Tự sự là gì? Đặc điểm, phân loại của tự sự trong văn học – Hệ Thống Trường Hội Nhập Quốc Tế

Khái niệm tác phẩm tự sự

tường thuật có thể được gọi là kể chuyện hoặc kể chuyện. đây là thể loại văn bản cơ bản và được sử dụng phổ biến trong văn học. Tường thuật giúp trình bày và tái hiện các câu chuyện, sự kiện và hiện tượng cho người nghe và người đọc. Vậy tự truyện là gì? Tác dụng và đặc điểm của văn tự sự trong văn học lớp sáu là gì? để phản hồi nhanh hơn, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

tường thuật là gì? khái niệm tường thuật?

Tự sự là gì? Khái niệm của tự sự?

tường thuật là một loại phương thức trình bày một chuỗi các sự kiện. đó là khi điều này dẫn đến điều khác, cuối cùng dẫn đến kết thúc và thể hiện ý nghĩa.

Nói một cách đơn giản hơn, tường thuật là một văn bản kết nối các ý tưởng, khái niệm hoặc sự kiện để trình bày chúng với người đọc hoặc người nghe thông qua một chuỗi các câu viết hoặc nói, bao gồm một chuỗi hình ảnh.

Tường thuật luôn có cốt truyện. cốt truyện được thể hiện qua hệ thống chi tiết nghệ thuật phong phú, đa dạng, bao gồm chi tiết sự kiện, xung đột, chi tiết nội tâm, ngoại hình của từng nhân vật, chi tiết tính cách, chi tiết nội tâm, ngoại cảnh, phong tục, đời sống, văn hóa, lịch sử. Ngoài ra, còn có những chi tiết liên tưởng, tưởng tượng và cả một chút hoang đường mà không nghệ thuật nào có thể tái hiện được.

Cấu trúc của một bài văn tự sự bao gồm ba phần chính:

 • phần giới thiệu: giới thiệu từng nhân vật chính và sự kiện của câu chuyện.
 • body : diễn ra theo một trình tự nhất định và phải thể hiện được tư tưởng mà người kể muốn bày tỏ.
 • kết thúc câu chuyện: kết thúc câu chuyện và giới thiệu thái độ của người kể.

tác dụng của câu trần thuật là gì?

Tác dụng của tự sự là gì?

Ngoài việc truyền tải nội dung câu chuyện, lời kể còn khắc họa chân thực tính cách nhân vật. do đó, nó giúp người đọc, người nghe hiểu thấu đáo sự việc, con người, thậm chí cả vấn đề, đồng thời họ có thể biểu đạt cả khen và chê.

qua đó, có thể nói, tự sự đã mang đến cho chúng ta nhiều luồng suy ngẫm về những bài học, thông điệp mới mẻ, sâu sắc về bản chất và cuộc sống của con người. tường thuật đã góp phần quan trọng vào sự tồn tại của chúng ta trong cuộc sống, giao tiếp và văn học.

đặc điểm của văn tự sự

Đặc điểm của tự sự

 • nhân vật

nhân vật trong văn bản tự sự là những người làm những việc và được thể hiện trong văn bản. nhân vật chính sẽ đóng vai trò chính thể hiện phần tư tưởng của văn bản, còn nhân vật phụ sẽ giúp nhân vật chính hoạt động. mỗi nhân vật được thể hiện qua các khía cạnh như tên, xuất thân, tính cách, hình thức, công việc, …

 • sự kiện

sự kiện trong bài tường thuật được trình bày cụ thể: sự việc xảy ra ở thời gian, địa điểm cụ thể và do một nhân vật cụ thể thực hiện, nó có nguyên nhân của vấn đề, sự kiện và cuối cùng là kết quả, … các sự việc trong bài tường thuật chúng luôn được sắp xếp theo một trình tự và diễn biến để thể hiện tư tưởng mà người kể muốn thể hiện.

 • chủ đề

Mỗi câu chuyện đều xoay quanh một ý nghĩa xã hội nhất định. ý nghĩa đó đôi khi phát ra từ các sự kiện hoặc âm mưu. mỗi văn bản tường thuật thông thường sẽ có một chủ đề, nhưng cũng có những văn bản có nhiều chủ đề và trong đó sẽ có một chủ đề chính.

