Tranh Phục Hưng Là Gì? 35 Bức Tranh Thời Kỳ Phục Hưng Nổi Tiếng

Tác phẩm thời kỳ phục hưng

Video Tác phẩm thời kỳ phục hưng

Luôn được coi là thời kỳ phát triển vượt bậc của nghệ thuật trên toàn thế giới, nhưng đối với nhiều người, hội họa thời Phục hưng là gì? chúng vẫn là những khái niệm hoàn toàn mơ hồ. Sự giao lưu này không chỉ dừng lại ở các tác phẩm trong lĩnh vực hội họa, mà còn tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác như điêu khắc, kiến ​​trúc. vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị xung quanh những bức tranh thời phục hưng này với lĩnh vực hội họa.

Hội họa thời Phục hưng là gì?

nguồn gốc của hội họa thời Phục hưng

Trước đây, có nhiều người cho rằng tranh thời Phục hưng bắt nguồn từ phong trào phục hưng vào thế kỷ 16. Nhưng sau khi tìm thấy nhiều ghi chép trước đó, nó chính xác hơn là phong trào phục hưng được nhóm ở Ý thế kỷ 13 (Quattrocento – 1400). Renaissance xuất phát từ từ tiếng Pháp là renaissance, có nghĩa là sự tái sinh, và từ tiếng Ý là rinascimento. Theo nghĩa chính xác, thuật ngữ nghệ thuật Phục hưng được hiểu là sự phục hưng các giá trị nghệ thuật, tư tưởng và khoa học của thời cổ đại và sự phục sinh, phát triển rực rỡ của nền văn minh phương Tây. trong đó những bức tranh của thời kỳ này thể hiện những giá trị và đặc điểm của cả một thời kỳ.

Nguồn gốc của tranh phục hưng

hơn nữa đây cũng là thời kỳ trỗi dậy của các tầng lớp giàu có, tạo nên làn sóng xây dựng nền văn hóa mới đấu tranh chống lại giai cấp phong kiến ​​lạc hậu. mà sau này qua nhiều cuộc nghiên cứu chúng ta có thể biết rằng đây là tiền của giai cấp tư sản sau này. Những bức tranh thời Phục hưng nổi tiếng của thời kỳ này cho đến ngày nay vẫn được coi là đỉnh cao của nghệ thuật hội họa. nó là sự kết tinh của biết bao giá trị được tích lũy từ trước đến nay và đó cũng là bước ngoặt quan trọng của giới mỹ thuật trên toàn thế giới. Hội họa thời kỳ Phục hưng đã mở ra thế giới hội họa với những quan điểm và tầm nhìn hoàn toàn khác biệt và mới mẻ.

lịch sử các giai đoạn phát triển của hội họa thời Phục hưng

Tuy thuộc cùng một trào lưu, nhưng tranh thời Phục hưng được chia thành 3 giai đoạn phát triển khác nhau với những đặc điểm tiêu biểu độc lập.

+ giai đoạn phát triển 1 của hội họa Phục hưng:

bắt đầu từ cuối thế kỷ XIII ở Ý, các tác phẩm thời đó đã bước những bước đầu tiên khám phá không gian trong tranh, có một khoảng cách, tuy chưa cụ thể, chỉ là phác thảo. mở, không bị ngăn cách, không có chiều sâu lớn. tuy nhiên, nó cũng mang đến những góc nhìn mới trong các tác phẩm hội họa của các tác giả nổi tiếng thời bấy giờ như sipawe, giotto di bontone, donatello, v.v. mặc dù không có nhiều tiến bộ, nhưng đây là một trong những giai đoạn thay đổi quan trọng đối với con người.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của tranh Phục Hưng

+ Giai đoạn phát triển thứ 2: từ hội họa thời Phục hưng

bắt đầu từ thế kỷ XIV và kéo dài 200 năm cho đến cuối thế kỷ XV. masaccio, người khởi xướng nghệ thuật thời kỳ này. Do kế thừa những thành tựu của thời kỳ trước về nghệ thuật phối cảnh, hội họa, điêu khắc, ánh sáng trong ảnh rõ nét, mảng sáng tối trên nhân vật sắc nét, tương phản,… nên tác phẩm có giá trị. nó cũng được coi là một trong những khoảng thời gian trước.

Các bức tranh thời kỳ Phục hưng của thời kỳ này có sự phân bố bố cục trong tranh rõ ràng hơn nhiều. chủ thể của bức ảnh là con người cũng được chú trọng miêu tả rõ nét hơn, đặc biệt là cảm xúc trong ảnh đã được thể hiện rất sinh động. ánh sáng trong tranh được sử dụng đầy đủ và linh hoạt, tập trung hơn, chính xác hơn để miêu tả chân thực hơn nhằm truyền tải nội dung của tranh.

