TOP 19 mẫu Phân tích nhân vật Mị hay nhất

Phân tích nhân vật mị trong tác phẩm vợ nhặt

Video Phân tích nhân vật mị trong tác phẩm vợ nhặt

my character là một trong những nhân vật thành công nhất và có nội tâm sâu sắc nhất của nhà văn. Mời các bạn cùng download.vn theo dõi 19 bài văn phân tích tính cách của tôi dưới đây để hiểu rõ hơn về cuộc đời, số phận và hình tượng nhân vật mà tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc qua Vợ chồng người ta.

phân tích tính cách của tôi chúng tôi cảm thấy tôi là một cô gái điển hình cho số phận phụ nữ mông lép thời bấy giờ. họ có tài năng và sắc đẹp, nhưng họ bị chà đạp về thể xác và tinh thần bởi chế độ thần quyền và quyền lực bạo lực. qua đó nhà văn bày tỏ niềm thương cảm trước số phận đau khổ của những con người bị áp bức, ngợi ca vẻ đẹp và sức sống tiềm tàng của mỗi con người Tây Bắc.

phân tích dàn ý nhân vật tôi trong Vợ chồng son

i. mở đầu

 • to hoai là nhà văn nhạy cảm với cảnh đời thường, phong tục tập quán của các vùng miền. có ngôn ngữ phong phú và phong cách trần thuật tự nhiên.
 • vợ chồng. một phủ là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách của hò, câu chuyện kể về những con người Tây Bắc với sức sống tiềm tàng đã vùng lên đấu tranh chống lại bọn thống trị.
 • nhân vật của tôi là một biểu tượng, một hình tượng đẹp đẽ của sức sống tiềm tàng của người phụ nữ bị áp bức.

ii. nội dung bài đăng

1. Tôi là một cô gái có phẩm chất tốt

– trước khi trở thành vợ của nhà thống đốc một lần nữa:

  người yêu quý, luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.
 • hiếu thảo, chăm chỉ, ý thức được giá trị của cuộc sống tự do nên sẵn sàng lao động ngoài nương rẫy để trả nợ cha ông. tên.
 • li>

2. nạn nhân của áp bức bất công

 • khi về làm vợ nhà thống lý lại bị “cúng cho ma” nhà thống lý, làm con dâu lừa gạt nợ nần, bóc lột sức lao động, “không như ý”. như một con ngựa “,” đàn “. đàn bà con nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc “, bị giáng xuống địa ngục trần gian, bị đánh đập, trừng phạt, trói chặt, …
 • từng chút một cô trở nên chai sạn với nỗi đau: một cô gái Bao giờ cũng vậy, dù quay sợi, cắt cải ngựa, … đều mặt “mặt buồn”, bất chấp thời gian “lỗ vuông bằng bàn tay … chưa chắc đã là sương hay nắng”.
 • Tôi sống một cuộc sống trần tục “như một con rùa được nuôi trong một góc”, “một thời gian dài ở một nơi tôi đã quen”.

3. sức sống tiềm tàng trong nhân vật của tôi

<3

– trong lễ hội mùa xuân ở Hồng Kông, sức sống của tôi tăng lên:

  < vào thời điểm tâm hồn tôi trở lại tuổi thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu hạnh phúc.
 • Tôi nhận thức được sự tồn tại của chính mình “cảm giác được phơi bày một lần nữa. một lần nữa ”,“ Tôi còn rất trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn thoát ra ”, với khát vọng tự do mãnh liệt
 • phản kháng mạnh mẽ: dùng miếng mỡ để thắp sáng căn phòng tối, kẻ nổi loạn muốn“ ra ngoài ăn Tết ”để chấm dứt cảnh giam giữ.
 • Khi anh trói em, lòng em vẫn bay theo tiếng sáo, khúc tình ca đến ngày lễ. khi anh ấy tỉnh dậy, anh ấy đột nhiên tỉnh dậy với thực tế.

<3

– khi chính phủ để mất một con bò, họ sẽ bị trừng phạt bằng cách trói nó lại:

 • Ban đầu tôi cũng thờ ơ vì sau đêm tình xuân, nàng lại trở thành một cái xác không hồn.
 • Khi nhìn thấy giọt nước mắt của một phủ, tôi thấy xót xa, chợt nhớ. hoàn cảnh xưa nay mới biết thương mình, xót xa cho kiếp người khốn nạn “chẳng lẽ ngày mai người kia chết, chết đau đớn,… phải chết”.
 • bất mãn với tội ác. của quan tổng trấn, ta cắt dây đay và cởi trói cho chúa
 • nàng sợ chết, sợ những đau khổ sẽ phải chịu trong nhà thống lí, nàng chạy theo chàng để tìm đường thoát thân. . từ địa ngục trần gian.

– bình luận: Tôi là một cô gái trầm lặng nhưng mạnh mẽ, có sức sống tiềm tàng, hành động của tôi đã lật đổ quyền lực và thần quyền của các tộc thống trị miền núi.

iii. kết thúc

 • bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về hình tượng nhân vật tôi.
 • nghệ thuật: ngôn ngữ, giọng miền núi, lời kể linh hoạt với điểm nhìn trần thuật thay đổi, thể hiện thành công tâm lí nhân vật và hình ảnh thiên nhiên.
 • tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc: thương cảm cho số phận đau khổ của những con người bị áp bức và tố cáo, lên án bọn thống trị miền núi, bọn thực dân, ca ngợi vẻ đẹp và sức sống tiềm tàng của mỗi con người Tây Bắc.

xem thêm: sơ đồ phân tích tính cách của tôi trong Vợ chồng son

sơ đồ tư duy về nhân vật của tôi

TOP 19 mẫu Phân tích nhân vật Mị hay nhất

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ

phân tích tính cách của tôi rất tuyệt – mẫu 1

Nhà văn to hoai là một người có vốn kiến ​​thức phong phú và sâu rộng về các vùng miền trên cả nước, nhưng có lẽ nơi ông biết nhiều nhất là vùng Tây Bắc, không chỉ khắc nghiệt về thời tiết, khí hậu. mảnh đất mà con người nơi đây cũng phải gánh chịu bao nỗi đau của xã hội lạc hậu thời bấy giờ. Với phong cách lôi cuốn người đọc bằng cách kể chuyện sinh động, dí dỏm cùng với sự khéo léo trong việc khắc họa nội tâm của nhân vật, chị đã mang đến cho chúng ta một nhân vật phụ nữ Tây Bắc điển hình. tiêu biểu cho số phận, cho nỗi đau khổ, hạnh phúc lứa đôi và cho những giá trị hiện thực, nhân đạo qua hình tượng nhân vật trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Có thể nói, tác phẩm này đã mang đến cho chúng ta những cung bậc cảm xúc khi thấu hiểu số phận của người con gái được gọi tên mình.

Tôi xuất hiện ở đầu câu chuyện với hình ảnh bối rối và buồn bã. Với giọng kể thoang thoảng kể lại hương vị truyện cổ tích, nhân vật tôi như báo trước một câu chuyện buồn sắp xảy đến: “bao giờ, dù quay sợi, cắt cỏ, dệt vải, chặt củi, gánh nước dưới sông, nàng cũng hạ mình. mặt cô ấy buồn lắm ”. đó là em mà sao em buồn quá, khi người ta hỏi cô mới biết cô là con dâu của một tổng đốc rất giàu có, nhưng tại sao cô lại phải lãng phí thời gian của mình chỉ với một công việc? những công việc đó được lặp đi lặp lại hàng ngày và tôi luôn thấy mình như thế này. Tôi sống âm thầm, âm thầm và âm thầm Tôi sống gắn với những vật vô tri vô giác. nên các bạn có thể thấy hình ảnh của tôi hoàn toàn trái ngược với những gì mà các bạn đang phải gánh chịu khi nghĩ rằng làm con dâu thống đốc một vùng thì sướng nhưng không, nó hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta nghĩ. và cuộc đời mà tác giả sắp kể ở đây sẽ chứng minh điều ngược lại. đồng thời, điều đó đã nói lên phần nào dự báo về số phận cuộc đời mình không còn đầy oán hận, bi thương của cõi nhân gian.

Em là một cô gái dân tộc Mông xinh đẹp, tài giỏi, hiếu thảo với cha mẹ, nhưng trong hệ thống xã hội cũ, hạnh phúc và đau khổ thực sự sẽ xảy ra với em như thế nào?

Trước khi trở thành bạn gái, tôi là một cô gái xinh đẹp và tài năng “đứng trước cửa phòng của tôi.” trai tài gái sắc chỉ cần một chiếc lá rừng là có thể thổi sáo, vui lắm và tôi cũng có tài đó. không những thế, tôi còn là một cô gái tự trọng, có tình và có người yêu, khi bị bố tôi dọa rằng tổng quản muốn cưới tôi làm con dâu để trả nợ đời bố mẹ tôi. . cha nhớ con mà cũng nhớ cánh đồng ngô. Tôi nói với cha tôi rằng bây giờ tôi có thể trồng ngô, vì vậy tôi đã cầu xin ông đừng kết hôn với thống đốc. Tôi có người yêu, cô ấy yêu cuộc sống tự do, yêu cuộc sống không giàu sang phú quý. nhưng những tháng ngày tươi đẹp ấy nhanh chóng qua đi vì tôi lại phải làm vợ thống lí pa tra. Một cô gái xinh đẹp, tài năng và hiếu thảo như vậy tưởng rằng sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng cô mong rằng thực tế lại ngược lại với những gì mọi người thường lầm tưởng.

Vào một đêm ân ái thanh xuân, con trai của cảnh sát trưởng đã lừa đưa tôi về nhà. Vào cái đêm định mệnh đó, tôi đang đợi người yêu đến nhưng cô ấy đến và giả làm người yêu của tôi, cô ấy cắm ngón áp út vào tường, tôi tưởng người yêu của mình bước ra thì bị một nhóm người túm lấy và đưa về nhà. Từ đó cuộc đời tôi trải qua những tháng ngày đau khổ nhất và cũng là khởi đầu cho quãng đời làm dâu tương lai. Tôi trông giống như con dâu của một người cai trị, nhưng thực sự tôi chỉ là một con nợ. đời mình không bằng con sống, nếu trả được nợ cho con còn sống thì kiếp lừa nợ của mình không bao giờ buông tha.

Có thể nói, quãng đời làm vợ tương lai của tôi là những tháng ngày đau khổ và tủi nhục nhất trong cuộc đời tôi. Cô bị tra tấn về thể xác và tinh thần. Tôi đã làm tê liệt lòng yêu đời, yêu cuộc sống và tinh thần phản kháng. trước đó, anh đã cố gắng tìm lá cọ để giải thoát cho mình, nhưng nghĩ đến cha anh và những lời cha nói, tôi đành ngậm ngùi vứt bỏ chiếc lá cọ trên tay và trở về nhà thống lý. Hơn nữa, trong xã hội xưa, khi người phụ nữ làm lễ cúng vong linh chồng thì chỉ được ở nhà chồng suốt đời cho đến khi chết, xương cốt rơi xuống đó kể cả sau khi chồng chết. và từ lúc đó tôi không còn nghĩ đến cái chết nữa mặc dù bố tôi đã qua đời. sống lâu trong đau khổ rồi cũng quen khổ “giờ nghĩ cũng là trâu, cũng là ngựa, ngựa chỉ biết ăn cỏ, đi làm thuê” nhưng con trâu nhà quan. Ngựa sướng hơn mình vì làm được, nhưng có khi đứng gãi chân ăn cỏ, mình làm ngày này qua ngày khác không biết ngày nào, mình thấy tội nghiệp mình không bằng con ngựa. ” trở thành một người nông dân trong Thay vì làm con dâu của một người cai trị, cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh những công việc đã định sẵn lặp đi lặp lại trong một vòng luẩn quẩn mà tôi cứ quay quắt, không thể thoát ra “luôn nhớ về những điều tương tự, một mùa năm, năm nào cũng làm như vậy. tháng: sau tết lên núi hái thuốc phiện, giữa năm thì rửa đay, đến mùa ra đồng bẻ ngô. và kể cả khi kiếm củi, trồng ngô, bao giờ anh cũng có một mớ đay để đánh hi. nó. luôn luôn, cả năm, cả đời. trâu ngựa có khi làm việc, ban đêm có khi cào chân, nhai cỏ, đàn bà con gái trong gia đình này vùi đầu vào công việc cả đêm lẫn ngày. “Căn phòng tôi đang ở giống như một địa ngục trần gian ngăn cách tôi với thế giới bên ngoài, tôi bị sức mạnh của thần và quyền lực chà đạp về thể xác lẫn tinh thần” con rùa đứng ở góc cửa, trong căn phòng của tôi, nó đã được đóng lại. , có một ô cửa sổ lỗ vuông nhìn ra ngoài. “. Bạn có thể nói rằng trong những ngày đó tôi không thể sống là chính mình, cô ấy đã bị trói và mất tinh thần phản kháng.

nhưng khi những đêm tình xuân trên núi cao tràn về, sức sống tiềm tàng trong tôi trỗi dậy mạnh mẽ. điều đó khẳng định rằng cô gái có mông vẫn có sức chống chọi với thực tại của mình. Đêm tình xuân đã đến và những yếu tố bên ngoài tác động vào tôi. khi mùa xuân đến, đất trời hồng hào, thay da đổi thịt tràn đầy sức sống và sắc xuân. hồng nhan cũng được mời chơi ở sân đình, trẻ con, người lớn, nhất là trai gái cũng được mời chơi ném pao, chơi quay. đó là những yếu tố đã tác động đến tâm hồn tôi, tôi cảm thấy tâm hồn mình phơi phới trở lại. có tiếng sáo gọi bạn tình khiến tôi ớn lạnh:

“sinh con trai, con gái thì lên giường đi, con không có con trai, con đi kiếm nhân tình”

mùa xuân như thế này bừng bừng sắc hồng, mùa xuân trong nhà tổng đốc cũng náo nhiệt không kém, mọi người ăn cơm cúng ma rồi uống rượu bên bếp lửa. Tôi lẩm bẩm lời bài hát bạn đang chơi, rồi lén uống rượu, cố nuốt từng bát như cố uống từng chén đắng của số phận mình. sau đó tôi vào phòng lăn một ít dầu mỡ để bật đèn, nó giống như tự vận mệnh của mình, tôi tỉnh dậy. Tôi cảm thấy rằng trái tim tôi đã mở rộng trở lại. Tôi còn trẻ và tôi muốn đi chơi. Tôi buộc tóc lại và mặc một chiếc váy hoa nhưng hành động đó đã bị cô ấy phát hiện và trói vào cột. Tôi đứng lặng trong bóng tối, men rượu vẫn khiến cô ấy nghĩ mình không bị trói, tiếng sáo vẫn văng vẳng trong đầu. Tôi đã cố gắng bước đi nhưng tôi không thể đi được, anh ấy thường buộc tóc tôi khiến tôi không thể cúi người về phía trước hoặc cúi đầu. Tôi quay trở lại thực tế phũ phàng và ước “nếu tôi có một nắm đấm ngay bây giờ, tôi sẽ ăn nó đến chết.” Dù đã bị đánh bại nhưng chúng tôi đã nhìn thấy lại một phần sức sống tiềm tàng và sức đề kháng của mình. điều này báo trước một sự hồi sinh trong tương lai.

những đêm tình xuân đã qua, tôi trở lại cuộc sống của trước đây. Ông kể chuyện một người đàn ông đi đánh nhau bị một người tên Phú đâm trọng thương. thống đốc bắt được một phu nhân và đánh đập dã man, sau khi đánh đập ông ta hút thuốc phiện. sau đó họ trói anh ta vào một cái cột. Dù bị trói tay chân nhưng khi chồng về, chị vẫn phải đứng dậy lấy thuốc cho chồng, nhưng dù đau quá, anh ta vẫn hành hạ chị bằng những cú đá vào mặt. Tôi là người lạnh lùng và hàng ngày anh ấy thường mở lưng vào ban đêm để giải nhiệt. khi nhìn thấy cảnh quan phủ bị trói, lúc đầu tôi cũng thờ ơ vì nó diễn ra quá thường xuyên. nhưng sau khi nhìn thấy hai dòng nước mắt tuôn rơi từ đôi mắt của cô ấy đang chảy dài trên đôi má sạm đen của cô ấy. Tôi nhớ cảnh họ trói tôi đêm đó, nước mắt tôi rơi không thể khô. Tôi yêu bản thân và tôi yêu người, tôi quyết định cắt đứt sợi dây và buông tay. Đó là một quyết định nguy hiểm, nhưng tôi không thể nghĩ được gì vào lúc này. Tôi nghĩ nếu cúng cho ma nhà mình thì sớm muộn gì cũng chết, người khác làm bậy thì phải chết. Tôi cắt dây của anh ta và bỏ chạy cùng anh ta. điều đó thể hiện tinh thần phản kháng và sức sống đang có trong tôi. cô vượt qua nỗi sợ hãi và đánh bại chế độ thần quyền truyền thống để đến một vùng đất mới với một chính phủ. kể từ đó, cuộc đời rực rỡ của cuộc cách mạng đã đến với tôi.

để bạn có thể thấy rằng tôi là một cô gái điển hình cho số phận của những người phụ nữ mông ngày nay. họ có tài năng và sắc đẹp, nhưng họ bị chà đạp về thể xác và tinh thần bởi chế độ thần quyền và quyền lực bạo lực. họ đã biết vùng dậy đi theo cách mạng để chống lại các thế lực đó. Xung quanh đây chúng ta cũng có thể thấy được những nét văn hóa đặc trưng của người Mông là tục thờ ma và những phong tục đẹp như thổi khèn, đánh quay.

phân tích tính cách của tôi – mô hình 2

Có thể nói, đóng góp to lớn vào thành công của tập truyện ngắn Tây Bắc là tác phẩm “Vợ chồng thành phu”. Riêng trong truyện này, nhân vật ấn tượng và sống động nhất chính là tôi. chân dung nhân vật trung tâm của tác phẩm là sự kết hợp giữa cảnh hoàng hôn u ám và bình minh rực rỡ; của khát vọng sống, khát vọng tự do tiềm ẩn mãnh liệt trong hình hài nô lệ. Bằng việc khám phá và sáng tạo nhân vật tôi trong truyện, Tô Hoài đã chứng tỏ mình là một nhà văn bậc thầy trong việc khám phá những miền đời ẩn chứa trong sâu thẳm con người nơi trần gian cuối trời Tây Bắc trong thời kỳ đen tối.

Tôi, một cô gái xinh đẹp, yêu đời, mong tự do và hạnh phúc, tôi bị bắt làm con dâu vì tội lừa gạt thống lý. Lúc đầu tôi phản đối nhưng dần dần tôi lặng người đi. rùa nuôi ở một góc. Đêm tình xuân đến, tôi muốn đi chơi nhưng bị chồng (chồng) trói chặt vào cột nhà.

một chính phủ bất bình với lịch sử, vì vậy anh ta đã chiến đấu và bị bắt, bị phạt tiền, và trở thành con nợ của thống đốc. Chẳng may hổ vồ bò, chính quyền bị đánh tơi tả. trói vào một cái cọc cho đến khi anh ta cận kề cái chết Tôi cắt dây cho một phu, cả hai bỏ chạy vào đấu trường. Tôi và một phu nhân được giác ngộ, chúng tôi trở thành du kích.

Đề tài: Miêu tả cuộc đời và số phận của tôi và một người phu, nhà văn đã làm sống lại cuộc sống tăm tối, lầm than của người dân miền núi dưới ách thống trị man rợ của bọn chúa phong kiến, đồng thời khẳng định sức sống tiềm tàng, mãnh liệt và bất diệt của những người nô lệ, khẳng định rằng chỉ có sự đi lên của chính họ, được soi sáng bởi ánh sáng cách mạng, mới dẫn đến một cuộc sống rực rỡ.

Tôi xuất hiện trong câu chuyện quá khứ của anh với tư cách là cô gái mèo hoàn mỹ, loài hoa thuần khiết của núi rừng Tây Bắc. Tôi xuất thân từ một gia đình nghèo nhưng được trời phú cho ngoại hình đẹp và nhiều đức tính tốt. không chỉ xinh đẹp mà cô ấy còn ẩn chứa tình yêu cuộc sống, khát vọng sống và cả một tình yêu đầu tiên say đắm. những tháng ngày thanh xuân của anh trôi qua êm đềm trong tình cha, trong dư âm của tuổi trẻ và trong sắc màu lễ hội đất miền Tây. Mỗi ngày trong cuộc sống, lòng cô lại rộn ràng và hân hoan, chờ đợi được nghe tiếng sáo quen thuộc của người yêu.

Em cũng là một cô gái chăm chỉ, hiếu thảo, biết tránh ác, biết quý trọng tình nghĩa, giàu lòng tự trọng. sức trẻ và sự thánh thiện hội tụ trong tôi, và cùng với nó, tôi hy vọng sẽ đứng vững giữa cuộc đời với khát vọng tự do làm chủ cuộc đời. Tôi tâm sự với bố “Con đã biết làm bắp rồi, con phải làm bắp để trả nợ cho bố”.

nhưng số phận của những “bông hoa” xinh đẹp và có sức sống ấy, trong thời khắc lịch sử này, cũng sẽ chịu chung số phận – đó là điều không thể tránh khỏi. Ta đã nhận rõ cái logic nghiệt ngã này, “gái ngoại lai” đất miền Tây cũng không thể thoát khỏi học giả dài dài.

nỗi đau của số phận tôi bắt đầu từ một tội lỗi kinh niên của người nghèo, đó là không có tiền chắc chắn sẽ trở thành nô lệ. bố em có vay bố anh ấy số tiền còn nợ cho đến khi mẹ anh ấy mất nhưng anh ấy vẫn chưa trả lại. Tôi đã trở thành một con nợ và một nô lệ trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy. và nó cũng bắt đầu bằng một lý do đau đớn và phẫn nộ, đó là “lỗi” của một người đẹp với phẩm hạnh trong trắng! Tôi trở thành con dâu giảm nợ, là “món hàng” trao đổi.

Phản ứng của tôi trong những ngày đầu tiên là hàng tháng trời, đêm nào tôi cũng khóc và định tự tử. đây là phản ứng tự nhiên của một thiếu nữ yêu đời bỗng nhiên bị tước đoạt mọi tự do; đồng thời cũng là sự phản kháng quyết liệt khát vọng sống, mưu cầu lẽ sống của con người. sống cuộc sống với tất cả sự tự nhiên của cuộc sống con người, không giả vờ tồn tại, sống trong sự trống rỗng của cơ thể.

Tuy nhiên, sự phản kháng của tôi đã dừng lại và một lần nữa tôi thể hiện bản lĩnh của mình bằng cách khai thác các mối quan hệ cai trị lòng người. kiều hơn một lần quên mình sinh ra để tránh những điều xui xẻo – thoát kiếp long đong. còn nếu kiều chết thì tiền “ba trăm lượng” cũng không chậm trễ nữa. nhưng ở đây, tôi tiếc hơn, tôi chết rồi, duyên nợ vẫn còn; và tất nhiên, bố anh phải là người mang nỗi ân hận trong suốt quãng đời còn lại. và bi kịch xuất hiện, muốn chết nhưng không thể chết, chính vì vậy mà cảm giác cam chịu cũng xuất hiện trong tôi.

Những năm tháng sống trong giai đoạn cuộc đời là chuỗi ngày địa ngục, em xuất hiện trong không gian ấy như một cái bóng, suốt ngày chỉ biết im lặng cắm mặt. đó chưa phải là nỗi đau thực sự, nhà văn đã tìm thấy bi kịch của nhân vật, chính ý chí của mình bị bào mòn. Trong đầu tôi, những suy nghĩ khát vọng, những âm thanh của màu sắc xưa cũ đã phai mờ; thay vào đó là những gì bạn phải nhớ, lặp đi lặp lại một cách nhàm chán như một vòng tròn nặng nề không lối thoát: “Tôi cúi gằm mặt xuống để không nghĩ nữa, nhưng tôi luôn nhớ đi nhớ lại những điều giống nhau, hết cái này đến cái khác. Vẽ trước mặt. mắt tôi… con ngựa, việc chăn trâu, có những lúc nghỉ ngơi… đàn bà con gái trong gia đình này vùi đầu làm việc cả đêm lẫn ngày. ”

Cùng với công việc khó khăn liên tục là tra tấn trực tiếp của hai cha con trên thân thể, tôi đã bị đánh đập, trói và chứng kiến ​​vô số người bị tra tấn đến chết. Ý chí của tôi đã bị nghiền nát từng chút một dưới sức mạnh tàn bạo của thời trung cổ, kết quả là khiến cho nỗi cay đắng đen tối luôn đeo bám trong tôi, chính cô ấy đã tự rút ra kết luận: Tôi không bằng một con ngựa. và sau đó hành động của anh ta bị đóng băng: rút lui như một con rùa vào một góc.

Tuy nhiên, chính nỗi đau về tình cảm mới thực sự làm tê liệt nỗi đau, nó biến tôi thành một “con vật” mang tên người thật sự. mất đi mối tình đầu là nỗi đau tinh thần từ quá khứ, nhưng nó đau hơn, đau hơn mà tôi không thể nghĩ về nó; bởi vì mọi suy nghĩ về mối tình trong quá khứ của anh ấy đều có nghĩa là một tội ác khủng khiếp. chúa sơn lâm và tục thờ ma do họ lập ra, bắt tôi và một cô gái đã có chồng phải sống chung với một suy nghĩ: Mình đã “đại diện cho ma” thì ở đây chỉ còn cách chết. . Tôi đã thấy một cách xảo quyệt mê tín dị đoan thần quyền bắt tay với giai cấp thống trị để tạo ra thứ “thuốc phiện tinh thần” trói buộc cuộc đời tôi, làm nô lệ cho tinh thần của nó.

Tôi không được phép giao lưu. đã từng trói chặt tôi, tách tôi ra khỏi thế giới loài người một cách thô bạo. do đó, bên trong tấm thân rách nát của tôi là một tâm hồn trống rỗng và cô đơn, nếu có dù chỉ một mảnh nhỏ cũng sẽ trầy xước, nhăn nhúm. thể xác đó, linh hồn đó bị giam giữ trong một không gian chật hẹp, tù đọng khiến nỗi đau càng dồn nén, bất lực đến tột cùng. Tôi luôn xây dựng một câu chuyện ẩn dụ về căn phòng của mình và với nó, nhà văn giúp người đọc hình dung ra nỗi đau tột cùng của kiếp làm nô lệ.

Trong không gian ngột ngạt ấy, thời gian như đứng yên. trước khi trời trở lạnh, nó chỉ còn là màu buồn ngủ của buổi hoàng hôn kéo dài và buồn tẻ. Tôi thực sự không còn sống nữa, tôi chỉ là một sinh linh đang dần tiến về phía cái chết. hình thức áp bức đó của tòa án gia đình đã tạo ra hậu quả khủng khiếp, phá vỡ sự biến dạng trong tâm hồn kết tinh của cô gái trẻ yêu đời, tôi.