 • văn bản tường thuật

Xem thêm: Giới thiệu tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố | Văn mẫu 8 ngắn gọn, hay nhất

Chủ yếu đề cập đến việc kể cho mọi người nghe, kể chuyện. khi kể một người có thể nhập các thông tin như: họ tên, lai lịch, tính cách, tài năng, ý nghĩa của nhân vật đó. Khi kể một câu chuyện, người ta sẽ chú ý đến hành động, sự kiện, kết quả và những thay đổi do những hành động đó mang lại. đoạn văn trong văn bản tự sự thường là đoạn văn được dịch.

 • nói mệnh lệnh

Khi kể chuyện, có thể kể các sự việc theo trình tự tuần tự tự nhiên, chuyện xảy ra trước kể trước, chuyện xảy ra sau được kể cho đến hết. nhưng để tạo yếu tố bất ngờ gây chú ý hoặc bộc lộ cảm xúc của nhân vật, người ta thường có thể đưa kết cục, sự việc hiện tại ra để kể trước, sau đó dùng thêm câu trần thuật hoặc để nhân vật nhớ lại và kể lại những sự việc đã xảy ra trước đó.

 • câu chuyện

Người kể câu chuyện có thể linh hoạt xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, cùng với những người kể chuyện khác nhau. ngôi kể theo kiểu trần thuật có thể là ngôi kể thứ nhất, bộc lộ những tâm tư tình cảm, những suy nghĩ trực tiếp của nhân vật một cách sâu sắc. nó có thể được kể ở ngôi thứ ba, khi tính khách quan được thể hiện cho câu chuyện, phạm vi câu chuyện được kể trong một không gian rộng hơn và có thể cùng một lúc. mặc dù người kể chuyện ẩn nhưng anh ta có mặt khắp nơi trong văn bản.

Xem Thêm : Thuyết minh bài thơ Nhàn (Dàn ý bài mẫu)

người kể đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn người đọc theo hướng câu chuyện, chẳng hạn như: giới thiệu nhân vật, tình huống, tả người, tả cảnh, nhận xét, đánh giá hoặc bày tỏ thái độ, tình cảm đối với sự việc được kể.

>

Mỗi câu chuyện đều có những ưu và nhược điểm nhất định. do đó, cần chọn người kể phù hợp, cũng như có thể thay đổi người kể trong câu chuyện.

phân loại tường thuật

Các câu chuyện kể cũng được phân loại theo các loại sau:

tiểu thuyết

Phân loại tự sự - Tiểu thuyết

Xem Thêm : Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học – Theki.vn

tính năng:

 • Tiểu thuyết là thể loại tác phẩm tự sự lớn nhất, đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ cận đại. đây là thể loại không bị hạn chế về khả năng phản ánh hiện thực, cả về không gian và thời gian. Thông qua cuốn tiểu thuyết, người đọc có thể hiểu được một giai đoạn lịch sử với nhiều sự kiện, đi kèm với nhiều hoàn cảnh, địa điểm, tình huống… khó có thể loại nào sánh kịp. các yếu tố khác của tác phẩm văn học từ chủ đề, đề tài, nhân vật, cấu trúc … cũng chịu sự chi phối của đặc điểm này.
 • tiểu thuyết miêu tả cuộc sống ở mỗi bản chất. nó thể hiện hình ảnh cuộc sống như một hiện thực đương đại và hấp thụ vào mình tất cả những yếu tố lộn xộn của cuộc sống … bao gồm các yếu tố: bi – hài, cao siêu – khiêm tốn, vĩ đại – tầm thường, vĩ đại – nhỏ bé … đó là năng lực lớn của phản ánh hiện thực đã giúp nhà văn miêu tả nhân vật và tình huống một cách đầy đủ, toàn diện và tỉ mỉ từ các trạng thái tinh thần, cũng như nhiều mối quan hệ, những hình thức đan xen phức tạp khác.

