Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Những chứng tích lịch sử | Văn hóa – Giải trí | BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI

Các tác phẩm viết về nạn đói năm 1945

Video Các tác phẩm viết về nạn đói năm 1945

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Việt Nam đang phải trải qua một trong những sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử dân tộc: nạn đói năm Ất Dậu (1945) cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người Việt Nam. Đây không chỉ là sự kiện tàn khốc nhất trong lịch sử cận đại Việt Nam mà còn là một trong những nạn đói khủng khiếp nhất từng xảy ra trong lịch sử nhân loại, một vết sẹo trong ký ức dân tộc.

năm 1945, một nạn đói khủng khiếp xảy ra ở miền Bắc Việt Nam từ tỉnh Quảng Trị trở vào. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng so sánh nạn đói năm 1945 ở Việt Nam với sự mất mát của chiến tranh Pháp-Đức, khi viết rằng “nạn đói còn nguy hiểm hơn chiến tranh. Ví dụ, trong 6 năm chiến tranh, Pháp chỉ chết 1 triệu người, Đức chỉ chết khoảng 3 triệu người. Vậy mà nạn đói kéo dài nửa năm ở miền Bắc Việt Nam đã giết chết hơn 2 triệu người … “(trích Lời kêu gọi chống nạn đói năm 1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Xem Thêm : Bồi Dưỡng Công Tác Tư Vấn Học Đường Cấp Thcs Hạng 2 Năm 2021

Cho đến nay đã hơn 70 năm trôi qua, nhưng trong ký ức của người dân Việt Nam, nạn đói năm 1945 vẫn là một cơn ác mộng, một nỗi đau nhức nhối, khó quên. Ở khắp mọi nơi bạn nhìn thấy xác chết của những người đói. 70 năm qua, những ngôi mộ tập thể vẫn tiếp tục là nỗi đau, nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ. Trong ký ức của nhiều người vẫn còn đó hình ảnh những chiếc xe bò chở xác qua đường phố Hà Nội lúc sáng sớm, hình ảnh những người chết nằm la liệt trên đường, hình ảnh những người kiệt sức, bị xiềng xích, chờ đợi trong thời gian dài. dòng để xin bố thí …

Bức tranh lịch sử của Việt Nam vào thời khắc đen tối nhất này sẽ được phân tích rất rõ trong cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Dấu vết lịch sử”. Đây là công trình khoa học công phu, nghiêm túc, là kết quả của 3 đợt điều tra, khảo sát quy mô lớn vào các năm 1992, 1993 – 1994, 1994 – 1995 tại 23 di chỉ thuộc 21 địa danh, tỉnh, thành phố từ Quảng Trị trở vào. Các tác giả đã nghiên cứu, tìm hiểu các tài liệu lịch sử chi tiết, trực tiếp tìm hiểu những nơi xảy ra nạn đói, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử để ghép lại một bức tranh khá đầy đủ về đất nước. làm rõ con số hơn 2 triệu người thiếu đói; nguyên nhân của đói. Tác phẩm nhằm cung cấp cho người đọc một cách tổng thể, toàn diện và có hệ thống những bằng chứng về những mất mát, đau thương mà dân tộc Việt Nam phải gánh chịu trong suốt chiều dài lịch sử.

Theo số liệu ghi trong sách, tại xã Tây Luông (huyện Tiền Hải – Thái Bình), nơi xảy ra nạn đói tồi tệ nhất, 66,66% dân số của xã chết đói, trong đó có nhiều gia đình chết đói. cả gia đình, nhiều gia đình chết.

Về Bi kịch Nạn đói: Dưới đây là một bức thư của Vespy vào tháng 4 năm 1945, viết về cảnh đói kém mà ông đã chứng kiến: “họ bước đi trong những dòng bất tận, bao gồm cả gia đình, già và trẻ, già và trẻ có, đàn ông có, phụ nữ có, tàn tật vì nghèo đói, trần truồng, hốc hác đến xương xẩu, kể cả những thiếu nữ đã dậy thì, nên kết thúc như thế này là sức mạnh của sự nhút nhát, đôi khi họ dừng lại dụi mắt một trong hai người đã gục ngã và không bao giờ lại trỗi dậy, hay cởi bỏ cái giẻ lau không biết gọi là gì cho đúng vẫn che thân, thấy hình người xấu hơn con vật xấu xí nhất, thấy xác người ngổn ngang ven đường chỉ còn vài nhánh rơm. vừa là quần áo vừa như một tấm vải liệm, người ta thực sự xấu hổ về mạng sống của con người ”. .

Xem Thêm : Soạn văn 11: Một số thể loại văn học: kịch, văn nghị luận | Ngữ văn 11 chi tiết nhất

về số người chết vì đói ở địa phương, trong 50 năm qua, rất nhiều mà họ vẫn chưa được tìm thấy. nó đã được đọc rộng rãi trên báo chí công khai thời đó. chẳng hạn, nhiều người đã biết về một lượng tin tức khá cập nhật vào thời điểm đó.

trên báo thanh nghi no. 110 xuất bản ngày 25 tháng 5 năm 1945, tác giả bài báo ký tên gia chich viết: “… thôn thương cam, thuộc phủ thái ninh, tỉnh nam định, năm xưa, có 900 phần đinh, tính đến ngày 29 tháng 5 năm nay chỉ có 400 người chết, còn tính cả đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em thì thị trấn đã có gần 4.000 người, 2.000 người chết vì đói … “

Dựa trên một số lượng lớn tài liệu được xử lý nghiêm minh khác thường, tác phẩm đã tái hiện lại thảm cảnh nạn đói của nhân dân Việt Nam và phân tích chi tiết tội ác của phát xít Nhật. Với sự hợp tác của đội ngũ tri thức hai nước, đây là một tác phẩm độc đáo và công phu, có cái nhìn khách quan về sự thật lịch sử của nạn đói năm 1945 ở Việt Nam. Xuất bản lần đầu năm 1995, đến nay, đã gần 30 năm trôi qua, cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Chứng tích lịch sử” vẫn còn nguyên giá trị.

Việc nghiên cứu nạn đói năm 1945 ở Việt Nam và hậu quả của nó không chỉ có ý nghĩa đối với các nhà nghiên cứu lịch sử biết được thực tế lịch sử đã diễn ra mà còn có tác dụng lên án tội ác của chủ nghĩa phát xít, sự tàn khốc của chiến tranh và củng cố hòa bình, hữu nghị. . giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam, miền Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button