Tôi chỉ nói một câu đầu câu chuyện, còn lại là im lặng phục tùng, nhưng tôi cũng nuôi ý định tự tử. Bây giờ, tôi thậm chí không nghĩ đến cái chết nữa. đây là một phát hiện xuất sắc về nội tâm nhân vật của nhà văn; bởi vì khi nghĩ đến cái chết, con người ta vẫn đang sống một cuộc đời nghiêm túc, muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn và phủ nhận thực tại. nhưng khi bạn không nghĩ về cái chết, đó là bạn đang đi từ điểm đến đích mà không có manh mối về sự tồn tại của bạn. lôgic phát triển tâm lý của tôi đã đạt đến đỉnh cao bi thảm đó. với cô, thời gian không còn ý nghĩa, không còn gợi cảm xúc, hình ảnh cuộc đời chỉ là màn sương mờ ảo. không quá khứ hiện tại. nhưng điều khủng khiếp hơn cả là sự tàn bạo đã khiến tôi mất đi thứ lớn lao nhất: mất nhân tính. người con gái yếu mềm ngày xưa giờ đã hóa đá nên trước khi cái chết giáng xuống đầu tôi vẫn bình tĩnh, đó là thái độ tàn nhẫn không có ở con người.

tất cả các tình tiết trong cốt truyện đều tăm tối, bao quanh tôi, rất gợi mở về bối cảnh xã hội phong kiến ​​và chế độ thần quyền trên núi. Đó là lời tố cáo hành vi tước đoạt triệt để quyền được sống của những người dân lương thiện, vô tội mà tôi là nhân chứng. những kẻ tội phạm đã tạo ra thảm kịch là hai cha con lý trí và một xã hội miền núi đen tối một thời. và hình ảnh của tôi cũng trở thành hình ảnh chung cho những người dân nghèo khổ, nô lệ ở mảnh đất miền núi âm u. Con đường họ đi chỉ là một cuộc hành trình dưới sự đả kích của quyền lực, trong nhà tù khổng lồ ngột ngạt của xã hội phong kiến ​​miền núi.

đọc chi phèo, người đọc chứng kiến ​​cảnh chi phèo biến từ con người thành “quỷ thôn vu đại”, nhưng chỉ một bát cháo hành của cô đã nở, một cục than nhỏ của con người trong đống tro tàn. chi poo bỗng bùng cháy khát vọng làm người lương thiện. trong “chuyện vợ chồng”, tôi cũng tìm thấy cái bon chen của con người. do đó, cô gái trẻ ngây thơ với bao nhiêu khao khát bị kìm nén từ thế giới tàn bạo đã sụp đổ và biến thành một cái bóng vừa hồi sinh.

Khám phá của tôi là tìm ra một sự thật của con người, đó là cùng với một cuộc sống tăm tối, còn có một cuộc sống ẩn giấu khác trong tôi. nhà văn đã đi sâu vào đời sống nội tâm của nhân vật, khám phá nó và nhận thấy nó vẫn tiềm ẩn khát vọng sống và khát vọng hạnh phúc.

Để phản ánh sự vươn lên của mình, tôi luôn xây dựng một tình huống điển hình làm bối cảnh cho sự tái sinh của linh hồn cô gái nô lệ mèo. đây là một cách sử dụng tinh tế, nhờ đó, trước hết, bản năng tự nhiên của con người được đánh thức. sự thay đổi mùa của thiên nhiên và những rung động của cuộc sống đã ảnh hưởng đến những nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn băng giá, và sự ấm áp của họ đã làm cho băng giá tan đi. hình ảnh mùa xuân trên núi cao, trong truyện thật đẹp với màu sắc sặc sỡ: “những vạt áo hoa phơi trên đá như những cánh bướm màu, hoa anh túc nở trắng, đồi hoa đỏ, đỏ thắm. sang một màu tím xỉn ”. bên màu là âm thanh, là âm thanh của cuộc sống nhộn nhịp; tiếng trẻ con cười đùa vui đùa và tiếng sáo gọi bạn đồng cảnh … nhà văn dường như đã “chạm” vào tâm hồn nhân vật, tái hiện lại khoảnh khắc của ngày đón xuân, sự sáng tạo và thức tỉnh của Mọi người. hoàn cảnh đã ảnh hưởng đến tâm hồn tôi. Trong thế giới tối tăm, lạnh lẽo và u ám ấy, tuy không nhìn thấy được màu sắc nhưng tiếng sáo véo von đã khiến cô tỉnh giấc. chi tiết của âm thanh của tiếng sáo được chọn làm đối tượng tác động là sự tinh tế của lông vũ, bởi vì chỉ có âm thanh thực sự mới có thể xuyên qua những bức tường dày, những cánh cửa đóng kín, rồi tưới nước và phát huy nó. gọi trái tim cô đơn héo tàn mang theo. sống lại và cũng bởi tiếng sáo ấy đã gắn liền với quá khứ mộng mơ của tôi, thăng hoa ngọt ngào nhất là tiếng gọi của mối tình đầu.

Chính nhờ cô ấy mà bóng tối u ám bừng tỉnh, tâm hồn lạc lõng của tôi bừng sáng. khi thoát khỏi tâm trạng thờ ơ bấy lâu, tâm hồn anh trở về với cuộc sống thực dụng, trong tâm trí anh lặp lại những kỉ niệm đẹp đẽ của một thời thơ ấu: uống rượu chơi xuân, nhịp sáo giao duyên… Tôi đã vượt qua “Ăn chay” lãng phí thời gian và bắt đầu sống hạnh phúc chỉ trong chốc lát. trong thời gian sống lại đó, lần đầu tiên tôi hành động, phản ứng đầu tiên là ý nghĩ muốn chết “nếu tôi có một lưỡi dao trong tay ngay bây giờ, tôi sẽ ăn nó cho đến chết”. phản ứng đó khẳng định với tôi rằng tôi đã thực sự sống lại, trí óc minh mẫn phân tích cho tôi rằng hoàn cảnh thực tế là vô cùng đau đớn.

nhưng âm thanh của tiếng sáo (trong một hoàn cảnh được xây dựng điển hình) vẫn có sức quyến rũ thôi thúc “tiếng sáo gọi bạn tình vẫn trôi trên phố” tác động đến bản thân hồi sinh của tôi, và có thêm sức mạnh, xâm chiếm tâm hồn tôi. nhập vào tâm hồn cô và lý trí hiện hữu và sống trong cô, thôi thúc dày vò “trong đầu tôi đang thổi sáo.” tiếng sáo gợi sức sống như sóng ào ào, cảm xúc ở ẩn đã trỗi dậy: “Em vào góc nhà lấy cái ống mỡ bỏ vào đĩa đèn để thắp”. Qua hình ảnh của câu chuyện này, nhà văn đã thể hiện hành động thức tỉnh của nhân vật, tôi bật đèn để thắp sáng sự u ám của chính mình, thoát khỏi bóng tối triền miên của quá khứ, thay đổi không gian. Em vẫn luôn bình lặng như ánh hoàng hôn mà em tồn tại bao lâu nay, em như một kẻ tự do, theo tiếng gọi của con tim: quấn tóc, cởi váy hoa… chuẩn bị chơi trò thắt bím. tinh thần của con người, tôi luôn gửi thông điệp rằng con người, dù cực đoan và tăm tối đến mấy, trước sau vẫn là con người. , bối cảnh nào sẽ nâng họ lên và giúp họ trở lại nhịp sống.

Trong cơn khát khao được sống, anh đã dùng dây thừng cho mình. hành động trói vợ của anh ta rất bình tĩnh và rõ ràng. một hành động trong bối cảnh cụ thể của câu chuyện, gợi lên sự tàn nhẫn lạnh lùng của một thế giới tàn bạo không lương tâm. nhưng cái chính là sự tàn khốc này càng làm cho khát vọng của con người trở nên mãnh liệt hơn, một khi họ đã vượt qua được cái chết, sự thống khổ đau đớn và đã hồi sinh. Tôi bị trói buộc, nhưng nhịp sống vẫn tiếp tục gọi tôi “tiếng sáo đưa tôi đến với các trò chơi, đến các nhóm… tôi bước đi”. đoạn văn miêu tả thành công cuộc đấu tranh gay gắt giữa khát vọng hạnh phúc cháy bỏng với hiện thực lạnh lùng, tàn khốc. về mặt tinh thần, tôi đã thắng; dục vọng của tôi trào ra, “tháo gỡ” xiềng xích cứng rắn mà không hề hay biết. tuy nhiên, điều ước ấy vẫn bị bóp chết thành hiện thực, sợi dây cứa da thịt tôi thức giấc, giấc mơ tan biến và thay vào đó là ý nghĩ chua xót “mình thổn thức, tưởng mình không bằng ngựa”; và vì vậy cuộc nổi dậy đầu tiên của người Mỹ đã thất bại, cuộc đấu tranh vùng lên không đủ sức mạnh để thay đổi vận mệnh.

Sự đột biến lớn nhất đã thay đổi cuộc đời tôi là cái đêm tôi quyết định cứu em. mở đầu là tâm trạng lạnh lùng và thờ ơ của tôi khi nhìn thấy người đàn ông đang đứng bị trói, “tình cờ tôi thổi lửa vào tay mình. Nếu người đàn ông là một xác chết đứng đó, thì đó là trường hợp”. tâm hồn tốt bụng của tôi đã rơi vào sự thờ ơ, nhưng những giọt nước mắt đã thức tỉnh trái tim tôi. Từ vô cảm, cuộc sống của tôi trở nên sống động với những ký ức run rẩy về chính trái tim bị tổn thương của cô: Tôi nhớ bạn đã từng trói chặt tôi; cảm thấy có lỗi với bản thân làm tăng cảm giác thương người rồi hét lên “trời ơi, nó bắt người ta phải chịu chết”. Lần đầu tiên sau nhiều năm sống trong thế giới duy lý, tôi không thể không hét lên bằng một giọng nói của con người. Tôi đã thực sự sống lại một cách trọn vẹn, với ý nghĩa là một con người hoàn toàn; và vì vậy ở đây, lòng trắc ẩn đối với người khác đã trở thành một sức mạnh vượt qua sự thương hại bản thân. lòng tốt trong tôi hồi sinh và trở thành động lực giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi, thúc đẩy chị ra tay cứu người: Tôi rút dao cắt dây cứu anh. Hành động kết thúc, nỗi sợ hãi bắt đầu, nhưng một bản năng tự vệ chủ động đã kích thích hành động tiếp theo. Tôi chạy theo một phu nhân, với lời giải thích ngắn gọn “ở đây anh ta sẽ chết.” Tôi đã trở lại là chính mình và trưởng thành trong nhận thức, cô ấy nhìn rõ bộ mặt của thế giới tàn nhẫn, kiên quyết rời bỏ nó. hành động chạy trốn của tôi là hành động theo đuổi niềm khao khát tự do đã bị dồn nén bấy lâu nay. Tôi đưa mình ra khỏi bóng tối ra ánh sáng; vượt qua không gian tù túng ngột ngạt để mở ra cuộc sống mới cho bản thân, dù ở thời điểm này hành động vẫn còn mang tính bộc phát

nhân vật trung tâm của tôi được xây dựng thành công và là một hình tượng văn học độc đáo. trang viết về mình ở đầu truyện thật ấn tượng, trong đó có những đoạn viết rất hay. vì tài năng độc đáo của hoai là xây dựng các sự kiện tinh vi của nghịch cảnh trong tôi. một cô gái xinh đẹp nhưng chịu số phận đa đoan, nội tâm đầy mâu thuẫn. hầu hết các chi tiết viết về tôi đều là đối thoại nội tâm, tức là tôi xuất hiện trong truyện vì những chi tiết thoát ra ngoài miêu tả nội tâm. những cuộc đối thoại nội bộ đã dẫn đến những kết thúc bất ngờ nhưng hoàn toàn hợp lý và logic.

Hành động cứu chính phủ là một hành động táo bạo, có ý nghĩa quyết định cuộc đời tôi và mở ra một cuộc đời mới. Ở đó, vợ chồng tôi thành vợ chồng, cùng đội du kích đánh giặc bảo vệ thị xã ở vùng đất mới xa xôi. hành động đó khẳng định sức sống tiềm tàng, phong phú, đau khổ và khát vọng tự do đã có trong tôi từ trước, vấn đề đặt ra là nguyên nhân nào làm cho tính tích cực vươn lên chiến thắng. Hành động giải phóng (cứu chính phủ và cứu chính mình) được phát triển một cách tự phát và có ý thức sau này trong vở kịch. song to hoai đã tạo nên sự khác biệt giữa nhân vật tôi và các nhân vật khác: tiểu kiều (truyện kiều – nguyễn du) hay vu nữ (con gái nam xương – nguyễn dung) … trong đó hoa sở mèo thì không. có thể tìm thấy một thế giới ảo mộng, hay một vòng tròn đen tối bi thảm mới, nhưng khát vọng vươn lên để tìm ra con đường sống với sự thay đổi căn bản và tự do.

phân tích ký tự – mẫu 3

to hoai, cùng với nam cao và kim lan, đều là những nhà văn hiện thực nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam hiện đại, để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị nhân văn, phản ánh vô tư, khách quan, xúc động hiện thực xã hội, đau thương, xót xa, thương cảm, … ., bản thân nam cao hay kim lan, cả trước và sau cách mạng, đều tập trung vào chủ đề nông dân, trí thức nhỏ. to hoai được coi là nhà văn hiện thực đến từ miền núi phía Bắc nước ta, với tấm lòng nghiêm túc, gắn bó và ngòi bút đồng cảm sâu sắc với số phận của người dân đồng bằng Bắc Bộ chịu nhiều áp bức, bóc lột của quyền lực của chế độ thần quyền phong kiến ​​tàn ác. Đặc biệt, điểm nổi bật trong văn chính luận của Tô Hoài nằm ở chỗ nó tập trung vào số phận người phụ nữ vùng cao, khai thác những mảnh đời bất hạnh và làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của họ. , đồng thời, cũng dần dần lộ ra các lối thoát. và tôi đã giải phóng các nhân vật của mình với định hướng về một cuộc sống khi cuộc cách mạng đến. một trong những tác phẩm thành công nhất của truyện là Vợ chồng A Phủ, với nhân vật là tôi, một người phụ nữ có số phận đau khổ và cam chịu, cuối cùng đã đứng dậy đấu tranh để tìm lại sự sống, tìm lại cuộc sống tự do cho mình. lại.

Tôi là người phụ nữ đại diện cho bao người phụ nữ khác cũng như của núi rừng Tây Bắc. Dưới ngòi bút của tôi, nhân vật tôi hiện ra là một cô gái xinh đẹp với tài thổi sáo rất hay. khi còn nhỏ bị nhiều thanh niên đuổi theo, dựng đứng góc giường. nói dối. tuy nhiên, tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố tôi phải đi vay nợ mẹ lấy chồng, một món nợ với nhà thống lý mà cả đời tôi vẫn chưa thể trả được. Vậy nên đành chấp nhận số phận làm con dâu thiếu nợ, lấy phải vợ của một vị quan thứ sử, con trai quan tổng đốc triều đình. nhưng dưới chế độ thần quyền hà khắc, cuộc sống của con dâu là một món nợ, thật khổ, tôi không được hưởng hạnh phúc của một cô con dâu giàu có mà ngược lại, tôi phải làm việc. năm ngày, đầu tối mặt mũi như nô lệ trả nợ cho cha.

Đau khổ của cuộc đời khiến tôi nhiều lần muốn ăn lá cây để chết, nhưng tôi không thể chết, vì khi tôi chết đi thì ai sẽ trả nợ cho cha tôi? từng chút một, tôi trở nên tê liệt và bối rối như một con rùa trong góc, chỉ ăn. và làm mà không háo hức với bất cứ điều gì khác. Bởi vì tôi bị bắt và có nợ, tôi không những làm việc để trả nợ, mà bị bắt về nhà làm lễ an táng, tôi sẽ sống như người trong gia đình cả đời. mất rồi, tôi hoàn toàn không còn sự lựa chọn nào khác, tôi không còn tự do nữa. Không chết được thì người ta phải sống, nhưng sống theo cách của tôi thì đau quá, tôi sống với tâm hồn và trái tim như tro tàn lạnh lẽo, sống đến mức tưởng rằng mình không còn là con người nữa, mà chỉ là một tay chân. . máy làm việc, có thể nói trong nhà thống đốc. đến nỗi tôi cảm thấy rằng mình thậm chí không phải là một con vật cưng bởi vì “sau một thời gian dài đau khổ, tôi đã quen với đau khổ. Bây giờ tôi nghĩ tôi là trâu, tôi cũng là ngựa. con ngựa chỉ biết ăn cỏ và đi làm. “chẵn” trâu ngựa có khi làm việc, ban đêm chịu khó cào chân, gặm cỏ, đàn bà con gái trong gia đình này vùi đầu vào công việc cả đêm lẫn ngày. “. Đọc những dòng đó, người ta cứ ngỡ những con người bị áp bức, kiệt quệ và bị tù đày phải suy nghĩ đau đớn đến nhường nào. Và sự đau khổ đã làm biến dạng tâm hồn tôi, ngoại hình của tôi, đầu óc họ chẳng nghĩ được gì ngoài việc làm, dù tôi có làm gì đi chăng nữa. Cô ấy luôn cúi gằm mặt, buồn bã, càng ngày càng không nói nên lời, dường như tôi đã quên mất khả năng giao tiếp của mình.

không những thế, cuộc đời tôi không chỉ là nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau của một tâm hồn trong cảnh tù đày. Tôi mang danh là vợ của một nhà sử học, nhưng giữa họ không có tình yêu, tôi cũng đã từng có nhân tình, nhưng món nợ của cha tôi đã trả. khi về làm dâu, dường như cuộc đời tôi đã biến thành kiếp nô lệ, bị bóc lột không chỉ về công việc mà cả quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. không gian sống của tôi là một căn phòng có một lỗ vuông to bằng bàn tay, nó thực sự giống như một nhà tù, từ đó bạn thấy “trăng trắng mãi không biết là sương hay nắng”, cuộc đời của tôi là ngồi vào lỗ vuông đó và dường như bạn sẽ không bao giờ chết. rõ ràng là cuộc sống của một tù nhân suốt đời, nhưng nó cũng chỉ xuất phát từ cảm giác rằng tôi là một phụ nữ ở Hồng Kông, gia đình tôi rất nghèo và cha tôi đang nợ nần. Vì vậy, để đối phó với nỗi đau ập đến với tinh thần và thể xác, tôi buộc phải trở nên tê liệt, sống cuộc sống của một con rùa trong một góc, cam chịu và trì trệ.

Tôi đã nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ chỉ nằm trong cái vòng luẩn quẩn đó và khát vọng sống, sự phản kháng của tôi đã bị dập tắt từ vài năm trước. nhưng không, nó vẫn cháy bỏng, ẩn hiện trong sâu thẳm trái tim tôi, xung quanh là những vết chai sần sùi, dưới đống tro tàn lạnh lẽo chờ cơ hội để nổi dậy. xuân đang về, lòng người nô nức, náo nức đón tết, phụ nữ treo váy hoa khắp nơi, trẻ con nô đùa quay cóp, có tiếng sáo thoang thoảng rủ bạn đi chơi. chính tiếng sáo nhiệt thành và tràn đầy sức sống đã đánh thức trong tâm hồn tôi một chút joie de vivre, bình thường tôi không cần nói, nhưng giờ tôi đang hát theo tiếng sáo du dương. nó là tín hiệu cho sự đánh thức khát vọng sống, niềm vui và hạnh phúc trong tôi. ngày tết, người ta uống rượu, tôi cũng “uống từng bát” như muốn trút bỏ mọi bực dọc trong lòng một cách vui tươi, mạnh mẽ. rồi im lặng nhìn mọi người nhảy múa vui đùa, tôi nhớ lại những ngày còn ở bên bố mẹ, tôi cũng có những tháng ngày tươi đẹp như vậy. Tôi chợt nhớ rằng mình có thể thổi sáo và đàn rất giỏi. Tôi uống rượu thổi sáo, tôi tận hưởng cuộc sống, tôi tự tái hiện cho mình những niềm vui của mùa xuân để quên đi những buồn đau của những năm tháng đã qua. tâm hồn tôi dần dần hồi sinh từ từ, tôi bắt đầu nhận ra mình còn trẻ, tôi vẫn khao khát những niềm vui trong cuộc sống. có lẽ chính tiếng sáo gọi trưởng bản, âm thanh của cuộc sống cứ văng vẳng bên tai, đã sưởi ấm ngọn lửa tuổi trẻ trong trái tim anh, khiến “lòng tôi như tươi trở lại, trong tim tôi chợt thấy. vui như giao thừa ngày trước em còn trẻ em còn nhỏ muốn đi chơi bao nhiêu người có gia đình cũng đi nghỉ tết? Tôi lại chuẩn bị quần áo, đầu tóc và muốn ra ngoài trong không khí vui nhộn của năm mới và hòa nhập với xã hội. nhưng đau đớn thay, mọi niềm vui và ham muốn của tôi đều bị chồng dập tắt, anh trói chặt tôi vào cột đến mức tôi không thể cử động được. Lúc này mới thấy khát vọng sống, khát vọng tự do được thể hiện một cách mãnh liệt và sâu sắc. một người vốn đã chai cứng về mặt tình cảm, từng bị tra tấn, từng bị cưỡng bức lao động quanh năm, thờ ơ với cái chết, nhưng bắt đầu sợ hãi. Tôi nghĩ đến ngôi nhà này, cũng có một người phụ nữ bị trói vào cột để chết, “cô ấy sợ quá, đang loay hoay không biết còn sống hay đã chết. cổ tay, đầu và bắp chân đều bị trói bằng dây thừng, đau đến nát thịt. “Lúc này tôi sợ chết, nghĩa là khát vọng sống của tôi vẫn còn rất mãnh liệt, khi tôi cảm thấy đau đớn, nghĩa là tâm hồn tôi bé bỏng. dần dần anh ấy đã sống lại, tôi cũng biết buồn và đau khổ, nhưng anh ấy không còn vô cảm như trước nữa, tôi đã sống lại hoàn toàn, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Gặp phải một phu nhân, có lẽ là định mệnh, là bước ngoặt lớn cho sự phản kháng và tự do của tôi sau khi tâm hồn của nhân vật này hoàn toàn thức tỉnh. Tôi chứng kiến ​​cảnh quan bị trói ngoài sân, bỏ đói, đánh đập chỉ vì mất một con bò, nhưng lúc đầu tôi vẫn bình tĩnh, thở phì phò trong tay, dường như trái tim của người phụ nữ này đã trở lại. .cảm xúc, chết hết cảm xúc như trước. nhưng sự bình tĩnh đó, sự im lặng đó là tín hiệu của tôi, sự chuẩn bị cho một quá trình phản kháng mạnh mẽ mà không ai ngờ tới. “giọt nước mắt tươi sáng lăn dài trên gò má xám đen” của một phu nhân, như giọt nước cuối cùng rơi vào cốc nước vốn đã đầy của tôi, trở thành giọt nước tràn ly. nó đã khơi dậy bao nhiêu cảm xúc trong lòng người đàn bà này, tôi thấy giận ông tổng quản, họ đã trói bao nhiêu người đàn bà, họ độc ác như vậy mà phận đàn bà phải làm dâu trong nhà mãi thế này. và tại sao em phải chết thế này, em thấy tủi thân, thấy tội nghiệp cho kiếp người nhưng không bằng một con bò lạc đường, phải chết vì một con bò, thật thà như một con trâu. và một con ngựa. , suýt chết trong căn nhà này do món nợ đời đời của cha mình. ôi sao cuộc đời và cuộc đời của tôi đau đớn thế này, lẽ nào nghèo hèn bất lực chịu áp bức, khổ đau? Tôi thương người đàn ông tội nghiệp đó, sắp chết đói, chết rét, chết vì những trận đòn, tôi muốn cởi trói cho anh ta, nhưng rồi lại sợ chính mình là người chết. Tôi đấu tranh tư tưởng nhiều lần, và cuối cùng tôi đã đưa ra một quyết định vô cùng táo bạo, tôi cởi trói cho thầy cúng, thì thầm một câu “đi ngay…”. Khi tôi nhìn thấy một người đã cận kề cái chết, nhưng vẫn dùng hết sức lực của mình để chạy xuống đồi, trái tim tôi như vỡ ra một cái gì đó, đúng vậy, tôi phải giải thoát cho mọi người, một mình thoát ra, vì vậy tôi chạy theo bạn. những lời cuối cùng của đoạn trích “để tôi đi, ở đây anh chết”, là minh chứng cho sự phản kháng mạnh mẽ, ý thức tự do, khát vọng sống cháy bỏng và khao khát trong trái tim người phụ nữ chai sạn, lạnh lùng. trong nhiều năm.

Vợ chồng một phu nhân nói chung và nhân vật tôi nói riêng là tấm lòng yêu thương, cảm thông và kính trọng của những người con vùng cao, những người dù phải chịu nhiều áp bức cay đắng của chế độ thần quyền và chế độ thần quyền hà khắc. tuy nhiên, họ vẫn có một niềm tin, một khát vọng sống, một sức đề kháng tiềm tàng mạnh mẽ, sẵn sàng vùng lên giải phóng mình, giành lại quyền mưu cầu hạnh phúc, tự do cho chính mình. từ đó, hoai còn nhấn mạnh tư tưởng của một nhà văn cách mạng là lãnh đạo nhân dân xóa đói, giảm nghèo bằng con đường cách mạng, xây dựng niềm tin của nhân dân vào tương lai tươi sáng của Đảng và Nhà nước. / p>

phân tích ký tự – mô hình 4

to hoai là một nhà văn lớn đã mang lại nhiều thành tựu cho nền văn học Việt Nam. Nếu như trước năm 1945, ông ghi dấu ấn thành công với tập truyện ngắn “Dế mèn phiêu lưu ký” thì sau năm 1945, tập truyện “Tây Bắc” đã đưa tên tuổi của ông lên một tầm cao mới.

Tình cảm nồng nàn, gắn bó và sâu sắc của Thor với mảnh đất và con người Tây Bắc đã giúp anh viết nên những trang viết đầy ắp nghĩa tình. truyện “Vợ chồng một phủ” trích trong tập truyện Tây Bắc là một truyện tiêu biểu, có giá trị tư tưởng lớn. Trong truyện, tác giả gửi gắm những cảm xúc đẹp nhất của mình vào nhân vật tôi, một cô gái đại diện cho vẻ đẹp và phẩm chất con người Tây Bắc.

Nàng vốn là một cô gái tuổi đôi mươi xinh đẹp đến từ núi rừng Tây Bắc, có tài thổi khèn, sáo, được nhiều thanh niên trong bản yêu mến. sức quyến rũ của tôi như những bông hoa yêu kiều của núi rừng Tây Bắc. vào những đêm tình yêu mùa xuân, những chàng trai thị trấn đến và đứng trên đầu phòng tôi. Cô không chỉ xinh đẹp mà còn có những đức tính cao đẹp, đó là người con gái hiếu thảo với cha mẹ, chăm chỉ học hành. đào, làm ruộng, tôi đều có năng lực.

Một cô gái tài sắc vẹn toàn như tôi xứng đáng được yêu thương và hạnh phúc, nhưng tôi lại gặp phải một tình huống trớ trêu. bọn phong kiến ​​tàn bạo đã khiến gia đình em lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, gánh nặng trả nợ đè nặng lên vai người con gái. Tuy nhiên, tôi không bao giờ muốn bán mình để trả nợ, cô cầu xin cha cô đừng bán mình cho nhà giàu, cô sẽ chăm chỉ làm ruộng, cuốc đất để giúp cha trả nợ.

nhưng xã hội quyền lực không cho phép tôi sống cuộc sống tự do đó. cuộc sống của mình phải chịu sự quyết định của người khác, cuối cùng cô ấy phải bán mình và vào nhà của một tên quan luật tàn ác bị bắt làm nô lệ trên danh nghĩa làm dâu để trả nợ. một cô gái sẵn sàng hi sinh thân mình để cứu cha mẹ, cứu gia đình cho thấy em là một cô gái rất hiếu thảo và yêu thương cha mẹ. cô khao khát tự do, cô ý thức được phẩm giá và lòng tự trọng của mình, nhưng sức mạnh của chế độ phong kiến ​​thối nát đã trói buộc cuộc đời cô.

Tôi đã phải chịu đựng nhiều bất công trong câm lặng khi về làm dâu nhà pà tra, ban đầu hàng đêm tôi khóc cho số phận của mình, cho tăm tối của cuộc đời, cô ấy đã bỏ tất cả để tìm đến cái chết với một nắm lá. để giải tỏa những bức xúc, đau khổ dồn nén bấy lâu nay. nhưng khi nghĩ đến cha, thương cha, anh không đành lòng nên đã phó mặc cuộc sống của mình, chấp nhận cuộc sống khốn khổ với sự trói buộc đau đớn của nó.