+ Giai đoạn phát triển thứ 3:

được xác định từ năm 1490/1500 đến năm 1520, đây là thời kỳ phát triển cực thịnh của hội họa Phục hưng. các tác phẩm thời bấy giờ đạt đến độ hoàn hảo, tinh xảo và trở thành kinh điển cho đến ngày nay. với các nghệ sĩ nổi tiếng với tài năng của họ như raphael, michelangelo và leonardo da vinci. Những bức tranh thời kỳ Phục hưng đã đạt đến trình độ cao nhất về việc sử dụng ánh sáng và màu sắc trong tranh.

Tranh trang trí thời kỳ này khắt khe hơn về bố cục, nhiều kiểu dáng mới lạ, đa dạng hơn khiến nhiều người kinh ngạc. từ quy mô, giải phẫu của nhân vật là một sự cân bằng hoàn toàn, chính xác và thực tế. không gian trong tranh rõ ràng và cụ thể, rộng, có sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, đôi khi là sự tách biệt giữa con người với cảnh vật xung quanh. đây cũng là một trong những yếu tố được tìm thấy trong tất cả các giai đoạn phát triển của hội họa thời Phục hưng.

tính độc đáo của các tác phẩm thời Phục hưng

Nhìn lại cả một quá trình phát triển, những bức tranh nổi tiếng thời Phục hưng đã mang lại những giá trị nghệ thuật đặc sắc. đó là thời kỳ đỉnh cao của hội họa thế giới, là một trong những bước ngoặt quan trọng, nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều lĩnh vực như: tìm chất liệu sơn dầu, phát triển nghệ thuật tạo hình, luật xa gần, phối cảnh, đồ họa, nhiếp ảnh sau này. thành công của giai đoạn này là sự kết hợp các tính năng độc đáo trong suốt một quá trình phát triển lâu dài:

Nét độc đáo của các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng

  • khám phá quy luật phối cảnh, nếu các tác phẩm trước đây thường không phụ thuộc vào chủ thể chính của bức ảnh và thường có ít phối cảnh, thì ở giai đoạn này, các nguyên tắc phối cảnh có thể thấy là duy nhất với vai trò quan trọng.
  • quan tâm nhiều hơn đến hình dáng và sự cân đối của cơ thể con người. Kế thừa những giá trị của hội họa cổ xưa, các môn khoa học tự nhiên như quang học, hình học và giải phẫu học, các tác giả thời bấy giờ khi sáng tác các tác phẩm của mình đã đi sâu vào giải phẫu cơ thể con người, nhằm mang đến hình ảnh những đường nét sống động nhất.
  • khám phá và áp dụng các lý thuyết về cận thị, lý thuyết về sự cân bằng của cấu trúc con người với quy luật ánh sáng.
  • tìm một phương tiện vẽ tranh sơn dầu mới giúp truyền tải nội dung và phong cách tốt hơn của nghệ thuật thời Phục hưng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phù điêu là gì? hơn 33 bức tranh phù điêu đẹp và ý nghĩa

hơn 35 bức tranh thời Phục hưng nổi tiếng thế giới

Xem thêm: Nhà văn Tô Hoài

“đám cưới cana”

35 Bức tranh thời kỳ phục hưng nổi tiếng toàn thế giới

Wedding at Cana – Đám cưới ở Cana chính xác là một kiệt tác tranh sơn dầu thời Phục hưng của họa sĩ người Ý Paolo Veronese, cho Tu viện Benedictine của San Giorgio Maggiore ở Venice. Bức tranh mô tả một đám cưới diễn ra tại Cana theo tiêu chuẩn của Kinh thánh, và đây cũng là phép lạ đầu tiên mà Chúa Giê-su thực hiện cho nhân loại.

