Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học em yêu thích nhất

Cảm nhận về một tác phẩm văn học

Video Cảm nhận về một tác phẩm văn học

tailieumoi.vn xin giới thiệu tới quý thầy cô giáo và các em học sinh đang trong quá trình ôn tập tài liệu phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học mà mình yêu thích trong bộ môn Ngữ văn lớp 7, tài liệu gồm 15 trang, giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo về quá trình ôn tập, củng cố lại kiến ​​thức, chuẩn bị cho kì thi học kì 1 môn ngữ văn lớp 7 sắp tới. Tôi muốn học sinh học tập hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi. mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo và tải nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

cảm nhận về tác phẩm văn học yêu thích của tôi

bài giảng: các chủ đề của bài văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm

bày tỏ cảm xúc của bạn về tác phẩm văn học yêu thích của bạn: pastel de agua

thân phận người phụ nữ trôi nổi, bồng bềnh như mười hai con suối trong thời phong kiến. cảm thương cho thân phận đau thương của người phụ nữ, “nữ hoàng thơ” hồ xuân hương đã sáng tác bài thơ “Bánh trôi nước”, một bài thơ mà tôi rất yêu thích. Chỉ với bốn dòng trữ tình đầy tâm tư, tình cảm sâu lắng, bài thơ đã làm say lòng người đọc, người nghe bằng những vần điệu tả một thứ bánh dân dã, nhưng hàm ý xoay quanh vẻ đẹp thuần hậu, thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam được thể hiện một cách sinh động như sau:

“Cơ thể tôi trắng trẻo và tròn trịa

bảy chiếc nổi, ba chiếc chìm với nước ngọt

vững chắc bất chấp bàn tay của người tạo bóng

nhưng tôi vẫn có trái tim của mình. ”

Xem thêm: Mỗi tác phẩm văn học là một bức thông điệp mà người nghệ sĩ gửi đến cho người đọc. Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Dự. – Olm

khúc dạo đầu được thể hiện qua những bài thơ chân thực và giàu hình ảnh:

“cơ thể của tôi trắng và tròn trịa.”

Xem Thêm : Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại – Revelogue

Đọc câu thơ, ta liên tưởng đến chiếc bánh trôi với nước trăng trắng, mang đến cho người đọc, người nghe cảm giác khoan khoái ngọt ngào. hình ảnh ấy được nhà thơ vẽ nên bằng một ẩn dụ đặc biệt: lồng ghép giữa màu sắc và hình dáng chiếc bánh, thể hiện làn da trắng mịn, thân hình đầy đặn của người phụ nữ Việt Nam. Chỉ bằng một câu thơ đầy sức sống, hồ Xuân Hương đã làm nổi bật vẻ đẹp “nhất dáng, nhì da” của người phụ nữ nước ta. Cùng cảm nhận vẻ đẹp của người phụ nữ về làn da và hình thể, Khổng Tử đã viết trong Bài thơ Tổ sư II như sau: “Như làn da đầy đặn, trắng trẻo, mịn màng”. hay nhà thơ nguyễn du cũng ca ngợi: “khuôn trăng đầy đặn, nét nàng nở rộ”. Cả hai tác giả đều cảm nhận rất tốt về vẻ đẹp của người phụ nữ, nhưng theo tôi, bài thơ của Hồ Xuân Hương ngắn gọn, dễ thương và đậm chất dân gian hơn.

Dù đẹp đến mấy cũng phải chịu:

“bảy nổi, ba bể có nước non”.

Đọc đến đây, lòng tôi chợt trào dâng niềm thương cảm. nhà thơ nổi bật khi miêu tả hình ảnh những chiếc bánh trôi trên mặt nước với những gợn sóng vàng. nhưng kèm theo một hình ảnh hấp dẫn là số phận chìm nổi của người phụ nữ thời phong kiến ​​qua ngôn ngữ “bảy nổi ba chìm”. Đồng cảm với tác giả, Nguyễn Du cũng đã viết: “Hoa trôi về đâu”. nhưng câu thơ hồ điệp xuân đầy chân thật, chất chứa những nỗi niềm riêng mà có lẽ nhà thơ cũng đang đau đáu.

thì tại sao một người phụ nữ lại phải chịu cảnh “bảy nổi, ba chìm, chín nổi” như vậy? câu trả lời như sau:

“vững chắc bất chấp bàn tay của những tảng đá”