Vào nhà sử gia tôi đã phải chịu rất nhiều đau đớn về thể xác và tinh thần, tôi đau đớn hơn cả một con ngựa hay một con ngựa, làm việc ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác không ngơi nghỉ. Tôi như một cái máy gắn liền với nghề buôn bán từ hái thuốc phiện, rửa đay, xe đay đến chẻ bắp, gánh nước, lấy củi,… không việc gì không đến với tôi.

Cơ thể tôi như muốn nổ tung, tinh thần không mấy vui vẻ, cô ấy lúc nào cũng “rút lui như con rùa nuôi trong góc”, tinh thần tê liệt đến mức đau đớn, tôi ngày càng ít nói, ít nói. không còn nữa, không còn nhận thức được thời gian và cuộc sống ngoài kia. “Trong căn phòng tôi ngủ, đóng kín, có một cửa sổ to bằng lỗ vuông to bằng bàn tay. Lúc nào tôi cũng thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng, dường như cả tuổi thanh xuân của anh đều bị nhốt trong ngôi nhà đó, càng ngày anh càng trở nên vô cảm.

nhưng, sâu trong tôi tiềm ẩn một sức sống không gì có thể ngăn cản được. Mỗi khi xuân về, không khí hội xuân ở thị trấn Tây Bắc thật đẹp, thật tươi, gợi nhớ về quá khứ tươi đẹp. rượu và tiếng sáo mời bạn đồng hành khiến tâm hồn tuổi trẻ của tôi như có dịp bay bổng, lòng tôi bừng bừng sức sống mùa xuân “lòng tôi bỗng vui như những đêm tết trước”.

Từ sự hồi hộp và phấn khích đó, nó đã thúc đẩy tôi hành động với quyết định và lòng quyết tâm. lấy một ống mỡ cho vào đĩa dầu để thắp đèn, bật lên ngọn đèn xua tan bóng tối bao trùm, xua tan bóng tối đã bủa vây cuộc đời tôi bấy lâu nay, thắp lại ngọn lửa hy vọng cho cuộc đời chính. . tôi và rồi “tôi quấn tóc đưa tay vén váy hoa treo trên tường”, tôi muốn được là tôi, trở thành một cô gái xinh đẹp như bao cô gái khác trong đêm xuân ấy.

Trong khi tuổi trẻ đang lớn, tình yêu cuộc sống đong đầy với tôi, thì thực tế phũ phàng đã bóp chết tình yêu đó một cách không thương tiếc. khi biết trái tim tôi muốn đi ra ngoài, anh ấy lập tức dừng ý định đó lại. trói vợ vào cột nhà bằng cái thúng đan bằng sợi đay, quấn tóc dài của tôi quanh cột khiến cô ấy đau đớn không thể cử động được. nhưng dù thân xác bị trói và bị hành hạ, tôi vẫn không thể trói buộc được tâm hồn háo hức với cuộc sống của mình, khát vọng sống vẫn cháy bỏng trong tôi.

Hành động dữ dội nhất của cô là cắt dây trói cho chồng. đau đớn, xót xa cho số phận, xót xa cho con người, đó là sự cảm thông cho những kiếp người cùng chung số phận. Chính giọt nước mắt của một chính phủ đã đánh thức tôi, vực dậy trái tim đầy vết sẹo đau đớn của tôi. Tôi quyết định chạy trốn với chính phủ. giải phóng cuộc sống của mình khỏi các thế lực quyền lực tàn bạo, khỏi những kẻ thống trị không có nhân tính, đồng thời kết thúc cuộc đời nô lệ tăm tối và đau đớn của chính mình.

Với nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, khắc hoạ tính cách nhân vật qua suy nghĩ và hành động, lối viết mượt mà tinh tế, tôi đã xây dựng được một hình tượng nhân vật rất điển hình và đẹp đẽ. Thông qua nhân vật, tác giả đã tố cáo chế độ áp bức tàn bạo, khắc nghiệt của giai cấp thống trị trong xã hội cũ và bày tỏ niềm thương cảm đối với kiếp người phải chịu nhiều áp bức, bất công.

phân tích tính cách của tôi – mẫu 5

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

to hoai là một nhà văn văn xuôi hiện đại lớn của Việt Nam với số lượng tác phẩm kỷ lục. Vợ Chồng A Phủ là tác phẩm thành công nhất trong ba truyện viết về đề tài Tây Bắc của ông. tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo đáng kể. câu chuyện kể về cuộc sống của nhân dân lao động vùng núi cao, dưới ách thống trị tàn bạo của bọn thực dân phong kiến ​​miền núi. đặc biệt truyện đã xây dựng thành công nhân vật có duyên, qua đó ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn, sức sống tiềm tàng, nghị lực vươn lên cách mạng của nhân dân Tây Bắc.

Vợ chồng thằng Phủ trong tuyển tập truyện ngắn Tây Bắc (1954). tập truyện được giải nhất – giải thưởng của hội văn nghệ việt nam 1954-1955. tác phẩm ra đời là kết quả của chuyến đi thực tế của nhà văn với bộ đội giải phóng tây bắc năm 1952. Vợ chồng người phu mở. bằng cách thể hiện nhân vật tôi trong một tình huống đầy nghịch lý và hấp dẫn người đọc: “Ai từ phương xa trở về, có dịp vào nhà thống lý, thường thấy cô gái quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, bên cạnh tàu ngựa. . Lúc nào cũng vậy, dù quay, cắt cỏ, dệt vải, chặt củi hay lấy nước từ suối, cô ấy đều cúi mặt với vẻ mặt buồn bã. ”

hình thức trình bày tạo ra những tương phản về một cô gái lặng lẽ một mình, lặng lẽ như lẫn lộn với những vật vô tri vô giác: một bánh xe quay, một hòn đá, một cỗ xe; cô gái là con dâu của nhà thống trị quyền thế và giàu có, nhưng tại sao khuôn mặt của cô ấy lúc nào cũng “buồn bã”? khuôn mặt ấy gợi ra một số phận đau khổ và bất hạnh nhưng cũng ẩn chứa một sức mạnh tiềm ẩn.

Tôi từng là một cô gái xinh đẹp. Em có sắc đẹp lại có năng khiếu âm nhạc, cô thổi sáo giỏi, uốn lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo “. Cô vẫn có một tâm hồn đầy khát khao sống, khao khát tình yêu. . Quả thật, tôi đã được yêu, và tôi đã khao khát được yêu, trái tim tôi đã nhiều lần rùng mình khi nghe tiếng hò hẹn của người yêu, nhưng cô gái vùng cao tài hoa ấy đã phải chịu bất hạnh một đời để cứu cha, cuối cùng nó đã bị bán đi. và cô ấy sống như một đứa con dâu trong nhà thống đốc.

Hoài đã được miêu tả sự vất vả về thể xác của cô gái mang danh là con dâu nhưng thực chất là một người hầu. thân phận mình không chỉ là thân trâu ngựa “, trâu ngựa có khi làm việc, ban đêm cũng có thể gãi chân, nhai cỏ, đàn bà con gái trong nhà ban ngày chôn chân làm việc. và đêm “.

nhưng nhà văn cũng mạnh dạn khắc họa nỗi khổ tâm của tôi. một cô gái mới từng yêu say đắm, giờ đã im lặng, “thu mình lại như con rùa nuôi trong góc bể”. và đặc biệt là hình ảnh căn phòng trọ của tôi chật hẹp với khung cửa sổ lỗ vuông to bằng bàn tay, khi tôi ngồi vào trông lúc nào cũng như vầng trăng trắng mờ ảo, không biết là sương hay nắng. nó thực sự là một loại địa ngục trần gian bao bọc cơ thể tôi, cô lập linh hồn tôi khỏi cuộc sống và hứa hẹn cho nó sức trẻ và sức sống. tiếng nói tố cáo chế độ phong kiến ​​ở miền núi nơi đây đã được cất lên nhân danh quyền sống. Chế độ đó đáng bị lên án, vì nó làm cạn kiệt sức sống, nó dập tắt ngọn lửa vui sống của những con người rất đáng sống.

Có lần tôi muốn chết nhưng không thể, vì cô ấy vẫn còn nợ cha cô ấy. nhưng đến lúc chết, vì cha không còn nữa, tôi đành buông tay, kéo dài sự tồn tại run rẩy của mình. lần này cô gái còn đáng thương hơn. bởi vì muốn chết vẫn là muốn chống chọi với sinh mệnh không ra đời, có nghĩa là dù sao cũng phải sống sót. và khi tôi không muốn chết, điều đó có nghĩa là niềm đam mê sống của tôi cũng không còn nữa, vì vậy việc lên núi, đi rẫy, cắt cỏ hay gánh nước chỉ là xác tôi không còn linh hồn.

Cuộc sống của tôi dường như bị mất. nhưng bên trong hình tượng con rùa, vẫn có một con người. khát vọng hạnh phúc có thể bị chôn vùi, bị lãng quên trong sâu thẳm một tâm hồn chai cứng bởi đau khổ, nhưng nó không thể tiêu tan. khi gặp thời tiết thuận lợi sẽ cháy trở lại. và khát vọng hạnh phúc ấy bỗng bùng cháy, nồng nàn và đau đớn trong một đêm xuân ngập tràn tiếng gọi của tình yêu.

Hình ảnh những đóa hồng vừa chớm nở có sức làm say đắm biết bao trái tim giới trẻ. cơn gió lạnh, màu vàng của cỏ, sự thay đổi màu sắc kỳ diệu của những bông hoa xinh đẹp đã góp phần tạo nên sự nổi loạn trong một tâm hồn đã nhiều năm tê liệt vì đau khổ. yếu tố quan trọng là hơi rượu. vào ngày giao thừa năm đó, tôi cũng uống rượu, uống từng bát một cách bí mật, “uống cạn”, rồi say khướt cho đến khi ngất đi. say rượu đồng thời gây quên và mang lại nỗi nhớ. Tôi quên đi thực tại (thấy mọi người nhảy, mọi người hát nhưng bạn không nghe, bạn không thấy, và uống rượu lúc nào không hay) nhưng tôi nhớ ngày trước (ngày xưa, tôi thổi sáo giỏi. ..), và điều quan trọng nhất là tôi vẫn nhớ rằng tôi là một con người, tôi vẫn có quyền được sống như một con người: “Tôi vẫn còn trẻ. tôi muốn đi chơi bao nhiêu người đã có gia đình cũng đi nghỉ tết. Còn bao nhiêu nữa để anh và em không còn trái tim với nhau, nhưng vẫn phải ở bên nhau. ”

nhưng tác nhân có tác dụng lớn nhất trong việc trả lại tâm hồn tôi khao khát hạnh phúc và tình yêu có lẽ vẫn là tiếng sáo vì tiếng sáo là tiếng gọi của mùa xuân, của tình yêu và của tuổi trẻ. tiếng sáo cứ văng vẳng trong đầu, nó đã trở thành tiếng nói của trái tim thiếu nữ. Tôi thức dậy với một sức sống tiềm tàng và một cảm giác về bản sắc. Vì vậy, ngay lúc đó, tôi thấy mình đầy mâu thuẫn. tim tôi loạn nhịp, nhưng tôi theo quán tính đi vào phòng, ngồi trên giường và nhìn vào cái hố vuông tối tăm có vầng trăng trắng. và khi khao khát được sống trỗi dậy, ý nghĩ đầu tiên là phải chết ngay lập tức.

nhưng rồi nỗi ám ảnh và sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ cứ lớn dần, cho đến khi chúng chiếm trọn tâm hồn và suy nghĩ của tôi, cho đến khi tôi hoàn toàn chìm vào ảo ảnh: “Tôi muốn đi chơi. Tôi cũng đi chơi “. Mãi đến lúc đó, tôi mới hành động như một kẻ mộng du: Tôi buộc tóc, mặc thêm váy hoa và lấy ra một chiếc áo sơ mi khác. Tất cả những điều đó, tôi làm như thể trong một giấc mơ, Tôi hoàn toàn không thấy anh ấy bước vào, tôi cũng không nghe thấy anh hỏi. ”

rồi điều gì đến đã đến. trói tôi vào một cái cột, rồi lặng lẽ đeo chiếc nhẫn bạc vào người để tôi ra ngoài, để lại tôi trong trạng thái mộng du, chìm đắm trong những giấc mơ thanh xuân, bồng bềnh trong cảm giác của một hành trình thanh xuân. tâm hồn tôi vẫn sống trong thực tại ảo, những sợi dây của cuộc sống thực không thể lay chuyển ngay giấc ngủ của người mộng du. Cảm giác hiện tại thật tàn nhẫn, ta chỉ cảm thấy khi chân đi theo tiếng sáo, chân tay đau nhức không nhúc nhích được. nhưng nếu giấc mơ không trở lại, thì sự thức tỉnh cũng không. có một giai đoạn dao động khác giữa ngủ và thức, giữa tiếng sáo và tiếng đàn đau đớn của dây đàn và tiếng vó ngựa đạp tường, nhai cỏ, cào chân. nhưng bây giờ ngược lại, tỉnh dậy từng chút một, cảm giác đau nhức tê dại dần dần biến mất, để sáng hôm sau trở lại vị trí con rùa đã nuôi trong im lặng, nhưng còn im lặng hơn trước.

Nhưng có lẽ sức sống của tôi bùng lên nhiều hơn khi tôi tung ra chiếc rìu. Cũng như tôi, A Phủ là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​độc tài trên núi. Những va chạm tự nhiên của những người trẻ trong những đêm xuân ân ái đã khiến một phủ chúa trở thành kẻ đòi nợ thuê nhà thống lý. và bản năng của một người con sống gắn bó với núi rừng, cùng đam mê săn bắn đã đẩy anh đến thực tế phũ phàng: bị trói. và chính hoàn cảnh éo le đó đã đánh thức lòng trắc ẩn trong tôi. nhưng tình yêu đó không nảy sinh trong tôi một cách tự phát mà là kết quả của một quá trình đấu tranh trong thế giới nội tâm của anh. những ngày đầu, tôi vô cảm, thờ ơ với thực tại trước mặt: “à, cũng là cái xác đứng đó”. cụm từ như bằng chứng cho sự tê tái của tâm hồn tôi. bước ngoặt đến từ những giọt nước mắt: “Đêm đó tôi đã khóc. một dòng nước mắt trong sáng trượt dài trên gò má sạm đen của cô. và giọt nước mắt còn lại là giọt cuối cùng làm đầy cốc. đã đưa tôi từ cõi lãng quên về cõi nhớ. Tôi nhớ mình đã bị trói, đau đớn và bất lực. Tôi cũng khóc, nước mắt chảy dài trên cổ và cằm, tôi không thể lau khô. một phu nhân, hay đúng hơn là những giọt nước mắt của một phu nhân, đã giúp tôi nhớ và thấy thương cho chính mình.

và tôi tự nhắc mình, tôi nhận ra rằng tôi cũng đã từng đau khổ, chỉ để tôi có thể nhìn thấy người khác đau khổ như tôi. từ yêu bản thân, dần dần nảy sinh tình yêu với chính phủ, yêu một người cùng cảnh ngộ. nhưng nó cũng vượt quá giới hạn yêu em: “Em là phụ nữ… Em chỉ còn biết chờ ngày xương rơi ở đây người kia phải chết”. Tôi cởi trói cho anh ta và bất ngờ chạy theo anh ta. ý chí sống của một người dường như bùng nổ trong tôi, kết hợp với nỗi sợ hãi và lo lắng cho bản thân. Tôi cảm thấy mình đã tìm lại được con người thật của mình, một con người tràn đầy sức sống và khát khao thay đổi số phận.

nhà văn to hoai đã viết về tôi với tất cả tình yêu thương, sự đồng cảm và tình yêu thương duy nhất. Tôi đã khám phá ra vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn của những con người yêu cuộc sống như tôi. .

vợ chồng, qua sự miêu tả sâu sắc về cuộc đời, số phận và tính cách của tôi, đã tố cáo hùng hồn và sắc bén những thế lực phong kiến, bọn thực dân tàn bạo, bọn áp bức, bóc lột và cái nghèo hèn của người dân miền núi. đồng thời cũng khẳng định khát vọng tự do, hạnh phúc, sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của người lao động. đặc biệt là sự đồng cảm giai cấp và tình bạn của những người lao động nghèo. chính điều đó đã tạo nên sức sống, sự vững chãi cho thời gian vợ chồng những ngày sưu cao thuế nặng. có tiền đóng thuế cho chồng (thuế cá nhân) và người anh rể đã khuất. gà trống phải bán con, gà trống tưởng mình khổ thế nhưng người phụ nữ bất hạnh ấy vẫn còn một gia đình.

phân tích ký tự – mô hình 6

to hoai là một nhà văn sáng tạo của nền văn học Việt Nam với lối viết gần gũi với đời sống con người. truyện “Vợ chồng A Phủ” in trong tập “tây bắc” là một truyện giàu giá trị nhân văn khẳng định sức sống phi thường của con người khi bị áp bức, bóc lột. đặc biệt, to hoai đã khắc họa thành công một nhân vật khiến tôi bị ám ảnh bởi độc giả.

to hoai> đã lôi cuốn người đọc vào câu chuyện bằng lời giới thiệu nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa: “ai từ phương xa trở về, có dịp vào nhà thống lý, thường thấy một cô gái đang ngồi quay sợi gai với nhau đến hòn đá trong. Trước cửa, bên xe ngựa. Bao giờ cũng quay sợi, cắt cỏ ngựa, dệt vải, chặt củi, gánh nước bên suối, nàng đều cúi gập người, mặt buồn rười rượi ”. to hoai đã rất khéo léo trong việc miêu tả hình ảnh của tôi qua những cử chỉ và nét mặt điển hình đó. một sự tương phản đau lòng giữa dinh thự của thống đốc và cô đơn mồ côi của cô gái bí ẩn ấy.

một cô gái bị dày vò về tinh thần, nhưng dường như có nghị lực và nghị lực phi thường đang nhen nhóm trong trái tim tôi.

Tôi là một cô gái xinh đẹp và nghịch ngợm, được nhiều chàng trai trong thị trấn theo đuổi. Những tưởng cuộc sống của mình sẽ vui vẻ, hạnh phúc nhưng vì món nợ mà mẹ tôi và chưởng quầy đã mắc phải mà cuộc sống của cô rơi vào bế tắc và tuyệt vọng như bây giờ. Thương cha, xót xa cho thân phận khốn khổ nhưng đành phải lặng lẽ về làm vợ nhà thống lý trong tủi hổ, đau khổ.

to hoai đã miêu tả cuộc sống chết chóc của tôi trong nhà thống lý, một cuộc sống khổ cực, không khác gì thân trâu, ngựa. Tôi phận làm con dâu mà lại bị đối xử như nô lệ, thân trâu có khi cũng nằm ”trâu ngựa có khi làm việc, ban đêm thì gãi chân chịu không nổi. nhai cỏ, chăn đàn bà nội trợ này ngày đêm bận bịu ”. bị dày vò về thể xác và tinh thần khiến tôi ngày càng lún sâu vào ngõ cụt và tuyệt vọng.

Xem Thêm : Tác giả Nguyễn Trãi – Cuộc đời, Sự nghiệp, Phong cách sáng tác | Ngữ văn lớp 10

Bằng sự quan sát cẩn thận và nhạy bén, tôi đã lột tả được tâm trạng hoang mang, một con người câm lặng như “con rùa trong góc cửa, căn phòng chỉ có một lỗ sáng to bằng bàn tay”. căn phòng đó chẳng khác gì địa ngục trần gian, giam cầm cuộc đời tôi, khiến cuộc đời của một người con gái bị chôn vùi nơi đây. hệ thống ly pa tra là hiện thân của một xã hội phong kiến ​​với nhiều hủ tục, hủ tục hà khắc, đẩy con người vào cái chết không thương tiếc. những người nông dân thấp cổ bé họng không biết than thở với ai, họ chỉ biết chấp nhận và ngậm đắng nuốt cay.

Đã có lúc tôi muốn tìm đến cái chết để giải thoát cho mình nhưng nghĩ đến cảnh người cha già thương con nên đành chấp nhận cuộc sống thực tại. khát vọng sống, khát khao yêu đương trong tôi dường như đã tan biến. Tôi chấp nhận cuộc sống, tôi chấp nhận sự tồn tại như đã chết. Trong tôi vẫn còn một sức sống rất mãnh liệt, chỉ đợi thời điểm thích hợp, sức sống đó sẽ bùng nổ.

to hoai đã khắc họa hình ảnh mùa xuân tươi đẹp bên đóa hồng, khiến người đọc cũng phải nao lòng. nó dường như là đòn bẩy khơi gợi niềm tin và nghị lực vào cuộc sống. tôi đã uống rượu một cách ranh mãnh, trong cơn say, tôi nhận ra mình muốn gì “tôi còn trẻ. Tôi muốn đi chơi bao nhiêu người đã có gia đình vẫn đi chơi vào những ngày lễ tết. Tôi bớt đi bao nhiêu thì bấy nhiêu, chúng tôi không có trái tim với nhau Nhưng chúng ta vẫn sống bên nhau. ” Ngay lúc đó, tôi ý thức được khát khao cháy bỏng trong tim mình và tiếng sáo bên ngoài là một trong những động lực gợi lại những kỷ niệm đẹp mà tôi đã từng có.

nhưng chính hành động của tôi đã cho anh ấy biết, anh ấy đã trói tôi vào cột và đi chơi. Tôi vẫn đang trôi trong men rượu, và những ký ức về anh lại ùa về. tuy nhiên, thực tế đã đưa tôi trở lại những gì tôi đang phải đối mặt: đau đớn và tủi nhục, đau đớn ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, có thể nói cảnh tôi mở quan phủ là cảnh thể hiện tâm trạng và mong muốn của tôi rất rõ ràng và chân thực. Tôi vùng dậy để chiến đấu, tôi vùng dậy để đòi lại hạnh phúc cho chính mình. những giọt nước mắt của cô ấy đêm đó đã khơi dậy cảm xúc của tôi, sự rạo rực trong lòng tôi: “đêm đó, tôi đã khóc, một dòng nước mắt lấp lánh trượt dài trên gò má sạm đen của tôi.” giọt nước mắt đó đã thay đổi cuộc đời tôi sau này.

chi tiết mà tôi cởi trói cho người đàn ông và quyết định bỏ trốn cùng anh ta là một sự bùng nổ tinh thần. sự đè nén trong lòng bấy lâu nay được phá bỏ và giải tỏa. Tôi đã có thể lựa chọn con đường của riêng mình, tôi đã chiến đấu một mình, tôi không thể chịu đựng được khi bị hành hạ và đàn áp mãi mãi. đây là bước đột phá trong tính cách của tôi. đây cũng là thành công của tôi khi đóng nhân vật này.

“Vợ chồng A Phủ” của tác giả là tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, hình ảnh nhân vật tôi để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc.

phân tích tính cách của tôi trong Vợ chồng – Mẫu 7

Vợ chồng một phủ được in trong tuyển tập truyện Tây Bắc (xuất bản năm 1953) của nhà văn Hoài. đây là tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Thông qua số phận của Tôi và một Phủ, nhà văn đã dựng lại cuộc đời đau thương, tăm tối của người dân vùng cao trước cách mạng và phản ánh quá trình đến với cách mạng của họ. to hoai đã xây dựng được nhân vật của mình với diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp.

nhân vật của tôi có tất cả những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ vùng cao. người đẹp, người đẹp, tôi được nhiều chàng trai yêu mến và ao ước. tuổi trẻ hứa với anh nhiều điều tốt đẹp, nhưng chỉ vì món nợ mà cha mẹ anh đã cho nhà thống lí pa tra vay từ ngày cưới, đến khi mẹ anh mất mà anh vẫn chưa trả được, mà tôi bị bắt khi còn nhỏ. bởi nhà anh ấy tôi bị coi như vật vô tri vô giác để tính tiền trừ nợ. Những năm tháng tôi sống với tên thống lý độc ác và đứa con trai của ông ta là một chuỗi dài đau đớn và khổ sở. nó được coi là rẻ hơn con trâu, con ngựa.

Sự đau khổ, tủi nhục tột cùng đã cướp đi tuổi thanh xuân của tôi, biến cô thành một người nhẫn nhịn và cam chịu. cô gái xinh đẹp, ngây thơ, đa cảm đã từng chết, chỉ là người phụ nữ luôn cúi gằm mặt, với vẻ mặt buồn bã, ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, bên cạnh chiếc xe ngựa. Tôi sống lặng lẽ, thu mình như con rùa nuôi trong góc bể.

Tôi không chỉ bị hành hạ về thể xác mà còn bị áp bức về tinh thần. bà chán sống nhưng bà không chết được, vì khi tôi chết đi thì món nợ muôn đời vẫn còn đó mà cha già lại càng đau khổ hơn. cuộc sống của tôi bị ràng buộc bởi quyền lực, bởi những hủ tục mê tín cổ xưa của người dân miền núi. Tôi nghĩ rằng hồn ma của quan tổng đốc đã nhận ra tôi: ông đã bắt tôi trở về nhà của ông ấy, vì vậy tôi chỉ có thể chờ ngày đổ xương của tôi ở đây. sự đối xử bất công và tàn bạo của hai cha con khiến tôi phải sống trong đau khổ triền miên. anh ra vào lặng lẽ như một cái bóng, không một người bạn để chia sẻ tâm tình. cô chỉ biết làm bạn với bếp lửa trong những đêm đông dài buồn bã. thân xác tôi khô héo, tâm hồn tôi lạnh lẽo và trống rỗng, nếu không có ngọn lửa đó, tôi cũng sẽ khô héo cho đến chết. lửa là người bạn duy nhất giúp cô xua tan đi phần nào bóng tối bao trùm cuộc đời cô. Tôi không có ai để thông cảm cho nỗi khổ của tôi, tôi phải tìm ra ngọn lửa và coi nó như một người bạn. khốn nạn làm sao!

tác giả giúp người đọc hình dung rõ hơn về cuộc sống tù đọng của tôi qua hình ảnh căn phòng trọ chị sống khép kín, tối tăm, chỉ thông với bên ngoài bằng khung cửa sổ nhỏ bằng bàn tay. Bên trong, tôi không biết là ngày hay đêm, sương hay nắng.

trong nhiều năm, bị dày vò trong nhà thống đốc, mọi cảm xúc của tôi gần như tê liệt. tinh thần phản kháng là vậy. Tôi nghĩ tôi là con ngựa của nhà giàu, tôi chỉ biết ăn cỏ và đi làm. con trâu và con ngựa vẫn không ngừng nghỉ đêm và cô ấy không bao giờ ngừng làm việc. trước đây cô từng phản đối dữ dội định tự tử, giờ cô không còn nghĩ đến cái chết nữa vì đã quá quen với đau khổ. cuộc sống của tôi trôi qua trong im lặng và không có hy vọng. Đối với tôi, cuộc sống không có ý nghĩa.

