969).

Ông cũng là Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu tiên (1958-1983); Chủ tịch Hội Nghệ sĩ tạo hình Việt Nam nhiệm kỳ II (1983-1989).

Kể từ năm 1978, ông là cộng tác viên của Học viện Nghệ thuật Cộng hòa Dân chủ Đức và đã hoạt động trong một thời gian dài.

id = “docs-internal-Guid-329b94be-7fff-1e59-4cc7-87fa3073c74b” & gt; tran van cann qua đời năm 1994 tại Hà Nội. Ông đã để lại sự nghiệp sáng tác hơn 60 năm với hàng trăm bức tranh cho vợ là nhà điêu khắc Trần Thị Hồng và ông cũng coi đó như món quà nhỏ cuối đời dành cho người bạn đời của mình.

kiểu sơn

Xem Thêm : Cách Làm Bài Văn Biểu Cảm Nghĩ Về Tác Phẩm Văn Học Lớp 7, 403 Forbidden

Phong cách tranh của Trần Văn Cẩn mang đậm tính cá nhân, hiện đại, mới mẻ, giàu tính liên tưởng mà vẫn đậm đà hương sắc, bản sắc dân tộc. tác phẩm của anh ấy chân thực, nhẹ nhàng, không cường điệu. chúng là kết quả của một hành trình gian khổ nhưng không kém phần thú vị.

Người nghệ nhân này đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, tiếp thu nghệ thuật hàn lâm của phương Tây và kết hợp nhuần nhuyễn với bản sắc dân tộc đã được nghiên cứu nhiều trong tranh đồng ho, trống đồng hay các tác phẩm dân gian khác.

tác phẩm tiêu biểu

Trần văn cang đã để lại một di sản thực sự to lớn cho nền hội họa Việt Nam. Các tác phẩm của anh được trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và được nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài yêu thích và sưu tầm.

Xem thêm: Nghị Luận Vợ Nhặt ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Tác phẩm tiêu biểu của nghệ sĩ này đi cùng mỗi năm trong cuộc đời của anh ấy. nhiều tác phẩm đã được đề cập trong nội dung trước đó, chẳng hạn như:

Bức tranh sơn dầu “em thúy” (1944) – được coi là đỉnh cao của nghệ thuật sơn dầu trần văn cũng như hội họa Việt Nam.

Bức tranh khắc gỗ “gội đầu”: một tác phẩm nâng nghệ thuật chạm khắc gỗ của dân tộc lên một tầm cao mới.

Tranh lụa “thực địa” – được coi là sự hài hòa giữa màu sắc và chất liệu chưa từng có trong tranh lụa Việt Nam.

Những bức tranh trên lụa được thực hiện trong 9 năm kháng chiến gian khổ nhưng anh dũng như: “Tôi đọc và nghe” (1954) và “Lò cày” (1955) thể hiện một tinh thần quật cường, một bản lĩnh riêng với niềm vui sống.

2 tác phẩm “Dệt tầm thu” bằng sơn dầu và sơn mài “tát nước vào đồng” cũng là những tác phẩm xuất sắc của người nghệ sĩ tài hoa này.

Hơn nữa, không thể quên mẫu Quốc huy nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do chính họa sĩ này biên tập và hoàn thiện. những tác phẩm khác như: “Nữ dân quân miền biển” (sơn dầu từ năm 1960), “Người con của đất tôi” (sơn mài năm 1962)… giá trị của những tác phẩm này chắc chắn khó mà đo đếm được.

nghệ nhân trần văn can – cây đại thụ của làng mỹ nghệ Việt Nam. ông đã dành cả cuộc đời mình cho sự sáng tạo, cống hiến và theo đuổi nghệ thuật nghiêm túc. vì những cống hiến cho đời, ông đã nhận được nhiều huân chương cao quý. trong đó, đặc biệt phải kể đến huy chương lao động hạng nhất. 2 năm sau ngày mất (1996), ông được truy tặng giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất. người họa sĩ này là một tấm gương sáng về lao động nghệ thuật cho thế hệ trẻ ngày nay.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Trần Văn Cẩn: Một Trong Những Danh Họa Hàng đầu Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button