Xem thêm: Soạn văn 9 | Chi tiết các tác phẩm văn học lớp 9 – HOCMAI

kết cấu:

 • Tiểu thuyết thường có nhiều hình thức kết cấu tùy theo yêu cầu của đề tài, chủ đề hay thế mạnh của người viết. Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng, về nguyên tắc, tiểu thuyết không có một hình thức thể loại hoàn chỉnh, vì bản chất của nó là “sử thi của thời đại chúng ta”, tức là sử thi của hiện tại, luôn thay đổi hàng ngày. , bởi vì điều quan trọng đối với anh ta là sự tiếp xúc tối đa với thực tại dang dở, thực tại đang hình thành, thực tại luôn được đánh giá.
 • Dù thường xuyên gặp phải những vấn đề như: cấu trúc chương, cấu trúc tâm lý, cấu trúc luận đề, cấu trúc một dòng, nhiều dòng … nhưng tiểu thuyết vẫn không chịu được quy định. Nói một cách chính xác, nó không có bất kỳ quy tắc cố định nào và người viết thậm chí có thể phá vỡ các khuôn mẫu đã có để có thể sử dụng các hình thức kết cấu khác nhau một cách linh hoạt và sáng tạo.

nghệ thuật kể chuyện:

 • Cũng như các hình thức tự sự khác, tiểu thuyết đã lấy nghệ thuật kể chuyện làm giọng điệu chủ đạo của tác phẩm. Thông thường, trong tác phẩm, người kể sẽ xuất hiện với tư cách là một nhân vật trung gian có nhiệm vụ miêu tả và kể lại các sự kiện của câu chuyện. mặc dù sự tồn tại của các yếu tố này là quy ước nghệ thuật của nhiều thể loại tự sự, nghệ thuật trần thuật của tiểu thuyết vẫn thể hiện sự đa dạng, nhất là về phong cách: có thể thông qua nhân vật trung tâm. làm việc, tất cả đều tạo ra các tác phẩm với quan điểm tường thuật.

câu chuyện

Truyện ngắn

tính năng

 • Đây là một dạng văn xuôi tự sự ngắn gọn. tuy nhiên, nét đặc sắc của truyện không phải chỉ vì sự ngắn gọn mà chủ yếu bởi nó nắm bắt và khắc họa hiện thực cuộc sống.
 • Nhà văn thường cố gắng mô tả một hiện tượng, để khám phá một đặc điểm thiết yếu nào đó trong mối quan hệ của con người hoặc trong đời sống tâm hồn con người. trong truyện ngắn, nếu người viết đặt ra quá nhiều vấn đề, câu chuyện sẽ dễ dàng bị trôi xuống. tập trung vào sự kiện, tập trung vào chủ đề, ấn tượng mới là những yêu cầu của truyện ngắn
 • về nhân vật của truyện ngắn thường không nhiều và cuộc đời của nhân vật có xu hướng được miêu tả như một khoảnh khắc, một chút nhưng là mảnh ghép có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của nhân vật. do đó, nhịp truyện gấp gáp, gấp gáp, kết hợp nhiều yếu tố bất ngờ, chuyển đoạn đột ngột trong phần mở đầu, bố cục và kết thúc truyện.

Xem thêm: Soạn văn 9 | Chi tiết các tác phẩm văn học lớp 9 – HOCMAI

kết cấu:

 • Truyện phải có cốt truyện, nghĩa là phải có các sự kiện, tình tiết, sự việc nối tiếp nhau, hết sự việc này đến sự việc khác hoặc sự việc này dẫn đến sự việc khác, tất cả đều đưa đến cao trào của mâu thuẫn. và nó phải được giải quyết. khi mọi vấn đề được giải quyết, đó là lúc câu chuyện kết thúc.
 • câu chuyện ngắn có thể khắc họa chính xác một phần hoặc toàn bộ cuộc đời của nhân vật. miêu tả chân thực tính cách, số phận của từng nhân vật qua hình thức, tâm trạng, lời nói, hành động biểu hiện hàng ngày, cũng như trong những tình huống, sự kiện đặc biệt. Tùy theo phong cách trần thuật của tác giả, các nhân vật có thể được miêu tả một cách cặn kẽ, chi tiết cả trong đời thường và đời sống tâm lý, thông qua việc sử dụng ngôn ngữ.
 • với dung lượng nhỏ hơn so với truyện vừa. và các âm mưu được tạo thành từ các sự kiện. diễn ra trong một thời gian và không gian hạn chế. do đó, truyện thường được độc giả đọc không ngừng.
 • Truyện ngắn thường miêu tả sâu sắc một lĩnh vực của đời sống, một số sự việc ngẫu nhiên xảy ra trong một giai đoạn nhất định của cuộc đời nhân vật, thể hiện một mặt của một vấn đề xã hội nào đó.
 • Để thể hiện nổi bật ý tưởng của chủ đề, cũng như khắc họa rõ nét tính cách nhân vật, truyện ngắn đòi hỏi người viết phải đạt đến trình độ điêu luyện, mạnh dạn cắt tỉa, tiết chế sao cho vừa vặn với khuôn khổ súc tích, ngắn gọn đặc sắc. câu chuyện vẫn có thể thể hiện các vấn đề xã hội với khả năng khái quát rộng.