Xem Thêm : Khái quát các tác giả và tác phẩm trong chương trình thi THPT Quốc Gia môn văn

hoạt động “school of athens”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 2

bức tranh nổi tiếng khắp thế giới bởi đây là tác phẩm mà các nhân vật chính là đại diện của cái nôi phát triển văn hóa nhân loại. Nó thậm chí còn được coi là một trong những tác phẩm nổi tiếng của hội họa Công giáo thời Phục hưng. đây là một trong những đề tài được coi là nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật thời Phục hưng. trở thành một giá trị được lưu giữ và truyền mãi cho nhân loại mai sau.

công việc “bữa tiệc cuối cùng”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 3

Bữa tối cuối cùng ‘là một bức tranh nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci. tác phẩm được sáng tác từ năm 1495 đến năm 1498. bức bích họa đại diện cho các phòng của tu viện santa maria ở thành phố milano.

tác phẩm “chúa tạo ra adam”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 4

Tác giả của bức tranh này là Michelangelo, thường được biết đến như một nhà điêu khắc vĩ đại của thời kỳ này. Nói chung, bức họa Chúa tạo ra Adam được vẽ trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican là điều mà hậu thế phải nể phục và không thể theo kịp tài năng này trong lĩnh vực tranh trần thời Phục hưng.

tác phẩm “pesaro madonna”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 5

Xem thêm: Top 10 Tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare – VnToplist

Đây là tác phẩm do Jacopo Pesaro ủy quyền. Nó tượng trưng cho các nhà quý tộc và các nhà lãnh đạo quân sự của Venice được Thánh Peter dâng lên Đức Trinh Nữ Maria.

tác phẩm của “mona lisa”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 6

là đại diện của những bức tranh nổi tiếng về phụ nữ thời kỳ phục hưng do leonardo da vinci thực hiện. Ông là một thiên tài người Ý toàn năng: một họa sĩ, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, kỹ sư siêu việt và nhà khoa học đi trước thời đại. Bức tranh vẽ một người phụ nữ đầy đặn, hấp dẫn với hai tay chắp lại và khóe môi khẽ nhếch lên một nụ cười giả dối.

làm việc “ngủ venus”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 7

Hoàn thành vào năm 1510, ở đỉnh cao của hội họa thời Phục hưng. venus ngủ tượng trưng cho người phụ nữ nằm nghiêng, nhắm mắt như đang ngủ, mặt hơi hướng về phía người xem, tay phải làm gối, tay trái đặt lên người. đây là một sáng tác được coi là kinh điển cho các tác phẩm sau này có đề tài nữ quyền.

tác phẩm “sự ra đời của venus”

Xem Thêm : Bài thu hoạch cần kiệm liêm chính chí công vô tư mới nhất 2021

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 8

trong bức tranh nổi tiếng của mình từ năm 1486, sandro botticelli mô tả venus có mái tóc vàng với vẻ đẹp nguyên sinh, đứng trên một cái vỏ khổng lồ, được bao quanh bởi gió và thần. không khí trong lành thổi trên bờ biển, nữ thần mùa màng bước ra để chào đón cô ấy. .

công việc “truyền tin”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 9

Tác phẩm này của họa sĩ Boticeli nổi tiếng, là họa sĩ đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ Phục hưng. anh ấy là một họa sĩ tài năng, những bức tranh của anh ấy nổi tiếng về cách sử dụng, chủ đề tôn giáo, truyện ngụ ngôn và bí ẩn.

Xem thêm: Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và những thông tin xoay quanh tác phẩm – Hoinhavanvietnam.vn

Tác phẩm “mùa xuân”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 10

chỉ là một đoạn mô tả ngắn của bức tranh phong cảnh phục hưng mùa xuân với chủ đề con người là chính. hoàn thành vào năm 1482 bởi họa sĩ người Ý sandro botticelli.

tác phẩm “phu nhân và chàng trai của chúng ta”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 11

<3

tác phẩm “trinh nữ của những tảng đá”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 12

Đây là tác phẩm của tác giả tài ba Leonardo da Vinci, được ông vẽ từ năm 1483 đến 1485. Bức tranh này thường được gọi là Đức mẹ đồng trinh trong hang động.

công việc của “gia đình thánh”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 13

trong các bức tranh của michelangelo được lưu giữ cho đến ngày nay, bức độc đáo nhất vẫn là “gia đình thánh”. Bức tranh phù điêu thời Phục hưng này có kết cấu hình tròn đặc biệt và khác biệt hoàn toàn so với các tác phẩm khác. Đức Trinh Nữ Maria ngồi trên mặt đất, quay đầu lại và cẩn thận bế đứa trẻ khỏi vòng tay của Joseph.

Không quá khó để hiểu khái niệm “tranh thời phục hưng là gì” với thông tin đầy đủ ở trên. những tác phẩm vĩ đại của thời kỳ phục hưng minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của hội họa. đó là sự kết tinh của tài năng, sự tinh tế của những góc nhìn độc đáo, mới lạ. ẩn sâu trong đó là ý chí, là niềm tin của con người và đâu đó là hiện thực xã hội mà qua đó ta có thể cảm nhận được.

& gt; & gt; xem thêm: 55+ mẫu tranh treo phong thủy đẹp cho phòng ăn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button