Ngộp thở và phấn khích là hai điều tôi cảm nhận được khi đọc đoạn thơ trước. bánh có vuông hay vụn là do đầu bếp bánh ngọt quyết định. và nhà thơ đã khéo léo sử dụng hình ảnh ẩn dụ này để cho thấy thân phận người phụ nữ vui hay buồn là do người khác quyết định chứ người phụ nữ không được tự tay quyết định số phận, tương lai của mình. người khác đó là ai? họ là những người đàn ông với những quan niệm cổ hủ của xã hội phong kiến ​​“trọng nam khinh nữ”, “vua chúa, vợ gả chồng”, “ở nhà phải phục tùng cha mẹ, con cái mới thành đạo làm vợ”. tuy nhiên, với quan hệ từ “mặc”, xuân hương hồ điệp cũng toát lên khát vọng vươn lên của người phụ nữ muốn phá bỏ khuôn khổ chật hẹp này.

Xem thêm: Tóm tắt & Review tiểu thuyết Trong gia đình – Hector Malot

Dù phải sống trong hoàn cảnh đen tối, nặng nề nhưng đâu đó trong tâm hồn họ, phẩm chất cao quý của người Việt Nam vẫn tỏa sáng:

“nhưng tôi vẫn có trái tim của mình”

Nhà thơ lồng ghép lại hình ảnh chiếc bánh chưng với màu đỏ của đường thùng để tôn lên vẻ đẹp thanh tao, đoan trang của người phụ nữ luôn trung thành, thủy chung. câu cuối của bài tứ tuyệt là câu “vừa vặn”, câu mang ý chủ đạo của cả bài thơ, ý nghĩa quan trọng nhất là “tấm lòng son sắt”, tấm lòng son sắt như đỏ cao cả. màu của máu. chảy trong máu người. vừa gợi tả chiếc bánh trôi nước vừa tôn lên vẻ đẹp bên ngoài và nội tâm của người phụ nữ, điều này đã thể hiện tài năng xuất chúng của một nữ thi sĩ được người đời ca tụng là “bà chúa thơ nôm”. . quả không ngoa bởi với những quan hệ ngôn từ bình thường như “mặc dù”, “nó”, nhà thơ đã thể hiện trọn vẹn tinh thần dũng cảm, bất khuất của một người phụ nữ sẵn sàng đương đầu với những quan niệm hà khắc của chế độ phong kiến ​​mà vẫn giữ được những phẩm chất cao quý của mình. hoàn cảnh.

Với nghệ thuật điêu luyện của thể thơ lục bát kết hợp với kỹ thuật ẩn dụ sinh động, bài thơ bánh trôi nước của nhà văn tài hoa Hồ Xuân Hương đã phác họa hình ảnh chiếc bánh trôi nước cùng thời. , đồng thời vẽ nên hình ảnh một người phụ nữ có số phận ảm đạm trong xã hội thối nát nhưng vẫn thắp sáng hy vọng và những phẩm chất cao quý của cô.

Càng yêu mến tâm hồn và khâm phục tài năng thơ ca kiệt xuất của bà chúa thơ, chúng ta càng nên đề cao những người phụ nữ thời nay, đặc biệt là bản thân mình những phẩm chất mà tác giả gửi gắm vào những vần thơ sâu lắng và xúc động. Trong công cuộc đổi mới đất nước, phụ nữ càng có vai trò quan trọng nên càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để giữ gìn vẻ đẹp bên trong, đồng thời trau dồi thêm kiến ​​thức để khẳng định mình. Chỉ có như vậy, phụ nữ mới bình đẳng với nam giới để đoàn kết xây dựng xã hội văn minh, hiện đại

Xem Thêm : Bảo hộ quyền tác giả tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng – nhìn từ khía cạnh pháp lý và thực tiễn

a / dàn ý chi tiết

1. mở đầu

– trình bày tác phẩm văn học yêu thích của bạn

– hoàn cảnh mà bạn tiếp xúc với tác phẩm văn học đó (đã học hoặc đã đọc ở đâu đó).

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Văn mẫu lớp 11 – Cẩm nang học tập

2. nội dung bài đăng

– cảm nhận chung về tác phẩm văn học yêu thích của bạn

– cảm nhận những nét đặc sắc trong nội dung tác phẩm

– cảm nhận những nét nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm.

– Cảm nhận về ý nghĩa của tác phẩm (tác phẩm mang lại cho bạn những suy nghĩ và liên tưởng gì về cuộc sống, con người …)

– liên hệ, mở rộng

3. kết thúc

– khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

– khẳng định tình yêu của tôi dành cho công việc

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button