Tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh có mối liên hệ như thế nào?

Tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh

Video Tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bản quyền, nhiều câu hỏi thường nảy sinh liên quan đến tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh . Vậy cần hiểu tác phẩm phái sinh là gì? Mối quan hệ giữa tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh là gì? Hãy theo dõi những bài viết dưới đây để tránh bỏ sót những lưu ý quan trọng.

1. Tác phẩm phái sinh là gì?

1.1 Khái niệm về các tác phẩm phái sinh

Theo Điều 4 (8) của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, tác phẩm phái sinh được hiểu là tác phẩm được dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tức là tác phẩm được phóng tác, phóng tác, biên dịch, chú thích, phóng tác, chọn lọc.

p>

Do đó, tác phẩm phái sinh có thể được hiểu là tác phẩm do một cá nhân (hoặc các cá nhân) trực tiếp tạo ra dựa trên một hoặc nhiều tác phẩm gốc trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, v.v. Tác phẩm phái sinh có thể có hình thức hoặc cách thể hiện khác với tác phẩm gốc.

1.2 Thiết lập bản quyền của các tác phẩm phái sinh

Thứ nhất, các tác phẩm phái sinh chỉ được bảo vệ bởi quyền tác giả nếu chúng không làm phương hại đến bản quyền của tác phẩm gốc (theo Mục 14 (2) của Đạo luật Sở hữu Trí tuệ 2005).

Thứ hai, Điều 19 và 20 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định các điều khoản sau về quyền tác giả của tác phẩm phái sinh:

 • Quyền đạo đức:
  • Đặt tên cho tác phẩm phái sinh;
  • Sử dụng tên thật hoặc bút danh của bạn trên tác phẩm; khi tác phẩm được xuất bản hoặc sử dụng, tên thật hoặc bút danh của bạn ;
  • li>

  • Xuất bản các tác phẩm phái sinh hoặc cho phép người khác xuất bản;
  • bảo vệ tính toàn vẹn của các tác phẩm phái sinh và không cho phép người khác sửa đổi, phá hủy hoặc bóp méo các tác phẩm đó theo bất kỳ cách nào làm tổn hại đến danh dự và uy tín của tác giả. ul>
   • tạo ra các tác phẩm phái sinh;
   • biểu diễn công khai các tác phẩm phái sinh;
   • tái sản xuất tác phẩm;
   • phân phối hoặc nhập khẩu các bản sao của bản gốc hoặc tác phẩm;
   • li>

   • Truyền tải các tác phẩm phái sinh tới công chúng thông qua mạng truyền thông không dây, hữu tuyến, điện tử hoặc bất kỳ phương tiện công nghệ nào khác;
   • thuê các tác phẩm phái sinh gốc hoặc bản sao của tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

   Xem thêm: Thông điệp ẩn giấu đằng sau các tác phẩm đạt giải Cuộc thi YOP – YOUR OWN PLANET

   Xem Thêm : Chiếc lá cuối cùng – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

   Lưu ý: Nếu bạn tạo tác phẩm phái sinh mà không có sự cho phép của tác giả, chủ sở hữu bản quyền của tác phẩm gốc bị coi là vi phạm bản quyền, ngoại trừ trường hợp chuyển nhượng bản quyền. Chuyển đổi sản phẩm sang chữ nổi Braille hoặc các ngôn ngữ khác mà người khiếm thị sử dụng.

   2. Phân loại hiện tại của các tác phẩm phái sinh

   2.1 Tác phẩm dịch

   Tác phẩm được dịch là tác phẩm phái sinh, được thể hiện bằng ngôn ngữ khác với tác phẩm gốc. Bản dịch các tác phẩm phái sinh phải dựa trên nội dung của tác phẩm gốc và phải được diễn đạt theo nghĩa đen và không theo bất kỳ cách nào khác làm sai lệch ý định của tác giả.

   Ví dụ: Truyện kiều của nguyen du đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng khác nhau trên thế giới, với nhiều bản dịch. Một ví dụ kinh điển có thể kể đến “chuyện của chị Kiều” – được giải thích và lý giải.

