Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự tình 2 | Văn mẫu 11

Bạn đang quan tâm đến Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự tình 2 | Văn mẫu 11 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nội dung tác phẩm tự tình 2

phân tích giá trị nghệ thuật và nội dung của bài Tự tình 2 – hướng dẫn cách làm bài văn phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tự tình 2 mạnh > bên hồ xuanhuong.

tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự tình 2 – hồ xuân hương

1. giá trị nội dung của bài thơ Tự tình 2

Bài thơ nói lên tình yêu và bi kịch gia đình của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. đồng thời là tâm trạng vừa xót xa, vừa phẫn uất trước số phận thất thường và cuộc đời, số phận cay đắng của họ dù đã cố gắng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch của cuộc đời.

bài thơ còn thể hiện khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, những điều hết sức giản dị, thẳng thắn nhưng lại là niềm khao khát, ước mơ cả đời của xuân hương hồ điệp nói riêng, của tất cả những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nói chung.

2. giá trị nghệ thuật của tình yêu bản thân 2

tác giả đã vận dụng một cách sáng tạo thể thơ lục bát với thể thơ lục bát nhưng không làm mất đi giá trị của thể thơ, ngược lại còn mang đến một vẻ đẹp mới cho thể thơ cổ điển ấy, gần gũi, thân thuộc hơn. cho người Việt Nam.

sử dụng từ ngữ đơn giản nhưng độc đáo với động từ mạnh (xuyên đất / xuyên mây), từ tượng thanh đã thể hiện khát vọng cháy bỏng và sự nổi loạn trong tâm hồn của hồ. hương xuân

sử dụng hình ảnh giàu sức gợi (trăng chưa tròn, cụm rêu, đá, v.v.) để thể hiện các cung bậc cảm xúc, sự tinh tế và phong phú của trạng thái tâm trí người phụ nữ khi nghĩ về thân phận của mình.

& gt; & gt; tham khảo :

  • Phân tích dàn ý bài thơ tình 2 – hồ xuân hương
  • phân tích bài thơ tình yêu hồ xuân hương

lược đồ chi tiết phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự tình 2

i. hồ xuân hương và phong cách nghệ thuật

Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho kiểu bài phân tích tác phẩm văn học

– Hồ Xuân Hương (không rõ năm sinh, năm mất) quê ở làng Quy Định, huyện Quy Định, tỉnh Nghệ An. cô ấy là một ca sĩ, nhưng cuộc đời của cô ấy có nhiều khúc quanh và ngã rẽ.

– sáng tác thơ Nom và chữ Hán.

– Trong lịch sử văn học Việt Nam, hồ ly hương được coi là một hiện tượng độc đáo của văn học trung đại: nữ sĩ viết về phụ nữ; thơ ông trào phúng nhưng trữ tình, đặc biệt mang đậm tính dân tộc từ chủ đề, cảm hứng, ngôn ngữ và hình ảnh.

Xem Thêm : Kho sách điện tử

– Nổi bật trong sáng tác thơ ca xuân hương là tiếng nói nhân ái của người phụ nữ, đồng thời bênh vực vẻ đẹp và khát vọng của họ. do đó, hồ xuân hương từng được mệnh danh là “nữ hoàng của thi ca”.

ii. hoàn cảnh ra đời của tự ái 2

tự tình 2 là một trong những bài thơ trong chùm ba bài thơ tự tình của tác giả hồ xuân hương. bài thơ là sự dồn nén nỗi cô đơn đến tủi nhục của người ca sĩ trong đêm thanh vắng.

iii. thể loại – nội dung – nghệ thuật – giá trị

1. giới tính

– Bài thơ tự tình 2 được sáng tác theo thể thơ lục bát bảy chữ.

– thiết kế bao gồm: hai câu chủ đề, hai câu thực, hai câu tiểu luận và hai câu kết thúc.

2. nội dung

Xem thêm: Tổng Quan Về Đặc Trưng Của 7 Ngành Nghệ Thuật Phổ Biến Nhất Mọi Thời Đại

– hai cụm từ giới thiệu cảnh đêm với tiếng trống từ xa. khi ấy, nhà thơ – nhân vật trữ tình lẻ loi giữa đêm khuya thanh vắng. hai câu ngắn gọn vỏn vẹn 14 chữ nhưng diễn tả sâu sắc tình cảnh lẻ loi của người ca sĩ trong đêm thanh vắng.

– Từ chỗ cô đơn, trằn trọc, không biết thể hiện mình, không tin tưởng ai, nhân vật trữ tình buồn chán đã tìm đến rượu, mượn rượu giải sầu. nhà thơ muốn chìm trong cơn say để quên đi hiện thực đau buồn, tủi nhục mà thật trớ trêu:

chén hương đưa cơn say tỉnh táo lại

trăng lưỡi liềm chưa tròn.