Đau khổ kéo dài khiến trái tim tôi lạnh lẽo. dường như mọi cảm xúc và ham muốn đã bị dập tắt từ lâu. điều kỳ diệu là dù đau đớn tột cùng nhưng mọi thế lực của cái ác cũng không thể tiêu diệt được con người. anh bàng hoàng, đói khát và tủi nhục nhưng anh vẫn sống lặng lẽ và quật cường. từ trong sâu thẳm tâm hồn cô gái bị nguyền rủa vẫn hừng hực, bừng lên ngọn lửa yêu đời, khát vọng sống. xuân đến, ta thầm uống rượu, lòng bồi hồi như xưa. tai tôi văng vẳng tiếng sáo gọi trưởng làng. Tôi thấy sảng khoái trở lại, lòng bỗng vui như những đêm giao thừa trước. Tôi còn rất trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn đi chơi …

Rõ ràng, bản chất thật của tôi đã trở lại với tôi. tất cả các giác quan và cảm xúc dường như đã bị dập tắt bởi đau khổ đang sống lại. Tôi cảm thấy mình còn trẻ lắm, còn trẻ thì phải vui. đó là lý do tại sao tôi đột nhiên muốn đi ra ngoài. nhưng khát vọng chính nghĩa đã bị thực tế phũ phàng bóp chết. Anh đánh em, anh trói em, em vẫn mất hồn theo tiếng sáo gọi anh. tiếng sáo mùa xuân, tiếng sáo gọi tình đã đánh thức trong lòng em khát vọng hạnh phúc. Phản ứng tự phát ban đầu của tôi không giải phóng được mạng sống của cô ấy, nhưng những khoảnh khắc thức giấc đó là để thức dậy. như ngọn lửa bùng cháy trong tro tàn, một ngày nào đó nó sẽ bùng cháy dữ dội khi đối mặt với một cơn gió mạnh.

chứng kiến ​​cảnh một chính quyền bị trói, bị đánh đập, những đêm đầu tiên, tôi vẫn bình tĩnh thức giấc để nhóm lửa sưởi ấm. Tôi thờ ơ vì trong nhà thống đốc thường xuyên xảy ra đánh đập, trói buộc. nhưng đêm nay, nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên gò má xám đen của một người đàn ông, tôi không thể kìm được. Tôi thương một chính phủ cũng rơi vào vòng luẩn quẩn, khốn nạn như tôi. ông nghĩ đến việc có bao nhiêu người hầu khác trong ngôi nhà này đã bị tàn bạo bởi thống đốc độc tài và con trai ông ta. một số người chết vì đói và lạnh sau vài ngày trong cùm. chính phủ kia sẽ như thế này và một ngày nào đó tôi cũng vậy. hơn bao giờ hết ý thức về đau khổ và thân phận nảy sinh trong trái tim tôi. nếu bạn chỉ đơn giản cúi đầu chấp nhận số phận của mình, bạn sẽ chấp nhận một cái chết bi thảm. từ hình ảnh đau đớn của người đàn ông trước mắt, tôi nghĩ về tương lai u tối và trì trệ của mình. điều đó đã làm hồi sinh trái tim dường như đã chai cứng vì đau khổ của tôi. cô ấy yêu mọi người, cô ấy yêu chính mình. những giọt nước mắt bất lực, đau khổ của một phủ như giọt nước cuối cùng làm đầy chai nước, xót xa cho số phận của một phủ, một đứa con khỏe mạnh dũng cảm sắp bị tước đoạt khỏi cuộc đời, tôi càng thương mình và thương mình hơn. ghét hắn. cha con, tên thống đốc bị trùng. tình yêu và lòng căm thù bùng lên, lấn át nỗi sợ hãi của tôi, đưa tôi đến một hành động táo bạo vượt quá lương tâm: cắt dây thừng để cứu chính phủ.

đây là một hành động tự phát, nó là kết quả tất yếu của một quá trình bị dồn nén, bức xúc về tinh thần bây giờ là lúc giải phóng và đó cũng là biểu hiện tất yếu của một thế lực mạnh mẽ. cuộc sống đã ẩn trong tôi một thời gian. thời gian dài. Tôi đã cắt dây cho cô ấy và cắt đứt những sợi dây vô hình trói buộc cô ấy vào một cuộc đời tủi nhục. anh chạy theo chính quyền vì ý thức được sự đau khổ và sinh tồn của mình: tại đây anh đã chết, chạy theo tiếng gọi tự do mãnh liệt, giải thoát mình khỏi nanh vuốt của cha con tên thống đốc tàn ác. . Từ cái địa ngục giam cầm tôi suốt những năm tháng cuối đời, từ sự vây hãm tàn khốc của tử thần, tôi đã vùng dậy tìm lý do để sống, làm lại cuộc đời.

miêu tả diễn biến tâm lý và sức sống tiềm tàng của nhân vật tôi trong hoàn cảnh đau thương, nhà văn muốn khẳng định rằng không một bạo lực đen tối nào có thể bóp nghẹt sức sống và khát vọng tự do của con người; đồng thời nhấn mạnh, chỉ có tự phục sinh dưới sự lãnh đạo của cách mạng mới có thể giải phóng con người khỏi kiếp ngựa, trâu, nô lệ. Đó chính là giá trị nhân đạo to lớn của tác phẩm.

phân tích tính cách trong một cặp vợ chồng – mẫu 8

Con người bẩm sinh đã được tạo hóa ban tặng cho quyền sống, quyền làm người và quyền mưu cầu hạnh phúc. ý thức được điều đó, khát khao được hòa mình vào cuộc sống, con người đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, thử thách để hướng tới một điều thực sự có ý nghĩa: cuộc sống. nhân vật của tôi trong truyện “vợ chồng” của anh hoai cũng đã thể hiện phần nào điều đó. Với một sức sống mãnh liệt, một khát vọng sống, tôi đã lấy hết can đảm và tìm lẽ sống cho chính mình.

Tôi là một cô gái xinh đẹp, chăm chỉ và thổi sáo giỏi. Chính vì vậy mà cô gái ấy là niềm ao ước, là ước mơ của biết bao đứa trẻ: “Có bao người thương em, ngày đêm thổi sáo theo em”. Có thể nói cuộc đời tôi đang trên đà viên mãn, một cuộc sống mà mỗi người ở độ tuổi của mình đều phải ao ước. tuy nhiên, bước ngoặt của cuộc đời tôi dần thay đổi theo một hướng khác khi cô ấy trở thành con dâu để trả nợ cho tổng chưởng lý. và cô gái xinh đẹp ấy lại thể hiện tấm lòng hiếu thảo của một người con khi nghe lời cha, đồng ý về làm dâu để lừa gạt thống lý.

Mang tiếng là con dâu nhà thống lý nhưng ai cũng thấy cô con dâu chẳng khác gì người hầu, suốt ngày phải làm lụng vất vả. hình ảnh của mình thật đáng thương như “con rùa lộn ngược nuôi trong chuồng”, như “con trâu, con ngựa nuôi trong chuồng thì chỉ biết ăn cỏ, chỉ biết lao vào”. trái ngược hẳn với hình ảnh cha con nhà thống lý ăn chơi trác táng là hình ảnh một người đơn độc ngồi bên xe ngựa, mặt đối mặt với tảng đá, vừa đốn củi, vừa lấy nước từ lạch, lúc nào cũng trông buồn bã. sống trong nhà thống lý không còn là một cô gái trẻ yêu đời như ngày xưa. chính thần quyền và kẻ thống trị hùng mạnh đã giết chết tuổi trẻ của tôi, bóp nghẹt cuộc sống của tôi cả về thể xác lẫn tinh thần. Hiện giờ, tôi không khác gì một cái xác không hồn, làm việc như nô lệ, trở thành người hầu của chồng có thể bị anh ta tùy tiện đánh đập bất cứ lúc nào. cuộc sống của tôi bị nhốt trong một căn phòng kín, nhìn ra ngoài chỉ có “một cái cửa sổ với một lỗ vuông to bằng bàn tay. Lúc nào tôi cũng chỉ thấy một vầng trăng trắng mờ ảo, không biết là sương hay nắng “.

Ý thức sống của tôi dường như đã bị giai cấp phong kiến ​​làm tê liệt. “ở lâu khổ, ta khổ quen rồi.” điều này cho thấy rằng nô lệ trong tôi vẫn còn sống, con người thật của cô ấy dường như đã chết. Tôi không bộc lộ bản thân, không phàn nàn, không phản kháng, tôi chỉ loạng choạng như con rùa bị nuôi trong góc và “chờ ngày chết đi để lại xương cốt ở đây”.

tuy nhiên, “ngoài đỉnh núi, có tiếng ai thổi sáo rủ bạn ra. Nghe tiếng sáo vọng lại, lòng háo hức bồi hồi”. Tưởng rằng mụ phù thủy đã trở nên vô cảm và vô hồn, chỉ biết chấp nhận cuộc sống chết tiệt, nhưng không phải vậy. chính tiếng sáo gọi bạn trong đêm tình xuân – biểu tượng của tình yêu và khát vọng sống – đã khơi gợi trong sâu thẳm trái tim tôi bấy lâu nay. “Em lén uống một chai rượu, anh cứ ực ực từng bát một.” cách uống rượu đó dường như báo trước một cuộc nổi loạn mà chính tôi cũng không ý thức được đầy đủ: “Tôi ngồi đó nhìn mọi người nhảy múa trên cánh đồng, và tôi đang sống qua ngày.” Chính những ngày tháng tuổi trẻ nghèo khó nhưng tự do, vui tươi đã thôi thúc tôi khao khát cuộc sống: “Tôi lại thấy tự do”. “Tôi có một cây sáo trong đầu” và “Tôi muốn đi chơi”. vì thay đổi cách nghĩ nên tôi đã có một hành động đáng kể “” Tôi đi vào góc nhà, lấy một ống mỡ, cuộn lại một miếng và đặt lên chùa để có thêm ánh sáng “và” Tôi với lấy chiếc váy hoa treo trên tường “để lên đường. sáo và những âm thanh ồn ào ở đó là chính bạn.

Nhưng trớ trêu thay, khi tôi chuẩn bị bước đi, người chủ đã kéo tôi lại, không nói lời nào, trói tôi vào một cây cột. và bây giờ tôi khóc, tôi khóc cho sự bất công của một kiếp người khao khát được sống, muốn yêu nhưng lại bị đóng đinh vào một kiếp “phi ngựa bất kham”. rượu làm tôi say, tôi trôi giữa ý thức và thực tại nên anh định “bỏ đi”. Nhưng chân tay tôi đau nhức và tôi không thể cử động được. Tôi không thể nghe thấy các vì sao nữa. “Thực tế bóp nghẹt những khát vọng rực sáng. Cái kết đó cho thấy rằng, chỉ với những cuộc phản kháng tự phát, nhân vật không thể thoát ra được và nó cũng bắt đầu châm ngòi cho những cuộc nổi loạn của nhân vật trong tương lai.

Ngọn lửa khát khao được sống trong cô thực sự bùng cháy khi cô tự tay cởi trói cho mình. chứng kiến ​​cảnh một chính quyền bị đánh đập dã man, và hình ảnh “dòng nước mắt sáng ngời lăn dài trên gò má thâm đen” khiến tôi chợt nhớ về cái đêm mà mình bị trói vào cột như vậy. Nước mắt cô cũng chảy dài trên miệng và chảy xuống. cổ của anh ta và không thể được làm sạch. Chính từ đó, tình yêu thương của những người cùng cảnh ngộ đã thức dậy trong tôi. Tôi thấy sự bất công vô lý, sự độc ác của cha con nhà thống lý và không muốn thấy thêm một cái chết oan uổng nữa nên đã xới tung quan phủ. rõ ràng, tôi đã suy nghĩ kỹ về điều đó, đã đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. cô sẵn sàng chịu trói và chết thay cho chồng vì cô nghĩ rằng chỉ có chết đi mới có thể giải thoát khỏi cuộc sống tù đày đau đớn và tủi nhục này. nhưng không. Khi tôi nhìn thấy một chính phủ đang bỏ chạy, chạy về một cuộc sống tự do, tôi hoàn toàn tỉnh giấc. Tôi không muốn chết nữa, nhưng muốn sống thì phải sống, nên “chuyện đã qua” theo một chính phủ. Tôi giải phóng chính phủ, tôi cũng giải phóng chính mình.

Qua việc khắc họa nhân vật tôi, hòe cũng đã phần nào tố cáo ách thống trị của địa chủ, phong kiến, ca ngợi phẩm chất cao quý của những người nông dân miền núi hiền lành, chất phác. họ biết yêu cái đẹp, tôn trọng những gì đúng đắn và vượt lên trên để tìm thấy chính mình.

Sức sống của nhân vật tôi được khắc họa một cách rất tài tình và độc đáo. của một con người tưởng chừng như mất hết sức sống, nhưng với nghị lực phi thường, khát vọng sống mãnh liệt, tôi đã tìm thấy lẽ sống cho mình và dám đấu tranh với những thử thách để vượt qua. . Thực ra, nguyen khai cũng đã từng triết lý: “cuộc đời này không có hồi kết, chỉ có giới hạn, điều cốt yếu là phải có nghị lực để vượt qua những giới hạn đó”. cách nó vượt qua ranh giới của nhân vật của tôi phần nào chứng minh sự thật đó.

phân tích tính cách của tôi trong Vợ chồng son – mẫu 9

đọc truyện “tắt đèn” của chú gà trống, ta không thể nào quên được cảnh đời của chị gà trống – kiếp người khốn khổ yêu nhau… cho đến khi đọc truyện “vợ chồng son” của Phải chăng qua năm tháng, chúng ta mới nhận ra rõ ràng hơn, sâu sắc hơn nỗi thống khổ của người dân miền núi nói chung và nhân vật điển hình của tôi. một cô gái xinh đẹp hiếu thảo nhưng là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​tàn ác và bất công. xã hội đó đã biến tôi thành một kẻ khờ khạo, vô cảm, lầm đường lạc lối, nhưng cuối cùng người đó lại không có ý định vươn lên cứu người và giải thoát.

trước khi về làm bạn gái của thống lý pa tra, em là một cô gái mèo xinh đẹp, thổi sáo giỏi và có nhiều hot boy, em siêng năng và hiếu thảo với cha già của cô ấy, trong cô ấy luôn có một mong muốn một cuộc sống Tự do. nợ nần truyền thống do bố mẹ em lấy nhau không có tiền vay mượn, hàng năm phải trả lãi ruộng ngô, đó là sợi dây oan nghiệt đối với em. hạnh phúc không đến với tôi khi tôi còn nhỏ, tôi bị con trai của tổng đốc bắt cóc và đem về trình diện làm con dâu để lừa gạt quan tổng trấn. Tôi là một cô dâu nhưng thực tế tôi là một nô lệ, bị chà đạp, bị chà đạp, bị tước bỏ mọi quyền sống của con người, từ đó tôi sống cuộc sống của một con vật. ở đầu tác phẩm, hình ảnh tôi “một cô gái ngồi quay sợi gai trên tảng đá trước cửa, cạnh đoàn tàu ngựa. Lúc nào cũng vậy, dù quay quần, cắt cỏ, dệt vải, chặt củi hay gánh nước suối, bà luôn cúi gằm mặt, nét mặt buồn rười rượi ”. cách miêu tả này của to hoai đã cho người đọc thấy rằng sự trơ trọi và vô cảm của tôi giống như cuộc đời của một con ngựa. hình ảnh đó tương phản rõ rệt với nhà cai trị giàu có, quyền thế “có nhiều ruộng, nhiều thuốc phiện nhất trong dân”. trong công việc, tôi luôn coi thường và nghĩ rằng “mình không bằng con ngựa”. căn phòng tôi ở giống như một cái chuồng thú kín mít, dùng tay qua cửa sổ chỉ nhìn thấy vầng trăng trắng, không biết là sương hay nắng. nó cho thấy chế độ nô lệ lạnh lẽo và âm u như địa ngục trần gian đang siết chặt thể xác và linh hồn tôi. Họ không chỉ tước đoạt công việc mà còn áp chế tôi về mặt tinh thần “anh đã bắt tôi về nhà, nhưng sau đó, anh chỉ nằm chờ chết ở đây”. khi mới về làm vợ thống đốc, đêm nào tôi cũng khóc, buồn muốn chết. Tôi đang cố gắng tự sát bằng cách ăn lá cây. nhưng ta thương cha già “ngươi chết mà còn nợ ta, quan bắt ta phải trả nợ. Nếu bạn đã chết, ai có thể tạo ra những cánh đồng ngô giả để nợ họ? người đàn ông quá ốm. Không được đâu con ạ! “. Tôi ném nắm đấm xuống đất. Tôi trở lại kiếp trâu ngựa” sống lâu trong khổ, khổ quen rồi “. Những chi tiết gây hoang mang, ngột ngạt về một ngục tù rùng rợn của số phận, kiếp sống bị áp bức nơi địa ngục trần gian.Nhà văn đã lên tiếng bảo vệ quyền con người. tố cáo tội ác, sự tàn ác, vô nhân đạo của xã hội phong kiến ​​miền núi đã hủy hoại niềm vui sống của con người mà đau đớn nhất là phải sống cảnh lấy chồng chung. Em không yêu vẫn bị đánh, tra tấn đêm tình xuân về trên núi cao, tiếng sáo, tiếng kèn gọi người tình Em đi ngâm lời hát, em uống rượu. Nhưng ước nguyện không thành Đúng vậy thay vào đó anh ta đã chặn tôi lại bằng một cái rổ bằng sợi đay và dùng dây thừng trói tôi cả đêm trong căn phòng tối. những sợi dây chằng chịt khiến da tôi đau như bị xé toạc ra, tôi đau đớn nghĩ “đời mình không phải cưa đâu.” da của một con ngựa “.

Sau khi chính quyền đánh người đàn ông bị thương, họ cho phép tôi cởi quần áo để đi lấy lá thuốc cho chồng tôi. “Tôi cũng thức trắng đêm thoa thuốc cho chồng trong im lặng. Mỗi khi quá mệt, tôi cử động, các nút thắt trong người tôi nhức nhối. Tôi gục đầu xuống và chìm vào giấc ngủ. lúc đó anh ta dùng chân đá vào mặt tôi. tỉnh dậy, lấy một nắm xoa vào lưng chồng. “Đêm đông trên núi cao dài buồn nếu không có bếp lửa bầu bạn thì chết mê chết mệt, bao đêm thao thức với em. Tay và lưng của hắn Không biết bao nhiêu lần trong một đêm hắn đột nhiên trở về, nhìn thấy ta ngồi ở đó liền đập ta vào lửa đốt. Một nhà sử học cho thấy hắn là một kẻ vũ phu, những quan niệm lạc hậu về xã hội phong kiến ​​miền núi vẫn còn tồn tại.

Cây bút nhân đạo của tôi không cho tôi sống mãi mãi, nhưng nó cũng khám phá ra khả năng thay đổi cuộc đời tôi ở tôi. năng lực đó bắt nguồn từ quy luật “có áp bức, có đấu tranh”. đó là những gì tôi đã tự mình vận động để cứu một chính phủ, nhưng với một chính phủ, những hành động đó còn tàn bạo hơn. trước hết, điều đó được thể hiện trong trường hợp xử phạt. cảnh mở đầu là hình ảnh đáng sợ của một au bị trói, bị đánh đập dã man, “một số người đánh, một số người khác quỳ gối, kể chuyện, chửi bới. Sau một hồi đánh, những người chửi bới, quay lại hút thuốc”. mọi thứ cứ như một vòng tuần hoàn “vậy, cả chiều, cả đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút”. hành động tàn ác đó đã khiến “mặt anh sưng vù, môi và khóe mắt chảy máu”. không những thế, sự độc ác còn được thể hiện khi một phủ mất bò bị hổ ăn thịt, một phủ bị trói vào cột giữa núi vào mùa đông. sương lạnh chết đói một lần nữa. chỉ mất con bò, họ đã coi mạng người như một con vật rẻ tiền không có giá trị

nếu trong cùng thời kỳ văn học này, trong vở kịch “Tắt đèn” của chú gà trống gáy phải chịu thuế nặng, thì trong truyện “vợ chồng” này, cả hai nhân vật đều phải chịu sự hạn chế của thần quyền. . đó là cách hữu hiệu để giai cấp thống trị nô dịch người nghèo. Tôi bị bắt về làm dâu với thân phận đàn bà, tôi dâng mình cho hồn ma của nhà, tôi không còn cách nào khác là tiếp tục sống ”, anh ta bắt tôi trở về nhà anh ta và chỉ biết chờ đợi. Ngày chết. xương cốt ở đây ”và kể từ đó tôi sống dưới danh nghĩa con dâu, nhưng thực tế tôi là nô lệ.

Chính sự bất hạnh của bản thân và chính quyền cùng với sự độc ác tàn nhẫn của cha con bá đạo và con trai đã khơi dậy tinh thần quật khởi của người phụ nữ yếu đuối. tình yêu ẩn trong tôi không chết, cũng như sức sống của tôi không thể hoàn toàn tê liệt. vào cái đêm cuối đông ấy, sức sống của tôi như được hồi sinh khi tôi nhìn thấy giọt nước mắt của cô ấy “một ngọn lửa được thắp lên và đôi mắt tôi mở to, thấy đôi mắt cô ấy cũng mở to, một giọt nước tràn xuống hốc má cô ấy màu xám.” Những giọt nước mắt của một người đàn ông tràn đầy sức sống, giàu lòng dũng cảm nhưng ở đây trong tuyệt vọng và bất công đã ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Những giọt nước mắt đó đã đưa tôi từ quên lãng trở thành ký ức. nhớ lại câu chuyện đã trói buộc mình, mình không quên cảm giác vừa uất ức vừa đau đớn và từ nay tim mình không còn cô đơn nữa. Tôi đã từng chứng kiến ​​kẻ thù “chúng nó hung ác quá” tức giận “nhưng chỉ đêm mai người kia sẽ chết, sẽ chết vì đau, sẽ chết đói, sẽ chết vì lạnh, sẽ phải chết”. nhịp ngắn và điệp khúc “cái chết” đã nói lên nỗi căm hờn, xót xa ùa về trong lòng. vì hơn ai hết tôi hiểu thế nào là chết vì đau, chết vì đói, chết vì lạnh, trong thân xác kia. Một tinh thần phản kháng mạnh mẽ đang bừng tỉnh trong lòng tôi lúc này, tình yêu đã tiếp thêm sức mạnh để tôi biến một người phụ nữ không cảm xúc, cam chịu kiếp nô lệ trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ và dũng cảm. Tôi định cởi trói cho anh ta, nhưng tôi nghĩ có lẽ anh ta có thể trốn thoát và tôi sẽ bị trói và chết ở đó.

Nhưng dù nghĩ vậy, tôi không sợ vì lòng dũng cảm và sức mạnh của tôi đã trở lại. dẫn đến hành động táo tợn rút dao cắt dây thừng. đây là một động thái bất ngờ của cô ấy, nhưng đó là kết quả tất yếu của sức sống mãnh liệt tiềm ẩn trong tôi. Tôi chạy trong bóng tối theo một người đàn ông lạ mặt với mong ước về một tương lai tốt đẹp hơn. hành động quyết liệt và mạnh mẽ của tôi đêm đó không chỉ giải phóng chính quyền mà còn giải phóng tôi. đồng thời phải chiến thắng hai thế lực cường quyền và thần quyền để có sức mạnh tự do đi theo con đường cách mạng. Nó cho thấy rằng giai cấp thống trị có thể bắt bớ người lao động nhưng không thể dập tắt khát vọng sống và tự do của họ.

nghệ thuật xây dựng nhân vật rất độc đáo, truyện đi từ hiện tại về quá khứ rồi ngược về hiện tại, cách kể chuyện như vậy cho thấy những số phận đau khổ luôn phải sống trong dằn vặt. Ngoài ra, truyện còn sử dụng nghệ thuật phân tích sâu sắc tâm lí nhân vật, nhất là trong đêm tình xuân và đêm giải cứu một phủ. to hoai đã sử dụng thành công hình ảnh giọt nước mắt của chính phủ làm động lực để đứng lên đấu tranh. từ đó dẫn đến bước ngoặt trong cuộc đời của hai nhân vật

viết về cuộc đời và số phận của nhân vật tôi, nhà văn nhân danh quyền con người để lên án, tố cáo tội ác của bọn thực dân, phong kiến ​​đã đàn áp, khủng bố, tước đoạt quyền sống, quyền con người. . nhà văn không chỉ đồng cảm sâu sắc với nỗi thống khổ của con người mà còn đồng tình với khát vọng giải phóng, đồng thời mở ra cho họ một con đường tươi sáng. từ đó thấy được chiều sâu nhân đạo của nhà văn.

phân tích nhân vật tôi trong Vợ chồng – Mẫu 10

para hoai là một nhà văn đã sống sâu sắc cuộc sống và tính cách của người dân Tây Bắc, có lẽ vì thế mà trong các tác phẩm của chị, tôi luôn vẽ lên rõ nét hình ảnh con người và văn hóa Tây Bắc, cũng như những tâm sự. mà tôi đã từng thổ lộ: “đất và người Tây Bắc đã thương và nhớ tôi quá”. một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của hoai về Tây Bắc có thể kể đến là Vợ chồng A Phủ.

vợ chồng một phủ là truyện ngắn đặc sắc được đúc kết từ tuyển tập truyện Tây Bắc, truyện kể về cuộc đời và số phận của em, một cô gái xinh đẹp yêu đời nhưng vì nợ nần gia đình mà trở thành phế nhân. con dâu trừ nợ cho nhà thống lý. sau cuộc đời của tôi, chúng ta cũng thấy hành trình hồi sinh và hồi sinh của một cuộc sống đã bị thần quyền và quyền lực đè bẹp.

Em là một cô gái xinh đẹp đến từ Tây Bắc, trước khi trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lí, em đã được rất nhiều chàng trai theo đuổi vì vẻ ngoài xinh đẹp và tài năng, sức trẻ tràn đầy năng lượng. sống. Tôi có một sức trẻ và khát vọng hạnh phúc, nhưng tôi lại có một số phận bất hạnh và bất hạnh vì gia đình tôi đang gánh một món nợ khổng lồ với thống đốc.

Trở thành con dâu lừa gạt nhà thống lý không chỉ tước đi hạnh phúc của tôi mà còn khiến tôi từ một cô gái xinh đẹp, yêu đời trở nên hoang mang như con rùa nuôi trong góc, với hy vọng. sống. cũng là chuyện riêng tư khiến tôi cam chịu, đáng thương.

nhân vật của tôi được tác giả ưu ái miêu tả là có vẻ đẹp tuyệt vời và thuần khiết nhất của người phụ nữ. không chỉ xinh đẹp, em còn có tài thổi sáo khiến bao người “ngày đêm theo đuổi”, vào những đêm tình mùa xuân, các chàng trai “tựa vách đứng đầu phòng em”. Trước khi bị đẩy vào guồng quay của số phận bất hạnh, tôi đã sống những ngày tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, được yêu và được yêu.

Tôi có khát vọng tự do, khát vọng hạnh phúc, khi biết gia đình có món nợ lớn với nhà cầm quyền, tôi đã xin cha cho tôi làm ruộng, làm ruộng để trả ơn. món nợ nhưng không nhận bà nhận làm con dâu để trả nợ “Bố ơi, đừng bán con cho nhà giàu, con đi làm rẫy để trả nợ cho bố”. nhưng cuộc sống của tôi không như ý muốn, tôi bị con trai luật sư bắt quả tang nên buộc phải về nhà thống lý với thân phận con dâu để thoát nợ nhưng thực tế thì tôi. là một cư dân.

Tôi là đứa con bất hiếu của cha, trước khi bị ép cưới để trừ nợ, tôi đã từng phản đối quyết liệt đến mức muốn ăn lá cây để trả nợ, nhưng cũng vì thương cha, Tôi đã từ bỏ quyết định tự tử cái chết đã giải thoát anh gánh vác món nợ gia đình để giúp cha anh an yên tuổi già.

Khi về làm vợ nhà thống lý, tôi ngày đêm phải lao tâm khổ tứ như “con trâu, con ngựa”. Tôi bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, từng chút một tôi bại liệt “sống trong cảnh khổ mà quen”, tôi trở nên hoang mang và cam chịu như một “con rùa nuôi trong góc bể”. khi bố tôi mất, tôi không còn ý định tự tử nữa, có thể thấy sức mạnh không chỉ chà đạp thể xác con người mà khủng khiếp hơn, nó có thể “giết chết” sự sống của một cô gái vô tội, yêu đời như tôi.

Tuy nhiên, cuộc sống, khát vọng sống của tôi chỉ tạm thời tê liệt, chỉ cần có “chất xúc tác” có thể bùng cháy mãnh liệt. trong đêm tình xuân nghe tiếng hát gọi bạn tình, tôi chợt thấy mình trẻ ra, thấy khát khao chân thật nhất “em muốn đi chơi, bao người có gia đình như em còn đi chơi”.

