Soạn mĩ thuật lớp 8 Bài 14:TTMT Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật Việt Nam giai đoạn 1954-1975

Các tác phẩm mĩ thuật việt nam giai đoạn 1954-1975

câu 1

Xem Thêm : Bàn luận về phép học – Nguyễn Thiếp

cho chúng tôi biết đôi nét về tiểu sử và các tác phẩm tiêu biểu của nghệ sĩ: Trần văn can, nguyễn sang và tự xuân phả.

giải thích chi tiết:

Xem Thêm : Phương thức biểu đạt chính trong văn bản Lão Hạc đầy đủ nhất

Họa sĩ trần văn can (1910 – 1994) , sinh ra tại hải phòng. Phở, Phạm Hậu, Nguyên Khang và Trần Quang Trân nghiên cứu kỹ thuật sơn ta, tìm cách pha sơn sao cho có thể sơn nhiều lớp sơn chồng lên nhau rồi mài, thử nghiệm thành công sơn mài. tranh sơn son, vỏ trứng + Tháng 7 năm 1948: tại đại hội văn hoá nghệ thuật toàn quốc, Trần văn Cẩn được bầu vào ban thường vụ hội văn hoá nghệ thuật việt nam. trong thời gian này) là giám đốc trường mỹ thuật và giữ chức vụ này trong 15 năm (1954-1969). lụa), nữ dân quân trên biển (sơn dầu), mùa đông sắp đến (sơn mài) … tiêu biểu là tác phẩm sơn mài Đồng Chiêm, 1958: chủ đề sản xuất nông nghiệp tôn vinh cuộc sống lao động. phản ánh phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở nông thôn Bắc Bộ những năm đầu giải phóng. hình ảnh 10 người đập nước bằng dây thừng, cảm giác như họ đang nhảy múa, thể hiện niềm đam mê cuộc sống khi lao động từ lỗ bên phải là một ụ đất và bụi tre đã bị gió thổi bay, a cò đang vỗ cánh tìm nơi đậu. ở phía xa trên hình ảnh là một rìa cánh đồng ngập tràn ánh sáng. Tác giả đã khéo léo kết hợp góc nhìn pháp lý với nét vẽ truyền thống tầm xa của Việt Nam trong bố cục nhân vật, để tạo chiều sâu không gian mà vẫn toát lên vẻ đẹp của đường nét, hình ảnh. nhân vật. thiết kế được sắp xếp theo đường chéo. tập huấn. Đây là một tác phẩm xuất sắc của họa sĩ Trần Văn Vân, nó không chỉ là thành công của ông mà còn là thành công của nền hội họa Việt Nam lúc bấy giờ.

– họa sĩ nguyễn sang (1923-1988) + tốt nghiệp trường cao đẳng mỹ thuật indochina (1941-1945) + tháng 8 năm 1945, tham gia cách mạng tại hà nội + thành viên hiệp hội mỹ thuật việt nam kể từ năm 1957; ủy viên ban chấp hành hội mỹ nghệ việt nam khóa i (1957-1983); + Năm 1946, ông lên chiến khu Việt Bắc tham gia nhiều chiến dịch như chiến dịch biên giới, chiến dịch biên giới, + được nhà nước tặng giải thưởng văn học. nghiên cứu – nghệ thuật + tác phẩm: rửa và đốt thị trấn của tôi (1954); thành của đất mẹ (1978); đội quân bảo vệ mưa (1970); Cô gái bên hoa sen (1972) … tiêu biểu là vở kết nạp đảng viên ở Điện Biên Phủ (1963) đã tái hiện lại những giây phút hào hùng của những người lính Điện Biên trên chiến trường với ba nhóm chính / phụ. nhóm nhân vật trung tâm bao gồm ba người lính, trong đó có một người lính bị quấn băng trên đầu và một khẩu súng trên tay. nhóm ba người này có quan hệ mật thiết với hai người lính khác ở phía bên phải của bức ảnh thông qua một cái bắt tay kiên quyết. ở góc trái là hình ảnh một người lính đang cõng một đồng đội bị thương, cho thấy ranh giới giữa sự sống và cái chết mỏng manh như thế nào. nhưng ở hậu cảnh có một người lính khác chạy vào trận chiến như thể sự mất mát đó là động cơ và nó nhấn mạnh bối cảnh cấp bách của các nhân vật được xây dựng theo chiều ngang, tạo khối mạnh mẽ, giảm các đường cong lượn sóng, nhiều đường thẳng. chỉ có ba màu chủ đạo sơn mài, sơn son, thếp vàng và thếp bạc. sự sắp xếp với các mảng lớn, các đường nét, đường nét của nhân vật được sắp xếp theo chiều ngang, gần như triệt tiêu xa gần, tương quan sáng tối không dựa trên ánh sáng thực, ưu tiên lợi thế đồ họa phẳng của sơn mài. bạn có thể cảm nhận được không gian trang nghiêm và tĩnh lặng của toàn cảnh cổng vào bữa tiệc diễn ra nhanh chóng trong không gian chiến hào chiến tranh.

– Họa sĩ bui xuan phai (1920-1988) + tốt nghiệp khoa hội họa trường cao đẳng mỹ thuật indochina, khóa 1941-1945. + tham gia kháng chiến và tham gia triển lãm. triển lãm nhiều nơi + năm 1952 về Hà Nội sống tại 87 phố thuốc bắc cho đến khi mất + năm 1956-1957 dạy tại trường mỹ thuật hà nội + chuyên vẽ chất liệu sơn dầu, đam mê ma trận. chủ đề phố cổ hà nội + giải thưởng nhà nước thành phố Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật + tác phẩm: Hà Nội kháng chiến – sơn dầu 1966; oxcart phố cổ – sơn dầu 1972; phố vắng – sơn dầu 1981; trang phục sân khấu chèo – sơn dầu 1968; sân khấu chèo – sơn dầu 1968; đôi chèo – sơn dầu 1967; trước khi công diễn – 1984 … thường thì khu phố cổ Hà Nội luôn được các nghệ sĩ say mê tìm tòi và sáng tạo, những con phố vắng với những đường nét ngoằn ngoèo, những bức tường phủ rêu, những mái đầu hồi và những mái ngói thâm u của thời gian luôn hiện lên trong tranh của ông. làm việc, đường thẳng là chính. có nhiều đường thẳng nối liền nhau tạo hình khối đa dạng, xen kẽ với những đường cong của mái nhà, đường đi đã tạo nên một không gian chật hẹp. với nhiều đường nét trong bố cục anh ấy đã tạo ra một hình ảnh sống động chứ không phải một sự tĩnh lặng. điều này cũng nói lên rằng sự đổi mới cũng tạo ra một xã hội, vì vậy khu phố cổ sôi động hơn nhưng cũng hỗn loạn hơn và khu vực sinh sống của con người cũng bị thu hẹp lại.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button