   2.2 Thích ứng

   Chuyển thể là tác phẩm phái sinh phỏng theo nội dung của tác phẩm gốc, nhưng có tính nguyên bản rõ ràng về nội dung và tư tưởng, do đó tác phẩm hoàn toàn khác với tác phẩm gốc.

   Ví dụ, tác phẩm “Ngọn cỏ gió đùa” của nhà văn He Bican được chuyển thể thành công từ tác phẩm gốc “Những người khốn khổ” của đại văn hào Victor Hugo.

   2.3 Thích ứng

   Chuyển thể là tác phẩm phái sinh, trong đó nội dung được sửa đổi hoặc biên dịch lại, có sự thay đổi nhất định về cách diễn đạt so với nguyên tác.

   Xem thêm: TOP 9 bài Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo siêu hay

   Ví dụ, vở chèo “sùy vân” của tác giả Trần Ban được chuyển thể từ vở chèo gốc “kim nha”.

   2.4 Thích ứng

   Chuyển thể là một tác phẩm phái sinh chuyển nội dung của tác phẩm gốc thành một bản thể hiện hoàn toàn khác, có thể được chuyển thể thành truyện tranh, phim hoặc vở kịch. Đồng thời, nội dung cơ bản của bản chuyển thể phù hợp với nguyên tác.

   Ví dụ: Bộ phim “Chị Dậu” năm 1980 dựa trên tiểu thuyết “Tắt đèn” của nhà văn Wu Datuo.

   2,5 tác phẩm được biên dịch

   Xem Thêm : Ngữ văn 9: Chuyên đề 2. Truyện thơ nôm Trung Đại. Những vấn đề chung. | Hoc360.net

   Tác phẩm biên soạn là tác phẩm phái sinh là kết quả của quá trình tổng hợp thông tin, sưu tầm và chọn lọc tài liệu tham khảo. Tổng hợp là một tác phẩm được viết lại từ những gì đã được tổng hợp, bao gồm các trích dẫn đến các nguồn thông tin.

   Ví dụ: Biên dịch từ điển, sách giáo khoa, bài giảng …

   2.6 Tác phẩm được chọn

   Tác phẩm được chọn là tác phẩm phái sinh được tạo ra bằng cách chọn lọc, tổng hợp và sắp xếp lại tác phẩm gốc theo những tiêu chuẩn nhất định (giữ nguyên nội dung của tác phẩm gốc), từ đó hình thành một tác phẩm khác hoàn chỉnh hơn. Thường là tập truyện ngắn, thơ, bài hát, sách …

   Xem thêm: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

   Ví dụ: Tuyển chọn các chuyên đề toán trung học phổ thông.

   2.7 Công việc Chú thích

   Tác phẩm chú thích là tác phẩm phái sinh thể hiện quan điểm, nhận xét, bình luận hoặc diễn giải nhằm làm rõ nội dung của tác phẩm gốc.

   Ví dụ: “Annotated kieu” của le van hoe được xuất bản năm 1953.

   tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh

   3. Mối quan hệ giữa tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh

   Các tác phẩm gốc và các tác phẩm phái sinh sẽ có liên quan như sau:

   • Tác phẩm phái sinh được hình thành từ sự kế thừa của tác phẩm gốc.
   • Các tác phẩm phái sinh không phải là bản sao của bản gốc.
   • Để các tác phẩm phái sinh được công nhận, chúng phải có đủ tính sáng tạo.
   • Phải có dấu vết của tác phẩm gốc trong một tác phẩm phái sinh: khi tác phẩm phái sinh được công nhận, nó vẫn được kết nối với tác phẩm gốc.
   • li>
   • Bản quyền trong tác phẩm phái sinh bắt đầu khi tác phẩm phái sinh được tạo ra.
   • Biểu cảm. Tác phẩm phái sinh phải khác một phần hoặc hoàn toàn so với tác phẩm gốc.

   Trên đây là một số thông tin hữu ích về mối quan hệ giữa tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh . Nếu chưa rõ hoặc còn thắc mắc chưa được giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 0964.509.555 để được hỗ trợ và tư vấn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button