Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng

Soạn văn trong lòng mẹ tác giả tác phẩm

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

a. xuất xứ

– đoạn văn trong lòng mẹ được trích từ chương iv của ký ức những ngày thơ ấu. tác phẩm được coi là câu chuyện cổ tích về tuổi thơ cay đắng của tác giả.

– Bao cảm xúc dâng trào: nỗi đau tủi nhục, nỗi buồn cô đơn và nỗi nhớ mẹ, thương mẹ của đứa trẻ mồ côi sau một thời gian xa mẹ để rồi gặp lại mẹ.

Xem thêm: Tác phẩm văn học là gì? Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học – LyTuong.net

b. tóm tắt

Xem Thêm : Top 9 kiệt tác văn học lãng mạn của thế giới mà bạn nên xem trong đời – Sách hay nên đọc

cậu bé áo hồng có một tuổi thơ bất hạnh: cha mất sớm vì nghiện ngập, mẹ vì quá nghèo phải bỏ con ra nước ngoài kiếm ăn, cậu sống với một người dì khó tính. một hôm, dì của anh gọi điện cho hong hỏi anh có muốn đi thanh hóa với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và độc ác của dì mình, Hồng kìm nén tình yêu với mẹ và đáp rằng không muốn vào trong nhà. nhưng người cô vẫn cố tình kể chuyện người mẹ khốn khổ, có con riêng với người khác khiến cô đau đớn, thương mẹ, uất hận vì những lề lối xưa đã thống trị mẹ. Khoảng ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy một người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Người chú đuổi theo cô và khi nhận ra mẹ, anh bắt đầu khóc. Pink cảm thấy rất hạnh phúc và mãn nguyện khi được ở trong vòng tay của mẹ. Rose thấy mẹ đẹp như ngày nào. Tôi hoàn toàn quên mất những lời xúc phạm của bà tôi.

c. tiêu đề

– nhan đề của văn bản trước hết mang ý nghĩa hiện thực, gắn với một sự kiện cụ thể: hong gặp mẹ, ngồi trong lòng mẹ, được mẹ yêu và ôm.

– nhưng nhan đề của văn bản còn mang ý nghĩa tượng trưng: “trong lòng mẹ” cũng là trong tình mẹ.

– ngay từ nhan đề văn bản, người đọc đã hiểu được phần nào tình mẹ chân thành, khát vọng được sống trong tình mẹ của đứa con áo hồng, một đứa trẻ có tuổi thơ nhiều cay đắng.

Xem thêm: Trong truyện ngắn Chữ người tử tù có hai nhân vật đặc sắc là Huấn Cao và viên quản ngục. Nếu chọn một trong hai nhân vật để làm rõ sự sáng tạo độc đáo của tác giả, bạn sẽ chọn nhân vật nào? Hãy cho biết, tại sao lựa chọn như vậy

b. thiết kế: 2 phần

– đoạn 1 (từ đầu … “có ai hỏi không?”): cuộc đối thoại giữa hong và người cô cay đắng của mình.

– đoạn 2 (phần còn lại): cuộc gặp gỡ xúc động và hạnh phúc của hai mẹ con.

Xem Thêm : Tìm hiểu chi tiết văn bản: Vợ Nhặt – Kim Lân | Ngữ văn 12

2. giá trị nghệ thuật và nội dung:

a. giá trị nội dung

Xem thêm: Thể loại của bài Tức nước vỡ bờ

– đoạn trích thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc qua nhân vật hai mẹ con, qua những rung động mãnh liệt của tâm hồn đứa trẻ nhạy cảm khao khát yêu thương; để khi được gặp mẹ, khi được “trong lòng mẹ”, sắc hồng mỏng manh ấy đi vào những cảm giác sung sướng ấm áp, xa hoa và mong chờ bấy lâu.

– đoạn trích cũng thể hiện rõ bộ mặt lạnh lùng của một xã hội chỉ dựa vào đồng tiền, một xã hội đầy rẫy những định kiến ​​cổ hủ và thói nhỏ nhen, độc ác của giai cấp tư sản nhỏ nhen của thị dân.

b. giá trị nghệ thuật

– nghệ thuật miêu tả ngoại hình để bộc lộ tính cách, nội tâm của nhân vật.

– Thể loại hồi kí với sự đan xen giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm (tự sự với giọng trữ tình) giúp miêu tả đầy đủ và sâu sắc chủ đề của văn bản.

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button