Giăng sáng: Níu giữ mộng văn chương giữa cảnh đời khốn khó

Bạn đang quan tâm đến Giăng sáng: Níu giữ mộng văn chương giữa cảnh đời khốn khó phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tác phẩm trăng sáng của nam cao

giang san ”là một trong những kiệt tác của nam cao viết về đề tài trí thức Việt Nam trước cách mạng tháng Tám, tác phẩm khắc họa cuộc sống bình dân của tầng lớp tiểu tư sản nghèo lúc bấy giờ, mặc dù mang trong mình bao hoài bão, ước mơ nhưng họ vẫn còn ngập đầu trong nỗi lo cơm áo, gạo tiền.

người đàn ông cao lớn và những trang thêu ngoài đời thực

Nam Cao tên thật là Trần Triển, ông được biết đến là một nhà văn hiện thực xuất sắc trong thi tài văn học Việt Nam, bút danh của tác giả là sự kết hợp giữa tên huyện và huyện nơi ông sinh ra.

Tuy sinh ra trong một gia đình công giáo thuộc tầng lớp trung lưu, đông con, nhưng ông vẫn được cha mẹ cho ăn học đầy đủ, sau này khi trưởng thành, ông kiếm sống bằng nhiều nghề như y học, dạy học và viết lách. báo chí

Ban đầu, người đàn ông cầm bút chỉ để kiếm sống, ông đã đăng cuốn tiểu thuyết thứ bảy trên báo với hai tác phẩm, hai xác chết và Cảnh cuối cùng.

cuốn tiểu thuyết Vợ chồng son được xuất bản năm 1941 là một nốt cao trong sự nghiệp văn chương của tác giả khi được độc giả đón nhận rất nồng nhiệt, sau đó tái bản lại đổi tên thành chí phèo.

Chân dung nhà văn Nam Cao

Chân dung nhà văn Nam Cao

Nam Cao được đánh giá là một trong những cây bút hàng đầu của chủ nghĩa văn học hiện thực, với hơn 15 năm tuổi nghề nhà văn không chỉ để lại khối lượng tác phẩm đồ sộ mà còn là người có góc nhìn về văn chương vô cùng quý giá. Đối với những người sáng tạo nghệ thuật từ con chữ, tác giả cho rằng:

“Hãy để chúng tôi sống, sau đó hãy để chúng tôi viết.”

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương 2023

Ánh sáng mùa xuân là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của cao nhân trước cách mạng tháng Tám khi ông viết về những trí thức tiểu tư sản nghèo, cụ thể là những nhà văn, những người bị giằng xé dữ dội giữa ước mơ văn chương và nỗi lo về gánh nặng tài chính.

nhân vật trong sáng là một nhà văn nghèo bị mê hoặc bởi vẻ đẹp huyền ảo của ánh trăng và có một ước mơ văn chương rất lớn, nhưng trước mắt anh lại ngập tràn bi kịch của cái đói, cái nghèo, của những người trong cuộc. cần.

bi kịch dưới ánh trăng của tâm hồn nghệ sĩ

dien là người thấm nhuần dòng văn thơ, tuy được cha mẹ cho ăn học đầy đủ, không kiếm được nhiều tiền nhưng anh vẫn tự nhủ mình không uổng phí vì nhờ chữ đó. anh để cảm nhận hết hương vị thơ mộng của trăng.

Xem Thêm : 10 cuốn sách đi vào lòng người của Lev Tolstoy

đối với dien, ánh trăng vô cùng đẹp đẽ và quý giá, nó là nguồn cảm hứng muôn đời của tâm hồn nhà thơ, nó có thể làm dịu đi cơn giận trên gương mặt của người vợ và làm tan chảy nụ cười của đứa trẻ. dien thấy thương vợ khi cả đời chỉ tính toán với mấy đồng bạc, để lại tâm hồn khô cằn, cằn cỗi.

“Chà! Nếu cứ tính toán như thế này thì có biết được luôn không? tại sao bạn luôn phải tính toán? những người chỉ dành cả cuộc đời để tính toán là những người tự làm khổ mình cả đời. ”

– tỏa sáng

Anh trách vợ là thế, nhưng bản thân anh cũng không thể rũ bỏ được những lo lắng nhỏ nhoi khi thấy bố mẹ chồng còn khổ, vợ con nheo nhóc. Từng là chàng trai sẵn sàng từ bỏ công việc lương vài trăm đồng để theo đuổi nghiệp văn chỉ năm đồng, nhưng giờ đây Điền lại rơi vào bi kịch vì miếng cơm manh áo.

Hình ảnh bìa của cuốn sách Giăng sáng

Hình ảnh bìa của cuốn sách Giăng sáng

Trong căn nhà rách nát, Điền nghe văng vẳng tiếng chửi rủa của vợ cùng tiếng khóc thút thít của đứa con, thế mà trên cao trăng vẫn soi sáng vằng vặc, thơ mộng. Trăng như chốn để người thi sĩ thoát ly khỏi những bi ai của trần gian, nó dẫn dắt Điền đến những suy nghĩ ích kỉ và tầm thường.