Hóa ra khát vọng được sống tự do và hạnh phúc trong tôi không hề mất đi mà nó vẫn tiềm ẩn trong sâu thẳm tâm hồn tôi. Ngọn lửa của sự sống đó, dù rực rỡ, vẫn tiếp tục cháy trong âm thầm, chỉ cần có gió thổi, sinh lực đó sẽ bùng cháy trở lại. những giọt nước mắt của một phu nhân đã đánh thức cuộc sống mãnh liệt ấy, tôi đã vượt qua bao nhiêu nỗi sợ hãi, quyền lực, thần quyền và cả cái chết để cứu vương quốc cũng như cứu lấy chính mình.

Sự thức tỉnh và bừng cháy sức sống trong tâm hồn tôi đã khẳng định sức sống tinh thần mạnh mẽ có thể nâng con người ra khỏi nỗi ám ảnh về đau khổ, bất hạnh để tự giải thoát, hướng tới cuộc sống mới. sống hạnh phúc hơn, tươi sáng hơn.

phân tích nhân vật vợ chồng tôi – văn mẫu 11

Tôi là nhân vật trung tâm trong truyện ngắn “Vợ chồng son” mà nhà văn để ho đã đặt rất nhiều tài năng và tâm huyết xây dựng. Truyện được trích từ tuyển tập “Truyện Tây Bắc” (1953) của Tô Hoài. Trong chuyến đi cùng đoàn quân giải phóng Tây Bắc (1952), tôi có dịp được sống, ăn ở và sinh hoạt với đồng bào dân tộc miền núi, chính điều đó đã giúp tôi tìm được nguồn cảm hứng để viết nên câu chuyện này. Để hoai thành công trong “Vợ chồng thành phu” không chỉ bởi vốn sống, tình cảm sinh động mà còn bởi tài năng nghệ thuật của một nhà văn tài hoa. trong “Vợ chồng A Phủ”, tào phớ đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật, trong đó nổi bật và đáng chú ý nhất là thủ pháp phân tích tâm lý và hành động của tôi ở từng giai đoạn của cuộc đời. điểm nghệ thuật ấy đã thực sự tỏa sáng và được thăng hoa trong đoạn văn miêu tả tâm lí và hành động của nhân vật tôi trong một đêm đông cứu một phủ. qua đó chúng ta thấy được giá trị hiện thực và nhân văn của tác phẩm.

Trong tác phẩm này, điều khiến độc giả ấn tượng nhất chính là hình ảnh cô gái “làm gì cũng cúi gằm mặt, đôi mắt đượm buồn”. đó là tâm lý của một con người cam chịu, đầu hàng trước số phận, trước hoàn cảnh sống đen tối, éo le. Sở dĩ tôi có tính cách đó là do cuộc hôn nhân ép buộc giữa tôi và một nhà sử học. Em không thể lấy người mình yêu mà phải sống cả đời với người mà em sợ và lạnh nhạt. Một lý do nữa là sự gia trưởng, thần quyền, ham tiền của đã khiến tôi trở thành con dâu con nợ. Mang tiếng là con dâu của một người giàu nhất vùng, nhưng thực tế tôi chẳng khác gì một nô lệ. Nó làm tôi buồn, tôi đã khóc hàng tháng trời và định ăn một nắm lá để kết liễu cuộc đời. nhưng “Tôi đã sống một cuộc đời dài trong đau khổ, tôi đã quen với sự đau khổ.” Chính vì vậy tôi đã đầu hàng trước số phận đen tối của mình, trái tim tôi dần chai cứng và mất đi nhịp sống tự nhiên.

Song song với nét tính cách đó là tâm trạng của một con người yêu đời, yêu đời, muốn thoát ra khỏi hoàn cảnh sống tăm tối, bi đát. đã được chiếu trong đêm mùa xuân.

Xem thêm: Bức tranh rừng xà nu so sánh Việt Bắc | KHOA KHOA HOC CO BAN – TRUONG DAI HOC KHOA HOC

Vào đêm mùa xuân ấy, tâm trạng của tôi phát triển theo các cung bậc cảm xúc khác nhau, mức cuối cùng này cao hơn mức trước. Đầu tiên, tôi nghe tiếng sáo mèo quen thuộc, lẩm nhẩm bài hát ai đó đang đàn, rồi uống rượu nhớ lại những ngày xưa êm đẹp… Tôi ý thức được bản thân và cuộc sống và muốn đi chơi. nhưng sợi dây thô ráp của anh ấy đã buộc tôi vào một cột trụ. tuy nhiên, sợi dây ấy chỉ có thể “trói” được thể xác của tôi chứ không thể “trói” được tâm hồn của người con gái đang hòa nhập với thanh xuân và cuộc đời. đêm đó là một đêm quan trọng đối với tôi. đó là đêm mà cô thực sự sống cho chính mình sau hàng nghìn đêm cô sống như một cái xác không hồn. Đó là một đêm mà anh ta vượt lên trên uy quyền và bạo lực để sống theo tiếng gọi của trái tim mình.

Sau đêm xuân đó, tôi tiếp tục sống kiếp trâu. tuy nhiên, khi viết về đề tài này, tôi khẳng định: những đau khổ và tủi nhục mà tôi phải chịu đựng giống như một lớp tro phủ lên sức sống tiềm ẩn trong trái tim tôi. và chỉ cần có một cơn gió đủ mạnh để thổi bay cái lạnh, ngọn lửa ấy sẽ bùng cháy và giúp tôi vượt qua cuộc đời tăm tối. Đó là nơi phát huy giá trị nhân đạo của tác phẩm.

và cuối cùng, cơn gió đó đã đến. đó là những đêm đông dài thê lương nơi núi rừng Tây Bắc. mùa đông lạnh cắt da cắt thịt nên đêm nào cũng ra ngoài bếp thổi lửa sưởi ấm đôi tay. Vào những đêm đó, tôi gặp một người đàn ông bị trói chờ chết vì lạnh. nhưng tôi vẫn thản nhiên dùng tay thổi lửa “cho dù đó là một xác chết đứng đó”. Tại sao tôi lại thờ ơ và thờ ơ với sự việc đó? trói người chết là việc bình thường trong phủ tổng đốc và mọi người cũng quen rồi nên không ai quan tâm? hoặc vì “tôi sống lâu trong bể khổ, tôi quen đau khổ” rồi lại thờ ơ, vô cảm trước nỗi khổ của người khác. một đêm nữa lại đến, lúc này mọi người trong nhà đã ngủ, tôi lại thức dậy vào bếp đốt lửa sưởi ấm đôi tay. ngọn lửa hừng hực, “Ta liếc mắt liền thấy hai mắt thuốc viên vừa mở ra, một dòng nước mắt long lanh chảy dài trên gò má thâm đen.” họ là những giọt nước mắt của một nô lệ trước cái chết. chính “những giọt nước mắt lấp lánh” đã làm tan băng giá lạnh trong tim tôi. lòng tôi chợt bồi hồi trước một người, cùng cảnh ngộ. Vào một đêm cuối xuân, tôi cũng bị trói như thế này, đã nhiều lần nước mắt từ miệng rơi xuống cổ không thể nào lau đi được. Tôi chợt nhận ra người này giống mình về hoàn cảnh, nhưng người cùng cảnh ngộ lại dễ dàng thích nhau. Tôi nhớ về những điều khủng khiếp của quá khứ, “họ yêu đến chết người phụ nữ cũng ở trong ngôi nhà này ngày trước”. lý trí giúp tôi nhận ra rằng “chúng là ác”. trói người đến chết còn tệ hơn thú dữ trong rừng. Chỉ vì một con hổ ăn thịt một con bò mà một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ, say sưa với cuộc sống đã phải lấy đi mạng sống của nó. những người cai trị coi cuộc sống của một chính phủ không phải là một con vật. và kẻ nào phạm tội với tư cách là chính phủ, cũng sẽ bị trừng phạt như vậy. Nhớ về quá khứ, quay về hiện tại, tôi chua xót cho thân phận của mình: “Tôi là phụ nữ, họ đã bắt tôi về nhà họ, nên tôi chỉ còn biết chờ ngày xương cốt ở nhà. Đây rồi. ” khi nghĩ đến mình lại nghĩ đến một phu “với bao nhiêu, chỉ đêm nay người đó chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết”. Làm gì có chuyện người kia phải chết như vậy? chính quyền… Tôi nghĩ vậy “. Thật sự không có lý do gì để công an bắt chính quyền phải chết vì tội mất bò! Trong đầu tôi chợt nghĩ đến cảnh bỏ trốn và tôi sẽ là người chết thay anh trên cái cột tưởng tượng ấy. Tuy nhiên, tôi vẫn không sợ, suy nghĩ của tôi có cơ sở. một con dâu con nợ, một nô lệ thực sự, họ đã tàn nhẫn trói một người phụ nữ đến chết, họ sẽ không đối xử với tôi như thế này, vì vậy, chứng kiến ​​”giọt nước mắt lấp lánh” của người bào chế, tâm trạng của tôi rất phức tạp. Tôi đồng cảm với những người trong cùng cảnh ngộ của mình, mình nhớ đến câu chuyện của người phụ nữ ngày xưa, lý do giúp mình nhận ra rằng bọn phong kiến ​​tàn ác, xót xa cho số phận mình rồi nghĩ đến một cung điện, rồi tưởng tượng ra cảnh mình đang ở. trói buộc… một loạt các đặc điểm tâm lý thúc đẩy tôi phải hành động: u Dùng dao rọc lúa rút dây bện để cởi trói cho một phủ. Đó là loại táo bạo và nguy hiểm, nhưng nó phù hợp với tâm trạng của tôi vào đêm mùa đông này.

Sau khi cắt dây trói và cởi trói cho cô ấy, tôi không ngờ rằng mình lại dám làm điều kinh hoàng đến vậy. Tôi thì thào “đi ngay” rồi nghẹn ngào. Tôi bỏ chạy, trong khi tôi đứng bất động trong bóng tối. Tôi có thể hình dung ra đầu óc lộn xộn của mình lúc này. lòng tôi rối bời với hàng trăm câu hỏi: anh đi theo quan phủ hay ở đây chờ chết? vì vậy cuối cùng, sức sống tiềm ẩn thôi thúc tôi sống và tôi chạy theo tiệm thuốc tây. Trời rất tối nhưng tôi vẫn tiếp tục bước đi. những bước đi của tôi như dẫm lên uy quyền và thần quyền của các vua chúa phong kiến ​​đương thời đã đè nặng tâm hồn tôi bao nhiêu năm. Tôi bắt kịp anh ta và nói từ đầu tiên. Tôi nói với một phu nhân sau bao nhiêu năm im lặng: “Phu nhân. hãy để tôi đi! you will die here “. đây là những câu nói của nhân vật tôi nói về niềm khao khát được sống và tự do của nhân vật tôi. câu nói ấy chứa đựng biết bao yêu thương và làm tổn thương trái tim người đọc. Đó là nguyên nhân, là tác dụng cắt đi sợi dây vô hình gắn kết cuộc đời tôi. Vì vậy anh và em cùng nhau chạy xuống sườn núi, hai người đã rời khỏi Hồng Ngải, nơi mà những kỉ niệm đẹp đối với họ rất ít, và nỗi buồn, nỗi đau và sự tủi nhục tích tụ không thể nào tả nổi. không biết những ngày sắp tới sẽ như thế nào …

Rõ ràng, vào đêm đông này, sức sống tiềm ẩn đóng một vai trò rất quan trọng. đã giúp tôi vượt qua số phận đen tối của mình. cứu chính phủ cũng có nghĩa là tôi cứu chính mình. Qua đoạn trích trên, Tô Hoài ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ miền núi nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung. hoai rất hiểu và tiếc cho số phận đáng buồn và tuyệt vọng của tôi. tuy nhiên, với một trái tim nhạy cảm và yêu thương, tôi đã phát hiện ra và ngợi ca ngọn lửa còn đọng lại trong trái tim tôi. ở đó tỏa sáng tư tưởng nhân đạo của nhà văn. đồng thời xuyên suốt vở kịch, to hoai cũng khẳng định chân lý muôn thuở: ở đâu có áp bức bất công, ở đó phải đấu tranh chống lại nó, dù chỉ là một cuộc nổi dậy tự phát như ta. thực tế, công việc này giúp chúng ta hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống.

với truyện “vợ chồng sang phú” nói riêng và tuyển tập “truyện tây bắc” nói chung, chúng ta hiểu vì sao mình lại rất thành công ở thể loại truyện. Đặc điểm của phong cách nghệ thuật: màu sắc dân tộc đậm đà chất thơ trữ tình, ngôn ngữ giàu hình ảnh và ngôn từ đã hội tụ và tỏa sáng trong truyện cổ tích này. tác phẩm “truyện Tây Bắc” xứng đáng được giải nhất truyện – giải thưởng do Hội văn nghệ sĩ Việt Nam trao tặng năm 1954 – 1955. và “Vợ chồng son” thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc bởi tính nghệ thuật, hiện thực. và các giá trị nhân đạo. câu chuyện này thực sự là một câu chuyện điển hình cho phong cách hội họa.

Với cá nhân tôi, truyện “Vợ chồng son” giúp tôi đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đồi bại, từ đó càng giúp tôi trân trọng hơn khát vọng của họ. Đây là một tác phẩm văn học đích thực vì nó đã góp phần nhân hoá tâm hồn người đọc như quan niệm của vị cao nhân trong truyện là “lãnh tụ”.

hình ảnh nhân vật của tôi – mẫu 12

to hoai là một trong những tấm gương sáng về tinh thần lao động sáng tạo và rèn luyện kỹ năng tỉ mỉ của một người viết văn xuôi Việt Nam.

có hơn một thế kỷ viết. Ông đã được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (đợt I -1996). nhà văn đã gửi đến chúng ta một lượng tác phẩm đáng ngưỡng mộ: hơn 100 cuốn sách thuộc nhiều thể loại khác nhau. Tuy nhiên, những trang viết rất chất lượng của cây bút này được thể hiện ở ba chủ đề: Chủ đề núi rừng Tây Bắc, chủ đề nông thôn Hà Nội và chủ đề thiếu nhi. Chỉ xét riêng đề tài Tây Bắc, truyện ngắn Vợ chồng Phủ trong Tuyển tập truyện Tây Bắc (1953) là thành tựu nổi bật của Tô Hoài. Trong vở này, biên kịch đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật tôi, đặc biệt là đoạn nàng bị ép làm dâu lừa quan tổng trấn cho đến khi trốn khỏi nhà vua.

trước hết, chúng ta thấy em là một cô gái nghèo, xinh đẹp, có khát vọng sống lớn, có đời sống tinh thần phong phú. ngày xưa bố cưới mẹ tôi không đủ tiền cưới nên phải vay ông đốc phủ, bây giờ là bố. trả lãi cho chủ nợ một ruộng ngô mỗi năm. Cho đến khi hai vợ chồng già đi vẫn không trả được nợ. vợ chết mà nợ chưa trả. nhưng đó không có lý do gì để những chàng trai tốt bụng phải e dè. Ngược lại, khi tôi đang tuổi yêu, nhiều chàng trai hớp hồn tôi bằng vẻ đẹp của tôi. vì tài đức, ông suốt đêm thổi sáo quanh vách hay theo tôi thổi sáo. và bản thân tôi thổi sáo hay, hát hay. mỗi khi tiếng sáo vang lên, lòng tôi cũng háo hức, háo hức ngồi ngâm nga câu hát của kẻ đang đàn. Dù rất muốn sống như thế này nhưng đã có lúc tôi muốn tự kết liễu đời mình khi bỏ chạy về nhà bố đẻ. thực ra vì ham sống, tôi không chấp nhận một cuộc sống tủi nhục, chết ngay trong thế giới của người sống. nhưng đối với tôi, lúc đó, cái chết là một phương tiện để giải thoát chứ không phải là cứu cánh cho tôi.

Mặt khác, tôi là một cô gái sớm gặp bất hạnh, đau khổ đến cùng cực, đồng thời cũng là nạn nhân của sự đầu độc và áp bức về tinh thần. Một đêm khuya tôi nghe tiếng gõ tường và tưởng là tiếng hẹn hò của người tình, bèn nâng vách gỗ lên và một viên quan sử bắt tôi về làm vợ, như con dâu lừa quan tổng trấn. . chôn vùi bao nhiêu mộng đẹp của tuổi xuân. trinh tiết của cô gái bị ăn cắp bởi một câu chuyện. Tôi buồn hàng tháng trời, đêm nào tôi cũng khóc. Tôi thu lượm những chiếc lá trong rừng, giấu vào trong áo rồi trốn ở nhà chào cha lần cuối để tự vẫn. nghe bố bệnh tật than thở và giải thích mà tôi xót xa không chịu được vì nếu tôi chết đi thì bố tôi còn đau khổ hơn gấp nhiều lần bây giờ. nên tôi phải trở lại nhà thống đốc để làm nô lệ. Tôi bị chà đạp và chà đạp. bây giờ tôi nghĩ tôi cũng là trâu, tôi cũng là ngựa (…) Tôi cúi mặt không suy nghĩ. chúng đã cướp đi công sức của tôi một cách dã man: con ngựa và con trâu có lúc hoạt động, có đêm tôi còn có thể đứng gãi chân nhai cỏ. những người phụ nữ và trẻ em gái trong ngôi nhà này làm việc cả ngày lẫn đêm. Tôi dường như đã chai cứng mọi cảm xúc của mình đến mức mất đi ý thức sống: mỗi ngày tôi càng ngày càng không nói nữa, lùi dần như một con rùa bị nuôi trong góc. trong căn phòng tôi đang nằm, vắt vẻo có một cái cửa sổ lỗ vuông to bằng bàn tay, lúc nào cũng nhìn ra vầng trăng trắng, không biết là sương hay nắng. Tôi nghĩ tôi sẽ ngồi trong cái hố vuông đó và nhìn ra ngoài, cho đến khi tôi chết. Lý do tại sao tôi bình tĩnh như vậy là bởi vì các thống đốc của patra đã đưa những ý tưởng mê tín vào đầu anh ta khá hoài nghi. Ngày xưa ở dân tộc H’mông có phong tục: người con gái khi làm “ma” từ đó bị coi là kiếp tăm tối: nếu chồng chết oan thì phải làm vợ người khác trong nhà, đôi khi là một người anh rể già nua, đôi khi là anh rể, vẫn còn trẻ. và nếu chồng cô ấy chết, cô ấy vẫn phải sống với một người đàn ông khác trong ngôi nhà đó! . (cho hoai – cảm nghĩ về lịch sử dựng vợ gả chồng trong phủ). do đó, tôi hoàn toàn tin tưởng: Tôi là phụ nữ, đã bắt đầu báo ma rồi, nên chỉ còn biết chờ ngày quăng xương vào đây.

nhưng tôi là một cô gái có sức sống tiềm tàng, khát vọng tự do và hạnh phúc mãnh liệt. không có sự tàn bạo nào có thể đè bẹp hay trói buộc, nhất là khi bị ngoại cảnh tác động. khi mùa xuân tràn về khắp các làng mèo, trai gái tụ tập vui chơi, múa hát, thổi sáo gọi bạn tình, tôi sống lại những ngày tháng tự do. ngồi trong buồng tối lén uống rượu ừng ực từng bát mà tiếng sáo vẫn văng vẳng bên tai gọi trưởng bản. Tôi thấy sảng khoái trở lại, lòng bỗng vui hẳn lên. mặc dù anh chưa bao giờ cho cô đi chơi tết nhưng cô rất muốn đi như bao cô gái khác cùng trang lứa. hành động của tôi trong góc nhà lấy một ống mỡ, lăn một đoạn rồi cho vào đĩa đèn để soi, chứng tỏ cô không cam chịu bóng tối ngột ngạt và ảm đạm của chế độ nô lệ phong kiến. Trong phút chốc, tôi quên mất hoàn cảnh hiện tại của mình để hành động theo tiếng gọi khẩn thiết, tha thiết, nồng nàn và cháy bỏng của trái tim đang khao khát hạnh phúc, yêu thương, tôi quấn lấy mái tóc, tôi lấy chiếc váy hoa treo bên trong bức tường. Sẵn sàng để đi. Bỗng một câu chuyện trói nàng vào cột, quấn tóc quanh cột một cách tàn nhẫn. nhưng mối ràng buộc của nhà sử học thời trung cổ ấy vẫn không dập tắt được khát vọng sống tiềm ẩn và tiềm tàng trong tâm hồn tôi. tiếng sáo du dương, tượng trưng cho sức sống mùa xuân của tuổi trẻ, mạnh mẽ đến nỗi dù có trói ta vẫn không biết là ta. Tiếng sáo đưa cô đến những cuộc chơi, những buổi tiệc tùng, và tôi thật khó đi trong cảnh bi đát: chân tay đau nhức, không cử động được. Dù phải bị trói cả đêm, toàn thân bị trói bằng dây thừng đau đớn, nhưng trong lòng cô vẫn tha thiết nhớ cuộc vui.

sức sống ấy mãnh liệt biết bao, nhất là hình ảnh người đàn ông bị trói, một lần nữa đánh thức trong tôi nỗi tủi nhục của thân phận “phi ngựa bất kham”, đồng thời đánh thức lòng trắc ẩn tiềm ẩn trong em. Một phu nhân là một chàng trai đầy nghị lực, làm việc tốt, con nhà nghèo, cha mẹ mất sớm, lang thang khắp nơi làm thuê, vì ngày tết ông và lũ trẻ làng cãi nhau với ông. bị chính quyền “bắt sống, trói tay chân” đưa về dinh thống đốc. sau đó, anh phải sống để trả nợ cho gia đình. Không may, trong một lần chăn bò, một con hổ đã ăn thịt một con bò và Pá Tra đã đẩy nó về phía cột, giơ hai tay lên. rồi dây đan bằng dây đan từ chân đến vai, hôm sau pa tra lại quàng một sợi dây khác vào cổ. vì lẽ đó, chính quyền không cúi đầu, không còn run sợ nữa ”. lúc đầu nhìn thấy cảnh ngộ của một phủ, anh ta vẫn có phong thái điềm tĩnh, sau đó, nhìn thấy ngôn ngữ im lặng phát ra từ nước mắt của anh ta, anh ta cảm động, đáng thương và đáng thương cho anh ta. đồng thời giọt nước mắt ấy như một tiếng gọi thiêng liêng của giai cấp và ý thức kháng chiến đối với tôi: trời đã khuya. căn nhà ngủ yên, tôi dậy dập lửa. ánh lửa bập bùng, tôi nheo mắt thấy mắt chị vừa mở ra, dòng nước mắt trong sáng trượt dài trên gò má sạm đen. Nhìn thấy tình cảnh như vậy, ta mới chợt nhớ tới tối hôm qua ta từng tự tay trói mình như thế này. nhiều lần ngạt thở, nước mắt chảy dài trên miệng, xuống cổ mà không tài nào gột rửa được. Chúa ơi, hôm trước anh ta đã trói người phụ nữ này đến chết trong ngôi nhà này. họ thật tàn nhẫn. đây là đêm mai người kia sẽ chết, họ sẽ chết vì đau đớn, họ sẽ chết đói, họ sẽ chết cóng, họ sẽ phải chết. do đó, tôi đã hành động một cách táo bạo, “nổi loạn” một cách quyết liệt. cô ấy cởi trói cho cô ấy và sau đó cô ấy bỏ chạy cùng anh ra khỏi hong ngai và gặp rắc rối: lúc đó trong cảnh nhà đã tối tôi bò đi anh ấy vẫn nhắm mắt nhưng tôi nghĩ anh ấy đã biết có điều gì đó không ổn. lùi lại một bước. Tôi lấy một con dao nhỏ để cắt lúa, tôi cắt nút thắt của sợi dây đan. một phủ vẫn còn đang tắt thở, không biết là hôn mê hay tỉnh táo. Lâu lâu mới cởi hết dây thừng trên người người đàn ông ra, tôi mới hoảng hồn, chỉ kịp thều thào một tiếng: “đi ngay…” rồi nghẹn ngào, người đàn ông khuỵu xuống đột ngột, không kịp. để đi bộ nhưng Trước khi cái chết có thể đến ngay lập tức, một phu nhân cố gắng đứng dậy và chạy. Tôi đứng lặng trong bóng tối.

sau đó tôi cũng hết. Trời tối, nhưng tôi vẫn tiếp tục bước đi. Tôi đuổi kịp một phu, lăn, chạy (…) và hai người hỗ trợ nhau trong im lặng và chạy xuống sườn núi. “Bản chất con người về cơ bản là một chỉ số tốt.” hành động trên xuất phát từ tấm lòng “thương người như thể thương thân”, từ sự cấp bách bức thiết của hoàn cảnh hiện nay, từ tiếng gọi thiêng liêng, bất diệt về cuộc sống độc lập – tự do. nàng cởi trói cho một phu nhân cũng là từ để cởi xiềng xích đè nặng lên cuộc sống của chính mình là địa ngục phong kiến ​​và địa ngục mê tín – thần quyền. thật đáng khen làm sao hình ảnh hai thanh niên, sức sống mãnh liệt bị phong kiến ​​trói buộc đã đứng lên, bị phong kiến ​​trói buộc quyết liệt, rồi quyết liệt đứng lên nổ tung như một quả bom lớn cố công phá giữa vùng cần tiêu diệt. . như một nhà nghiên cứu văn học đã nhận xét: không ai có thể trói buộc cuộc đời, trói buộc cuộc đời. Tóm lại, tôi là một nhân vật nữ tiêu biểu của dòng truyện ngắn viết về đề tài núi rừng Tây Bắc dưới ách phong kiến ​​và chế độ thực dân của nhà văn Tô Hoài nói riêng, cũng như của dòng văn học Việt Nam nói chung. giai đoạn 1945-4975. nói chung.

Thông qua hình tượng nhân vật tôi, nhà văn tả xung hữu đột đã miêu tả hiện thực cuộc sống bị áp bức, trù dập, chà đạp đến cùng cực, nhăn nhó của số phận những con người nhỏ bé nơi núi cao Tây Bắc, tố cáo và vạch trần những tội ác. của bọn phong kiến ​​ở đó đồng thời phát hiện ra nhiều phẩm chất tốt đẹp của con người, tập trung ca ngợi sức sống tiềm tàng của họ. đó cũng chính là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo toát lên từ nhân vật trung tâm của câu chuyện hấp dẫn này.

hình ảnh nhân vật của tôi – mẫu 13

to hoai là một nhà văn rất thành công trong số các nhà văn văn xuôi hiện đại. các tác phẩm của anh thường viết về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. vở tuồng vợ thành chồng là vở kịch viết về đề tài Tây Bắc mang những giá trị sâu sắc. nhân vật điển hình của vở kịch là tôi, một người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh nhưng có tâm hồn cao đẹp và nghị lực sống mãnh liệt, dám đứng lên đấu tranh để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Nhân vật xuất hiện trong lời giới thiệu của tác giả ở đầu truyện gợi cho người đọc một sức hút kỳ lạ. Chỉ với một vài từ, tác giả cho phép người đọc hình dung ra cuộc sống khốn khổ mà tôi đang phải chịu đựng ở quê nhà. “Ai từ xa trở về, có dịp vào nhà thống lý, thường thấy một cô gái ngồi quay sợi gai cạnh tảng đá trước cửa, cạnh đoàn tàu ngựa. Lúc nào cũng vậy, dù quay, cắt cỏ, dệt vải, đốn củi hay gánh nước dưới suối, cô ấy cũng cúi gằm mặt, nét mặt đượm buồn ”.

hình ảnh một cô gái với khuôn mặt trống rỗng và đôi mắt bên cạnh bánh xe quay, một tảng đá, một đoàn tàu ngựa; cô gái là con dâu của nhà thống trị quyền thế và giàu có, nhưng tại sao khuôn mặt của cô ấy lúc nào cũng “buồn bã”? khuôn mặt ấy gợi ra một số phận đau khổ và bất hạnh, nhưng nó cũng ẩn chứa một sức mạnh tiềm ẩn.