nghệ thuật kể chuyện:

 • yếu tố cần thiết nhất là sự phong phú và linh hoạt của ngôn ngữ. truyện kể có nhiều hình thức ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ngôn ngữ của người kể chuyện còn có ngôn ngữ của các nhân vật, mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm ngôn ngữ riêng.
 • Ngoài lời thoại giữa các nhân vật còn có những đoạn độc thoại nội tâm của mỗi nhân vật. lời kể có khi là lời của tác giả, có khi lồng vào lời của nhân vật và ngược lại. đó là lý do tại sao ngôn ngữ trong truyện có xu hướng sinh động và đa dạng.
 • truyện thường sử dụng lời kể và mô tả của tác giả để thể hiện các hành động hoặc sự kiện xung quanh cuộc sống của một hoặc nhiều nhân vật. thông qua đó dựng lại hình ảnh khách quan về cuộc sống trong một giai đoạn lịch sử nhất định. từ đó bày tỏ suy nghĩ, bày tỏ tình cảm, đánh giá thái độ, quan điểm của người viết về một vấn đề xã hội nào đó.

câu chuyện giữa

Truyện vừa là một thể loại tự sự cỡ trung bình

 • Truyện ngắn vừa là một thể loại tự sự cỡ vừa, xét về dung lượng thì nó nằm đâu đó giữa tiểu thuyết và truyện ngắn. Do sự tương đồng về phương pháp xây dựng điển hình cũng như hình thức thể hiện, ranh giới giữa truyện vừa và tiểu thuyết rất dễ bị xóa mờ.
 • sự khác biệt đầu tiên giữa truyện vừa và tiểu thuyết, chủ yếu là sức chứa của hiện thực, thể hiện ở số lượng nhân vật, trong khung cốt truyện và cả ở số trang, vì thông thường một truyện chỉ có từ 150 trang trở xuống.
 • Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các câu chuyện là những câu chuyện tường thuật ngắn gọn và súc tích hơn tiểu thuyết. nếu tiểu thuyết có nhiều đoạn miêu tả thì truyện vừa chú ý nhiều hơn đến yếu tố nghệ thuật nên nhìn chung dung lượng sẽ ngắn hơn. Như vậy, giữa truyện tiên hiệp và tiểu thuyết, ngoài số lượng hiện thực được thể hiện, còn có sự khác biệt về nguyên tắc tái tạo hiện thực.

sử thi

Sử thi

Xem Thêm : Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học – Theki.vn

tính năng:

 • đây là tác phẩm tự sự, có nội dung chứa đựng những hình ảnh bao quát và toàn diện về cuộc sống làng quê chân thực với các nhân vật trung tâm, bao gồm các anh hùng và chiến binh, đại diện cho một thế hệ.
 • sử thi nổi bật là anh hùng, các tác phẩm có xu hướng giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng, xã hội và đất nước. đồng thời đề cập đến những sự kiện có ý nghĩa lịch sử liên quan đến vận mệnh, cũng như sự tồn vong của cộng đồng.
 • xây dựng hình tượng: nhân vật, hình tượng trong tác phẩm luôn lấy cảm hứng từ sử thi, đồng đều trong đĩa đơn. và những con người mộc mạc thuộc nhiều tầng lớp, lứa tuổi, thậm chí dân tộc … họ đều có phẩm chất anh hùng, thể hiện tầm vóc vĩ đại, sức mạnh đoàn kết, ý chí cũng như phẩm chất chung của cả cộng đồng. vận mệnh cá nhân gắn bó mật thiết với vận mệnh cộng đồng. những câu hỏi đời tư hầu như không được nêu ra, nếu có cũng chỉ nhằm mục đích nhấn mạnh trách nhiệm và tình cảm của người anh hùng đối với cộng đồng.
 • ngôn ngữ: ngôn ngữ thường trang trọng, giàu hình ảnh, rất tượng trưng và giàu giá trị gợi cảm. . giọng điệu của tác phẩm thường mang âm hưởng mạnh mẽ, thấm thía và làm thăng hoa cảm xúc của người đọc.
 • những tác phẩm lấy cảm hứng sử thi luôn khoác lên mình tấm áo của sự lạc quan, vui tươi và lạc quan. tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước, cũng như chiến thắng vẻ vang của dân tộc. khi xây dựng hình tượng, nhân vật thường có cảm hứng khẳng định, ngợi ca, tự hào … do đó cảm hứng sử thi thường gắn với cảm hứng lãng mạn.

