Đặc điểm nghệ thuật nổi bật trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao là gì?

Nghệ thuật của tác phẩm lão hạc

Nam cao tên thật là Trần tri phủ, sinh cuối tháng 10 năm 1917, có tài liệu cho rằng sinh năm 1915, sinh trưởng trong một gia đình trung lưu ở làng Đại Hoàng, huyện Cao Đà. quận nam. sang, phú lý nhân (nay là xã hòa hoa, huyện lý nhân, hà nam).

Nam cao là nhà văn viết về người nông dân Việt Nam, đặc biệt là người nông dân trước cách mạng tháng Tám năm 1945 với nhiều tác phẩm hay, đặc sắc để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng người đọc. điều đó phải bao gồm công việc của cần trục.

>

vậy những nét nghệ thuật nổi bật trong truyện ngắn Lão Hạc là gì là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

giới thiệu về đàn ông cao lớn

Xem thêm: Thể Lệ Giải Thưởng Văn Học Tuổi 20 “? Thể Lệ Giải Thưởng Văn Học Tuổi 20 Năm 2021

Xem Thêm : Kim Dung có bao nhiêu tác phẩm truyện võ hiệp? – Thư Viện Hỏi Đáp

Nam cao (1915-1951) sinh tran huu tri, sinh ra tai Dai Hoang, Phu Ly Nhan, Ha Nam Province. Anh xuất thân từ một gia đình Công giáo trung lưu. Cha ông là Trần Hữu Huệ, làm nghề mộc và chữa bệnh trong làng. Mẹ anh là bà Trần Thị Minh, nội trợ, làm vườn, nông dân và dệt vải.

Nam cao là một nhà văn hiện thực xuất sắc với những truyện ngắn chân thực ngắn và dài kể về những người nông dân nghèo khổ bị ngược đãi và những người trí thức nghèo khổ mòn mỏi; Bế tắc trong xã hội cũ.

giới thiệu cần trục cũ

“Lão Hạc” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nam cao về người nông dân, thể hiện số phận chân thực và cảm động của người nông dân trong xã hội xưa và những phẩm chất cao quý của họ. tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1943.

Xem thêm: Top 10 truyện ngắn hay nên đọc của Nam Cao – Toplist.vn

Tác phẩm lão hạc đã thể hiện một cách chân thực và cảm động số phận đau thương của người nông dân trong xã hội cũ và những phẩm chất cao quý tiềm ẩn của họ. Đồng thời, truyện còn thể hiện tình yêu thương trân trọng người nông dân và tài năng nghệ thuật kiệt xuất của nam văn Huấn Cao; đặc biệt là ở cách miêu tả nhân vật và lời kể. cụ thể những nét nghệ thuật nổi bật trong truyện lão hạc của nam cao là gì sẽ được làm rõ trong phần tiếp theo.

Đặc điểm nghệ thuật nổi bật trong truyện kể về nam tính của cao

một số đặc điểm nghệ thuật nổi bật trong truyện nam cao là:

Xem Thêm : Mở bài Chiều tối (30 Mẫu) – Văn 11

về nghệ thuật kể chuyện: tác phẩm Lão Hạc có nét đặc sắc nhất là phong cách tự sự của nhà văn được xây dựng qua lời kể ở ngôi thứ ba của một nhân vật chứng kiến ​​câu chuyện do ông giáo dựng nên. giàu tính chân thực, khách quan, bộc lộ thái độ tình cảm và sự đánh giá đầy sức thuyết phục về nhân vật lão Hạc. . .

Xem thêm: Hình ảnh người phụ nữ trong văn học trung đại qua một số tác phẩm

Thứ hai là nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật: lão Hạc qua việc miêu tả ngoại hình và đặc biệt là miêu tả diễn biến tâm lí của nhân vật rất thành công. nhân vật chính (lão Hạc) được miêu tả và nhận biết qua nhiều nhân vật khác như ông giáo, anh bộ đội, vợ ông giáo, v.v. với nhiều giao diện khác nhau thể hiện tính cách và hành động sống động, đa diện. >

Thứ ba, nghệ thuật xây dựng tình huống tự sự: từ những sự việc tưởng như vụn vặt, tác giả đã tạo nên sức hấp dẫn của truyện qua các tình huống tự sự: từ lão Hạc bán con chó vàng, lão Hạc đòi chủ lấy. chăm sóc bà trong vườn, lão Hạc kêu con chó chết thảm… câu chuyện được xây dựng bất ngờ, khiến người đọc đôi khi nghi ngờ lão Hạc là chủ nhân, mới vỡ lẽ ra, đầy xót xa và kính trọng.

ngoài ra, một trong những điểm nổi bật trong nghệ thuật của lão hạc là nó thể hiện phần lớn triết lý của câu chuyện. trong tác phẩm có nhiều câu, đoạn văn giàu tính triết lý về cuộc sống và con người, vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay: “Chà! Còn những người xung quanh, nếu chúng ta không cố gắng tìm và hiểu thì chúng ta chỉ thấy họ là điên khùng, ngu ngốc, xấu tính, xấu xa, khét tiếng … tất cả đều là lý do để chúng ta trở nên độc ác; chúng ta không bao giờ xem họ là những người đáng thương; tôi chưa bao giờ yêu … “.

trên đây là sự tham gia của chúng tôi về chủ đề những nét nghệ thuật nổi bật trong truyện lão Hạc là gì cho bạn đọc. Truyện ngắn Lão Hạc đã thể hiện một cách sinh động tài năng nghệ thuật của Nam Cao: ông xứng đáng là cây bút xuất sắc trong trào lưu văn học hiện thực trước cách mạng tháng Tám năm 1945.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button