Em là một cô gái xinh đẹp đến từ núi rừng Tây Bắc, xinh đẹp tài năng, tâm hồn đầy khát khao sống, khát khao được yêu, có nhiều người yêu và em cũng dành tình cảm cho một chàng trai phố thị. người yêu cô ấy. thân mến.

nhưng may mắn đã không đến với cô, cô gái tài năng đến từ vùng cao ấy đã phải chịu một cuộc đời đầy bất hạnh. để cứu cha, cuối cùng cô đã bán mình và sống như một cô con dâu trong nhà thống lý. trên danh nghĩa là con dâu nhưng nàng phải chịu mọi vất vả đến cùng của một kẻ hầu người hạ. thân phận mình không chỉ là thân trâu ngựa “, trâu ngựa có khi làm việc, ban đêm cũng có thể gãi chân, nhai cỏ, đàn bà con gái trong nhà ban ngày chôn chân làm việc. và đêm “.

Nó không chỉ hành hạ tôi về thể xác, nó còn dày vò tôi với nỗi đau tinh thần không thể nào tránh khỏi. một nàng tiên cá mới trước đây say đắm trong tình yêu, nay đã bị câm, “đã về hưu như con rùa nuôi trong góc bể”. và nhất là hình ảnh căn phòng trọ của em được đóng cửa sổ lỗ vuông to bằng bàn tay, khi em ngồi vào trông lúc nào cũng như vầng trăng trắng mờ ảo, không biết là sương hay nắng. nó thực sự là một loại địa ngục trần gian bao bọc cơ thể tôi, cô lập linh hồn tôi khỏi cuộc sống và hứa hẹn cho nó sức trẻ và sức sống. tiếng nói tố cáo chế độ phong kiến ​​ở vùng núi nơi đây được cất lên nhân danh quyền sống. Chế độ đó đáng bị lên án, vì nó làm cạn kiệt sức sống, dập tắt ngọn lửa vui sống của những con người rất đáng sống.

Tôi rất đau khổ và muốn tự cứu mình bằng cái chết, nhưng tôi lo lắng cho cha tôi, nên tôi cố gắng sống. khi cha không còn nữa, tôi bước đi, kéo dài sự tồn tại bấp bênh của mình, như một vật vô cảm. muốn chết có nghĩa là vẫn muốn chống lại một sinh mệnh không ra đời, có nghĩa là dù sao vẫn sống. và khi tôi không muốn chết, điều đó có nghĩa là niềm đam mê cuộc sống của tôi đã không còn, vì vậy hãy lên núi, đi rẫy, cắt cỏ hay gánh nước … đó chỉ là cơ thể tôi không còn linh hồn.

Cuộc sống của tôi cứ tiếp diễn, tháng này qua tháng khác, tôi nghĩ rằng con người thật của tôi đã chết. nhưng bên trong hình tượng con rùa lại ẩn chứa một con người, với khát vọng sống mãnh liệt. khát vọng hạnh phúc có thể bị chôn vùi, bị lãng quên trong sâu thẳm một tâm hồn chai cứng bởi đau khổ, nhưng nó không thể tiêu tan. khi gặp thời tiết thuận lợi sẽ cháy trở lại. và khát vọng hạnh phúc ấy chợt bùng lên, thật nồng nàn và đáng thương trong một đêm mùa xuân ngập tràn tiếng gọi của tình yêu.

Chính sự rung cảm mùa xuân của bông hồng năm ấy đã khơi dậy sức sống trong tôi. cơn gió lạnh, màu vàng của cỏ, sự thay đổi màu sắc kỳ diệu của những bông hoa xinh đẹp đã góp phần làm nổi dậy một tâm hồn đã nhiều năm tê liệt vì đau khổ. yếu tố quan trọng là hơi rượu. vào ngày giao thừa năm đó, tôi cũng uống rượu, uống từng bát một cách bí mật, “uống cạn” rồi say khướt cho đến khi ngất đi. say rượu đồng thời gây quên và mang lại nỗi nhớ. Tôi quên đi thực tại (thấy mọi người nhảy múa, người hát mà không nghe, không thấy, và rượu lúc nào không hay) nhưng tôi nhớ về ngày xưa (ngày xưa tôi thổi sáo giỏi …), và điều Quan trọng hơn, tôi vẫn nhớ rằng mình là một con người, tôi vẫn có quyền sống như một con người: “Tôi còn trẻ, tôi muốn đi chơi. Nhiều người có gia đình cũng đi chơi trong năm mới.” đêm. ít hơn nhiều cho tôi và gia đình tôi. về mặt lịch sử, họ không có tình cảm với nhau, nhưng họ vẫn phải gắn bó với nhau. “

Tiếng sáo thực sự có ý nghĩa vì tiếng sáo là tiếng gọi của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ. tiếng sáo cứ văng vẳng trong đầu, nó đã trở thành tiếng nói của trái tim thiếu nữ. Tôi thức dậy với một sức sống tiềm tàng và một cảm giác về bản sắc. Vì vậy, ngay lúc đó, tôi thấy mình đầy mâu thuẫn. tim tôi loạn nhịp, nhưng tôi theo quán tính đi vào phòng, ngồi trên giường và nhìn vào cái hố vuông tối với vầng trăng trắng. và khi khao khát được sống trỗi dậy, ý nghĩ đầu tiên là phải chết ngay lập tức.

Đắm mình trong không khí rộn ràng của mùa xuân, tâm hồn tưởng như đã chết của tôi dần dần được sưởi ấm, lớn dần và chiếm hết tâm hồn và suy nghĩ của tôi, cho đến khi tôi hoàn toàn chìm trong ảo ảnh: “Tôi muốn đi ra ngoài. Tôi đi đây.” ra quá ”. Mãi đến lúc đó, tôi mới hành động như một kẻ mộng du: tôi dựng tóc gáy, mặc thêm váy hoa và lấy ra một chiếc áo khác. Tất cả những điều đó, tôi đã làm như trong một giấc mơ, tôi hoàn toàn không thấy anh ta bước vào, tôi không nghe anh ta hỏi.

Dù bị cột vào cột nhưng anh vẫn chìm đắm trong những giấc mơ của tuổi trẻ, bồng bềnh trong cảm giác của một chuyến du xuân. tâm hồn tôi vẫn sống trong thực tại ảo, những sợi dây của đời thực không thể lay chuyển ngay giấc ngủ của người mộng du. Cảm giác của hiện tại thật tàn nhẫn, tôi chỉ cảm thấy khi chân bước theo tiếng sáo mà chân tay đau nhức, không cử động được. nhưng nếu giấc mơ không trở lại, thì sự thức tỉnh cũng không. có một giai đoạn dao động khác giữa ngủ và thức, giữa tiếng sáo và tiếng đàn đau đớn của dây đàn và tiếng ngựa đá vào tường, nhai cỏ, cào chân. nhưng giờ thì ngược lại, tỉnh dậy từng chút một, cảm giác đau nhức và tê dại dần biến mất, để sáng hôm sau trở lại vị trí con rùa đã nuôi trong im lặng, nhưng cũng im lặng hơn trước.

tia sinh lực của tôi đã bùng phát, đó là hành động tung rìu. Cũng như tôi, A Phủ là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​độc tài trên núi. Những va chạm tự nhiên của những người trẻ trong những đêm tình mùa xuân đã biến Phú thành kẻ đòi nợ thuê trong nhà thống lý. và bản năng của một người con sống gắn bó với núi rừng, say mê săn bắn đã đẩy anh đến hiện thực phũ phàng: bị trói. và chính hoàn cảnh éo le đó đã đánh thức lòng trắc ẩn trong tôi. nhưng tình yêu đó không nảy sinh trong tôi một cách tự phát mà là kết quả của một quá trình đấu tranh trong thế giới nội tâm của anh. những ngày đầu, tôi vô cảm, thờ ơ với thực tại trước mắt: “đàn ông là xác chết đứng đó”. cụm từ như bằng chứng cho sự tê tái của tâm hồn tôi. bước ngoặt bắt đầu bằng những giọt nước mắt: “đêm đó tôi khóc. một dòng nước mắt lấp lánh trượt dài trên đôi má sạm đen”. và giọt nước mắt còn lại là giọt cuối cùng làm đầy cốc. đã đưa tôi từ cõi lãng quên về cõi nhớ. Tôi nhớ mình đã bị trói, đau đớn và bất lực. Tôi cũng khóc, nước mắt chảy dài trên cổ và cằm, tôi không thể lau khô. một phu nhân, hay đúng hơn là những giọt nước mắt của một phu nhân, đã giúp tôi nhớ và thấy thương cho chính mình.

Người của tôi bây giờ đã tỉnh táo, tôi nhận thức được những đau khổ mà tôi phải chịu đựng và tôi cảm thấy có lỗi với những người cùng cảnh ngộ như tôi. nhưng cũng vượt quá giới hạn yêu em: “Em là phụ nữ … chỉ còn biết chờ ngày xương rơi ở đây người kia phải chết”. nhưng khi tôi cởi trói cho anh ta xong, tôi tỉnh táo hơn và bất ngờ chạy theo anh ta. ý chí sống của một người dường như bùng nổ trong tôi, kết hợp với nỗi sợ hãi và lo lắng cho bản thân. Tôi cảm thấy mình đã tìm lại được con người thật của mình, một con người tràn đầy sức sống và khát vọng thay đổi số phận.

Phải nói, nhà văn am hiểu sâu sắc cuộc sống của người dân Tây Bắc, đồng cảm sâu sắc với những người phụ nữ nơi đây thì nhà văn mới khám phá được vẻ đẹp của nơi đây. vẻ đẹp nằm sâu bên trong người phụ nữ bất hạnh. linh hồn.

Thông qua nhân vật Duyên, nhà văn đã thay mặt toàn thể nhân dân tố cáo các thế lực phong kiến ​​đã áp bức, bóc lột và chà đạp lên quyền sống cơ bản của con người. qua chính nhân vật ấy, để ca ngợi ý chí sống quật cường, khát vọng tự do, hạnh phúc của những con người nghèo khổ ấy, đồng thời thể hiện tình đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tình nghĩa giai cấp của dân tộc Việt Nam xưa nay gian nan .

phân tích tôi – mẫu 14

Tây Bắc là vùng đất đã gây biết bao thương nhớ cho người viết, trong đó có noi. “Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm được ông sáng tác năm 1952 và được in trong tuyển tập “truyện Tây Bắc”. đây là kết quả của chuyến đi thực tế kéo dài 8 tháng lên vùng cao Tây Bắc của nhà văn. Điểm nổi bật của câu chuyện này là nhân vật tôi, người đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho người đọc.

Tôi là nhân vật chính trong phần mở đầu của vở kịch “vợ chồng”. đây là nhân vật điển hình, tiêu biểu cho số phận con nợ miền sơn cước. Tôi có một tình huống rất buồn và không may. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo. Vì không có tiền cưới vợ nên bố tôi đã vay tiền của quan tổng đốc và hàng năm phải trả lãi cho một nương ngô. cho đến khi mẹ tôi qua đời, bà vẫn không trả nợ.

Trước khi kết hôn, tôi là một cô gái xinh đẹp có tài thổi kèn hoặc thổi sáo. những đêm tình mùa xuân “trai đến đứng đầu phòng em”. Em có sức hấp dẫn, lôi cuốn như một bông hoa của rừng đầy hương sắc. Vẻ đẹp của cô gái mông nở khiến đàn ông nào cũng muốn có được.

Em là một cô gái yêu tự do dám tố cáo hủ tục dùng người để thay cho món nợ vật chất của người thân vẫn còn tồn tại trong cuộc sống của người dân Tây Bắc. khi thống lý li pa tra nói với cha tôi: “gả con gái này cho ta về làm dâu, ta sẽ xóa hết nợ”, ta đã thẳng thắn đáp: “nay ta đã biết trồng và làm bắp, ta phải làm việc”. trong ruộng ngô nợ giả nhân danh cha. Ba ơi, đừng bán con cho nhà giàu “. -in-rể để thoát khỏi nợ nần và sống một cuộc sống không tự do trong nhà của thống đốc.

Khi bị bắt làm con dâu để giải quyết nợ nần, tôi cảm thấy vô cùng đau đớn và uất ức: “hàng tháng trời, đêm nào tôi cũng khóc”. Tôi định tự vẫn nhưng nghĩ đến bố “chết đứng không được”. Hành động tự sát của tôi trông giống như một hành động tiêu cực, nhưng thực tế nó thể hiện một cuộc đấu tranh quyết liệt để giải phóng sự sống khỏi trâu và ngựa. hành động đó cũng thể hiện thái độ không chấp nhận cuộc sống thực của tôi, không chấp nhận thân phận nô lệ của tôi.

nhưng thời gian trôi qua, sự phản kháng trong tôi không còn mạnh mẽ nữa. cô được trình bày gián tiếp qua lời kể của tác giả khiến câu chuyện trở nên khách quan và chân thực hơn. hình ảnh người con gái ấy hiện lên qua công việc “ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cổng, bên xe ngựa” cắt cỏ, dệt vải, đốn củi, gánh nước dưới suối. làm gì cũng được “, anh ấy cứ cúi gằm mặt, vẻ mặt buồn bã”.

Tôi gần như câm lặng và cam chịu số phận “tôi sống khổ lâu rồi”, khổ rồi “.. gia đình thống lý li pa tra” nhiều vợ nhất, nhiều tiền nhất, thuốc phiện nhất làng “, giàu có là thế nhưng con dâu phải lao như ngựa, còn tưởng là con trâu, con ngựa” chỉ biết ăn cỏ lao động “. Đêm đêm anh mới chịu được. gãi chân và nhai cỏ “và tôi phải làm việc cả đêm lẫn ngày, không một phút giây nghỉ ngơi. dòng chảy bất tận khiến tôi” rút lui như một con rùa trong góc “.

dường như cuộc sống không nợ nần của người con dâu đã khiến bà câm nín, “càng ngày càng không nói nữa”. Không chỉ vậy, tôi còn mất hết cảm giác về thời gian và không gian. điều này được tác giả miêu tả cụ thể: “Trong căn phòng nơi ông nằm, đóng kín, có một cửa sổ to bằng lỗ vuông to bằng bàn tay. Lúc nào mình cũng thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng “. Và tôi tự nghĩ:” Mình sẽ ngồi trong cái hố vuông đó và nhìn ra ngoài, cho đến khi chết “.

Cứ tưởng cô gái ấy tồn tại như một cái xác không hồn trong nhà thống lý, nhưng không khí mùa xuân đã khiến tâm hồn tôi và lòng yêu đời bay bổng. tiếng sáo mời bạn chơi mang âm hưởng tha thiết, nghiêm trang, nồng nàn gợi nhớ về quá khứ, cuộc sống tự do trước đây của tôi. Tôi làm theo lời bài hát trong im lặng:

“sinh con trai rồi con gái đi làm. Con trai không con gái tìm người yêu”.

âm thanh của cây sáo có một sức quyến rũ kỳ lạ. đã đưa tôi trở về sống với những cảm xúc của một thời tuổi trẻ. Tôi không còn “quay lại”, tôi có thể chịu đựng được nữa. cô ấy dường như muốn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình để sống là chính mình. Tôi uống rượu, “uống cạn bát” rồi say, “Tôi ngồi nhìn người ta múa hát mà lòng như sống lại ngày xưa”. trước khi tôi là một người thổi sáo giỏi, “có rất nhiều người yêu thích nó, họ thổi sáo theo tôi ngày đêm.”

không khí của những đêm tình xuân đang về khiến lòng tôi rộn ràng trở lại và “bỗng vui như giao thừa những ngày trước”. Tôi nhận ra rằng tôi vẫn còn trẻ và tôi muốn đi chơi như những người khác. Ý định đi chơi của tôi đã biến thành hành động khi cô ấy “lấy một ống mỡ, cuộn lại một đoạn và cắm vào ống đèn để thắp sáng” rồi “quấn tóc cho tôi”, “kéo dài chiếc váy hoa treo từ bên trong. bức tường”. Hành động đó của tôi đã thể hiện sự tái sinh trong tâm hồn tôi, thể hiện một sức sống mãnh liệt đã bị những khó khăn đè nén bao lâu nay nên không có cơ hội bộc lộ.

Nhưng giữa lúc yêu đời mãnh liệt, tôi cũng bị đánh đập dã man. anh biết tôi muốn đi chơi nên đã “xách cả rổ đay cột tôi vào cột nhà”, “quấn tóc tôi quanh cột, không cho tôi cúi, gập đầu”. trong không gian của bóng tối, tôi vẫn nghe thấy những âm thanh nhẹ nhàng của tiếng sáo “cuốn tôi theo những cuộc chơi, những bữa tiệc”.

một câu chuyện có thể ràng buộc tôi về thể xác nhưng không ràng buộc về tinh thần. tiếng sáo đầy cám dỗ khiến tôi “bỏ đi” nhưng không thể cử động được vì “chân tay đau nhức, không cử động được”. nỗi đau thể xác đưa tôi trở về thực tại, tôi đau đớn “thút thít nghĩ mình không bằng con ngựa”. Tôi nhận thức được cuộc sống thực và cảm thấy tiếc cho số phận của chính mình.

Xem Thêm : Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh – Văn mẫu lớp 6 (4 mẫu)

Với sức sống mãnh liệt tiềm ẩn trong con người, tôi đã tự giải thoát mình bằng cách cắt dây thừng, giải cứu người cai thuốc và cùng anh ta trốn thoát đến khu du kích ở thảo nguyên. A Phủ là người phải đối mặt với một câu chuyện: Con trai thống lý Pá Tra khi cùng đám bạn kéo vào làng và dọa đánh những đứa trẻ lạ. Vì đấu tranh vì cái thiện, vì công lý, chính phủ đã bị bắt làm nô lệ cho thống đốc.

Khi tôi nhìn thấy “một dòng nước mắt tươi sáng lăn dài trên đôi má xám xịt của mình”, tôi chợt nhớ đến cái đêm mà họ đã trói tôi lại như thế này. của sự thờ ơ, vô cảm, tôi có cảm tình với hoàn cảnh, tình trạng của một chính quyền. Suy cho cùng, cả hai đều là vật thay thế cho món nợ của người thân hay của chính bạn.

Giai cấp thống trị ở miền núi đã lợi dụng tục lệ cũ đó để bóc lột sức lao động, biến họ thành trâu, ngựa để làm giàu. với tình yêu của mình dành cho con người, “tôi đã cắt nút của sợi dây đan” và nói: “đi ngay bây giờ”. Đó là một bước đi rất táo bạo vì nếu gia đình thống đốc biết chuyện, tôi sẽ là người bị trói tay trong cung điện.

Mong muốn giải phóng bản thân và khao khát một cuộc sống tự do đã thúc đẩy tôi chạy trốn với chính phủ. sức sống của nó đã được thổi bùng lên bằng sức mạnh để đấu tranh chống lại cường quyền, chế độ thần quyền và chế độ gia trưởng. hành động cắt dây của chính quyền cũng là hành động tự mình cắt dây, kết thúc cuộc đời nô lệ và áp bức của mình.

Có thể nói, tôi là linh hồn của phần đầu tiên của câu chuyện “vợ chồng”. nhân vật này được vẽ và khắc họa bằng những nét cọ tùy chỉnh và miêu tả tâm lý nhân vật một cách tinh tế. Thông qua nhân vật tôi, nhà văn đã thể hiện những tư tưởng nhân văn sâu sắc. đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

phân tích tôi – mẫu 15

to hoai là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam. ông viết về nhiều đề tài và trên mọi lĩnh vực, ông tỏ ra là một bậc thầy trong việc miêu tả phong tục tập quán đời sống của nhân dân. Đằng sau những phong tục ấy, chúng ta còn thấy được số phận, tâm hồn, nhân cách của mỗi con người Việt Nam. Vợ Chồng Phú Quý có thể coi là một trong những tác phẩm hay nhất của ông. đằng sau những trang văn tế của tôi là cuộc đời đầy bất hạnh và đau khổ, nhưng đồng thời cũng tiềm tàng một sức sống mãnh liệt trong đó.

Tôi là nhân vật trung tâm của vở kịch, nên sự xuất hiện của nhân vật được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. mở đầu cho công việc là sự xuất hiện của tôi gắn liền với những công việc lặp đi lặp lại, cùng với vẻ mặt lúc nào cũng buồn bã. Chi tiết này đã hé lộ cho chúng ta thấy cả một thế giới nội tâm đầy đau khổ và bất hạnh. và rồi ngòi bút của tôi trở về quá khứ, để người đọc có thể nhìn thấy tôi: một cô gái trẻ, xinh đẹp và rất tài năng. tiếng sáo của em đã làm xao xuyến biết bao chàng trai theo em. Không những thế, tôi còn là một cô gái yêu công việc, yêu tự do, nhất định muốn đi làm để trả nợ chứ không chịu làm con dâu để thoát nợ. cuộc sống của mình có đầy đủ những phẩm chất cao đẹp để sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng trước sự chà đạp và đàn áp của các thế lực thần quyền, cuộc đời của cô ấy vô cùng bất hạnh và đáng thương.

Tôi là hiện thân của những đau khổ và bất hạnh của những người phụ nữ miền núi. anh làm việc liên tục, hơn cả con trâu nhà. công việc trở thành nỗi ám ảnh khiến tôi không nghĩ được gì, tôi bị bóc lột sức lực rất nhiều. không những thế, cô còn bị giam trong một căn phòng nhỏ chỉ có một cái cửa sổ nhỏ cỡ bàn tay, nhìn ra bên ngoài chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng. không những thế, cô ta còn bị bóc lột tinh thần, gả vào nhà quan nhưng không bao giờ lấy tôi làm vợ thực sự, vì cô ta còn cưới người khác, sẵn sàng nhẫn tâm trói chặt tôi. Hơn nữa, tôi còn bị thần quyền áp bức, đây là một thế lực vô hình, dường như có sự áp bức khủng khiếp. Khi hy sinh thành một hồn ma, tôi tin rằng cả đời này mình sẽ không bao giờ thoát khỏi nơi này, nên tôi lang thang suốt ngày, chờ đến khi chết. sự áp bức mạnh mẽ về cả thể xác lẫn tinh thần, từ quyền lực đến thần quyền, đã đẩy tôi từ một cô gái trẻ trung và sôi nổi trở thành một cô gái tội nghiệp và đáng thương. đó là lời tố cáo mạnh mẽ nhất chống lại những kẻ thống trị phong kiến ​​thời bấy giờ.

nhưng tôi đã hoàn toàn mất đi sự phản kháng, tôi hoàn toàn mất niềm tin, hy vọng vào cuộc sống. thực tế, với những chất xúc tác phù hợp, vào đúng thời điểm, niềm tin đó sẽ bùng nổ thành hành động. sâu thẳm trong tôi vẫn còn đó một khát vọng sống, nó thể hiện chính mình trong đêm xuân ân ái và đêm đông cứu một phủ.

Sức sống tiềm tàng của tôi lần đầu tiên được thể hiện trong đêm tình xuân. mùa xuân là mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa của tình yêu và sự sống sinh sôi. nắm bắt thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. tâm lý của tôi bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi màu sắc tươi sáng và đẹp đẽ, âm thanh vui vẻ và náo nhiệt của trẻ em trong sân. Tất cả những yếu tố này đã tác động tích cực đến tâm hồn tôi. nhưng điều quan trọng nhất là tác dụng của rượu và tiếng sáo gọi bạn tình. Bản thân tôi cũng uống rượu không có gì lạ, vì ngày Tết tôi cũng uống như bao người khác. nhưng cách uống rất khác thường, tôi nuốt từng bát, như thể đang uống nỗi uất hận vào trong. đồng thời, chất men sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để tôi thực hiện cuộc nổi loạn, chối bỏ thực tại và tìm kiếm quá khứ. và quan trọng hơn cả, tiếng sáo, tiếng sáo xuất hiện từ xa đến gần, gợi cho tôi nhớ về một thời tự do và hạnh phúc đã qua.

cùng hơi men và tiếng sáo, tôi chối bỏ thực tại, tôi đi về quá khứ, tôi phai và tôi nhớ về quá khứ, quá khứ đẹp đẽ. vẫn vậy, tôi bước vào phòng và không bước ra như những người khác. nhưng chính lúc đó, tiếng sáo đã xuất hiện một cách có ý nghĩa, thúc đẩy tôi, cho phép tôi mạnh mẽ phủ nhận thực tại và từ bỏ cuộc sống hiện tại. Tôi lấy nó ra, lấy một miếng mỡ và bật đèn để châm. Hành động thắp đèn của tôi cũng cho thấy rằng tôi đang thắp sáng ước mơ và hy vọng cho cuộc sống của chính mình. Tôi rất muốn đi ra ngoài, đi chơi như bao người khác, tôi túm lấy váy và định đi ra ngoài thì tôi dừng lại. anh ta nhẫn tâm trói tôi vào cột. nhưng dù thân xác tôi bị trói buộc, linh hồn anh vẫn phiêu bạt đến một nơi khác, nơi có cuộc sống tự do hạnh phúc của ngày xưa.

với diễn biến tâm lý hết sức phức tạp nhưng vẫn hợp lý, tôi đã có lần nổi loạn đầu tiên, sau nhiều năm sống trong cảnh biệt giam và tù tội, tôi tưởng như đã hết hy vọng sống. Dù tôi chưa thể thoát khỏi căn nhà nhưng điều đó cũng phần nào cho thấy sức sống tiềm tàng trong tôi, chỉ cần có cơ hội thích hợp, nó sẽ bừng sáng một cách mãnh liệt.

Nếu trong đêm xuân ân ái vẫn không cứu được mình, thì trong đêm đông cứu một phu nhân, với sự giúp đỡ và ảnh hưởng của người khác, tôi không chỉ cứu được người khác mà còn có thể cứu được người khác. . Bằng ngòi bút vô cùng tinh tế, anh đã miêu tả hết sức tài tình và khéo léo quá trình tâm lý phức tạp ấy

Sau lần phản kháng thất bại lần trước, tôi liên tục rơi vào trạng thái ý thức tê liệt, vì vậy tôi không có bất kỳ phản ứng nào khi nhìn người đàn ông bị trói. Đêm nào tôi cũng đốt củi để giữ ấm cho con, và có lần tôi thấy những giọt nước mắt xám đen lăn dài trên má. Những giọt nước mắt đó đã ảnh hưởng rất mạnh đến tinh thần của tôi. Nó làm tôi cảm động, nó giúp tôi quên đi nỗi nhớ, để nhớ lại những đêm họ đánh tôi và tôi đã khóc như thế. Cô bắt đầu có thiện cảm với những người xung quanh: “Trời ơi! bắt người ta chết, tự ép chết mình, trói chết người đàn bà hôm trước cũng ở trong nhà này. “Đồng thời, tôi thoát ra khỏi sự mơ hồ, ý thức rõ ràng về kẻ thù của mình:” Chúng thật tàn nhẫn. “Đây là bước đầu tiên khơi dậy cảm giác phản kháng trong tôi.

Tôi nhớ hoàn cảnh của mình, tôi so sánh hoàn cảnh của mình với một chính phủ, “Tôi là một thân thể phụ nữ, nó đã bắt tôi trở về ngôi nhà ma của nó, vì vậy tôi chỉ có thể chờ ngày cởi quần áo ở đây … Tại sao nó phải chết người kia? “đồng thời với bản lĩnh và sức mạnh của mình, tôi đã cầm dao cắt đứt dây thừng của một chính quyền. giữa con người với con người. sau cuộc nổi dậy đầu tiên giải cứu chính quyền, tôi đã làm cuộc nổi dậy thứ hai, ngay sau đó, để giải cứu chính mình. vô định trong tư tưởng và tinh thần nô dịch của nó, đã trói buộc tôi từ lâu. nếu tình yêu đêm xuân đã khơi dậy khát vọng hạnh phúc và tình yêu, thì đêm đông lưu lạc đã khơi dậy khát vọng tự do trong con người tưởng chừng như có. được Complétame bị bắt làm nô lệ.