giới tính:

 • sử thi anh hùng dân gian – sẽ nói về tổ tiên: anh hùng văn hóa, câu chuyện anh hùng hoặc thậm chí truyền thuyết lịch sử lâu đời hơn, thánh ca.
 • sử thi cổ điển – nhân vật thường là chiến binh và thủ lĩnh hoặc chiến binh mà họ đại diện cho dân tộc. ở cấp độ lịch sử. trên hết, kẻ thù của họ thường được xác định là những kẻ xâm lược, áp bức, ngoại giáo và dị giáo.
 • Sử thi anh hùng: Trong sử thi anh hùng, người anh hùng vĩ đại sẽ thể hiện rõ mối tương quan giữa yếu tố cá nhân của anh hùng và các yếu tố tập thể sử thi. tuy nhiên, những yếu tố này cũng đủ để bộc lộ tính tích cực của từng cá nhân và trở thành công cụ hữu hiệu để thể hiện các yếu tố của toàn dân, của cả dân tộc.

truyện ngụ ngôn

Ngụ ngôn

Xem Thêm : Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học – Theki.vn

tính năng:

 • là một thể loại văn học sư phạm, có nội dung xoay quanh đạo đức, có hình thức thơ hoặc văn xuôi tương đối ngắn gọn, kèm theo đó là sử dụng truyện ngụ ngôn làm nguyên tắc tổ chức tác phẩm. .
 • đặc điểm cấu trúc của truyện ngụ ngôn trên thực tế vẫn không thay đổi trong suốt lịch sử của thể loại này. nó là do sự phụ thuộc bởi các thuộc tính, đối tượng và chức năng của nó. Truyện ngụ ngôn là một loại truyện ngụ ngôn bằng thơ hoặc văn xuôi rất ngắn gọn nhưng có nội dung giáo dục đạo đức. những bài học đạo đức trong các vở kịch đến từ việc chế giễu những đặc điểm và tính cách tiêu cực nhất định của con người. tuy nhiên, hầu hết những thói hư, tật xấu của con người đã được thể hiện rõ nét qua hình ảnh các loài vật như chim, cá, súc vật, gia súc… thì câu chuyện ngụ ngôn thường sẽ dựa trên những đặc điểm tiêu cực. chẳng hạn như cáo tinh ranh, sư tử mạnh mẽ, thỏ nhút nhát, ..). cốt truyện ngụ ngôn ngắn gọn, súc tích nhưng giàu sức biểu đạt, bộc lộ bản chất của đối tượng và hình thức ngụ ngôn là sự trợ giúp đắc lực cho việc khắc họa tính cách của nhân vật ngụ ngôn.
 • truyện ngụ ngôn không chỉ truyền tải thông tin giáo dục và nghĩa là đạo đức, nhưng chúng cũng có ít nhiều ý nghĩa triết học hoặc nhận thức luận.

cấu trúc:

 • Hầu hết các tác phẩm ngụ ngôn thường được chia thành hai phần: Phần thứ nhất sẽ truyền tải một hiện tượng, nhân vật hoặc sự kiện vui nhộn. phần thứ hai là bài học đạo đức. tuy nhiên, không phải tất cả các tác phẩm ngụ ngôn đều có cấu trúc giống nhau. Ngoài ra, cũng có rất nhiều tác phẩm từ phần 2 bị lược bỏ do phần bài bị tuột ra khỏi cốt truyện.

phân biệt tường thuật, miêu tả, biểu cảm

Phân biệt tự sự, miêu tả, biểu cảm

tường thuật

đang sử dụng ngôn ngữ để nói về một chuỗi sự kiện, dẫn đến chuỗi sự kiện khác và cuối cùng tạo thành một kết thúc. Ngoài ra, người ta thường không chỉ chú trọng kể mà còn chú ý đến việc khắc họa chân thực tính cách nhân vật và nảy sinh những hiểu biết mới về thiên nhiên và cuộc sống con người.