– Cơn say sẽ qua đi và khi tỉnh táo, nhân vật trữ tình giật mình trở về thực tại và nhận ra sự trống vắng, tủi nhục của cuộc đời khi gặp “trăng tàn chưa tròn”. nhân vật không chỉ nhận ra thân phận cô đơn của mình mà còn nhận ra một sự thật cay đắng hơn: tình yêu vẫn chưa trọn vẹn mà tuổi xanh đã dần trôi qua.

– từ những ấm ức về một cuộc tình không thành, hai bài văn là nỗi uất ức, phản kháng của nhân vật trữ tình. hình ảnh từng đám rêu “cúi mình dưới đất” như có sức quyến rũ nhà thơ, bởi rêu là bằng chứng cho sự thờ ơ của thời gian và là hiện thân của sự tàn khốc. ngắn gọn, nhỏ bé, nhà thơ muốn bứt phá, thoát ra khỏi hoàn cảnh hiện tại. hình ảnh “bẻ chân mây đá” thể hiện phong thái hiên ngang, quật khởi và nồng hậu của nhà thơ.

– nhưng tôi không thể cưỡng lại, năm tháng trôi qua, thanh xuân trôi qua nhanh chóng, nhưng tình đời vẫn không vơi, lòng chung thủy không đến, người chung tình đợi chờ, tuổi trẻ phai nhạt theo năm tháng.

Xem Thêm : Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Hai đứa trẻ – Thạch Lam – Văn 11

– tình yêu lưu truyền vẫn chỉ đơn giản là “chung một đứa con thơ”. vì lẽ đó, nhân vật trữ tình lại ân hận về trạng thái của mình:

lại chán mùa xuân rồi,

một chút tình yêu để chia sẻ.

Xem thêm: Các tác phẩm văn học từ năm 1975 đến nay

– & gt; hai câu cuối diễn tả tâm trạng chua xót, buồn bã của nhân vật trữ tình.

= & gt; Tóm lại, Tự tình 2 thể hiện tâm trạng, thái độ của nữ sĩ hồ xuân hương: buồn bã, cô đơn, uất hận trước số phận; Càng cố gắng gượng dậy, bạn càng rơi vào bi kịch. đằng sau nỗi buồn da diết ấy là khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của người phụ nữ nghệ sĩ nói riêng và của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​nói chung.

3. nghệ thuật

– Cách dùng từ của hồ điệp xuân rất đơn giản, biểu cảm, táo bạo nhưng rất tinh tế. Với tài sử dụng từ ngữ, hồ Xuân Hương đã tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc: bối rối, buồn bã, thất vọng, phản kháng, cuối cùng là chua xót, chán chường.

* nhà thơ còn sử dụng phép ví von: nhầm “mặt đỏ” với “nước non” thật tốn kém, táo bạo nhưng rất phù hợp, từ đó nhấn mạnh tâm trạng cô đơn, buồn chán của ông. .

– Đặc biệt, nghệ thuật nâng cao ở câu cuối: mảnh tình – chia sẻ – bé – con – em, đã làm bật lên chất trữ tình vừa chua xót vừa hài hước trước mối tình trắc trở.

– với nghệ thuật đặc sắc đó, xuân hồ điệp đã góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam những câu thơ đậm đà chân chất, mới lạ nhưng rất gần gũi.

4. giá trị

– đoạn thơ mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Bày tỏ nỗi cô đơn, buồn tủi của mình, nữ sĩ phu nhân đã nói về hoàn cảnh cay đắng của vô số người phụ nữ trong xã hội phong kiến. chính một xã hội không công bằng đã làm cho nhiều thân phận “đỏ mặt tía tai” mất mát và khốn khổ.

– Buồn với hoàn cảnh hiện tại, nữ ca sĩ luôn mong mỏi một cuộc sống hạnh phúc, một tình yêu vẹn tròn. Hồ Xuân Hương khát vọng hạnh phúc lứa đôi cũng là khát vọng của những người phụ nữ trong xã hội bấy giờ. đó là nguyện vọng chính đáng và nhân văn.

– / –

với bộ đề phân tích nội dung và giá trị nghệ thuật của Tự tình 2 bao gồm tóm tắt nội dung tổng hợp, dàn ý chi tiết nội dung nghệ thuật của Tự tình 2, mong các em học sinh ôn tập kĩ để có thể xây dựng một bài văn phân tích chân thực và có ý nghĩa. Bạn có thể xem lại nội dung phần bài văn tổng hợp ii để có cơ sở đánh giá hiệu quả nghệ thuật và nội dung của tác phẩm một cách khách quan nhất.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự tình 2 | Văn mẫu 11 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button