Với nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật bậc thầy đã thể hiện chân thực, rõ nét diễn biến tâm lý, cung bậc tình cảm của mình trong các quá trình tâm lý khác nhau. vở kịch còn thắp sáng tinh thần nhân văn sâu sắc, đồng cảm với số phận bất hạnh của các nhân vật, trân trọng những khát vọng, ước mơ của họ. đồng thời lên án, tố cáo bọn cường hào phong kiến ​​trên núi chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người.

phân tích tôi – mẫu 16

to hoai là nhà văn sáng tạo nhất của văn học Việt Nam. Trước cách mạng, nhà văn nổi tiếng với những truyện kể về loài vật như “o chuột”, “nhật ký cuộc phiêu lưu của dế mèn”. sau cách mạng, nhà văn đã để lại nhiều dấu vết trong các tác phẩm viết về đề tài núi rừng như “truyện Tây Bắc”, “ngẫu nhiên”…

Trong tuyển tập truyện cổ Tây Bắc, nổi tiếng nhất là truyện dựng vợ gả chồng. tác phẩm để lại dư âm trong lòng người đọc không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Tây Bắc với đêm xuân đằm thắm của tuổi trẻ đung đưa tiếng sáo mà còn chạm vào tâm hồn người đọc bằng sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của mình. nhân vật: cô bé mèo đã đứng lên đấu tranh với giai cấp thống trị trên núi, thoát khỏi kiếp nô lệ tủi nhục để trở thành con người tự do.

xuất hiện trong tôi ngay từ đầu tác phẩm, khiến người đọc lo lắng về một kiếp người khô héo và mục nát “chỉ biết cúi gằm mặt, buồn bã”. Anh cho tôi xem không phải chân dung, mà là số phận: một số phận buồn về kiếp làm dâu tương lai để thoát nợ trong nhà thống lý.

Em là thiếu nữ xinh đẹp là bông hoa thơm của núi rừng Tây Bắc. Em trổ tài múa sáo làm say đắm biết bao chàng trai “ngày đêm theo tiếng sáo”. Em yêu thích công việc “biết trồng trọt làm ra ngô”. Em giàu lòng tự trọng và hiếu thảo đối với người cha già của mình. Khi tôi nghe tin cha tôi sẽ chuyển món nợ của tôi cho thống đốc, tôi đã cầu xin ông một cách tha thiết: “Cha đừng bán con cho nhà giàu.”

đó là vẻ đẹp nhân cách, phẩm giá của người con gái có vẻ đẹp trong sáng, thánh thiện như đóa hoa thơm giữa rừng. nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng, chính sách ác độc của chính sách cho vay nặng lãi của bọn phong kiến ​​miền sơn cước lại như một sợi dây oan nghiệt siết chặt cuộc đời tôi. cay đắng thay, đêm xuân đẹp nhất của đời người con gái lại biến thành đêm bi thương, tủi nhục khi bị hắn bắt cóc về nhà thống lý. và một hồn ma cúng dường vào sáng hôm sau đã trói chặt cuộc đời tôi kể từ đó.

Khi lần đầu tiên tôi quay lại việc “trở thành bạn gái” để phản đối điều vô nghĩa đó, “tôi đã khóc hàng đêm trong nhiều tháng.” khóc là biểu hiện của trạng thái tâm lý ức chế, không cam chịu, không chấp nhận sự thật phũ phàng đó. Tôi đã từng nghĩ đến cái chết khi cầm lá dong tự tử trước mặt cha, nhưng vì thương cha già nên tôi không thể chết được. Tôi ném một nắm lá xuống đất như vứt bỏ tuổi thanh xuân vui vẻ để trở về nhà thống lý chấp nhận kiếp trâu ngựa. địa ngục trần gian đó đã giam cầm cuộc đời tôi.

tuổi trẻ của tôi bị đánh cho héo mòn, chết mòn trong căn phòng chỉ có một ô cửa sổ nhỏ như lòng bàn tay “nhìn ra không biết là sương hay nắng”. Tôi bị bắt làm nô lệ như một công cụ lao động. đúng hơn là bị bóc lột sức lao động một cách dã man để trở thành nô lệ trong gia đình thống đốc. cuộc đời vùi đầu vào công việc suốt ngày đêm “sau tết lên núi hái thuốc phiện, giữa năm rửa xe đay, cuối mùa lên nương bẻ ngô”. . . “.

Không những thế, tôi còn bị áp bức bởi bóng ma thần quyền, tê liệt tinh thần, mất hết ý thức phản kháng. nhà văn để hoai đã nhiều lần so sánh tôi với các con vật (ngựa, trâu, rùa). kể từ đó, tôi sống không cảm xúc, tâm hồn tôi bị bịt kín bởi sự im lặng, đóng băng “càng ngày càng không nói, cứ lùi lại như con rùa nuôi trong góc”. Có điều gì đáng thương hơn thế không?

Xem thêm: Hướng dẫn soạn bài Lão Hạc ngắn nhất – Ngữ Văn 8 – Bảng Xếp Hạng

nhưng với tấm lòng nhân đạo và tấm lòng yêu thương đồng cảm với những số phận con người, to hoai đã mang đến cho độc giả những thước phim quay chậm về sự trỗi dậy của sức sống tiềm tàng mãnh liệt âm vang trong tôi. bề ngoài là một cái bóng đơn độc và hoang mang như một cái bóng chết, nhưng bên trong lại có một ý chí sống. sức sống ấy giống như một hòn than nhỏ vùi vào một vẻ ngoài lặng lẽ và vô cảm.

mà không nhận ra, ngọn gió của đêm xuân tình yêu đã làm sống lại tôi, đánh thức kỉ niệm đẹp đẽ và đánh thức một sức sống, một khát vọng sống đầy nhiệt huyết nhưng cũng đầy bi thương. Đó là tiếng cười của lũ trẻ, màu vàng của cỏ và của gió lạnh và dữ dội, màu đỏ của những chiếc váy hoa rủ từ những tảng đá bay ra như những cánh bướm màu và chắc chắn là “âm thanh” của tiếng sáo gọi tình yêu của bạn. nổi trên đường phố ”.

Những thắng cảnh và âm thanh này giống như một cơn gió thổi bay đống tro tàn bao quanh cuộc đời tôi. đặc biệt là qua nghệ thuật kể và miêu tả độc đáo, to hoai đã mang đến cho người đọc một tâm hồn cảm động hồi sinh đằng sau cái xác chết cóng. chính tiếng sáo đã lay động tôi, giúp đánh thức một tâm hồn lạnh giá.

Tiếng sáo như một sợi dây vô hình kết nối tôi với quá khứ và hiện tại, gợi lại trong tôi một kỷ niệm đẹp. hay nói đúng hơn là nó đánh thức tài năng trong tôi. Em thổi sáo giỏi, em thổi lá cũng hay, ngày đêm có biết bao người mê thổi sáo theo em. quá khứ đẹp đẽ nhưng đối lập với hiện tại buồn vô cùng. Tôi ngồi lặng lẽ thì thầm lời người thổi sáo:

<3

tiếng sáo khiến tôi mạnh mẽ hơn, tôi thoát khỏi tấm thân vô hồn đó bằng một hành động “nhân gian phản nghịch”. Tôi tìm đến rượu nhưng không phải để mua vui mà để vơi đi nỗi buồn “uống hết bát rồi say”. Tôi uống nó như nuốt hận. sự bất thường đó đã nói lên tất cả. sức đề kháng có hạn, đã đến lúc bùng cháy. rượu và tiếng sáo là chất say đánh thức cuộc đời lạc lõng của tôi, giờ đây tôi không còn câm lặng mà như được hồi sinh.

Tôi đang sống trong quá khứ và không gì có thể ngăn được niềm vui “lòng tôi bỗng vui như những đêm giao thừa trước”. Còn gì hạnh phúc hơn khi tìm lại được chính mình? Tôi đã thâm nhập vào mê cung của tâm trạng người phụ nữ này và bằng sự đồng cảm yêu thương sâu sắc, nhà văn đã thực sự khiến người đọc xúc động với những chuyển biến tâm lý của tôi.

con rùa được nuôi ở góc đó không còn lùi bước nữa. anh đã phá bỏ bức tường vô cảm ấy để khao khát tìm đến thiên đường thanh xuân của tuổi trẻ và hạnh phúc. Tôi ý thức được bản thân, đó là ý nghĩa của tuổi trẻ. Tôi cảm thấy mình còn trẻ “Tôi còn trẻ quá. Hãy để tôi trẻ. Tôi muốn đi chơi.”

Còn trẻ có nghĩa là còn sống, tiếp tục muốn sống, tiếp tục muốn yêu. Thật là một cảm giác bi thảm: khi nhận ra rằng bạn còn trẻ khi tuổi trẻ đã bị tước đoạt khỏi bạn và phải sống trong hoàn cảnh bất hạnh như vậy là một bi kịch. nhưng dù là bi kịch, tôi vẫn hạnh phúc vì tôi vẫn là chính mình với trái tim đầy hoài bão.

nhưng đau đớn thay, cùng với cảm giác tìm lại chính mình là một điều đáng tiếc. Tôi rất tiếc khi nghĩ về thực tế. Tôi có chồng nhưng người chồng đó không yêu, không hạnh phúc. một câu chuyện – tên khốn đó đã giam cầm cuộc đời tôi và mặc dù “chúng tôi không có trái tim dành cho nhau, nhưng chúng tôi phải ở bên nhau.”

Cảm giác đó giống như một gáo nước lạnh dội vào mặt tôi, làm tan biến tất cả niềm vui sướng mà tôi đang ôm ấp từ trước đến giờ. Không có gì đau khổ hơn việc kết hôn với người mình không yêu. Không có gì đau đớn hơn việc sống với một kẻ bạo hành coi mình như một món đồ chơi và bị coi thường như nô lệ. Tôi nghĩ đến một nắm lá, tôi ước gì có một nắm lá trong tay ngay bây giờ, tôi sẽ ăn nó chết ngay, nhưng tôi không buồn nhớ nữa, nước mắt cứ chực trào ra.

Tôi muốn chết để giải tỏa nỗi dằn vặt, tôi muốn chết để thoát khỏi bi kịch, điều này có thể hiểu được, nhưng trên hết, tôi đã mang đến sự lột xác của mình cho độc giả. muốn chết là một biểu hiện của sự sống. khi tôi sống lại, thật khó để chấp nhận thực tế cay đắng này.

nhưng không có ngón tay, tâm trạng của tôi đột nhiên thay đổi theo một hướng khác. khi tiếng sáo gọi tình em bên ngoài đang réo gọi, khi cả thiên đường hạnh phúc của mùa xuân sau khung cửa sổ nhỏ ấy say đắm lòng em thôi thúc. Tôi không thể ở yên được nữa. Tôi phải đứng dậy! Tôi im lặng hành động. lặng lẽ nhưng mãnh liệt. Tôi bật đèn trong một căn phòng tối và u ám.

ánh sáng dường như xua tan mọi bóng tối tăm tối bao trùm cuộc đời tôi. ngọn đèn soi sáng tâm hồn tôi, thổi bùng khát vọng rời bỏ bức tường địa ngục để đến với thế giới bên ngoài đang dìu dặt tiếng sáo. Em đã thể hiện sâu sắc khát vọng cháy bỏng đó của mình trong một đoạn văn ngắn gọn nhưng toàn diện. những cụm từ ngắn, nhịp nhanh thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ của nhân vật “Tôi đang uốn tóc”.

Tôi với lấy chiếc váy hoa treo bên trong tường. ” Tôi hành động tự nhiên, mặc dù tôi biết anh ấy đang ở trong phòng của tôi. nhưng tôi không sợ, bóng ma của chế độ thần quyền không còn có thể làm gì được tôi. nhưng đáng buồn thay, sự tàn ác tàn nhẫn của giai cấp thống trị trên núi đã dập tắt khát vọng đó và sự trỗi dậy của tôi. nhẫn tâm trói tôi bằng thúng dây, tóc tôi rụng xuống, cột tóc đuôi ngựa khiến tôi không thể nghiêng đầu được nữa.

Nhưng hiện tại, tôi không còn sống cho thể xác nữa, tôi thực sự đang sống cho linh hồn của mình. bạn có thể trói cơ thể tôi, nhưng bạn không thể trói buộc linh hồn tôi. vì hồn tôi đã ra khỏi lỗ vuông tay kia để sống với đêm tình của tuổi trẻ. cơ thể tôi nằm đây, giữa bốn bức tường im lặng, nhưng tâm hồn tôi vẫn “theo những cuộc chơi”.

hồn tôi rộn rã tiếng sáo, đầy ắp kỷ niệm đẹp. có khi tiếng sáo thấm vào hồn tôi sáng lên như ngọn lửa trước gió lớn “Em đi đi”. hành động này cho thấy anh ta không hề biết mình bị trói (hoặc có thể anh ta biết mình bị trói nhưng đã quên vì sức sống của tâm hồn lớn hơn nỗi đau của thể xác). nhưng rồi “chân tay tôi đau và tôi không thể cử động” đưa tôi trở lại thực tế cay đắng “Tôi khóc nức nở vì nghĩ rằng mình không tốt như một con ngựa”.

nhưng sức sống ấy vẫn tiếp tục cháy bỏng dù đau đớn, tủi nhục. trong đêm, lúc tỉnh lúc mê, lúc tỉnh lúc mê. khi yêu thì sống trong “hơi rượu” với tiếng sáo mênh mang gọi bạn tình. khi tỉnh dậy, anh ấy “nhớ lại một cách hào hứng”. có một chi tiết rất đắt khi nhà văn kết thúc diễn biến tâm lý của tôi trong đêm tình xuân. Đó là chuyện: Tôi thức dậy và nhớ lại câu chuyện về một người phụ nữ bị chồng trói đến chết trong ngôi nhà này.

và tôi sợ hãi, sợ chết khiếp “Tôi đang đánh nhau để xem tôi chết hay còn sống”. sợ chết là biểu hiện của khát vọng sống. sức sống trong con người khốn khổ ấy không hề chết đi mà trái lại vẫn mãnh liệt như những cơn sóng ngầm ầm ầm giữa lòng đại dương tưởng chừng như không gì có thể dập tắt được. như nhà văn nổi tiếng nói, “một tia lửa ngày hôm nay chỉ ra một ngọn lửa ngày mai”. chắc chắn cơn sóng ngầm đó hứa hẹn sẽ trở thành sóng thần vào ngày mai. đó là đêm đã giải thoát cho cô ấy một năm sau đó.

cũng là nạn nhân của chính sách cho vay nặng lãi, chính quyền trở thành con trâu, con ngựa trong gia đình. hai điểm đến nhưng một hoàn cảnh. họ là nô lệ, sống cuộc đời cho những người giàu có. Vì hổ rình bò, mạng sống của một quan phủ phải trả giá bằng cái chết. Tử hình đang chực chờ bạn che đậy từng phút từng giây. đó là những đêm dài và buồn của mùa đông núi cao. Tôi thức dậy và sống với ngọn lửa. Tôi im lặng trong nỗi cô đơn của mình.

lửa cũng cô đơn. Hai con người cô đơn đó sưởi ấm cho nhau. khi tôi nhìn thấy một người đàn ông bị trói như thế này, anh ta cũng bình tĩnh, bình tĩnh một cách kỳ lạ đến mức tê dại. Phải chăng “tôi sống lâu trong bể khổ, tôi quen khổ” và không còn nhận ra nỗi khổ của người khác? Và nếu đúng như vậy, thật không may tôi đã đánh mất đi sự tốt đẹp mà người phụ nữ nào cũng có trong mình.

nếu và chỉ khi nước mắt cô ấy “chảy dài trên gò má sạm đen”. Đó là dấu hiệu của cái chết hiện ra trên khuôn mặt của người nô lệ đó, sau đó trái tim tôi thức tỉnh và lòng thương người của tôi tăng lên. chính “giọt nước mắt lấp lánh ấy” đã làm tan lớp băng lạnh giá trong tim tôi. Lúc này, tôi mới hiểu hết được những cơ cực của đời người.

Tôi yêu mọi người, tôi yêu bản thân mình. Tôi nghĩ về những ngày dài và vất vả của cuộc đời mình. Sao nhìn anh giống em quá, em đã từng bị trói như thế này, đã có nhiều lần “nước mắt rơi từ miệng xuống cổ, không kịp lau khô”. Tôi chợt nhận ra người này giống mình về hoàn cảnh, nhưng người cùng cảnh ngộ lại dễ dàng thích nhau. Ký ức về người phụ nữ bị trói chết trong ngôi nhà này khiến tôi khó chịu.

tôi càng phẫn nộ bao nhiêu thì tôi lại càng căm phẫn “họ thật là độc ác”. Nhớ về quá khứ, quay về hiện tại, tôi chua xót cho thân phận của mình: “Tôi là phụ nữ, họ đã bắt tôi về nhà họ, nên tôi chỉ còn biết chờ ngày xương cốt ở nhà. Đây rồi. ” “Nhưng tôi không có quyền để người khác yên. Lý trí mách bảo tôi phải cứu chính phủ. Trái tim nhân hậu đã thôi thúc tôi hành động. Nhưng đột nhiên tôi lại do dự. Tôi bị giằng xé giữa cuộc đời mình và những người cùng cảnh ngộ.

Có lẽ tôi có thể cứu bạn, nhưng chính tôi sẽ phải chết trên chiếc cọc đó. nhưng tôi không sợ, bởi vì bây giờ, lòng trắc ẩn lớn hơn tất cả những nỗi sợ hãi. Tôi táo bạo, tôi quyết liệt, tôi nổi loạn. chính hành động cắt dây đã thể hiện phần nào sức sống và vẻ đẹp của tôi. đó là nghị lực sống của cô gái mèo dám đứng lên đối mặt với thú dữ.

tuy còn mang tính tự phát nhưng nó đã là điềm báo về sự thức tỉnh của những người nô lệ đi theo tiếng gọi của cách mạng. Ai ngờ rằng nếu tôi cắt dây trói cho một chính phủ, tôi cũng sẽ vô tình cắt những sợi dây oan khiên cuộc đời mình. Tôi đã làm một điều không thể tin được, nhưng đó là điều không thể tránh khỏi. thời điểm tôi đứng yên trong bóng tối, tôi sống trong hỗn loạn. lòng tôi hoang mang với câu hỏi: đi theo chính phủ hay ở đây chờ chết?

Cuối cùng, tiếng gọi của tự do và sức sống tiềm tàng thôi thúc tôi sống và tôi chạy theo cung điện. bước chân của hai kẻ khốn nạn ấy xuyên qua đêm đen như muốn lật đổ uy quyền và thần quyền của bọn vua chúa phong kiến ​​đương thời đã đè nặng tâm hồn họ bao nhiêu năm. chúng ta hãy nghe chính mình nói sau bao nhiêu năm im lặng: “phu nhân. hãy để ta đi! … ta sẽ chết ở đây”.

là câu nói thể hiện khát vọng sống và khát vọng tự do mãnh liệt. và tiếng gọi tự do đang kêu gọi họ tiến về phía trước, nơi họ đến là miền đất hứa, và bông hồng hôm nay vẫn là một ngày đau buồn và tủi nhục.Đây không phải là một hành động theo bản năng. đúng hơn, cùng với sự thức tỉnh của ký ức, khát vọng được sống tự do khiến tôi phải chạy theo người mà mình vừa cứu.

Tôi đã giải phóng chính phủ và tôi đã giải phóng chính mình! hành động táo bạo và bất ngờ ấy là kết quả tất yếu của sức sống tiềm tàng khi cô gái yếu đuối dám chống lại cả cường quyền và thần quyền. thành công của nhà văn trong việc khắc họa sự tái sinh của nhân vật là nhờ nghệ thuật trần thuật hấp dẫn.

cách tạo cảnh hoạt hình. cách miêu tả nội tâm nhân vật có nhiều bất ngờ thú vị. ngôn ngữ đơn giản và giản dị. tất cả đã tạo nên giá trị nhân văn sâu sắc của tác phẩm, giúp mang đến cho người đọc niềm xúc động mạnh trước số phận của các dân tộc miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của chủ nô và bọn cường hào phương Tây.

Vợ chồng A Phủ đã để lại trong lòng người đọc vẻ đẹp của lòng nhân đạo, tình thương yêu và sự cảm thông sâu sắc đối với những kiếp người nghèo khổ. Thông qua nhân vật tôi, nhà văn đã bộc lộ vẻ đẹp tiềm ẩn sức sống mãnh liệt của phụ nữ miền núi nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.

Sức sống tiềm tàng ấy giúp nhà văn khẳng định sức mạnh của tâm hồn con người Việt Nam và chân lý vĩnh hằng: ở đâu có áp bức bất công, ở đó phải đấu tranh để chống lại nó, dù là tự phát như mình. đây là cuộc đấu tranh vươn lên từ tự phát đến tự giác dưới ánh sáng của cách mạng. đó chính là giá trị nhân văn sáng ngời của tác phẩm.

phân tích ký tự – mô hình 17

“Vợ chồng A Phủ” là một truyện ngắn nằm trong tuyển tập “truyện Tây Bắc” của Hoài Lâm, đoạt giải nhất tiểu thuyết, giải thưởng hội văn nghệ Việt Nam 1954 – 1955. , kể về cuộc sống trăm bề khốn khó của người dân vùng cao thiếu ánh sáng đảng. đọc “Vợ chồng A Phủ” ta không thể nào quên được chi tiết tôi cắt dây thừng cứu một phu nhân – một chi tiết làm nên giá trị của tất cả tác phẩm. Và, như ai đó đã nói, khi tôi cắt dây thừng để cứu ngày tận thế, tôi đã cắt sợi dây buộc cuộc đời mình với thần thánh.

có thể nói, toàn bộ đoạn trích trong sách ngữ văn 12 đều là những tháng ngày vất vả mà tôi đã phải trải qua (từ khi bà vào nhà thống lý, cho đến khi vợ chồng bà với một tập truyện ngắn vừa phải, toại nguyện). đã thể hiện một cách nghệ thuật và chân thực quá trình biến đổi của tôi, từ cam chịu làm nô lệ, đến thức tỉnh và tự giải thoát cho chính mình. Câu chuyện của tôi bắt đầu bằng một hình ảnh rất gợi: “người từ phương xa trở về nhà thống lý, người thường thấy. một cô gái ngồi quay sợi gai bên một tảng đá. Bao giờ cũng vậy, dù quay sợi, cắt cỏ ngựa, dệt vải, đốn củi hay gánh nước suối, cô ấy đều cúi gằm mặt, vẻ mặt buồn bã, “chỉ với hai câu đơn giản vậy thôi. ý chính của sự việc đã trở nên khá rõ ràng, câu văn cũng được kéo dài ra để người đọc hiểu hết. Vị trí và dáng vẻ của tôi đã nói lên tất cả, ngồi quay cây gai bên tảng đá. ro có đắt hơn chi tiết đó không? con người bình đẳng với vật vô tri, trạng thái trâu ngựa, thậm chí coi như gắn liền với chúng.

ban đầu cô là con gái của một gia đình nghèo – “quả trứng nghèo”; nàng trẻ đẹp, giàu lòng yêu đời, ham sống, có tài thổi sáo; Tôi vẫn là một cô gái lao động, một đứa con gái hiếu thảo… thế nhưng, như một món nợ “thừa hưởng” từ cái nghèo, cô phải “vào tù khổ sai” ở nhà thống lý, dưới hình thức làm thuê. . Bao nhiêu số phận của người dân vùng cao đã phải trả giá bằng cả cuộc đời của mình bằng hình thức cho vay nặng lãi.

Thời gian đầu, khi ở trong “nhà tù”, tôi đã rất đau đớn, phẫn uất và phản đối quyết liệt. “Trong vài tháng, tôi đã khóc mỗi đêm.” cô không thể chấp nhận làm nô lệ cho người giàu. nhưng, tất cả đều là số phận. Cô gái quê Nguyễn Du trước khi dấn thân vào cuộc đời tủi hổ đã hơn một lần nghĩ đến hy sinh thân mình nhưng cũng không thoát được bản án 15 năm tù. ở đây tôi còn đau khổ hơn nữa, vì món nợ vẫn còn đó, đổ lên đầu bố già. trong địa ngục trần gian của nhà pà tra, hầu hết công việc và khó khăn đều đổ xuống đầu tôi. Vài năm sau cái chết của cha đỡ đầu, tôi thậm chí không còn nghĩ đến cái chết nữa, bởi vì “Tôi đã quen với đau khổ. giờ nghĩ mình cũng là con trâu, con ngựa (…) chỉ biết ăn cỏ, chỉ biết đi làm thuê ”. Đời tôi chỉ là công việc này đến công việc khác, mỗi năm, mỗi mùa, mỗi tháng, Tôi làm đi làm lại: Tết thì hái thuốc phiện, giữa năm thì rửa đay, xe hàng, cuối mùa thì đi bẻ ngô … thêm vào đó là sự dày vò về thể xác, thêm vào đó là ách của mê tín tâm linh và thần quyền, ông đã hỗ trợ rất đắc lực cho Giai cấp thống trị thực sự là “thuốc phiện tinh thần” như nhãn mác nói.

Không chỉ dừng lại ở đó, ở một tầng sâu hơn, ngòi bút không ngừng đặt ra một sự thật đau xót: Những người bị áp bức nếu tiếp tục nhẫn nhục chịu đựng, kéo dài đến một thời gian nhất định sẽ làm tê liệt tinh thần phản kháng. “ngày càng không nói càng lùi xa như rùa nuôi trong góc” thật là hư không, tính mạng và nhân cách của con người thật là rẻ mạt! không nơi nào người ta nhìn mình tuyệt vọng như vậy. Tôi cam chịu thân phận của một con rùa được nuôi trong một góc, chỉ ngồi trong phòng kín, nhìn ra khung cửa sổ vuông vầng trăng trắng mờ ảo, “cho đến khi tôi chết”.

Khi một “nạn nhân” đang đau khổ và vẫn tìm đến cái chết để giải tỏa, liệu có còn điều gì đó được gọi là sự phản kháng trong họ không? Tôi cũng vậy, nhưng nó đã bị phá hủy và cô ấy dường như đã đầu hàng thân phận của mình cho số phận, cô ấy không còn ý thức về thời gian nữa. Đối với tôi, sự thay đổi của những khoảnh khắc đầu tiên đen tối, những năm tháng trôi qua đều vô nghĩa, chúng không gợi cho bạn cảm xúc gì, cuộc sống chỉ là một màn sương mờ ảo, không có hiện tại, quá khứ và tương lai.

nhưng đó là một phần của con người tôi. sức mạnh của ngòi bút nhân văn không chỉ dừng lại ở cảm xúc xót thương, xót xa, tố cáo sự tàn bạo của giai cấp thống trị mà còn ở chỗ nhìn thấy con người bên trong của nhân vật. đã tìm sâu vào sâu thẳm tâm thức nhân vật và sâu thẳm trong tiềm thức, cho thấy vẫn còn đó một tia sáng, hơi ấm của khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, như lớp nội tâm lạnh lẽo mà tĩnh lặng. đang mang thai. .một số than nóng, lớp than đó chỉ cần một làn gió nhẹ là bốc cháy. một hoai đã mang đến cho truyền thông nhân đạo trong văn học dân tộc một tiếng nói bằng chính sức mạnh và sức mạnh tái tạo của nó.