cách nhận biết phương thức tự sự: có cốt truyện, có nhân vật, có sự kiện, có câu trần thuật. Tường thuật thường được sử dụng trong truyện, tiểu thuyết, văn xuôi nói chung và đôi khi thậm chí là thơ (khi bạn muốn kể sự việc).

mô tả

Xem thêm: Danh nhân văn hoá Nguyễn Khả Trạc

sử dụng chính ngôn ngữ để giúp người nghe và người đọc có thể hình dung rõ ràng các sự vật và sự kiện cụ thể, ngay khi chúng xuất hiện trước mắt họ hoặc khi họ có thể cảm nhận được thế giới bên trong của tâm trí con người.

dấu hiệu để nhận biết phương thức miêu tả: có những cụm từ, câu thơ tái hiện từ hình thức, dáng vẻ, màu sắc, v.v. của người và vật (tả người, tả cảnh, tả tình….)

biểu thức

Anh ấy đang sử dụng ngôn ngữ để có thể thể hiện cảm xúc, thể hiện cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

dấu hiệu để nhận biết tâm trạng biểu cảm: có những câu văn, đoạn thơ miêu tả nguồn gốc cảm xúc, thái độ trung thực của người viết hoặc nhân vật trữ tình (lưu ý, cảm xúc của người viết, không chính xác là cảm xúc của nhân vật trong truyện) .

ví dụ tường thuật minh họa

Các ví dụ minh hoạ về tự sự

ví dụ 1:

“Một hôm, mẹ tôi cho tôi và cám mỗi người một rổ, sai chúng đi bắt tôm tép và hứa rằng ai bắt được rổ sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ. Vốn rất chăm chỉ, nhưng sợ dì mắng nên cả ngày hôm đó cô mới bắt được một rổ đầy tôm tép. nhưng quen được nuông chiều, chỉ thích chơi bời nên đến chiều cũng chẳng bắt được gì. ”- (Truyện cổ tích Tấm cám)

Ở đoạn trước, tác giả phổ biến rằng hai chị em đi câu tôm.

 • có các nhân vật: dì ghẻ, hư, cứu.
 • kể về câu chuyện của hai chị em đi câu tôm
 • với các phân đoạn hành động của các nhân vật dì ghẻ, plato & amp; lưu
 • với các câu tường thuật

ví dụ 2:

“Sau đó anh ta mặc áo giáp sắt, đội mũ sắt và múa kiếm trên tay nhiều lần. rồi anh từ biệt mẹ và dân làng, lên ngựa. con ngựa sắt đột nhiên nhảy lên, phun ra một ngọn lửa đỏ rực trước mặt. thúc giục, những con ngựa phi nước đại như bay, từng bước vượt qua hàng chục đồn. Trong nháy mắt, con ngựa đã chạy về phía trại giặc, nơi có rừng cây bao phủ. thanh kiếm gió nổi lên như tia chớp. chỉ cần quân địch xông ra là chết sạch. ngựa rống nổi lửa đốt doanh trại, đốt rừng ”- (trích truyện cổ tích thánh nhân)

 • có các nhân vật: giong, mẹ, dân làng, …
 • có cốt truyện tượng trưng cho tinh thần chống giặc ngoại xâm và sức mạnh của tuổi trẻ.

phân cảnh hành động của các nhân vật giong, mẹ, ngựa sắt, quân giặc, ..

 • bằng các cụm từ trần thuật
 • xem thêm:

  • từ ghép là gì? các bài tập về từ ghép và các ví dụ về từ ghép
  • ẩn dụ là gì? tác dụng ẩn dụ, các kiểu ẩn dụ và ví dụ
  • phép ẩn dụ là gì? tác dụng của phép hoán dụ, các loại phép hoán dụ và các ví dụ minh họa

  tóm tắt

  hi vọng qua bài viết trước các bạn đã có thể nắm vững và phân biệt được thể loại văn tự sự. Việc nắm vững kiến ​​thức quan trọng này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các bài tập và có thể áp dụng tốt hơn vào bài viết của mình.

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Văn Học

  Related Articles

  Back to top button