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận – Văn 9

dien chợt nghĩ đến hình ảnh dâm đãng của những mỹ nữ và nhất thời muốn bỏ vợ con để theo đuổi sự xa hoa đó, chỉ khi đó ngòi bút của dien mới vẽ được những đường nét quý phái. .

trong khi anh dien vẫn còn đang vẩn vơ trong dòng suy nghĩ đó, thì những âm thanh trần tục đã đưa anh trở về với thực tại, khiến anh chàng nhà văn tội nghiệp cảm thấy xấu hổ vì niềm tôn kính viển vông và vô vị của mình.

p>

“Không có một phút nào mà dien không phải nghĩ đến tiền bạc, đầu óc chỉ có chút lo lắng. đôi khi chợt nhớ lại giấc mơ xưa, dien lại thở dài. điền tự an ủi: có tiền thì viết. nhưng dien biết rằng anh sẽ không bao giờ viết nữa, vì anh chắc chắn không có tiền trong đời. “

– tỏa sáng

nói như nhiều trí thức tiểu tư sản nhỏ tuổi bây giờ, họ bị cuộc sống chết chóc đóng đinh và luôn mang trong mình ý nghĩ muốn thoát ly thực tại, nhưng trong đầu họ lại nảy sinh mâu thuẫn gay gắt giữa ước mơ văn chương và gia đình. trách nhiệm.

Cuối vở kịch là hình ảnh anh Điền tiếp tục viết nên những tác phẩm văn học, nhưng không phải dưới ánh trăng sáng huyền ảo mà trong tiếng than thở của vợ và tiếng khóc của trẻ thơ.

Xem Thêm : Nguyễn Đình Chiểu và những lý tưởng, sứ mệnh của UNESCO

Đó là quyết định của một nghệ sĩ chân chính khi lựa chọn từ bỏ ánh trăng sáng giả để viết nên những trang viết về những cảnh đời cơ cực và phản ánh nỗi cơ cực của một kiếp người.

rọi sáng là tuyên ngôn nghệ thuật của con người cao cả

Trong giai đoạn lịch sử 1930-1945, những trí thức tiểu tư sản bị tầng lớp thống trị kìm hãm, khiến họ cảm thấy bị áp bức, ngột ngạt, do đó phong trào văn học lãng mạn nổi lên như một cách để thoát khỏi đau khổ trên thực tế.

Vào thời điểm đó vẫn còn những nhà văn như vũ trong, nguyễn hồng, ngoặc tới và nam cao, ông đã chuyển sang dòng chủ nghĩa hiện thực phê phán vì họ nhận thức rõ ràng về nghệ thuật, nó đến từ đâu và nó là gì. là cho?

Tuyển tập truyện ngắn của Nam Cao

Tuyển tập truyện ngắn của Nam Cao

Xem thêm: Triều đại Hậu Lê – Lê Sơ (1428 – 1527) | Khu di tích Lam Kinh

Trong Giăng sáng, Điền là nhân vật đại diện cho thi sĩ lúc bấy giờ, vì xuất thân là một tiểu tư sản nên anh vẫn mang trong mình một phần tư duy giống họ, đã có lúc anh muốn lẩn trốn vào ánh trăng và đến những nơi có người đàn bà xinh đẹp, lả lơi.

cuối cùng, dien nhận ra rằng thứ văn chương chỉ tìm đến thơ để giải thoát và thưởng ngoạn là thứ văn chương của những kẻ nhàn rỗi và từ đó anh đã nêu ra tuyên ngôn nghệ thuật của riêng mình.

“Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, càng không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là âm thanh của nỗi thống khổ đó, thoát ra khỏi những kiếp người khốn khổ, âm vang mạnh mẽ trong tâm hồn mười phần. bạn không cần phải đi đâu cả. dien không cần giấu giếm, dien chỉ đơn giản là trong lao động, mở rộng tâm hồn để đón nhận mọi rung động của cuộc sống. “

Nam cao thông qua nhân vật điện ảnh lên án văn học nghệ thuật vì nghệ thuật mà quay lưng lại với cuộc đời, một nghệ sĩ khi cầm bút phải đến gần người ta để thay mặt họ cất lên tiếng kêu đau. đồng thời vẽ ra những cảnh đời đê hèn trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến.

ánh sáng của vầng trăng trong tác phẩm là hình ảnh tượng trưng cho lối thơ trân trọng những điều xấu xa nhất, dù kiếp người dày vò ở dưới, vầng trăng vẫn tỏa sáng lấp lánh.

Tác phẩm là lời từ biệt của con người thanh cao với dòng văn học thoát ly này vì ông cũng là một tiểu tư sản nhỏ nhen đi tìm những mỹ từ, xa rời thực tế, để người viết hiểu rõ hơn sự thật và sự phù phiếm mà dòng văn học này mang lại. .

p>

được soi sáng như một tuyên ngôn về nghệ thuật cao cả, giúp ông xác định rõ con đường văn chương của đời mình và thực tế, nhà văn đã trung thành với câu nói này trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình. .

ngoc linh

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giăng sáng: Níu giữ mộng văn chương giữa cảnh đời khốn khó đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button