Như tôi đã nói ở phần đầu, tôi có một tuổi trẻ hạnh phúc, khát vọng làm chủ cuộc sống của tính cách đó, phẩm chất đó không bao giờ chết, nó chỉ tạm thời bị dập tắt. và gió để quạt lửa trong lòng tôi, đó là một hoàn cảnh điển hình: mùa xuân đến trên vùng cao: “Năm ấy tiệc mừng năm mới gió thổi cỏ úa vàng, gió rét dữ dội”. dù trong thời tiết xấu, mùa xuân cũng mang đến cho đồng bào vùng cao niềm vui được mùa bội thu. sức sống của sinh vật và con người như bừng tỉnh: “ở những ngôi làng mèo đỏ, những chiếc váy hoa được treo trên những chiếc mỏ dài xòe ra như những cánh bướm màu. Hoa anh túc vừa nở trắng muốt lại đổi màu. đỏ rực rồi đỏ thắm rồi tím lạnh lùng. trẻ thơ.” đợi tết, chơi đánh quay, cười đùa trên sân chơi trước nhà … “.

Tình huống đó, không thể không ảnh hưởng đến tâm hồn tôi. trong những “ngoại lực” của mùa xuân phải kể đến tiếng sáo: “ngoài đỉnh núi ai thổi sáo gọi bạn về chơi Ta nghe tiếng sáo vọng lại, lòng bồi hồi. .. ” . như vậy, đối với tôi, tiếng sáo là biểu tượng hấp dẫn nhất của tình yêu, của ý chí sống. trong môi trường đó, tôi lại bị rượu kích thích: “Tôi lén uống một bình rượu, tôi tiếp tục nuốt từng ly”. cách uống rượu đó dường như đã báo trước một cuộc nổi loạn mà chính tôi cũng không ý thức được: “rồi tôi say, tôi ngồi đó và nhìn mọi người nhảy múa (…), trong khi tôi đã sống trong quá khứ”.

Bằng cách nhớ lại quá khứ, tôi đã vượt qua trạng thái sống cũ “vượt thời gian” của mình. rồi khao khát được sống trong đó nảy sinh mạnh mẽ: “Tôi cảm thấy được phơi bày một lần nữa”. Phản ứng đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là một ý nghĩ: “Nếu bây giờ tôi có một cây đinh trên tay, tôi sẽ ăn nó đến chết, không cần nghĩ lại …”. ý nghĩ về cái chết lúc này là một sự phản kháng quyết liệt đối với hoàn cảnh.

Trong khi đó, tiếng sáo gọi bạn đồng hành tiếp tục thôi thúc và quyến rũ tôi. nó là một biểu tượng của cuộc sống mà tôi đã lãng quên từ lâu và bây giờ nó đang quay trở lại. tiếng sáo theo sát diễn biến tâm trạng nhân vật. tiếng sáo từ một sự vật hiện thực bên ngoài (trôi ngoài đường phố), đã trở thành hiện hữu của đời sống nội tâm (quay cuồng trong đầu).

Từ những thay đổi trong suy nghĩ của mình, tôi đã hành động có ý nghĩa. “Tôi đi vào góc nhà, lấy ống mỡ, cuộn lại một đoạn rồi cho vào đèn để nó có thêm ánh sáng”. hành động này có nghĩa là tôi đã thắp lên một ngọn đèn, soi sáng cho quãng đời dài tăm tối của quá khứ. giữa khát vọng sống mãnh liệt, cũng là lúc anh bị vùi dập dã man. một su vào, thản nhiên lôi ra một cái thúng dây, trói tôi vào cột. Suốt đêm đó, bị trói vào cột, tôi sống trong giằng xé dữ dội giữa khát vọng hạnh phúc cháy bỏng và hiện thực lạnh lùng, tàn khốc. khi mới bị trói, tôi vẫn còn đang mê mẩn tiếng sáo. Tôi quên mình bị trói buộc, tôi quên đi nỗi đau thể xác, đến nỗi trong giây phút mãnh liệt khao khát sự sống, tôi đã “bước đi”. nhưng, thực tế phũ phàng là những sợi dây xích chằng chịt, dù muốn bao nhiêu cũng không thể vượt qua được. hai biểu tượng của mộng và thực hiện lên bằng hai âm thanh tương phản, tiếng sáo gọi người tình và tiếng chân ngựa dẫm lên bức tường khô.

“Tôi không nghe thấy tiếng sáo nữa, tôi chỉ nghe thấy tiếng chân ngựa va vào tường (…). Tôi thổn thức nghĩ rằng mình không bằng một con ngựa – thực tế phũ phàng đã bóp nghẹt tôi. khát vọng tươi sáng. nói lên rằng, chỉ với những phản kháng bộc phát thì nhân vật không thể thoát ra được, đồng thời, nó cũng hứa hẹn những cuộc nổi dậy trong tương lai của nhân vật.

Sau đêm mùa xuân tôi bị trói, sự bối rối của tôi trở nên tồi tệ hơn. Trước cảnh một chính quyền bị trói, lúc đầu tôi là một người hoàn toàn vô cảm, không có linh hồn; anh vẫn bình tĩnh thổi lửa vào tay. chính phủ là một xác chết đứng đó, tôi cũng vậy. đôi mắt to của chim ác là không nhắc nhở tôi điều gì. nhưng như đã nói ở đoạn trước, khát vọng đi theo tiếng gọi tự do vẫn còn trong tâm hồn tôi. không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh Lạt ma được tác giả nhắc lại nhiều lần trong một đoạn văn ngắn. đây là đoạn văn miêu tả tâm lý nhân vật khá sâu sắc và tinh tế. nhưng điều gì đã đưa tôi trở lại con người thật của mình? Có lần tỉnh dậy, “ánh lửa bập bùng, vừa mở mắt ra đã thấy hai mắt vừa mở ra, một dòng nước mắt long lanh chảy dài trên gò má sạm đen”. ôi nước mắt! giọt đau thương đó, giọt nước mắt đau khổ đó khiến tôi “chợt nhớ” khi tôi bị trói cách đây nhiều năm, cùng những giọt nước mắt mà tôi không thể lau đi; Tôi nhớ người phụ nữ bị trói chết trong ngôi nhà này, và cô ấy chết một mình đêm nay. Tết năm ngoái như thế này, lần này ký ức trong tôi chợt lóe lên trong vô thức. và giống như một phản ứng dây chuyền kết nối lại ba điểm đến. Tôi không còn sống với lửa nữa. cái vạc bỏ đi nhưng cô không thổi. Tôi rơi vào tình trạng hư ảo.

Tôi nghĩ tôi có thể chết vì bạn. anh đứng lên với ý thức chấp nhận hy sinh bản thân: lấy con dao nhỏ cắt dây quan phủ. đó là đỉnh cao của cuộc đời tôi và cũng là nơi tập trung giá trị của văn học. những hành động của tôi tuy không thể đoán trước được nhưng vẫn nằm trong sức sống nội tâm của nhân vật. Vì tôi đã từng hứa sẽ làm ruộng, chịu khổ trả nợ cho cha, cố chết để tìm sự giải thoát, tại sao tôi lại không dám liều chết để cứu một người vô tội?

nhưng, tính cách. Tôi có một sự hợp lý, một quy luật vẫn mang đến cho chúng ta sự ngạc nhiên thú vị. Tôi đã nghĩ đến cái chết cho cô ấy, nhưng khi cô ấy chạy đi, tôi đứng yên trong bóng tối và chạy theo cô ấy. một cấu trúc chặt chẽ: Tôi đã cứu bạn

chính phủ, vậy tại sao không tự cứu mình? và “cả hai đã âm thầm dìu nhau xuống núi.” Trên thực tế, quá trình cắt dây và chạy theo một chính phủ là một quá trình tự nhận thức: nhận thức lạnh lùng và tàn bạo về hiện thực xã hội. Tôi cứu một phủ vì thấy sự bất công và phi lý đó là muốn giết một người vô tội, và nhận thức về “người” cũng là nhận thức và soi sáng cho “chính mình”, nên có thể nói rằng tôi đã cắt dây để cứu phủ. , Tôi cũng cắt những sợi dây trói cô ấy với thống đốc pa tra. điều đó hoàn toàn đúng cả với lý luận và thực tiễn thời đại. dòng đầu tiên của bản tuyên ngôn cộng sản, f. Ph.Ăngghen từng khẳng định: “Lịch sử loài người là lịch sử của đấu tranh giai cấp. Giai cấp thống trị bị áp bức, bóc lột càng nặng thì đấu tranh càng mạnh”.

Tuy nhiên, chúng ta có thể xem phần cuối của vở kịch, bởi vì tôi đã tạo ra câu chuyện này sau cuộc cách mạng tháng Tám. cách đây không lâu, ngo tat to, nam cao, nguyen hong … đều không tìm được hướng đi tốt cho nhân vật của mình. còn tôi, và nhiều nhân vật khác trong các tác phẩm văn học cách mạng, đã tìm thấy con đường giải phóng chân chính, biết tự “cởi trói” cho mình trong quá trình vươn tới cách mạng. Para Hoai đã có được những công việc quan trọng góp phần đưa Bảo tàng Nhân dân Việt Nam đi lên dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng. Tôi là nhân vật thành công nhất trong văn xuôi cách mạng Việt Nam đương đại. Điều này chỉ có thể đạt được khi tác phẩm đã “trưởng thành” về mặt nghệ thuật và ở tầm cao về mặt tư tưởng.

gần nửa thế kỷ trôi qua, cặp đôi vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian và dư luận; dường như chứng tỏ sức sống không thể chối từ của nghệ thuật. và tôi xin thay lời của Sederin để kết thúc bài viết này: “Văn học nghệ thuật luôn nằm ngoài quy luật băng hoại. Chỉ có cô ấy không thừa nhận cái chết”.

nhân vật của tôi trong Vợ chồng – Người mẫu 18

thời kỳ kháng chiến, cũng như các tác phẩm tôn vinh nhân cách và chiến công của người lính; những số phận khốn khó của thị cũng là đề tài được nhiều tác giả quan tâm. trong đó có bức tranh hoài cổ với tác phẩm “Vợ chồng son”. Phân tích nhân vật tôi trong truyện, chúng ta sẽ thấy được hiện thực của xã hội cũ thối nát, đồng thời cảm thông và trân trọng vẻ đẹp của những con người luôn vượt qua mọi nghịch cảnh để sống, hướng thiện.

para hoai là một nhà văn nhạy cảm với những bối cảnh của cuộc sống hàng ngày, phong tục tập quán của các vùng miền. các tác phẩm của ông luôn có ngôn ngữ phong phú và phong cách trần thuật tự nhiên. những câu chuyện to hoai hấp dẫn và sâu sắc cho người đọc với lối kể tự nhiên, hàng ngày. những tác phẩm của anh luôn mang màu sắc tươi sáng, thiên nhiên tươi đẹp, con người trong hoàn cảnh nào cũng nổi bật với những đức tính đáng trân trọng.

“Vợ chồng thành phu” là một câu chuyện tiêu biểu cho phong cách văn học của đối tượng. vở kịch đề cập đến những con người Tây Bắc dù trong hoàn cảnh khó khăn, khốn khó nhưng luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt. họ đã dũng cảm vùng lên đấu tranh chống lại bọn thống trị, giải phóng tự do cho mình. nhân vật tôi trong vở là biểu tượng cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ, luôn sẵn sàng đứng lên khi bị chà đạp, áp bức.

trước hết, tác giả to hoai đã khắc họa nhân vật tôi xuất hiện với một quá khứ tươi đẹp. nàng vốn là người có phẩm chất tốt, chỉ vì hoàn cảnh bắt buộc nàng phải thay đổi. Tôi là một cô gái trẻ trung, hồn nhiên, ngây thơ trước khi về làm dâu nhà thống lý lần nữa. Cô được miêu tả là có tài thổi sáo, “thổi lá cũng hay như thổi sáo”. Đã có rất nhiều người yêu thích tiếng sáo của tôi và muốn kết hôn.

Em cũng là một cô gái bình thường như bao cô gái khác, cũng biết yêu, đã từng yêu và được yêu. luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu để nắm lấy hạnh phúc của mình. Không những vậy, em còn rất hiếu thảo và yêu thương bố mẹ. cô ấy cần cù, chịu khó, có ý thức sâu sắc về giá trị của cuộc sống tự do. Đó là lý do tại sao tôi sẵn sàng làm trang trại trồng ngô để trả nợ cho cha tôi, không muốn bị bỏ tù và buộc tội.

Tuy nhiên, hoàn cảnh trớ trêu đã làm mờ đi tương lai tươi sáng của cô gái chưa tròn đôi mươi này. Tôi bị bắt vì là vợ của một nhà sử học, con trai của gia đình thống đốc. khi bị bắt về làm dâu, nàng bị “ma nhập” trước quan tổng trấn. Kể từ đó, cô bắt đầu cuộc sống làm dâu con để thoát khỏi cảnh nợ nần và bóc lột sức lao động của mình. số phận của tôi lúc này “ngựa bất kham”, “đàn bà con gái trong nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc”. Tôi bị dày vò trong địa ngục trần gian với những đòn roi, bị đánh đập, trừng phạt, trói, … ngày này qua tháng khác mà không thể siêu thoát.

Đối mặt với cuộc sống bị áp bức đó, tôi dần trở nên đau đớn. Nếu ai đó đến nhà thống đốc, chắc chắn họ sẽ nhìn thấy một cô gái luôn có khuôn mặt “buồn bã”, cho dù cô ấy đang quay, cắt cỏ hay làm bất kỳ công việc nào khác. Tôi không quan tâm đến thời gian nữa, căn phòng của cô ấy chỉ có một “lỗ vuông to bằng bàn tay, khi nhìn ra chỉ thấy một vầng trăng trắng, không biết là sương hay nắng”. khi con người không còn nhận thức được thời gian và không gian, đó là lúc họ vô cùng tuyệt vọng, xót xa cho số phận của mình. và anh ta có thể đã sống như vậy mãi mãi, lẩm bẩm “như một con rùa được nuôi trong một góc.” thậm chí cô không muốn tự tử, cứ sống buông thả và vì “ở trong cái khổ mình quen rồi” nên cô gái trẻ thơ ngây như một cái xác không hồn, không để lại dấu vết. cuộc sống này.

Tôi đã nghĩ rằng tất cả những dằn vặt về cả thể xác và tâm hồn sẽ khiến tôi nản lòng. tuy nhiên, trong sâu thẳm trái tim tôi vẫn tiềm tàng sức sống mãnh liệt và mãnh liệt. Trước hết, khi lâm vào cảnh làm dâu con để thoát nợ, tôi đã nảy sinh ý định dùng lá ngón tự tử. cô chọn cái chết thay vì bị giam cầm, cô không chấp nhận cuộc sống không có tự do, không làm chủ được vận mệnh của mình. đó là một sự phản kháng mạnh mẽ và dứt khoát ở một cô bé có vẻ yếu ớt.

sức sống tiềm ẩn của tôi, sau nhiều năm sống như một con vật, trong lễ hội mùa xuân Hồng Kông, đã trỗi dậy mạnh mẽ. những âm thanh của cuộc sống bên ngoài với tiếng trẻ con nô đùa quay cuồng, tiếng sáo gọi bạn tình như ùa về trong tâm trí tôi. nó đánh thức những ký ức trong quá khứ của cô, khiến cô cảm thấy như thể mình đã được hồi sinh. nghe tiếng hát, tiếng sáo, tôi lẩm nhẩm lời bài hát. để rồi, dù chỉ trong giây phút ngắn ngủi, tâm hồn cô ấy dường như đã trở lại tuổi thanh xuân tươi đẹp, niềm khao khát tình yêu và hạnh phúc len lỏi trong tâm trí tôi, khiến tôi muốn được tự do. cô nhận thức được sự tồn tại của chính mình “cảm thấy tự do trở lại”, “Tôi vẫn còn rất trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn đi chơi.” to hoai đã sử dụng một loạt các đoạn độc thoại nội tâm để giúp người đọc thấy được sự tái sinh kỳ diệu của nhân vật.

sau đó, to hoai đã khắc họa tôi một cách nổi bật với tinh thần nổi loạn mạnh mẽ. nếu như trước đây, ánh sáng duy nhất trong căn phòng của bạn là ánh nắng và sương qua khung cửa sổ nhỏ; bây giờ tôi đã lấy dầu mỡ để chiếu sáng căn phòng chật hẹp tối tăm. thắp sáng căn phòng cũng là thắp sáng niềm tin nhỏ bé trong tâm hồn bạn. sau đó, nhân vật trở nên nổi loạn hơn, muốn “ra ngoài ăn Tết” để có thể chấm dứt cảnh giam cầm và chuỗi ngày buồn chán.

Tôi không thể thoát ra, thậm chí không bị trói, nhưng bây giờ tôi không đi chệnh choạng như mọi khi. lúc này tâm trí anh vẫn hướng về tiếng sáo, bản tình ca và cuộc vui đang diễn ra. trong vô thức, tôi bừng tỉnh, muốn thoát khỏi sự tù túng, tù túng đó. một khi linh hồn thức tỉnh, nó sẽ không bao giờ buông tay nữa. niềm khao khát tự do ấy vẫn tiếp tục cháy bỏng trong lòng nhân vật, cháy bỏng một niềm hi vọng mãnh liệt được sống và làm chủ số phận của chính mình. nó chỉ chờ cơ hội để bộc phát bằng nghị lực và quyết tâm.

và sức sống tiềm tàng đó một lần nữa được đánh thức trong trái tim tôi khi tôi thấy một chính phủ bị trừng phạt. khi tôi nhìn thấy những giọt nước mắt của anh ấy, tôi vô cùng thương hại anh ấy. anh chợt nhớ lại hoàn cảnh của mình trong quá khứ và đã bao nhiêu lần phải chịu đựng những trận đòn roi, hành hạ như vậy. giờ mới biết thương mình, xót xa cho kiếp người chết tiệt “có thể ngày mai người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết”. và nghĩ đến sự bất bình cho tội ác man rợ của những tên thống đốc đó, tôi đã cắt dây và cởi trói cho họ, trả tự do cho chính phủ. Trong một thoáng, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ lại đầu hàng số phận, sẵn sàng chịu hình phạt vào ngày mai khi nó lộ diện. tuy nhiên, nàng sợ chết, sợ phải tiếp tục sống trong ngục tù khổ sở lâu dài trong phủ thống lý, nàng chạy theo hoàng cung, tìm cách thoát khỏi địa ngục trần gian này. Qua những cuộc biểu tình từ âm thầm đến ồn ào ấy, chúng ta thấy một cô gái nhỏ bé tiềm tàng sức sống, sẵn sàng vươn lên, vượt lên trên những định kiến, hủ tục ràng buộc. Tôi đã đứng lên và lật đổ cả quyền lực và thần quyền của các thị tộc thống trị miền núi. đây là một vẻ đẹp rất đáng trân trọng của những con người có hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt.

Với cách kể chuyện hấp dẫn, hình ảnh thú vị và ngôn ngữ đời thường, tôi đã có thể tái hiện lại xã hội hỗn loạn và áp bức thời đó. đồng thời cảm thông và ngợi ca những con người có phẩm chất đáng trân trọng, luôn vượt qua nghịch cảnh để sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho mình.

phân tích nhân vật tôi trong đêm tình xuân

Nếu các nhà văn hiện thực phê phán chỉ xem con người là nạn nhân bơ vơ của hoàn cảnh thì các nhà văn cách mạng luôn khám phá ra sức mạnh của hạnh phúc trong tâm hồn những con người khốn khổ. bà là một cây bút xuất sắc của nền văn học cách mạng Việt Nam, không chỉ rất khéo léo trong việc miêu tả cái chết dần chết mòn của một cô gái tràn đầy sức sống mà còn rất tinh tế trong việc khám phá diễn biến của hôn nhân. nếu có tình huống làm tê liệt sức sống của tôi, thì cũng có hoàn cảnh giúp tôi ăn năn. và hoàn cảnh đó chính là đêm xuân thắm đượm tình người.

ở miền sơn cước anh không vui khi tết đến, xuân về. Năm nay, nó chào đón bạn một cái Tết đặc biệt. đúng vào thời điểm đó, gió và lạnh rất mạnh, nhưng dù thời tiết khắc nghiệt nhưng không khí đón lễ hội xuân hồng vẫn rất tưng bừng. Tiếng cười nói rộn rã ngoài đỉnh núi, có tiếng sáo mời bạn chơi. không khí tưng bừng, náo nhiệt ấy như vang vọng trong tâm hồn tôi, khiến tâm hồn tôi bừng tỉnh và sống lại.

bạn có một con trai và một con gái, sau đó bạn đi làm và bạn không có con gái, tôi đang tìm người yêu

lời của tiếng sáo tuy bình dị, mộc mạc nhưng chan chứa niềm vui tự do, khát vọng tình yêu, hạnh phúc. tiếng hát nồng nàn của tuổi thanh xuân vang lên trong sâu thẳm trái tim tôi đánh thức trái tim tôi trong im lặng bấy lâu nay, tiếng sáo đã đánh thức sức sống đang ngủ yên trong trái tim tôi. . ý thức về nhân quyền nổi lên, tôi cũng uống rượu. Tôi lén lấy bình rượu uống từng bát. phong cách uống của tôi là lạ. Tôi có thể uống nó, uống nó như tôi chưa bao giờ được uống nó, uống nó để làm tôi bực mình và khiến tôi bực mình. uống để gột rửa những đắng cay, tủi nhục của kiếp trước. uống để thỏa mãn niềm đam mê của mình, hãy tiến lên. hương rượu nồng nàn và giọng nói ngôi sao đã nâng tôi khỏi thực tại và đưa tôi trở về quá khứ tươi đẹp với bao khát khao cháy bỏng. Anh say em cứ ngồi nhìn mọi người hát mà lòng em đang sống trong quá khứ. trước đây anh thổi sáo rất hay … được rất nhiều người yêu thích. ngày trước tôi còn trẻ và yêu đời, ngày khác tôi đã yêu và được yêu. sống với ngày trước, lòng bỗng phơi phới trở lại, chợt thấy vui và hạnh phúc. những kỷ niệm vui đã khiến tôi nổi loạn. mở đầu là sự nổi loạn trong tư tưởng. Tôi còn trẻ, tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn đi chơi bao nhiêu người có chồng ngày tết cũng ra mặt. Còn bao nhiêu nữa để anh và em dù không còn yêu nhau nhưng vẫn phải ở bên nhau. lần đầu tiên, sau chuỗi ngày dài đằng đẵng, sống trong cam chịu và tủi nhục với kiếp trâu ngựa như rùa nuôi trong góc tối, tôi dám từ chối sự ràng buộc của định mệnh với một câu chuyện để trở thành một người tự do. . đắm chìm trong những kỉ niệm nồng nàn, trong những khát khao cháy bỏng, dường như tôi đã quên mất thực tại. rượu tan khi nào? những người trở về đã không còn ở đó nữa. Tôi không biết nữa, tôi vẫn ngồi một mình giữa nhà. cõi mơ, cõi mộng, miền đất yêu dấu, đang gọi tôi.

tại sao tôi thức dậy? Tôi dậy nhưng tôi không đi chơi nữa mà từ từ vào phòng. Ý tưởng muốn thoát ra trong đầu tôi, nhưng nó không đủ mạnh để đưa tôi ra khỏi thế giới nhà tù. phản ứng nổi loạn của tôi cần thêm thời gian và chất xúc tác. anh buồn bã bước vào, ra khỏi giường, nhìn ra cửa sổ với lỗ vuông trên tay, vầng trăng trắng mờ ảo. những cay đắng, tủi nhục của kiếp nô lệ tư sản bỗng chốc trở về, ám ảnh trái tim tan nát, đẫm máu đầy bi kịch của tôi. và đột nhiên tôi có một ý nghĩ kỳ lạ, đột biến nhưng không thể tránh khỏi: Tôi muốn tự sát: nếu tôi có một lưỡi dao trong tay ngay bây giờ, tôi sẽ ăn thịt nó cho đến chết mà không thèm nhớ. Tôi chỉ nhớ mình đã nhìn thấy nước mắt của mình. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ tự sát ngay lập tức, nhưng ngay khi ý nghĩ muốn chết trỗi dậy, giọng nói của những vì sao gọi người yêu trôi trên đường phố lại một lần nữa vang lên trong tâm hồn tôi. bản tình ca nồng nàn ấy đã bóp nghẹt ý nghĩ muốn chết nhưng anh không thể sống được nữa như con rùa nuôi trong góc tối. Tôi phải sống trong bầu trời tươi sáng, tràn ngập ánh nắng, tự do, hạnh phúc. và chính suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi thực hiện hành động nổi loạn, táo bạo và quyết liệt mà tôi đã từng thực hiện. Tôi ra góc nhà lấy một ống mỡ sắn bỏ vào đĩa đèn để thắp. tại sao tôi phải bật đèn? Tôi không còn sẵn sàng sống trong bóng tối nữa sao? Tôi muốn phá tan màn đêm đen tối tăm tối nơi địa ngục trần gian này. Tôi muốn thắp sáng tương lai của mình. ngọn lửa trong đĩa đèn hay ngọn lửa trong tim tôi đang bùng cháy. Sau khi bật đèn, tôi xõa tóc, với lấy váy và lấy ra một chiếc áo khác. Bất chấp mọi luật lệ của thống đốc, tôi hành động như một người hoàn toàn tự do

Những khao khát cháy bỏng của tôi bùng lên và bị dập tắt một cách tàn nhẫn. đã từng trói tôi vào cột bằng một cái thúng dây đay tàn nhẫn. tóc tôi rụng hết, anh ấy sẽ cột tóc đuôi ngựa cho tôi để tôi không cúi xuống được nữa. sau đó tắt đèn và đóng cửa. Tại sao bạn phải trói tôi như thế này? Thói quen của anh ấy là tàn bạo, hay chính anh ấy đã giật mình trước hành động nổi loạn táo bạo của tôi? phải dùng mọi vũ lực khắc nghiệt nhất để dập tắt tinh thần nổi loạn mạnh mẽ của tôi. Tuy nhiên, cửa buồng đóng chặt và ánh đèn mờ ảo không thể làm chói mắt tâm hồn tôi. ngay cả bóng ma của chiếc máy ảnh cũng không thể dập tắt được ngọn lửa đang hừng hực trong tim tôi. tất cả sự vũ phu của câu chuyện mất đi ý nghĩa của nó. trong bóng tối, tôi im lặng như không biết mình bị trói. chút rượu nồng nàn ta vẫn nghe tiếng sáo đưa ta vào những cuộc chơi, những buổi tiệc tùng. Tôi hát nhẹ nhàng, bài hát xuất phát từ trái tim nồng nàn, say đắm. rồi tôi bước đi, sức sống mạnh mẽ, quyết liệt, tiềm ẩn, khát vọng tự do mãnh liệt trỗi dậy. sinh lực tiếp tục thoát ra khỏi sợi dây.

nhưng đột nhiên tôi tỉnh dậy, những đường nét chói lọi cắt vào da thịt, đau đớn, đau đớn, đau đớn đến tê dại. tiếng sáo mất đi trầm mặc, nhẹ nhàng, chỉ còn tiếng chân ngựa va vào tường đau xót, than thở. Tôi thổn thức khi nghĩ rằng mình không bằng một con ngựa. Suốt đêm đó, có lúc tôi ngủ quên, có lúc thức, có lúc đau đớn, quằn quại trước thực tế thảm thương và đau khổ, có khi mắng mỏ, nhớ nhung đến tuyệt vọng. quá khứ, hiện thực, niềm vui, nỗi đau giằng xé trong tim. ngòi bút vẽ hoài cổ tinh tế và tài hoa đến nỗi khi nó đi vào sâu thẳm tâm trí tôi, tôi trở nên ‘thật hơn người thật’.

Thanh xuân đã qua đi nhưng sức sống tiềm ẩn trong tôi đã bừng tỉnh và chờ cơ hội bùng nổ. Với nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, bức tranh tinh tế đã mang đến cho nhân vật một hướng đi và một cuộc sống mới. đó cũng chính là giá trị nhân văn cao cả của công việc. Đồng thời, qua đó cũng thể hiện tài năng và những đóng góp của Tô Hoài cho nền văn học Việt Nam.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button